Trang Lá Cải Ngày 07 Tháng 9 Năm 2021: Thành Hồ tiếp tục thực hiện 'ai ở đâu yên đó' tới 15/9

Thứ Ba, 07 Tháng Chín 20218:33 SA(Xem: 1752)
Trang Lá Cải Ngày 07 Tháng 9 Năm 2021: Thành Hồ tiếp tục thực hiện 'ai ở đâu yên đó' tới 15/9

hcm-hANG--dep

******************

Gia đình reo hò khi biết bé lạc trong rừng còn sống

AustraliaNgười thân của cậu bé Anthony "AJ" Elfalak khụy gối, giơ tay lên trời bày tỏ vui mừng khi biết bé còn sống sau ba ngày lạc trong rừng.

AJ, ba tuổi, mắc chứng tự kỷ và được gia đình thông báo mất tích từ hôm 3/9. Cảnh sát bang New South Wales hôm 6/9 đăng Twitter video cho thấy bé đang ngồi dưới một con lạch ngập đến thắt lưng, tạt nước lên để uống. Con lạch này cách nhà bé chưa đến một km.

Các thành viên trong gia đình đã khuỵ gối và giơ tay lên trời, reo hò vui mừng khi họ biết AJ đã được tìm thấy. Những tiếng reo mừng lặp đi lặp lại "Thằng bé còn sống!".

Gia đình reo hò khi biết bé lạc trong rừng còn sống

Cac thành viên gia đình Ạ reo hò vui mừng khi biết tin cậu bé còn sống. Video: Guardian.

Hình ảnh trên truyền thông cho thấy bố mẹ của cậu bé là Anthony Elfalak và Kelly ôm nhau hạnh phúc sau khi nghe tin con trai còn sống và khỏe mạnh. Elfalak, người cho rằng con trai bị bắt cóc, gọi cuộc giải cứu là "phép màu".

"Không ai có thể hiểu được những gì chúng tôi đã trải qua", Anthony nói trong lúc tìm kiếm con trai. "Chân, hông, cổ chân tôi đau mỏi, đến mức không thể đi được. Tôi tìm kiếm trong rừng mà không ngủ. Chúng tôi không bỏ cuộc".

Vợ chồng  Anthony Elfalak và Kelly ôm nhau hạnh phúc khi biết tin con trai còn sống. Ảnh: AP.

Vợ chồng Anthony Elfalak và Kelly ôm nhau hạnh phúc khi biết tin con trai còn sống. Ảnh: AP.

Sau ba ngày đi lạc trong rừng, sức khỏe của AJ vẫn ổn định và được đưa tới bệnh viện để theo dõi thêm. Anthony cho biết cậu bị kiến cắn, phát ban và trầy da.

Hiện chưa rõ AJ đã đi lạc khỏi nhà như thế nào, cậu bé không nói chuyện. Gia đình cho biết cậu bé đã chơi với các anh vào buổi sáng đi lạc và thường bám sát mẹ.

Cảnh sát đã điều tra theo hướng một vụ bắt cóc và hôm 5/9 tịch thu chiếc xe màu trắng được cho là lái qua nhà AJ cùng thời điểm bé mất tích. Cảnh sát cũng khám xét một căn lều bị bỏ hoang vì có thông tin ai đó nghe âm thanh giống trẻ con la hét hoặc khóc.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đăng Twitter rằng ông "rất vui khi biết tin bé an toàn". "Tôi không thể tưởng tượng được trải nghiệm này gây đau thương như thế nào đối với AJ và cha mẹ của bé", ông cho hay.

Khoảnh khắc tìm thấy bé trai lạc trong rừng ba ngày

Khoảnh khắc cảnh sát New South Wales phát hiện Anthony "AJ" Elfalak an toàn ngồi dưới lạch nước sau ba ngày lạc trong rừng trong video được công bố hôm 6/9. Video: NSW Police Force.

Huyền Lê (Theo NY Post)


**************

Số liệu Covid-19 tại Việt Nam


546.684

Sáng nay, Việt Nam ghi nhận 14.193 ca tại 40 tỉnh thành, nâng tổng số ca nhiễm trong nước từ ngày 27/4 đến nay lên 546.684.

Trong số này, 8.161 ca đang điều tra dịch tễ, 6.032 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Cùng ngày, Bộ Y tế công bố 10.253 người khỏi bệnh và 316 ca tử vong.

Kể từ khi dịch bùng phát từ đầu 2020 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 550.943 ca nhiễm, 311.710 người khỏi bệnh, 225.588 bệnh nhân đang điều trị và 13.701 ca tử vong.

7 ngày qua, tổng nhiễm trên cả nước giảm 3.929 (↓4%) so với cùng kỳ, tổng bệnh nhân tử vong tăng 587 (↑29%), số người khỏi bệnh giảm 3.735 (↓5%).

Nhiễm *
550.943 Công bố hôm nay +14.208
Khỏi
311.710 Công bố hôm nay +10.253
Tử vong
13.701 Công bố hôm nay +316
Đang điều trị
225.588 Công bố hôm nay +3.639
* Số ca nhiễm bao gồm cả trong nước và nhập cảnh

**************

TP HCM tiếp tục thực hiện 'ai ở đâu yên đó' tới 15/9


Theo Chủ tịch UBND TP HCM, từ nay đến ngày 15/9 thành phố tiếp tục siết giãn cách như nửa tháng qua; người dân "vùng xanh" được đi chợ mỗi tuần một lần.

Thông tin được Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi nói tại chương trình livestream Dân hỏi - Thành phố trả lời, tối 6/9. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo chính quyền TP HCM đối thoại trực tiếp với người dân qua mạng xã hội.

Chủ tịch UBND thành phố tại trường quay của Trung tâm Báo chí TP HCM, tối 6/9. Ảnh: Hữu Công

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi giải đáp những thắc mắc của người dân, tối 6/9. Ảnh: Hữu Công

Mở đầu chương trình, ông Phan Văn Mãi cho biết nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP HCM trong bối cảnh thành phố rất khó khăn do Covid-19. Cùng với đội ngũ chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khoa học..., thành phố đang xây dựng kế hoạch bài bản nhằm ứng phó với diễn biến dịch và phục hồi kinh tế, xã hội.

Đến nay, TP HCM tiêm mũi 1 hơn 6,3 triệu người (chiếm 82% người dân 18 tuổi trở lên) và hơn 500.000 người tiêm mũi 2. Thành phố cố gắng từ nay đến 15/9, hơn 90% người dân đủ điều kiện được tiêm mũi 1, đồng thời tiêm mũi 2 cho người dân đủ thời gian.

Người tiêm hai mũi vaccine có được tự do tham gia các hoạt động, ông Mãi cho biết TP HCM đang trong thời kỳ có dịch, mọi hoạt động phải có điều kiện để đảm bảo an toàn. Người tiêm đủ vaccine có kháng thể nhưng vẫn phải tuân thủ 5K. Việc tiêm vaccine không có nghĩa người đó đã an toàn và không bị nhiễm. Do đó người tiêm hai mũi không phải điều kiện duy nhất và an toàn tuyệt đối.

Theo ông Mãi, từ nay đến 15/9 thành phố sẽ cho các "vùng xanh" thí điểm mở một số dịch vụ bán mang về. Sau ngày 15/9, nếu tình hình chuyển biến tốt, thành phố sẽ mở một số hoạt động ở địa bàn an toàn. Các dịch vụ dự kiến hoạt động là thương mại điện tử, logistics, sản xuất thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, cửa hàng xăng dầu, gas, công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng... Những ngành nghề nào hoạt động an toàn, quản lý tốt sẽ được ưu tiên.

Định hướng lớn của TPHCM sau ngày 15/9/2021

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trả lời câu hỏi khi nào thành phố sẽ nới lỏng giãn cách.

Khi nào thành phố sẽ nới lỏng giãn cách, ông Mãi cho biết việc này dựa trên nguyên tắc an toàn đến đâu mở đến đó. Do đó, thời gian tới thành phố sẽ dựa vào tình hình thực tế để mở từng bước, đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân và ổn định tình hình kinh tế, xã hội.

Ông Mãi cho biết từ nay đến 15/9, TP HCM tiếp tục các biện pháp giãn cách như nửa tháng qua, nhưng có hai điều chỉnh: Hệ thống siêu thị, chuỗi cung ứng được mở đến xã, phường, thị trấn và người dân ở "vùng xanh" được đi chợ mỗi tuần một lần, khuyến khích người đi chợ đã tiêm vaccine; ở "vùng đỏ", shipper sẽ đi chợ thay cho người dân.

Theo ông Mãi, không thể trả lời cụ thể khi nào sẽ hết giãn cách vì việc này phụ thuộc tình hình dịch. Thành phố đang tập trung thực hiện mục tiêu đến 15/9 kiểm soát dịch như Nghị quyết 86 của Chính phủ. Trong đó, giãn cách là biện pháp cần thiết để đẩy nhanh xét nghiệm, phát hiện và điều trị F0, kéo giảm tử vong, đảm bảo an sinh xã hội, tiêm vaccine... Nếu giữa tháng 9 việc kiểm soát dịch thành công, thành phố sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách.

Về vấn đề hỗ trợ an sinh, người đứng đầu chính quyền TP HCM nói rằng thành phố tiếp tục hỗ trợ khi vẫn còn giãn cách, người dân còn mất việc, mất thu nhập. Tùy vào ngân sách, mức hỗ trợ có thể ít hơn 1,5 triệu đồng nhưng sẽ thường xuyên, hàng tháng cho người dân. Ngoài ra mỗi người sẽ được nhận 15 kg gạo, túi thực phẩm an sinh. Thành phố cũng có các hình thức giúp đỡ khác như vận động giảm tiền nhà trọ, điện nước...

Người dân nhận thực phẩm tại các điểm phát từ thiện ở TP HCM, tháng 6/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Người dân nhận thực phẩm tại các điểm phát từ thiện ở TP HCM, tháng 6/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Đến nay thành phố đã chi tổng cộng gần 6.000 tỷ đồng cho người khó khăn, trong đó ngân sách 4.800 tỷ đồng và 1.200 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá. Thành phố cũng đã phát hơn 1,6 triệu túi an sinh và 14.000 tấn gạo.

"Thành phố có hơn chục triệu dân nên đôi lúc chính quyền chưa bao quát được, xin nhận khuyết điểm với bà con", ông Mãi nói và cho biết hiện việc hỗ trợ đang được tăng tốc, không phân biệt hộ khẩu, tạm trú. Sau ngày 6/9, người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ nên liên hệ với xã, phường để bổ sung danh sách.

Liên quan hỗ trợ doanh nghiệp và người buôn bán nhỏ lẻ, ông Mãi nói rằng TP HCM có kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước về khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay. Đồng thời, thành phố có các chương trình hỗ trợ lãi suất, ví dụ như vay kích cầu và đang khởi động các quỹ, các chương trình để giúp đỡ nguồn vốn.

Ngoài ra, thành phố đang phối hợp với địa phương để giải quyết khó khăn về nguồn lao động. Bởi hiện nhiều người đã về quê không quay trở lại cho đến khi dịch được khống chế. Thành phố sẽ có gói hỗ trợ chi phí mặt bằng, điện nước, dịch vụ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp...

Theo ông Mãi, chính sách nào thuộc thẩm quyền của mình, thành phố sẽ cố gắng hoàn thành và công bố trước ngày 15/9 để doanh nghiệp, người dân và chính quyền cùng chuẩn bị. Những chính sách nào đề nghị Trung ương cần phải chờ được thông qua.

Người dân tiêm đủ hai mũi vaccine có được về quê sau ngày 15/9, ông Mãi cho biết không phải thành phố ngăn cấm người dân về quê. Nhưng tình hình đang phức tạp, quy định phòng chống Covid-19 yêu cầu người dân không tự do di chuyển giữa các địa phương có dịch.

Theo ông Mãi, thời gian qua TP HCM đã phối hợp các tỉnh, hỗ trợ đưa hàng chục nghìn người dân về quê. Tuy nhiên, các địa phương đón nhận chưa nhiều vì khả năng tiếp nhận có hạn. Hiện, thành phố vẫn phối hợp các địa phương, người có nhu cầu đăng ký qua hội đồng hương của tỉnh.

Đến tối nay, thành phố ghi nhận 258.536 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và trải qua ngày cuối cùng của đợt siết chặt giãn cách kéo dài 15 ngày theo nguyên tắc "ai ở đâu yên đó". Tính đến nay, TP HCM đã trải qua 99 ngày giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 theo nhiều cấp độ.

Từ ngày 1/1 đến nay, TP HCM đã ghi nhận 10.685 ca tử vong do Covid-19. 42.665 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Hữu Công - Lê Tuyết


***************
Quang Lê bất ngờ bế Hà Thanh Xuân giữa biển, gọi là "vợ".
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	162.6 KB
ID:	1863701  
Rất nhiều khán giả tỏ ra vô cùng thích thú và càng tin hai ca sĩ Hà Thanh Xuân - Quang Lê là một cặp đang hẹn hò, sau khi nữ ca sĩ Hà Thanh Xuân vô cùng bất ngờ trước câu nói của nam ca sĩ Quang Lê, vội ngượng ngùng sửa lại.
warning
attachment
Mới đây, kênh Youtube của ca sĩ Quang Lê đã đăng tải một clip quay lại cảnh anh cùng ca sĩ Hà Thanh Xuân đi du lịch Hawaii ngay sau khi cả hai về Mỹ được một thời gian. Quang Lê nói:

"Sân bay Mỹ hiện giờ đang rất đông người, các chuyến bay dày đặc, nhưng ai cũng phải đeo khẩu trang hết. Nước Mỹ đã hồi sinh? Điều này vẫn là dấu hỏi vì chủng Delta đang hoành hành nước Mỹ, nhưng vẫn ở mức độ cảnh báo.
warning
attachment
Quang Lê và chủ quán người Việt

Người dân vẫn được đi du lịch và tụ tập nhưng chỉ được phép 10 người trong không gian kín và 25 người ở không gian ngoài thôi.

Tranh thủ lúc dịch bệnh chưa căng, tôi đi du lịch Hawaii cho khuây khỏa".

Tới Hawaii, Quang Lê khá bất ngờ khi thấy giữa đảo vẫn có những quán ăn của người Việt, biển hiệu ghi bằng tiếng Việt. Anh lập tức vào ăn bún bò Huế, phở trộn vịt, vốn là những món đậm chất Việt Nam. Quang Lê còn nói:

"Cô Khánh Ly bảo tôi, ăn vịt là phải ăn da, còn không thì đừng ăn. Tôi nghe cô bảo vậy nên cứ ăn vịt là phải ăn cả da".

Chủ quán ăn thấy Quang Lê vào liền sung sướng chạy tới tâm sự: "Trời ơi, tôi không ngờ Quang Lê lại đến quán mình. Tôi gặp Quang Lê phải hơn 20 năm trước rồi mà Quang Lê không biết.

Hồi đó, Quang Lê tới San Jose hát, nhìn còn nhỏ xíu, gầy lắm, đẹp trai hơn giờ nhiều. Tôi mới lấy chồng nên hai vợ chồng đi coi Quang Lê diễn.
warning
attachment
Quang Lê tình tứ cùng Hà Thanh Xuân

Vợ chồng tôi xem hát xong ra chỗ Quang Lê bán CD mua hai cuốn CD. Tôi xin Quang Lê quyển lịch, Quang Lê cũng cho tôi quyển lịch.

Lúc đó, tôi tranh thủ ra nói chuyện với Quang Lê, Quang Lê cười một cái mà tôi mê mẩn. Tôi mê hàm răng của Quang Lê quá trời.

Tới giờ tôi vẫn mê Quang Lê, còn lên theo dõi Facebook của Quang Lê nữa. Tôi thích cái bài Quang Lê hát lại của Duy Mạnh, đêm nào cũng nằm nghe rồi nhớ quê hương tha thiết".

Tiếp đó, Quang Lê ghé thăm khách sạn của ông Donal Trump. Anh phải thốt lên: "Khách sạn gì mà to quá".
warning
attachment
Tuy nhiên, Quang Lê lại chọn ở một khách sạn cao cấp hơn, với giá lên tới 12 triệu một đêm.

Sau một đêm nghỉ ngơi, Quang Lê cùng "người tình tin đồn" Hà Thanh Xuân đi mua sắm, dạo phố và ngắm biển. Tại bờ biển, Quang Lê còn mạnh bạo bế Hà Thanh Xuân lên, khiến cô vô cùng bất ngờ.

Chưa dừng lại ở đó, Quang Lê còn dẫn Hà Thanh Xuân tới thăm một nông trại rộng tới vài chục km vuông của một nông dân người Việt. Tại đây, cả hai cùng nhau đi thăm ruộng, hái quả, không khác gì làng quê Việt Nam.
warning
attachment
Thậm chí, trong lúc chụp hình cùng chủ nông trại, Quang Lê còn gọi Hà Thanh Xuân là vợ khi nói với chủ nông trại: "Cô đứng vào đây chụp với vợ chồng con một kiểu ảnh".

Hà Thanh Xuân vô cùng bất ngờ trước câu nói của Quang Lê, vội ngượng ngùng sửa lại. Trong khi đó, khán giả tỏ ra vô cùng thích thú và càng tin hai ca sĩ là một cặp đang hẹn hò.

*************
Lý do Phi Nhung ra phi trường đi Mỹ rồi quay lại
Click image for larger version

Name:	?nh ch?p Màn hình 2021-09-07 lúc 00.10.19.png
Views:	0
Size:	1.45 MB
ID:	1863760  
Một số thông tin hiện nay đang làm cho mọi người luôn lo lắng đó là nữ ca sĩ Phi Nhung. Từ khi nghe tin Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 khiến nhiều người lo lắng vì rất yêu thích nữ ca sĩ. Những thông tin về Phi Nhung luôn là những câu chuyện mà mọi người quan tâm trong lúc này.

Thєσ thông tín mà chúng tôí cập nhật thì vàσ chíều tốí 2/9 phí nhung cùng єm trαí và cσn gáí lên đường rα chuчên cơ ríêng để đí về mỹ đíều trị ,tuч nhíên chỉ 1h sαu khí nữ cα sỹ rờí khỏí вệnh víện rα sân вαч thì tình hình sức khσẻ củα phí nhung lạí хấu đí rất nhαnh (thєσ chíα sẻ củα cσn gáí cô)

dσ vậч cσn gáí phí nhung quчết định chσ mẹ quαч trở lạí вệnh víện để tíếp tục đíều trị tạí víệt nαm vì cô cũng là nhân víên ч tế nên cô híểu vớí sức khσẻ củα mẹ híện tạí mà phảí dí chuчển một quãng đường dàí thì sẽ rất nguч híểm đến tính mạng .vì lẽ đó cô quчết định chσ mẹ quαч trở lạí вệnh víện để tíếp tục đíều trị tạí đâч .

Trước đó тнeo тнông тιn мớι nнấт ,cнιềυ тốι nay 18н тнeo gιờ vιệт naм ,pнι nнυng тrên cáng y тế và мáy тнở мaolιeт cùng con gáι và eм тraι тrên đường ra ѕân вay về мỹ đιềυ тrị

sαu khí nữ cα sỹ phí nhung mắc вệnh cσvíd tạí víệt nαm єm trαí và cσn gáí ruột củα phí nhung rất lσ lắng chσ sức khσẻ củα cô ,sαu một thờí gíαn đíều trị ,híện nαч sức khσẻ củα cô cũng có tíến tríển khá tốt .tuч nhíên αnh cháu gáí vẫn thuê chuчên cơ ríêng từ mỹ về vn để đón chị gáí sαng mỹ đíều trị

Trước đó : tpσ – phí nhung nhập víện đíều trị cσvíd-19 từ ngàч 19/8 nhưng вệnh chuчển вíến nặng nên phảí chuчển sαng вệnh víện chợ rẫч vàσ tốí 26/8. sαu 4 ngàч đíều trị tích cực, híện phí nhung vẫn phảí lọc máu và thở máч.

thєσ nguồn tín ríêng củα tíền phσng, sαu khí được chuчển sαng вệnh víện chợ rẫч từ đêm 26/8, híện sức khσẻ củα cα sĩ phí nhung đã có dấu híệu tốt hơn. nữ cα sĩ vẫn phảí lọc máu và thở máч. tuч nhíên, phí nhung chưα phảí cαn thíệp єcmσ.

trước đó, thєσ thông tín từ lãnh đạσ вệnh víện chợ rẫч, sαu khí được tích cực đíều trị cσvíd-19 tạí khu ícu, nữ cα sĩ đã ngưng được vận mạch, σхч spσ2 cảí thíện hơn.trước khí mắc cσvíd-19, phí nhung thαm gíα vàσ một số вếp ăn từ thíện tạí tp.hcm và có tíếp хúc gần vớí vàí cα f0. vì dương tính vớí sαrs-cσv-2, nữ cα sĩ phảí hủч chuчến вαч và một shσw díễn ở mỹ vàσ ngàч 22/8.

************

Chuyện rùng rợn quanh lời đồn 'báo oán' ở làng mổ trâu ở Hà Nội.

Con trâu là vật nuôi gắn bó với người nông dân Việt Nam từ hàng ngàn năm trước, nó là đầu cơ nghiệp, là biểu tượng của nền văn minh lúa nước, vì thế, người ta tin, nó có linh hồn. 

Một ngày trong quán 'tiểu hổ' tại Việt Nam lên báo Anh

Ông thủ từ ngôi đền Giang Xá (Hoài Đức, Hà Nội) Hồ Xuân Đức nói rằng: “Con trâu là loài làm thật, ăn giả. Nó chỉ ăn cỏ, ăn rơm, mà làm ra lúa gạo, tiền của nuôi sống con người. Gia đình nào tốt bụng, còn lấy bao tải mặc cho nó, rồi căng bạt, đốt lửa sưởi ấm cho nó vào những ngày giá lạnh. Vậy mà con người nỡ giết nó, thì nặng nghiệp lắm!”.

Chuyện của ông thủ từ ngôi đền thờ vua Lý Nam Đế cứ rủ rỉ, rù rì, mà đầy thương xót loài vật nuôi gần gũi với nhà nông. 

Chuyện của người mổ trâu

Ông Đức bảo rằng, mấy chục năm nay, ông theo dõi chủ lò mổ trâu, bò, ngựa, những con vật ăn cỏ, là đầu cơ nghiệp của nhà nông và nhận thấy rằng, hầu hết những gia đình đó đều có hậu vận không tốt, gặp họa đến nhiều đời sau nữa. Còn kiếp sau của những đồ tể đó thế nào, thì chỉ có về thế giới bên kia mới biết được. 

Rồi ông Đức kể chuyện về ông ba toa H., nhà ở làng Giang Xá, xã Đức Giang. Ông H. có lò mổ trâu nhỏ, mỗi ngày giết 1-3 con. Nghề mổ trâu có từ đời cha ông H. Bố của ông cũng là thợ mổ trâu có tiếng. Bố chết, ông H. nối tiếp công việc sát sinh này. 

Là bạn thân, nên ông Đức thường xuyên trò chuyện, tâm tình với ông H. về nghề sát sinh, đặc biệt là sát hại loài trâu. Ông H. làm giàu bằng nghề này, nên không thể bỏ được. Nghe khuyên giải nhiều quá, nhiều lần ông H. còn nổi cáu với người bạn thân. 

làng phúc lâm, giết trâu, gia súc, thịt trâu
Làng mổ trâu Phúc Lâm

Một hôm, cách đây chừng 10 năm, ông H., khi đó ngoài 50 tuổi, ra đền Giang Xá ngồi uống nước với ông Đức và mấy cựu chiến binh trong xóm. Vừa thắp nhang trong đền xong, ngồi uống được mấy chén nước, rít điếu thuốc lào, ông H. kêu tức ngực, khó chịu trong người và bảo: “Mấy ông ngồi đây, tôi về nghỉ tí”. 

Nói rồi, ông H. lững thững đi về. Lát sau, vợ ông H. hớt hải chạy ra đền, mặt mũi xám ngoét: “Các bác vào nhà tôi xem thế nào, ông nhà tôi cứ làm sao ấy!”. 

Ông Đức chạy vào, thấy ông H. nằm bất động trên giường, lay không dậy, gọi không thưa. Lát sau, y tá đến, thì ông H. co giật đùng đùng, rồi hộc máu tươi chết. Ông chết một lúc rồi, mà dòng máu tươi vẫn rỉ ra từ miệng. Nhìn cảnh ấy, ai cũng kinh hãi.

Ông H. chết đi, nghe lời khuyên của ông Đức, con cháu dẹp bỏ lò mổ, không theo nghề sát sinh này nữa. Theo lời ông Đức, ông đã theo dõi một số vụ chết chóc của những người giết mổ gia súc và thấy rằng, một số người trong số họ, dù chết trẻ hay chết già, đều có máu tươi chảy ra đằng miệng (?!). 

Câu chuyện về những đồ tể mổ trâu, còn gọi là ba toa, mà ông Hồ Xuân Đức, thủ từ đền Giang Xá kể, khiến tôi tò mò, tìm hiểu về nghề mổ trâu bò. Tôi tìm về ngôi làng có truyền thống mổ trâu bò lâu đời nhất Việt Nam, đó là làng Phúc Lâm (Hoàng Ninh, Việt Yên, Bắc Giang).

Cả làng sống nhờ… trâu

Từ quốc lộ 1A cũ, rẽ vào đường liên huyện không xa, thì đến làng Phúc Lâm. Ngôi làng khá sầm uất, nhà cửa chen chúc, với cổng làng to tướng ghi rõ: Làng Phúc Lâm. 

Bước chân vào cổng làng, đủ thứ mùi, thối của phân, khai của nước tiểu, tanh nồng của máu, mỡ, thịt chảy dưới những rãnh nước bốc lên xộc vào mũi. Tô đang hí hoáy chụp cảnh rãnh nước ô nhiễm, thì gặp ông Đỗ Văn Khuyến, phó thôn, từng là một chủ lò mổ lớn nhất nhì làng Phúc Lâm, là tay buôn trâu, mổ trâu có hạng.

Ông Đỗ Văn Khuyến nhiệt tình tiếp đón chúng tôi trong căn nhà xây dựng kiểu cổ bằng gỗ rất đẹp, với đầy đủ sập gụ, tủ chè. Tôi hỏi vui: “Chắc nghề buôn trâu mang lại cho đồng chí phó thôn sự giàu có, thịnh vượng?”. 

Ông Khuyến xua tay: “Không có đâu nhà báo ạ. Ở làng này vốn cả làng làm nghề mổ trâu, lái trâu. Nhưng nói thật, làm cái nghề sát sinh ấy cũng bạc lắm, chẳng vương tướng gì đâu. Bao năm làm nghề, tôi nhẩm tính, nghề mổ trâu ở khắp cả nước này, chỉ thấy được vài phần ngàn là khá giả, còn lại chỉ đủ sống, đủ ăn, thậm chí là thất bại nặng nề. 

Tôi vốn là thợ mổ có tiếng, nhà có lò mổ to lắm, mỗi ngày giết 10-20 con trâu, lại đi buôn trâu xuyên Việt, nhưng nhận ra nghề này bạc lắm, nên tôi chuyển sang mở nhà hàng, cửa hàng cơ khí ngoài phố. Giờ tôi vẫn làm việc liên quan đến con trâu, nhưng chỉ là buôn da trâu thôi. 

Cả làng này bán da trâu cho Trung Quốc, nghĩ mà xót xa, tiếc rẻ lắm. Tôi chỉ bán cho họ được giá 20 ngàn đồng 1 kg da. Họ chi phí cỡ 20 ngàn đồng để thuộc được 1 kg da trâu. Nhưng 1 kg da trâu ấy, họ làm ra tấm áo da bán lại cho người Việt mình cả chục triệu đồng, thậm chí cả ngàn USD sang châu Âu. 

Rồi một bộ da trâu, sau khi chế biến, làm ra bộ ghế da, họ bán với giá cả trăm triệu, đắt gấp mấy lần con trâu cũng là điều khiến mình rất xót xa”.

Sau khi phân tích đủ thứ đau xót, tiếc rẻ về nguồn nguyên liệu da trâu, ông Khuyến quay về cái làng nghề mổ trâu có tiếng cả nước của mình. 

Làng vốn nằm cạnh ga Sen Hồ, là nơi trọng điểm bắn phá của cả Pháp và Mỹ. Người Pháp đóng chốt ở đây, bắn phá, càn quét làng, nên dân làng thường xuyên phải bỏ xứ đi nơi khác. Cũng chính vì đi nhiều nơi, nên học được nhiều nghề, như làm bún, bánh đa, bánh dẻo… 

làng phúc lâm, giết trâu, gia súc, thịt trâu
Trong một lò mổ trâu ở Phúc Lâm

Nghề mổ trâu mới có ở làng… 100 năm trước. Hai người đầu tiên đưa nghề mổ trâu về làng là ông cụ Chắt và ông cụ Đào, người ở Lim lên đây. Lò mổ của hai gia đình này phát triển mạnh, thuê mướn nhiều nhân công trong làng, nên dân làng từ đó học được nghề, rồi tự đứng ra lập lò mổ, thu mua trâu về làm thịt. 

Từ hai lò mổ, tăng lên thành 5 lò, và cứ thế, nghề mổ trâu ở Phúc Lâm lan rộng khắp làng. Thời kỳ cao điểm, vào thập kỷ 80 của thế kỷ trước, gần như cả làng Phúc Lâm đều làm nghề mổ trâu. Có tới 90% số hộ dân trong làng làm nghề giết mổ gia súc, cung cấp thịt trâu cho các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và hầu hết các tỉnh lân cận. 

Làng Phúc Lâm có cả một đội quân lái trâu, đi khắp đất nước, từ miền núi đến vùng xuôi, tận trong Nam, ngoài Bắc, sang cả Lào, Campuchia, thậm chí Thái Lan để tuyển lựa, thu mua trâu. Trong những phiên chợ gia súc trên Hà Giang, Lào Cai, dân lái trâu Phúc Lâm còn đông hơn cả lượng đồng bào dắt trâu đi bán. Họ thu gom trâu, dồn lên những chiếc xe tải cỡ lớn chở về làng xẻ thịt.

Đêm giết mổ rùng rợn

Để tận mắt cảnh tượng mổ trâu, 2h sáng, trong vai người buôn bán, tôi hòa vào dòng người đông đúc vào làng Phúc Lâm. Ban ngày, làng Phúc Lâm khá êm đềm, nhưng nửa đêm về sáng nhộn nhịp như một cái chợ lớn. Hàng trăm người tấp nập ra vào, điện sáng trưng ở các lò mổ. Trâu rống ầm ĩ làng xóm. 

Lò mổ nhà anh B., có 5 trâu mộng buộc ở cọc. Chỉ có mỗi vợ chồng anh làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm này. Anh B. dắt dắt trâu vào sân, cột chặt lại. Chú trâu ngái ngủ, khuôn mặt ngơ ngác, như thể chưa hiểu chuyện gì sẽ xảy ra với mình. 

Như lực sĩ, anh vung chiếc vồ thép đập bốp trúng đầu. Con trâu mộng trúng nhát búa, choáng váng khụy chân xuống nền gạch. Chị vợ đưa cho anh B. con dao nhỏ xíu, chỉ cỡ hai đầu ngón tay? Đây là dao mổ trâu sao? 

làng phúc lâm, giết trâu, gia súc, thịt trâu
Cảnh tượng ở làng mổ trâu Phúc Lâm. Ảnh Phạm Hải 

Cầm con dao nhỏ xíu, anh B. xiên một nhát thật ngọt ở cổ. Máu ồng ộc chảy ra, ngập 2 chiếc chậu lớn, tràn trề cả ra nền sân, đỏ choe choét. Cảnh tượng quả thực vô cùng rùng rợn. 

Cũng vẫn con dao nhỏ đó, anh B. rạch một đường ở cổ. Cứ một tay kéo da, một tay lướt con dao nhỏ rất điệu nghệ, bộ da trâu rất lớn tuột khỏi con trâu, lồ lộ một đống thịt. 

Anh B. bảo, dưới da trâu có một lớp màng mỡ, không dính liền với thịt, nên lột rất nhanh. Nói không ngoa, có tận mắt mới mấy, thợ mổ trâu ở Phúc Lâm lột da trâu nhanh như lột da gà. 

Cũng chỉ với con dao nhỏ xíu đó, từng tảng thịt được lóc ra. Đầu, chân, xương lần lượt được tách rời. Tính ra, chỉ 15 phút, con trâu to tướng chỉ còn lại đống bầy nhầy lòng phèo nằm giữa sân, thịt xương đã thành từng đống riêng biệt. Con trâu khác lại được dắt vào. Anh B. lại vung búa…

4 giờ sáng, hàng chục lái buôn đã đổ về lò mổ nhà anh B. Người chất thịt lên xe, người lấy xương, người lấy chân, đầu, gân cơ. Riêng nội tạng cũng có mấy người gom hàng, mỗi người lấy một món riêng biệt. Hàng chục con người vật lộn với đống bầy nhầy, giữa khoảnh sân ngập ngụa máu tươi thật hãi hùng không tả nổi. Người yếu vía nhìn cảnh tượng máu me này chắc ngất xỉu.

(Theo VTC)


*************

'Áo mưa' thế hệ mới mang lại cảm giác như ‘yêu' trực tiếp


bao cao su, áo mưa, công nghệ mới, cảm giác
Bao cao su sử dụng vật liệu hydrogel bền hơn và cho cảm giác thật hơn.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Wollongong (Austrailia) đã thiết ra loại bao cao su thế hệ mới sử dụng vật liệu hydrogel, một loại chất rắn mềm dẻo và bền. Loại vật liệu này có các đặc tính như da người giúp người sử dụng có cảm giác như quan hệ không dùng bao cao su.

Nghiên cứu của các nhà khoa học người Australia bắt đầu từ năm 2013 với khoản hỗ trợ lên tới 100.000 USD. ‘Áo mưa’ với thiết kế đột phá sẽ bao gồm chức năng như tự bôi trơn cũng như thay đổi đáng kể khả năng tránh thai ở đàn ông.

“Chúng tôi nghĩ rằng vật liệu mới này sẽ có những đặc tính tương tự như cao su với cảm giác tốt hơn, nhưng chúng tôi không chắc chắn liệu chúng có những đặc tính thích hợp để sản xuất bao cao su hay không”, tiến sĩ Robert Gorkin, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết. “Các kiểm tra ban đầu cho thấy vật liệu mới đủ độ bền và có khả năng ngăn ngừa lây truyền các phân tử sinh vật nhỏ”.

Vật liệu hydrogel được phát hiện cách đây hàng thập kỷ, nhưng nó chỉ được chú ý trong những năm gần đây sau khi nó được sử dụng để sản xuất bộ phận giả trong y học như mắt và mạch máu.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Robert Gorkin hiện dự định hợp tác với trường đại học Công nghệ Swinburne ở Melbourne tiến hành kiểm tra sinh trắc học để đo phản ứng của cơ thể với loại vật liệu mới.

“Chúng tôi có thể quan sát hoạt động não để xem liệu hydrogel cho cảm giác tốt hơn vật liệu nhựa mù hay không”, tiến sĩ Gorkin nói. “Nếu chúng mang lại nhiều thích thú, nhiều người sẽ sử dụng chúng và chúng ta có thể hy vọng ngăn ngừa hiệu quả các bệnh truyền nhiễm”.

Tiến sĩ Gorkin hy vọng thiết kế sản phẩm bao cao su thế hệ mới phù hợp với những yêu cầu về xã hội và văn hóa trong phòng tránh thai.

Hà Hương (Theo Daily Mail)


**************
hinh khoa than
hinh khoa than
hinh khoa than
hinh khoa than
hinh khoa than
hinh khoa than
hinh khoa than
hinh khoa than
hinh khoa than
hinh khoa than

**************

Xe ôm yên tâm đẹp trai

100 tuổi vẫn chẳng lo thất nghiệp; bậc thầy giữ thăng bằng trên xe...
a5-9443-1429157400.jpg

100 tuổi em vẫn chẳng sợ bị thất nghiệp.

a1-8247-1429157402.jpg

Đi thăng bằng thế này mới gọi là sư phụ nhé.

a2-2167-1429157404.jpg

Khổ thân mỗi ông ngồi cuối.

a3-3618-1429157405.jpg

Chỉ cần đụng đậy cái là ăn nguyên cả đống nước bia vào người.

a4-5149-1429157406.jpg

Nào, bây giờ thì chọn đi? Em hay là game? Trả lời nhanh để còn chốt luôn nào.

a6-5343-1429157408.jpg

"Gấu" của em nó lại lãng mạn đơ đơ thế này có chết không cơ chứ?

a7-5258-1429157409.jpg

Cách đèo con mà không có dây quấn đây ạ.

a8-1507-1429157410.jpg

Ôi tình yêu thật chua chát :))

a9-3826-1429157410.jpg

Thế có chết không cơ chứ. Dự là đến khi 90 tuổi em vẫn thích mới đau.

a10-6148-1429157412.jpg

Có ai biết cái dép này bán ở đâu không ạ? Tiện ghê cơ.

a11-3635-1429157412.jpg

Yên tâm đê, đẹp trai có bảo hành đàng hoàng nhé.

a12_1429156980.jpg

Hơ, đây là Samsung S10 ạ?

a13_1429156980.jpg

Nhà chả có gì ngoài mấy cái ổ khóa, thôi thì dùng tạm cho đỡ phí.

a14_1429156980.jpg

Xốp thời trang, đồ hiệu, đồ fake, đồ chợ có tất tần tật chẳng thiếu thứ gì.

a15_1429156980.jpg

Ông bố tuyệt vời nhất của năm.

a16_1429156980.jpg

Nhìn cái gì mà nhìn, cũng phải để cho người ta đu quay thư giãn tí chứ.

a17_1429156980.jpg

Trời nóng quá, phải lôi bộ hoa lá ra mặc cho nó mát.

a18_1429156981.jpg

Đắp kín chăn vào em, không lạnh ngực là ho đấy.

a19_1429156981.jpg

Haizz, thời tiết này oải quá đi mất.

a20_1429156981.jpg

Trời ơi, sao số tôi lại khổ như thế này.

Xúc Xíc
**************

Tình tay ba với gã hàng xóm giàu có

MỹCuộc sống với người chồng yêu từ thời sinh viên không thể ngăn Shayne Lovera gian díu với gã hàng xóm trăng hoa, giàu có.

Shayne Lovera có tuổi thơ buồn tủi khi cha mẹ ly hôn ngay sau khi cô chào đời và mẹ tái hôn với chủ ngân hàng. Tháng 5/1984, cha dượng tự tử sau khi bị điều tra do dính líu hoạt động cho vay trái phép. Cái chết của ông không chỉ khiến mẹ con Shayne dính tai tiếng và đồn đại ác ý mà còn gánh món nợ lớn để lại.

Shayne phải xoay sở để nhập học ở một đại học nhỏ ở Missouri - nơi cô gặp Kelly. Hai người sống chung, kết hôn sau thời gian ngắn. Kelly mang đến cho Shayne cảm giác che chở, an toàn. Kelly muốn có chỗ dựa tinh thần sau khi cha mẹ ly hôn.

Kelly tốt nghiệp đại học và trở thành giáo viên. Shayne liên tiếp sinh hai con, gia đình chuyển về quê của Shayne ở Tennessee. Tuy nhiên, cuộc sống của họ không thể thoải mái vì nợ nần quá nhiều và lương của người chồng lại thấp.

Các cư dân ở đây thích tiệc tùng và đánh bạc. Gia nhập khu phố, Shayne bắt đầu tán tỉnh đàn ông, trong đó có Brett Rae trăng hoa và giàu có.

Gia đình Shayne Lovera. Ảnh: Oxygen

Gia đình Shayne Lovera. Ảnh: Oxygen

Ngày 5/11/1994, Shayne tổ chức tiệc thịnh soạn trong căn hộ, mời tất cả bạn bè tham gia. Sáng hôm sau, Shayne đi gõ cửa tất cả nhà hàng xóm tìm chồng và báo cảnh sát rằng anh mất tích.

Khoảng 9h cùng ngày, hai khách du lịch ở vườn quốc gia Great Smoky Mountains phát hiện chiếc ôtô có thi thể Kelly ở ghế sau. Điều kỳ lạ là chiếc xe đâm vào cây, không hiểu sao máu lại rò rỉ ở cốp. Từ đây, cảnh sát tin rằng Kelly bị đánh đập, bị xác đặt vào cốp. Thủ phạm có thể đã lái xe đâm vào núi, tạo dựng hiện trường như vụ tai nạn.

Khi cảnh sát đến nhà thẩm vấn, Shayne cho biết lúc 1h sáng Kelly vẫn còn ngủ trên chiếc ghế trong khi cô đi ra ngoài ăn bánh mỳ với Brett. Lúc 3-4h, Kelly tỉnh dậy tra hỏi Shayne đi đâu vì ghen. Shayne khẳng định chỉ là bạn bè với Brett nhưng chồng không tin. Hai người cãi nhau đến 4h30' sáng và Kelly lái xe đi ra ngoài. Shayne nói không đuổi theo chồng vì lũ trẻ đang ngủ trong nhà.

Hôm sau kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Kelly không chết do tai nạn mà chết từ trước. Những cú đánh khiến Kelly bất tỉnh và sưng phù não, hung khí có thể bằng gậy bóng chày.

Các nhân viên điều tra tiếp tục quay lại nhà của Shayne với lệnh khám xét. Nghi ngờ hiện trường vụ án đã bị lau sạch, điều tra viên xịt luminol để tìm vết máu.

Đúng như dự đoán của cảnh sát, máu bám khắp nơi trong ngôi nhà, thậm chí trên khung treo tấm bằng thạc sĩ của nạn nhân. Đường đi của máu chứng minh hung thủ đã kéo thi thể đi dọc hành lang và ra ngoài qua cửa sổ phòng ngủ của hai đứa con.

Hàng xóm đều nói Shayne có nhân tình là Brett. Buổi sáng chồng mất tích, Shayne cũng gọi cho một người bạn của chồng để hỏi anh này có bao nhiêu tiền bảo hiểm nhân thọ.

Các thám tử phát hiện số tiền bảo hiểm nhân thọ của Kelly được thanh toán gấp đôi nếu anh ta chết trong tai nạn. Ngày 13/12/1994, hơn một tháng sau vụ giết người, Shayne bị bắt.

Shayne Lovera hầu toà tháng 3/1996. Ảnh: The Moutain Press

Shayne Lovera hầu toà tháng 3/1996. Ảnh: The Moutain Press

Trong lúc này, cảnh sát đã tiếp cận với Brett. Trước khi cuộc thẩm vấn diễn ra, họ nhận được thông tin từ bạn của Brett, tiết lộ anh ta từng nói rất yêu cô hàng xóm Shayne.

Sáng sớm hôm đó, Brett nhờ người bạn này lái xe đến giúp đỡ. Khi đến nơi, anh thấy Brett dính đầy bùn đất. Sau đó, Brett cũng bị bắt do cáo buộc liên quan cái chết của Kelly.

Công tố viên cáo buộc cặp đôi lập kế hoạch giết Kelly vì Shayne muốn sống chung với nhân tình và muốn chiếm đoạt tiền bảo hiểm nhân thọ của chồng.

Ngày 28/3/1996, Brett và Shayne bị kết tội Giết người cấp độ 1 và lĩnh án tù chung thân nhưng cả hai đều thỏa thuận nhận tội để có cơ hội xin ân xá sau 25 năm. Sau khi tòa tuyên án, mẹ của Kelly nhận trách nhiệm nuôi 2 cháu.

Hoàng Phong (Theo Oxygen, My life of Crime)


****************
lon to nhat 7
lon to nhat 8
lon to nhat 11
lon to nhat 12
lon to nhat 14

***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn