Trang Lá Cải Ngày 05 Tháng 02 Năm 2018: ‘Bộ tứ’ lên kế hoạch chống Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20182:50 CH(Xem: 6755)
Trang Lá Cải Ngày 05 Tháng 02 Năm 2018: ‘Bộ tứ’ lên kế hoạch chống Trung Quốc ở Biển Đông
***********
voatiengviet.com

‘Bộ tứ’ lên kế hoạch chống Trung Quốc ở Biển Đông


Một nhóm bốn quốc gia liên minh phương Tây có ý định duy trì mở cửa Biển Đông cho quốc tế sử dụng, bất chấp sự kiểm soát ngày càng tăng của Trung Quốc, và có thể sẽ đưa ra các tuyên bố cứng rắn, giúp cho các đối thủ hàng hải của Trung Quốc đồng thời tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung gần tuyến thủy lộ tranh chấp trong năm nay, theo các nhà phân tích.

Bộ tứ Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ có phần chắc sẽ áp dụng các biện pháp này hơn là trực tiếp thách thức Trung Quốc, chẳng hạn hành động của Bắc Kinh lắp đặt cơ sở quân sự trong khu vực 500 đảo nhỏ ở Biển Đông.

Giáo sư Stuart Orr, chuyên về quản lý chiến lược tại Đại học Deakin, Australia, nói: “Thứ nhất, sự hiện diện có lẽ sẽ do Hoa Kỳ thúc đẩy”.

“Nếu được dự đoán, tôi có thể nói rằng theo sau sẽ là Ấn Độ, với Nhật Bản đóng vai trò tương tự như Australia, cung cấp hỗ trợ hậu cần tiên tiến”.

Bộ tứ muốn giữ khu vực biển giàu tài nguyên, rộng 3,5 triệu cây số vuông, ở tình trạng mở trong lúc vẫn bảo vệ mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, theo nhận định của các chuyên gia am hiểu vấn đề.

Hiện tàu thuyền của nhiều quốc gia vẫn đang đi lại, đánh cá và dò tìm dầu khí ở Biển Đông.

Cảnh báo

Hồi tháng 11, lãnh đạo liên minh bốn nước đã gặp nhau ở Manila để thảo luận về việc giữ tình trạng mở ở Biển Đông.

Úc và Nhật Bản sau đó lần lượt kêu gọi một “trật tự dựa trên pháp luật” và “tôn trọng luật pháp quốc tế” ở Biển Đông.

Tại cuộc họp ngày 26/1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói với các nhà lãnh đạo từ 10 nước Đông Nam Á, trong đó có 4 nước có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền lãnh hải, rằng Ấn Độ cam kết làm việc với họ nhiều hơn về các vấn đề hàng hải.

Các nhà phân tích dự đoán sẽ có thêm nhiều tuyên bố được đưa ra nhằm đề phòng Trung Quốc.

Chuyên gia Ben Ho của Chương trình Nghiên cứu Quân sự tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nói:

“Điều thực tế nhất họ có thể làm là ban hành một số tuyên bố về tranh chấp Biển Đông. Thậm chí, tôi cho rằng họ cũng sẽ không nêu tên cụ thể Trung Quốc trong một tuyên bố như vậy”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên khoảng 90% Biển Đông.

Bắc Kinh nói các dữ liệu lịch sử chứng minh yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông. Luận điệu này đã bị tòa án trọng tài quốc tế bác bỏ vào năm 2016.

Tập trận chung

Các chuyên gia cho rằng sự kết hợp của bốn quốc gia có thể qua việc đưa tàu hải quân đến Biển Đông, đặc biệt dọc theo vùng ven biển các quốc gia nhỏ hơn muốn chống lại tàu Trung Quốc.

Hoa Kỳ, cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, đã đưa tàu hải quân đến Biển Đông 5 lần dưới thời Tổng thống Donald Trump, mở rộng hoạt động từ thời người tiền nhiệm nhằm khẳng định quan điểm của Washington về tự do hàng hải ở Biển Đông.

Giáo sư nghiên cứu quốc tế Oh Ei Sun của trường Đại học Nanyang, Singapore, cho rằng Nhật Bản có thể sẽ theo bước Mỹ khi nước này đang nỗ lực “thoát khỏi những hạn chế tự đặt ra”.

Tokyo đã đưa một trực thăng mẫu hạm đi qua vùng biển tranh chấp vào tháng 6 năm 2017. Nhật Bản cũng thách thức Trung Quốc ở các đảo thuộc biển Hoa Đông. Các lãnh đạo của Tokyo đang nghiên cứu thay đổi hiến pháp để lực lượng vũ trang có thêm nhiều sức mạnh hơn.

“Bạn sẽ thấy Nhật Bản cố gắng thực hiện các cuộc viếng thăm bến cảng thường xuyên hơn và thực sự tham gia các cuộc diễn tập quân sự, cung cấp huấn luyện hay những điều tương tự cho các quốc gia này”, Giáo sư Oh nhận định.

Các nhà phân tích nói Ấn Độ và Úc cũng sẽ hỗ trợ bất kỳ động thái quân sự nào nhằm cảnh báo Trung Quốc.

Úc có thể trở thành nơi để theo dõi “những gì đang xảy ra” và cập nhật thông tin, theo Giáo sư Orr.

Theo ông Sameer Lalwani, Phó giám đốc Chương trình Nam Á của trung tâm nghiên cứu Stimson của Mỹ, Ấn Độ sẽ thực hiện các cuộc viếng thăm bến cảng và tham gia bất kỳ cuộc tuần tra hải quân nào với các nước. Ấn Độ đang cạnh tranh với Trung Quốc trong việc kiểm soát địa chính trị ở khu vực Nam và Trung Á.

“Ấn Độ cũng có thể tăng cường số lượng diễn tập quân sự, cả ở cấp quốc gia lẫn với các nước khác nhằm nâng cao trình độ, tăng cường hợp tác và khả năng về tín hiệu”, ông Lalwani nói. “Rõ ràng, sự hợp tác nhiều hơn với Hoa Kỳ sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ hơn”.

Cung cấp vũ khí

Theo giáo sư Stephen Nagy chuyên về chính trị và nghiên cứu quốc tế tại Đại học Quốc tế Christian ở Tokyo, Nhật Bản sẽ “tiếp tục nâng cao năng lực” của các nước đồng minh châu Á.

Ông dự đoán sẽ có huấn luyện quân sự, các thiết bị mới và hai chuyến thăm của khu trục hạm hải quân đến Việt Nam trong năm nay, “như một thông điệp cho thấy mối quan hệ càng sâu sắc giữa hai nước”.

Việt Nam được xem là quốc gia tích cực nhất trong tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.

Tháng 1 năm 2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ cung cấp sáu tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng dự định sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến thăm quốc gia Đông Nam Á trong năm nay.

“Với việc Hoa Kỳ đưa tàu đến, Việt Nam và các nước khác đang được mời hợp tác về an ninh”, Giáo sư Nagy nhận định.

Ấn Độ trước đây từng giúp Việt Nam dò tìm dầu khí. Nước này có thể nhờ bộ tứ để có cơ hội phát triển kinh tế, công nghệ và quan hệ ngoại giao, theo các chuyên gia.

Phản ứng của Trung Quốc

Trung Quốc dự kiến sẽ phản ứng lại hành động của bộ tứ cùng một lúc. Nếu các nước này đưa ra tuyên bố, Trung Quốc sẽ dùng lời nói để trả đũa, chuyên gia Ho nói. Nếu các nước tổ chức tập trận quân sự, Trung Quốc có thể tăng gấp đôi việc củng cố các hòn đảo mà Bắc Kinh đang nắm giữ trong chuỗi đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Vẫn theo chuyên gia Ho, ít có khả năng Ấn Độ và Nhật Bản sẽ thúc đẩy quá mạnh vấn đề nói chung vì còn phải xử lý những tranh chấp của họ liên quan đến Trung Quốc. Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp hai khu vực ở biên giới miền núi.

Đe dọa chính của Trung Quốc đối với bộ tứ có thể là về tiềm năng kinh tế. Chẳng hạn, Australia coi Trung Quốc là đối tác thương mại số 1 của nước này, với xuất khẩu tăng 27% trong năm 2016 và 2017, theo số liệu chính thức của Úc. Chính vì vậy, chuyên gia Ho cho rằng một cuộc tập trận hải quân nhiều phần chắc sẽ không xảy ra.

Ông nói: “Tôi cho rằng Canberra có quá nhiều nguy cơ bị đe dọa về các liên kết kinh tế với Bắc Kinh để có thể có một biện pháp mạnh mẽ như vậy”, ông Ho nói. “Cuối cùng thì Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Australia, cả về nhập khẩu và xuất khẩu, và Canberra sẽ không làm bất cứ điều gì quyết liệt để gây tổn hại cho mối quan hệ này”.


***********

Thời trang của những ông trùm công nghệ thế giới

Nổi tiếng với những khối tài sản trị giá hàng tỷ USD nhưng gu thời trang của nhiều lãnh đạo hãng công nghệ không được đánh giá cao.

Thoi trang cua nhung ong trum cong nghe the gioi hinh anh 1
Mark Zuckerberg (CEO Facebook): Từ lâu, CEO Facebook thường xuất hiện trước công chúng với bộ đồng phục gồm áo T-shirts thương hiệu Brunello Cucinelli màu nâu, quần jean và giày Nike. Tất nhiên, áo và quần của Mark được đặt thiết kế riêng. 
Thoi trang cua nhung ong trum cong nghe the gioi hinh anh 2
Jonny Ive (Phó chủ tịch Apple): Là một thiên tài thiết kế nhưng Jonny Ive - Phó chủ tịch phụ trách thiết kế của Apple - thường bị chê về cách ăn mặc vì mặc quần quá dài, áo thì quá rộng. Ông cũng chọn những gam màu khá "dị" như áo khoác màu cam, tất màu đỏ. 
Thoi trang cua nhung ong trum cong nghe the gioi hinh anh 3
Daniel Ek (CEO Spotify): Xuất hiện trước công chúng, CEO Spotify thường xuyên mặc quần jean, áo phông có đồ họa riêng giá khoảng 15 USD, giày thể thao như Nike Air Force 1S giá 90 USD. 
Thoi trang cua nhung ong trum cong nghe the gioi hinh anh 4
Tim Cook (CEO Apple): Cook là một trong những người vô cùng chỉn chu trong cách ăn mặc, đặc biệt nếu so với cố CEO Steve Jobs. Có một điểm khá lạ là Cook hầu như không đeo cà vạt khi mặc vest.
Thoi trang cua nhung ong trum cong nghe the gioi hinh anh 5
Sundar Pichai (CEO Google): Phong cách của Pichai khá giống Tim Cook: đẹp, lịch sự nhưng không quá đặc biệt. Pichai khá thích mặc những chiếc áo khoác của The Kooples, giá khoảng gần 500 USD.
Thoi trang cua nhung ong trum cong nghe the gioi hinh anh 6
Elon Musk (CEO SpaceX, Tesla): Musk là một tỷ phú, hẹn hò với bạn gái diễn viên, phong cách sống ảnh hưởng từ Tony Stark. Ông thích diện những bộ vest khá bảnh của Alexander McQueen giá xấp xỉ 1.000 USD và giày Nike.
Thoi trang cua nhung ong trum cong nghe the gioi hinh anh 7
Evan Spiegel (CEO Snapchat): Spiegel không lạ lẫm với giới thời trang khi vợ của anh là siêu mẫu Miranda Kerr. Tại các sự kiện quan trọng, người ta thấy anh mặc những chiếc áo phông, giày cực đắt tiền nhưng đôi khi anh lại mặc bụi bặm chẳng khác gì một đứa trẻ ở California.
Thoi trang cua nhung ong trum cong nghe the gioi hinh anh 8
Kevin Systrom (CEO Instagram): Anh này được xem là một trong những vị CEO bảnh bao nhất tại thung lũng Silicon. Anh luôn mặc những bộ vest, chiếc giày thời trang và đắt tiền. 
Thoi trang cua nhung ong trum cong nghe the gioi hinh anh 9
Jack Dorsey (CEO Twitter): Khi mới nổi tiếng, Dorsey thường xuyên mặc những chiếc áo phông quá khổ. Giờ đây, gu thời trang của anh đã được cải thiện rất nhiều. 
Thoi trang cua nhung ong trum cong nghe the gioi hinh anh 10
Satya Nadella (CEO Microsoft): Nadella là người cực kỳ chú trọng đến chi tiết. Do đó, trang phục của ông, dù trông không quá khác biệt nhưng rất đắt. Thay vì chọn áo T-shirt thường, ông chọn loại dùng chất liệu siêu mát, đi giày cao cấp Lanvin. Những bộ trang phục của Nadella thường vô cùng vừa vặn.
Jeff Bezos (CEO Amazon): Ngày nay, người ta thường bắt gặp Bezos đeo những cặp kính râm đắt tiền, áo bó, đôi khi là áo khoác ba lỗ cực ngầu. Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. 

*********

Amber Heard và tỷ phú Elon Musk lại chia tay sau một tháng tái hợp

Nữ diễn viên kiêm vợ cũ Johnny Depp và tỷ phú chủ hãng Tesla không tìm được tiếng nói chung trong mối quan hệ. Heard muốn "độc lập" còn Musk nghĩ đây chưa phải thời điểm phù hợp.

Theo People, mối quan hệ của đôi tình nhân nổi tiếng vừa tan vỡ lần hai chỉ sau hơn một tháng tái hợp ngắn ngủi. Hôm 2/2, tạp chí này xác nhận tin Amber Heard (31 tuổi) và Elon Musk (46 tuổi) lại chia tay.

"Elon quyết định đây là thời điểm kết thúc chuyện này và Amber đồng ý. Cả hai đều quan tâm sâu sắc đến nhau nhưng thời điểm là không phù hợp", một nguồn tin nói với People. Hiện, tỷ phú Musk làm việc để cho ra mẫu xe Tesla Model 3 vào thời gian tới. 

Còn một nguồn tin của US Weekly cho hay: "Amber muốn sống độc lập và thích cả hai là bạn bè hơn là có mối quan hệ tình cảm". Nữ diễn viên cũng bỏ theo dõi Musk trên Instagram còn tỷ phú bỏ theo dõi cô trên Twitter.

Amber Heard va ty phu Elon Musk lai chia tay sau mot thang tai hop hinh anh 1
Nữ diễn viên Amber Heard và tỷ phú công nghệ Elon Musk. Ảnh: People.

Cả hai lần đầu tiên chia tay vào tháng 8/2017, sau một năm hẹn hò. Lý do được cho là lịch trình bận rộn của cả hai khiến họ không thể đầu tư thời gian cho mối quan hệ. Nhưng đến tháng 1, đôi tình nhân lại tay trong tay rời một nhà hàng ở Los Angeles. Liền đó, các nguồn tin cũng xác nhận họ tái hợp.

Đầu năm nay, Heard và Musk cũng dành thời gian đón năm mới bên nhau, cộng với việc cùng đi nghỉ ở Chile vào cuối tháng 12, ăn tối cùng bạn bè và người anh Kimbal của Musk.

Tình sử của Heard và Musk khá phức tạp. Vài ngày trước Giáng sinh năm 2017, cả hai được trông thấy hôn nhau bên ngoài một nhà hàng ở Los Angeles, nhưng nguồn tin từ phía Musk cho hay cả hai chỉ là bạn bè "hôn tạm biệt".

Amber Heard va ty phu Elon Musk lai chia tay sau mot thang tai hop hinh anh 2
Amber Heard và Elon Musk sau một cuộc hẹn hò ở Sydney, Australia. Ảnh: Media-Mode/Splash News .

Hồi tháng 8/2017, vài ngày sau tin chia tay, người ta lại thấy họ đi chơi cùng nhau. Ba tháng sau đó, trong một bài phỏng vấn với Rolling Stone, Musk nói về mối tình này: "Cô ấy chia tay tôi nhiều hơn tôi chia tay với cô ấy. Tôi thực sự đang yêu, thực sự đau khổ".

Musk cũng cho biết ông không thể sống mà không có một cô bạn gái. "Tôi chưa bao giờ muốn một mình", tỷ phú nói, "Việc phải ngủ một mình có thể giết chết tôi".


*********

Tiết lộ bất ngờ về độ tuổi tình dục thăng hoa


5.000 người Mỹ độc thân đã chia sẻ về đời sống tình dục của họ trong cuộc khảo sát Singles in American do trung tâm Research Now- đơn vị chuyên thu thập dữ liệu khảo sát có trụ sở chính tại Texas (Mỹ) – tổ chức.

Đặc biệt, họ là những "người già cô đơn" theo quan niệm của đa số. Và thật ngạc nhiên, họ cho biết thời điểm mà việc quan hệ tình dục thăng hoa nhất trong đời là 64 tuổi ở nam và 66 tuổi ở nữ. Dù cao tuổi, họ vẫn đang tận hưởng đời độc thân tự do và lãng mạn.

Tiết lộ bất ngờ về độ tuổi tình dục thăng hoa - Ảnh 1.

Chuyện "yêu" thăng hoa nhất khi qua tuổi 60, miễn là bạn sống lành mạnh và giữ gìn được sức khỏe - ảnh minh họa từ Internet

Bình luận về kết quả trên, tiến sĩ Castellanos – một bác sĩ trị liệu tình dục ở New York (Mỹ), cho biết đó là điều rất dễ hiểu. Ở tuổi trên 60, người ta có kinh nghiệm hơn về mọi thứ, bao gồm chuyện chăn gối. Họ thường "khởi động" cho cuộc yêu tốt hơn bởi đã trải nghiệm nó nhiều lần và quá rành rẽ.

"Bạn càng ít tuổi, bạn càng ít suy nghĩ về những gì người khác nghĩ, xã hội nghĩ và bạn tình của bạn nghĩ" – tiến sĩ Castellanos nhận định. Chính tâm lý nghĩ nhiều cho đối phương đã giúp cho cuộc yêu dễ dàng thăng hoa.

Nhiều chuyên gia cho rằng chất lượng dịch vụ y tế ngày một nâng cao cũng giúp người ta khỏe mạnh hơn ở tuổi trước đây được cho là "già" và có thể tận hưởng cuộc sống – bao gồm tình dục – một cách thoải mái hơn khi thoát khỏi gánh nặng kinh tế, gia đình, sinh nở.

Kết quả khảo sát mới này phù hợp với nhiều nghiên cứu trước. Một nghiên cứu trước đó của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi (Mỹ) cho thấy phụ nữ tuổi 70 hài lòng về tình dục hơn những năm 40. Một nghiên cứu khác công bố trên The New England Journal of Medicine năm 2007 cũng cho biết phần lớn những người đã kết hôn hoặc đang có bạn tình vào những năm 80 rất hài lòng về chuyện tình dục. Một số người thậm chí cho biết ở tuổi 90 họ vẫn thích thú với những sáng tạo tình dục và đôi khi cũng "tự sướng".

A. Thư (Theo Daily Mail)


**********

“Ngày chết chóc nhất” của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Afrin


Năm trong số 7 binh sĩ nói trên thiệt mạng khi xe tăng của họ bị Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG) tấn công tại khu vực Sheikh Haruz, phía Đông Bắc TP Afrin. Hai binh sĩ còn lại thiệt mạng trong cuộc tấn công trước đó của YPG ở TP Afrin và khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Ankara khẳng định.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 14 binh sĩ kể từ khi bắt đầu chiến dịch "Nhành Ô liu" nhằm đánh bật YPG ra khỏi TP Afrin vào ngày 20-1-2017.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim trong một tuyên bố hôm 3-2 cam kết bắt YPG – lực lượng bị Ankara xem là một tổ chức khủng bố - "phải trả giá gấp đôi".

"Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch ‘Nhành Ô liu’ nhằm giải phóng những người anh em Ả Rập, người Kurd và người Turkmen khỏi áp bức" - ông Yildirim nhấn mạnh.

Theo BBC, chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã được triển khai để tấn công các mục tiêu người Kurd ở phía Đông Bắc của TP Afrin.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang nhận được sự hỗ trợ của các phiến quân ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ đến từ Quân đội Syria Tự do (FSA). Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 3-2 khẳng định các lực lượng do Ankara dẫn đầu đang chiếm ưu thế và chuẩn bị tiến đến Afrin.

Ankara cho biết đã tiêu diệt khoảng 900 tay súng người Kurd. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác minh.

Trong khi đó, các báo cáo của người Kurd nói rằng hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Nhành Olive".

“Ngày chết chóc nhất” của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch Afrin - Ảnh 1.

Các tay súng của FSA đang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch "Nhành Olive". Ảnh: Reuters

Bà Angela Rasho, một quan chức y tế người Kurd ở Syria, hôm 3-2 khẳng định chiến dịch nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ đến thời điểm hiện tại khiến 150 dân thường thiệt mạng và 300 người bị thương. Tuy nhiên, thông tin này cũng chưa được xác thực.

"Các chiến dịch không kích và pháo kía của Thổ Nhĩ Kỳ hầu hết nhằm vào dân thường, trong đó có phụ nữ và trẻ em" – bà Rasho khẳng định với Kurdish TV, đồng thời kêu gọi các nhà giám sát quốc tế "đến đây và tận mắt xem xét tình hình".


************

Uma Thurman kể chi tiết vụ bị tấn công tình dục


Uma Thurman có bài nói chuyện dài để chi tiết hóa mọi cáo buộc cũng như những tin đồn, thắc mắc xung quanh cô. Nữ diễn viên này kể rằng Harvey Weinstein đã tấn công tình dục cô tại một khách sạn ở London - Anh năm 1994.

Thời điểm đó, Uma Thurman đang tham gia phim "Pulp Fiction" năm 1994 do Harvey Weinstein phát hành. Theo lời kể, Harvey Weinstein đã đẩy ngã cô trong phòng khách sạn Savoy ở London rồi bắt đầu sàm sỡ. Cô tức giận chống cự, bỏ đi và sau đó cảnh cáo ông ta không được tiếp tục quấy rối.

Uma Thurman kể chi tiết vụ bị tấn công tình dục - Ảnh 1.

Uma Thurman tố Harvey Weinstein

Uma Thurman đã chính thức trở thành phụ nữ mới nhất tố cáo Harvey Weinstein. Tính đến nay, "ông trùm" Hollywood đã bị hơn 70 người tố cáo. Ngày 3-2, luật sư của Harvey Weinstein thay mặt gửi lời xin lỗi vì hành vi ve vãn nữ diễn viên này cách đây 25 năm vì hiểu nhầm cô có tình cảm với mình. Tuy nhiên, luật sư này phủ nhận cáo buộc hành động tấn công tình dục và cho biết cả hai vẫn là bạn bè nhiều năm sau đó.

Luật sư của Harvey Weinstein nói thêm rằng nhà sản xuất này buồn vì những thông tin không đúng sự thật lại xuất phát từ người đã làm việc cùng ông suốt hơn 2 thập kỷ. Đồng thời, phía này cũng cho biết sẽ xem xét kỹ các cáo buộc từ Uma Thurman trên báo và khởi kiện khi thấy cần thiết.

Không chỉ cáo buộc Harvey Weinstein, Uma Thurman còn "kể tội" đạo diễn Quentin Tarantino. Cô nói ông ép cô đóng cảnh mạo hiểm lái xe hơi tốc độ cao trong phim "Kill Bill" dù lúc đó cô không thoải mái, muốn từ chối. Ngay sau đó, cô mất lái, tông xe vào cây và nằm viện với chấn thương cổ, đầu gối...

Uma Thurman kể chi tiết vụ bị tấn công tình dục - Ảnh 2.

M.Khuê (Theo Reuters)


***********

Hổ mang cực độc và trăn khổng lồ tử chiến


1-15176652195391426305346

Hình ảnh về trận chiến khốc liệt giữa rắn hổ mang và trăn khổng lồ được đăng tải trên tạp chí National Geographic hôm 2-2. Nhân viên Bảo tàng Lịch sử tự nhiên bang Florida (Mỹ) Coleman Sheehy, cho rằng trận chiến xảy ra ở một nơi nào đó thuộc khu vực Đông Nam Á.

Trong bức ảnh, 2 con vật được nhìn thấy quấn chặt vào nhau. Con rắn hổ mang bị siết chết, trong khi con trăn cũng chịu chung số phận vì dính phải nọc độc.

Có thể thấy con trăn đã cố gắng bảo vệ mạng sống của mình bằng cách siết đối thủ tới chết nhưng cuối cùng, nó cũng không thể sống sót. “Nọc độc giết con trăn khá nhanh” – ông Sheehy nói. “Có lẽ trong vòng 30 phút, cả 2 con vật đều không cầm cự nổi”.

Sau khi lan truyền trên mạng xã hội Facebook, bức ảnh nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và cư dân mạng.

“Bức ảnh dường như không bị chỉnh sửa. Đây là một trận chiến kỳ lạ. Rất nhiều điều tương tự liên quan đến loài rắn mà chúng ta không thể chứng kiến” – ông Frank Burbrink đến từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ bình luận.

Theo National Geographic, rắn hổ mang là loài rắn độc dài nhất thế giới, có con dài tới 5,5 m. Chúng thường ăn các loài rắn khác bằng cách làm tê liệt đối thủ với những cú đớp vào vùng đầu, khiến con mồi bị tê liệt hệ thống thần kinh.

Trong khi đó, trăn được biết đến là một trong những loài động vật dài nhất thế giới, có con dài tới 9 m. Chúng thường siết chặt con mồi – đa số là các loài động vật có vú – cho đến khi con mồi hết cựa quậy.

Theo National Geographic


***********

Cám cảnh lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ trước khi có S-400

Với tên lửa phòng không S-400, bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ hứa hẹn sẽ an toàn hơn khi mà hiện nay quốc gia này chỉ có duy nhất một hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn tự phát triển và một mớ pháo cao xạ.

1pakistan_WOJQ-696x391

**********

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng

VCCorp.vn

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã ngắm cảnh thành phố về đêm trên chiếc xe điện loại mới do nhà máy Xe điện Bình Nhưỡng sản xuất.

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 4/2, đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã có chuyến tham quan đặc biệt tại thủ đô Bình Nhưỡng trên mẫu xe điện mới do nhà máy Xe điện Bình Nhưỡng sản xuất. Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 2.

Ngồi trên xe dạo quanh thành phố, Chủ tịch Kim cho biết ông cảm thấy thoải mái và thích thú. Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 3.

Ông Kim đánh giá cao các tiêu chuẩn kĩ thuật của mẫu xe điện mới, cho rằng mẫu xe này tạo cảm giác thoải mái cho hành khách, đồng thời mang lại sự tin cậy với tốc độ vận hành cao, không rung lắc và không gây tiếng ồn. Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 4.

"Chủ tịch Kim cảm thấy vui và tự hào vì mẫu xe này được tạo ra bởi các công nhân Triều Tiên", KCNA viết. Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 5.

Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 6.

Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 7.

Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 8.

Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 9.

Trước đó, KCNA ngày 1/2 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế của đảng Lao động Triều Tiên O Su Yong, đã tới thăm nhà máy xe điện Bình Nhưỡng. Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 10.

Nhà máy xe điện Bình Nhưỡng được thành lập dựa trên tư tưởng xuất chúng của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành - người đã đề ra chính sách vận hành xe điện tại thủ đô để mang lại cho người dân một môi trường sống văn minh tại một thành phố không ô nhiễm", KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 11.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc đưa ra những mẫu thiết kế xe điện tốt hơn theo phong cách độc đáo, với màu sơn nổi bật và nội thất mang lại sự thoải mái cho người dân. Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 12.

Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 13.

Ảnh: Rodong Sinmun

Ông Kim Jong-un và vợ ngồi xe điện dạo phố đêm Bình Nhưỡng - Ảnh 14.

Ảnh: Rodong Sinmun


*************

Quan tham Trung Quốc gục ngã trước “cửa ải mỹ nhân”

Quan tham Trung Quốc gục ngã trước “cửa ải mỹ nhân”
Chu Vĩnh Khang, Tôn Chính Tài và Lệnh Kế Hoạch (trái sang) - 3 quan chức cấp quốc gia dính cạm bẫy tình ái.

Đại đa số các quan tham Trung Quốc từ hạng "Ruồi" ở cơ sở đến "đại Hổ" ở cấp cao nhất khi ngã ngựa, trong thông báo kỷ luật đều có ghi "thông gian với người khác" hoặc "quyền sắc giao dịch, tiền sắc giao dịch" (dùng quyền, tiền đổi sắc – gọi tắt là "song sắc").

Ngay các quan chức hàng “quốc cấp” như Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài cũng đều dính “song sắc”, thậm chí Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch bị phanh phui có tới hơn 20 người tình.

Bàn về vấn đề quan chức dính “song sắc”, trang web của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 1/2 có bài bình luận “Đừng để quyền lực mà đảng và dân giao cho rơi vào cạm bẫy quyền sắc”. Bài báo nhắc đến vụ mới đây, một phụ nữ tên là Lý Nhuận Chi vừa phải nhận án tù 6 năm vì nhận hối lộ 1,5 triệu NDT (trong đó đã trả lại 1,3 triệu) và đưa hối lộ 1,29 triệu. Chỉ là người bình thường nhưng mắc phải tội của quan chức, thì ra ả là người tình kém 17 tuổi của ông Triệu Cẩm, Phó chủ tịch Ủy ban Kinh tế Chính Hiệp khu tự trị Nội Mông. Hai người đã gian dâm với nhau suốt 11 năm. Tháng 9/2017, Triệu Cẩm bị “song khai” (khai trừ đảng và cách chức). Qua điều tra, trong thời gian là Phó thị trưởng thành phố Ulanzha, Cẩm đã “song sắc” với 3 phụ nữ.

Việc Ủy ban kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) thông báo rõ số lượng người tình của quan chức như thế là điều khá hiếm.Bài báo viết: theo thống kê, trong các thông báo quan chức ngã ngựa của UBKTKLTW, phần lớn quan tham đều dính đến “song sắc”. Do quan niệm “đóng cửa bảo nhau” nên trước đây, vấn đề “chuyện đời tư” của quan chức đều thuộc “vùng mù” khi điều tra giám sát, dẫn đến việc một số quan chức quá sa đà vào đời sống thanh sắc tầm thường, thậm chí dùng cả tiền lẫn quyền để đổi lấy nữ sắc, trong đó nổi bật nhất là Chu Vĩnh Khang (Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Chính pháp TW), Lệnh Kế Hoạch (Cựu Bí thư TW, Chủ nhiệm Văn phòng TW và Phó chủ tịch Chính Hiệp, Trưởng ban Mặt trận TW) và Tôn Chính Tài (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh). Trong thông báo kỷ luật Chu Vĩnh Khang của UBKTKLTW, viết “thông gian với nhiều phụ nữ và dùng tiền đổi sắc, dùng quyền đổi sắc”; thông báo kỷ luật Lệnh Kế Hoạch ghi: “thông gian với nhiều phụ nữ và dùng quyền đổi sắc”; còn Tôn Chính Tài là “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật sinh hoạt, hủ hóa trụy lạc, dùng quyền đổi sắc”.

Chu Vĩnh Khang bị “lập án điều tra” từ ngày 29/7/2014, bị kết án tù chung thân ngày 11/6/2015. Trong thời gian giữ chức trong hệ thống Dầu khí, do “nghiện” gái gú nên Khang bị gọi là “Bách Kê vương” (Vua trăm gà) và nhiều lần bị tố giác cưỡng hiếp phụ nữ thuộc quyền. Khi làm Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, Khang cũng nhiều lần cưỡng hiếp phụ nữ, trong đó có cả nhân viên phục vụ nhà khách, cực kỳ dâm loạn.

Chu Vĩnh Khang có quan hệ mật thiết với nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai. Cả ba người này ngoài mua quan bán chức, tham ô và điên cuồng kiếm chác ra, còn có chung thị hiếu là lợi dụng chức quyền để dâm loạn. Báo chí từng nêu: Chu Vĩnh Khang có 6 “hành cung” để dâm lạc ở Bắc Kinh, bao nuôi ít nhất 29 người tình, trong đó có ca sĩ, diễn viên và sinh viên đại học; còn số phụ nữ đã qua tay ông ta thì tới hơn 400 người, trong đó có cô ca sĩ nổi tiếng Thang Sán được Bạc Hy Lai dâng cho.

Lệnh Kế Hoạch bị ngã ngựa ngày 22/12/2014 khi đang là Trưởng ban Mặt trận trung ương, ngày 4/7/2016 bị kết án tù chung thân. Theo báo chí phanh phui: sau khi ngồi lên ghế Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu, Văn phòng trung ương tháng 10/1999; Lệnh Kế Hoạch thường xuyên đi các địa phương tuần thị và lấy cớ khảo sát để lui tới các hội sở, khách sạn chơi gái. Từ cuốn nhật ký của Hoạch đã phát hiện ông ta có quan hệ với 27 người đẹp, trong đó có quan hệ “đồng cư định kỳ” với 7 cô ả. Từ tháng 7/2003 đến 2/2012, Lệnh Kế Hoạch đã chi cho 7 ả này tổng cộng trên 42 triệu NDT, có với họ 5 đứa con riêng mang họ mẹ, tất cả số tiền này đều được lấy từ tiền ông ta nhận hối lộ. Điều đáng nói là trong số 7 người này có 1 ả là nữ nhân viên điện thoại Cục 39 trực “máy Đỏ” của các nhà lãnh đạo trong Trung Nam Hải. Lệnh Kế Hoạch đã thông qua ả người tình này nghe trộm các cuộc đàm thoại của người lãnh đạo cao nhất.

Tôn Chính Tài ngã ngựa ngày 24/7/2017, trở thành Ủy viên Bộ Chính trị tại chức đầu tiên bị ngã ngựa sau Đại hội 18. Báo chí nêu, Tôn Chính Tài có 4 người tình, 2 là công chức, 1 là thương gia, 1 là sinh viên đang học đại học – cô này được yêu chiều nhất. Ngoài ra, ông ta còn sử dụng sai 1 tỷ NDT tiền vốn của chương trình “Một hành lang, một con đường” chuyển vào tài khoản công ty của người tình ở Hongkong, có bộ sưu tập đồng hồ đeo tay đắt tiền, bà vợ Hồ Dĩnh là thành viên “Câu lạc bộ quý phu nhân” của Ngân hàng Dân sinh. Vợ chồng Tôn Chính Tài chỉ có 1 con gái, nhưng sau khi tới Trùng Khánh giữ chức Bí thư, Hà Đình - người đồng hương Sơn Đông, Giám đốc CA thành phố - đã sắp đặt để Tôn Chính Tài có các cuộc tình ngoài luồng và sinh 3 con riêng với các người tình.

Vì sao quan tham thường quan hệ tình ái bất chính? Bài báo cho rằng đó là do “quyền lực là thứ thuốc kích thích mạnh nhất”, một số cán bộ lãnh đạo có quyền lực là quên mất lý tưởng, trở thành nô lệ của quyền lực, tù binh của nữ sắc. Các mỹ nhân tìm đến tham quan là dựa vào quyền lực để thỏa mãn ham muốn vật chất. Quan hệ quan chức và người tình là kiểu trao đổi mua bán quyền và sắc xấu xa.

Bài báo cho rằng, then chốt để quan chức tránh xa cạm bẫy quyền sắc là phải giữ chặt “công tắc tổng” niềm tin lý tưởng: tăng cường giáo dục tính đảng để củng cố phòng tuyến tư tưởng; thứ hai là “nhốt quyền lực trong lồng, tăng cường chế ước và giám sát quyền lực”; thứ ba là tăng cường trừng phạt quan chức vi phạm, không dung tha hành vi tham nhũng, tạo nên sức ép mạnh, phát hiện vụ nào xử nghiêm vụ đó; cuối cùng là xây dựng, kiện toàn cơ chế chế tài, chặn từ gốc việc nảy sinh “song sắc”. Bài báo kết luận: chỉ có thể làm cán bộ lãnh đạo biết sợ, thấy trách nhiệm thì mới tránh xa những quyến rũ của thế giới phồn hoa, tránh xa cạm bẫy quyền sắc.


*************

Chuyện về cuốn tạp chí đã châm ngòi cho vụ vượt ngục chấn động nước Mỹ

Chuyện về cuốn tạp chí đã châm ngòi cho vụ vượt ngục chấn động nước Mỹ
Ba tù nhân đã thực hiện cuộc vượt ngục lừng danh, từ trái qua là Clarence Anglin, John Anglin và Frank Morris.

Trong nhiều thập kỷ, cuộc đào tẩu thành công duy nhất của ba tù nhân Mỹ khỏi nhà ngục Alcatraz đã khiến dư luận hết sức say mê, hứng thú và thậm chí Hollywood đã có cả một bộ phim nổi tiếng làm về vụ này. Điều thú vị là cuộc vượt ngục đó sẽ không thể thành hình, nếu thiếu một tờ tạp chí.

Ý tưởng từ cuốn tạp chí vô hại

Tháng 12.1962 ở Chicago, Mỹ, có một anh chàng đang vờ diễn cảnh đuối nước tại bể bơi của khách sạn. Đó là một bể bơi trong nhà, khá nông. Anh chàng này vẫn mặc nguyên áo phông và quần jean trên người, chân còn chưa buồn tháo giày. Cả thân người của anh gần như chìm xuống dưới nước, chỉ còn cái đầu vẫn nổi lên mặt nước nhờ một chiếc áo phao tự chế. Một ánh đèn flash bất ngờ rọi sáng khung cảnh.

Tên người đàn ông là Bayard Richard, khi ấy mới 31 tuổi. Anh làm việc trong phòng quảng cáo của tạp chí Popular Mechanics, với công việc là nghĩ ra ý tưởng thú vị để các công ty tìm tới mua quảng cáo trên tạp chí. Đó là công việc tuyệt vời và anh kiếm được khoảng 5.000 USD một năm.

Nếu Richard đồng chí tham gia chụp ảnh minh họa cho tạp chí, như điều đang làm tại khách sạn Sheraton, anh có thể bỏ túi thêm một khoản tiền kha khá nữa. Lần ấy, Richard thử các loại thiết bị cứu sinh tự chế khi người ta lâm vào tình huống khẩn cấp trên biển. Sau buổi chụp hình kéo dài 2 giờ, Richard mặc quần áo ấm, nhận tiền bồi dưỡng rồi lên tàu về nhà.

Richard không xem các bức ảnh chụp mình và những bài viết đi kèm, bao gồm một bài hướng dẫn cách làm xuồng và thiết bị cứu sinh, được đăng trong số tạp chí phát hành vào tháng 3.1962, dưới tiêu đề “Các thiết bị giúp bảo toàn mạng sống của bạn - Bạn sẽ hành động như thế nào khi cần đến chúng?”.

Anh không nhận thấy rằng các biên tập viên của tạp chí đã ghi sai tên mình ở phần tên người mẫu. Dĩ nhiên anh không thể biết rằng cuốn tạp chí sẽ được chuyển tới Alcatraz, nơi được mệnh danh là nhà tù an ninh cao nhất Mỹ, nơi người ta không thể trốn thoát. Nguyên nhân do Alcatraz là một hòn đảo nằm trong Vịnh San Francisco, bất kỳ ai vượt qua được hàng rào an ninh dày đặc của nhà tù sẽ phải bơi 2km trên biển để vào bờ. Nhưng bơi qua biển là một ý tưởng tồi - do biển rất lạnh nên những kẻ vượt ngục có thể mất mạng sau 20 phút, nếu họ không sử dụng đồ bảo hộ thân thể tốt.

Sau khi xuất bản, một ấn bản duy nhất của tờ tạp chí tháng 3 đã được chuyển tới Alcatraz. Tại đây, theo quy trình an ninh, tờ tạp chí phải trải qua quá trình kiểm duyệt của nhà tù và bất kỳ nội dung nào có thể giúp tù nhân tẩu thoát đều bị cắt bỏ. Điều gây kinh ngạc là câu chuyện về chiếc áo phao và các thiết bị cứu sinh trên biển, với những bức ảnh minh họa của Richard, lại không bị cắt bỏ và tạp chí này đã tới thư viện của nhà tù trong tình trạng nguyên vẹn. Ở đó, tờ tạp chí đã rơi vào tay Frank Morris.

Cần phải nói riêng một chút về Morris, một tay anh chị rất đặc biệt. Từ thời ấu thơ cho tới khi bước vào tuổi teen, Morris đã lang bạt từ trại trẻ mồ côi này tới trại trẻ khác. Gã phạm tội lần đầu khi mới chỉ 13 tuổi. Khi bước vào tuổi 18 - 19, hồ sơ phạm tội của Morris đã bao gồm một danh sách rất dài, từ tàng trữ trái phép chất ma túy cho tới cướp có vũ trang. Gã trở thành kẻ có “hộ khẩu thường trú” trong các nhà tù Mỹ, bắt đầu bằng một số trại cải tạo trẻ hư, trước khi “nâng cấp” lên các nhà tù có quy mô lớn hơn.

Morris được các quản giáo nhận xét là kẻ sở hữu trí tuệ hơn người, với chỉ số IQ nằm trong top 2 những người thông minh nhất Mỹ khi ấy. Tuy nhiên Morris không dùng năng lực đặc biệt đó vào những việc có ích mà dùng nó để vượt ngục - hành động khiến gã đã nhận một vé ra Alcatraz. Ngày 18.1.1960, Morris đặt chân tới đây và trở thành tù nhân mang mã AZ-1441.

Giống mọi cư dân khác ở Alcatraz, Frank Morris có khoảng 4 giờ rảnh để làm việc riêng trước khi lên giường đi ngủ. Đó có thể là quãng thời gian gã đã xem hết tờ tạp chí. Sau khi đọc xong, gã hẳn đã nằm gác chân lên nhà vệ sinh, vừa nghe tiếng chim hải âu vẳng tới từ phía Vịnh San Francisco, vừa tưởng tượng bản thân đang tự do như chim, có thể thoải mái đi uống rượu cùng vài cô em xinh đẹp hoặc lái xe chuồn qua Mexico.

Ý tưởng làm xuồng tự chế trong bài báo in trên tờ Popular Mechanics gắn chặt trong đầu Morris và gã đã nghĩ tới việc đào tẩu bằng phương tiện này. Gã chia sẻ ý tưởng với anh em John và Clarence Anglin - những kẻ đang thụ án vì tội cướp ngân hàng mà gã quen từ hồi còn đang ở nhà tù Atlanta. Do thực hiện nhiều âm mưu vượt ngục, cả hai anh em nhà Anglin đã được đưa tới Alcatraz, với John mang mã AZ1476 còn Clarence mang mã AZ1485. Một tù nhân khác ở Alcatraz là Allen West, kẻ bị giam trong căn buồng ngay cạnh bộ ba, cũng được đề nghị tham gia kế hoạch.

Một kế hoạch đào tẩu tinh vi

Cả bọn đã bàn bạc lên một kế hoạch đào tẩu cực kỳ tinh vi, bao gồm việc tạo các lối chui ra khỏi buồng giam và lên nóc tòa nhà đặt các buồng giam, làm hình nộm để đánh lừa quản giáo kiểm tra sĩ số vào ban đêm, chế xuồng cứu sinh và thiết bị hỗ trợ để đi từ Alcatraz tới đảo Angle gần đó.

Phần khó khăn nhất dĩ nhiên là chế xuồng cứu sinh. Với kiến thức thu được từ tờ Popular Mechanics, những gì mà Morris cần là những chiếc áo mưa và rất nhiều keo dán. Khi ấy có một niềm tin chung tồn tại ở Alcatraz là nếu ai đó trốn thoát thành công khỏi nhà tù khét tiếng này, chính quyền sẽ cho nó ngừng hoạt động. Vì thế khi Morris nêu ý định vượt ngục, các tù nhân đã hưởng ứng nhiệt tình và giúp gã bằng cách quyên góp áo mưa.

Thường thì tù nhân sẽ mặc áo mưa mỗi khi có thể rồi đi ra ngoài khu vực sân chung của nhà tù và “đánh rơi” chúng ở đó để nhóm của Morris nhặt, đưa về xưởng chế tạo bí mật. Tổng cộng Morris, anh em nhà Anglin và West đã thu được tới 50 chiếc áo mưa theo cách này.

Cả nhóm cũng dùng nhiều loại công cụ tự chế khác nhau để xuyên thủng tường buồng giam. Nhóm nhắm tới việc gỡ lưới chắn ống thông gió nằm trong từng buồng giam. Tính tới tháng 5.1962, Morris và anh em nhà Anglin đều đã gỡ xong lưới chắn ở các lỗ thông gió có kích cỡ 12x18cm và dễ dàng chui ra ngoài. Từ đây chúng bắt đầu tìm cách thâm nhập vào ống thông hơi nằm trên nóc các buồng giam.

Chuyện về cuốn tạp chí đã châm ngòi cho vụ vượt ngục chấn động nước Mỹ - Ảnh 1.

Lá thư được cho là do John Anglin gửi tới FBI.

Cả bọn chia làm nhiều ca làm, bắt đầu từ 5h30 chiều và kéo dài tới 9h đêm, ngay trước giờ điểm danh để tắt đèn. Trong nhóm luôn có một người đóng vai trò cảnh giới, khi những kẻ khác làm việc. Cùng thời điểm, John và Clarence bắt đầu làm những cái đầu hình nộm và thậm chí còn đặt cho chúng biệt danh là “Oink” và “Oscar”.

Những cái đầu này sử dụng vật liệu rất thô, gồm bột xi măng, xà phòng, giấy vệ sinh... nhưng cho ra sản phẩm khá giống thật. Chúng được trang trí bằng sơn có màu da giống người, lấy từ bộ đồ sáng tác nghệ thuật dành cho tù nhân, và tóc người thật từ tiệm cắt tóc của nhà tù.

Sử dụng kéo và keo dán đánh cắp từ cửa hàng sản xuất găng tay của nhà tù, các tù nhân đã cắt áo mưa ra thành nhiều miếng rồi vá chúng với nhau, tạo thành một chiếc xuồng tự chế cùng nhiều áo phao cứu hộ. Mỗi buổi tối sau khi làm xong bất kỳ sản phẩm nào, một người sẽ chui ra ngoài và giấu lên nóc buồng giam, để giảm thiểu khả năng bị quản giáo phát hiện.

Quá trình vượt ngục, cả bọn đã thể hiện sự sáng tạo không ngờ. Đơn cử như việc chế các công cụ khác nhau để đào tường khoét vách, West đã đánh cắp một chiếc tông đơ hớt tóc khi đang làm công việc vẽ trang trí cửa hàng cắt tóc. Sau đó gã dùng chiếc tông đơ này và đầu mũi khoan đánh cắp được từ kho chứa công cụ của nhà tù để tạo ra một chiếc khoan máy tự chế. Tuy nhiên do động cơ của chiếc tông đơ quá yếu, nhóm phải tìm thiết bị có động cơ lớn hơn.

Chuyện về cuốn tạp chí đã châm ngòi cho vụ vượt ngục chấn động nước Mỹ - Ảnh 2.

Lỗ thông gió trong buồng giam đã bị các tù nhân chọc thủng.

Nhờ một sự may mắn tình cờ, West biết tin chiếc máy hút bụi của nhà tù bị hỏng. Gã được phép sửa chiếc máy và qua kiểm tra đã phát hiện nó có hai động cơ. Gã cẩn thận gỡ lấy một động cơ và khiến chiếc còn lại hoạt động bình thường, qua đó che mắt các quản giáo. Chiếc máy khoan mới dùng động cơ máy hút bụi mạnh hơn, nhưng cũng ồn ào hơn. Cả bọn định dùng nó để khoan lưới chắn ống bị thông khí nối lên nóc nhà tù, nhưng đã từ bỏ ý định khi thấy chiếc máy không hiệu quả như mong đợi.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, các tù nhân cuối cùng đã có gần như đủ thứ họ cần để phục vụ cuộc vượt ngục. John Anglin cẩn thận làm cái van cho chiếc xuồng tự chế có chiều rộng 1m8 x 3m trong khi Morris chế một chiếc kèn kiểu accordion để thành một thiết bị giúp bơm hơi nhanh cho chiếc xuồng.

Tuy nhiên trong khi ba kẻ tham gia vượt ngục đang có tiến triển tốt, West lại tụt hậu phía sau trong việc đục thủng ống thông khí nằm ở sau buồng giam của gã. Vai trò chủ đạo của West là chế tạo những chiếc áo cứu sinh và các mái chèo gỗ đặc biệt cho chiếc xuồng. Những nhiệm vụ này không yêu cầu gã phải rời khỏi buồng giam. Đó là lý do khiến West không ưu tiên việc tháo lưới thông khí trong buồng giam.

Chuyện về cuốn tạp chí đã châm ngòi cho vụ vượt ngục chấn động nước Mỹ - Ảnh 3.

Hình nộm do các tù nhân chế tạo để đánh lừa quản giáo.

Vẫn nằm trong bức màn bí ẩn

Trong đêm 11.6.1962, Morris quyết định rằng lưới chắn ống thông gió đã đủ lỏng và thời điểm đã chín muồi để cả bọn đào tẩu. Vào lúc 9h30 đêm đó, ngay sau khi toàn bộ đèn trong khu nhà giam đã tắt, Morris trèo ra ngoài buồng giam, đưa các hình nộm vào trong và sắp xếp để giống như tất cả đang ngủ.

Clarence Anglin cố giúp West ra khỏi buồng giam bằng cách đá vào lưới thông khí từ bên ngoài, nhưng không ăn thua. Cả bọn chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ West lại. Bộ ba nhanh chóng leo trong ống thông khí lên độ cao 10 mét để tới trần nhà tù. Tiếp đó tất cả thận trọng di chuyển 30m trên mái nhà và tụt 25 mét xuống dưới theo đường ống thoát nước. Từ đây cả ba tiến ra bãi biển, bơm xuồng ra khơi và biến mất. Không ai từng nghe thấy tin tức nào về họ nữa.

Trong các cuộc thẩm vấn sau này, West nói rằng nhóm đã có kế hoạch dùng xuồng tự chế tới đảo Angle. Sau khi nghỉ ngơi, cả bọn sẽ vào Vịnh San Francisco nằm ở bên kia của hòn đảo và bơi qua Eo Raccoon. Chúng sẽ ăn trộm một chiếc xe, đánh cắp một cửa hàng quần áo, sau đó chia tay nhau đi về các hướng khác nhau. West khai rằng khi gã hoàn tất việc tháo lưới thông khí và leo lên nóc nhà tù ra bãi biển, cả ba bạn tù đã biến mất. Do không có xuồng hoặc phương tiện để trốn thoát, gã buộc phải trở lại buồng giam.

Nhiều thập kỷ sau sự kiện, người Mỹ vẫn băn khoăn về kết cục của ba tù nhân. Do không tìm thấy bất kỳ thi thể nào, có một niềm tin tồn tại rằng vụ vượt ngục đã thành công. Tuy nhiên nhà chức trách không nghiêng về hướng giả thuyết này, dựa vào nhiều bằng chứng thu được.

Cụ thể, 10 ngày sau vụ vượt ngục, chiếc xuồng tự chế được tìm thấy ở đảo Angle. Tuy nhiên dân ở trên đảo không phát hiện thấy có bất kỳ vụ trộm cắp nào xảy ra. Một số đồ dùng của các tù nhân cũng được tìm thấy đang trôi lập lờ trong Vịnh San Francisco. Trong đó có một chiếc phao cứu sinh tự chế, với dấu răng hằn lên trên phần van. Điều này đã đặt ra khả năng chiếc xuồng bị hỏng giữa hành trình và các tù nhân phải dùng phao cứu sinh để bơi vào bờ. Nhưng do nước biển quá lạnh hoặc những chiếc phao này cũng bị hỏng nên tất cả đều đã chết đuối.

Trên thực tế, việc ai đó biến mất ở Vịnh San Francisco là chuyện quá đỗi bình thường. Ngay trong đêm diễn ra vụ vượt ngục chấn động, một quý ông người Mỹ gốc Phi có tên Seymour Webb, do thất tình nên đã chạy xe lên cầu Cánh cổng vàng ở San Francisco và nhảy xuống dưới tự sát. Dù lực lượng Tuần duyên Mỹ tới hiện trường rất nhanh, thi thể anh ta đã không bao giờ được tìm thấy.

Ngoài ra, trong ngày 17.6.1962, tàu SS Norefjell chở hàng của Na Uy đã phát hiện một thi thể trôi lập lờ cách cầu Cánh cổng vàng 30km. Do bận di chuyển tới Canada, thủy thủ đoàn đã không báo cáo lại sự kiện cho tới tận tháng 10 cùng năm. Theo lời các thủy thủ, thi thể đang mặc quần áo sọc kiểu giống đồng phục của tù nhân.

Sau nhiều thập kỷ điều tra, FBI kết luận rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ đào tẩu đã thất bại thay vì thành công. Sau rốt thì không có bằng chứng nào ủng hộ khả năng các tù nhân đã gặp được một kết cục tích cực. Tuy nhiên cuối tháng 1.2018, báo chí Mỹ loan tin FBI đã mở lại cuộc điều tra vào vụ vượt ngục, sau khi nhận được lá thư từ một người tự xưng John Anglin gửi tới.

Lá thư viết tay ghi rõ: “Tên tôi là John Anglin. Tôi trốn thoát khỏi Alcatraz vào tháng 6.1962 cùng anh trai Clarence và Frank Morris. Tôi đã 83 tuổi và đang trong tình trạng sức khỏe yếu. Vâng, chúng tôi đã vượt ngục thành công trong đêm đó, nhưng suýt chút nữa đã gặp họa.

Frank Morris qua đời vòa tháng 10.2005. Mộ của ông ấy giờ nằm tại Alexandria dưới một cái tên khác. Anh tôi thì qua đời hồi năm 2011. Nếu các vị tuyên bố công khai trên TV rằng tôi sẽ chỉ phải đi tù không quá một năm và được chăm sóc y tế, tôi sẽ viết thư lại cho các vị biết địa chỉ chính xác của mình. Đây không phải là một trò đùa. Những gì tôi nói trong thư là thật”.

John cũng cho biết trong thư rằng ông ta từng sống ở Bắc Dakota từ năm 1990 tới 2005, nhưng vì nơi này quá lạnh nên đã dọn tới Nam California. Theo FBI, lá thư được gửi tới Sở cảnh sát San Francisco vào năm 2013. Việc John quan ngại tới sức khỏe của ông ta có nghĩa nhiều khả năng ông ta đã chết vào thời điểm này. Tuy nhiên tính chất nghiêm túc của lá thư khiến cơ quan điều tra Mỹ phải mở lại vụ việc, đồng thời cũng khơi dậy mối quan tâm của công chúng tới một cuộc vượt ngục vô cùng đặc biệt, với kết cục vẫn chìm trong bức màn bí ẩn.


*************
41a3bb336031ee35972f54b57334870c

d5ae64deebd67fc34c565f6ad5bf1be8

f42f95c6940da96c4b7731586063b889

a579c60f413fa26d9499ee917c3fba6a

7b7513897bda014955fb1bfe5293a9b8

c3fb1e4b0816a3f908efb049bcdfffed

553398f61b600aa0ea3fedfdeeb02203

c4f4001d58643020b5e4b8c8a423500c

7e693f4dcb6d7d38c6e2044fbf8056e2
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn