Trang Lá Cải Ngày 08 Tháng 02 Năm 2018:Được xếp ngồi cùng bàn với đại diện Triều Tiên, Phó TT Mỹ bỏ tiệc tối

Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 20186:43 CH(Xem: 4861)
Trang Lá Cải Ngày 08 Tháng 02 Năm 2018:Được xếp ngồi cùng bàn với đại diện Triều Tiên, Phó TT Mỹ bỏ tiệc tối

************

Được xếp ngồi cùng bàn với đại diện Triều Tiên, Phó TT Mỹ bỏ tiệc tối


Theo Yonhap (Hàn Quốc), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chạm mặt trong chốc lát với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam tại tiệc chiêu đãi quan khách tới tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì.

Tuy nhiên, đại diện hai phái đoàn đã cố gắng né tránh nhau và ông Pence rời khỏi, không tham gia tiệc tối sau 5 phút xuất hiện. Theo dự kiến, Phó Tổng thống Mỹ sẽ ngồi ở bàn đầu cùng chủ nhà Hàn Quốc và trưởng đoàn Triều Tiên.

Tiệc chiêu đãi hôm nay được tổ chức ở một khách sạn tại Yongpyeong, nằm ở phía Đông của thành phố PyeongChang - địa điểm chính diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2018. Bữa tiệc có sự tham dự của khoảng 200 quan khách, trong đó có hơn hai mươi lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Được xếp ngồi cùng bàn với đại diện Triều Tiên, Phó TT Mỹ bỏ tiệc tối tại Thế vận hội - Ảnh 1.

Đại diện Triều Tiên và Mỹ được xếp ngồi khá gần nhau trên khán đài khi theo dõi lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2018. Ảnh: Getty

Lý giải về sự rời đi nhanh chóng của trưởng đoàn Mỹ, Tổng thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan cho biết, ông Pence có lịch gặp gỡ và dùng bữa riêng với các vận động viên Mỹ tham gia Thế vận hội nên không thể tham gia tiệc tối cũng các quan chức cấp cao thế giới.

Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân thực chất là do Phó Tổng thống Mỹ muốn tránh mặt trưởng đoàn Triều Tiên.

Sau đó, tại buổi lễ khai mạc Thế vận hội diễn ra vào tối này, hai đại diện Mỹ và Triều Tiên cũng được sắp xếp ngồi khá gần nhau, tuy nhiên, không có động thái giao lưu nào giữa hai bên.

Hôm thứ Năm vừa qua, Bình Nhưỡng cho biết, phái đoàn chính thức của họ tham gia Thế vận hội không có ý định gặp gỡ các đối tác Mỹ.


*************

An Giang: Sáu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị phạt 24 năm tù


Bùi Văn Trung, Bùi Văn Thâm, Lê Thị Hên, Bùi Thị Bích Tuyền, Nguyễn Hoàng Nam, Lê Hồng Hạnh. (HRW/Facebook Đạo Tràng Út Trung)

Một tòa án ở tỉnh An Giang hôm 9/2 đã kết án 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy tổng cộng 24 năm tù, trong đó có 4 người trong cùng một gia đình.

Các bị cáo bao gồm ông Bùi Văn Trung, 6 năm tù; Bùi Văn Thâm, con trai ông Trung, 6 năm tù; Bùi Thị Bích Tuyền, con gái ông Trung, 3 năm tù; bà Lê Thị Hên, vợ ông Trung, 2 năm tù treo; và hai người khác là Nguyễn Hoàng Nam 4 năm tù, và Lê Hồng Hạnh, 3 năm tù.

Một thành viên của gia đình ông Trung cho VOA biết sau khi kết thúc phiên xử rằng chính quyền dùng cớ “gây rối trật tự công cộng” để sách nhiễu sinh hoạt tôn giáo:

Họ mượn cái cớ kiểm tra hành chánh, giao thông, rồi họ quy chụp cho mình tội gây rối trật tự công cộng, nhưng thật chất là đàn áp tôn giáo.
Một thành viên gia đình của ông Bùi Văn Trung nói với VOA 9/2/2018.

“Họ mượn cái cớ kiểm tra hành chánh, giao thông, rồi họ quy chụp cho mình tội gây rối trật tự công cộng, nhưng thật chất là đàn áp tôn giáo. Họ đánh chảy máu, lấy giấy tờ xe, lấy xe, vậy mà trái lại còn đổ thừa, quy chụp là gây rối. Bản án này là quá nặng đối với gia đình và đồng đạo.”

Ông Bùi Văn Thâm bị cáo buộc phạm tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 của Bộ luật Hình sự và “chống người thi hành công vụ” theo điều 257. Năm người còn lại bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng.”

Chính quyền Việt Nam công nhận Phật giáo Hòa Hảo là tôn giáo chính thức, nhưng nhiều tín đồ từ chối tham gia Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo được nhà nước công nhận.

Ông Nguyễn Văn Điền, Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy nói với VOA rằng phiên tòa ngày 9/2 là bất hợp lý và vô nhân đạo:

Phiên tòa này, cũng như phiên tòa của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Vương Văn Thả, là hoàn toàn không có công lý và vô nhân đạo.
Nguyễn Văn Điền, Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy.

“Việc bắt và xử án gia đình ông Bùi Văn Trung, những người chỉ phản ảnh việc người dân đến tham dự bữa cúng giỗ tại nhà mà bị công an ngăn chặn mà bị đến 6 năm tù là rất quá đáng. Phiên tòa này, cũng như phiên tòa của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Vương Văn Thả, là hoàn toàn không có công lý và vô nhân đạo.”

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 8/2 nói các tín đồ của Giáo hội Phật giáo Thuần túy bị đàn áp và theo dõi gắt gao, và rằng công an địa phương dùng nhiều biện pháp để ngăn chặn các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo độc lập tụ tập vào những dịp quan trọng như ngày thành lập giáo phái, hay ngày giỗ người sáng lập.

Con gái của một trong những người bị bắt giam nói với VOA trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái rằng gia đình cô thường xuyên bị công an đến “sách nhiễu gây rối,” cụ thể ngày 26/6, công an bao vây nhà ông Trung, không cho ai ra khỏi nhà.

“Lý do là trước đây các đồng đạo có đến nhà dự đám giỗ nhưng bị ngăn chặn, sách nhiễu, làm khó. Gia đình có ra can thiệp nói chuyện với họ. Vụ bắt giam này là rất vô lý. Gia đình chỉ có tổ chức làm đám giỗ thôi, nhưng công an huyện An Phú và xã Phước Hưng nhiều lần đến sách nhiễu gây rối. Cuối cùng họ áp đặt, gài tội chứ thật chất gia đình không có gây rối trật tự. Chính các công an mới gây rối trật tự, chứ người trong đạo không gây rối trật tự.”

Ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng vụ xử là biểu hiện mới nhất về chủ trương đàn áp của chính quyền nhằm vào các thành viên nhóm tôn giáo này.

Ông nói thêm: “Chính quyền cần chấm dứt việc sách nhiễu và bắt bớ những người tham gia các nhóm tôn giáo không theo phái nhà nước và để cho người dân thực hành tín ngưỡng theo ý mình.”

Chính quyền cần chấm dứt việc sách nhiễu và bắt bớ những người tham gia các nhóm tôn giáo không theo phái nhà nước và để cho người dân thực hành tín ngưỡng theo ý mình.
Ông Brad Adms, Giám đốc Châu Á của HRW.

Trước đây, Bùi Văn Thâm từng bị bắt vào tháng 7/2012 và bị kết án tù 30 tháng với tội danh “chống người thi hành công vụ”; ông Bùi Văn Trung bị bắt vào tháng 10/2012 và bị kết án tù 04 năm với tội danh “gây rối trật tự công cộng” và “chống người thi hành công vụ.”


**************

Hình ảnh đầu tiên của em gái Kim Jong-un tại Hàn Quốc

Phái đoàn quan chức Triều Tiên, trong đó có em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tới Hàn Quốc hôm nay, bắt đầu chuyến thăm dài ba ngày.

Phái đoàn Triều Tiên, do chủ tịch quốc hội Kim Yong-nam dẫn đầu, tới sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, hôm nay bằng một phi cơ Triều Tiên, Yonhap đưa tin. Phái đoàn, gồm 22 người, trong đó có Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ở lại Hàn Quốc trong ba ngày.

Phái đoàn Triều Tiên dự kiến di chuyển về thành phố Pyeongchang, cách thủ đô Seoul 180 km, để dự lễ khai mạc thế vận hội mùa đông Olympic Pyeongchang vào tối nay.

Ông Kim Yong-nam dự kiến dự tiệc tối do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì, có sự tham gia của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phái đoàn Triều Tiên đến Seoul vào ngày 10/2 để dự tiệc trưa với ông Moon, có thể là ở Nhà Xanh, tức phủ tổng thống Hàn Quốc, trước khi về nước vào ngày 11/2.

Kim Yo-jong, em gái Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

Kim Yo-jong, em gái Kim Jong-un, tới sân bay Incheon, Hàn Quốc, ngày 9/2. Ảnh: AFP.

Như Tâm


************

Tính toán của Kim Jong-un khi cử em gái tới Hàn QuốcKim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

Bà Kim Yo-jong, phó chủ nhiệm Ban Tuyên giáo thuộc đảng Lao động Triều Tiên, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ngày mai sẽ có mặt trong phái đoàn cấp cao tới Hàn Quốc tham dự thế vận hội mùa đông Olympic Pyeongchang 2018.  Động thái trên làm dấy lên những đồn đoán về triển vọng diễn ra các cuộc gặp cấp cao giữa Bình Nhưỡng và Seoul cũng như Washington, theo Wall Street Journal.

Kim Yo-jong, khoảng 30 tuổi, được chính quyền Mỹ và Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ bởi vai trò quan trọng của cô đối với bộ máy lãnh đạo Triều Tiên. Những năm gần đây, Kim Yo-jong thăng tiến nhanh chóng trong hàng ngũ đảng Lao động Triều Tiên. Giới quan sát suy đoán cô chính là người giám sát mọi hoạt động tuyên truyền của nhà nước.

Chuyên gia nhận định việc cử Kim Yo-jong tới Hàn Quốc lần này còn đáng chú ý hơn việc Triều Tiên để Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam dẫn đầu phái đoàn. Ông Kim Yong-nam không có quan hệ họ hàng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và khó có được vị thế như Kim Yo-jong.

"Người đáng tin cậy nhất để cử đi không ai khác chính là thành viên gia đình họ Kim", Christopher Green, cố vấn cấp cao về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên thuộc Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Toàn cầu, nhận xét.

Theo Green, khác với ông Kim Yong-nam, Kim Yo-jong có thể tự do nêu lên ý kiến và truyền tải thông điệp bởi cô là thành viên gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hiện chưa rõ Kim Yo-jong có ảnh hưởng như thế nào đến anh trai mình nhưng giới phân tích đều miêu tả cô là một trong những gương mặt được ông Kim Jong-un tin tưởng hơn cả.

Bằng việc cử Kim Yo-jong đến Hàn Quốc, Bình Nhưỡng có lẽ đang muốn thể hiện thái độ coi thường các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Liên Hợp Quốc và Hàn Quốc, chuyên gia đánh giá. Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng Choe Hwi, chủ tịch Ủy ban Hướng dẫn Thể thao Quốc gia Triều Tiên, người cũng có mặt trong phái đoàn, hiện bị áp đặt lệnh hạn chế đi lại. Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn áp dụng với cả Air Koryo, hãng hàng không dự kiến đưa đoàn vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc dự thế vận hội.

Nếu Triều Tiên được miễn một số biện pháp trừng phạt khi cử phái đoàn đến Hàn Quốc dự Olympic, đây có thể là tiền đề để Bình Nhưỡng ra thêm nhiều yêu sách hơn, ví dụ như yêu cầu hủy tập trận chung Mỹ - Hàn hay nối lại các dự án kinh tế liên Triều, bà Duyeon Kim, chuyên gia tham dự Diễn đàn Tương lai Bán đảo Triều Tiên ở Seoul, nhận xét.

"Đó đều là chiến lược nhằm cố gắng thử và làm suy yếu các biện pháp trừng phạt, đồng thời gây chia rẽ Seoul và Washington", bà Kim cho hay.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc thì cho rằng quyết định của Triều Tiên cử Kim Yo-jong tham gia phái đoàn mang đến cơ hội để họ dàn xếp một cuộc gặp mặt giữa Mỹ và Triều Tiên.

"Chúng tôi tin rằng thông tin về thành phần phái đoàn từ phía Triều Tiên cho thấy họ sẵn sàng hòa giải căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên", phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc cho hay, nói thêm rằng chính phủ sẽ "đảm bảo không có bất kỳ vấn đề bất tiện nào xảy ra trong thời gian phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến làm việc".

"Việc để Kim Yo-jong có mặt trong phái đoàn Triều Tiên cho thấy Kim Jong-un đang cố gắng thể hiện rằng ông muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc", Cheong Seong-chang, chuyên gia cấp cao tại Viện nghiên cứu Sejong, trụ sở ở Seoul, bình luận. Theo Cheong, quyết định trên dường như còn bị ảnh hưởng bởi thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cử con gái Ivanka tới Pyeongchang.

"Nhưng điểm quan trọng hơn cả ở động thái này nằm ở chỗ nó gia tăng cơ hội diễn ra một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hay ít nhất là một số cuộc đàm phán thẳng thắn giữa Seoul và Bình Nhưỡng", Cheong đánh giá.

Kim Yo-jong đưa cho ông Kim Jong-un xem tài liệu trong lễ duyệt binh năm 2017. Ảnh: KCTV.

Kim Yo-jong đưa cho ông Kim Jong-un xem tài liệu trong lễ duyệt binh năm 2017. Ảnh: KCTV.

Theo ông Shin Beom-chul, giáo sư Học viện Ngoại giao Hàn Quốc, một trong những điểm tích cực về chuyến thăm của Kim Yo-jong là cô có thể truyền đạt thông điệp thay mặt Kim Jong-un. Tuy nhiên, vẫn có lo ngại rằng Kim Yo-jong sẽ chỉ tới Hàn Quốc và im lặng.

Tại Đại hội Thể thao châu Á tại Incheon hồi năm 2014, Triều Tiên cũng cử một phái đoàn cấp cao tới sự kiện, làm trào dâng những kỳ vọng về một bước đột phá lớn trong quan hệ liên Triều.

"Nhưng thực tế, tất cả những gì họ làm chỉ là đến để cổ động cho các vận động viên", ông Green nói. "Đây là một phần trong chiến lược tuyên truyền thể thao của Triều Tiên".

Vũ Hoàng


**************

Truyền thuyết về
hoa Anh Đào Nhật Bản

Hàng cây hoa anh đào tại Nhật Bản

Dù chưa một lần đặt chân đến Nhật Bản nhưng mình đã được ngắm nhìn hoa anh đào của Nhật trong dịp Nhật Bản tổ chức Lễ hội hoa anh đào ở Việt Nam. Dù không được ngắm nhìn một hàng cây hoa anh đào đầy lãng mạn như bức ảnh trên nhưng mình cũng được ngắm nhìn một cây rùi. Hic hic, dù không được sờ tận tay nhòm thật kỹ nhưng mình cũng được ngắm trong bán kính dưới 1m rùi ^_^. !!!!!! Nhìn giống hoa đào của Việt Nam thật!!!! Giá mà ở Việt Nam cũng có dù chỉ một con đường hai bên trồng toàn hoa đào thì tuyệt nhỉ!!!
Hoa anh đào của Nhật tượng trưng cho đức hy sinh, sự trong trắng, yếu mềm và chung thuỷ. Giống như ở Việt Nam, mỗi loài cây, loài hoa đều gắn trong mình một sự tích, truyền thuyết về sự ra đời của nó, hoa anh đào của Nhật cũng vậy. Nó cũng có một truyền thuyết..................


Ngày xưa ở xứ phù tang chưa có hoa anh đào như bây giờ , tại một ngôi làng xinh xinh ven núi phú sĩ ,có một chàng trai khôi ngô tuấn tú dũng cảm khác thường, năm chàng mới tròn một tuổi có một đạo sĩ phiêu bạt ghé qua nhà. Ông nhìn cậu bé, mỉm cười đặt vào tay người cha thanh sắt đen bóng rồi lặng lẽ ra đi .Lúc đấy đang mùa đông tuyết rơi tầm tã vị đạo sĩ đi khuất trong mưa tuyết rồi mà người cha vẫn thẫn thờ nhìn trông theo . Đặt thanh kiếm vào tay người vợ trẻ ,ông nói như thì thầm:

"Hãy cất kỹ và giao thanh sắt này lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi. Số phận đã an bài nó trở thành một kiếm sĩ lừng danh"

Cha cậu bé qua đời, người vợ trẻ ở vậy nuôi con .Thanh sắt đen bóng được giao lại cho chàng trai năm cậu tròn 14 tuổi, lúc đó cậu rùng mình vuốt ve kỹ vật huyền bí nặng nề ấy,một sức mạnh kỳ lạ , một khát khao khó hiểu tràn ngập vào cơ thể tươi non dũng mãnh của cậu. Người mẹ chưa kịp nói gì thì cậu đã run rẫy thốt lên trong cảm xúc nghẹn ngào:

"Ta phải trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước này"

Chàng trai đến rạp đầu xin thụ giáo một võ sĩ đạo lừng danh . Vị samurai ngắm nhìn chàng trai từ đầu đến chân , trầm ngâm suy tư bất động hàng giờ liền . Cuối cùng ông thở dài lẩm bẩm một mình "oan nghiệt" và chấp thuận .
Thời gian thấm thoát thoi đưa ,tuổi 18 thanh xuân tràn trề sức sống đến với người kiếm sĩ .Tay kiếm của chàng khiến những samurai kiêu hùng nhất cũng phải e dè . Nhưng còn thanh sắt ? chàng đã tự mình rèn nó thành thanh kiếm sáng ngời đầy uy lực nhưng chưa được . Một thanh kiếm báu thực sự phải được tắm mình trong máu ngay trong ngày khai trận , biết nhúng lưỡi thép uy lực này vào máu ai khi chàng chưa hề có kẻ thù ,khi chàng chưa hề đối mặt với kẻ cướp , khi chàng chưa tìm được bất cứ lý do gì để quyết đấu một phen ? Lúc này người mẹ và người thầy của chàng đã khuất núi . Cô gái duy nhất của vị võ sư lừng danh năm xưa là người thân yêu còn lại duy nhất của chàng . Mỗi ngày khi nắng đã tàn lụi trên phú sĩ sơn ,đêm đã tràn ngập trên xóm núi , cô gái lại buồn bã nhìn chàng ngồi bất động , trầm tư bên bếp lửa .chàng không còn cười nữa , mắt chàng lạnh như tuyết , chàng ôm thanh kiếm mà ước mơ ngày nó được tắm mình trong máu để trở thành bảo kiếm vô địch thiên hạ

- Anh thân yêu ! Có phải chăng đối với anh thanh kiếm này là tất cả ? Nếu nó không được tắm mình trong máu để ngập trong khí thiêng thì anh sẽ mãi mãi buồn đau?

Nhìn vào bếp lửa ,chàng trai vuốt ve thanh kiếm trong lòng và nói chậm rãi rất quả quyết:

- Chỉ buốn đau thôi ư? không đâu! Đối với anh,thanh kiếm là sự nghiệp , là cuộc sống, là tất cả.....làm sao anh có thể coi mình là một võ sĩ đạo chân chính khi thanh kiếm của anh chưa từng no say trong máu? Trời ơi! Anh chết mất! Sao thời buổi này yên bình đến thế ? Sao không có kẻ cướp nào thúc giục anh xuống kiếm, không có kẻ cuồng ngông nào thách đấu với anh?

Cô gái mỉm cười đau đớn. Cô chỉ hỏi để khẳng định quyết tâm của mình thôi.

- Anh thân yêu! Cho em được cầm lấy thanh kiếm của chàng một chút thôi.
Cầm thanh kiếm đen bóng , sắc lạnh cô gái nhìn chàng bằng ánh mắt buồn thăm thẳm rồi đột ngột đâm thẳng vào tim. Máu trào ra ướt đẫm tấm thân mảnh dẻ của nàng , nhuộm hồng chiếc áo kimono trắng nõn, trinh bạch. Chàng trai hốt hoảng rú lên kinh hoàng , vươn tay rút phăng thanh kiếm khỏi lồng ngực cô gái.

Dưới ánh lửa bập bùng , thanh kiếm ngời sắc xanh rực rỡ , hào quang loé lên lộng lẫy lạ thường: Nó đã được no mình trong máu!


Nhưng từ đó , chàng trai hoàn toàn cô độc. Không samurai nào thèm kết bạn với anh. Họ nhìn sang chỗ khác khi đối mặt trên con đường hẹp. Họ rời khỏi quán trà khi anh bước vào . Họ từ chối khi anh thách đấu ...cho đến một hôm , một buổi chiều mùa đông , khi những bông tuyết đầu mùa vừa rơi, chàng trai ôm thanh kiếm đến bên mộ cô gái, chàng thì thầm:
"Tha lỗi cho anh. Anh đã hiểu ra rồi..."
Chàng bình thản cắm sâu mũi kiếm vào bụng rạch một đường mạnh mẽ và rút kiếm ra phủ gục bên cạnh mộ . Thanh bảo kiếm cắm sâu vào mộ đất....tuyết không ngừng rơi....đến sáng , tuyết đã ôm trọn chàng trai và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Chỉ còn lại một cây hoa lạ , mơn mởn vươn lên tươi cười, hồng thắm, không ai biết hoa hoá thân từ thanh kiếm ấy. Người ta dặt tên hoa là Anh Đào. Hoa anh đào có nhiều loại mọc được ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu đẹp bằng hoa đươc ươm mầm và trổ bông ở vùng Phú Sĩ Sơn.Nguồn: blog.zing.vn
***************

Giữa Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Vũ, nếu chọn, bạn sẽ theo ai?

VCCorp.vn

Đôi nét về ba đại nhân vật thời Tam Quốc

Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền có thể xem là ba ông chủ lớn của ba công ty lớn thời Tam Quốc. Ba người đều sở hữu một đặc điểm chung của những người lãnh đạo:

Thứ nhất: Lý tưởng lớn, mục tiêu rõ ràng.

Thứ hai: Có tài nhìn người và dùng người.

Thứ ba: Có sức hút mạnh mẽ từ góc độ nhân cách.

Đây cũng là ba nhân vật có thể đánh bại những đối thủ khác trong các cuộc quần hùng tranh phân, tạo nên thế chân vạc vững chắc. Tuy nhiên, họ cũng có những đặc điểm tính cách, năng lực và nền tảng để gây dựng sự nghiệp khác nhau.

Đầu tiên là Tào Tháo.

Tào Tháo là nhân vật có tài năng có thể nói là toàn diện nhất. Hùng tài đại lược, vũ lực và mưu lược đều xuất chúng hơn người. Ông cũng là một mẫu lãnh đạo quyết đoán và lạnh lùng, người đời gọi là "kiêu hùng".

Về các phương diện như quy mô doanh nghiệp, thực lực vốn hay nhân tài, Tào Tháo đều chiếm ưu thế lớn.

Giữa Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Vũ, nếu chọn, bạn sẽ theo ai? - Ảnh 1.

Tào Tháo.

Thứ hai là Lưu Bị.

Năng lực bản thân của Lưu Bị thực ra không quá nổi bật nhưng ông có một ưu điểm xuất sắc nhất ít người sánh được, đó chính là có thể kiên nhẫn không bị dao động, đánh trận nào thua trận nấy song vẫn kiên trì đến cùng, không từ bỏ, chỉ số vượt khó, vượt qua nghịch cảnh rất cao.

Ngoài ra Lưu Bị cũng là nhân vật lãnh đạo biết dùng người. Các nhóm nhân vật trung tâm của ông đều là những người thực sự tài cán, văn thần có tài mưu lược, võ tướng có tài cầm quân, kinh nghiệm có thừa, cuối cùng cũng có được một phần thiên hạ.

Thứ ba là Tôn Quyền

Nói một cách nghiêm túc và khách quan thì Tôn Quyền được xếp vào hạng công tử nhà giàu, đã được đời cha ông đặt nền tảng từ trước. 

Tuy nhiên vị công từ này không chỉ phát triển được cơ nghiệp đời cha để lại mà thậm chí còn đưa nó phát triển lên một cách lớn mạnh, bắc chống Tào Tháo, Tây đối phó Lưu Bị, giữ vững được một phần ba thiên hạ.

So với cha là Tôn Kiên và anh trai là Tôn Sách – những người giỏi võ nhưng hạn chế về mặt quản lý, Tôn Quyền sở hữu tính cách quyết đoán và rất biết dùng người. 

Ông thực sự là một quản lý có tài, đến cả Tào Tháo cũng phải thốt lên lời tán dương "Tôn Quyền thật có bản lĩnh."

Chọn ai làm lãnh đạo?

Vậy thì, nếu được chọn một trong ba nhân vật trên làm lãnh đạo, bạn sẽ chọn ai: Tào Tháo, Lưu Bị hay Tôn Quyền và tại sao?

Thông thường, với phần lớn những người làm công ăn lương, khi lựa chọn một doanh nghiệp, họ sẽ lưu tâm nhiều nhất đến vài yếu tố sau:

1. Mức lương, đãi ngộ;

2. Tính chất công việc, không gian để họ có thể phát huy khả năng của bản thân;

3. Cơ hội phát triển nghề nghiệp;

4. Tương lai phát triển của doanh nghiệp

5. Lãnh đạo

Giữa Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Vũ, nếu chọn, bạn sẽ theo ai? - Ảnh 2.

Lưu Bị.

Mặc dù đứng ở vị trí thứ năm nhưng không ít người trong chúng ta đặc biệt quan tâm đến yếu tố người lãnh đạo này. 

Có thể nói, đây là một nhân tố quan trọng, quyết định đến việc nhân viên có thể gắn bó, phát triển với doanh nghiệp được lâu dài hay không.

Khi Gia Cát Lượng về với Lưu Bị, Lưu Bị mới chỉ có bảy tám người, vũ khí cũng chẳng có là bao, thậm chí còn đang bị Tào Tháo đuổi đánh phải dạt đến Tây Tạng lánh nạn. 

Có thể thấy, thứ mà Gia Cát Lượng cần lúc đó không phải là bổng lộc chức tước, vinh hoa phú quý mà có thể là bởi việc lựa chọn đó xuất phát từ giá trị quan và hoài bão lớn mà ông ấp ủ, và ông chọn một người lãnh đạo tin tưởng mình.

Sẽ có nhiều người lựa chọn Tào Tháo bởi họ cho rằng nhân vật này có phẩm chất đại nghĩa của một thiên tử, là doanh nghiệp nhà nước, có quy mô lớn, lợi ích tốt, công việc ổn định. Theo Tào Tháo, rủi ro sẽ ít và tiền đồ rộng mở hơn.

Cũng có nhiều người tình nguyện phục vụ cho Tôn Quyền vì nhiều đời nhà họ Tôn định cư tại Giang Đông, có sự vướng bận về gia quyến mà không muốn rời xa lập nghiệp.

Đồng thời, họ lo lắng nếu theo Tào Tháo hay Lưu Bị, có thể họ sẽ bị kỳ thị hoặc không được bố trí công việc, chức trách một cách công bằng.

Giữa Tào Tháo, Lưu Bị và Tôn Vũ, nếu chọn, bạn sẽ theo ai? - Ảnh 3.

Tôn Quyền.

Từ những phân tích ở trên, chúng ta hãy bình tĩnh xem xét và hỏi lại bản thân một lần nữa: Rằng suy cho cùng, mình muốn gì?

Mỗi người đều có quan điểm về nghề nghiệp riêng biệt và theo đó, kế hoạch cũng như mục tiêu nghề nghiệp của họ là khác nhau. 

Mỗi người lại có một thái độ với công việc, cuộc sống khác nhau, người muốn sống một cuộc sống "bình an là được" nhưng có những người theo đuổi, chinh phục đỉnh cao của thành công đến cùng.

Trong việc này, không có người sai kẻ đúng Nhưng dù thế nào, các bạn cũng cần phải nắm rõ nội tâm của bản thân, lắng nghe xem mình thực sự cần gì, muốn gì để có hành động và lựa chọn tốt nhất.


*************

Vì sao người thông minh thực sự không bao giờ thích xã giao, ít bạn Facebook, lười đi nhậu, thích ở nhà làm việc một mình

Vì sao người thông minh thực sự không bao giờ thích xã giao, ít bạn Facebook, lười đi nhậu, thích ở nhà làm việc một mình

Chúng ta kiệt sức nhiều khi không phải vì công việc mà do "những cuộc xã giao vô bổ". Tết này, ai lâu năm không gặp đột nhiên lại "alo" thì chắc chắn chỉ để cho đủ quân số mà thôi. Lúc đó, hãy kiên quyết nói không, bởi vì người thông minh thực sự không bao giờ xã giao!

Nếu bạn là một người khá thông minh, khả năng là: 1, bạn xã giao ít hơn so với bạn bè của mình, và 2, bạn lo lắng không biết "bệnh" lười giao tiếp xã hội này có bình thường hay không.

Phần lớn chúng ta đều biết, người thông minh thường hay âu lo, ngại quảng giao, một phần vì họ nhạy cảm, hay để ý mọi thứ hơn người bình thường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố trong Tạp chí Tâm lý Anh đã đi một bước xa hơn khi chỉ ra rằng: những người thông minh không thích xã giao, vì một lý do khá là kỳ lạ.

Xã giao đem lại hạnh phúc, trừ trường hợp

Nghiên cứu này khảo sát 15,000 người có độ tuổi từ 18-28 và phát hiện rằng với những người bình thường, xã giao với bạn bè càng nhiều, họ càng cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Điều này chẳng có gì mới lạ, vì con người là một loài động vật xã hội, chúng ta cần tâm sự, nói chuyện, kết giao, tán gấu, ăn nhậu, để chia sẻ mọi chuyện cùng nhau.

Từ thuở săn bắt hái lượm, tổ tiên chúng ta đã sống rất gần gũi với nhau dưới hình thức bộ lạc nhỏ, vì vậy nhu cầu cần được giao tiếp gần như đã nằm ở trong gene, có mặt ở hầu hết mọi người bình thường.

Tuy nhiên các nhà khoa học lại thấy rằng người thông minh là một ngoại lệ. Với những người có IQ càng cao, khi càng xã giao nhiều với bạn bè, họ lại càng cảm thấy không hạnh phúc hơn. Nhưng tại sao?

Vì sao người thông minh thực sự không bao giờ thích xã giao, ít bạn Facebook, lười đi nhậu, thích ở nhà làm việc một mình - Ảnh 1.

Lý do là bởi người thông minh thường tập trung vào các mục tiêu dài hạn. Họ có khao khát và một phần bị thôi thúc cần phải sử dụng trí thông minh của mình để tạo ra một thứ gì đó vĩ đại hơn chính bản thân họ.

Ví dụ, hãy thử nghĩ về một người bạn biết hồi đại học hay ai đấy tự đi làm kinh doanh. Trong khi theo đuổi những tham vọng và mục tiêu của họ, họ buộc phải giảm thiểu tối đa những giao tiếp xã hội để tập trung vào công việc, hoàn thành mục tiêu.

Thay vì dành thời gian vào tán gấu, họ có thể gạt nhu cầu giải toả như người bình thường sang một bên để tránh xa những cuộc xã giao vô bổ.

Khi phải theo đuổi lẽ sống lớn lao của mình, những người thông minh sẽ thà ngồi nhà và làm việc hơn là suốt ngày ra ngoài tươi cười đàm đạo, chén cậu chén tôi, lưu số điện thoại của nhau để rồi sống hôm sau chẳng nhớ ai là ai.

Cầu người không bằng cầu mình

Người bình thường sẽ nghĩ mối quan hệ là mối tiền, nhưng người thông minh sẽ hiểu đấy là một lời nói dối hoàn hảo. Nếu bạn đã kém cỏi, thì dù có lưu được số những người tầng lớp trên, bạn cũng không thể nhờ họ mà mang lại lợi ích gì cho mình.

Lúc bạn rụt rè giới thiệu mình trước một buổi tiệc toàn những người thành công, tất nhiên đa số cũng chẳng để tâm đến bạn. Kiểu xã giao này chỉ làm bạn mất sức lực, tốn thời gian, và ngày càng tự tin hơn vì lo lắng.

Người thông minh hiểu rằng cầu người chẳng bằng cầu mình. Không phải là họ không quý trọng tình bạn, họ có. Nhưng họ hiểu rằng để có thể làm được việc lớn, những cuộc xã giao vô bổ không giúp được gì nhiều cho mục tiêu của mình, ngoài trừ làm mình thấy vui hơn.

Vì sao người thông minh thực sự không bao giờ thích xã giao, ít bạn Facebook, lười đi nhậu, thích ở nhà làm việc một mình - Ảnh 2.

Ai lâu năm không gặp đột nhiên lại "Alo" thì chắc chắn chỉ để cho đủ quân số mà thôi. Ai không hẹn lại gọi bạn đi cafe thì cũng vì cần mà họ mới nhớ tới.

Đột nhiên được mời đi ăn cơm mà không có lịch trước thì chỉ gọi bạn đi giải sầu mà thôi. Lúc đó, hãy kiên quyết nói không, bởi vì người thông minh thực sự không bao giờ xã giao!

Con người có bản năng cần được nói chuyện, cần được chia sẻ để cảm thấy hạnh phúc, nhưng người thông minh biết tiết chế nhu cầu này lại để chờ đợi phần thưởng lớn hơn cho mình.

Tất nhiên, đi ăn nhậu là vui đấy, cafe nhiều với bạn bè là vui đấy, nhưng đổi lại họ sẽ lãng phí khoảng thời gian quan trọng nhất trong thời trai trẻ của mình.

Vì vậy, chúng ta đều có thể học được gì đó từ những người thông minh. Không phải họ không quý trọng tình bạn, nhưng họ cũng quý trọng việc tu thân dưỡng tính cho mình.

Nếu có thời gian rảnh rỗi, thay vì đi xã giao, hãy làm những việc bạn cần làm trước, bữa nhậu để sau cũng chưa muộn.

theo Trí Thức Trẻ


*******

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa "đổ bộ" Hàn Quốc


Các thành viên trong phái đoàn gồm 229 mỹ nữ thuộc đội cổ động lừng danh của Triều Tiên, đội biểu diễn taekwondo, các phóng viên, nhà báo và đại diện Ủy ban Olympic Triều Tiên.

Xuất hiện trước báo giới Hàn Quốc trong bộ đồng phục áo khoác dạ đỏ và mũ đen, các nữ cổ động viên Triều Tiên tỏ ra rất phấn khởi trước thềm Olympic, và thậm chí còn dành thời gian để trả lời câu hỏi của các phóng viên về kế hoạch của họ cho Thế vận hội, Insider cho biết.

Một thành viên đội cổ động đã trả lời phóng viên: "Anh hãy chờ đến hôm đó nhé. Nếu chúng tôi tiết lộ mọi thứ ngay lúc này thì chẳng còn gì thú vị nữa".

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một nữ cổ động viên chỉnh trang nhan sắc trước gương. Ảnh: Yonhap/REUTERS.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 2.

Các cô gái vui vẻ vẫy tay chào các phóng viên và người dân tại trạm kiểm soát biên giới gần khu vực phi quân sự (DMZ). Ảnh: REUTERS/Ahn Young-joon/Pool

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 3.

Kể từ năm 2005, đây là lần đầu tiên đội cổ động Triều Tiên đến Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/REUTERS.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 4.

Trước đó, ngày 6/2, chiếc phà chở đoàn nghệ thuật Triều Tiên cũng đã cập cảng Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/REUTERS.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 5.

Những bóng hồng xinh đẹp trong đội cổ động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/REUTERS.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 6.

Các cô gái rất thân thiện và luôn nở nụ cười trước ống kính và báo giới. Ảnh: Yonhap/REUTERS.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 7.

Hầu hết các thành viên trong phái đoàn, trừ các đại diện Ủy ban Olympic, đều nghỉ tại khách sạn 4 sao Inje, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/REUTERS

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 8.

Các cô gái rất thân thiện và luôn nở nụ cười trước ống kính và báo giới. Ảnh: Yonhap/REUTERS.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 9.

Nhan sắc của những mỹ nữ Triều Tiên thu hút sự chú ý của người dân Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/REUTERS.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 10.

Các nữ cổ động viên Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/REUTERS.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 11.

Các nữ cổ động viên Triều Tiên chỉnh trang nhan sắc trước gương. Ảnh: Yonhap/REUTERS.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 12.

Các nữ cổ động viên Triều Tiên xuất hiện với bộ đồng phục sang trọng. Ảnh: Yonhap/REUTERS.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 13.

Các nữ cổ động viên Triều Tiên đã hoàn tất thủ tục nhập cảnh tại

trạm kiểm soát biên giới Hàn Quốc gần khu DMZ. Ảnh: REUTERS/Ahn Young-joon/Pool.

Cận cảnh nhan sắc 229 mỹ nữ thuộc đội quân sắc đẹp Triều Tiên vừa đổ bộ Hàn Quốc - Ảnh 14.

Đội cổ động Triều Tiên đã tham dự bữa tiệc chào mừng tại khách sạn Inje, Hàn Quốc. Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc đã được huy động để bảo vệ an ninh khu vực khách sạn này. Ảnh: AP.


***********

Đàn bà trân trọng bản thân là điều cần thiết nhất


Phụ nữ à, khi nào thì chúng ta mới thôi hy vọng, thôi tin vào thứ tình yêu: "Vì người thì người cũng sẽ vì mình". Là phụ nữ, hãy đừng yêu quá, cũng đừng đặt hết niềm tin vào một người đàn ông, bởi sẽ có lúc bạn sẽ tổn thương sâu sắc bởi sự vô tâm của họ.

Tôi có một người chị họ xinh đẹp, giỏi giang và rất mực yêu thương chồng con. Cả đời chị dường như hy sinh hết cho gia đình. Sau khi kết hôn, chị nghỉ việc ở nhà chăm sóc cho chồng con...

Chị kể, từ ngày chị lui về làm hậu phương cho chồng, bao nhiêu biến cố xảy đến. Đầu tiên là những lời chỉ trích từ bố mẹ chồng, họ nói chị sống phụ thuộc ỷ lại chồng. Sau đó là đến sự hờ hững, vô tâm từ chồng.

Chị khóc khi nói về những lần chồng đưa tiền cho vợ là những lần chị nuốt nước mắt vào trong vì anh liên tục nhiếc móc chị là kẻ ăn bám, không biết suy nghĩ. Nhưng anh ta đâu hiểu rằng, vì chồng, vì con mà chị chấp nhận hy sinh bản thân.

Đàn bà trân trọng bản thân là điều cần thiết nhất - Ảnh 1.

Phụ nữ biết yêu thương trân trọng bản thân mới là điều cần thiết (Ảnh minh họa).

Rồi chị phát hiện chồng chị qua lại với con gái của sếp. Khi chị hỏi chồng, anh ta cáu gắt, sau khi chị làm căng, anh ta thú nhận cô gái đó đã giúp anh ta nhiều trong công việc. Nhờ có cô ta làm chỗ dựa mà anh mới leo lên được giám đốc chi nhánh như ngày hôm nay.

Chị như chết lặng, bởi lẽ bao năm qua, chị tin tưởng anh, chị nhẫn nhục vì yêu anh hơn bản thân mình. Chị biết anh vô tâm, nhưng không nghĩ anh lại có thể vì danh vọng mà phản bội chị phũ phàng như thế.

Ngày ly hôn, chị đã không còn nước mắt để khóc. Chị nhận ra bao nhiêu năm qua chị đã quá tàn nhẫn với bản thân mình. Chị yêu chồng nhưng lại phụ bản thân mình.

Trái tim phụ nữ là thế, yêu hết mình để rồi khi rơi vào tột cùng của đau khổ họ mới nhận ra mình đã sai. Họ khóc trong tuyệt vọng... và rồi tìm lại được chính mình trong bước đường cùng đó.

Phụ nữ hãy nhớ, ở đời, lòng người nông sâu khó đoán định nhất. Đặc biệt là trái tim đàn ông, hôm nay có thể họ yêu bạn hết mình nhưng rồi ngày mai, có thể họ sẽ vì danh vọng, vì ai khác mà nhẫn tâm phản bội bạn.

Vì thế khi yêu, phụ nữ hãy yêu bằng con tim nhưng cũng đừng bỏ quên lý trí. Yêu thương nhiều nhưng cũng nên giữ lại một chút cho riêng mình... Đàn bà hy sinh hết lòng nhưng cũng nên biết chúng ta nên hy sinh cho ai.

Phụ nữ đừng quên, đàn ông cũng kỳ lạ lắm, một khi họ đã không còn yêu, họ sẽ rất lạnh lùng, tàn nhẫn. Khi còn yêu, họ sẽ luôn theo dõi từng bước đi của chúng ta, bất kỳ điều gì chúng ta làm họ cũng sẽ quan tâm và ở bên ta.

Vì thế, hãy học cách yêu thương bản thân, hãy mạnh mẽ sống tiếp cuộc đời mình, dù đàn ông có còn bên cạnh hay không chúng ta cũng hãy mỉm cười rồi vượt qua.

Chắc chắn sẽ đau đớn, cảm xúc sẽ bị đóng băng… nhưng mà cũng phải tự tin lến, chẳng có gì mà không được, chỉ là lòng người không muốn vượt qua mà thôi… Đàn bà trân trọng bản thân là điều cần thiết nhất.

***********

Bố mẹ ôm bom tự sát khiến con tật nguyền,
cô bé gốc Việt vượt nghịch cảnh
trở thành hy vọng Paralympic của MỹLà đứa con ngoài giá thú của một mối quan hệ không được chấp nhận, bố mẹ cô bé đã quá đau khổ, cùng quẫn nên ôm luôn con nhỏ tự nổ bom tự sát.

Haven Shepherd, tên tiếng Việt là Do Thi Phuong, sinh ra trong một gia đình bất hạnh tại Việt Nam. Haven là kết quả từ mối tình vụng trộm của bố mẹ em. Vì không thể tìm được sự giải thoát và vấp phải nhiều chỉ trích, ngăn cấm từ gia đình, bố mẹ ruột của Haven đã vô cùng đau khổ, tuyệt vọng và rồi họ quyết đình cùng nhau quyên sinh.

Cặp tình nhân quẫn trí lúc bấy giờ ôm đứa con gái chỉ mới được 1 tuổi và quấn chất nổ tự chế lên người, định bụng rằng cả nhà 3 người sẽ nhanh chóng được hạnh phúc cùng nhau nơi chín suối.

Thế nhưng, cuộc đời nghiệt ngã cũng không làm cho họ được toại nguyện. Kết quả là cô bé bất hạnh Haven tuy có thể giữ được mạng sống nhưng đã mất đi cả bố mẹ và đôi chân của mình. Chỉ mới có tí tuổi đầu, Haven đã phải mang vết thương kinh khủng, mồ côi bố mẹ, bị cắt cụt chân từ đầu gối trở xuống và trải qua những tháng ngày đau đớn vì những cơn đau hành hạ.

Ông bà của Haven vì thương nên đón cháu về nuôi nhưng họ quá nghèo, không có đủ khả năng chi trả để chăm lo cho đứa cháu tật nguyền cùng với hàng đống chi phí chữa bệnh. Ông bà đã nghĩ đến việc phải dứt ruột đưa Haven vào trại trẻ mồ côi, nương nhờ vào sự hảo tâm của xã hội.

Thật may mắn làm sao, vào năm 2005, khi Haven được 20 tháng tuổi, cặp vợ chồng nhà Shepherd ở Mỹ, thông qua tổ chức Touch A Life biết đến câu chuyện của cô bé bất hạnh liền thấy vô cùng cảm thương. Anh Rob và chị Shelly vượt hàng nghìn dặm từ bang Missouri đến Việt Nam để gặp gỡ Haven và họ quyết định nhận nuôi cô bé.

Chị Shelly cho biết: "Ông bà của Haven đã già yếu và họ cũng không đủ điều kiện chăm sóc cho con bé. Nhìn con rất đáng thương, vì thế chúng tôi biết mình cần phải làm điều gì đó. Thật sự khi vừa nhìn thấy Haven, chúng tôi đã yêu con bé mất rồi".

Kể từ năm đó, Haven trở thành một thành viên của gia đình Shepherd cùng với 6 anh chị em khác là con ruột của Shelly và Rob. Cô bé sống thật hạnh phúc và được sự động viên của gia đình, Haven đã vượt lên mọi định kiến, trở thành một vận động viên chuyên nghiệp với niềm đam mê thể thao bất tận.


Haven chia sẻ: "Ngay từ lúc bé, con đã luôn được mẹ kể cho nghe về đôi chân của mình bị mất như thế nào. Rằng bố mẹ ruột của con đã không chấp nhận được hoàn cảnh và tự sát với một quả bom, họ đều qua đời, con còn sống nhưng đôi chân thì bị cắt bỏ. Con luôn cảm thấy câu chuyện đó rất bình thường, dường như bất cứ đứa trẻ nào cũng như vậy. Cho đến lúc lớn dần lên, con mới phát hiện ra đó là câu chuyện của mỗi mình con".


"Đây quả là điều khó chấp nhận, nhưng con biết mình không thể lảng tránh quá khứ, vì thế bất cứ ai hỏi, con đều nói cho họ sự thật.""Tôi đã từng rất sợ hãi khi phải kể cho con về sự thật khủng khiếp của cuộc đời nó. Nhưng đến năm Haven 5 tuổi, có một lần sau khi nghe lại câu chuyện, con bé nhún vai và nói: ‘Con thấy điều này thật ngu ngốc’, và từ đó về sau Haven dường như đã chấp nhận bản thân mình", chị Shelly bồi hồi kể lại.Lớn lên với sự khác biệt trên cơ thể như vậy nhưng Haven vẫn luôn là một cô bé rất vui tươi, yêu đời và đặc biệt là vô cùng đam mê các môn thể thao vận động.
"Con nhớ có lần nhìn thấy các bạn chơi bóng rổ, nhìn lại chân mình con rất buồn, nghĩ rằng đó là thứ cả đời này mình sẽ không làm được. Rồi một người chị trong nhà nói con chưa thử làm sao biết được, đừng có chỉ ngồi đó rồi tự thấy thương hại bản thân mình. Lúc ấy con còn cảm giác như chị ta đang cố tình nói lời làm con bị tổn thương".Thế nhưng lời nói của người chị phần nào thật sự đã làm cho Haven sực tỉnh. Khiếm khuyết chỉ là thứ khiến cho con người ta càng trở nên đặc biệt hơn và nó cũng có thể chính là nguồn sức mạnh giúp ta vượt qua mọi trở ngại.
"Cũng như bao bậc cha mẹ khác khi có đứa con không lành lặn, họ chỉ mong con mình có được cuộc sống như người bình thường và yên ả. Tôi cũng mong vậy với Haven nhưng con bé đã chứng minh điều ngược lại bằng cách sống thật rực rỡ, hết mình và sôi động hơn bao giờ hết", chị Shelly nói.Từ thời trung học, Haven bắt đầu tham gia luyện tập rất nhiều môn thể thao khác nhau, từ chạy bộ, đá banh, lướt sóng, bơi lội… không có một giới hạn nào đối với cô bé bản lĩnh với ý chí kiên cường này. Đối với Haven, môn bơi lội được xem là môn sở trường và yêu thích nhất:
"Tháo đôi chân giả ra và nhảy xuống làn nước mát lạnh, con cảm thấy như mình được tự do vô cùng thoải mái trong thế giới riêng của mình".Ngoài các hoạt động thể thao, Haven cũng mạnh dạn thử sức làm người mẫu sau khi nhận ra rằng có quá nhiều người cảm thấy không hạnh phúc về chính con người mình. "Con muốn cho họ hiểu được rằng, khác biệt không hề đáng sợ nếu như chúng ta có thể thấy những điều độc đáo về bản thân một cách tích cực. Nếu con làm được, họ cũng sẽ làm được".Haven cũng thường xuyên đến thăm những người khuyết tật trong bệnh viện, cô nàng mong muốn câu chuyện về cuộc sống của mình sẽ truyền cảm hứng giúp họ chấp nhận khiếm khuyết của bản thân.
Bắt đầu từ năm 12 tuổi, tài năng vượt trội trong môn bơi lội của Haven đã giúp cô bé được vào đội tuyển bơi lội Paralympics Emerging Swim và hy vọng sẽ tham gia thi đấu chính thức vào năm 2020 - 2024. Haven là một trong những tay bơi cự phách được đặt niềm tin sẽ mang về vinh quang cho nước Mỹ một ngày không xa.Gia đình Shepherd thật sự không giấu được sự tự hào về cô con gái nhỏ và họ thầm biết ơn vì cơ duyên năm xưa đã giúp cho gia đình mình được gặp Haven. Chị Shelly cảm động nói: "Là Haven đã chọn chúng tôi và con bé đã sống để chứng minh rằng, không có chân là một điều chẳng to tát gì cả".


ĐINH HƯƠNG / THEO THỜI ĐẠI
10-2017
(Nguồn: Dailymail)
http://afamily.vn

************
Vé máy bay tại Mỹ giảm giá, rẻ như cho!

 
Thật không thể tin ở Mỹ mà giá vé máy bay rẻ hơn cả VN. Theo đó giá vé chỉ có 29 đô sau khi hãng hàng không Mỹ lên chương trình giảm giá. Lập tức hãng đã được đặt vé cho lễ Phục sinh hầu như là kín.

warning
attachment
LOS ANGELES - Vào ngày thứ Ba vừa qua, hãng hàng không Southwest Airlines đã có đợt bán vé mới, với giá thấp được bán trong hai ngày, tập trung vào các chuyến bay ở California.

Giá vé được giảm là điều tốt cho những chuyến bay tới và bay đi từ tiểu bang này. Nhưng những khoản giảm giá tốt nhất là dành cho các chuyến bay nội bang California, trong số đó nhiều chuyến có giá chỉ $29 cho vé một chiều, hoặc $58 cho vé khứ hồi.

Đây là một mức giảm rất đáng kể, và còn đáng kể hơn nữa là những mức giá đều tốt cho các chuyến bay từ ngày 27 tháng Hai đến ngày 23 tháng Năm, tức là bao gồm mùa du hành kỳ nghỉ mùa xuân nhộn nhịp vào cuối tháng Ba và đầu tháng Tư.

Với giá thấp này thì lẽ đương nhiên vé được bán rất nhanh. Vào sáng thứ Tư, hầu như không còn vé giá rẻ bán cho khoảng thời gian lễ Phục Sinh.

Còn tốt hơn nữa là hãng Southwest không có những lệ phí hành lý mà nhiều hành khách có thể khó chịu. Hãy nhớ kỹ lệ phí hành lý, nếu bạn so sánh đợt giảm giá vé này với những hãng máy bay khác, trong số đó không có hãng nào bán vé giảm giá thấp như vậy trong hai ngày qua. Giá vé thấp nhất cho những chuyến bay bên trong California nơi các hãng cạnh tranh là trong phạm vi giá vé khứ hồi $99.

*********
Đại gia Việt kiều Mỹ bị tố nợ chúa chổm
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	115.4 KB
ID:	1173048  
Đại gia Việt kiều Mỹ đã lừa được rất nhiều tiền hầu hết là vào bất động sản. Được biết ông Trần Kia là đại gia Việt kiều Mỹ tại tỉnh Bạc Liêu. Số nợ của đại gia này thật không thể tính hết nổi.

Mới đây, ông Ngô Quốc Hùng (SN 1970, ngụ ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp để đòi số nợ gần 3 tỉ đồng mà ông Trần Kia cố tình không trả.

Vào cuối năm 2009, trong lúc công ty của ông Trần Kia ngập trong nợ nần, thông qua một người quen giới thiệu, vợ chồng ông Hùng đã cho ông Kia mượn tiền liên tục đến năm 2012 khoảng 3 tỉ đồng.

warning
attachment

Đại gia Trần Kia

"Lúc đó, tôi thấy hoàn cảnh ông Trần Kia rất tội nghiệp. Bị chủ nợ siết nợ, bản thân ông ấy bệnh tim không tiền chữa trị nên tôi mủi lòng giúp đỡ. Ông Kia hứa sau khi vượt qua khó khăn hoặc bán được đất sẽ trả tiền cho tôi. Từ đó, ông Kia liên tục nhắn tin, gọi điện, thậm chí lạy lục tôi để mượn tiền.

Trong khoảng 2 năm, tôi đã trực tiếp đưa và chuyển khoản cho ông ấy hàng chục lần với số tiền gần 3 tỉ đồng. Mãi đến năm 2015, tôi phải đến tận nơi ở ông ấy ở TP.HCM mới được trả 300 triệu đồng. Sau đó, ông ấy trở mặt, còn thách thức tôi đi kiện”, ông Hùng bức xúc. Nhiều lần ông Hùng nhắn tin, điện thoại để đòi lại số tiền còn lại gần 2,6 tỷ nhưng ông Trần Kia cố tình trốn tránh.

Cũng vì tin tưởng mác đại gia Việt kiều của ông Trần Kia mà ông Hồ Minh Phục (SN 1970, ngụ ấp Chòm Xồi, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) tán gia bại sản và tan nát cả gia đình đang êm ấm.

Theo đơn tố giác của ông Phục gửi Công an tỉnh Bạc Liêu, vào tháng 2/2012, ông có hợp đồng thuê 200ha đất tại khu 509 của ông Trần Kia với giá 7 triệu đồng/ha. Ông Kia nhận trước tiền cọc 135 triệu đồng nhưng đến ngày giao đất, ông Kia nói đất do Chính phủ có công văn chỉ đạo bàn giao lại cho ông Kia, không lâu nữa sẽ chuyển nhượng lại hết cho Tập đoàn C.P Thái Lan. Khi nào chuyển nhượng đất cho C.P Thái Lan xong thì ông Kia trả lại tiền và đền bù theo hợp đồng thu đất cho ông Phục thỏa đáng.

“Thời gian trôi qua, ông Kia cứ hứa lần lựa mà không giao đất, cũng không trả lại tiền cọc cho tôi. Do trước đó đã gom hết tiền, đồ đạc trong nhà đem bán và vay hỏi bên ngoài để đưa cho ông Kia, có lúc gia đình tôi không còn tiền mua gạo ăn, đứa con gái 5 tuổi không được đến trường như bao đứa trẻ khác. Con trai 13 tháng tuổi không tiền mua sữa. Nợ nần tôi thiếu người ta rất nhiều dẫn đến vợ chồng bất đồng ý kiến phải ly dị. Các con tôi phải ly tán, đứa theo cha, đứa theo mẹ cũng vì ông Kia gạt tiền của tôi”, ông Phục nghẹn ngào.

Cùng “sụp bẫy” đại gia Việt kiều Trần Kia, ông Lâm Tấn Bửu, SN 1963, ngụ khóm 4, phường 2, TP Bạc Lieu. Ông Bửu bức xúc: “Trước đây đã có công ăn việc làm ổn định, từ khi gặp và “bùi tay” với lời hứa hẹn của đại gia Trần Kia, tôi nghỉ việc sang làm tài xế riêng cho ông ấy. Suốt 4 năm vất vả, cực khổ, thức khuya dậy sớm, xuôi ngược trên mọi nẻo đường cùng đại gia Trần Kia, nhưng ông ấy quỵt luôn cả tiền công".

Theo ông Bửu, nếu tính theo tiền lương chỗ làm trước đó, 4 năm qua số tiền ông Trần Kia nợ ông Bửu hơn 240 triệu đồng. Được biết, hoàn cảnh gia đình ông Bửu khó khăn, ông là lao động chính, 4 năm theo làm “cán bộ đường lối” cho đại gia, giờ ông Bửu rơi vào khó khăn, nợ nần chồng chất.

Không những trốn nợ, quỵt tiền nhiều người, đại gia Việt kiều Trần Kia còn thất hứa “bề trên”. Ông Phạm Văn Khương, Phó Ban trị sự miếu Lăng ông Nam Hải (tại ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) nói, tại lễ khởi công miếu Lăng ông Nam Hải ngày 14/8/2016, ông Trần Kia đã trao bảng tượng trưng 500 triệu đồng hỗ trợ xây dựng miếu trước sự chứng kiến của chính quyền, người dân, phật tử. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm, vị đại gia này trốn biệt, công trình miếu Lăng ông “án binh bất động” chờ vốn, nhưng đến nay không liên hệ được vị đại gia này.

Được biết, ngoài các nạn nhân trên, Trần Kia còn mượn nợ của nhiều người dân và doanh nghiệp ở Bạc Liêu, TP HCM, Hải Phòng… không trả. Thậm chí, nhiều người làm thuê, chạy xe ôm cho ông này cũng bị ông nhờ hỏi vay tiền giùm, rồi tự gánh lấy cho đến nay.

Trong những lần nhận tiền của nạn nhân, ông Trần Kia không bao giờ trực tiếp nhận mà nhờ người thân, người giúp việc gặp hoặc nhận chuyển khoản. Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Kia để làm rõ về việc ông bị tố quỵt số tiền nợ, song ông Kia không nghe máy.

Năm 1994, ông Trần Kia từ Mỹ về Bạc Liêu lập ra Cty Duyên Hải (tại xã Hiệp Thành, TX Bạc Lieu cũ), 100% vốn nước ngoài, vốn đầu tư đăng ký - vốn pháp định 10.464.816 USD, trên diện tích đất 777ha, chuyên nuôi trồng thủy sản. Khi ấy bên Mỹ, Việt kiều Trần Kia là Chủ tịch HĐTV của một DN chuyên kinh doanh thủy sản - Cty South China Seafood (có trụ sở tại 620S, Hacienda BLVD, City of Industry, CA 91745, Hoa Kỳ).

Ông Trần Kia phá sản, nguyên nhân do Cty Duyên Hải là đơn vị đầu tiên được Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN-PTNT) cho phép đưa con tôm thẻ chân trắng vào sinh sản nhân tạo để bán ra thị trường từ tháng 9/2001. Lúc đó, ông này được xem là người chủ động được khâu giống và đầu ra sản phẩm qua việc mạnh dạn thả nuôi 500ha tôm thẻ chân trắng.

Tuy nhiên, chỉ qua 2 năm sản xuất thì dự án nuôi tôm thẻ chân trắng gần như phá sản hoàn toàn, do Bộ Thủy sản bất ngờ cấm nuôi loại tôm ngoại lai này vì dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cầm cự thêm vài năm, đến đầu tháng 3/2009, đại gia Trần Kia đã chính thức xác nhận Cty Duyên Hải đã mất khả năng thanh toán, thua lỗ lên đến hơn 111 tỉ đồng.

*************

8012d627d0eefe4f69b360f032638a4a

e8e90d93a7aeafeb8c5d883149f7c1a7

4d347d7a558a66f3790f8d1c4733e6e6

36238bb8e3d8a98f7bb6713145365343

b8402ab18954c357b673856063b61735

3fb2c64ff21ed5adb86b0a936e9e59d8

3a3ebb14071bb5e286ecc0d16eee45e8

d9f7e9985cb7c4c3e33ab56b42c04597

9f460402b803f20cf82e9ddd308c4d86

71634b4f42eb9d7bd3961283cc277b13

9828a58b918899fa90ff44a3b5c19dab

451 Lượt xem

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn