Trang Lá Cải Ngày15 Tháng 1 Năm 2021

Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng 20211:02 SA(Xem: 2885)
Trang Lá Cải Ngày15 Tháng 1 Năm 2021
******
Hàng chục con khỉ đu dây điện, leo mái tôn vào nhà dân ở Sài Gòn trộm đồ ăn
Dân trí - Hàng chục con khỉ đu dây điện, đi trên mái tôn và lẻn vào nhà dân ở quận 12 (TPHCM) để trộm trái cây, đồ ăn khiến nhiều người lo sợ. Hơn 1 năm qua, hàng chục hộ dân ở đường TX 13 (phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM) sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì bị đàn khỉ gần 15 con quậy phá, lấy cắp đồ dùng, thức ăn.
dan-khi-hang-chuc-con-vao-nha-dan-trom-do-an-o-sai-gon-1-1610438989730
Hai con khỉ trèo lên mái tôn nhà dân để tìm đồ ăn. Ảnh chụp trưa 12/1. 
Khoảng 8h ngày 11/1, khoảng 8 con khỉ lớn, nhỏ đu dây diện nhảy vào tiệm tạp hóa của bà Trịnh Thị Ngần (62 tuổi) lấy nải chuối chín ở khu vực bán trái cây rồi nhanh chân phóng lên mái tôn.
dan-khi-hang-chuc-con-vao-nha-dan-trom-do-an-o-sai-gon-4-1610438998156
3 con khỉ nhảy nhót trên dây điện khiến nhiều người dân hãi hùng

Cả bầy chen nhau lấy từng trái chuối trong sự ngỡ ngàng của chủ quán. Đây cũng không phải là lần đầu tiên bà Ngần bị đàn khỉ vào trộm trái cây.

"Đàn khỉ này xuất hiện hơn 1 năm nay. Nhà nào cũng bị chúng vào trộm đồ ăn cả. Tôi bị đàn khỉ này lấy trái cây cũng nhiều lần rồi", bà Ngần cho hay.

Cách đó khoảng 70m, nhà chị Linh (32 tuổi) phải đóng cửa suốt cả ngày vì sợ đàn khỉ xông vào quấy rầy, lấy trộm thức ăn.
 
dan-khi-hang-chuc-con-vao-nha-dan-trom-do-an-o-sai-gon-2-1610438998304
Đàn khỉ nhiều lần vào tiệm tạp hóa của bà Ngần để trộm trái cây

"Nhà nào mở cửa là mấy con khỉ này lẻn vào trộm đồ ăn. Mấy ngày rằm, tôi cúng trái cây trên sân thượng mà không để ý là coi như mất sạch", chị Linh lo lắng. Ngoài ra, giàn hoa phong lan và các chậu trồng rau của gia đình chị Linh cũng bị đàn khỉ nhổ sạch, phá tan tành.

Theo ông Trần Hữu Hội, Bí thư chi bộ khu phố 6 (phường Thạnh Xuân, quận 12), đàn khỉ này xuất hiện từ nhiều năm trước và sinh sống tại lùm cây ở con kênh Rạch Sâu gần đó. Do địa phương đang phá cây cối, nạo vét kênh để làm bờ bao giao thông nên đàn khỉ đi vào khu vực nhà ở của hơn 70 hộ dân để kiếm ăn.
 
dan-khi-hang-chuc-con-vao-nha-dan-trom-do-an-o-sai-gon-3-1610438998236
Người dân đặt bẫy trên mái nhà để xua đuổi đàn khỉ

Đại diện Chi cục Kiểm lâm TPHCM cho biết, đàn khỉ này thuộc động vật hoang dã quý hiếm, nằm trong nhóm 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Trường hợp người dân phát hiện thì không nên bắt giữ vì sẽ gây kích động và dễ bị khỉ tấn công.

Liên quan đến vụ việc, đại diện UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) cho biết, UBND phường đã nhận được phản ảnh của người dân về đàn khỉ trên và đang kiến nghị Chi cục Kiểm lâm TPHCM hỗ trợ để bắt.

**********

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ kêu chứng cứ kết tội bị cáo không được giám định


Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ kêu chứng cứ kết tội bị cáo không được giám định - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm (cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, trái) và bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang ngày 14-1-2021 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 14-1-2021, TAND thành phố Nha Trang đưa vụ án hình sự xảy ra tại Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, khoảng cuối năm 2015 đầu năm 2016, ra xét xử sơ thẩm (lần 2).

Hai bị cáo là Nguyễn Quốc Trâm - cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và Nguyễn Thụy Phương Thảo - cựu nhân viên kế toán của sở - đều bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Trâm còn bị truy tố về tội "giả mạo trong công tác".

Vụ án từng được TAND TP Nha Trang đưa ra xét xử sơ thẩm (lần 1) nhưng tuyên trả hồ sơ vào ngày 5-11-2020 cho Viện KSND TP Nha Trang để điều tra bổ sung nhiều vấn đề.

Tại tòa sơ thẩm ngày 14-1, bị cáo Trâm tiếp tục khai: "Tôi nhiều lần đề nghị cơ quan điều tra cho giám định quyết định 24A và 6 bảng lương" nhưng không được cơ quan điều tra chấp nhận, thực hiện.

Vì theo lời khai của bị cáo Trâm, đó là văn bản có chữ ký của bị cáo và đóng dấu đỏ của Sở Ngoại vụ tỉnh nhưng là chữ ký scan (chụp quét lại) chứ không phải là "chữ ký sống" (ký trực tiếp) theo quy định.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố và Viện KSND tỉnh đã truy tố hai bị cáo Trâm và Phương Thảo tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", vì tạo các giấy tờ giả, cấp cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở Cù lao Trung, TP Nha Trang) đưa vào hồ sơ nộp cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM để được cấp thị thực nhập cảnh (visa) Hoa Kỳ. Kết quả, bà Thảo được phía Hoa Kỳ cấp visa và đã nhập cảnh nước này.

Các giấy tờ giả kể trên, theo cáo trạng gồm: quyết định (số 24A) bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo giữ chức vụ phó chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, 6 bảng lương nhân viên Sở Ngoại vụ có chèn tên Nguyễn Thị Ngọc Thảo và công hàm ngoại giao của Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa gởi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, đề nghị cấp thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo.

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ kêu chứng cứ kết tội bị cáo không được giám định - Ảnh 2.

Phiên tranh tụng tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang chiều 14-1-2021 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khi tranh luận tại tòa sơ thẩm ngày 14-1, cả hai luật sư Nguyễn Văn Phước và Hoàng Bá Mỹ đều phát biểu là Viện KSND TP Nha Trang đã không thực hiện các yêu cầu theo quyết định trả hồ sơ vụ án đã nêu của hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Nha Trang phải thu thập hồ sơ và giám định các văn bản trong hồ sơ đó.

Tranh tụng tại tòa sơ thẩm chiều 14-1, đại diện Viện KSND TP Nha Trang cho rằng đối với quyết định 24A là tài liệu các bị cáo làm ra để phục vụ việc làm giả hồ sơ xin cấp visa cho bà Thảo "không lưu trong hồ sơ của Sở Ngoại vụ nên không thể thu thập được. Do đó cơ quan điều tra chỉ thu thập được bản photo".

Tuy nhiên, cũng theo đại diện Viện KSND, căn cứ theo lời khai của nhân chứng và tại tòa bị cáo Trâm cũng đã làm tài liệu đó "do nể nang chỉ đạo của cấp trên" nên có căn cứ để kết luận đó là vi phạm pháp luật.

Bị cáo Trâm thừa nhận tại tòa về hành vi sai phạm của mình khi làm công hàm gởi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ để đề nghị làm visa cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo là theo chỉ đạo miệng của "một đồng chí lãnh đạo tỉnh… và uy tín của đồng chí ấy là nó phủ trùm tất cả cái tỉnh này".

Mục đích để bà Ngọc Thảo đi Mỹ là "giúp tỉnh", làm việc với Tập đoàn Trần Group bán cổ phần Công ty Môi trường đô thị Nha Trang cho tập đoàn này. Theo bị cáo Trâm, "tôi không thể làm khác được nên mong hội đồng xét xử xem xét".

Đại diện Viện KSND TP Nha Trang đã đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trâm mức án từ 3-4 năm tù tội "giả mạo trong công tác" và 6-7 năm tù tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Thảo bị đề nghị xử phạt mức án 3-4 năm tù về tội vừa nêu.


************

24h qua ảnh

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên

Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên, nhân viên y tế tận hưởng tuyết rơi,… là những hình ảnh ấn tượng nhất thế giới 24 giờ qua.

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 1.

Khỉ tuyết tắm trong suối nước nóng trên đảo Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 2.

Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ tận hưởng tuyết rơi tại khu xét nghiệm Covid-19 ở thành phố Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 3.

Người dân mua thực phẩm để tích trữ trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng ở thành phố Beirut, Li Băng. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 4.

Cô gái chụp ảnh cảnh tuyết rơi từ trong cửa sổ ở thành phố Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 5.

Công nhân ngồi cạnh những chiếc lồng gà trống rỗng tại một khu chợ bán buôn ở thành phố New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 6.

Người phụ nữ bán hoa giả đạp xe qua cầu Long Biên ở Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 7.

Mọi người giải trí trên sân băng Shishahai ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Rex

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 8.

Người đàn ông ngồi trên toa tàu điện vào giờ cao điểm ở thành phố London, Anh. Ảnh: PA

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 9.

Nhân viên y tế cho trẻ em uống vắc-xin phòng bại liệt ở thành phố Peshawar, Pakistan. Ảnh: EPA

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 10.

Bão tuyết phủ trắng nhà thờ ở thành phố Helsinki, Phần Lan. Ảnh: Rex

24h qua ảnh: Người bán hoa giả đạp xe trên cầu Long Biên - Ảnh 11.

Trẻ em di chuyển bằng thuyền tại khu vực ngập lụt ở Obot, Albania. Ảnh: Reuters


*************

Vẻ đẹp mùa đông của hồ sâu nhất thế giới


NgaHồ Baikal hiện lên đầy mê hoặc dưới ống kính máy ảnh của travel blogger người Nga Sergey Sukhov.

Baikal-2

Hồ Baikal nằm ở phía nam Siberia là hồ nước ngọt có thể tích lớn nhất, đồng thời là hồ sâu và cổ nhất trên thế giới. Hồ lưu trữ 20% lượng nước ngọt trên trái đất, diện tích bằng nước Bỉ.

Baikal-4-1606905585

Travel blogger Sergey Sukhov đã cố gắng bắt lại vẻ đẹp của hồ bằng nhiều góc ảnh độc đáo, với phụ kiện hỗ trợ là chiếc khăn len đỏ nổi bật.

Baikal-3

Mùa hè là mùa du lịch chính tại Baikal, nhưng mùa đông mới là thời điểm hồ nước hấp dẫn du khách nhất khi nó đóng băng và những đường vân trên bề mặt. Có nhiều hoạt động hấp dẫn cho du khách lựa chọn như trượt băng, đi ôtô trên băng, câu cá, tham quan hồ bằng trực thăng…

Baikal-5-1606905621

Quang cảnh tuyệt đẹp với tuyết trắng xóa, lớp băng trong suốt, lung linh dưới mọi sắc thái xanh lam. Tháng 2 và tháng 3 là thời điểm đẹp nhất để thăm hồ Baikal, khi bão tuyết ít đi và ngày dài hơn đêm.

Baikal-1

Tính đến nay, hồ nước này đã có tuổi đời 25-30 triệu năm. Trên một số văn bia cổ, người ta gọi Baikal là “suối nguồn thế giới”, “con mắt xanh của Siberia”, “hòn ngọc nước Nga”, “tuyệt tác của Chúa trời”… Theo tiếng Arab, Baikal có nghĩa là “Biển hồ vô vàn giọt nước mắt”.

Baikal-6-1606905639

Do cấu trúc tinh thể độc đáo và nhiệt độ lạnh giá cả mùa đông, băng ở hồ rất vững chắc. Gió thổi tuyết ra khỏi bề mặt băng, đánh bóng và tạo cho nó một hình dạng hoàn toàn mịn, như bề mặt thủy tinh.

Baikal-7-1606905655

Vào mùa đông, hồ biến thành sân trượt băng lớn nhất thế giới. Độ dày của băng ở đây là 1,5–2 mét, bên dưới là nước hồ sâu hàng trăm mét.


*************

Tội ác trong viên thuốc bổ của gã bác sĩ lăng nhăng: Vụ tai nạn bất thường

Không chỉ người thân mà ngay cả bác sĩ và cảnh sát cũng thấy khó hiểu trước cái chết của người phụ nữ 38 tuổi này.

Khi cảnh sát thành phố Highland Heights, bang Ohio (Mỹ) tới hiện trường vụ va chạm giao thông ngày 24/2/2005, Rosemarie Essa đã rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê và khó thở dù trên người không có thương tích. Sự thật sau đó đã được tìm thấy trong lọ thuốc bổ mà cô uống trước khi mang thai cùng với những bí mật về cuộc hôn nhân tưởng chừng hoàn hảo của cô.

Tội ác trong viên thuốc bổ của gã bác sĩ lăng nhăng: Vụ tai nạn bất thường - 1

Hai vợ chồng Yazeed Essa và Rosemarie Essa

Cái chết bất ngờ

Ở tuổi 38, Rosemarie Essa có cuộc sống khiến nhiều người mơ ước: một ngôi nhà khang trang, một hôn nhân hạnh phúc với người chồng bác sĩ, hai đứa con ngoan ngoãn, đẹp đẽ. Vợ chồng cô thậm chí còn đang lên kế hoạch sinh con thứ ba.

Nhưng bi kịch xảy ra vào ngày 24/2/2005 đã khiến tất cả tan vỡ. Khoảng 14h, Rosemarie lái xe ra khỏi nhà để tới đón em gái mình tới rạp chiếu phim. Hai chị em Rosemarie vẫn thường rủ nhau đi như vậy.

Không lâu sau, cảnh sát thành phố Highland Heights, bang Ohio (Mỹ) nhận được tin báo của người dân về một vụ va chạm giao thông trên cao tốc. Người này cho biết chiếc SUV không kiểm soát được tay lái dù đi rất chậm và va quệt vào xe khác trước khi dừng lại. Nó di chuyển chậm đến mức người gọi có thể mở cửa ghế lái và lên xe đạp phanh. Tài xế trong chiếc xe gặp nạn ấy chính là Rosemarie.

Khi các sĩ quan đầu tiên có mặt tại hiện trường, họ thấy cô đã rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê và khó thở, người ngả xuống ghế phụ bên cạnh dù trên người chỉ có vết xước nhỏ và bầm tím, không có thương tích, tay vẫn cầm chiếc điện thoại đang mở sẵn. Các nhân viên y tế đã ngay lập tức cảm nhận được điều gì đó bất thường.

Rosemarie bắt đầu nôn trong xe. Cô bất tỉnh ngay sau đó và nhanh chóng được đưa đến bệnh viện, nơi chồng cô - Yazeed Essa đang làm việc trong phòng cấp cứu.

Nhưng chỉ vài tiếng sau đó, Rosemarie được xác nhận đã tử vong. Người thân của cô hết sức bàng hoàng. Họ cho rằng điều này khó có thể xảy ra với một người mới 38 tuổi và hoàn toàn khỏe mạnh như Rosemarie. Khi qua đời, cô chỉ có vài vết xước trên người.

Những chi tiết khó hiểu

Nhưng không chỉ người thân của Rosemarie, ngay cả bác sĩ và cảnh sát cũng thấy khó hiểu trước cái chết của người phụ nữ 38 tuổi này. Cú va quệt giao thông được xác định là không đủ mạnh tới mức gây thương tích và các vết thương cũng không thể là nguyên nhân giết chết cô.

Kết quả giải phẫu tử thi không cho thấy Rosemarie có bệnh hoặc vết thương bên trong gây tử vong. Cơ thể Rosemarie cũng không có dấu vết ma túy hoặc các chất độc thường thấy. Quá trình xét nghiệm độc học lần hai với phạm vi rộng cũng không đem lại manh mối.  

Khám xét xe của Rosemarie, cảnh sát chỉ thấy chiếc điện thoại nắp lật đang trong trạng thái mở. Lịch sử cuộc gọi cho thấy cú điện cuối cùng trước hôn mê là cho người bạn Eva McGregor. Khi anh trai của Rosemarie gọi điện thông báo với Eva McGregor về cái chết, cô cũng vô cùng sốc.

Eva cho biết thời điểm Rosemarie đang lái xe, hai người đã nói chuyện điện thoại với nhau trong thời gian khoảng 10 phút. Eva cho biết trong lúc đang nói chuyện con cái, Rosemarie bất chợt cảm thấy đau bụng, chóng mặt và đã nói với bạn mình. Rosemarie nói vừa uống mấy viên canxi mà chồng cô đưa ngay trước khi rời khỏi nhà. Trước khi cúp máy, Rosemarie nói với Eva rằng bây giờ sẽ gọi cho chồng mình để hỏi về triệu chứng này. Tuy nhiên, cuộc gọi chưa kịp thực hiện thì xảy ra vụ việc.

Từ thông tin này, cảnh sát đã tiến hành phỏng vấn Yazeed Essa. Người đàn ông 41 tuổi hiện là bác sĩ phòng cấp cứu tại một bệnh viện trong thành phố. Yazeed nói rằng hai vợ chồng muốn có thêm con thứ ba nên anh đã chuẩn bị cho vợ một số loại vitamin tiền thai kỳ, trong đó có thuốc canxi. Yazeed quả quyết loại thuốc này hoàn toàn không gây hại. Lọ thuốc sau đó đã được đưa đi giám định.

Trong lúc chờ kết quả, cảnh sát tìm hiểu cuộc sống của vợ chồng nhà Esssa và phát hiện khá nhiều bí mật.


********

Thai phụ 18 tuổi bị tra tấn hơn 20 ngày ở Sài Gòn

Chị Ngọc bị nhóm Dũng trói, đánh đập dã man để tra khảo thông tin tìm anh của nạn nhân đang thiếu chúng gần 2 triệu đồng.

Ngày 16/4, Công an TP HCM tung nhiều trinh sát phối hợp Công an huyện Bình Chánh truy bắt Nguyễn Minh Dũng (37 tuổi) và em gái Nguyễn Thị Ngọc Huyền (27 tuổi) - chủ mưu việc giam giữ, tra tấn chị Ngọc (18 tuổi) suốt 20 ngày khiến nạn nhân bị hư thai.

Liên quan vụ án, cơ quan điều tra đã tạm giữ Trần Nhật Khang (19 tuổi) - tham gia đánh đập chị Ngọc mỗi lần phê ma tuý đá, theo lệnh của anh em Dũng.

Nạn nhân sau khi qua cơn hoảng loạn. Ảnh: Nhật Vy.

Nạn nhân sau khi qua cơn hoảng loạn. Ảnh: Nhật Vy.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) cho biết, chị Ngọc được đưa đến cấp cứu hôm 11/4 trong tình trạng hoảng loạn; đa chấn thương; nhiều vết bầm, loét ở tay chân... Hiện, nạn nhân đã qua nguy kịch.

Làm việc với cảnh sát, chị Ngọc cho biết cùng anh trai quen biết với Dũng và Huyền. Người anh sau đó vay Dũng gần 2 triệu đồng nhưng bị buộc trả đến 10 triệu nên không thanh toán.

Hôm 22/3, Ngọc sang nhà trọ của Dũng ở xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) chơi thì bị anh ta, Huyền và Khang giữ lại. Họ yêu cầu cô gọi điện cho anh trai mang tiền đến trả mới được về. Ngọc nói không biết người anh ở đâu nên bị chúng trói vào chân cầu thang, không cho ăn uống và liên tục đánh đập.

Thai phụ 18 tuổi bị tra tấn hơn 20 ngày ở Sài Gòn  - 1

Thương tích chị Ngọc phải mang sau trận tra tấn. Ảnh: Nhật Vy.

"Mỗi lần họ chơi ma tuý xong là quay ra lấy gậy đánh, đấm đá, thậm chí còn đốt nhựa nóng chảy, rồi nhỏ vào tay chân tôi. Dù tôi khóc lóc van xin, cho biết đang mang thai 6 tháng nhưng anh Dũng không quan tâm, nhiều lần đá vào bụng tôi", Ngọc kể.

Theo điều tra, hành vi của anh em Dũng và Khang đã khiến chị Ngọc sinh non. Đứa bé tử vong.

Dũng gọi mẹ đến mang thi thể đi vứt ở quận Bình Tân. Đến ngày 11/4 sức khoẻ của Ngọc rất yếu nên chúng đưa vào bệnh viện cấp cứu rồi bỏ trốn.

Khám xét nhà trọ của Dũng, Huyền, cảnh sát tìm thấy nhiều ma tuý đá, cỏ mỹ, cân tiểu ly, súng tự chế, đạn, dây xích, còng số 8, 10 xe máy các loại...

Nhật Vy


************

Ông Duterte: Ghế tổng thống không dành cho phụ nữ


Ông Duterte: Ghế tổng thống không dành cho phụ nữ - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte - Ảnh: AFP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại gây sốc với phát ngôn vị trí tổng thống không dành cho phụ nữ, khuyên con gái không nên ra tranh cử vào năm 2022.

Tờ Rappler dẫn phát biểu của ông Duterte trên truyền hình ngày 14-1 cho biết ông khuyên con gái Sara Duterte, hiện đang là thị trưởng thành phố Davao, không ra tranh cử tổng thống.

"Con gái tôi sẽ không tranh cử. Tôi sẽ thấy đáng thương cho con bé nếu nó trải qua những gì tôi nếm trải. Vị trí này không dành cho phụ nữ", Tổng thống Philippines nói.

"Cảm xúc của phụ nữ và đàn ông khác nhau hoàn toàn. Con sẽ trở thành kẻ ngốc ở đó mà thôi", ông nói thêm.

Theo khảo sát gần đây của Tổ chức Pulse Asia Research, cô Sara Duterte được đánh giá là một ứng viên hàng đầu để kế nhiệm ông Duterte.

Khi được hỏi về nhận xét của cha mình về khả năng làm tổng thống của nữ giới, cô chỉ trả lời: "Đó là ý kiến của ông ấy. Tôi không lấy làm xúc phạm bởi vì ông ấy sẽ phải tôn trọng ý kiến của tôi nếu tôi nói ngược lại".

Thật ra, trước ông Duterte, Philippines đã có 2 nữ tổng thống là bà Gloria Macapagal-Arroyo và Corazon Aquino.

Bản thân ông Duterte, người từng có nhiều phát ngôn gây tranh cãi về giới tính, tuyên bố sẽ không tranh cử thêm nhiệm kỳ 6 năm nữa.

"Dù ai có dùng dĩa bạc dâng nhiệm kỳ đó lên cho tôi hoặc cho tôi thêm 10 năm (cầm quyền) miễn phí, tôi cũng không làm", ông nói.
******

Chủ mưu 'tra tấn thai phụ' bị đề nghị 27-30 năm tù

TP HCMNguyễn Minh Dũng, 39 tuổi, không thừa nhận sai đàn em đánh thai phụ 18 tuổi đến sẩy thai, song VKS xác định bị cáo phạm tội, đề nghị 27-30 năm tù.

Ngày 14/1, Dũng và em gái Nguyễn Thị Ngọc Huyền, 30 tuổi; Trần Nhật Khang, 21 tuổi bị TAND huyện Bình Chánh xét xử về tội Bắt giữ người trái pháp luật, Cố ý gây thương tích.

Ngoài ra, anh em Dũng còn bị cáo buộc hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nguyễn Minh Dũng tại toà hôm nay. Ảnh: Dương Trang.

Nguyễn Minh Dũng tại toà hôm nay. Ảnh: Dương Trang.

Theo cáo trạng, trưa 19/3/2019, chị Nguyễn (18 tuổi, đang mang thai 6 tháng) đến nhà Dũng và Huyền tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, chơi. Tối cùng ngày, chị định về nhưng bị Dũng kêu Huyền và Khang giữ lại để buộc anh của thai phụ phải trả nợ mới thả em.

Trong hơn 20 ngày bị giam lỏng, chị Nguyễn bị trói. Dũng và Huyền nhiều lần dùng cây gỗ, xích sắt đánh đập, đá vào người và bụng nạn nhân. Nhóm Dũng còn đốt pháo ném vào thai phụ, đốt chảy nylon dí vào người, khò lửa đốt hai tay...

Đến tối 10/4/2019, Nguyễn trốn ra ngoài tìm người cứu giúp thì bị Dũng và Huyền phát hiện, đưa vào nhà tiếp tục đánh đập. Nạn nhân đau bụng, bò vào nhà vệ sinh, sinh con nhưng cháu bé đã tử vong.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh (sống chung như vợ chồng với Dũng) biết chuyện nên gọi gọi bà Trần Thị Sương (mẹ Dũng) đến đem xác đứa trẻ đi vứt. Thấy Nguyễn bị xuất huyết nhiều máu, Dũng và Huyền gọi taxi đưa nạn nhân vào bệnh viện rồi bỏ trốn.

Khám xét nơi ở và trong balo của bộ đôi, cảnh sát thu giữ nhiều ma túy, dụng cụ sử dụng ma túy đá, dao tự chế, dây xích sắt, còng số 8, 45 quả pháo, 2 khẩu súng tự chế và 49 viên đạn.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: Dương Trang.

Các bị cáo tại toà. Ảnh: Dương Trang.

Tại toà hôm nay, Dũng thừa nhận bắt giữ chị Nguyễn vì nghi lấy trộm tiền của mình. Anh ta cho rằng chỉ dùng cán chổi đánh thai phụ. "Khi thấy Khang và Huyền trói, đánh nạn nhân bị cáo còn nhắc nhở và mua thuốc cho uống", Dũng nói.

Trong khi đó, Huyền và Khang đều khai làm theo sự chỉ đạo của Dũng để đe dọa anh của chị Nguyễn đến trả nợ.

Trả lời toà, chị Nguyễn cho biết bị Dũng trói, đánh, đá. Hắn cũng chứng kiến cảnh chị bị sẩy thai. "Anh ta còn gọi video, chụp hình gửi cho anh tôi để đe dọa đòi nợ. Tất cả các thương tật của tôi đều do 3 bị cáo này gây ra", bị hại nói và đề nghị toà xử đúng người, đúng tội.

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng các bị cáo thay đổi lời khai, song hồ sơ vụ án có đủ căn cứ buộc tội Dũng là người chủ mưu, khởi xướng; Huyền và Khang làm theo sự chỉ đạo.

Từ đó, VKS đề nghị toà tuyên phạt Dũng 27-30 năm tù, Huyền 15-18 năm tù về ba tội danh; Trần Nhật Khang 13-15 năm.

HĐXX sẽ tuyên án vào sáng 21/1.

Dương Trang


***********

Đưa hai bé trai sang Trung Quốc giá 4.000 USD

Lạng SơnNguyễn Thị Ngọc Điệp và Trần Thị Đal nhận 4.000 USD để vận chuyển hai bé trai khoảng 10 tháng tuổi từ biên giới Việt Nam - Campuchia sang Trung Quốc.

Ngày 14/1, Điệp, 34 tuổi, quê Kiên Giang và Đal, 32 tuổi, quê Bạc Liêu, bị Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội Mua bán người.

Điệp (phải) và Đal tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Điệp (phải) và Đal tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo điều tra, hai bị can được một người đàn ông Trung Quốc thuê đưa hai bé trai khoảng 10 tháng tuổi sang Bằng Tường, Trung Quốc với tiền công 2.000 USD một người và được chi trả mọi chi phí ăn uống, đi lại.

Đầu tháng 1, Điệp và Đal đón hai bé trai ở khu vực biên giới Việt Nam Campuchia sau đó lên mạng xã hội đặt mua giấy khai sinh giả để đi máy bay ra Hà Nội. Hai bị can từ Hà Nội tới Cao Bằng sau đó thuê một người đàn ông giá 40 triệu đồng để dẫn sang biên giới.

Không liên lạc được với người đàn ông Trung Quốc thuê vận chuyển, Điệp và Đal bắt taxi về Lạng Sơn. Khoảng 10h ngày 10/1, hai người bị Công an huyện Tràng Định, Lạng Sơn bắt quả tang trên Quốc lộ 4B cùng hai đứa trẻ.

Hiện hai bé trai sức khỏe đã ổn định và được đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội tỉnh để chăm sóc.


*********
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Vợ con đâu thấy cảnh này
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn