Trang Lá Cải Ngày 11 Tháng 3 Năm 2021: Hoàng tử William lên tiếng sau cuộc phỏng vấn Harry - Meghan

Thứ Năm, 11 Tháng Ba 20215:41 SA(Xem: 2405)
Trang Lá Cải Ngày 11 Tháng 3 Năm 2021: Hoàng tử William lên tiếng sau cuộc phỏng vấn Harry - Meghan
************

Hoàng tử William lên tiếng sau cuộc phỏng vấn Harry - Meghan

Hoàng tử William khẳng định Hoàng gia Anh "hoàn toàn không phân biệt chủng tộc", sau cáo buộc của Harry - Meghan trong cuộc phỏng vấn trên đài Mỹ.

"Tôi vẫn chưa nói chuyện với em ấy, nhưng tôi sẽ làm", Hoàng tử William, 38 tuổi, nói khi cùng Công nương Kate tới thăm một trường học ở phía đông thủ đô London hôm nay, đề cập đến em trai Harry.

Khi một phóng viên hỏi rằng Hoàng gia Anh có phân biệt chủng tộc hay không, William trả lời: "Chúng tôi hoàn toàn không phải là một gia đình phân biệt chủng tộc".

Hoàng tử William (phải) cùng Công nương Kate (áo hồng) tới thăm một trường học ở phía đông thủ đô London hôm nay. Ảnh: AFP.

Hoàng tử William (phải) cùng Công nương Kate (áo hồng) tới thăm một trường học ở phía đông thủ đô London hôm nay. Ảnh: AFP.

Phản ứng được Hoàng tử William đưa ra sau cuộc phỏng vấn giữa vợ chồng Harry - Meghan với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey trên kênh CBS tối 7/3. Trong cuộc phỏng vấn, Meghan bày tỏ về cuộc sống cô đơn trong hoàng gia, thiếu sự giúp đỡ đến mức cô từng có ý định tự tử, thậm chí trực tiếp nhắc đến Công nương Kate khi nói rằng chị dâu từng khiến cô khóc trong thời gian chuẩn bị đám cưới.

Một trong những phát ngôn gây chú ý nhất cuộc phỏng vấn là cáo buộc Hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc. Theo Harry - Meghan, một thành viên Hoàng gia giấu tên đã hỏi màu da con trai Archie của họ sẽ "tối đến mức nào", thêm rằng các thành viên cấp cao hoàng gia không muốn Archie được phong tước hiệu hay bảo vệ an ninh. Meghan còn cho rằng các quan chức không bảo vệ họ trước các bình luận "phân biệt chủng tộc", trong khi nói dối để bảo vệ những thành viên hoàng gia khác.

Trong thông cáo hôm 9/3, Nữ hoàng Anh Elizabeth cam kết xem xét vấn đề phân biệt chủng tộc và sẽ giải quyết "riêng tư trong gia đình", đồng thời bày tỏ cảm thông với khó khăn của Harry và Meghan khi làm nhiệm vụ hoàng gia. "Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên gia đình được yêu thương hết mực", Nữ hoàng cho biết thêm.

Việc William và Kate tới thăm trường học và công bố một dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh trung học được coi là một dấu hiệu cho thấy vợ chồng Công tước và Công nương xứ Cambridge muốn mọi việc tiếp diễn như bình thường sau khủng hoảng truyền thông do cuộc phỏng vấn của Harry - Meghan gây ra
************

Người Mỹ tranh cãi vì Harry - Meghan

Chuyện nhà của Hoàng gia Anh dấy lên chia rẽ ở Mỹ, khi nhóm bảo thủ cho rằng Meghan không là "nạn nhân" như những người tự do mô tả.

Khi vợ chồng Harry và Meghan kể câu chuyện về cuộc sống "đau khổ" trong Hoàng gia Anh với Oprah Winfrey trong cuộc phỏng vấn được phát tối 7/3, những bình luận của khán giả Mỹ chia thành hai hướng riêng biệt. Những người theo chủ nghĩa tự do phần lớn ủng hộ Công tước và Công nương xứ Sussex, ca ngợi Meghan Markle trung thực về những vấn đề sức khỏe tinh thần của bản thân và phẫn nộ cho rằng báo chí Anh "tàn nhẫn" với hai vợ chồng.

Nhưng với những người bảo thủ, họ không dành nhiều thiện cảm đối với vợ chồng Hoàng tử Harry, đặc biệt là Meghan. Một số bình luận được đưa ra sau cuộc phỏng vấn là "cô ấy nói như thể không biết trước cuộc sống của mình trong hoàng gia", hay "tôi cảm thấy thật tệ cho Nữ hoàng".

Joanna Weiss, biên tập viên của Politico, cho rằng cuộc tranh luận gay gắt về Harry - Meghan đã phản ánh sự tương phản về thế giới quan đã chi phối chính trị Mỹ suốt nhiều năm, giữa phe cánh tả tập trung vào thay đổi hệ thống và phe cánh hữu nhấn mạnh trách nhiệm cá nhân.

Đối với những người theo chủ nghĩa tự do, Meghan Markle là nạn nhân của vấn đề lớn hơn nhiều câu chuyện cuộc đời cô. Cuộc hôn nhân với Hoàng tử Harry diễn ra khi cô chưa thực sự hiểu rõ về Hoàng gia Anh, do khó có thể nhìn thấy thực tế đằng sau câu chuyện cổ tích lãng mạn hoặc do những thành viên trong gia đình lúc đầu tỏ ra thân thiện. Họ có thể đã hy vọng một thể chế lâu đời sẵn sàng thay sau khi Meghan xuất hiện.Họ cũng cho rằng tất cả những gì xảy ra hiện tại là lỗi của Hoàng gia Anh và những người điều hành cứng nhắc bên trong cái mà Meghan gọi là "công ty". Hoàng gia chưa bao giờ sẵn lòng thay đổi và những người như Meghan không bao giờ có cơ hội để chống lại quyền lực đó.

Một số người xem Công nương xứ Sussex là "kẻ ngoại đạo" hay người Mỹ ngây thơ bước chân vào hệ thống phức tạp và phân cấp, không biết cách làm hài lòng Nữ hoàng và ánh mắt soi mói của công chúng. Ngoài ra, Meghan còn là một phụ nữ da màu. Oprah đã bị sốc khi nghe Meghan tiết lộ một thành viên giấu viên của Hoàng gia Anh đã băn khoăn về màu da của con cô. Phân biệt chủng tộc là một vấn đề khá nhạy cảm và từng trở thành chủ đề nhiều cuộc tranh luận ở Mỹ.

Hoàng tử Harry và Meghan chụp ảnh tại Cung điện Kensington, London, Anh tháng 11/2017. Ảnh: Reuters.

Hoàng tử Harry và Meghan chụp ảnh tại Cung điện Kensington, London, Anh tháng 11/2017. Ảnh: Reuters.

Nhưng nhiều người Mỹ bảo thủ có quan điểm khác, khi cho rằng Meghan lẽ ra phải biết chính xác những gì cô phải đối mặt khi vào Hoàng gia và nên biết ơn vì những đặc ân đáng kinh ngạc đã được nhận. Họ không bị thuyết phục bởi tuyên bố của Meghan rằng cô không tìm hiểu về gia đình của Harry trước khi bước vào mối quan hệ, hay Hoàng gia không chi trả phí an ninh cho bé Archie.

Theo biên tập viên Weiss, những người Mỹ bảo thủ cho rằng làm sao hai người xuất thân từ Hollywood và hoàng tộc lại là "những người cuối cùng biết chế độ quân chủ có thể nghiêm khắc như thế nào". Theo họ, Harry và Meghan có thể không nhẫn tâm giống như những gì người chỉ trích nói, nhưng cũng không ngây thơ như cách họ tự nói về mình với Oprah.

Tuy nhiên, quan điểm tương phản về câu chuyện Hoàng gia Anh đã giúp giải thích lý do chính trị Mỹ bị chia rẽ nghiêm trọng. Những bất đồng trong cuộc tranh luận về vấn đề nhập cư là một ví dụ. Người theo chủ nghĩa tự do thông cảm với các lý do bất khả kháng, do chính sách kinh tế hoặc chính trị, khiến nhiều gia đình phải di cư. Nhưng người bảo thủ lại chỉ ra hàng loạt lựa chọn cá nhân có thể được thực hiện và thay đổi, như nếu không muốn bị chia cắt với con cái, ngay từ đầu đừng mạo hiểm đưa chúng vượt biên vào Mỹ.

Nhiều cuộc tranh luận tương tự cũng diễn ra với nhiều vấn đề khác, từ chính sách giáo dục, tư pháp hình sự cho tới phúc lợi xã hội.

"Do ủng hộ hiện trạng trật tự xã hội, văn hóa, chính trị, người bảo thủ có xu hướng quy trách nhiệm về kết quả tiêu cực cho cá nhân hơn là hệ thống", Dannagal Young, giáo sư Đại học Delaware, nhận định. "Nhưng người tự do ít gắn bó với các chuẩn mực và truyền thống văn hóa, xã hội. Do đó, họ ủng hộ thay đổi, phá vỡ hệ thống để mỗi cá nhân ít phải đối mặt với các rủi ro".

Nhiều người Mỹ tự hỏi tại sao nhiều năm qua, họ luôn bị thu hút bởi những gì đang diễn ra ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương. Biên tập viên Weiss cho rằng bởi Hoàng gia Anh luôn là một phép ẩn dụ cho căng thẳng gia đình, giữa mong ước lãng mạn và thực tế, giữa truyền thống và hiện đại. "Oprah đã cho chúng ta thấy câu chuyện hoàng gia còn là phép ẩn dụ cho chính trị", Weiss viết.


********

49 triệu người xem phỏng vấn Harry - Meghan

CBS cho biết hơn 49 triệu người trên khắp thế giới đã theo dõi cuộc phỏng vấn "bom tấn" của Harry và Meghan với Oprah Winfrey, trong đó có hơn 13 triệu người Anh.

Tính đến ngày 9/3, ước tính 49,1 triệu người ở 17 quốc gia đã xem cuộc phỏng vấn, CBS thông báo và cho biết con số này sẽ còn tăng thêm. Họ đã cấp phép cho cuộc phỏng vấn được phát sóng tại hơn 80 vùng lãnh thổ và sẽ phát sóng lại chương trình vào tối 12/3.

Ba người xem cuộc phỏng vấn Harry - Meghan tại Virginia, Mỹ ngày 7/3. Ảnh: AFP.

Ba người xem cuộc phỏng vấn Harry - Meghan tại Virginia, Mỹ ngày 7/3. Ảnh: AFP.

Tại Mỹ, 17,8 triệu người đã xem cuộc phỏng vấn trên CBS tối 7/3, theo công ty Nielsen. Nó được phát sóng một ngày sau đó ở Anh, ITV cho biết chương trình thu hút 13,3 triệu người xem, con số khổng lồ đối với quốc gia gần 67 triệu dân. CBS nói rằng cuộc phỏng vấn là chương trình giải trí đặc biệt được đánh giá cao nhất kể từ lễ trao giải Oscar tháng 2/2020.

Nhờ cuộc phỏng vấn này, CBS là đài có tỷ suất người xem cao nhất trong tuần, với trung bình 6 triệu người xem trong khung giờ vàng, trong khi ABC thu hút 3,5 triệu người và NBC 3,2 triệu người.Cuộc phỏng vấn kéo dài hai tiếng đã gây sóng gió cho hoàng gia Anh, khi Harry - Meghan tiết lộ có thành viên cấp cao từng đặt câu hỏi màu da con trai cô sẽ "sẫm đến mức nào" trước khi cậu bé chào đời và hoàng gia định thay đổi quy định để Archie không được làm hoàng tử. Meghan, có mẹ da màu và cha da trắng, cũng nói cô từng muốn tự tử vì áp lực khi làm nhiệm vụ hoàng gia, nhưng không được hỗ trợ.

Harry xác nhận Nữ hoàng, 94 tuổi, và Hoàng thân Philip, 99 tuổi, không phải người hỏi về màu da của Archie, nhưng tiết lộ này có thể vẫn gây tổn hại bởi Anh đứng đầu Khối Thịnh vượng Chung, tổ chức liên chính phủ gồm 54 thành viên chủ yếu là thuộc địa cũ của Anh, trong đó có nhiều quốc gia châu Phi.

Nữ hoàng Elizabeth ngày 9/3 ra thông báo bày tỏ quan tâm, cảm thông với khó khăn của Harry - Meghan khi làm nhiệm vụ hoàng gia và cam kết xem xét vấn đề phân biệt chủng tộc. Bà khẳng định Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên gia đình được yêu thương. Tuy nhiên, bà nói rằng "một số ký ức có thể khác nhau", khiến một số báo Anh đặt ra nghi ngờ về lời kể của Harry và Meghan.


************

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ

Nhiều người dân tại Anh đã chia sẻ ý kiến của họ khi được hỏi về cuộc phỏng vấn bom tấn vừa phát sóng của cặp đôi nhà Sussex. Mỗi người đều có góc nhìn và quan điểm riêng.

Chỉ hơn 3 năm trước, Hoàng tử Harry nước Anh và nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ vì chuyện tình đẹp như cổ tích, một đám cưới lãng mạn được công chúng khắp nơi quan tâm theo dõi. Chúng ta đã từng tung hộ họ là chàng hoàng tử tìm được nàng lọ lem của đời mình. Hoàng gia Anh phá bỏ mọi tiền lệ trước đây chấp thuận để cháu trai kết duyên với một người phụ nữ đã từng đổ vỡ hôn nhân. 

3 năm sau, họ tiếp tục gây rúng động dư luận nhưng không phải bởi bức tranh xinh đẹp họ đã vẽ mà là những phản pháo, cáo buộc nghiêm trọng được ví như "dội bom" thẳng lên đầu Hoàng gia Anh, khiến truyền thông dư luận và cả những người đã từng hâm mộ cặp đôi phải ngỡ ngàng. Không ai hiểu chuyện gì đã xảy đến, họ đã trải qua những gì để đến hôm nay lại gom đủ lạnh lùng 'quay lưng' với Nữ hoàng Anh như vậy, và sự thật bên trong vẫn là một ẩn số. 

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 1.

Meghan Markle "muốn tự tử", Hoàng gia Anh đối mặt với nghi án phân biệt chủng tộc

Trước cơn khủng hoảng cục bộ đang diễn ra, tờ Mirror nước Anh đã có mặt tại gần Cung điện Buckingham để thực hiện cuộc phỏng vấn nhanh với một số người dân Anh cho câu hỏi họ đang nghĩ gì về sự việc đang gây chấn động khắp nơi này.

Irene Hardman, 85 tuổi, fan hâm mộ hoàng gia: "Tôi sẽ hỏi Harry một câu thôi nếu gặp lại"

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 2.

Tôi đã từng gặp Harry và Meghan trong chuyến thăm của họ đến Nottingham. Tôi và bạn bè đã đứng đó suốt 4 tiếng đồng hồ chỉ để được gặp họ. Họ xinh đẹp và dễ mến. Cả hai đứng trò chuyện với chúng tôi khá lâu. Meghan thậm chí còn vòng tay ôm tôi, cô ấy rất biết ơn tình cảm của dân chúng. 

Giờ thì Harry giống như một người khác, và điều đó làm trái tim tôi tan nát. Tất cả các gia đình đều có những cuộc đối đầu nhưng họ vượt qua nó và giải quyết vấn đề để tiếp tục bước cùng nhau. Nếu họ không thích nữa và muốn chuyển đến Mỹ, thì cũng dễ hiểu. Tôi hoàn toàn mừng cho họ nhưng tại sao họ không chỉ dừng lại ở đó mà phải để cuộc phỏng vấn đó rình rang như vậy? Đó là điều tôi muốn hỏi Harry nếu tôi gặp lại anh ấy.

Pete Hopwell, 49 tuổi, Giám đốc điều hành nhà máy bia: "Hoàng gia Anh không cần phòng thủ nữa"

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 3.

Tôi luôn yêu thích Hoàng gia, nó giống như sự tự tôn dân tộc bình thường thôi. Nhưng theo góc nhìn của tôi. Harry có vẻ đã xuống dốc. Tôi hiểu những thứ anh ấy trải qua, rằng anh có thể cảm giác như điều gì đó tương tự "bi kịch" của mẹ mình sẽ sớm diễn ra. Nhưng đáng xấu hổ là anh ấy không muốn giải quyết điều đó với cha mình hay anh trai. Theo tôi, Cung điện không nên phòng thủ nữa. Không phản ứng với chuyện đó làm gì nữa!

Tamara Abdat, 20 tuổi, sinh viên tiếng Anh và lịch sử: "Họ bị đối xử thiếu công bằng, nhưng họ đã đi một nước cờ sai lầm"

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 4.

Meghan bị đối xử không công bằng. Tôi nghĩ rằng họ cần được tôn trọng quyền riêng tư nhiều hơn. Rõ ràng những cáo buộc về phân biệt chủng tộc cần được xem xét, điều tra kỹ lưỡng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng họ đã thực hiện cuộc phỏng vấn này để tìm kiếm sự đồng cảm của công chúng thay vì thật sự muốn giải quyết các vấn đề, đó là nước cờ hoàn toàn sai. 

Kayleigh Rice, 32 tuổi, nhân viên điều hành phòng xe cứu thương: "Harry đã cố hết sức mình"

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 5.

Harry đang làm hết sức mình cho gia đình, anh ấy đang chăm sóc vợ mình như bất kỳ người đàn ông trưởng thành nào cũng sẽ làm trong một mối quan hệ. Những gì họ nói về màu da của Archie khiến tôi khá sốc nhưng nếu điều đó là thật thì thật sự rất nghiêm trọng, nên cần được điều tra kỹ.

Christine Nkechika, 19 tuổi, sinh viên ngành khoa học ứng dụng: "Đúng như dự đoán của tôi, Harry chính là người đó"

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 6.

Tôi cảm thấy đồng cảm với Meghan. Cô ấy muốn được hoà nhập nhưng có vẻ như không ai cho cô ấy cơ hội. Harry đã hành động như đúng dự đoán của tôi. Yêu một phụ nữ da màu và dần phá dỡ những giá trị truyền thống quá cổ hủ. Họ đã làm điều mà không ai trong gia đình hoàng gia dám làm, đó là lên tiếng nói ra sự thật. 

Adam Nowak, 41 tuổi, bác sĩ: "Tôi không bất ngờ"

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 7.

Tôi không quan tâm lắm, nói thật là như vậy. Họ chọn rút lui khỏi cuộc sống hoàng gia, điều đó chẳng vấn đề gì cả. Thật không may, phân biệt chủng tộc ở khắp mọi nơi trong xã hội, nội bộ hoàng gia có xảy ra điều đó cũng không quá bất ngờ.

Bill Butler, 62 tuổi, đến từ Windsor: "Tôi không nghĩ Hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc"

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 8.

Tôi chỉ ước họ không phơi quần áo bẩn của họ ở nơi công cộng. Mỗi gia đình đều có vấn đề nhưng chỉ nên giữ mọi chuyện riêng tư. Tôi không nghĩ hoàng gia phân biệt chủng tộc sau tất cả những gì họ làm trên khắp thế giới với Khối thịnh vượng chung."

Karen Beaton, 56 tuổi, đến từ Windsor: "Có nhiều thứ khác để lo lắng hơn thời điểm hiện tại"

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 9.

Tôi có thiện cảm nhất định với Meghan, có lẽ mọi chuyện không hề dễ dàng cho cô ấy. Nhưng có nhiều chuyện hơn để lo lắng thời điểm hiện tại. Đó là đại dịch, là thất nghiệp, là trầm cảm, tuyệt vọng mà hàng triệu người đang đối mặt. Tôi hi vọng hoàng gia sẽ giữ được sự tôn nghiêm của mình và sớm phục hồi danh tiếng toàn cầu. Họ rất được yêu mến và đã từng khiến nước Anh tự hào. 

Rhys McKee, 25 tuổi, đến từ Belfast: "Tôi nghĩ họ không còn biết sợ hãi nữa!"

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 10.

Cả hai họ thật sự dũng cảm để làm điều như vậy. Tôi nghĩ rằng không có khói làm sao có lửa. Sau đây tôi không nghĩ Harry vẫn có thể nói chuyện với bố và anh trai mình. Tuy nhiên, hiện tại, họ không biết sợ hãi và không còn quan tâm đến những điều đó.  

Peter Krol, 30 tuổi, đến từ Walthamstow: "Nếu là thật thì quá tồi tệ!"

Báo Anh phỏng vấn nhanh: Dân Anh nghĩ gì về việc vợ chồng Harry thẳng tay “dội bom” vào gia tộc, khiến Hoàng gia khủng hoảng cục bộ - Ảnh 11.

Tôi không mong Hoàng gia Anh lại phân biệt chủng tộc nhưng tôi đang cảm thấy bối rối. Tôi không chắc chắn đang cảm thấy ra sao nhưng tôi nghĩ Hoàng gia Anh nên giải quyết hoặc nói gì đó. Nếu tất cả những thứ mà họ nói là sự thật, bao gồm cả việc Meghan từng muốn tự tử, thì quả là tồi tệ!

Trước đó, theo cuộc thăm dò của YouGov, dư luận Anh hiện bị chia thành 3 luồng ý kiến riêng, 32% ủng hộ cặp đôi nhà Sussex và cho rằng họ có bị chèn ép. 32% đứng về phía Hoàng gia Anh và 36% còn lại từ chối nhận xét vì chưa có cơ sở.Ý kiến cũng khác nhau theo độ tuổi: 50% người trên 65 tuổi cho rằng cặp đôi được đối xử công bằng, ngược lại, 61% số người trong độ tuổi từ 18-24 không nghĩ vậy.

Nguồn: Mirro
*************

Đột nhập thị trường "hiến tinh trùng ngầm" kiếm hơn 71 triệu/lần tại Trung Quốc: Thuận mua vừa bán hay chỉ là hình thức mại dâm trá hình?

Phóng viên của Nhật báo Hàng Châu, Trung Quốc đã bí mật điều tra về “thế giới ngầm” cho - nhận tinh trùng. Qua đó được biết giá hiến tinh trùng cơ bản là 20 nghìn tệ (tương đương 71 triệu đồng)/lần, thậm chí giao dịch có thể được thực hiện thông qua phương thức "quan hệ trực tiếp".

Đi cùng với xu hướng chung của thời đại, việc hiến tặng tinh trùng cũng giống như việc hiến máu, hiến mô tạng... nhằm phục vụ trong nghiên cứu và điều trị bệnh đang dần trở nên phổ biến ở các nước phát triển, và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Hiến tinh trùng được coi là 1 hành động nhân văn, thế nhưng lại ngày càng bị biến tướng. Hiện nay, có sự thoả thuận ngầm giữa người hiến (thực chất là bán) với người nhận nên rất khó để phát hiện.

Đối với nhiều nam giới ở nước này, những quảng cáo về việc hiến tinh trùng ngầm đã không còn xa lạ, điểm chung thường là có thù lao cao nên thu hút được kha khá thanh niên ham tiền.

Đột nhập thị trường hiến tinh trùng ngầm kiếm hơn 71 triệu/lần tại Trung Quốc: Thuận mua vừa bán hay chỉ là hình thức mại dâm trá hình? - Ảnh 1.

Sau khi "nằm vùng" và điều tra 1 thời gian, phóng viên trong vai 1 người "có ý định hiến tinh trùng" đã tìm được 1 người đàn ông họ Trần có "thâm niên" hiến tặng tinh trùng nhiều năm. Sau khi chuyện trò 1 hồi, được biết anh Trần có công việc ổn định và đã có gia đình. Việc hiến tinh trùng là để kiếm thêm tiền, nhưng vì sợ vợ hiểu lầm nên anh luôn giấu kín.

Anh Trần nói rằng "thị trường" hiến tặng tinh trùng ngầm luôn đảm bảo giữ kín danh tính, thông tin của người hiến tặng tinh trùng với người nhận, đồng nghĩa với việc người phụ nữ nhận tinh trùng cũng không hề biết mặt đối phương. Tuy nhiên, nhiều người hy vọng tìm được đối tác "ổn áp" 1 chút. Do đó, hình thức giao dịch bằng cách "quan hệ trực tiếp" trong "thị trường hiến tinh trùng ngầm" ngày càng nhiều.

Tiếp theo, phóng viên dò hỏi về giá cả hiến tinh trùng và được anh Trần cho biết: "Cách đơn giản nhất là đối phương thanh toán 20 nghìn tệ (tương đương 71 triệu đồng), sau đó tìm khách sạn để 2 người ‘mặn nồng’ và sau khi xong việc đồng nghĩa với kết thúc cuộc giao dịch."

Đột nhập thị trường hiến tinh trùng ngầm kiếm hơn 71 triệu/lần tại Trung Quốc: Thuận mua vừa bán hay chỉ là hình thức mại dâm trá hình? - Ảnh 2.

Anh Trần còn nhiệt tình hỏi phóng viên có cần hiến tinh trùng không, nếu cần thì sẽ hỗ trợ tìm khách hàng và họ có thể bắt đầu ngay lập tức. Anh chàng phóng viên nhanh chóng từ chối với lý do "cần suy nghĩ thêm".

Thông qua những thông tin cơ bản mà phóng viên ghi lại được, có thể thấy cái gọi là "hiến tinh trùng ngầm" về cơ bản cũng giống như hoạt động mại dâm trá hình, nhưng ở đây là phụ nữ trả tiền cho nam giới. Hành vi này rõ ràng là bất hợp pháp, đây cũng là 1 trong những biến tướng của việc hiến tinh trùng, đồng thời gây ra những hậu quả khôn lường.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, cư dân mạng xứ Trung đã chia thành 2 luồng ý kiến trái chiều về các giao dịch tình dục bất hợp pháp kể trên: "Đọc xong tin tôi chỉ thốt lên được 2 từ ‘rợn người’ mà thôi.", "Chỉ là thay đổi cách gọi và cách tiếp cận chứ nội dung cũng như nhau cả.", "Xã hội đồng tiền thay lời nói, nó làm cho con người không còn sự tự tôn và liêm sỉ đến như vậy rồi sao?", "Từ khi loài người xuất hiện thì cung - cầu ra đời. Cung - cầu mỗi thời lại khác và suy cho cùng là do đạo đức suy đồi của con người mà thành.", "Biến tướng của mại dâm, kinh khủng thật!", "Trong trường hợp này thì chẳng biết bên nào là con mồi nữa cơ!"...

Đột nhập thị trường hiến tinh trùng ngầm kiếm hơn 71 triệu/lần tại Trung Quốc: Thuận mua vừa bán hay chỉ là hình thức mại dâm trá hình? - Ảnh 3.

Trên thực tế, nguồn tinh trùng hiến tặng là vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp cho những người phụ nữ không thể thụ thai (phụ nữ đơn thân hoặc người vợ ở những cặp vợ chồng vô sinh mà nguyên nhân do người chồng) có thể vẫn có được con.

Nếu người hiến tặng tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng, họ có thể sẽ nhận được 1 khoản chi phí, nhằm mục đích bù lại thời gian và các khoản phí phát sinh khác mà bản thân phải trải qua. Được biết, chi phí thường không quá 4.150 tệ (tương đương 15 triệu đồng) và ở mức mà nó không phải là động lực chính cho việc hiến tặng. Bên cạnh đó, trước khi hiến tặng tinh trùng, người cho phải được sàng lọc các vấn đề y tế để tránh các bệnh lây nhiễm, chứ không thể bừa bãi như ở "thị trường hiến tinh trùng ngầm" kể trên
***********

Cấm "thuốc hối hận" trong sinh đẻ, hy vọng làm mẹ của những phụ nữ ...


Năm 2020, Ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc đề xuất: "Cho phép phụ nữ độc thân can thiệp các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để có con." Tất nhiên, cũng có Ủy viên đề nghị cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng. Đối với vấn đề này, gần đây Ủy ban Vệ sinh Sức Khỏe Quốc gia Trung Quốc (sau đây gọi tắt là Ủy ban Vệ sinh Sức khỏe) đã phát công hàm tuyên bố: "Cấm phụ nữ độc thân thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản."

Cấm đông lạnh trứng

Chính thức cấm thuốc hối hận trong sinh đẻ, hy vọng làm mẹ của những phụ nữ quá lứa nhỡ thì ở Trung Quốc càng thêm mong manh - Ảnh 1.

ICSI - Công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay, tinh trùng được tiêm thẳng vào trứng, tối ưu tỉ lệ thụ tinh thành công

Ủy ban Vệ sinh Sức khỏe nêu rõ, đông lạnh trứng vì mục đích trì hoãn sinh nở và phụ nữ độc thân đông lạnh trứng đều không phù hợp pháp luật của Nhà nước Trung Quốc. Ba phương diện cần được cân nhắc gồm có: Đông lạnh trứng tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đông lạnh trứng vì mục đích trì hoãn sinh nở vẫn còn gây nhiều tranh cãi, khó kiểm soát vấn đề luân lý đạo đức cũng như thị trường hỗ trợ sinh sản.

Công hàm giải thích, thụ tinh nhân tạo (đông lạnh, rã đông, cấy phôi...) là một kỹ thuật đầy mạo hiểm, ví dụ quá kích buồng trứng gây rụng trứng hàng loạt, chọc hút nang trứng... đều gây nguy hại đến sức khỏe phụ nữ.

Chính thức cấm thuốc hối hận trong sinh đẻ, hy vọng làm mẹ của những phụ nữ quá lứa nhỡ thì ở Trung Quốc càng thêm mong manh - Ảnh 2.

Tinh trùng, trứng, thậm chí là phôi (thụ tinh thành công) đều có thể được trữ đông hàng chục năm trong các bình Nitrogen lỏng -196°C

Đông lạnh trứng vì muốn trì hoãn việc sinh con hiện nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Sự an toàn của thế hệ tương lai còn thiếu số liệu thống kê để có thể đưa ra kết luận cuối cùng. Nhiều nghiên cứu tại châu Âu cho rằng, kỹ thuật đông lạnh trứng đem đến hy vọng giả dối cho những phụ nữ đã qua độ tuổi sinh đẻ, khiến cho phụ nữ chậm chạp trong việc sinh con.

Hỗ trợ sinh sản hiện nay trở thành một loại hàng hóa, phục vụ những cặp đôi có sức khỏe sinh sản bình thường, việc đem lại lợi nhuận siêu việt khiến nó ngày càng bị lạm dụng. Những đứa trẻ sinh ra từ ống nghiệm hoàn toàn có thể được chọn lọc giới tính một cách dễ dàng, những hoạt động phi pháp liên quan đến các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khó mà kiểm soát được, tiềm ẩn bất ổn xã hội. Do vậy tại Trung Quốc, giới truyền thông gọi các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này là "thuốc hối hận".

Góc nhìn chuyên gia

Giáo sư Đàm Quý Xuân - Phó chủ nhiệm Trung tâm sinh sản thuộc Bệnh viện Thịnh Kinh trực thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc - cho biết: "Trước mắt, đông lạnh trứng và tinh trùng chỉ được giới hạn áp dụng đối với những cặp vợ chồng cần can thiệp hỗ trợ sinh sản để có con, không phải tất cả những người đã kết hôn đều được phép đông lạnh giao tử của mình."

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, nếu phát sinh tình huống đặc thù thì mới được phép tạm thời đông lạnh trứng; hoặc do quá kích buồng trứng khiến số lượng trứng thu được quá nhiều, sử dụng không hết trong 1 lần, thì đem đông lạnh để sử dụng cho những lần thụ tinh nhân tạo sau.

Chọc hút trứng có thể chạm tới mạch máu gây xuất huyết, viêm nhiễm. Sử dụng thuốc để gây rụng trứng hàng loạt có thể gây hội chứng quá kích buồng trứng kéo dài, tổn hại gan thận, chướng ngực, trường hợp nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Chính thức cấm thuốc hối hận trong sinh đẻ, hy vọng làm mẹ của những phụ nữ quá lứa nhỡ thì ở Trung Quốc càng thêm mong manh - Ảnh 3.

Trong quá trình lấy tinh trùng, trứng, phôi ra khỏi Nitrogen lỏng để rã đông, việc tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài bình chứa (khoảng 22-24°C) là không tránh khỏi, vì vậy tiềm ẩn nguy cơ "sốc nhiệt" ảnh hưởng đến chất lượng giao tử và phôi

Ngoài ra, đông lạnh trứng cần dùng tới các dung dịch hóa chất hỗ trợ, tất cả thao tác đều thực hiện ở môi trường ngoài cơ thể, có nguy cơ bị nhiễm bẩn, rã đông nhiều lần cũng khiến trứng bị tổn thương, những đứa trẻ sinh ra từ số trứng này sẽ bị ảnh hưởng như thế nào đến nay vẫn chưa có nghiên cứu kết luận rõ ràng.

Đồng thời, không phải nam giới nào cũng được trữ đông tinh trùng của mình, chỉ những người có bệnh lý về cơ quan sinh sản mới được phép sử dụng kỹ thuật này. Ngoài ra, Trung Quốc có ngân hàng tinh trùng hiến tặng, cung cấp cho những cặp vợ chồng không may hiếm muộn cơ hội được có con.

Chính thức cấm thuốc hối hận trong sinh đẻ, hy vọng làm mẹ của những phụ nữ quá lứa nhỡ thì ở Trung Quốc càng thêm mong manh - Ảnh 4.

Thiếu bằng chứng để kết luận có hay không ảnh hưởng của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản lên thế hệ mai sau

Hiện nay, mặc dù Trung Quốc đã ra lệnh cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng, nhưng trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, chủ đề này vẫn đang gây sốt với nhiều tranh cãi trái chiều. Có rất nhiều người ủng hộ công hàm của Ủy ban Vệ sinh Sức khỏe, họ cho rằng những lập luận mà Ủy ban Vệ sinh Sức khỏe đưa ra là hợp tình hợp lý.

Bên cạnh đó, không ít cư dân mạng lên tiếng phản đối, bởi thanh xuân của phụ nữ là có hạn, có những người tình duyên lận đận, không tìm được đối tượng kết hôn, cũng không nên tước đi quyền được làm mẹ của họ. Có người lại cảm thán: "Phụ nữ phải đi đến bước đường này chỉ có thể nói là đàn ông chúng tôi quá thất bại."

Nguồn: QQ


************

"Cạm bẫy chết người" tại chợ đen mua bán trứng phụ nữ ở Trung Quốc: Nữ sinh ...


Các nữ sinh đại học trở thành nguồn cung cấp trứng chất lượng cao của những kẻ buôn bán trứng người. Thậm chí chúng còn tiếp cận những nữ sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đặc biệt là những cô gái đang phải vay nợ để lôi kéo, dụ dỗ các bạn gái trẻ bằng đủ lời đường mật, và không ít nữ sinh đã nhanh chóng rơi vào cạm bẫy.

Nữ sinh đại học - nguồn hàng chợ đen

Cạm bẫy chết người tại chợ đen mua bán trứng phụ nữ ở Trung Quốc: Nữ sinh đại học đánh cược cả tương lai để được sống hưởng nhất thời - Ảnh 1.

Trứng người dưới kính hiển vi

Trẻ tuổi, khỏe mạnh, chưa kết hôn, chưa sinh con, phụ thuộc kinh tế - đây chính là đặc trưng của nữ sinh đại học thu hút bàn tay tội ác của những kẻ môi giới sinh sản phi pháp. Xung quanh các trường đại học là những con phố ăn vặt, nhà nghỉ, khách sạn, phòng khám y tế, nhà vệ sinh công cộng... đâu đâu cũng thấy quảng cáo "Hiến tặng trứng, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng", "Chọc hút trứng không đau"...

Giá bán trứng phụ thuộc vào tuổi tác, bằng cấp, dung mạo của người bán; theo đó, giá trứng của các cô gái 17-18 tuổi rơi vào khoảng 10-30 nghìn tệ (tương đương 35,5-106,4 triệu đồng). Dụ dỗ các cô gái trẻ bán trứng chỉ là bước đầu trong hàng loạt hoạt động phi pháp liên quan đến việc sinh sản của con người.

Hút trứng không đau - nhiều kẻ động lòng

Nhà vệ sinh công cộng trong trung tâm thương mại gần trường mà sinh viên Tiểu Lý đang theo học xuất hiện rất nhiều quảng cáo "hiến tặng trứng, thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng", "chọc hút trứng không đau". Những lời chào mời hấp dẫn như vậy đã khiến cô khó mà kìm lòng được.

Thông qua kiểm tra sức khỏe và phỏng vấn, cô gái trẻ phải xếp hàng nửa tháng chờ tới lượt tiêm thuốc quá kích buồng trứng và chọc hút lấy trứng, Tiểu Lý suýt nữa thì đã bước chân vào "Quỷ môn quan".

"Thủ thuật không có gây tê, tôi đau đến mức nước mắt chảy tùm lum, một thời gian dài sau vẫn phải nằm bất động một chỗ. Sau đó, tôi bị nhiễm trùng, phần bụng dưới xuất hiện nhiều mụn nước, phải nằm viện điều trị mãi mới khỏi." - Tiểu Lý vô cùng hối hận về việc đã qua.

Cạm bẫy chết người tại chợ đen mua bán trứng phụ nữ ở Trung Quốc: Nữ sinh đại học đánh cược cả tương lai để được sống hưởng nhất thời - Ảnh 2.

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng hiện đại nhất hiện nay, cho phép thụ tinh thành công với tỷ lệ vượt trội

"Con gái mỗi tháng đều rụng trứng, nếu không sinh con thì trứng ấy rụng lãng phí, tôi nghĩ lợi dụng chúng, bán lấy tiền mua những món đồ mình thích, cũng không phải chuyện gì xấu cả." - Cô sinh viên 21 tuổi Hứa Phương Phương (tên nhân vật đã được thay đổi) đánh giá hành vi bán trứng của mình như vậy.

Cô cho biết, trừ lúc chọc hút trứng hơi đáng sợ, chọc hút trứng xong thắt lưng đau vài ngày, thì cảm thấy cơ thể không có thay đổi gì lớn. Cô gái hồn nhiên chia sẻ: "Bán xong trứng còn có tiền mua điện thoại mới, rất vui vẻ."

Bên cạnh đó, những kẻ môi giới chợ đen còn khuyến khích các cô gái lôi kéo bạn bè tham gia để kiếm thêm tiền hoa hồng. Với mỗi đơn hàng thành công, các cô gái được trích phần trăm 3-5 nghìn tệ (tương đương 10,6-17,7 triệu đồng), hiện nay đã có rất nhiều nữ sinh bị cuốn vào con đường phạm pháp này.

Có nữ sinh sau khi mắc câu, được kẻ môi giới sắp xếp tiêm thuốc quá kích buồng trứng, thế nhưng phòng khám được giao nhiệm vụ tiêm đã tiêm quá liều khiến cô gái bị rụng quá nhiều trứng cùng 1 lúc, gây di chứng lâu dài về sau.

Lẩn trốn điều tra - hàng dài người chờ bán trứng

Cạm bẫy chết người tại chợ đen mua bán trứng phụ nữ ở Trung Quốc: Nữ sinh đại học đánh cược cả tương lai để được sống hưởng nhất thời - Ảnh 3.

Sinh thiết phôi để sàng lọc bệnh di truyền và sàng lọc giới tính

"Cung cấp các cô gái hiến trứng có nhóm máu khác nhau, cung cấp người mang thai hộ, sinh con trai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, chọn lọc giới tính theo yêu cầu, nhận khoán dịch vụ từ A đến Z..." đây là quảng cáo công khai trên mạng xã hội Weibo của Công ty TNHH Sức khỏe Bảo Như Nguyện có trụ sở tại Quảng Châu (Trung Quốc).

"Khách hàng chủ yếu đến từ Quảng Tây, Quý Châu, Tứ Xuyên (Trung Quốc), không ít phụ nữ tuổi từ 20-30 tại các khu vực nông thôn nghèo làm nghề đẻ thuê, mỗi một đứa trẻ ra đời thành công, họ kiếm được 200 nghìn tệ (tương đương 709 triệu đồng)." - Anh La, nhân viên của Bảo Như Nguyện tiết lộ.

Trong buổi phỏng vấn, anh La còn phẫn nộ giãi bày một "ca khó" mình đang gặp phải, đó chính là giúp khách hàng xử lý hủy thai: "Đứa trẻ này là do một khách hàng ủy nhiệm cho chúng tôi nhờ người mang thai hộ, vì để tăng tỉ lệ thành công, chúng tôi đã chuyển 2 phôi vào tử cung người mang thai hộ, không ngờ cả 2 phôi đều đậu, trở thành thai long phụng (sinh đôi 1 trai 1 gái). Nhưng khách hàng đã có 2 người con gái, chỉ cần con trai thôi, muốn phá bỏ thai con gái."

Trường hợp thai đã làm tổ như trên, không có cách nào để xử lý theo mong muốn của khách hàng, xác suất thai nam bị phá là 50%, tương tự thai nữ cũng vậy.

Cạm bẫy chết người tại chợ đen mua bán trứng phụ nữ ở Trung Quốc: Nữ sinh đại học đánh cược cả tương lai để được sống hưởng nhất thời - Ảnh 4.

Minh họa thủ thuật chọc hút trứng

Từ bán trứng, cho thuê tử cung, đến bán trẻ sơ sinh, anh La tỏ ra vô cùng thuần thục: "Những việc này đều trái pháp luật, không thể làm một cách quang minh chính đại. Ở công ty chúng tôi, khách hàng mới tìm đến chủ yếu là do khách hàng cũ giới thiệu, những khách xem được quảng cáo trên mạng mà tìm tới thì chúng tôi không dám tiếp."

Vì để trốn tránh điều tra, những công ty này hoạt động dưới vỏ bọc kinh doanh các ngành nghề hợp pháp, tất cả hồ sơ giấy tờ, nhân viên đều phân chia phụ trách mạch lạc, có địa điểm hành nghề bí mật, tổ chức chặt chẽ.

Anh Đặng, mới chỉ học hết cấp 2, là nhân viên của một công ty chuyên về khoa học máy tính, nhưng trên thực tế, sự thật lại cách xa nghìn dặm: "Khi bắt đầu vào làm, công việc của tôi là sửa máy tính, lương mỗi tháng 2 nghìn tệ (tương đương 7 triệu đồng), sau đó ông chủ lại bảo tôi lên mạng tìm khách hàng đang muốn sử dụng dịch vụ mang thai hộ, mỗi đơn hàng thành công, tôi được nhận 2 nghìn tệ tiền hoa hồng."

Anh Đặng sau đó đã bị bắt và bị phạt tù có thời hạn 1 năm về tội hành nghề y phi pháp.

Chuyên gia cảnh tỉnh - mọi hoạt động phải tuân thủ luật pháp

Cạm bẫy chết người tại chợ đen mua bán trứng phụ nữ ở Trung Quốc: Nữ sinh đại học đánh cược cả tương lai để được sống hưởng nhất thời - Ảnh 5.

Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng thực hiện trên đĩa petri

Tiểu Lương mới 17 tuổi nhưng đã bán trứng nhiều lần, dẫn đến 2 buồng trứng đều bị tổn thương nặng, phải làm phẫu thuật cắt bỏ. Ở Chiết Giang có 2 nữ sinh vì muốn mua điện thoại di động mới mà bán trứng của chính mình, sau khi thực hiện thủ thuật chọc hút trứng, họ phải trải qua di chứng là những cơn đau chướng bụng mỗi ngày.

Chu Y Mẫn - Chủ nhiệm khoa Nội tiết sinh sản, Bệnh viện phụ sản trực thuộc Viện y học, Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) cho biết, hội chứng quá kích buồng trứng sau chọc hút, nhẹ thì đau bụng nôn mửa, nặng thì chướng bụng, tắc động mạch, suy thận, tràn dịch phổi, tắc động mạch não có thể dẫn đến tử vong.

"Chọc hút trứng còn tiềm ẩn nguy cơ tổn thương buồng trứng, có thể làm buồng trứng hoại tử do thiếu máu, nếu phát hiện muộn thì phải cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng. Cắt bỏ 1 bên đồng nghĩa với giảm 1 nửa năng lực sinh sản, cắt bỏ cả 2 bên tức là mất hoàn toàn khả năng làm mẹ." - Chu Y Mẫn nói.

Ngoài tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, hành vi bán trứng còn vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội, đồng thời cũng là nguyên nhân khởi phát nhiều loại tội phạm liên quan như: uy hiếp phụ nữ bán trứng, mua bán phôi thai, mua bán trẻ em...

Cạm bẫy chết người tại chợ đen mua bán trứng phụ nữ ở Trung Quốc: Nữ sinh đại học đánh cược cả tương lai để được sống hưởng nhất thời - Ảnh 6.

Hình minh họa

Giá cả của trứng và ngoại hình, bằng cấp của người bán có quan hệ chặt chẽ với nhau, nhiều người lợi dụng các kỹ thật thụ tinh nhân tạo để chọn lọc giới tính (thường là con trai), khiến tỷ lệ mất cân bằng giới tính ngày càng nghiêm trọng.

Giải quyết vấn đề mua bán - hiến tặng trứng như thế nào hiện nay vẫn còn là vấn đề khiến các chuyên gia đau đầu. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần thắt chặt hơn nữa việc hiến tặng trứng vì mục đích nhân đạo, tránh cho những kẻ trục lợi lợi dụng hiến tặng trứng như 1 kẽ hở để thực hiện hành vi mua bán, đồng thời cũng phải mở rộng quy mô các trung tâm nhận trứng hiến tặng, giải quyết phần nào bài toán "vô sinh" rất cấp thiết hiện nay.

Nguồn: QQ


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn