Trang Lá Cải Ngày 19 Tháng 11 Năm 2020: Tử hình bố dượng đánh con đến chết trong cơn 'phê thuốc'

Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một 20202:43 SA(Xem: 3576)
Trang Lá Cải Ngày 19 Tháng 11 Năm 2020: Tử hình bố dượng đánh con đến chết trong cơn 'phê thuốc'
*****************

Vụ bạo hành con gái 3 tuổi tử vong: Chồng lĩnh án tử, nữ bị cáo quỳ ôm chân xin mẹ viết đơn giảm án


16h: Tòa tuyên tử hình với Nguyễn Minh Tuấn

Trước khi tuyên án, vị Thẩm phán chủ toạ phiên toà nêu rõ đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là gây bức xúc trong xã hội. Tại toà các bị cáo nêu bị ép cung nhưng trong quá trình điều tra và tại toà không có cơ sở để xác định điều này. Việc các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ cũng không có cơ sở, căn cứ. 

Hành vi của các bị cáo mất hết tính người, xoá bỏ luân lý đời thường. Đây là vụ án bạo hành độc ác nhất. Việc cháu Minh sinh ra chịu nhiều thiệt thòi, thiếu hơi ấm của cha mẹ nhưng lại bị mẹ đẻ và bố dượng bạo hành nhiều lần. Chỉ vì đòi uống sữa bà yêu mà cháu chịu nhiều lần bị Tuấn và Lan Anh đánh đập nhiều lần. 

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của các bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tử hình về tội "Giết người", 24 tháng tù về tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý", tổng hình phạt là tử hình. 

Tuyên phạt Lan Anh chung thân về tội "Giết người", 18 tháng tù về tội "Tàng trữ, sử dụng ma tuý", tổng hình phạt là chung thân.

Sau khi nghe tòa tuyên án, bị cáo Lan Anh gào khóc, van xin mẹ viết đơn giảm án cho bị cáo Tuấn.

Vụ bạo hành con gái 3 tuổi tử vong: Chồng lĩnh án tử, nữ bị cáo quỳ ôm chân xin mẹ viết đơn giảm án - Ảnh 1.

Vụ bạo hành con gái 3 tuổi tử vong: Chồng lĩnh án tử, nữ bị cáo quỳ ôm chân xin mẹ viết đơn giảm án - Ảnh 2.

Vụ bạo hành con gái 3 tuổi tử vong: Chồng lĩnh án tử, nữ bị cáo quỳ ôm chân xin mẹ viết đơn giảm án - Ảnh 3.

Lan Anh gào khóc, ôm chân mẹ đẻ van xin viết đơn xin giảm án cho Tuấn

Tuyên án tử hình với bố dượng, tù chung thân với mẹ đẻ vụ bạo hành bé gái 3 tuổi tử vong

15h20: HĐXX bắt đầu tuyên án đối với 2 bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh về các tội danh Giết người và Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Vụ bạo hành con gái 3 tuổi tử vong: Chồng lĩnh án tử, nữ bị cáo quỳ ôm chân xin mẹ viết đơn giảm án - Ảnh 5.

Các bị cáo có mặt tại tòa chiều 19/11

Vợ chồng 2 bị cáo bạo hành bé gái 3 tuổi tử vong bật khóc trước giờ tuyên án

14h50: 2 bị cáo được áp giải đến phiên xét xử, cùng thời điểm này rất đông người dân có mặt tại toà theo dõi HĐXX tuyên án.

Vụ bạo hành con gái 3 tuổi tử vong: Chồng lĩnh án tử, nữ bị cáo quỳ ôm chân xin mẹ viết đơn giảm án - Ảnh 8.

Vụ bạo hành con gái 3 tuổi tử vong: Chồng lĩnh án tử, nữ bị cáo quỳ ôm chân xin mẹ viết đơn giảm án - Ảnh 9.

Nữ bị cáo được đưa đến để nghe tòa tuyên án chiều nay 19/11


***************

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga kể chuyện bố mẹ bị sát hại: Đến giờ tôi vẫn hay gặp chuyện kỳ lạ

Cao Thanh Hương

Vụ án sát hại vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga 42 năm trước là một sự kiện chấn động cả nước thời đó và kéo dài mãi tới nhiều năm sau. Ngay cả khi hung thủ đã phải trả giá cho tội ác của chúng thì tới tận bây giờ, người ta vẫn còn bàn cãi về những bí ẩn đằng sau vụ án ấy.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, vào cái đêm định mệnh ấy, vì bảo vệ con trai khỏi kẻ bắt cóc mà vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nga bị bắn chết. Nhưng theo lời kể của diễn viên Hà Linh – người con trai duy nhất của cố nghệ sĩ Thanh Nga và cũng là nạn nhân, nhân chứng trong vụ thảm sát đêm đó thì sự thật đã bị... bóp méo.

"Tôi còn nhớ rất rõ, trên đường từ rạp hát về nhà, có một chiếc xe hơi chạy theo. Tới ngã sáu Phù Đổng, tôi nói với bố mẹ "mình chạy vô nhà, đóng cửa lại là nó hết vô được". Xe vừa tới nhà là chiếc xe đó áp vô liền.

Bố tôi ngồi ở ghế tài xế. Mẹ và tôi ngồi phía sau. Bố tôi mới chỉ nói "mấy ông muốn gì, mình vô nhà bàn lại" thì họ đã lấy súng bắn. Nếu bố tôi phản ứng, họ sợ mà bắn thì không nói. Đằng này, bố tôi không làm gì cả. Lúc bố bị bắn, mẹ tôi nói "bố chết rồi, thì mẹ con mình chết theo". Họ quay súng bắn mẹ tôi", diễn viên Hà Linh đã mở đầu như thế về câu chuyện năm xưa của bố mẹ mình.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga kể chuyện bố mẹ bị sát hại: Đến giờ tôi vẫn hay gặp chuyện kỳ lạ - Ảnh 1.

Cả người nặng tới không nhúc nhích được khi chứng kiến bố mẹ bị bắn chết

Chứng kiến thảm cảnh đó, anh có bị ám ảnh?

Tôi bị ám ảnh suốt một thời gian dài. Đến giờ tôi vẫn hay bị những chuyện kỳ lạ. Lúc họ bắn mẹ tôi xong, từ sau lưng mẹ, tôi lồm cồm bò ra tới cửa xe mà không bước xuống được. Cả người nặng tới mức không nhúc nhích nổi, cũng không kêu ra tiếng. Và từ đêm đó cho tới bây giờ, hễ khi nào tôi căng thẳng, lo lắng hay mệt mỏi điều gì là người lại bị như thế.

Tôi còn nhớ là khi bố mẹ tôi bị bắn, chị giúp việc chạy ra bế tôi vô nhà thay đồ. Tôi sợ tới mức ướt hết người. Anh Hải (anh trai NSƯT Hữu Châu – PV) chạy qua nhà đầu tiên. Anh Hải ôm tôi khóc rồi cậu Hai chạy qua đưa mẹ đi cấp cứu. Sau đó, tôi chỉ nghe kể lại vì mình được đưa ra sau nhà.

Cho tới khi mọi người đưa tôi vô viện và nói tôi "vuốt mắt mẹ đi con". Mẹ tôi chết không nhắm mắt. Chỉ tới khi đưa tôi vào, cả nhà hứa là lo cho tôi thì mẹ mới nhắm mắt. Bởi lúc đó, tôi còn quá nhỏ. Mẹ tôi mất, trên mặt còn nguyên son phấn trang điểm sau khi hát tuồng Thái hậu Dương Vân Nga.

Bố mẹ mất khi anh mới 5, 6 tuổi, anh có nhớ được nhiều không?

Tôi không có nhiều kỷ niệm với mẹ nhưng cái gì đã nhớ là in hết vào đầu, không xóa được. Tôi nhớ là 4 tuổi, tôi vẫn bú bình. Bố mẹ đi diễn thường đem tôi theo, cho chơi trong sân khấu. Ở đó rất nhiều muỗi nên mẹ thường thoa dầu khắp người tôi cho khỏi muỗi đốt.

Về nhà, mẹ nhúng khăn ướt lau mình cho tôi, pha một bình sữa để đầu giường để khuya tôi dậy lấy bú rồi ngủ tiếp. Ngày ngày, mẹ ưa nấu nước ấm cho tôi tắm. Có bữa tôi vừa đi vừa đái vào chậu nước, mẹ phải đổ đi vì không tắm được nữa.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga kể chuyện bố mẹ bị sát hại: Đến giờ tôi vẫn hay gặp chuyện kỳ lạ - Ảnh 2.

Lúc bố mẹ mất, anh có cảm nhận được?

Tôi cảm nhận được chứ. Ngay buổi tối bố mẹ mất, tôi được đưa về nhà bà ngoại. Cả nhà hỏi tôi uống sữa thế nào để làm. Tôi bỏ uống sữa, bỏ bú bình từ đêm đó. Tối đó, tôi ngủ còn thấy bố mẹ về chơi. Tôi ngồi trong mùng nói chuyện với họ. Bà ngoại hỏi, sao không ngủ mà ngồi đó, tôi nói "con ngồi chơi với bố mẹ".

Sau khi chôn cất bố mẹ, làm mộ xong xuôi, tối đó tôi nằm mơ gặp bố mẹ. Trong giấc mơ đó, bà ngoại ngồi trên cái ghế, bố mẹ tôi ngồi khóc, nói bị đánh quá nhưng bố đỡ cho mẹ hết. Giở cái áo của bố lên thì thấy rất nhiều lằn roi trên người. Sáng dậy, tôi kể cho bà ngoại nghe. Ngoại bảo cũng mơ y chang như vậy.

Bà ngoại dắt cả nhà lên mộ. Ở lỗ âm dương có hai cái chai nhét giấy bên trong được niêm lại. Gia đình phải mời thầy về giải.

Sau đó không lâu, có lần tôi suýt chết. Tôi cứ ngồi bấm ngón tay. Bà ngoại hỏi tính gì, tôi nói, tính ngày chết. Sau đó, tôi sốt mê man, đi bác sĩ giỏi cũng không tìm ra bệnh.

Ngoại đưa tôi lên chùa An Phú ở quận 8 gặp sư ông. Sư ông bảo quy y cho tôi và tất cả con cháu trong nhà. Đọc kinh xong, sư ông lấy áo cà sa đắp lên người tôi. Xong là tôi tỉnh, chạy xuống dưới chơi mà lúc lên chùa là gia đình phải khiêng.

Những năm tháng sau khi bố mẹ mất, anh sống thế nào?

Tôi may mắn còn bà ngoại nên cũng sống như mọi người. Năm 1988 bà ngoại mất thì tôi lớn rồi. Năm 1990 tôi vô trường sân khấu học, cũng đã tự lo được cho bản thân. Lúc nhỏ, mình chỉ tủi thân ở chỗ, các bạn có những tình cảm của bố mẹ mà mình không có được. Hoặc đôi khi, các bạn được làm nũng bố mẹ thì mình không có được cảm giác đó.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga kể chuyện bố mẹ bị sát hại: Đến giờ tôi vẫn hay gặp chuyện kỳ lạ - Ảnh 4.

"Rất nhiều người làm giỗ mẹ tôi"

Bố mẹ anh đã mất được 42 năm rồi nhưng tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều khán giả và đồng nghiệp tưởng nhớ. Ngày sinh nhật hay ngày giỗ của bà, họ đều mua hoa, mua bánh kem lên mộ. Thậm chí, trong nghề có nhiều nghệ sĩ thờ mẹ của anh. Cảm nhận của anh như thế nào?

Họ phải tin tưởng thì mới thờ cúng. Việc thờ cúng là một cách củng cố niềm tin để họ đi đúng đường. Còn về tâm linh, ai hiền thì được người ta thờ. Người ác, người ta thờ làm chi. Mẹ tôi phải thế nào thì mới được như thế. Dĩ nhiên, tôi vui, tôi tự hào. Đám giỗ mẹ tôi, rất nhiều người làm chứ không chỉ mình tôi.

Hồi xưa, giỗ mẹ tôi làm ở nhà xong chạy qua nhà anh Châu (NSƯT Hữu Châu – PV) nhưng bây giờ tôi nói anh Châu làm luôn. Anh Châu bảo "Tao chờ câu đó biết bao lâu. Tao muốn làm ở nhà lắm nhưng mày là con, tao không dám. Mày phải nói tao mới làm". Giờ giỗ mẹ tôi, anh Châu làm còn tôi qua phụ.

Cũng nhiều người nói, đến lúc để mẹ tôi siêu thoát rồi. Mình cứ lên mộ hoài, níu kéo hoài... mẹ không đi được. 42 năm rồi!

Cá nhân tôi nghĩ, ngay cả việc nhiều người thờ cúng nghệ sĩ Thanh Nga cũng là một... cách níu kéo?

Bởi vậy nhưng tôi không dám nói. Mình là con, vẫn mong mẹ được siêu thoát.

Tuy nhiên cũng khó trách, bởi mọi người quá yêu kính bà. Hơn nữa, tôi còn được nghe rất nhiều câu chuyện về sự linh thiêng của bà. Điều đó củng cố thêm niềm tin tâm linh cho người nghệ sĩ, nhất là lúc họ cần điều đó để bám trụ nghề này?

Mẹ tôi phù hộ nhiều người. Hồi năm 1985, có một cô ở Mỹ về Việt Nam, tìm đến nhà bà ngoại để mua mấy bộ đồ của mẹ. Cô ấy nói, mơ gặp mẹ tôi. Mẹ tôi chỉ cô lập gánh hát bên Mỹ. Vì cô ấy nói vậy nên ngoại mới bán, chứ không là ngoại giữ lại hết.

Tôi không xin mẹ cái gì hết. Tôi rất ngại. 12 năm trước làm kỷ niệm 30 năm ngày giỗ bố mẹ tôi, có vài người thân bên Mỹ rất mong tôi qua đó sống. Tôi đi phỏng vấn rớt 2 lần liên tục. Mọi người bảo tôi xin mẹ nhưng tôi không xin. Chuyện đó, không đáng phải xin, chỉ khi nào nguy cấp tới tính mạng, tôi mới xin.

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga kể chuyện bố mẹ bị sát hại: Đến giờ tôi vẫn hay gặp chuyện kỳ lạ - Ảnh 6.

"Biến cố lớn nhất đời tôi là bố mẹ mất. Người ta được thấy bố mẹ sống già rồi mất đi còn thời điểm bố mẹ mất, tôi quá nhỏ. Nhưng cũng may là vì nhỏ quá, chưa hiểu chuyện nên tôi không bị tác động nhiều, nếu là 19, 20 tuổi thì chắc sẽ sốc dữ lắm.

Đôi lúc mình cũng đau lòng, nhất là những khi bị đòn oan ức. Đó là lúc nhớ bố mẹ nhiều nhất vì mình tin nếu là bố mẹ thì sẽ không đánh mình, không đối xử với mình như vậy.

Cuộc đời hạnh phúc nhất là còn cha còn mẹ. Cuộc đời ai chẳng vấp ngã nhưng khi vấp ngã, bố mẹ là người đỡ mình lên, chỉ cho mình hướng đi đúng. Còn tôi làm gì có ai chỉ. Tự đứng lên, tự tìm đường đi tiếp mà chẳng biết đúng hay sai vì đâu có ai hướng dẫn cho mình.

Tôi sống và làm việc theo cảm tính, cảm thấy đúng thì làm. Bố mẹ còn thì mình còn nghe lời. Bố mẹ mất biết nghe lời ai"!


*****************

Xét xử mẹ và cha dượng làm chết con gái 3 tuổi

Tuấn và Lan Anh bị cáo buộc đã nhiều lần bạo hành khiến bé gái 3 tuổi tử vong do chấn thương sọ não.

Me va cha duong bao hanh con gai anh 1

Sáng 18/11, TAND Hà Nội mở lại phiên xử sơ thẩm vụ bé gái N.N.M. (3 tuổi) tử vong do bị mẹ và cha dượng bạo hành. Từ sáng sớm, hàng chục người mang băng rôn, in hình ảnh nạn nhân và các bị cáo đến trước cổng tòa án.

Me va cha duong bao hanh con gai anh 2

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh (29 tuổi, mẹ nạn nhân N.N.M.) bị truy tố các tội Giết người và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Me va cha duong bao hanh con gai anh 3

Nguyễn Minh Tuấn (31 tuổi, cha dượng của nạn nhân) cũng bị truy tố về 2 tội trên.

Me va cha duong bao hanh con gai anh 4

VKSND quy kết hồi tháng 3, Lan Anh đón bé M. sang nhà trọ ở quận Đống Đa (nơi cô sống cùng Tuấn). Trong các ngày 29-30/3, Lan Anh và Tuấn cùng sử dụng ma túy. Sau đó, 2 bị cáo 6 lần bạo hành, đánh đập bé gái. Tuấn dùng cán chổi bằng kim loại đánh M., còn Lan Anh lấy kim khâu quần áo đâm vào bắp tay, đùi con gái.

Me va cha duong bao hanh con gai anh 5

Rạng sáng 30/3, M. đòi uống nước thì bị Tuấn đánh liên tiếp vào đầu. Sau đó, Lan Anh thấy con gái khó thở nên đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não. Là đại diện hợp pháp của bị hại, bà Vũ Thị Dự (bà ngoại của M., cũng là mẹ đẻ của Lan Anh) kiến nghị HĐXX xét xử nghiêm minh các bị cáo để răn đe.

Me va cha duong bao hanh con gai anh 6

Phiên tòa lần đầu được mở hôm 28/10. Tuy nhiên, do nhiều luật sư của các bị cáo vắng mặt nên HĐXX đã hoãn làm việc.

Me va cha duong bao hanh con gai anh 7

Vụ án mạng xảy ra tại Hà Nội khiến dư luận phẫn nộ. Tại phiên tòa diễn ra sáng nay, ông Nguyễn Hữu Chính (Chánh án TAND Hà Nội) tham gia với tư cách thẩm phán. Chủ tọa phiên tòa là bà Đặng Thị Thanh Huyền.

Me va cha duong bao hanh con gai anh 8
Đại diện VKSND Hà Nội công bố cáo trạng. Cơ quan tố tụng truy tố 2 bị can về các tội danh Giết người và Tàng trữ trái phép chất ma túy với khung hình phạt tù 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Me va cha duong bao hanh con gai anh 9

Trong vụ án này, 7 luật sư đăng ký bào chữa cho 2 bị cáo. Hai luật sư khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân.


**************

Bị cáo quỳ lạy, xin lỗi vì giết con gái 3 tuổi

Nói lời sau cùng, Lan Anh khóc lớn, quay lại phía mẹ đẻ để quỳ lạy, xin lỗi vì đã giết chết con gái 3 tuổi.

Lời khai đôi vợ chồng bạo hành bé gái 3 tuổi Trước tòa, Tuấn phản cung và khai rằng bé gái 3 tuổi tử vong do bị cảm.
Bao hanh con gai o Ha Noi anh 1

Chiều 18/11, TAND Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử vụ bé gái N.N.M. (3 tuổi) bị mẹ và cha dượng bạo hành đến chết. Sau phần xét hỏi và tranh luận, đại diện VKSND luận tội và đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và tù chung thân với Nguyễn Thị Lan Anh.

Bao hanh con gai o Ha Noi anh 2

Khi được cho phép trình bày ý kiến, Lan Anh khóc lóc, gửi lời xin lỗi đến bà Vũ Thị Dự (bà ngoại của M. và là mẹ đẻ của Lan Anh). Nữ bị cáo quỳ lạy trước mặt mẹ đẻ, cầu xin sự tha thứ. Trong khi đó, bị cáo Tuấn nhận trách nhiệm trước tòa và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho vợ mình.

Bao hanh con gai o Ha Noi anh 3

Tham dự phiên tòa có nhiều người thân của bà Dự. Họ bật khóc mỗi lần nghe lời khai của bị cáo về quá trình hành hạ, đánh đập nạn nhân 3 tuổi. Một số người không kìm được cảm xúc và thốt ra những câu nặng lời với 2 bị cáo.

Bao hanh con gai o Ha Noi anh 4

Tại phiên tòa, 2 bị cáo phản cung, phủ nhận hầu hết lời khai trước đó. Họ cho rằng bị điều tra viên ép cung trong quá trình điều tra.

Bao hanh con gai o Ha Noi anh 5

Theo bị cáo Tuấn, nguyên nhân bé gái chết do bị cảm. Tuấn cho rằng một số vết thương trên cơ thể nạn nhân do anh ta gây ra. Nhưng nhiều thương tích khác do cháu bé chơi đùa.

Bao hanh con gai o Ha Noi anh 6

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm (người bảo vệ quyền lợi cho bị hại) đưa ra những bằng chứng thể hiện hành vi đánh đập, bạo hành của 2 bị cáo đã trực tiếp dẫn đến cái chết cho nạn nhân.

Bao hanh con gai o Ha Noi anh 7

Trong phiên tòa diễn ra ở buổi chiều, HĐXX đã triệu tập bác sĩ và giám định viên trực tiếp khám nghiệm tử thi và đánh giá các vết thương trên cơ thể của nạn nhân. Họ đều cho rằng, trước khi tử vong, cháu M. không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, nguyên nhân bị hại tử vong là chấn thương sọ não.

Bao hanh con gai o Ha Noi anh 8

Bà Dự liên tục bật khóc, ôm di ảnh của cháu gái tại phiên tòa. Bên cạnh họ, HĐXX và đại diện VKSND Hà Nội cũng nhiều lần rơi nước mắt khi nghe về những gì bị hại phải hứng chịu.

Bao hanh con gai o Ha Noi anh 9

17h, HĐXX cho biết vì tính chất nghiêm trọng của vụ án, tòa sẽ nghị án và tuyên vào lúc 15h ngày 19/11.


**************

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công

Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công, cảnh sát dùng vòi rồng giải tán người biểu tình ở Thái Lan… là những hình ảnh ấn tượng nhất thế giới 24 giờ qua.

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 1.

Nhân viên y tế cầm bóng bay đen để tưởng niệm các đồng nghiệp tử vong vì Covid-19 ở thành phố Bucharest, Romania. Ảnh: AP

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 2.

Người dân đứng gần quả tên lửa chưa nổ trên ban công của một tòa nhà chung cư tại thành phố Stepanakert ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 3.

Người đàn ông phân loại lốp mô tô cũ tại thành phố Depok, Indonesia. Ảnh: EPA

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 4.

Cảnh sát dùng vòi rồng phun nước để giải tán người biểu tình trên đường ở thành phố Bangkok, Thái Lan. Ảnh: EPA

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 5.

Nhà máy chế biến bông bị bao phủ một màu trắng xóa sau một đêm bão tuyết ở Van, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 6.

Cảnh sát biên giới mặc trang phục bảo hộ y tế tuần tra tại cảnh ở thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 7.

Chim bói cá ngậm thức ăn trong miệng khi đậu cạnh hồ nước ở thành phố Yangon, Myanmar. Ảnh: EPA

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 8.

Trẻ em ngồi bên ngoài một túp lều trong trại tị nạn ở Khost, Afghanistan. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 9.

Trẻ em nhặt đồ đạc còn lại trong nhà họ sau khi bị tàn phá bởi bão lũ ở thành phố Rodriguez, tỉnh Rizal, Philippines. Ảnh: AP

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 10.

Người đàn ông đeo khẩu trang quanh chân và tay, đứng trên cây cầu ở thành phố Lyon, Pháp. Ảnh: AP

24h qua ảnh: Người dân đứng cạnh tên lửa chưa nổ trên ban công - Ảnh 11.

Người dân nằm trên võng tại một ngôi trường được sử dụng làm nơi tránh bão ở Puerto Cabezas, Nicaragua. Ảnh: Reuters


*****************
MauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi ta
MauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi ta
MauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi taMauLon.Net - Ảnh sex Korea - Em thích buồi tây buồi ta

**************

Phụ nữ Hàn phá 'lời nguyền' với nghề trang điểm xác chết

Ngày càng nhiều phụ nữ học để trở thành người xử lý thi thể tại nhà tang lễ, khi quan điểm về vai trò giới thay đổi.

Trước nhiều cái chết của các ngôi sao và người nổi tiếng nữ giới gần đây, cùng với việc tội phạm tình dục ngày càng bị giám sát chặt chẽ, gia đình Hàn Quốc đang thay đổi cách tiễn biệt bà, mẹ và con gái của họ.

"Tôi cảm thấy không thoải mái khi các bạn khác giới cùng lớp chạm vào cơ thể mình, ngay cả khi tôi đang mặc quần áo đầy đủ", Park Se-jung, 19 tuổi, đang học năm hai ngành chỉ đạo tang lễ, cho biết. "Tôi chắc chắn sẽ không muốn họ chạm, rửa và mặc quần áo vào cơ thể trần truồng của tôi ngay cả khi tôi đã chết. Tôi quyết tâm mình phải là người mang lại cho những phụ nữ đó một lời tiễn biệt thích hợp".

Park Se-jung, một sinh viên, đóng vai một thi thể trong lớp thực hành xử lý thi thể, hôm 2/11. Ảnh: Reuters.

Park Se-jung, một sinh viên, đóng vai một thi thể trong lớp thực hành xử lý thi thể, hôm 2/11. Ảnh: Reuters.

Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi trấn áp bạo lực tình dục đối với phụ nữ, bao gồm cả tội phạm quay lén, tung ảnh khiêu dâm trả thù và các mạng trực tuyến tống tiền buộc phụ nữ và các bé gái chia sẻ hình ảnh khiêu dâm và đôi khi là bạo lực của họ.Vào đầu những năm 2000, khoảng 1/3 số sinh viên theo học nghề ướp xác ở Hàn Quốc là phụ nữ, nhưng ngày nay họ chiếm khoảng 60% trong lớp học, Lee Jong-woo, giáo sư về ướp xác tại Đại học Eulji ở Seongnam, gần Seoul, cho biết.

"Với tư tưởng Nho giáo, cái chết từng được coi là điều cấm kỵ ở Hàn Quốc trước đây và có quan niệm tiêu cực về việc phụ nữ liệu có thể đảm đương công việc này hay không, nhưng nhận thức đó giờ đã thay đổi", ông Lee nói.

Các công ty cung cấp dịch vụ tang lễ cho biết họ ngày càng nhận được nhiều yêu cầu từ khách hàng về người xử lý thi thể là nữ giới.

"Hầu hết cái chết của những người trẻ tuổi là tự tử, và gia quyến, đặc biệt nếu đó là một vụ tự tử và một phụ nữ, cảm thấy thoải mái hơn nếu chúng tôi xử lý thi thể", bà Park Bo-ram, giám đốc nhà tang lễ 7 năm nay, cho biết. "Tôi nhớ có một nữ sinh vị thành niên, con một trong gia đình tự tử. Khi tắm rửa, thay quần áo cho thi thể, tôi thấy trên đùi cô bé có nhiều dấu hiệu tự gây thương tích nhưng gia đình không ai biết".

Park kể rằng cha mẹ của cô bé đã vô cùng biết ơn, dù đang buồn bã, vì một phụ nữ đã xử lý thi thể của con gái họ.

Park Bo-ram, giám đốc một nhà tang lễ ở Seoul, lau sạch một thi thể. Ảnh: Reuters.

Park Bo-ram, giám đốc một nhà tang lễ ở Seoul, lau sạch một thi thể. Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ tự tử ở Hàn Quốc cao nhất trong các nước phát triển, với 24,6 ca tử vong trên 100.000 người vào năm 2019, so với mức trung bình của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 11,3. Năm ngoái, tự tử là nguyên nhân gây tử vong số một ở thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi 20 và 30 tại Hàn Quốc.

Hơn 4.000 phụ nữ Hàn Quốc đã tự tử vào năm 2019, trong đó có cả các nữ nghệ sĩ K-pop trẻ tuổi Koo Hara và Sulli.

Vào năm 2016, 1/4 trong số 6.200 giám đốc tang lễ của Hàn Quốc là phụ nữ và với hơn 130.000 bé gái và phụ nữ qua đời mỗi năm, nhu cầu về những nữ giám đốc tang lễ dự kiến còn tăng lên, công ty Dịch vụ Thông tin Việc làm Hàn Quốc cho biết.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến phản đối phụ nữ làm việc trong ngành tang lễ. Shin Hwa-jin, 21 tuổi, người dự định làm việc tại nhà tang lễ sau khi tốt nghiệp, cho biết cô đã rất sốc khi nghe cuộc trò chuyện với mẹ chồng của một phụ nữ trong nghề.

"Mẹ chồng cô ấy đã bảo: 'Sao cô dám nghĩ đến việc nấu bữa ăn cho tôi với bàn tay đã chạm vào một xác chết?'", Shin kể.

Anh Ngọc (Theo Reuters)


**************

Giấc mơ bỏ lại sau khi 'người bay’ Vince Reffet tử nạn ở Dubai


Làng thể thao mạo hiểm thế giới nhận tin rúng động khi “người bay” Vince Reffet tử nạn trong buổi tập hôm 17/11, bỏ lại giấc mơ đẩy lùi giới hạn của bầu trời đối với con người.

Vince Reffet là một cái tên nổi bật trong làng thể thao mạo hiểm. Xuất thân trong gia đình có cha mẹ đều là vận động viên nhảy dù, Reffet bắt đầu luyện tập bộ môn này khá sớm và gia nhập đội bay tự do (freefly) của Pháp vào năm 2002.

Cái chết chưa xác định nguyên nhân của vận động viên đa tài người Pháp khiến những người hâm mộ bộ môn nhảy dù mạo hiểm cảm thấy tiếc nuối.

“Người bay” tài năng

Vào năm 2004, Vince Reffet gặt hái danh hiệu đầu tiên với chức vô địch freefly thế giới.Reffet khẳng định năng lực trong làng thể thao mạo hiểm khi tiếp tục giành huy chương vàng giải bay tự do thế giới vào các năm 2005, 2006, 2008 và 2009.

nguoi bay Vince Reffet qua doi anh 1

Chân dung "người bay" Vince Reffet. Ảnh: AFP.

Ấn tượng bởi tài năng của Reffet, vào năm 2009, phi công huyền thoại người Thụy Sĩ Yves Rossy - có biệt danh “người hỏa tiễn” - quyết định trở thành cố vấn để đào tạo và dẫn dắt vận động viên trẻ người Pháp chạm đến những đỉnh cao mới.

Kể từ đó, Reffet chuyên tâm tập luyện và phát triển sở trường ở nhiều bộ môn như nhảy dù mạo hiểm, lướt ván diều, nhảy dù trong nhà, bay bằng áo bay (wingsuit flying) và lướt ván tốc độ.

Reffet đã gia nhập đội bay Jetman Dubai sáng lập bởi cố vấn Rossy. Vận động viên người Pháp và các đồng đội từng thực hiện nhiều màn biểu diễn thót tim nổi tiếng trong làng thể thao mạo hiểm thế giới.

nguoi bay Vince Reffet qua doi anh 2

"Người hỏa tiễn" Yves Rossy từng phục vụ trong Không lực Thụy Sĩ. Phi công huyền thoại này là người đã dẫn dắt và mời Reffet gia nhập đội bay Jetman Dubai. Ảnh: Flight Global.

Reffet đã cùng một đồng đội sử dụng bộ đồ bay đặc biệt (wingsuit flying) để bay song song với chiếc phi cơ phản lực hai tầng Airbus A380 của Emirates qua Dubai hồi 2015.

“Với thiết bị này, tôi có thể bay lượn như loài chim. Đó là cảm giác của sự tự do”, Reffet chia sẻ với hãng tin AP sau khi thực hiện chuyến bay nói trên.

Vận động viên người Pháp cũng là người nắm giữ kỷ lục thế giới khi nhảy từ độ cao 828 m của Burj Khalifa - tòa nhà cao nhất thế giới nằm ở Dubai.

Vào năm 2019, Reffet cũng gây chú ý khi cùng người đồng hương Fred Fugen trong đội Jetman Dubai chinh phục “Cổng trời” tại núi Thiên Môn Sơn ở tỉnh Hồ Nam thuộc Trung Quốc.

Hồi đầu năm, Reffet đã dùng thiết bị phản lực đeo lưng (jetpack) với phần cánh bằng sợi carbon, bay từ mặt đất và lên tới độ cao 1.800 m trên bờ biển ở Dubai.

Reffet đã bay lơ lửng ở độ cao 5 m trên mặt nước của bờ biển Dubai trước khi lao lên không trung và lướt qua đường chân trời của thành phố.

Theo AFP, phần cánh bằng sợi carbon trong thiết bị bay phản lực của Reffet được trang bị 4 động cơ phản lực mini. Thiết bị này - vốn được điều khiển bởi chuyển động của người đeo - có khả năng đạt tốc độ tới 400 km/h.

Các thành viên của Jetman Dubai trước đó chỉ phóng mình lên không trung bằng cách nhảy xuống từ những bệ cao.

Đoạn video ghi lại màn biểu diễn này nhanh chóng lan truyền trên Internet. Nhiều người ví von Reffet với “người sắt” của Marvel. Vận động viên người Pháp cũng được xướng tên là người đầu tiên trên thế giới đạt kỳ tích này.

nguoi bay Vince Reffet qua doi anh 3

Màn biểu diễn ở Dubai khiến Reffet được ví von với nhân vật Người sắt của Marvel. Ảnh: Esquire.

Khát khao chưa thực hiện

Reffet qua đời ở tuổi 36, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên Abdulla Binhabtoor cho biết: “Chúng tôi không thể diễn tả hết sự đau buồn khi phải thông báo về việc thành viên Jetman, Vincent (Vince) Reffet, đã qua đời vào sáng 17/11, trong quá trình huấn luyện ở Dubai”.

“Vince là một vận động viên tài năng và là thành viên được yêu mến và kính trọng trong đội của chúng tôi. Chúng tôi dành những lời cầu nguyện cho gia đình anh ấy và những người quen biết và làm việc với anh ấy”, thông cáo nói trên viết.

Vụ tai nạn xảy ra tại tổng hành dinh của Jetman Dubai trên sa mạc ở ngoại ô thành phố. Nguyên nhân xảy ra sự cố chưa xác định. Giới chức sở tại cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành.

"Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với tất cả cơ quan chức năng có liên quan", ông Binhabtoor nói.

Cảnh sát Dubai đã không lập tức xác nhận vụ tai nạn nêu trên. Cơ quan Hàng không Dân dụng Tổng hợp Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đơn vị chịu trách nhiệm điều tra tất cả các sự cố hàng không tại 7 vương quốc này, hiện chưa bình luận về sự vụ.

Vận động viên 36 tuổi người Pháp tử nạn khi đang luyện tập cho Mission Human Flight - Dubai’s Expo 2020, hướng tới viễn cảnh con người có thể bay tự do mà không cần thiết bị phụ trợ.

Dù khát khao đẩy lùi giới hạn của bầu trời đối với con người bị bỏ dở, tinh thần lạc quan và sẵn sàng đương đầu thử thách của Reffet trở thành nguồn động lực và truyền cảm hứng cho những thế hệ vận động viên tiếp theo qua câu nói thuở sinh thời: “Tôi tin rằng nếu dám mơ lớn và có niềm đam mê thực sự, mọi thứ đều có thể trở thành hiện thực”.


**************
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp em
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp em
MauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp emMauLon.Net - Ảnh sex gái gọi - Ở khách sạn thì gặp em
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn