Trang Lá Cải Ngày 24 Tháng 01 Năm 2018: Chính quyền Trump lên án Trung Quốc về bảo hộ thương mại

Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:15 CH(Xem: 5453)
Trang Lá Cải Ngày 24 Tháng 01 Năm 2018: Chính quyền Trump lên án Trung Quốc về bảo hộ thương mại
*****************

Chính quyền Trump lên án Trung Quốc về bảo hộ thương mại, Bình Nhưỡng kêu gọi thống nhất bán đảo Triều Tiên


Chính quyền Trump lên án Trung Quốc về bảo hộ thương mại

Một quan chức cao cấp của chính quyền Trump đã cáo buộc Bắc Kinh thực thi chủ nghĩa bảo hộ dưới hình thức tự do thương mại, góp thêm căng thẳng vào Diễn đàn Kinh tế Thế giới chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ áp đặt mức thuế lớn đối với pin mặt trời và máy giặt của Trung Quốc, theo tạp chí Phố Wall (WSJ).

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói với một nhóm thảo luận thương mại hôm thứ Tư ở Davos, Thụy Sĩ: “Trung Quốc tỏ ra cao cả khi nói về tự do thương mại, và họ thậm chí còn tỏ ra cao cả hơn về hoạt động bảo hộ. Ông Ross tiếp tục đổ lỗi cho cả Bắc Kinh và Liên minh châu Âu khi hưởng lợi bất công từ việc áp dụng mức thuế cao hơn.

Bình Nhưỡng kêu gọi thống nhất bán đảo Triều Tiên

Sáng sớm thứ Năm, Bắc Triều Tiên gửi một thông báo hiếm hoi kêu gọi “tất cả người Triều Tiên ở trong và ngoài nước” nên tạo ra một bước đột phá để thống nhất mà không cần sự trợ giúp của các nước khác, theo Reuters.

Bản thông báo kêu gọi tất cả người dân có gốc gác từ bán đảo Triều Tiên (gồm Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên – tức Hàn Quốc) cần “thúc đẩy liên lạc, du lịch, hợp tác giữa Bắc và Nam Triều Tiên”. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ “đập tan” tất cả những thách thức chống lại sự thống nhất của bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng kêu gọi thống nhất trên bán đảo Triều Tiên
Bình Nhưỡng kêu gọi thống nhất trên bán đảo Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Hàn Quốc đề nghị những người đào thoát Triều Tiên giữ im lặng

Chính phủ Hàn Quốc đề nghị những người đào tẩu Triều Tiên nổi tiếng như ông Thae Yong-ho không đưa ra lời chỉ trích công khai về Bình Nhưỡng trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào tháng 2, theo Asia Times đưa tin vào sáng sớm thứ Năm.

Ông Thae là phó đại sứ của CHDCND Triều Tiên tại Anh cho đến năm 2016, khi ông đào thoát tới Hàn Quốc để giải cứu các con trai của ông khỏi “một cuộc đời như tôi, một nô lệ thời hiện đại”.

Một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Yêu cầu này bề ngoài được đưa ra xuất phát từ mối lo ngại cho sự an toàn của họ, nhưng nghe giống như một cảnh báo rằng không nên đổ một gáo nước lạnh vào sự kiện này.”

Cựu phó đại sứ Triều Tiên Thae Yong Ho
Cựu phó đại sứ Triều Tiên Thae Yong Ho (Ảnh: Wikipedia)

Mỹ trừng phạt các cơ sở hỗ trợ tài chính của Triều Tiên

Hoa Kỳ hôm thứ Tư áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 6 chiếc tàu của Bắc Triều Tiên, 16 cá nhân và 9 công ty mà Mỹ khẳng định đã tạo điều kiện cho các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, theo Washington Post.

Các biện pháp trừng phạt là một phần trong chiến lược của chính quyền Trump nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên vào từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa. Nhiều đối tượng bị trừng phạt có hoạt động chủ yếu ở Trung Quốc, nhưng cũng có ở Nga, theo WSJ.

Cũng trong hôm thứ Tư, bà Sigal Mandelker, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ về chống khủng bố và tội phạm tài chính, kêu gọi các quan chức Trung Quốc ở Bắc Kinh tuân thủ các nghĩa vụ của Liên Hợp Quốc về các lệnh trừng phạt nhằm loại bỏ “các cơ sở hỗ trợ tài chính” của Triều Tiên.

Tổng thống Pháp kêu gọi kiểm soát ảnh hưởng tiêu cực của toàn cầu hóa

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos hôm thứ Tư, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi một “hiệp ước toàn cầu” để kiểm soát những ảnh hưởng tiêu cực của toàn cầu hoá, theo Reuters.

Ông Macron nói: “Nếu chúng ta không thể thống nhất được một tiêu chuẩn hợp tác quốc tế, chúng ta sẽ không bao giờ thuyết phục được tầng lớp trung lưu, giai cấp công nhân rằng toàn cầu hóa là tốt cho họ.”

Ông cũng nói rằng một châu Âu mạnh mẽ hơn là “chìa khóa tuyệt đối” để tránh “sự phân mảnh của thế giới”.

Tổng thống PHáp Macron
Tổng thống PHáp Macron (Ảnh: Getty)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.


**************

Giám đốc CIA bị thẩm vấn trong cuộc điều tra Nga phá bầu cử Mỹ

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Mike Pompeo

Văn phòng của công tố viên đặc biệt mới đây đã thẩm vấn Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Mike Pompeo trong cuộc điều tra cáo buộc Nga phá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và khả năng ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump câu kết với Moscow, theo tin của hãng NBC hôm thứ Tư 24/1.

Thông tin này được loan tải một ngày sau khi Bộ Tư pháp nói văn phòng của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã thẩm vấn Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions hồi tuần trước, một diễn biến đáng kể trong cuộc điều tra vốn đã làm lu mờ năm thứ nhất nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Văn phòng của ông Mueller cũng đã thẩm vấn cựu giám đốc FBI James Comey không lâu sau khi ông Comey bị Tổng thống Trump sa thải hồi tháng 5 năm ngoái, theo một nguồn tin thân cận nói với hãng thông tấn Reuters. Ông Comey bị sa thải đã dẫn tới việc ông Mueller được chỉ định tiếp nhận cuộc điều tra của FBI về vụ Nga phá bầu cử Mỹ.

Vụ sa thải ông Comey đã trở thành tâm điểm của vấn đề liệu Tổng thống Trump đã cản trở công lý liên quan đến cuộc điều tra Nga.

Hãng tin NBC trích lời những người biết tin không cho biết cuộc thẩm vấn ông Pampeo xảy ra khi nào, nhưng nói rằng một người gần gũi với cuộc điều tra nói ông Pampeo là một nhân chứng trong vụ ông Comey bị sa thải.

Đại diện của CIA cho biết cơ quan tình báo này không bình luận về tin tức của NBC loan tải.

NBC còn loan tin rằng cựu trợ lý cấp cao của cuộc vận động tranh cử và sau đó là chiến lược gia Tòa Bạch Ốc, ông Steve Banon theo dự trù sẽ làm việc với văn phòng của ông Mueller trước cuối tháng 1. Ông Bannon trước đó đã đạt được thỏa thuận là sẽ được văn phòng của ông Mueller thẩm vấn thay vì ra trước đại bồi thẩm đoàn.

Các cơ quan tình báo của Mỹ kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 bằng tấn công tin tặc và tuyên truyền nhằm làm cho lợi thế nghiêng về ông Trump. Nga phủ nhận các cáo buộc đó. Ông Trump bác bỏ bất cứ câu kết nào với Nga, và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một chiều bài “khủng bố chính trị.”

Các cuộc bàn luận đang diễn ra về khả năng văn phòng của ông Mueller sẽ phỏng vấn Tổng thống Trump, theo một người thạo tin về cuộc điều tra. Báo Washington Post loan tin vào chiều tối thứ Ba 23/1 rằng Công tố viên Đặc biệt Mueller muốn phỏng vấn ông Trump trong vài tuần nữa.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders hôm thứ Ba nói rằng Tòa Bạch Ốc sẽ “hoàn toàn hợp tác với Công tố viên Đặc biệt.” Tổng thống Trump nói với các phóng viên báo chí rằng ông “hoàn toàn không bận tâm” về việc Bộ trưởng Sessons bị thẩm vấn.

Việc Bộ trưởng Tư pháp Sessions bị thẩm vấn là vụ đầu tiên được biết về một thành viên nội các bị cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Mueller thẩm vấn.


************

Melania hủy đi Davos với Trump sau scandal tình dục của chồng

Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ không đi cùng chồng đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thụy Sĩ, sau khi những cáo buộc ông Trump có quan hệ với một diễn viên phim khiêu dâm nổ ra.

Văn phòng của bà Melania Trump tuần trước cho hay bà sẽ cùng tổng thống và các thư ký của ông tới Davos cho diễn đàn thường niên hội tụ các nhà lãnh đạo, những tỷ phú, nhà sản xuất công nghiệp và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, "có quá nhiều vấn đề về việc lên kế hoạch và công tác hậu cần, vì vậy bà Trump sẽ không tới Davos", người phát ngôn của bà, Stephanie Grisham, nói với CNN hôm 22/1, ngày kỷ niệm 13 năm lễ kết hôn của ông bà Trump.

Trong cuộc phỏng vấn từ năm 2011 trên tạp chí InTouch nhưng mới được công bố, nữ diễn viên phim khiêu dâm Stephanie Clifford, hoạt động dưới nghệ danh Stormy Daniels, thừa nhận đã có quan hệ với Trump vào năm 2006, sau khi bà Melania sinh quý tử Barron được 4 tháng.

Clifford cho hay cô vẫn có những cuộc tiếp xúc với ông Trump vài năm sau đó.

Trước đó, Wall Street Journal tiết lộ Trump đã trả cho Clifford 130.000 USD vào năm 2016 để giữ im lặng về mối quan hệ này. Luật sư của Trump, Michael Cohen, đã phủ nhận thông tin này và đưa ra một tuyên bố từ Clifford, ký với tên Stormy Daniels, trong đó viết: "Tin đồn rằng tôi đã nhận được tiền lo lót từ Donald Trump là hoàn toàn sai".

Đệ nhất phu nhân đã đi cùng chồng đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida sau khi câu chuyện của Stormy Daniels tràn lan trên các mặt báo, dù người ta không thấy bà xuất hiện cùng ông Trump. Vào ngày kỷ niệm một năm lễ nhậm chức của chồng, bà Melania đăng lên Twitter hình ảnh của mình và một người hộ tống, chứ không phải của ông Trump.


***************

Công ty Mỹ gây phẫn nộ vì xúc phạm người gốc Việt không biết tiếng Anh


Emily Huynh hôm qua chia sẻ trên Twitter email mà cha cô nhận được từ công ty Dash Delivery LLC, có trụ sở ở Everette, bang Washington. Trong đó, nhân viên tuyển dụng có tên Bruce Peterson đáp lại email xin việc của ông Minh Huynh bằng vỏn vẹn một câu: "Để tôi nói cho ông biết, nếu ông không nói được tiếng Anh, tôi sẽ đuổi ông về nhà".

Chia sẻ của Emily thu hút hơn 14.000 lượt thích cùng hơn 6.500 lượt chia sẻ lại. Mọi người đều bày tỏ sự bức xúc trước cách hành xử của ông Peterson và ủng hộ ông Minh Huynh. 

Emily chia sẻ một bức ảnh về cha cô và cho hay ông không hiểu tại sao không được nhận vì không giỏi tiếng Anh trong khi ông có kinh nghiệm làm việc hơn mọi người. Ảnh: Twitter

Emily chia sẻ một bức ảnh về cha cô và cho hay ông không hiểu tại sao không được nhận vì không giỏi tiếng Anh trong khi ông có kinh nghiệm làm việc hơn mọi người. Ảnh: Twitter

"Tôi thực sự thấy rằng Dash Delivery nên cư xử chuyên nghiệp hơn", Emily nói với NextShark. "Tôi hiểu rằng công việc này đòi hỏi phải có tiếng Anh nhưng email của ông ta rất thô lỗ, quá đáng và xúc phạm".

Ông Minh Huynh không quá bận tâm tới email của Peterson, tuy nhiên, ông chỉ ra một vấn đề lớn hơn đó là sự kỳ thị với những người nhập cư gốc Á trong xã hội Mỹ.

Một số người dùng mạng cho rằng Dash Deliver LLC có thể đối mặt với pháp lý vì email trên. 

"Tiếng Anh của mẹ tôi cũng không tốt nên chứng kiến vụ việc này làm tôi muốn khóc. Bạn có thể đệ đơn kiện", một người bình luận.

"Tại Anh, các bạn có thể đưa họ ra tòa vì phân biệt chủng tộc, nhất là khi điều đó được viết ra. Các bạn có thể nhận được một khoản bồi thường kha khá, hãy tìm một cố vấn hoặc luật sư hay một người bạn có thể đưa ra lời khuyên và kiện gã đó", người khác khuyên.

Tuy nhiên, ông Minh Huynh không muốn kiện tụng và đối đầu với ai. Ông từ TP HCM đến Mỹ định cư năm 1995. Minh Huynh từng làm chủ một nhà hàng nhưng sau đó phá sản. Ông trở thành tài xế lái xe tải đêm suốt 13 năm và thậm chí từng được khen thưởng là tài xế an toàn nhất của công ty. Không may sau đó ông bị sa thải vì vấn đề liên quan tới giấy phép.

"Hai năm nay, cha tôi thất nghiệp và làm thêm vài việc vặt vãnh. Ông ấy gặp khó khăn khi tìm việc làm, ông ấy ngồi trước laptop cả ngày lẫn đêm, cố gắng gửi email đến các nhà tuyển dụng, dùng phần mềm dịch tiếng Anh của Google", Emily kể. "Ông ấy hay nhờ tôi và em trai giúp nhưng chúng tôi không phải lúc nào cũng ở nhà vì phải đi học".

Ông Minh Huynh tự học tiếng Anh hàng ngày ở nhà trong khi tìm việc. Ảnh: Twitter

Ông Minh Huynh tự học tiếng Anh hàng ngày ở nhà trong khi tìm việc. Ảnh: Twitter

Gia đình Emily đang sống ở khu dân cư thu nhập thấp tại thành phố Seattle. Mẹ cô là người Trung Quốc. "Họ đã phải vật lộn với cuộc sống kể từ khi đến đây. Mọi người nói rằng cứ đến Mỹ là bắt được vàng rồi nhưng rất nhiều người nhập cư phải vật lộn ở Mỹ chẳng khác gì khi ở quê nhà".

Ông Gary Tang, giám đốc Dịch vụ Người lớn và Người cao tuổi thuộc Dịch vụ Tư vấn và Giới thiệu châu Á, cho hay cả khi những người cao tuổi gốc Á được học hành từ trước, các kỹ năng nghiệp vụ của họ cũng thường không được công nhận ở Mỹ và việc không thuần thục tiếng Anh khiến họ rất khó xin việc. Vì thế, họ có tỷ lệ thất nghiệp cao và bị cô lập trong xã hội.

Gần một ngày sau khi chia sẻ của Emily lan truyền trên Twitter, Dash Delivery đã ra thông cáo xin lỗi gia đình cô và sa thải nhân viên Peterson.

"Xin hãy chấp nhận lời xin lỗi chân thành của tôi về những lời lẽ của ông Peterson với ông. Lời lẽ của ông Peterson không phù hợp và không đúng với giá trị của công ty chúng tôi", chủ công ty, Kevin Bus, nói và cho hay phần lớn các nhân viên đang làm công việc mà ông Minh Huynh nộp đơn xin đều nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai và xuất thân từ nhiều quốc tịch khác nhau.

Emily cho biết gia đình cô chấp nhận lời xin lỗi của ông Bus và rất vui khi công ty có động thái xử lý vụ việc như trên. Nhiều người dùng mạng bày tỏ hài lòng khi Peterson bị sa thải và chúc ông Minh Huynh sớm tìm được việc làm. 

Anh Ngọc


*************
bbc.com

Trung - Hàn bị Mỹ đánh thuế pin mặt trời và máy giặt


Pin mặt trời Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trung Quốc và Hàn Quốc phản ứng dữ dội với chính sách mới của Mỹ

Mỹ vừa thông qua việc áp dụng những khoản thuế gây tranh cãi liên quan đến nhập khẩu máy giặt và pin năng lượng mặt trời.

Động thái này được cho là phù hợp với chính sách thương mại "Nước Mỹ trên hết" của tổng thống Donald Trump, với mục đích bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh quyết liệt từ nước ngoài.

Một phát ngôn viên cho biết chính quyền Mỹ sẽ "cố gắng bảo vệ những người công nhân, những nông dân, những chủ trang trại và các doanh nhân của Hoa Kỳ".

Trung Quốc và Hàn Quốc, những nhà sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đã lên án động thái này.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết sẽ còn có thêm nhiều hành động về thương mại trong thời gian tới.

Ông Trump cũng đã đề cập đến việc này kể từ khi ông nắm quyền.

Trong bài phát biểu nhậm chức một năm trước, ông hứa sẽ bảo vệ biên giới Mỹ khỏi những quốc gia "đang tạo ra những sản phẩm giống như của Mỹ, đánh cắp những công ty và "phá huỷ" những công việc trong đất nước".

Donald Trump Bản quyền hình ảnh BRENDAN SMIALOWSKI
Image caption Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu nhậm chức

Hành động này được nhìn nhận như là động thái thương mại quan trọng nhất của ông Trump kể từ khi ông đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (Nafta).

Lý do mức thuế được áp dụng?

Chính sách khắt khe hơn này được Tổng thống Trump chấp thuận sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) nhận thấy các nhà sản xuất trong nước đang bị ảnh hưởng bởi các loại hàng nhập khẩu rẻ hơn.


Các công ty sản xuất như Whirlpool, một nhà sản xuất máy giặt Hoa Kỳ, cùng với các hãng sản xuất pin mặt trời như "Suniva" và "Solar World Americas" đã phàn nàn với ITC và Uỷ ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ nhận ra những lợi ích cần phải có cho họ.

Theo các tài liệu của Hoa Kỳ, mức thuế quan áp dụng lên các tấm pin mặt trời thấp hơn so các nhà sản xuất nội địa kì vọng, nhưng khoản thuế đối với máy giặt và phụ tùng đã thay đổi nhiều so với dự kiến - tăng thêm 50% đối một số trường hợp.

Mức thuế được áp dụng ra sao?

1,2 triệu máy giặt được nhập khẩu trong năm đầu tiên sẽ phải chịu mức thuế 20%. Mức thuế này sẽ tăng lên mức 50% nếu như vượt qua con số nhập khẩu trên. Đến năm thứ ba, tỷ lệ này sẽ giảm xuống 16% và 40% theo tỷ lệ tương ứng.

Số liệu cho thấy trong năm 2010, 1,6 triệu máy giặt đã được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Mức thuế quan đối với nhập khẩu pin mặt trời cũng được tăng lên. Trong năm đầu tiên sẽ là 30%, giảm xuống còn 15% vào năm thứ tư. Mặc dù vậy, 2.5 gigawatt điện của các tế bào quang điện - tức là đủ cho 11,5 triệu tấm pin, sẽ được cho phép miễn thuế mỗi năm.

Uỷ ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) cho rằng Trung Quốc đã bán các thành phần năng lượng mặt trời với mức giá rất thấp tại Mỹ, với sự hỗ trợ đến từ các khoản trợ cấp của chính phủ.

Phản ứng

Nhà sản xuất thiết bị Whirlpool của Mỹ, với nhiều năm đấu tranh chống lại hàng nhập khẩu giá rẻ từ Hàn Quốc và Mexico, đã hoan nghênh động thái này.

Máy giặt Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hình ảnh minh hoa những chiếc máy giặt của Mỹ

Cổ phiếu của Whirlpool đã tăng 2,5%, và ngay lập tức hãng công bố sẽ tuyển dụng thêm 200 nhân viên.

Cổ phiếu của các hãng sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của Mỹ cũng tăng lên.

Các nhà hoạt động môi trường lập luận rằng việc sản xuất các tấm pin mặt trời với rủi ro giá cao hơn ngăn cản sự phát triển của năng lượng tái tạo trong nước.


Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản ứng dữ dội trước động thái này của Hoa Kỳ.

Hàn Quốc cho biết họ sẽ khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Quốc gia này gọi mức thuế này là "quá mức" và "thật đáng tiếc".

Các nhà sản xuất của Hàn Quốc, bao gồm Samsung và LG, đang cạnh tranh thị trường máy giặt với các hãng của Mỹ như Whirlpool. Samsung kêu gọi cho một "mức thuế mà mọi khách hàng đều có thể mua được một chiếc máy giặt".

Tại Trung Quốc, nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới, cho biết động thái này của Mỹ sẽ làm tổn hại đến môi trường thương mại toàn cầu.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Vương Hạ Quân nói rằng Bắc Kinh thể hiện "sự không hài lòng mạnh mẽ" với kế hoạch này của Hoa Kỳ.

Ông cảnh báo rằng "cùng với các thành viên WTO khác, Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình".


***************
Cô gái trở thành pho tượng sống vì toàn bộ cơ thể hóa đá cứng đơ
Suốt nhiều năm nay, Sulami không thể đi lại, thậm chí việc đơn giản như ngồi cũng là điều quá xa xỉ đối với cô.
Không may mắc phải căn bệnh lạ, cô gái có tên Sulami đến từ khu vực Sragen, tỉnh Trung Java, Indonesia luôn phải sống kiếp tượng sống suốt nhiều năm qua. Vì không thể cử động hay đi lại, mọi sinh hoạt của Sulami đều phải nhờ tới sự giúp đỡ của bà nội và những thành viên khác trong gia đình.

ct1-1484890523881

Ngồi hay đi đứng với cô Sulami đều rất khó khăn.


Chia sẻ với báo giới, cụ Suginem, 90 tuổi, bà nội của Sulami cho biết cô là người duy nhất trong gia đình mắc phải căn bệnh kỳ lạ này. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, bệnh tình của cô ngày này biến đổi nghiêm trọng.
Theo đó, cô không thể ngồi hay cúi xuống như một người bình thường. Nếu không cầm gậy tre, việc đi lại của cô nàng 35 tuổi cũng gặp khó khăn. Đều đặn mỗi ngày, cụ Suginem cùng các thành viên trong gia đình luôn phải thay phiên nhau chăm sóc Sulami.
Sau khi được đưa tới trung tâm y tế địa phương, Sulami đã được kiểm tra tổng quát. Theo chuẩn đoán của các bác sĩ, cô đã mắc phải căn bệnh viêm cột sống dính khớp (Ankylosing Spondylitis). Vì là căn bệnh hiếm gặp và tương đối phức tạp nên tới nay, người ta vẫn chưa thể tìm ra phương pháp chữa trị tận gốc.

ct4-1484890523887

Dù đã 90 tuổi nhưng cụ Suginem vẫn phải vất vả chăm sóc cháu nội.

ct3-1484890523885

Trong nhiều năm trở lại đây, tình hình sức khỏe của cô đã diễn biến xấu hơn.

ct2-1484890523883


Đáng tiếc, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra cách chữa trị căn bệnh này.

(Nguồn: Daily Mail
***************

Làng Vũ Đại vào mùa kho cá

Theo Kỳ Anh (Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

Năm nay, lượng khách đặt hàng nhiều hơn mọi năm nên nhiều gia đình trong làng phải thức trắng đêm để làm cá. Khách mua lớn ở Hà Nội, TPHCM, một số tỉnh miền Trung và cả Việt kiều ở nước ngoài.

Cá kho vốn chỉ là món ăn bình dị của các gia đình ở vùng thôn quê này, nhưng nhờ vị thơm ngon đặc trưng mà dần dần, cá kho làng Vũ Đại trở thành đặc sản và có giá khá đắt. Một niêu cá kho loại 1 kg nguyên liệu có giá 400.000 đồng, loại niêu to 4,5 kg giá lên đến 1,1 triệu đồng.

Làng Vũ Đại vào mùa kho cá - Ảnh 1.
Một cơ sở kho cá đang chuẩn bị cho cá vào niêu để kho
Làng Vũ Đại vào mùa kho cá - Ảnh 2.
Nguyên liệu phải là cá trắm đen, to và nặng từ 3 kg trở lên mới ngon.
Làng Vũ Đại vào mùa kho cá - Ảnh 3.
Trong quá trình kho phải luôn có người túc trực để điều chỉnh lửa cũng như thêm nước sôi kịp thời.
Làng Vũ Đại vào mùa kho cá - Ảnh 4.
Niêu cá kho phải đun tối thiểu 16 tiếng. Lửa luôn đều, không quá to cũng không quá nhỏ.
Làng Vũ Đại vào mùa kho cá - Ảnh 5.
Gia vị kho cá gồm riềng, sườn heo, kẹo đắng (nước màu), ớt, nước cốt chanh... Những thứ này đều là "cây nhà lá vườn" của người trong làng.
Làng Vũ Đại vào mùa kho cá - Ảnh 6.
Đánh bắt cá để chuẩn bị làm những niêu cá kho.
Làng Vũ Đại vào mùa kho cá - Ảnh 7.
Việc nêm nếm gia vị kho cá đều phải theo một quy chuẩn nhất định. Đặc biệt, niêu kho cá phải là niêu đất, loại to, tròn vành. Trước khi bỏ cá vào kho, niêu phải được luộc qua nước sôi để khử mùi.
Làng Vũ Đại vào mùa kho cá - Ảnh 8.
Nước dừa là một gia vị không thể thiếu khi kho cá.
Làng Vũ Đại vào mùa kho cá - Ảnh 9.
Những miếng cá kho thơm ngon đến tay người tiêu dùng.

**********
Mẹ bật khóc khi nghe nhịp tim con trai ghép cho người khác

Quả tim của bé trai ở Mỹ đã qua đời được ghép cho một cô bé 4 tuổi khiến người mẹ xúc động bật khóc khi lần đầu tiên được nghe lại “nhịp tim” con mình.
tinhhoa.net-zGV3Ik-20160423-me-bat-khoc-khi-nghe-nhip-tim-con-trai-ghep-cho-nguoi-khac

Quả tim cậu con trai đã qua đời của người mẹ Heather Clark được ghép cho một cô bé.
(Ảnh: Inqusitr)

Theo Inquisitr, bé trai Clark Lukas mất khi mới 7 tháng tuổi vào năm 2013. Giữa nỗi đau tưởng chừng không vượt qua nổi, mẹ cậu bé là cô Heather Clark quyết định hiến tặng nội tạng của con để giúp những đứa trẻ bất hạnh khác và mong muốn có được cảm giác cậu bé vẫn luôn còn sống đâu đây.

Cô bé bị dị tật tim bẩm sinh Jordan 18 tháng tuổi nhận được trái tim của Lukas. Gần 3 năm sau, mẹ Heather Clark có cơ hội lần đầu gặp mặt người đang sở hữu trái tim Lukas tại Bệnh viện Nhi Phoenix. Clark đeo một ống nghe và đặt nó vào ngực của Jordan, lắng nghe nhịp đập trái tim cô bé.
Không giấu nổi xúc động, Heather Clark đã ôm bé gái khóc nghẹn ngào.

”Đó là nhịp tim của Lukas. Cảm ơn Jordan. Mọi thứ thật là hoàn hảo”, mẹ Heather Clark chia sẻ.
Bên cạnh Jordan, 2 cuộc đời khác cũng được hồi sinh từ nội tạng hiến tặng của cậu bé Lukas.
Theo VnExpress
****************
Cận cảnh nơi mang tham vọng chế tạo ra robot vượt trội con người
Ông David Hanson là một nhà khoa học mang tham vọng sẽ chế tạo ra những con robot vượt qua con người, vì mục tiêu của ông là tạo nên những con robot có ngoại hình càng giống con người càng tốt để loại bỏ cảm giác sợ hãi đối với máy móc này trong tương lai.
warning
attachment
Nhà khoa học David Hanson nuôi mơ ước sẽ chế tạo ra những con robot như những "cỗ máy thiên tài siêu thông minh" với khả năng giải quyết mọi vấn đề mà con người chưa thể chạm tới. Cùng với các cộng sự tại phòng nghiên cứu mang tên mình ở Hong Kong, ông chính là cha đẻ của Sophia, "cô robot" với khuôn mặt giống con người và khả năng trò chuyện thông minh.

warning
attachment
Ảnh chụp một robot mang tên Albert Einstein với ngoại hình mô phỏng theo nhà vật lý học nổi tiếng trong thế kỷ 20. Đây là tiền thân để các nhà khoa học chế tạo nên Sophia. Hanson cho biết mục tiêu của ông là tạo nên những con robot có ngoại hình càng giống con người càng tốt để loại bỏ cảm giác sợ hãi đối với máy móc.

warning
attachment
Điều này dường như đi ngược lại xu hướng chế tạo những con robot có hình dáng giống thú nuôi hoặc có ngoại hình người máy như trong những bộ phim viễn tưởng. Theo dự đoán, lợi nhuận của thị trường nghiên cứu robot có thể chạm mốc 15 tỷ USD vào năm 2020. Đây được coi là "mảnh đất màu mỡ" đối với các công ty và phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo.

warning
attachment
Phòng nghiên cứu của ông Hanson đã chế tạo ra hàng loạt con robot giống Sophia. Họ tìm mọi cách để cô người máy này có bề ngoài giống người nhất có thể với khả năng cười, nháy mắt và trí thông minh nhân tạo tiên tiến. Mới đây, với sự giúp đỡ của các nhà khoa học từ Hàn Quốc, Sophia đã có cánh tay và chân để di chuyển.

warning
attachment
Làn da của Sophia được làm từ công nghệ nano, đem lại khả năng đàn hồi và co dãn giống da người. Trong khi đó, mắt của robot này thực chất là một camera, kết hợp với cảm biến 3D ở phần ngực.

warning
attachment
Không giống trẻ sơ sinh học hỏi những điều mới mẻ bằng cả 5 giác quan, robot chỉ học được mỗi thứ một lúc. Đối với Sophia, những màn đối thoại đôi lúc vẫn lạc chủ đề hoặc chưa đúng trọng tâm câu chuyện. Tuy nhiên, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để đưa những robot như Sophia vào sử dụng với nhiều mục đích như giao tiếp với trẻ tự kỷ, chăm sóc người cao tuổi hoặc phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn...

warning
attachment
Sophia lấy cảm hứng từ nữ minh tinh Audrey Hepburn với gò má cao và chiếc mũi thanh tú. Trong quá khứ, robot này từng nói đùa rằng sẽ "hủy diệt loài người". Tuy nhiên, trong những lần xuất hiện gần đây, "cô nàng" tỏ ra gần gũi, vui vẻ và khẳng định muốn chung sống hòa bình với con người.

warning
attachment
Làn da từ silicon giúp người máy này có khả năng thể hiện hơn 60 nét mặt, biểu hiện các trạng thái cảm xúc khác nhau. Hồi tháng 10 vừa qua, Sophia là robot đầu tiên được Saudi Arabia cấp quyền công dân như con người. Đây là robot hiện đại nhất do ông Hanson cùng đội ngũ chế tạo. Họ tuyên bố sẽ không ngừng nâng cấp não bộ và trí thông minh cho cô người máy này trong tương lai.

***************

Làn sóng “phi giới tính” bùng nổ ở Nhật Bản


phi-gioi-tinh-2-1516691233384

Anh Toman Sasaki. (Ảnh: New York Times)

Bằng những nét vẽ tỉ mẩn như những nghệ nhân gốm sứ, chàng trai Nhật Bản Toman Sasaki đánh nhẹ lớp kem nền trên gương mặt, tạo khối trên sống mũi và tô son lên môi bằng một cây chổi trang điểm nhỏ. Sau 40 phút kì công trang điểm, Toman nhìn vào trong gương và hài lòng với diện mạo của mình.

Cùng với bộ móng tay được điểm tô kỹ lưỡng, mái tóc dài che một phần gương mặt và giày cao gót, Toman trông khá nữ tính so với hình tượng thường thấy của một người đàn ông. Dường như, Toman đang đi ngược lại với tiêu chuẩn của xã hội Nhật Bản khi người ta phân biệt phụ nữ và nam giới thông qua trang phục thường ngày của người đó.

Toman, một người mẫu, một ca sĩ trong nhóm nhạc không coi phong cách ăn mặc của mình là nữ tính, anh gọi chúng bằng thuật ngữ “phi giới tính”. Toman tự nhận anh thuộc một nhóm quy mô nhỏ, nhưng đang phát triển từng ngày có tên là “trai trẻ không giới tính”. Và anh cũng đang phát triển nghề nghiệp và định hướng tương lai theo phong cách này.

“Ẩn sâu bên trong, tôi là một người đàn ông”, Toman chia sẻ, và khẳng định với anh khái niệm giới tính “không thực sự cần thiết”.

“Mọi người có quyền lựa chọn trang phục và bất cứ phong cách ăn mặc phù hợp với họ. Không phải là đàn ông phải làm thế này thì phụ nữ phải làm thế khác. Tôi không hứng thú với điều đó. Chúng ta cũng đều chỉ là con người mà thôi”, Toman chia sẻ.

“Không giới tính” dường như đã trở thành làn sóng, xu hướng ở Nhật Bản khi đàn ông nước này đang dần phá vỡ những chuẩn mực giới tính như nhuộm tóc, dùng kính sát tròng, tô son môi sáng màu.

Ngoài Toman, ngày càng nhiều chàng trai lựa chọn phong cách phi giới tính và được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Ryuji Higa, còn được gọi là Ryucheru, nổi tiếng với mái tóc vàng hoe uốn lọn và dải băng đầu. Genki Tanaka đã trở thành “ngôi sao” trên mạng xã hội Nhật Bản với những bộ váy ngắn hay váy bạch kim dài.

Giáo sư về nhân chủng học Jennifer Robertson, Đại học Michigan (Mỹ) nhận định những người đàn ông theo phong cách “không giới tính” ở Nhật Bản dường như đang làm xóa nhòa đi ranh giới rõ ràng giữa nam và nữ, và loại bỏ giới hạn về trang phục mà đàn ông có thể mặc.

Nền “văn hóa phi giới tính” khởi sắc

Một người mẫu theo trường phái phi giới tính. (Ảnh: SBS)

Một người mẫu theo trường phái “phi giới tính”. (Ảnh: SBS)

Vẻ đẹp phi giới tính cũng nổi tiếng ở Nhật Bản một phần vì sự bùng nổ của truyện tranh Nhật Bản, còn được gọi là Anime. Thêm vào đó, sự “lăng xê” của các nhóm nhạc nam cũng khiến xu hướng này dần trở thành trào lưu.

Khái niệm “trai trẻ không giới tính” vốn là sản phẩm của một “ông bầu” giải trí, Takashi Marumoto, người đã nâng đỡ cho sự nghiệp của Toman. Ông Marumoto đã tuyển mộ những người sẵn sàng theo đuổi hình tượng phi giới tính, dùng truyền thông xã hội để quảng bá cho những người mẫu, cũng như thúc đẩy trào lưu này bùng nổ.

Khác với phương Tây, dư luận Nhật Bản đón nhận những chàng trai phi giới tính này với thái độ cởi mở hơn. Họ quan tâm nhiều hơn tới thời trang và có xu hướng ít quan tâm tới xu hướng giới tính của người mặc.

Ngay cả những người đàn ông theo xu hướng “phi giới tính” cũng cho rằng việc họ mặc như thế nào không ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của họ. Họ vẫn cho rằng đàn ông là phái mạnh, phụ nữ là phái yếu và đàn ông nên có trách nhiệm bảo vệ, giúp đỡ phụ nữ.

Theo CNN, hình tượng “đàn ông nữ tính” và “phụ nữ nam tính” vốn không quá lạ thường trong văn hóa truyền thống Nhật Bản. Họ có những khái niệm như onnagata (diễn viên nam mặc đồ nữ), hay otokoyaku (diễn viên nữ mặc phục trang nam) trong các nhà hát cổ truyền.

Hay ở Nhật Bản vẫn tồn tại những câu lạc bộ nơi người tham gia có thể thoải mái lựa chọn trang phục theo sở thích, ví dụ như câu lạc bộ Elizabeth ở Tokyo. Đối tượng của câu lạc bộ này là dân văn phòng, trung tuổi, với xu hướng tình dục dị tính. Đến nơi đây, họ có thể tự do rũ bỏ hình ảnh doanh nhân, dân công sở đạo mạo ban ngày, khoác lên mình những lớp trang điểm và quần áo nhằm giải tỏa căng thẳng từ công việc, hay chỉ để thỏa mãn sở thích cá nhân.

Các câu lạc bộ “thay đổi diện mạo” hay nền văn hóa truyền thống của Nhật Bản giúp cho người dân nước này dễ tiếp nhận hơn với xu hướng mới. Thêm vào đó, trào lưu âm nhạc Hàn Quốc lan sang Nhật Bản cũng góp phần khiến dư luận có cái nhìn thoáng hơn với việc đàn ông trang điểm và trở nên nữ tính hơn.

Theo Dân Trí


**************
Khu dành cho người vô gia cư tại Quận Cam bị dọn đi
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	10.1 KB
ID:	1165466  
Khu lều người vô gia cư bị dọn đi tại Quận Cam. Nơi đây là bãi sông Santa Ana, người vô gia cư tại đây có đến hơn 400 người đều phải rời đi. Chính vì thế họ sẽ dọn tới Orange và Anaheim.

Hình minh họa
Các giới chức Orange County (Quận Cam) bắt đầu dọn sạch những khu lều của gần 500 người vô gia cư ở bãi sông Santa Ana, bắt đầu từ 9 giờ sáng thứ Hai.

Các cảnh sát viên và các nhân viên khác bắt đầu với những khu lều trại dọc theo kênh kiểm soát lũ lụt, từ đường Ball Road ở Anaheim tới xa lộ I-5 ở Orange.

Bầu không khí không chắc chắn đang treo lơ lửng trên một trong những khu cắm lều vô gia cư lớn nhất ở nước Mỹ, khi các giới chức Quận Cam chuẩn bị đuổi hơn 400 người vô gia cư ra khỏi một dải đất bên cạnh sông Santa Ana River, giữa lúc xảy ra tình trạng thiếu giường ngủ ở những nơi tạm trú. Điều này khiến cho những người vô gia cư dời sang hai thành phố xung quanh là Anaheim và Orange.

Theo các giới chức quận hạt cho biết, các cảnh sát viên sẽ cho những người sống trong khu lều trại lớn ở bờ sông, gần sân vận động Angel Stadium, thời gian để thu xếp đồ đạc và rời khỏi đó.

Michelle Mora, một phụ nữ vô gia cư sống ở khu trại, nói, “Chúng tôi không biết chúng tôi sẽ đi đâu.” Cô nói thêm, “Chúng tôi phải sống ở một nơi nào đó.” Mora cho biết rằng cô sinh ra và lớn lên ở Anaheim. “Nhiều người bị bệnh. Nhiều người bị tàn tật.”

Cô nói, “Họ sắp giải tán hàng trăm người, đuổi về lại trên đường phố, nơi mà trước đây các giới chức không muốn có họ ở đó. Họ không thể tiêu diệt chúng tôi. Tuy vậy họ sẽ tiêu diệt nếu họ có thể làm được.”
Giám sát viên Shawn Nelson của Quận Cam nói rằng hành động này sẽ “đẩy” những người vô gia cư vào thành phố Anaheim ở gần đó, vì thiếu những nơi khác thay thế để cho người ta tới.

Theo ước tính mới nhất của Quận Cam cho tới đầu tháng Giêng, có 464 người “thường xuyên” cư ngụ trong khu lều ở lòng sông, trải dài từ mép phía đông bắc của bãi đậu xe ở sân vận động Angel Stadium, xuống phía nam tới xa lộ 5 freeway.

Các viên chức Quận Cam nói rằng họ đang thu xếp chỗ ở cho những người vô gia cư, bao gồm cả việc cung cấp chỗ cất giữ đồ đạc cá nhân trong 90 ngày, và chuồng miễn phí cho những con thú cưng.
Các giới chức Sở Cảnh Sát nói rằng họ sẽ cho phép người ta có thời gian để thu xếp đồ đạc.

*************

'Thánh tiên tri' phán U23 Việt Nam thắng Qatar; cách đập tan mọi buồn phiền... là những hình ảnh được chia sẻ nhiều trên Facebook.

Thánh tiên tri

"Thánh tiên tri" phán U23 Việt Nam sẽ chiến thắng U23 Iraq.

Tìn

Cách đập tan mọi nỗi buồn phiền và cô đơn.

Bức họa truyền thần.

Bức họa truyền thần.

Đi cùng bạn gái thì đừng mơ ngắm gái xinh.

Đi cùng bạn gái thì đừng mơ ngắm gái xinh.

Tâm trạng chán bền vững suốt cả tuần.

Tâm trạng chán bền vững suốt cả tuần.

Bắt chước kiểu ngồi dẻo như kẹo kéo của boss.

Bắt chước kiểu ngồi dẻo như kẹo kéo của boss.

Tình yêu Tổ quốc tạo niềm vui trong lao động.

Tình yêu Tổ quốc tạo niềm vui trong lao động.

FA lâu quá sinh hoang tưởng.

FA lâu quá sinh hoang tưởng.

Maru
**************

-4i231anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122937-original

-77re1anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122927-original

-WnqS1anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122929-original

-JOlx1anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122930-original

-ykC11anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122931-original

-T8ZO1anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122933-original

-rV7i1anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122934-original

-nBnR1anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122935-original

-kqsJ1anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122936-original

-dRGG1anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122937-original

-TySv1anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122939-original

-nkzM1anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-122940-original

-48a21anh-duong-guong-mat-dai-dien-the-69-124662-original

42156 Lượt xem

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn