Trang Lá Cải Ngày 26 Tháng 01 Năm 2018 : Mỹ đưa thứ trưởng Năng lượng Nga vào danh sách trừng phạt mới

Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20187:20 CH(Xem: 5009)
Trang Lá Cải Ngày 26 Tháng 01 Năm 2018 : Mỹ đưa thứ trưởng Năng lượng Nga vào danh sách trừng phạt mới
**************

Mỹ đưa thứ trưởng Năng lượng Nga vào danh sách trừng phạt mới

Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới với Nga liên quan đến Crimea, trước khi đưa ra biện pháp đáp trả việc Moscow can thiệp bầu cử.

Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt với Nga. Ảnh: RT.

Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt với Nga. Ảnh: RT.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 26/1 thông báo 21 cá nhân, bao gồm người Nga và Ukraine, bị thêm vào danh sách trừng phạt mới, một số liên quan đến việc chuyển các turbine khí Siemens tới Crimea, theo Reuters.

Thứ trưởng Năng lượng Nga Andrey Cherezov có tên trong danh sách này. Ông Cherezov cũng bị Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh trừng phạt về vai trò của ông trong việc chuyển turbine đến Crimea năm ngoái.

Danh sách mới còn có ông Sergey Topor-Gilka, người đứng đầu công ty kỹ thuật Technopromexport và phụ trách các chi nhánh của nhà sản xuất dầu Surgutneftegaz. Bộ Năng lượng Nga từ chối bình luận.

Ông Vladimir Dzhabarov, phó chủ tịch Uỷ ban các vấn đề quốc tế của Thượng viện Nga, cho rằng đây là chính sách kiềm chế Nga, cáo buộc Mỹ "khiêu chiến" với Nga, theo RIA.

Các lệnh trừng phạt nhằm nhấn mạnh sự phản đối của chính phủ Mỹ đối với việc Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine hồi 2014. Việc Nga sáp nhập Crimea là một trong những vấn đề gây căng thẳng quan hệ giữa nước này và Mỹ. Mỹ đã áp nhiều lệnh trừng phạt Nga về việc sáp nhập bán đảo Crimea và cáo buộc Moscow hỗ trợ các phiến quân miền đông Ukraine. Hai bên còn bất đồng về cách thức chấm dứt nội chiến ở Syria, về duy trì thoả thuận hạt nhân Iran đạt được năm 2015. 

Mỹ dự kiến đưa ra các báo cáo vào ngày 29/1 về khả năng tăng cường lệnh trừng phạt Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ hồi 2016, điều Moscow luôn bác bỏ. Các thành viên đảng Dân chủ ở quốc hội Mỹ đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Trump, yêu cầu chính quyền dùng hạn chót vào 29/1 để đáp trả các cuộc tấn công mạng làm thay đổi kết quả bầu cử Mỹ. 

Tổng thống Mỹ Trump đã ký luật hôm 2/8 năm ngoái, yêu cầu Bộ Tài chính chuẩn bị danh sách các cá nhân của Nga nằm trong số bị áp lệnh trừng phạt. Cả hai báo cáo về lệnh trừng phạt mới dự kiến được gửi lên Quốc hội Mỹ vào cuối tháng này, vài tuần trước khi Nga tổ chức bầu cử tổng thống.

Khánh Lyn
*************

TT Trump thúc đẩy 'Nước Mỹ trên hết' ở Davos


Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu, 26/1, thúc đẩy thông điệp "nước Mỹ trên hết" ở nước ngoài cùng lúc có tin ở Mỹ rằng ông đã cố sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Trong bài diễn văn đọc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông Trump không đề cập tới bản tin gây chấn động rằng ông đã hạ lệnh sa thải ông Mueller, người đang điều tra những cáo buộc là có sự cấu kết giữa ban vận động bầu cử của ông Trump với Nga vào năm 2016, và cáo buộc cho rằng Tổng thống Trump đã cản trở công lý. Thay vào đó, ông tập trung bám sát bài diễn văn đã soạn sẵn, nhấn mạnh đến các điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh sinh lời ở Hoa Kỳ.

Ông Trump tuyên bố "bây giờ là lúc tốt hơn bao giờ hết để làm ăn ở Mỹ".

Ông khẳng định nghị trình chủ đạo "Nước Mỹ trên hết" của ông không ngăn cản ông thương lượng các hiệp định thương mại song phương, với điều kiện là các hiệp định này phục vụ các lợi ích của nước Mỹ.

Ông Trump tìm cách chào mời các doanh nghiệp tầm cỡ toàn cầu để đổ thêm đầu tư vào Hoa Kỳ.

Ông phát biểu: "Nước Mỹ đang phất cờ trở lại và bây giờ là thời điểm để đầu tư vào tương lai của Mỹ", ông đơn cử các biện phápcắt giảm thuế, cải cách luật pháp và các nguồn năng lượng mới.

Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố rằng các chính sách phải tập trung vào việc cải thiện điều kiện cho những "người bị bỏ quên", một chủ đề trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông.

Ông nói: "Khi nhiều người bị bỏ quên, thế giới trở nên rạn nứt. Chỉ có lắng nghe và đáp lại tiếng nói của những người bị bỏ quên, chúng ta mới có thể tạo ra một tương lai tươi sáng mà tất cả mọi người thực sự cùng hưởng chung".

Các quan chức Tòa Bạch Ốc nói bài phát biểu của ông Trump ở Davos phần nào cũng là khúc dạo đầu cho bài Diễn văn về Tình trạng Liên bang đầu tiên của ông, sẽ đọc trong tuần tới tại Washington.

Bài phát biểu của ông Trump ở Davos không thảo luận một cách thẳng thắn về các vấn đề mậu dịch, kể cả quyết định rút ra khỏi hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khiến Hoa Kỳ bị gạt sang bên lề trong khi tăng cường vai trò của Trung Quốc và các nước khác.

Đầu tuần này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nhân dịp xuất hiện tại Davos, thông báo việc hoàn tất thỏa thuận TPP mà không có Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ cân nhắc việc thương lượng các thỏa thuận thương mại ở vùng Thái Bình Dương "hoặc là riêng rẽ với từng nước, hoặc có thể là một số nước, nếu các thỏa thuận đó phục vụ các lợi ích của tất cả các bên".

(CNN, Washington Post)


**************

TT Trump bác tin nói ông hạ lệnh sa thải CTV Mueller


TT Mỹ Donald Trump trao đổi với các nhà báo tại hội nghị thường niên của Diễn Đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy sĩ, ngày 26/1/2018. (AP Photo/Michael Probst)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu bác bỏ bản tin nói rằng ông đã hạ lệnh sa thải Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller hồi tháng 6 năm ngoái, nói rằng tin đó là “tin vịt”.

Báo New York Times hôm thứ Năm 25/1 tường thuật rằng ông Trump đã ra lệnh nhưng sau đó lùi bước sau khi Luật sư Toà Bạch Ốc đe dọa sẽ từ chức, chứ không tuân thủ chỉ thị của ông.

Trả lời những câu hỏi của các nhà báo ở Davos sau khi Báo New York Times đưa tin, Tổng thống Trump nói:

“Tin vịt, các bạn ạ, tin vịt.”


***************

Cựu thủ tướng Đức tái hôn lần 5 với vợ trẻ Hàn Quốc

Cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, 73 tuổi, thông báo sẽ cưới cô phiên dịch người Hàn Quốc trẻ hơn mình 26 tuổi sau khi cuộc hôn nhân thứ tư tan vỡ.
 
7_gnkd
 Cặp đôi lệch tuổi Gerhard Schroeder và Kim So Yeon trong cuộc họp báo tại Seoul - Ảnh: AFP
Theo hãng tin AFP, ông Gerhard Schroeder thông báo tái hôn trong ngày 25-1 và đám cưới sẽ tổ chức ngay trong năm nay. Cô dâu là Kim So Yeon, phiên dịch viên người Hàn Quốc. Hai người đã cặp kè từ năm 2017.
Ông Schroeder giữ chức thủ tướng Đức từ năm 1998 - 2005. Đời tư "phong phú" và nhiều cuộc hôn nhân khiến ông có biệt danh "người đàn ông Audi" - ngụ ý so sánh với biểu tượng bốn vòng tròn của hãng xe Đức.
"Tôi đã gặp gia đình cô ấy. Đám cưới có lẽ sẽ diễn ra vào mùa thu. Thời gian và địa điểm sẽ được quyết định sau" - ông Schroeder phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul, nơi cặp đôi này khoác tay nhau cho báo chí chụp hình.
Cô Kim, 47 tuổi, là đại diện ở Seoul của Cơ quan Phát triển kinh tế bang North Rhine-Westphalia của Đức. Cô còn là người phiên dịch tiếng Hàn cho ông Schroeder.
Mối quan hệ của họ công khai hồi tháng 9-2017 khi bà Doris Schroeder Kopf, vợ thứ tư của ông Schroeder, tuyên bố chuẩn bị ra tòa ly hôn và cô Kim đóng một vai trò trong sự tan vỡ này.
Tại cuộc họp báo ngày 25-1, ông Schroeder - cựu thủ tướng Đức khẳng định cô Kim "không làm gì hết", và ông sẽ dành phần còn lại của cuộc đời di chuyển giữa Đức và Hàn Quốc.
"Tôi có mối quan tâm lớn đến lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của Hàn Quốc. Tôi muốn có thêm cơ hội tìm hiểu đất nước và di sản của các bạn" - ông nói đầy vẻ vuốt ve trước các nhà báo.
Trong thời gian còn cầm quyền, cựu thủ tướng Schroeder đã chọc giận phe cánh tả trong Đảng Dân chủ xã hội của ông với những cải cách về thị trường lao động và phúc lợi.
8_jtjl
Cặp đôi lệch tuổi Gerhard Schroeder và Kim So Yeon trong cuộc họp báo tại Seoul - ẢCựu thủ tướng Đức Schroeder (giữa) cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Seoul vào tháng 9-2017. Bên trái là cô Kim So Yeon - Ảnh: Chosunilbonh: AFP 

*************

Nghi can sát hại 2 bà cháu treo cổ chết


images21015492726765415818042685942121608633083o-1516755475699

Chiều 24-1, tin từ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết liên quan đến vụ 2 bà cháu tử vong tại phòng trọ được phát hiện trước đó, cùng ngày cũng xác định nghi can giết người đã treo cổ chết.

Theo đó, lực lượng chức năng xác định nghi can là Chu Văn Sự (28 tuổi, quê tỉnh Lạng Sơn). Nghi can được phát hiện chết trong tư thế treo cổ trên cây cao su tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, cách hiện trường phát hiện 2 bà cháu tử vong khoảng 20 km.

Như Báo Người Lao Động thông tin, tối 23-1, Công an tỉnh Đồng Nai đã khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ hai bà cháu tử vong tại khu phố 5A, phường Long Bình, TP Biên Hòa.

Theo xác minh ban đầu, khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, chị Trần Thị Kim Giang (26 tuổi, ngụ huyện Định Quán) đi làm về đến cửa phòng trọ ở phường Long Bình thì thấy cửa phòng khóa ngoài. Do không thấy mẹ là bà Bùi Thị Hương (48 tuổi) và con trai Trần Quốc Trung (7 tuổi), chị Giang gọi tìm nhưng không được.

Lúc này, chị Giang phát hiện có vết máu ở cửa phòng, nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên nhờ những người xung quanh phá khóa cửa vào kiểm tra.

Khi cửa mở, mọi người tá hoả thấy hai bà cháu tử vong do bị sát hại với nhiều vết máu, trên người có nhiều vết thương.

Tuy nhiên, bước đầu xác định trong phòng không có xáo trộn, đồ đạc không bị lục lọi.

Chị Giang lỵ dị chồng đã nhiều năm, đi làm công nhân, thuê phòng ở trọ cùng mẹ và con nhỏ tại phường Long Bình.

Theo sàng lọc, xác minh ban đầu, nghi can Sự có quan hệ tình cảm với chị Giang, thường xuyên đến phòng trọ nhưng bị bà Hương phản đối. Sự nhiều lần cãi nhau với bà Hương và dọa giết cả nhà nếu tiếp tục bị ngăn cản.

Theo Người Lao Động


****************

8 sự vật bí ẩn chưa có lời giải đáp

Qua những bức ảnh này có thể thấy kim tự tháp trên mặt trăng, bóng ánh sáng trên sông hay ngón tay dài tới 38cm.

1. Đồng hồ Thụy Sỹ trong quan tài cổ chưa mở nắp

8 sự vật bí ẩn chưa có lời giải đáp

Khi mở một quan tài có từ thời đại nhà Minh, các nhà khoa học đã không thể hình dung tại sao lại có một chiếc nhẫn hình đồng hồ Thụy Sỹ ở trong đó. Điều này thật phi lý. Ước tính ngôi mộ ấy đã có 400 năm tuổi, thậm chí nó chưa từng được mở ra trước đó nên loại trừ khả năng ai đó bỏ nhẫn đồng hồ vào sau này. 

2. Ngón tay dài 38cm từ Hy Lạp

8 sự vật bí ẩn chưa có lời giải đáp - 1

Nhà sưu tầm đồ cổ Gregor Sporri, đến từ Thụy Sỹ, khiến các nhà khoa học thế giới khó hiểu vì nguyên mẫu ngón tay dài tới 38cm. Theo như ông Gregor, ông đã thấy được mẫu này từ một kẻ cướp mộ, ngón tay rất nhẹ và dài, kích thước lớn. Tiếc là ông không mua được nó.

Ông còn đưa ra thêm các hình ảnh x-quang và giấy chứng nhận về cổ vật của ngón tay, nhưng không biết gốc gác chính xác của nó. Sau này, ông cố tìm người bán trong suốt 10 năm, nhưng không thành.

3. Bức ảnh ma ở khách sạn Stanley

8 sự vật bí ẩn chưa có lời giải đáp - 2

Bức ảnh này do Henry Yau, Giám đốc PR của bảo tàng Trẻ em ở Houston chụp. Ông và vợ cùng ở khách sạn này. Hai vợ chồng muốn chụp lại vài bức ảnh nội thất của sảnh lớn. Theo ông, sau khi chụp ảnh hành lang, ông thấy mệt mỏi suốt đêm. 

Sáng hôm sau, xem lại ảnh, ông càng bất ngờ hơn vì phát hiện vài thứ kỳ lạ trong ảnh mà khi đó ông không thấy qua ống kính. 

4. Kim tự tháp trên Mặt trăng

8 sự vật bí ẩn chưa có lời giải đáp - 3
Advertisement

Có rất nhiều hình ảnh bề mặt của Mặt trăng gây ra những thắc mắc chưa lời giải đáp. Một trong số đó là hình ảnh vật thể có hình kim tự tháp, mà chắc chắn đó không phải hiệu ứng của ánh sáng và bóng hoặc hình khối tự nhiên. Vậy điều gì đã làm gì ra khối kim tự tháp đó?

5. Những quả cầu phát sáng trên sông Mê Kông

8 sự vật bí ẩn chưa có lời giải đáp - 4

Những chùm sáng bay lên từ mặt sông, sau đó bay trên không trung tới vài trăm mét rồi biến mất. Khoa học hiện đại không thể giải thích hiện tượng này. Người dân địa phương tin rằng người làm ra những bóng sáng này là Thần rắn và thường diễn ra vào tháng 10 hàng năm.

6. Ảnh UFO nổi tiếng

8 sự vật bí ẩn chưa có lời giải đáp - 5

Đây có lẽ là bức ảnh UFO nổi tiếng nhất trong lịch sử. Cho đến ngày nay, nhiều tranh cãi nảy lửa xung quanh bức ảnh này để phán xét nó là thật hay giả. Bức ảnh được chụp năm 1950 ở Mỹ. Nó để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp vì sự xuất hiện bí ẩn của vật thể lạ.

7. Vật thể lạ ở biển Baltic

8 sự vật bí ẩn chưa có lời giải đáp - 6

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã tìm thấy một vật thể lạ ở đáy biển Baltic vào năm 2011. Nó có hình đĩa, có thể là thiết bị điện tử nhưng đã không thể hoạt động. Đến nay, bí ẩn của vật thể lạ này vẫn chưa được giải đáp.

8. Những vòng tròn ở Nam Phi

8 sự vật bí ẩn chưa có lời giải đáp - 7

Những vòng tròn bí ẩn này xuất hiện trên sa mạc Namibia, người dân địa phương gọi là vòng tròn tử thần và rất sợ tiếp cận chúng. Các nhà khoa học cho rằng mối là nguyên nhân đằng sau những vòng tròn này, tuy nhiên không ai thể khẳng định chính xác. 

Mr.Bull (theo BS)


**************

Bí ẩn về người em gái cưng của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy


Gia tộc Kennedy là một trong những dòng họ danh giá và nổi tiếng nhất của chính trường Mỹ. Nhưng cuộc đời của Rosemary Kennedy - cô con gái chậm phát triển của gia tộc danh tiếng này - lại là một chuỗi những bi kịch mà đám đông dường như ít được biết đến.
Sự cố trong ca chuyển dạ
Những gương mặt làm rạng danh gia tộc Kennedy bao gồm: John F. Kennedy - Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ, bộ trưởng bộ Tư pháp Robert F. Kennedy, người sáng lập Special Olympics và mẹ vợ của "kẻ hủy diệt" Arnold Schwarzenegger Eunice Mary Kennedy…
Tuy nhiên dọc chiều dài của gia tộc này là vô số những cái chết thảm khốc: cậu cả Joe Kennedy Jr. - vốn được cha mình nuôi dạy để trở thành tổng thống - hy sinh trong Thế chiến Thứ hai, người con thứ là Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát, người con thứ ba là Robert F. Kennedy cũng bị sát hại ngay trong đêm ông trở thành người đứng đầu Đảng Dân chủ ở bang California.
Tiếp đến, cha mẹ vợ của Robert và sau đó là chị gái ông, Kathleen Kennedy đều qua đời trong những tai nạn máy bay thảm khốc. Kèm theo đó là những tai nạn giao thông, tai nạn trượt tuyết, những cái chết vì sốc thuốc, tự sát, những vụ bê bối tình ái và cả những vết nhơ khó chấp nhận như hai cáo buộc cưỡng hiếp và giết người nhắm vào hai người cháu trai của dòng họ Kennedy…
em-1_tmxq
Em gái Tổng thống khi còn trẻ. 
Tất cả những sự kiện trên đều đã được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng có một bi kịch mà đám đông rất hiếm khi nghe đến: Rosemary Kennedy - cô con gái chậm phát triển của gia tộc danh tiếng này, và là một trong những nạn nhân nổi tiếng nhất của thủ thuật phẫu thuật thùy não. Tuy vậy, cuộc đời Rosemary Kennedy không chỉ là câu chuyện buồn, mà còn là một nguồn ảnh hưởng lặng thầm nhưng mạnh mẽ, đủ để thay đổi cuộc sống của những người khuyết tật trên toàn quốc sau này.
Rosemary (1918 - 2005) là người con thứ ba và con gái đầu tiên của Joseph và Mary Kennedy, và là em gái cưng của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Khi phu nhân Kennedy chuyển dạ tại tư gia, bác sĩ riêng của gia đình Kennedy đến muộn. Mặc dù hoàn toàn đủ khả năng, nhưng người hộ lý lúc đó không dám đỡ đẻ cho bà Kennedy.
Thay vào đó, cô yêu cầu bà Kennedy cố gắng đợi và khi bà Kennedy không thể đợi được nữa, người hộ lý này đã trực tiếp ngăn không cho đứa bé ra đời. Chính hành động phản khoa học này đã khiến cô bé Rosemary bị thiếu dưỡng khí trầm trọng suốt hai giờ đồng hồ và trực tiếp khiến cô sau này bị tổn thương não bộ và chậm phát triển.
Cho dù cô bé Rosemary trông giống hệt anh chị em của mình, với nụ cười hiền cùng đôi mắt sáng của bố và mái tóc sẫm màu đặc trưng của nhà Kennedy, ông bà Kennedy đã sớm nhận ra sự bất thường của cô con gái, đặc biệt là khi cả 8 người anh chị em còn lại của Rosemary đều là những đứa trẻ rất thông minh và có năng khiếu thể thao. Cô bé không thể đuổi kịp anh chị em khi đang chơi bóng hoặc đuổi bắt và mỗi khi thua cuộc, Rosemary sẽ lăn đùng ra đất nhõng nhẽo, la hét, đập phá, thậm chí bất tỉnh.
Những lần giận dỗi khiến các cô cậu bé nhà Kennedy rất sợ hãi ấy thực ra là những cơn động kinh. Những triệu chứng của bệnh chậm phát triển ở cô bé càng lúc càng rõ hơn: Rosemary biết bò, đứng, đi, nói chậm hơn rất nhiều so với một đứa trẻ bình thường. Khi đến tuổi đi học, tình trạng của Rosemary cũng không được cải thiện là bao; đến mức các giáo viên khuyên cha mẹ của Rosemary nên cho con học lại mẫu giáo, và sau đó là suốt tiểu học.
Bản thân Joe và Rose Kennedy đều đến từ những gia đình cao quý và xuất sắc bậc nhất nước Mỹ. Chính vì vậy, họ cũng đặt yêu cầu rất cao cho các con của mình: tất cả phải chơi thể thao hay, học giỏi, hiểu biết: mỗi bữa ăn là một cuộc kiểm tra gắt gao về đủ mọi chủ đề, từ thời sự đến lịch sử, từ triết học đến quân sự, khẩu hiệu được treo khắp nhà. Ông bà Kennedy cũng không hề dễ tính hơn với cô bé Rosemary tội nghiệp.
Cha mẹ của cô nghĩ rằng con của mình có thể được "chữa khỏi" nếu họ nghiêm khắc với cô bé như những đứa con khác, tìm những người thầy tốt nhất cho con và thậm chí, Joe Kennedy còn thử tự tiêm thuốc bổ não cho con mình. Bất chấp nỗ lực của cha mẹ, trí tuệ của Rosemary mãi mãi chỉ bằng một đứa trẻ 10 tuổi.
Sau quá nhiều lần bị lưu ban, cô bé Rosemary buộc phải ở nhà để mẹ dạy học. Dần dần, việc dạy dỗ một đứa bé chậm phát triển trở nên quá khó khăn với phu nhân Kennedy. Ông bà Kennedy không đành lòng để con gái nhập viện tâm thần, đơn giản vì ở thời điểm đó, bệnh viện tâm thần không khác gì một địa ngục trần gian, nơi bệnh nhân bị bỏ đói, xiềng xích, đánh đập và lạm dụng. Hơn nữa, vào những năm 1920, việc có một đứa con chậm phát triển đồng nghĩa với việc gia đình của họ bị Chúa trừng phạt, và sẽ khiến họ bị trục xuất khỏi giáo hội.
Nếu chuyện này xảy ra, danh tiếng của gia đình Kennedy sẽ bị hủy hoại và họ sẽ không thể đặt chân lên vũ đài chính trị được nữa. Để bảo vệ tương lai của cả dòng họ, ông Joe Kennedy gửi con đi học ở những trường nội trú ở những vùng rất hẻo lánh. Hòng giữ bệnh tình của con bí mật, hai người không bao giờ đến thăm con gái và liên tục chuyển trường cho con. Tình trạng của Rosemary càng lúc càng tệ hơn; cô bé chỉ biết gửi về nhà những bức thư nguệch ngoạc, đầy lỗi sai chính tả và ngữ pháp, cầu xin bố mẹ hãy đến đón mình về nhà đồng thời hứa sẽ làm tất cả để bố mẹ vui lòng.
Tuy là nỗi thất vọng của dòng họ Kennedy, Rosemary lại rất được thầy cô và bạn bè yêu mến nhờ nụ cười rạng rỡ và thái độ thân thiện của mình. Ở tuổi thiếu niên, Rosemary rất thích những bộ váy đẹp, thích đi bơi và đi chơi.
Khác với ông bà Kennedy lạnh lùng tới sắt đá, anh chị em của Rosemary lại rất thương cô. Hai người anh em ruột nổi tiếng đẹp trai của Rosemary là Joe Jr. và tổng thống tương lai John thường đưa cô đi chơi bất cứ khi nào họ có thời gian rảnh. Họ theo sát bên người chị em của mình, khiêu vũ cùng cô và luôn mỉm cười với cô, để Rosemary trông bình thường nhất có thể trong mắt người ngoài.
Nạn nhân đáng thương của một biện pháp trị liệu tâm thần
Năm 1938, ông Joe Kennedy được chính phủ chỉ định làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại vương quốc Anh và cả gia đình chuyển sang London sống. Rosemary và em gái Katheleen nhanh chóng được mời đến bữa tiệc "ra mắt" hoàng gia và quan chức Anh. Dù chỉ có 2 tuần để chuẩn bị (thông thường một người phụ nữ sẽ cần tới hàng tháng), nhưng Rosemary nhanh chóng thuộc lòng mọi nghi lễ phức tạp.
Báo giới và công chúng Anh vô cùng yêu thích nụ cười dịu dàng và bộ váy của cô gái trẻ, thậm chí Rosemary còn được ca ngợi hơn hẳn cô em Katheleen. Ở Anh, Rosemary được cha mẹ gửi vào một trường nội trú nổi tiếng vì môi trường dạy và học rất thoải mái, giúp những học sinh đặc biệt hình thành sự tự tin và khả năng tự lập.
Ở ngôi trường này, Rosemary đã tiến bộ hẳn trong cả việc học lẫn giao tiếp xã hội. Trong một bức thư gửi cho ông bà Kennedy, anh trai của Rosemary đã viết: "Em ấy rất hạnh phúc, và không cô đơn chút nào."
Thế nhưng ngày vui thường ngắn chẳng tày gang; Rosemary vừa mới tìm được hạnh phúc và bình yên thì lịch sử đã nhanh chóng can thiệp: Rosemary sớm phải tạm biệt nước Anh và ngôi trường tuyệt vời của mình để trốn chạy khỏi những trận bom dữ dội của Đức Quốc xã. Khi quay trở lại Mỹ, Rosemary không thể hòa nhập lại.
em-2_jjye
Rosemary đi nghỉ với gia đình 
Cô nổi loạn, thường xuyên tấn công những người xung quanh và bỏ nhà đi chơi, rong ruổi khắp thủ đô Washington. Những chuyến phiêu lưu của cô khiến cha mẹ phát ốm vì sợ hãi, đặc biệt là sau vụ bắt cóc và sát hại con trai của phi công huyền thoại Charles Lindbergh. Quá lo lắng cho sự an toàn của con, cũng như địa vị xã hội của gia đình, ông bà Joe và Rose bắt đầu kiếm tìm những giải pháp chữa bệnh triệt để hơn.
Ông Joe Kennedy biết đến một phương pháp tên là phẫu thuật thùy não. Vào thế kỉ 20, phẫu thuật thùy não là một biện pháp trị liệu cho bệnh nhân tâm thần, người đồng giới, người nghiện ma túy, và thậm chí là những phụ nữ quá nổi loạn so với tiêu chuẩn xã hội đương thời.
Phương pháp phẫu thuật này không chỉ dã man mà còn cực kì kém ổn định và nguy hiểm: 9% bệnh nhân qua đời ngay trên bàn mổ. Bất chấp khuyến cáo của bác sĩ, ông Joe vẫn quyết tâm cho con phẫu thuật tại bệnh viện thuộc đại học George Washington mà không hề thông báo với vợ mình hay bất kì ai trong gia đình.
Mái tóc đen tuyệt đẹp của Rosemary bị cạo trọc. Cô bị trói lên bàn mổ và chỉ được gây tê thay vì gây mê suốt cuộc phẫu thuật. Bác sĩ tâm thần Walter Freeman liên tục dịu dàng yêu cầu Rosemary đếm từ 1 đến 10, nói chuyện, hát quốc ca và trích dẫn Kinh thánh hòng đánh lạc hướng cô khỏi cuộc phẫu thuật đáng sợ. Trong lúc đó, ông khoan 2 lỗ vào hộp sọ của bệnh nhân, và cắt bỏ những dây thần kinh nối thùy trán và não trung gian. Giọng nói của Rosemary méo dần đi, và tắt hẳn. Trải nghiệm kinh hoàng này đã khiến người y tá trong cuộc phẫu thuật phải bỏ nghề nhanh chóng.
Những khiếm khuyết của Rosemary, vốn đã từng được khắc phục rất hiệu quả ở Anh, thời điểm này đã trở nên trầm trọng đến độ không thể cứu vãn được. Cô gái 23 tuổi không thể tự đi lại, mất khả năng nói và chỉ có khả năng nhận thức bằng một đứa bé 2 tuổi.
Ông Joe, trong cơn hoảng loạn và nỗi hối hận, đã ngay lập tức đưa con đến một bệnh viện tâm thần ở New York, mặc kệ thắc mắc của những người thân trong gia đình. Những cô cậu nhà Kennedy hết sức ngạc nhiên, họ không hiểu sao người chị em của mình tự dưng phải nhập viện, và vì lý do gì mà không ai được phép đến thăm cô.
Ông nói dối vợ con rằng cô con gái đang học để trở thành một cô nuôi dạy trẻ và trong suốt một thập kỉ, không một ai biết Rosemary đang ở đâu. Đến năm 1944, không một ai trong gia đình nhắc về cô nữa. Năm 1948, John F. Kennedy dần dần trở thành một ngôi sao sáng trong giới chính trị. Thân phụ của ông vì quá lo sợ cho sự nghiệp của con trai, đã bí mật chuyển Rosemary đến vùng Wisconsin xa xôi, nơi cô sống 56 năm còn lại của đời mình, và Joe Kennedy không bao giờ tới thăm con nữa.
Vào năm 1958, nhờ tận dụng quyền lực và những mối quan hệ của mình, tổng thống tương lai John F. Kennedy mới có thể tìm được người em gái. Bị chấn động bởi tình trạng của em, sau khi trở thành tổng thống, ông đã thi hành rất nhiều đạo luật bảo vệ quyền của người khuyết tật.
Người chị em thân thiết nhất với Rosemary là Eunice Kennedy cũng làm tất cả những gì bà có thể: bà quyên góp rất nhiều tiền cho quỹ Kennedy để tài trợ cho những dự án chữa bệnh cho người khuyết tật, thành lập trại Hè Shriver - một trại hè dành riêng cho trẻ em chậm phát triển, và tổ chức Olympic Đặc biệt cho người tàn tật. Những nỗ lực muộn màng của dòng họ Kennedy đã thực sự thay đổi cái nhìn của công chúng nước Mỹ về người khuyết tật.
Cũng trong khoảng thời gian này, bà Rose Kennedy cũng đến thăm con gái, nhưng sau 20 năm, Rosemary không thể nhận ra mẹ mình nữa.
Vào những năm 1970, Rosemary được đi nghỉ cùng gia đình của mình. Tuy việc phải ở cạnh mẹ ruột rất căng thẳng với Rosemary, nhưng những người anh chị em cùng những người cháu trai và cháu gái của cô lại khiến cô vô cùng hạnh phúc bằng cách thiết kế những hoạt động rất thư giãn mà Rosemary hằng yêu thích như bơi lội, chơi trò chơi trong nhà, nghe nhạc, ăn đồ ngọt…
Con trai của Eunice Kennedy là Anthony Shriver yêu quý bác Rosemary của mình đến mức anh đã xây một căn phòng đặc biệt cho bác trong nhà mình, và anh đã sáng lập ra tổ chức phi lợi nhuận Buddies International. Buddies International giúp người khuyết tật tìm một người giúp đỡ miễn phí, và tổ chức này cũng cung cấp những cơ hội việc làm cho người chậm phát triển trí tuệ.
Rosemary sống nốt những năm cuối đời của mình tại Wisconsin trong hạnh phúc. Bà rất được các bác sĩ và hộ lý yêu mến, thường xuyên đi bơi, đi dạo, chơi trò chơi, đùa nghịch với hai chú chó cưng là Skippy và Lollie. Rosemary qua đời vì tuổi già vào năm 2005, trong vòng tay của 4 người anh chị em hiếm hoi tránh được khỏi lời nguyền của dòng họ Kennedy.

************

Những lệnh cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới

Cấm mặc áo hoodie, đi giày UGG, bạn học không được ôm nhau… là những lệnh cấm tréo ngoe ở các trường học. 

1. Bạn thân 

Những lệnh cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới

Một trường học ở London đã cấm học sinh kết bạn thân vì giáo viên cho rằng tình bạn đó có thể gây ra tổn thương cho trẻ nếu cả hai rạn nứt. 

2. Thiệp cho Ngày của Cha

Những lệnh cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - 1

Những trường học ở Scotland cấm học sinh làm thiệp tặng cho bố vào Ngày của Cha vì như vậy sẽ làm tổn thương đến những học sinh chỉ sống cùng mẹ. 

3. Facebook

Những lệnh cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - 2

Theo trường nữ sinh Jewish, New York, Mỹ, con gái không nên sử dụng mạng xã hội Facebook, cả khi ở trường hay ở nhà. Giáo viên tại đây cho rằng Facebook làm mất đi giá trị truyền thống của một cô gái nên giữ gìn.

4. Ôm nhau

Những lệnh cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - 3

Trường tiểu học Northampton nghiêm cấm việc học sinh ôm nhau vì trẻ cần học cách tôn trọng không gian riêng tư. Tuy nhiên, học sinh và phụ huynh không ủng hộ quy định này.

5. Quần yoga và legging

Những lệnh cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - 4
Advertisement

Một trường phổ thông ở Massachusett đã bổ sung quy định về trang phục tới trường, trong đó cấm mặc quần tập yoga và legging vì cho rằng nó không phù hợp với môi trường học đường.

6. Balo

Những lệnh cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - 5

Một số trường học ở Mỹ cho rằng việc mang balo vào lớp học có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ví dụ như giấu vũ khí. 

7. LOL và một số từ viết tắt khác

Những lệnh cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - 6

Học sinh thuộc trường South Yorshire bị cấm sử dụng các từ như hiya, cheers và lol vì họ muốn giáo dục học sinh sử dụng tiếng Anh chuẩn mực. 

8. Dây thun

Những lệnh cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - 7

Nhiều trường học ở Mỹ cấm dây thun vì cho rằng đây là dụng cụ trò chơi không lành mạnh, hoặc khiến học sinh xao nhãng việc học. 

9. Halloween và Giáng sinh

Những lệnh cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - 8

Trường học ở quận Oregon ra lệnh cấm các nghi thức tổ chức lễ Giáng sinh tại trường để tránh phân biệt tôn giáo. 

10. Giấy vệ sinh

Những quy định cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - page 2

Một số trường học ở Anh cấm sử dụng giấy vệ sinh vì mối lo ngại sẽ làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn.

11. Quần shorts cho nam sinh

Những quy định cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - page 2 - 1

Mùa hè năm ngoái, một ngôi trường ở Anh đã chính thức đưa ra quy định cấm nam sinh mặc quần shorts. Nhiều học sinh nam quyết định sẽ mặc váy tới trường khi trời quá nóng. 

12. Mời dự tiệc sinh nhật

Những quy định cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - page 2 - 2

Quyết định này được áp dụng đối với những học sinh định mời cả trường tới dự sinh nhật mình. Một trường học ở Anh đã nghiêm khắc thực hiện quy định này.

13. Spinner

Những quy định cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - page 2 - 3

Trường học ở Anh và Mỹ đều đồng thuận cấm loại trò chơi này. Lý do vì an toàn và khiến trẻ em không giao tiếp với nhau.

Advertisement

14. Giày UGG

Những quy định cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - page 2 - 4

Đôi boots nổi tiếng này bị cấm là vì nó có thể là nơi cất giấu điện thoại cho học sinh khi tới lớp học.

15. Nơ

Những quy định cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - page 2 - 5

Nhiều trường học ở Anh cấm học sinh đeo nơ buộc tóc tới trường vì cho rằng nó khiến học sinh xao nhãng học hành, chỉ chú ý tới vẻ bề ngoài.

16. Hoodie

Những quy định cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - page 2 - 6

Connecticut là ngôi trường cấm áo hoodie trong lớp học vì đây cũng là nơi cất giấu điện thoại tuyệt vời của học sinh.

17. Mực đỏ

Những quy định cấm lạ lùng ở các trường học khắp thế giới - page 2 - 7

Một trường học ở Anh cấm giáo viên sử dụng mực đỏ khi chấm bài vì nó khiến học sinh buồn hơn nếu mình bị điểm kém.

Mr.Bull (theo BS)


***************

4 ngôi trường 'nhìn là muốn đi học' ở Hàn Quốc

Đó không chỉ là nơi học tập và nghiên cứu, mà còn là những địa chỉ check-in quen thuộc của giới trẻ Hàn Quốc.

Đại học Yonsei

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc

Nếu được tới thủ đô Seoul (Hàn Quốc) một lần, nhất định bạn phải dành thời gian để tới Yonsei – một trường đại học “xinh đẹp” đúng nghĩa. Yonsei thành lập năm 1885 và là một trong những trường đại học lâu đời nhất tại Hàn. Ngoài cơ sở tại Wonju, cơ sở hai ở Seoul còn nổi tiếng với khung cảnh rộng rãi và bài trí đẹp như tranh.

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-1

Đây chính là địa điểm thực hiện nhiều cảnh trong các bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc. Yonsei là nơi quay cảnh Jun Ji Hyun vừa chạy vừa hét trong My Sassy Girl, nơi Jo In Sung và Son Ye Jin trú mưa trong The Classic và là địa điểm Lee Byung Hun và Kim Tae Hee gặp nhau lần đầu trong Iris.

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-2

Hàng năm, chỉ có khoảng 1% số học sinh tốt nghiệp cấp 3 xuất sắc tại Hàn Quốc mới có thể vào học tại đây. Bởi vậy, ngôi trường tuyệt đẹp này cũng chính là nơi đào tạo ra nhiều người thành đạt và nổi tiếng tại nước này như ông Kim Woo Jung – người sáng lập ra tập đoàn Daewoo hay CEO của JYP Entertainment là ông Park Jin Young.

4 ngôi trường 'nhìn là muốn đi học' ở Hàn Quốc

Đại học Kyung Hee

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-3

Đại học Kyung Hee thành lập từ năm 1949 tại Dongdaemun-gu, Seoul. Ngôi trường này nổi bật với các tòa nhà được thiết kế theo ngôn ngữ Gothic, tọa lạc tại một trong những khuôn viên trường đại học đẹp nhất ở thủ đô Seoul.

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-4

Theo bảng xếp hạng của QS World University Rankings, đại học Kyung Hee xếp vị trí thứ 245/700 ngôi trường có chất lượng hàng đầu trên thế giới và hiện nằm trong Top 10 trường đại học uy tín nhất Hàn Quốc. Đại học Kyung Hee là tổ hợp gồm 26 trường cao đẳng đào tạo nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, kinh tế, quản trị kinh doanh hay thể thao.

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-5

Ngoài chất lượng chuyên môn, đại học Kyung Hee còn rất được lòng giới trẻ Hàn Quốc và trở thành nơi tập trung rất đông các du khách trẻ tới đây để picnic hoặc tham gia các sự kiện ngoài trời.

Đại học nữ giới Ewha

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-6

Đại học nữ giới Ewha là viện giáo dục đầu tiên của Hàn Quốc dành riêng cho nữ giới, được thành lập bởi một nhà truyền giáo người Mỹ vào năm 1886. Mục tiêu đào tạo của Ewha là chân lý, tốt bụng và vẻ đẹp. Đây cũng là trường dành cho nữ giới lớn nhất thế giới.

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-7

“Ewha” có nghĩa là “hoa lê”. Những người sáng lập ra ngôi trường này tin rằng, mỗi người phụ nữ đều  được nhận sự tôn trọng. Đây là nơi học tập và tốt nghiệp của 15/32 nữ bộ trưởng của Hàn Quốc. Bà Han Myung Sook, nữ Thủ tướng đầu tiên của nước này cũng từng tốt nghiệp đại học Ewha.

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-8

Khu Đại học Ewha là khu mua sắm nổi tiếng và sầm uất bậc nhất ở Seoul, là nơi tập trung đông đảo chị em trẻ tuổi. Các cửa hiệu quần áo tại khu vực này cũng được bán với giá cả phải chăng và phục vụ thị hiếu của đối tượng khách hàng là phụ nữ trẻ.

Đại học Korea

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-9

Ngôi trường này được đánh giá là một trong ba trường đại học hàng đầu tại Hàn Quốc, bên cạnh Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Yonsei. Trường thành lập năm 1905 và là một trong những tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất tại nước này.

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-10

Cảnh quan của ngôi trường được xây dựng đúng như tầm vóc lịch sử là cơ sở đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp các chương trình học thuật như luật, kinh tế và báo chí. Riêng mảng pháp luật, Đại học Luật trực thuộc Đại học Korea là nơi có chương trình đào tạo luật sư chất lượng hàng đầu Hàn Quốc.

4-truong-dai-hoc-nhin-la-muon-di-hoc-vi-qua-dep-tai-han-quoc-11

Nét kiến túc Gothic của Đại học Korea sẽ khiến những vị khách lần đầu tiên tới đây có cảm giác mình đang lạc vào thế giới của câu chuyện phù thủy Harry Potter.

Trọng Đạt (theo Soompi)


**************

Những công trình độc đáo xây quanh cây lớn

Những cây cổ thụ lâu năm có thể làm điểm tựa cho nhiều công trình lạ như nhà kính, trường học hay quán bar.

1. Nhà ga xây quang cây cổ thụ 700 năm 

Những công trình độc đáo xây quanh cây lớn

Neyagawa'a Kayashima ở miền Bắc Osaka, Nhật Bản là một trong những nhà ga kỳ lạ nhất ở Nhật. Ngay chính giữa có một cây cao, lớn có tán giống bông cải xanh, vươn lên khỏi mái nhà ga. Được biết, cây này đã hơn 700 năm tuổi. 

2. Thư viện quanh cây óc chó

Những công trình độc đáo xây quanh cây lớn - 1

Cây óc chó trở thành linh hồn của một thư viện hiện đại thuộc thành phố Bourg-la-Reine nước Pháp. 

3. Nhà hàng quanh cây vả 100 năm

Những công trình độc đáo xây quanh cây lớn - 2

Figueira Rubaiyat ở thành phố Sao Paulo, Brazil là một nhà hàng đặc biệt, được xây quanh một cây vả với kích thước lớn kỷ lục với tuổi thọ khoảng 100 năm. Một cây lớn như vậy ở giữa thành phố Sao Paulo đông đúc quả là khó tìm.

4. Nhà kính quanh cây lớn

Những công trình độc đáo xây quanh cây lớn - 3
Advertisement

Đây là công trình ấn tượng của kiến trúc sư Aibek Almasov được xây dựng ở Kazakhstan. Ngôi nhà đưa ra một cái nhìn mới về nhà cây, với kiến trúc tròn và vách kính.

5. Trường học quanh cây lịch sử

Những công trình độc đáo xây quanh cây lớn - 4

Trường mầm non Fuji, thuộc Tachikawa, Nhật Bản, được xây quanh cây Zelkova với câu chuyện lịch sử ý nghĩa về quá khứ. Các bé có không gian để chơi quanh cây với khối lồng 2 tầng. Được biết, cây Zelkova đã được 50 năm tuổi.

6. Đường bao quanh cây

Những công trình độc đáo xây quanh cây lớn - 5

Araucaria là thành phố cây Parana của Brazil. Do đó, chuyện một cây Parana mọc giữa đường không phải lạ, nhưng cách xử lý tinh tế này sẽ khiến bạn phải thán phục.

7. Quán bar quanh cây treo

Những công trình độc đáo xây quanh cây lớn - 6

Josie Russell được xây dựng trên con phố Greene, Key West, bang Florida, Mỹ từ những năm 1930. Mọi người tới quán bar này hay treo lại một số vật dụng cá nhân để làm kỷ niệm.

Mr.Bull (theo OD)


*************

-Za6m1model-bao-tien-chan-dai-2016-63017-original

-JSqt1model-bao-tien-chan-dai-2016-63012-original

-t7Yn1model-bao-tien-chan-dai-2016-63013-original

-wwKi1model-bao-tien-chan-dai-2016-63015-original

-PTv01model-bao-tien-chan-dai-2016-63017-original

-QDJI1model-bao-tien-chan-dai-2016-63020-original

-jNbc1model-bao-tien-chan-dai-2016-63021-original

-59PV1model-bao-tien-chan-dai-2016-63022-original

-zYEP1model-bao-tien-chan-dai-2016-63030-original

-4sxe1model-bao-tien-chan-dai-2016-63031-original

-q8S41model-bao-tien-chan-dai-2016-63032-original

-Tgti1model-bao-tien-chan-dai-2016-63033-original

8086 Lượt xem

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn