Trang Lá Cải Ngày 04 Tháng 3 Năm 2021: Lễ an táng danh ca Lệ Thu tại Mỹ buồn thảm.

Thứ Năm, 04 Tháng Ba 20211:01 SA(Xem: 2739)
Trang Lá Cải Ngày 04 Tháng 3 Năm 2021: Lễ an táng danh ca Lệ Thu tại Mỹ buồn thảm.
***************
Lễ an táng danh ca Lệ Thu tại Mỹ buồn thảm.
   
Lễ an vị danh ca Lệ Thu dã diễn ra tại Mỹ. Chỉ có người thân và ít đồng nghiệp tiễn biết nbag tại nghĩa trang Peek Family (California, Mỹ).
Anh Jimmy Nhựt Hà - người thân của gia đình danh ca Lệ Thu - cho biết lễ an vị cố nghệ sĩ diễn ra tại nghĩa trang Peek Family (California, Mỹ) vào ngày 1/3 (giờ địa phương).
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lễ an vị được tổ chức đơn giản. Người thân và ca sĩ Phương Hồng Quế đến tiễn biệt nữ danh ca đều đeo khẩu trang.

attachment
Lễ an vị danh ca Lệ Thu diễn ra ở nghĩa trang Peek Family. Ảnh: Jimmy Nhựt Hà.
Buổi lễ diễn ra theo nghi thức Công giáo. Gia đình đặt tro cốt của cố nghệ sĩ bên cạnh kỷ vật là sợi dây chuyền. Trước giây phút cuối cùng, những người có mặt đều xúc động.
"Tôi và danh ca Lệ Thu là chị em quen biết hơn 50 năm. Hôm nay là ngày cuối cùng tôi được gặp chị. Tôi cầu nguyện cho chị ra đi thanh thản. Đồng nghiệp, khán giả luôn nhớ tiếng hát của chị. Tôi sẽ thường xuyên đến đây để ghé thăm chị", ca sĩ Phương Hồng Quế cho biết.

warning
attachment
Danh ca Lệ Thu qua đời vì Covid-19.
Danh ca Lệ Thu trút hơi thở cuối cùng ở bệnh viện tại Mỹ lúc 19h ngày 15/1 (giờ địa phương). Trước khi qua đời, bà nhập viện vì mắc Covid-19. Những ngày cuối đời, sức khỏe của nữ danh ca yếu, phải thở bằng máy và được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Lễ tang của danh ca Lệ Thu được tổ chức vào ngày 29/1 (giờ địa phương) tại bang California, Mỹ.

Buổi lễ diễn ra nhỏ gọn, đơn giản trong phạm vi gia đình, họ hàng. Người đến viếng thực hiện biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn.

Sau khi làm lễ ở nhà thờ, linh cữu của danh ca Lệ Thu được đưa về nhà quàn và tiến hành làm lễ hỏa táng.

Danh ca Lệ Thu (sinh năm 1943) tên thật là Bùi Thị Oanh. Bà là giọng ca tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam. Chất giọng khàn ấm và nội lực của bà được ông chủ phòng trà Bồng Lai để ý và ngỏ lời mời đi hát. Những năm 1968 đến 1971, tiếng hát Lệ Thu được yêu thích hàng đầu bên cạnh Thái Thanh, Khánh Ly.

Bà được nhiều nhạc sĩ viết tặng riêng các ca khúc như Nước mắt mùa thu (Phạm Duy), Xin còn gọi tên nhau (Trường Sa), Thu hát cho người (Vũ Đức Sao Biển).
************
Hoàng đế có tần suất ân ái “ đỉnh nhất” Trung Hoa
 
Tống Huy Tông Triệu Cát là một trong những vị Hoàng đế nổi bật nhất lịch sử Trung Hoa. Bên cạnh khả năn văn võ song toàn, ông còn là một họa sĩ, nhà thơ và thư pháp gia lớn của Trung Quốc. Cuộc đời của vị hoàng đế này có thể xem là một truyền kỳ, vừa là "Thiên tử Lầu xanh" vừa là "Đế vương vong quốc".

attachment

Ông là người nghĩ ra kiểu chữ viết "sấu kim thể" trong nghệ thuật thư pháp.

Chẳng những vậy, Tống Huy Tông còn nổi tiếng vì hoang dâm vô độ, ông sống 54 năm nhưng đã có đến 80 người con. Vào thời điểm ông thoái vị, trong hậu cung đã có hơn 6.000 nữ nhân. Nhưng họ vẫn không thể thỏa mãn dục vọng của ông. Tống Huy Tông luôn thích xuất cung đến thanh lâu. Có lẽ vì vậy mà trong dân gian đã lan truyền giai thoại về mối tình si mê của Tống Huy Tông với kỹ nữ Lý Sư Sư.

Tống Huy Tông là vị hoàng đế thứ 8 của triều Bắc Tống. Vừa lên ngôi, ông đã lập tức ban hành luật lệ mới. Ban đầu, Tống Huy Tông vẫn giữ được khí thế của một minh quân, nhưng về sau ông dần không còn tập trung trí lực vào chính sự nữa, suốt ngày theo đuổi cuộc sống xa hoa, để mặc tham quan lộng hành, triều đình bị lũng đoạn.

Tống Huy Tông trời sinh tính phong lưu đa tình, rất si mê cái đẹp. Theo thống kê từ "Tĩnh Khang bại sử tiên chứng: Khai phong phủ trạng", vào thời điểm đất nước rơi vào khó khăn, phi tần của Tống Huy Tông có tổng cộng là 143 người, cung nữ và nữ quan là 504 người, ca nữ là 1.214 người. Đến khi Hoàng đế thoái vị thì có hơn 6000 nữ nhân trong hậu cung, ông trở thành vị quân chủ có nhiều phi tần cung nữ nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Dựa vào số liệu này, nhiều người suy đoán khi Tống Huy Tông còn tại vị thì số nữ nhân trong cung của ông phải có ít nhất là 10.000 người.

Theo "Tĩnh Khang bại sử tiên chứng: Thanh cung dịch ngữ", vào ngày 5, 7 hàng tháng, Tống Huy Tông sẽ sủng hạnh trinh nữ, sau đó sẽ ban phong hào cho nữ nhân đó. Nếu được sủng hạnh 1 lần nữa, người này sẽ được nâng lên một bậc phi vị.

Mặc dù hậu cung của mình đã có hàng nghìn nữ nhân, Tống Huy Tông vẫn không hề cảm thấy thỏa mãn, luôn cho rằng Lầu xanh mới là lựa chọn tốt nhất. Để thuận tiện hơn, ông đã thành lập một bộ phận đến Lầu xanh cùng mình, gọi là "Hành hạnh cục".

Trong dân gian Trung Quốc thường bàn về chuyện tình của Tống Huy Tông và kỹ nữ Lý Sư Sư. Lý Sư Sư là một ca kỹ nổi tiếng thời Bắc Tống, nàng có nhan sắc tuyệt trần, thông thạo cầm kỳ thi họa.

Tống Huy Tông đã gặp mặt Lý Sư Sư ở Lầu xanh nhiều lần, về sau Hoàng đế đã cho người đào đường hầm từ hoàng cung dẫn thẳng đến Lầu xanh để thuận tiện cho những cuộc gặp gỡ với người thương. Hiện tại, trong khu di tích lịch sử Bắc thành vẫn còn nhiều dấu vết của đường hầm bí ẩn này.

Lúc bấy giờ, Lý Sư Sư đã có được ân sủng của Hoàng đế nhưng vẫn rất đa tình, không nỡ đoạn tuyệt với một nam nhân tên là Chu Bang Ngạn. Biết mỹ nhân vẫn còn qua lại với kẻ khác, Tống Huy Tông liền nổi giận rồi đuổi hắn ra khỏi kinh thành.

Về sau, khi Tống Huy Tông trở thành tù nhân của nhà Kim, Lý Sư Sư đã một mình đến doanh trại để gặp ông. Sau khi 2 người hội ngộ, ôm nhau khóc một lúc lâu, Lý Sư Sư đã nuốt trâm cài tóc vào bụng tự vẫn.

Tống Huy Tông còn là vị Hoàng đế có nhiều con cái nhất lịch sử Trung Quốc, theo "Tĩnh Khang bại sử tiên chứng" ông có tổng cộng 80 người con, vượt qua cả Hoàng đế Khang Hi và Hoàng đế Càn Long triều nhà Thanh.

************

Nước Mỹ chia cắt vì trào lưu "selfie tiêm vaccine": Người ...


Về câu chuyện tiêm vaccine, nhiều người Mỹ đã sẵn sàng chấp nhận. Tuy nhiên, việc chụp ảnh khi tiêm vaccine lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Ở thời điểm hiện tại, nước Mỹ đang chia cắt vì phép lịch sự của trào lưu có tên "selfie khi tiêm vaccine". Khi ngày càng có nhiều người Mỹ được tiêm chủng - khoảng 47,2 triệu người đã được tiêm mũi thứ 2 vào ngày 27/2 - cuộc tranh luận này đang trở nên nóng hơn bao giờ hết trên các diễn đàn mạng xã hội. Thậm chí, truyền thông báo chí cũng chia làm 2 hướng. Như trang Boston Globe đăng tải bài viết với tiêu đề "Bình tĩnh và giữ lại mấy tấm selfie tiêm chủng thêm một thời gian nữa" nhằm thể hiện sự phản đối, trong khi The Atlantic lại ủng hộ người dân tiếp tục chia sẻ những hình ảnh như vậy.

Nhìn chung thì ai cũng có cái lý của họ. Một số người cho rằng việc chụp những tấm hình tươi cười khi được tiêm chủng là quá tàn nhẫn, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã giết chết hơn 2,5 triệu người trên thế giới. Hơn nữa, vẫn còn rất nhiều người Mỹ - đất nước có khoảng 300 triệu dân - vẫn chưa được tiêm.

Nước Mỹ chia cắt vì trào lưu selfie tiêm vaccine: Người ủng hộ, kẻ phẫn nộ tột độ - Ảnh 1.

Tuy vậy, các chuyên gia y tế cộng đồng lại tỏ ra ủng hộ. Họ đang hy vọng rằng những hình ảnh cho thấy vaccine an toàn sẽ góp phần khuyến khích nhóm người đang do dự quyết định tiêm chủng. Hiện tại, khoảng 1:3 người Mỹ cho biết họ sẽ không tiêm vaccine, theo như khảo sát gần đây của AP.

Selfie vaccine - Xát muối vào nỗi đau?

Việc đăng ảnh selfie tiêm vaccine trong khi nhiều người chưa được vào danh sách tiêm chủng là một việc làm khá tự mãn, và có thể khiến người khác có cảm giác "sợ bị bỏ quên" - hay FOMO. Đây là quan điểm của nhà báo Miles Howard trên tạp chí Boston Globe. Hơn thế nữa, nó có thể làm nổi bật hiện thực bất bình đẳng trong xã hội, khi những người được chăm sóc y tế tốt hơn cũng dễ dàng tiếp cận vaccine hơn.

"Mừng cũng tốt, nhưng hãy ăn mừng một cách kín đáo," - Alan Drummond, một bác sĩ cấp cứu người Canada chưa được tiêm vaccine chia sẻ với trang Conversation. "Đừng tỏ ra mừng rỡ một cách quá công khai khi còn rất nhiều đồng nghiệp khác đang phải đối mặt với sự lo lắng và nỗi sợ.

"Chúng tôi hiểu, chúng tôi cũng mừng cho các bạn. Chỉ là đừng xát muối vào nỗi đau của chúng tôi."

Nước Mỹ chia cắt vì trào lưu selfie tiêm vaccine: Người ủng hộ, kẻ phẫn nộ tột độ - Ảnh 2.

Ở chiều ngược lại, nhà báo Brit Trogen từ trang Atlantic lại tỏ ra ủng hộ trào lưu này, bởi cảm xúc vỡ òa khi được tiêm vaccine thực sự đáng để được chia sẻ, nhằm phản bác lại những người đang tin vào phong trào anti-vaccine.

"Hàng ngàn tấm ảnh về các nhân viên y tế rạng rỡ khi nhìn vào ống kính, hay rơi nước mắt vì vui mừng sẽ tạo cảm xúc trái ngược cho những con số thống kê từ đại dịch," - Trogen nhận định.

Nước Mỹ chia cắt vì trào lưu selfie tiêm vaccine: Người ủng hộ, kẻ phẫn nộ tột độ - Ảnh 3.

Richard Baron, chủ tịch và là giám đốc điều hành American Board of Internal Medicine (ABIM) thì cho biết, trong khi nhiều người chưa được tiêm vaccine, các nhân viên y tế đã được tiếp cận. Trong đó, những người có địa vị và sự ảnh hưởng trong cộng đồng cũng có khả năng thuyết phục người khác tiêm chủng thông qua những bài đăng trên mạng xã hội. Nó giống như việc lan tỏa thông điệp: "Tôi tiêm vaccine rồi, và bạn cũng nên làm vậy!"

"Tôi nghĩ chúng ta cần sử dụng mọi kênh truyền thông có thể," - Baron cho biết.

Khuyến khích tất cả tiêm chủng

Việc lắp đặt các "trạm selfie" - những không gian được trang trí với cảm hứng từ vaccine - hiện đang nằm trong số các phương pháp được sử dụng để khuyến khích mọi người đăng ảnh. Những người phản đối cho rằng đây là một phương pháp không phù hợp, thậm chí là phản cảm. Nhưng Baron cùng nhóm ủng hộ thì không đồng tình với nhận định này.

"Nó (trạm selfie) sẽ giúp bình thường hóa chuyện tiêm vaccine," - Baron cho biết. "Đó là việc nên làm."

Nước Mỹ chia cắt vì trào lưu selfie tiêm vaccine: Người ủng hộ, kẻ phẫn nộ tột độ - Ảnh 4.

Bản thân Baron cũng đã đăng hình ảnh mình được tiêm mũi thứ 2, nhưng cố ý không để lộ mũi tiêm để tránh gây sợ hãi. Ông cho biết mình muốn lan tỏa niềm vui khi được miễn dịch với virus, điều sẽ giúp cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

"Nếu bạn tiêm chủng, sẽ có nhiều điều bạn có thể thoải mái làm - đi ăn nhà hàng, đi máy bay," - ông chia sẻ. "Dĩ nhiên là vẫn phải đeo khẩu trang, nhưng có nhiều lý do để mọi người muốn được tiêm chủng. Và để mọi người cảm thấy phấn khích về chuyện đó, tôi không nghĩ có gì sai cả."

Kimberly Manning, một bác sĩ da màu tại Bệnh viện Grady (Atlanta) cũng đăng tải những tấm hình selfie vaccine lên mạng xã hội. Manning cho biết nhiều bác sĩ khác cũng làm như vậy, để hướng đến những người Mỹ da màu vốn đã chịu ảnh hưởng bất cân xứng vì đại dịch, nay còn hoài nghi về vaccine.

"Nếu các bạn có thắc mắc, chúng tôi ở đây để lắng nghe và trả lời, nhưng đừng để mất mạng vì những nỗi sợ vô lý," - trích trong lời hát của Manning ở một video đăng tải trên Twitter.

Nguồn: WSJ


************

Chỉ với tấm lưng trần, Địch Lệ Nhiệt Ba cũng khiến bao trái tim phải rung động


Địch Lệ Nhiệt Ba khoe lưng trần gợi cảm trên tạp chí Wonderland. Địch Lệ Nhiệt Ba được nhận xét đang đạt đến độ chín của nhan sắc. Quả đúng là như vậy.

Ngày 3/3, Sina đưa tin Địch Lệ Nhiệt Ba trở thành gương mặt trang bìa trong số tháng 3 của tạp chí Wonderland. Người đẹp gây ấn tượng với khoảnh khắc khoe lưng trần gợi cảm trước ống kính.

attachment

Bộ ảnh được chụp theo phong cách ánh sáng huyền ảo. Tấm lưng ong in bóng gương mặt của mỹ nhân Tân Cương gây ấn tượng lớn. "Nét mặt thanh tú, hình thể nóng bỏng. Trên tạp chí Wonderland, Địch Lệ Nhiệt Ba quyến rũ khiến người ta không thể rời mắt dưới ánh sáng hư ảo", Sina khen ngợi.

attachment
Ở những bức ảnh sau, Địch Lệ Nhiệt Ba khoe nét đẹp cá tính, thời trang. Trên mạng xã hội, khán giả chia sẻ bộ ảnh và dành nhiều lời khen cho biểu cảm và nhan sắc lai Tây sắc sảo của người đẹp sinh năm 1992.

attachment
Thời gian qua, nữ nghệ sĩ chuyển sang phong cách gợi cảm, chọn trang phục khoe lợi thế hình thể, tôn đường cong. Với tạo hình biến hóa, sự xuất hiện của Địch Lệ Nhiệt Ba tại các sự kiện lớn được công chúng đặc biệt quan tâm. Mỹ nhân được nhận xét phù hợp với phong cách mới khi đang ở "độ chín" sắc vóc. Không ít lần, sao nữ khiến các mỹ nhân khác lép vế tại sự kiện.

warning
attachment

Địch Lệ Nhiệt Ba hiện là tiểu hoa đán hot nhất Trung Quốc. Hồi tháng 1, cô trở thành Nữ diễn viên có ảnh hưởng nhất và Nữ diễn viên Trung Quốc được yêu thích nhất năm 2020, do chuyên trang đánh giá chỉ số truyền thông của giới giải trí Hoa ngữ là Power Star bầu chọn. Mỹ nhân cũng lọt top 100 nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội châu Á theo xếp hạng của Forbes Asia năm 2020.

warning
attachment

Sau khoảng thời gian ảm đạm, nữ diễn viên đã có thể lấy lại lòng tin nơi nhà sản xuất. Cô vừa hoàn thành hai dự án Trường ca hành và Em là niềm kiêu hãnh của anh. Giữa tháng 2, người đẹp gia nhập ê-kíp Ngự giao ký, đóng cặp với tài tử Nhậm Gia Luân. Các tác phẩm này được kỳ vọng làm nên chuyện cho Địch Lệ Nhiệt Ba.

VietBF@ sưu tầm.


************

Họa sĩ già si mê nàng thơ châu Phi kém 21 tuổi, thẳng tay ...


Tình yêu đích thực của con người là một thứ tình cảm thiêng liêng, vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ và biên giới. Nhiều năm trước đây, một họa sĩ Trung Quốc sinh năm 1958 đã thẳng tay chi 40 triệu NDT (gần 143 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại) để làm đám cưới với một cô gái châu Phi trẻ đẹp. Đến hiện tại, cuộc sống hôn nhân của họ vẫn được công chúng Trung Quốc quan tâm.

Theo truyền thông Trung Quốc, vị họa sĩ này là Dương Ngạn, sinh năm 1958, cuộc hôn nhân xuyên biên giới của ông hiện vẫn đang là câu chuyện lãng mạn truyền cảm hứng cho hàng vạn người khác.

Vì quá chìm đắm trong nghệ thuật mà đã hơn nửa đời người, ông vẫn chưa lập gia đình. Đến mùa xuân năm 2011, Dương Ngạn quyết định đến châu Phi tìm cảm hứng sáng tạo nghệ thuật. Lúc đó, vị họa sĩ đã 53 tuổi mới có cơ duyên gặp được định mệnh của đời mình.

Họa sĩ già si mê nàng thơ châu Phi kém 21 tuổi, thẳng tay chi 143 tỷ đồng làm đám cưới dằn mặt những kẻ chỉ trích - Ảnh 1.

Cô gái này chính là Ada, nhỏ hơn Dương Ngạn 21 tuổi, vào thời điểm đó vẫn đang là sinh viên đại học. Ada là hướng dẫn viên du lịch cho Dương Ngạn trong chuyến đi đến châu Phi. Ban đầu, họ dựa vào các công cụ dịch thuật để giao tiếp với nhau, dần dần hình ảnh của cô gái trẻ đẹp người châu Phi đã in sâu vào tâm trí người họa sĩ từ lúc nào không ai hay biết.

Về Ada, những bức tranh hoàn mỹ của Dương Ngạn đã cuốn hút cô. Ada ở cạnh Dương Ngạn từ ngày này sang ngày khác, nhìn người họa sĩ già vẽ tranh đến si mê, cô không hề che giấu ánh mắt ngưỡng mộ của mình với đối phương.

Từ bé, Ada đã rất thích văn hóa Trung Quốc, đặc biệt yêu thích nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc. Đó là lý do khi biết thân phận của Dương Ngạn, cô đã có ấn tượng rất tốt với người này.

Một thời gian ngắn sau đó, Dương Ngạn đã cầu hôn nàng thơ của mình và cô cũng ngay lập tức gật đầu đồng ý. Tuy nhiên, khi người họa sĩ báo tin vui cho người thân và bạn bè ở quê nhà, ông đã vấp phải sự phản đối từ họ. Nguyên nhân không gì khác ngoài chênh lệch tuổi tác, bất đồng ngôn ngữ, màu da.

Họa sĩ già si mê nàng thơ châu Phi kém 21 tuổi, thẳng tay chi 143 tỷ đồng làm đám cưới dằn mặt những kẻ chỉ trích - Ảnh 2.

Họa sĩ già si mê nàng thơ châu Phi kém 21 tuổi, thẳng tay chi 143 tỷ đồng làm đám cưới dằn mặt những kẻ chỉ trích - Ảnh 3.

Nhưng sự phản đối của người thân ở Trung Quốc không là vấn đề gì với cặp đôi. Sau khi được sự chấp thuận của bố mẹ, Ada quyết định cùng Dương Ngạn đến Trung Quốc. Để chứng minh tình cảm của mình, Dương Ngạn đã chi 40 triệu NDT để tổ chức hôn lễ hoành tráng tại Trung Quốc vào năm 2011.

Dù sau khi kết hôn, cả 2 vẫn tiếp tục bị người thân và công chúng chỉ trích, nhưng họ luôn tôn trọng và yêu thương lẫn nhau. Ada học tiếng Trung rất nhanh, giao tiếp giữa vợ chồng họ không còn phụ thuộc vào công cụ dịch nữa. Ít lâu sau khi cưới, Ada đã hạ sinh một bé trai kháu khỉnh, gia đình 3 người luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc.

Năm 2015, với tư cách là bậc thầy hội họa, Dương Ngạn và vợ đã xuất hiện trong chương trình Mừng xuân lớn nhất Trung Quốc của đài CCTV. 10 năm qua, họ vẫn luôn bên cạnh nhau như hình với bóng, không thể tách rời. Cuộc sống bình yên đến nỗi ai cũng thèm thuồng: Dương Ngạn vẽ tranh, vợ ngồi cạnh chồng đàn hát.

Nguồn: ETToday, Sohu


************

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi ...


Amanda Nguyễn, 30 tuổi, hiện đang là một hiện tượng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trở thành một nhân vật truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. Cô gái trẻ này là người gốc Việt duy nhất cho đến nay được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019. Amanda cũng lọt vào danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng tương lai toàn cầu.

Bên cạnh đó, cô gái gốc Việt còn có mặt trong danh sách 30 nhân vật xuất chúng dưới 30 tuổi; 100 nhân vật đối ngoại xuất chúng; được trao giải Nelson Mandela; giải Lãnh đạo Thế Giới; giải Phụ Nữ Trẻ,... cùng nhiều giải thưởng vinh dự khác. Ít ai biết rằng, để có được những thành tựu đáng ngưỡng mộ như ngày hôm nay, Amanda đã phải nỗ lực hết mình, biến đau thương trở thành sức mạnh để thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.

Amanda sinh năm 1991 và ngay từ nhỏ đã thể hiện mình là một đứa trẻ có tố chất thông minh, luôn cố gắng đến cùng để làm những việc mình thích và có lối suy nghĩ khác với mọi người. Thời tiểu học, Amanda đã bộc lộ rất sớm khả năng lãnh đạo và thích hướng ngoại của mình. Khi ngồi trên ghế nhà trường, Amanda đã mạnh dạn tự tin phát biểu trước đám đông và đảm nhận nhiều vai trò trong trường học. Cô gái trẻ cũng tham gia rất nhiều các công tác thiện nguyện. Với Amanda, việc tham gia các hoạt động tình nguyện có thể giúp cô tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống và giúp đỡ mọi người nhiều hơn.

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 1.

Amanda Nguyễn đã tạo nên hiện tượng đặc biệt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Amanda tốt nghiệp thủ khoa trường trung học Centennial, Corona, California năm 2009. Hầu hết các trường đại học nổi tiếng như Harvard, Stanford, UCLA, Berkeley, UPenn,… đều mong đợi cô vào nhập học. Cuối cùng, cô gái trẻ tài giỏi đã chọn ngôi trường bấy lâu cô ao ước - Đại học Harvard. Trong thời gian học Harvard, Amanda là một sinh viên xuất sắc và đa năng trong học tập, sáng tạo và xây dựng nhiều công trình nghiên cứu ấn tượng.

Năm 19 tuổi, cô chọn đi tình nguyện ở Bangladesh, một đất nước nghèo đói xa xôi. Tại đây, Amanda đã không quản ngại khó khăn cùng người dân ra đồng làm việc, giúp đỡ những phụ nữ không có tiếng nói ở nơi đây. Amanda cũng là người đồng sáng lập ra Viện mồ côi Wema tại Kenya, châu Phi trong thời gian cô tình nguyện làm công tác xã hội ở đó.

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 2.

Amanda cùng những đứa trẻ ở Viện mồ côi Wema

Đặc biệt, trong khi đang học đại học, cô gái xinh đẹp này đã được chọn làm thực tập viên tại Nhà Trắng. Amanda cho biết, dù có hứng thú với chính trị nhưng mơ ước lớn nhất của cô vẫn là trở thành nhà du hành vũ trụ.

Từ bé, tôi đã luôn cảm thấy kinh ngạc với vẻ đẹp của bầu trời đêm. Nó vừa khiêm tốn, vừa vĩ đại. Đứng trước sự kỳ diệu ấy, tôi nhận ra bản thân nhỏ bé, chỉ là cái nháy mắt của vũ trụ”, Amanda chia sẻ.

Amanda từng đăng ký làm thực tập sinh tại Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và làm việc cho Học viện Vũ trụ Smithsonian. Mong ước của cô dường như đã có thể nhanh chóng trở thành hiện thực nếu như không có một sự cố tồi tệ xảy ra năm 2013.

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 3.

Amanda có niềm đam mê cháy bỏng với vũ trụ

Biến đau thương thành sức mạnh, "viết lại" luật pháp Mỹ

Vào năm 2013, khi đang là sinh viên năm cuối tại Đại học Harvard, Amanda Nguyễn không thể ngờ có một sự việc đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời cô. Tại ký túc xá, cô trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công tình dục vào năm 22 tuổi. Sau vụ việc kinh hoàng, cô gái đã đến bệnh viện để làm xét nghiệm, trình các bằng chứng y tế để có thể truy tố tội phạm tấn công tình dục.

Tuy nhiên, quá trình này khiến cô nhận ra lỗ hổng của luật pháp đối với nạn nhân bị tấn công tình dục. Vào thời điểm đó, sau khi cô gái nộp bộ bằng chứng y tế lên chính quyền bang Massachusetts, Mỹ, nơi vụ việc xảy ra, cô đã nhận được một cuốn tài liệu nhỏ, trong đó nói rằng bộ bằng chứng sẽ bị hủy nếu cô không nộp đơn gia hạn nhưng lại không có hướng dẫn cụ thể về việc phải thực hiện như thế nào.

Dù có một quy chế cho phép những người sống sót trong các vụ tấn công tình dục có 15 năm để quyết định nộp hay không nộp đơn kiện, cơ quan chức năng vẫn sẽ hủy bộ bằng chứng y tế trên sau 6 tháng nếu các nạn nhân không nộp đơn xin gia hạn. Đó là việc mà Nguyễn phải làm 6 tháng một lần. "Về cơ bản, hệ thống này khiến tôi luôn phải sống cuộc đời của mình như cái ngày bị cưỡng hiếp", cô nói với The Guardian.

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 4.

Sau khi xảy ra sự cố đau lòng, cô gái gốc Việt đã đưa ra quyết định đầy táo bạo

Nhận thấy sự bất cập trong luật pháp hiện hành, Amanda đã quyết định thực hiện một ý tưởng đầy táo bạo đó là "viết lại" luật pháp Mỹ. Cô gái gốc Việt cho hay công việc áp lực của một phi hành gia rất hữu ích cho cô khi làm việc với các nghị sĩ về dự luật tấn công tình dục, giúp cô kiên nhẫn và lạc quan.

"Tôi chỉ có một lựa chọn: Chấp nhận bất công hoặc viết lại luật. Tôi chọn viết lại luật", cô gái nói.

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 5.

Hành trình gian khổ, thành quả ngọt ngào

Hiểu được những khó khăn trong hành trình đòi lại công lý cho người từng bị tấn công tình dục từ chính trải nghiệm của mình, Amanda Nguyễn quyết định nghiên cứu những luật lệ chi phối cách mà chính quyền các tiểu bang giải quyết cáo buộc tấn công tình dục để tạo ra sự thay đổi. "Nếu muốn thay đổi cuộc chơi, bạn phải hiểu rõ luật của nó", cô nhận định. Đặc biệt, cô không hành động một mình mà kêu gọi sự giúp đỡ từ những người cùng chí hướng.

Cô gái này đã lên một danh sách hơn 20 quyền lợi mà những người bị xâm hại tình dục có trong nhiều bang và thấy rằng mức độ bảo vệ khác nhau rất nhiều. Điển hình như ở một vài tiểu bang, chính quyền sẽ không hủy bằng chứng, trong khi ở bang Massachusetts thì ngược lại.

"Tôi là người bị cưỡng hiếp nhưng may mắn còn sống sót và khi tôi vấp phải một hệ thống tư pháp hình sự thiếu sót, tôi cho rằng trường hợp của tôi không phải là duy nhất. Tôi đã cố gắng tìm hiểu để biết những quyền lợi của tôi là gì sau khi tôi bị hãm hiếp và thật khó để tìm được thông tin có cơ sở nào", cô gái cho biết.

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 6.

Amanda Nguyễn đã kiên trì theo đuổi đến cùng để thay đổi luật nước Mỹ

Vì vậy, cô đã nỗ lực soạn thảo "Dự luật bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân bị xâm hại tình dục", trong đó bao gồm các luật lệ và thủ tục nhất quán để truy tố tội phạm tấn công tình dục. Mục đích của Dự luật là để bảo đảm rằng những người rơi vào trường hợp giống cô sẽ biết dùng các quyền căn bản của họ và để bảo vệ bằng chứng không bị hủy trước thời hạn. Đối với cá nhân nộp bằng chứng y tế, dự luật sẽ cho họ quyền được biết bằng chứng ở đâu và các kết quả xét nghiệm như thế nào.

Dự luật này cũng nhằm tạo ra nhiều thay đổi cần thiết đối với quy trình trình báo tấn công tình dục ở Mỹ, đảm bảo cho các nạn nhân cảm thấy an toàn và được lắng nghe khi họ công khai vụ việc của mình. Quan trọng nhất là họ có được công bằng và sự bình an mà họ xứng đáng được có.

Sau nhiều lần đi vận động tại các bang, dự luật của Amanda đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân và được Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua. Vào tháng 10/2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định thực hiện dự luật của Amanda, sau khi được Quốc hội chấp thuận. Theo luật mới, nạn nhân của các vụ tấn công tình dục cần được thông báo 60 ngày trước khi hồ sơ, chứng cứ bị hủy.

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 7.

Amanda đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 8.

Những điều luật Amanda soạn thảo đều được nhất trí thông qua tại Quốc hội và Tổng thống Obama đã ký tên, chính thức ban hành thành luật vào ngày 7/10/2016

Các nạn nhân cũng được trợ giúp pháp lý dễ dàng hơn, tiếp cận với các dịch vụ tư vấn và thông tin rõ ràng liên quan đến quy trình pháp lý. Với các cá nhân đã trình bộ bằng chứng y tế, theo luật mới, họ có quyền được biết bằng chứng đang được lưu trữ ở đâu, nó có được kiểm nghiệm hay không và kết quả ra sao.

Sau khi được chấp thuận, bộ luật đã nhận được những phản ứng tích cực từ các cá nhân, tổ chức, cơ quan lập pháp. Amanda đã ghi tên mình là người gốc Việt duy nhất soạn thảo và thúc đẩy bộ luật đặc biệt về quyền lợi của nạn nhân bị xâm hại tình dục. Tính đến nay, bộ luật này đã được thông qua tại nhiều bang khác của Mỹ và thay đổi cuộc sống của ít nhất 25 triệu nạn nhân. Không ít ngôi sao nổi tiếng cũng công khai ủng hộ bộ luật này như Patricia Arquette, George Takei, Gina Rodriguez và Tatiana Maslany.

Nỗ lực không ngừng nghỉ và ước mơ cháy bỏng

Năm 2014, cô gái gốc Việt đã sáng lập Rise, một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ những người sống sót sau khi bị tấn công tình dục. Trên thực tế, có rất nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục hoặc bạo hành tình dục luôn sợ bị người khác kỳ thị khi nói lên câu chuyện của mình, nhất là khi họ chia sẻ những đau đớn chưa bao giờ nguôi ngoai. Bởi lẽ bị cưỡng hiếp không phải là nỗi đau kéo dài vài phút, mà là một cái chết từ từ.

"Quyết định thành lập Rise được nảy ra vào một thời khắc rất đặc biệt. Đó là vào ngày 1/11/2014, sở dĩ tôi nhớ chính xác như vậy là vì ngày hôm đó tôi đã hạ quyết tâm chia sẻ câu chuyện của mình trên Facebook và điều đó chưa bao giờ dễ dàng cả. Khi tôi bước vào Trung tâm xử lý khủng hoảng tấn công tình dục ở địa phương, nhìn thấy phòng chờ được lấp đầy người, lúc ấy tôi nhận ra không chỉ có mình tôi phải trải qua những chuyện này", Amanda chia sẻ.

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 9.

Amanda Nguyễn thành lập Rise để bảo vệ các nạn nhân bị tấn công tình dục

Với những thành tựu đạt được, Amanda Nguyễn vinh dự là 1 trong 8 phụ nữ trẻ được vinh danh tại sự kiện Young Women's Honor lần thứ nhất (2016) của tạp chí thời trang hàng đầu thế giới Marie Claire. Tại buổi trao giải, cô khẳng định: "Tiếng nói chính là thứ công cụ quyền năng nhất mà chúng ta đang sở hữu. Đó là lý do tôi sử dụng tiếng nói của mình chiến đấu cho điều tôi tin tưởng".

Năm 2017, Amanda được tạp chí Forbes xếp vào danh sách "30 người dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới". Ngoài ra, cô còn nhận giải Heinz danh giá của Mỹ và giải Nelson Mandela cho những đóng góp làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình trong việc đem lại công bằng xã hội, Amanda đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2019.

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 10.

"Cô ấy xứng đáng được ca ngợi cho những nỗ lực phi thường và sự cống hiến chưa từng có, trong việc bảo vệ bình đẳng giới theo luật pháp và các quyền cơ bản của con người đối với những ai đã bị xâm hại tình dục trên khắp thế giới", thông cáo báo chí viết.

Tuy nhiên, ước mơ lớn lao của người phụ nữ gốc Việt này là trở thành phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA. Song song với việc theo đuổi mơ ước từ tấm bé, Amanda khẳng định rằng cô vẫn sẽ tiếp tục cất lên tiếng nói nếu nhìn thấy bất công trong xã hội.

"Tôi vẫn muốn trở thành nhà du hành vũ trụ trong tương lai. Vài người lo ngại rằng nếu bạn đứng lên để bảo vệ điều gì đó, đặc biệt là biện hộ cho các vấn đề tấn công tình dục thì bạn sẽ làm công việc này cả đời. Nhưng tôi muốn mọi người biết rằng việc cất lên tiếng nói của mình sẽ chẳng làm giảm đi thành tựu hay tham vọng nào của bản thân cả. Giống như tôi vẫn đang miệt mài theo đuổi đam mê vũ trụ của mình", Amanda khẳng định.

Bị cưỡng bức trên đất khách, cô gái gốc Việt tự mình đi đòi lại công bằng, thay đổi cả luật pháp nước Mỹ và nhận đề cử giải Nobel Hòa bình - Ảnh 11.

Nguồn: Tổng hợp


*************

Giới trẻ Hàn Quốc dẫn phụ huynh đi phẫu thuật thẩm mỹ để báo hiếu


Ba năm trước, Kang - một cụ bà 65 tuổi sống ở tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) - đã quyết định phẫu thuật nâng mí mắt với mục đích cải thiện thị lực và tút tát lại chút nhan sắc ở độ tuổi xế chiều.

"Không có từ ngữ gì có thể diễn tả được niềm hạnh phúc trong tôi, lần phẫu thuật này khiến tôi cảm thấy trẻ trung và tràn đầy sức sống. Sau đó, tôi đã khuyên các chị em của mình nên đi thử cho biết. Mới đây có một bà bạn của tôi cũng vừa đi làm căng da mặt xong" - Bà Kang hồ hởi cho biết.

Giới trẻ Hàn Quốc dẫn phụ huynh đi phẫu thuật thẩm mỹ để báo hiếu - Ảnh 1.

Việc những người trung niên ghé tới BV phẫu thuật không còn là điều quá xa lạ ở Hàn Quốc

Giới trẻ Hàn Quốc dẫn phụ huynh đi phẫu thuật thẩm mỹ để báo hiếu - Ảnh 2.

Một vị khách sử dụng dịch vụ phẫu thuật kéo căng da mặt thẩm mỹ tại Hàn Quốc

Giới trẻ Hàn Quốc dẫn phụ huynh đi phẫu thuật thẩm mỹ để báo hiếu - Ảnh 3.

Những hình ảnh này đã khiến phần còn lại của thế giới phải ngạc nhiên trước tay nghề cũng như độ chịu chơi của người Hàn Quốc

Hóa ra, bà Kang và những người bạn là một trong số ngày càng nhiều người cao tuổi Hàn Quốc sẵn sàng dao kéo để trông trẻ hơn. Bộ phận này đươc săn đón vì họ cực kì chịu chơi, không ngại bỏ ra những số tiền lớn để kéo dài nét đẹp thanh xuân.

Nắm được tâm lý này, rất nhiều viện phẫu thuật thẩm mỹ đã tung ra các chiêu bài quảng cáo tiếp thị có tên gọi “phẫu thuật thẩm mỹ báo hiếu”: Con cái sẽ chi tiền cho cha mẹ tân trang lại nhan sắc như một món quà dành tặng trong các dịp nghỉ lễ hay sinh nhật.

Một Vlogger beauty Hàn Quốc có tên Nadoc cũng đã làm phóng sự khi đưa mẹ tới phòng khám để xin tư vấn cho việc nâng cơ mặt do thấy mẹ da dẻ ngày càng xuống sắc.

Giới trẻ Hàn Quốc dẫn phụ huynh đi phẫu thuật thẩm mỹ để báo hiếu - Ảnh 4.

Hình ảnh vlogger Nadoc dẫn mẹ đi kéo căng da mặt

"Trước đây, tôi rất thích chụp ảnh, nhưng giờ thì không vì làn da bị chảy xệ. Thấy con gái tâm sự rồi đề nghị đến phòng khám xin tư vấn nên tôi cũng tò mò" - mẹ Nadoc cho hay.

Lớp người già Hàn Quốc mới nổi, quan tâm đến chăm sóc sắc đẹp này được gọi dưới cái tên “thế hệ OPAL”, gồm những người sinh từ năm 1955 đến năm 1965.

Giới trẻ Hàn Quốc dẫn phụ huynh đi phẫu thuật thẩm mỹ để báo hiếu - Ảnh 5.

Những biển hiệu của các viện phẫu thuật thẩm mỹ tại quận Apgujeong-dong (Seoul)

Giới trẻ Hàn Quốc dẫn phụ huynh đi phẫu thuật thẩm mỹ để báo hiếu - Ảnh 6.

Những biển quảng cáo kiểu này là vô cùng nhiều ở Hàn Quốc

Được biết, đại dịch COVID-19 diễn ra tại Hàn Quốc tuy khá phức tạp nhưng không hề khiến người dân vơi đi niềm đam mê dao kéo. Thậm chí, việc bắt buộc đeo khẩu trang hay được làm việc ở nhà để cũng được coi là cơ hội tốt để sửa sang nhan sắc.

“Khách hàng chính của chúng tôi hiện giờ là những người ở độ tuổi 50-70. Khi ở nhà, nhiều người xem ti vi và so sánh mình với các diễn viên, ca sĩ nổi tiếng - những người trông trẻ hơn nhiều so với tuổi của họ. Đứng trước gương, nhiều người sẽ cảm thấy chán nản”, một điều phối viên 36 tuổi làm việc cho một phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ ở quận Gangnam, cho biết.

“Dịch vụ phổ biến nhất với người già là cắt mí mắt và làm căng da mặt. Ở tuổi này, họ bỗng quan tâm hơn về ngoại hình, sau khi đã ổn định tài chính và muốn chăm chút cho bản thân. Trước đó, tâm lý chủ yếu là ngần ngại, sợ sệt", Hong Seung-eun, giáo sư phẫu thuật thẩm mỹ, làm việc tại Đại học nữ sinh Ewha cho biết.

Nguồn: Korean Herald


**********
Mai Hakase Full Nude ? Mai Hakase Bikini khoe ngực cực khủng
mai-2
mai-3
mai-4
mai-5
mai-6
mai-7
mai-8
mai-9
mai-10
mai-11
mai-12
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn