Bão số 9

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Bão số 9 có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 14, giật đến cấp 17 trong đêm 27/10 khi di chuyển vào vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy - chuyên gia nghiên cứu Biển đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai cảnh báo bão số 9 tăng cấp bão lớn chưa từng có ở Việt Nam.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của bão số 9 đã gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 9 ở đảo Song Tử Tây sáng nay 27/10. Lúc 7h, tâm bão cách đảo 230 km về phía bắc đông bắc với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ở cấp 13-14, giật cấp 17.

Chiều nay, ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên, gồm huyện đảo Lý Sơn của Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 13, giật thêm hai cấp; sóng cao 6-8 m.

Theo Trung tâm Cảnh báo Thiên tai Quốc gia, khu vực trọng yếu đặc biệt nguy hiểm bao gồm các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Trong đất liền, từ sáng sớm đến chiều tối mai, từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên gió mạnh cấp 9, giật cấp 11. Riêng đất liền ven biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Trên Facebook cá nhân, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy - chuyên gia về Biển đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai viết: "Hãy sơ tán triệt để. Sơ tán đến các nhà bê tông kiên cố".

"Các bạn không ở Miền Trung nhưng có người quen, thân ở Miền Trung hãy gọi điện và chắc chắn rằng người thân của mình tìm đến trú ở các nơi an toàn trước 9 giờ tối hôm nay. Hãy chuẩn bị nước, gaz, dầu thắp, nguồn sạc điện từ ắc quy, đèn pin, nến,... vì sau bão này sẽ rất lâu mới khôi phục lại được hạ tầng", ông Huy cảnh báo.

Ông Huy khuyến cáo thêm: "Các tàu hàng cỡ lớn nên tránh xa đường đi của bão. Không neo đậu cách bờ 1 hải lý vì nơi đó sẽ có sóng cao nhất (7-8m). Không tránh trú trong các nhà cấp 4, nhà ngói và nhà tole. Không đi ra đường trong ngày 28/10 ở địa bàn các tỉnh trên".

Vnexpress dẫn lời ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi cho biết, bão còn ở rất xa nhưng tại đảo Lý Sơn đã có gió cấp 6. "Bão cực mạnh nên khẩn thiết mong mọi người tranh thủ còn thời gian ngắn ngủi còn lại tìm nơi trú ẩn an toàn", ông Sỹ nói. Khả năng cao Quảng Ngãi sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão từ đêm nay đến hết ngày mai.

Các đài Nhật Bản và Hải Quân Mỹ cũng chung nhận định bão tăng cấp. Theo Đài Nhật Bản, 16h hôm nay, sức gió gần tâm bão 162 km/h, giật 216 km/h. Đến 4h sáng 28/10, sức gió của bão Molave còn 144 km/h giật 198 km/h, cách bờ hơn 140 km.

Theo đó, cấp độ rủi ro thiên tai do bão số 9 ở cấp 4. Các tỉnh thành gồm Nha Trang, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Kontum sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 9.

Ông Trần Quang Hoài - tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - cho biết theo kịch bản các địa phương cùng Ban chỉ đạo xây dựng, nếu bão đổ bộ với cường độ mạnh cấp 12, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa phải sơ tán 1,279 triệu dân.

Ở khu vực chịu ảnh hưởng có 65.000 tàu thuyền hoạt động, hiện mới thông báo được 45.000 tàu, còn 20.000 tàu cần phải khẩn trương kêu gọi các tàu về bờ.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5, Bộ đội biên phòng... triển khai huy động lực lượng, phương tiện ứng phó gồm 368.000 người và 3.500 phương tiện để duy trì nghiêm công tác trực 24/24 giờ nhằmứng phó sự cố trước và sau bão.

Dự báo gió bão mạnh kéo dài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đặt tính mạng người dân là trên hết:

"Kinh nghiệm nhiều năm là đưa người dân vào bờ là an toàn nhưng vì con tôm hùm, lồng cá mà chủ giữ dân ở để xảy ra sự cố mất an toàn, trách nhiệm đó thuộc về hình sự, phải xử lý nghiêm, đặc biệt Khánh Hòa, Phú Yên nuôi lồng bè rất lớn".

Đồng thời, ông Phúc cũng nhấn mạnh về công tác cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ người dân 5 tỉnh miền Trung: "Với công tác cứu hộ, cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phải có cơ quan thường trực hỗ trợ các địa phương tập trung giúp dân trước, sau bão lũ, kể cả dùng máy bay trực thăng... để cứu dân khi bị mắc kẹt, bị đe dọa tính mạng".