Trang Lá Cải Ngày 25 Tháng 8 Năm 2020: NÓNG! Ông Nguyễn Thanh Nghị, hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang bị kiểm điểm

Thứ Ba, 25 Tháng Tám 202011:46 SA(Xem: 3343)
Trang Lá Cải Ngày 25 Tháng 8 Năm 2020: NÓNG! Ông Nguyễn Thanh Nghị, hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang bị kiểm điểm
***************

NÓNG! Ông Nguyễn Thanh Nghị, hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang bị kiểm điểm

 NÓNG! Ông Nguyễn Thanh Nghị, hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang bị kiểm điểm

Ngoài ông Nguyễn Thanh Nghị, hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang bị kiểm điểm vì liên quan sai phạm đất đai giai đoạn 2011-2017. 

Lanh dao muon Range Rover: Ong Nguyen Thanh Nghi len tieng
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa tổng hợp kết quả thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh này về việc xử lý những sai phạm đất đai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ngoài UBND tỉnh Kiên Giang, 22 đơn vị khác phải tổ chức kiểm điểm, xử lý cán bộ sai phạm. Đến nay, 9 đơn vị báo cáo kết quả, số còn lại đang thực hiện.

Kiểm điểm hàng chục cán bộ

Hai nguyên chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang là các ông Phạm Vũ Hồng, Lê Văn Thi cùng 12 người nguyên là phó chủ tịch, thành viên UBND tỉnh giai đoạn 2011-2017 phải kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trong 6 nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh bị kiểm điểm có ông Nguyễn Thanh Nghị, hiện là Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc; bà Lê Thị Minh Phụng và các ông Mai Anh Nhịn, Lâm Hoàng Sa, Lê Khắc Ghi đã nghỉ hưu.

Kiem diem 2 cuu Chu tich tinh Kien Giang anh 1

Khách sạn Mường Thanh ở Phú Quốc buộc phải cắt bỏ tầng 11 do xây dựng sai phép. Ảnh: Nhật Tân.

40 cán bộ bị kiểm rút kinh nghiệm còn lại là công chức tại các sở, ngành, UBND huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Châu Thành, Giồng Riềng. Riêng huyện Phú Quốc có 21 cán bộ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, 5 cá nhân kỷ luật cảnh cáo và 11 người nhận kỷ luật khiển trách.

Về xử lý kinh tế, tỉnh Kiên Giang đã truy thu tiền thuế tài nguyên hơn 2,2 tỷ đồng. Đối với nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuế đất, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang thu hơn 822 tỷ đồng trong tổng số hơn 1.549 tỷ đồng.

Số tiền không có khả năng thu hồi trên 39 tỷ đồng do doanh nghiệp phá sản hoặc không triển khai dự án.

Tách trên 17.000 thửa đất nông nghiệp

Cuối tháng 4/2020, Thanh tra Chính phủ kết luận về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2011-2017.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2011-2014, toàn bộ 145 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Kiên Giang không lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết do quy hoạch sử dụng đất cấp huyện chậm được phê duyệt.

Kiem diem 2 cuu Chu tich tinh Kien Giang anh 2

Do buông lỏng quản lý đất đai nên huyện Phú Quốc có trên 17.000 thửa đất nông nghiệp được tách nhỏ. Ảnh: Việt Tường.

Tỉnh này còn chậm triển khai thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng phân khu chức năng trong Khu kinh tế Phú Quốc, dẫn đến Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc giao đất, cho thuê đất đối với một số tổ chức để thực hiện dự án đầu tư chưa phù hợp hoặc vượt diện tích so với chỉ tiêu sử dụng đất đã được Thủ tướng phê duyệt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc và Vườn quốc gia Phú Quốc đã buông lỏng quản lý rừng, dẫn tới tình trạng các hộ dân lấn chiếm diễn ra trong một thời gian dài nhưng chậm được ngăn chặn, xử lý.

Kết luận thanh tra xác định Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trong giai đoạn 1/1/2016 - 31/12/2017 (ông Phạm Vũ Hồng - PV) đã phê duyệt không đúng thẩm quyền đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 16 dự án đầu tư.

UBND tỉnh Kiên Giang xác nhận ưu đãi, hỗ trợ đầu tư bổ sung cho Công ty TNHH Ngôi Sao chưa đúng quy định, dẫn đến phải truy thu về cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 62 tỷ đồng. Sở Tài chính tỉnh cũng xác định sai giá đất với Công ty Cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc - chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc - và phải truy thu về cho ngân sách Nhà nước gần 18 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ năm 2016 đến tháng 8/2018, UBND huyện Phú Quốc và các xã, thị trấn đã buông lỏng quản lý về đất đai và trật tự đô thị nên nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô, tách ra nhiều thửa nhỏ để bán nền, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai.

Từ ngày 1/1/2016 đến 9/6/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang cho phép tách 17.808 thửa đất nông nghiệp tại Phú Quốc với diện tích nhỏ (dưới 500 m2) không vì mục đích sản xuất nông nghiệp. Trong khi quy định của pháp luật về đất đai trong giai đoạn này không có quy định về tách thửa đất nông nhiệp dẫn đến tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Phú Quốc diễn ra rất phức tạp.

Kiem diem 2 cuu Chu tich tinh Kien Giang anh 3

Người dân lấn chiếm đất rừng và chặt phá cây ở Phú Quốc. Ảnh: Việt Tường.

Theo Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2011-2017 phải chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung; thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND các huyện, thành phố trực thuộc chịu trách nhiệm chính đối với vi phạm, thiếu sót đã nêu tại kết luận thanh tra.

Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có liên quan cần kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, đồng thời phải làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị cương quyết thu hồi chủ trương đầu tư hoặc thu hồi dự án gắn với thu hồi quyền sử dụng đất đối với 43 dự án đầu tư chậm triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư.

Tỉnh ủy Kiên Giang chưa nhận được báo cáo

Ngày 25/8, Zing liên hệ bà Đặng Tuyết Em, Phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, để trao đổi về việc vì sao Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ sai phạm nhưng báo cáo của Thanh tra tỉnh Kiên Giang nêu ra con số có đến trên 60 cán bộ từ tỉnh đến các ngành và địa phương chỉ bị kiểm điểm. Bà Em cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy chưa nhận được báo cáo tổng hợp của Thanh tra tỉnh.

Theo bà Em, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Kiên Giang xây dựng kế hoạch thực hiện theo. Các cơ quan, đơn vị và địa phương bám vào kế hoạch này để kiểm điểm, xử cán bộ liên quan.

"Sau khi tập hợp kết quả xử lý của các cơ quan, đơn vị, Thanh tra tỉnh sẽ báo cáo Thanh tra Chính phủ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tuy nhiên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chưa có báo cáo này. Nếu Thanh tra Chính phủ có báo cáo này thì tỉnh đợi Trung ương chỉ đạo thêm", bà nói.

Phó bí thư Kiên Giang cho biết thêm khi nhận được báo cáo của Thanh tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang sẽ xem xét rồi "tính nữa". Nếu phát hiện nội dung nào chưa thỏa đáng, Thanh tra Chính phủ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xem xét, chỉ đạo tiếp.

"Nói kiểm điểm rút kinh nghiệm không thì chưa đúng lắm. Bởi trước thanh tra, tỉnh đã phát hiện xử lý. Trong quá trình thanh tra, tỉnh cũng tiếp tục xử lý, kỷ luật. Do đó, nếu lấy kết quả xử lý sau thanh tra thì chưa đầy đủ", bà Tuyết Em nêu quan điểm.

Tháng 2/2014, Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhiệm kỳ 2010-2015.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang sau đó phân công ông Nguyễn Thanh Nghị cùng với ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo khối kinh tế, trực tiếp chỉ đạo chuẩn bị đề án thành lập Đặc khu hành chính kinh tế Phú Quốc và chỉ đạo đầu tư phát triển Phú Quốc.

Ngày 28/3/2014, HĐND tỉnh Kiên Giang khoá VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) họp bất thường lần thứ 11, bầu ông Nghị giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Ngày 16/10/2015, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2015-2020 đã bầu ông Nghị làm Bí thư Tỉnh ủy.

Việt Tường 

(Zing)


****************

Vợ Đường Nhuệ tát phụ xe khách ở Thái Bình: 'Chỉ muốn cảnh cáo chứ không nghĩ hậu quả nặng như thế'

VCCorp.vn

Sáng nay (25/8), TAND tỉnh Thái Bình đưa Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 49 tuổi), Nguyễn Thị Dương (vợ Đường) cùng 4 đàn em ra xét xử sơ thẩm về tội Cố ý gây thương tích.

Tại phần phần xét hỏi, Nguyễn Thị Dương là người thứ hai đứng lên trả lời. Trước HĐXX, Dương thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đã quy kết, nữ bị cáo khai nhận đã nói "tí nữa khi Ngọc Anh đến nói liên thiên thì tát cảnh cáo vài cái".

Khi gặp Ngọc Anh, Dương có chửi, tát từ 2 đến 3 cái và nói tiếp "tại sao nhiều nhà xe làm giờ mày làm ăn như thế". Trong lúc Dương chửi bới, tát Ngọc Anh thì có Bằng, Hòa, Mạnh cũng lao vào đánh vào vùng mặt nạn nhân. Dương bảo lúc bị đánh, Ngọc Anh không dám phản kháng, chỉ nói xin lỗi.

Ngoài tát và chửi mắng, Dương cũng khai có lấy một sợ dây (đai tập võ của con trai) đặt trên bàn để vụt vào mặt, vai Ngọc Anh. Đoạn dây này Dương không chuẩn bị từ trước mà thấy ở bàn thì vơ lấy làm công cụ đánh người.

"Bị cáo rất ăn năn hối lỗi, bị cáo tát như vậy cũng chỉ muốn cảnh cáo Ngọc Anh chứ không nghĩ đến mức hậu quả nặng như thế này, bị cáo xin lỗi", Dương vừa nói vừa bật khóc nức nở.

Vợ Đường Nhuệ tát phụ xe khách ở Thái Bình: Chỉ muốn cảnh cáo chứ không nghĩ hậu quả nặng như thế - Ảnh 2.

Rất đông người bên ngoài sân leo trèo hàng rào theo dõi vụ xử Đường Nhuệ. Ảnh: Hoàng An.

Khi các thành viên HĐXX xét hỏi thêm, Dương nói vào thời điểm Trịnh Ngọc Anh ra về vẫn bị Qúy (người đến sau) tiếp tục đánh, tát. Nạn nhân rời nhà trong tình trạng mũi chảy máu.

Tại tòa, HĐXX làm rõ giữa Dương và Trịnh Ngọc Anh trước đó không hề có mâu thuẫn gì, còn việc giao hàng giữa chị Vân và Ngọc Anh xảy ra mâu thuẫn cũng không ảnh hưởng gì đến Dương.

Trước những tình tiết mà Dương khai báo, thành viên HĐXX đã hỏi thêm, "không mâu thuẫn sao đánh nạn nhân?" Dương giải thích nguyên do rằng vì suy nghĩ Ngọc Anh trẻ nhưng lại nói không hay với chị Vân, nên khi Ngọc Anh đến nhà Dương đã đánh.

Dương khẳng định, nếu dựa vào hành vi đánh, tát Ngọc Anh của cá nhân Dương thì không thể gây được thương tích cho nạn nhân.

Về mối quan hệ với vợ chồng chị Vân, anh Tuấn, Nguyễn Thị Dương nói đã chơi với họ nhiều năm.

Cuối phần xét hỏi, Dương có nguyện vọng muốn xin lại số tiền hơn 1 tỷ đồng cơ quan điều tra đã thu giữ tại nhà khi khám xét. Số tiền này Dương nói sẽ dành để phục vụ đền bù cho những tội danh hiện tại của hai vợ chồng đang bị cơ quan điều tra, làm rõ.

Vợ Đường Nhuệ tát phụ xe khách ở Thái Bình: Chỉ muốn cảnh cáo chứ không nghĩ hậu quả nặng như thế - Ảnh 4.

Cửa vào hội trường xét xử được bảo vệ nghiêm. Ảnh: Hoàng An.

Nhắc đến hoạt động làm từ thiện của Dương, HĐXX đặt thêm câu hỏi lấy kinh phí ở đâu đem đi xây những căn nhà, công trình công cộng cho người dân? Dương đáp rằng, số tiền từ thiện đó lấy từ việc bán hàng, kinh doanh của chính bị cáo.

Khi nhắc đến các con, Dương nói với giọng buồn rầu, sau khi bị bắt tam giam đến nay, nữ bị cáo không hề biết con được ai trông nom, được chăm sóc thế nào, đứa con nhỏ nhất của Dương năm nay mới lên 3 tuổi.

Lúc 11h30, sau khi nghe đại diện VKSND nêu quan điểm luận tội, đề nghị khung hình phạt từ 2,6 - 3 năm tù giam, Nguyễn Thị Dương liền đứng lên có ý kiến tranh luận lại.

Theo lời Dương nói, cô ta cho rằng VKS nêu mức án như vậy là quá nặng, trong khi đó, Dương lại có từ 5 đến 6 tình tiết giảm nhẹ và đang nuôi con nhỏ.

"Bị cáo thấy mức đề nghị án như thế quá cao, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ án phạt cho bị cáo" Dương nói.


*******************

Tài tử Thiên long bát bộ: Chật vật kiếm tiền, hiến gan cho vợ cuối cùng vẫn ly hôn


Hiến gan, vất vả chạy chữa cho vợ mắc nhiều bệnh

Mới đây, truyền thông Hoa ngữ đưa tin, cựu diễn viên TVB - Ngải Uy thông báo đã đường ai nấy đi với bà xã Lisa sau 18 năm chung sống. Thông tin này khiến người hâm mộ ngỡ ngàng bởi trước đó, Ngải Uy vẫn luôn nổi tiếng là một người chồng mẫu mực, chăm chỉ kiếm tiền để chữa bệnh cho vợ.

Nam diễn viên kết hôn với bà xã Lisa - người phụ nữ làm việc trong một công ty may mặc vào năm 2002. Năm 2013, sau khi ông rời TVB, bà xã bất ngờ bị phát hiện có một khối u ở tử cung. Sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u, bà tiếp tục phải trải qua 3 cuộc phẫu thuật nữa do bệnh về gan, thận.

Để có tiền chữa bệnh cho vợ, Ngải Uy dồn hết vốn liếng trong nhà, thậm chí suýt phải bán đi căn nhà duy nhất. Không những thế, ông còn hiến một bên gan của mình cho Lisa.

Tài tử Thiên long bát bộ: Chật vật kiếm tiền, hiến gan cho vợ cuối cùng vẫn ly hôn - Ảnh 1.

Tài tử Thiên long bát bộ: Chật vật kiếm tiền, hiến gan cho vợ cuối cùng vẫn ly hôn - Ảnh 2.

Vợ chồng Ngải Uy bị đồn rạn nứt và ly thân từ tháng 2 năm nay.

Sau này, khi nhắc lại giai đoạn vợ chồng hoạn nạn có nhau, Lisa đã rơi nước mắt vì xúc động và thương chồng. Bà tâm sự: "Tôi may mắn có được người chồng tốt, mong kiếp sau được tái duyên cùng anh ấy".

Năm 2016, sức khỏe của Lisa dần hồi phục sau 3 năm chạy chữa bệnh. Trong dịp Lễ tình nhân, Ngải Uy thậm chí tự mình đi chợ chọn thực phẩm để nấu đồ Tây, tặng vợ một Lễ tình nhân lãng mạn.

"Vợ không kén ăn nhưng vì tình trạng sức khỏe, cần kiêng khem vài thứ. Đồ ăn cho cô ấy cần thanh đạm chút", ông chia sẻ trên On.

Tài tử Thiên long bát bộ: Chật vật kiếm tiền, hiến gan cho vợ cuối cùng vẫn ly hôn - Ảnh 3.

Tài tử Thiên long bát bộ: Chật vật kiếm tiền, hiến gan cho vợ cuối cùng vẫn ly hôn - Ảnh 4.

Cặp đôi từng khiến nhiều người ngưỡng mộ khi cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

Do bệnh nặng, Lisa từng phải làm phẫu thuật tử cung nên vợ chồng nam diễn viên không thể được hưởng niềm hạnh phúc có con.

Nhiều năm liền, Ngải Uy chăm chỉ làm từ thiện, hỗ trợ nuôi dưỡng những em bé có hoàn cảnh khó khăn. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, cựu diễn viên TVB tiết lộ ông đã nuôi nấng 28 em bé lớn khôn trưởng thành. 

Trải qua nhiều giai đoạn sóng gió, mối quan hệ của vợ chồng Ngải Uy từng nhận được nhiều lời tán dương của công chúng. Vì vậy, thông tin cuộc hôn nhân của họ tan vỡ với lý do không cùng chung quan điểm sống khiến khán giả không khỏi tiếc nuối.

Chật vật với nghề diễn, tuổi 61 phải livestream kiếm sống

Ngải Uy sinh năm 1956, tên thật là Từ Uy Tín. Ông từng là gương mặt diễn viên phụ quen thuộc của màn ảnh TVB thập niên 90 - đầu 2000.

Thời gian hoạt động trong TVB, Ngải Uy ghi dấu ấn khi tham gia hơn 60 bộ phim lớn nhỏ, trong đó có Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Thiếu Lâm và Vịnh Xuân, Cái thế hào hiệp, Đại thời đại, Lộc Đỉnh Ký, Thiên địa nam nhi...

Tuy nhiên, suốt nhiều năm chỉ giậm chân tại chỗ với các vai phụ, thu nhập của Ngải Uy rất bấp bênh, eo hẹp. Có thời điểm, ông phải đi hát ở quán bar, vũ trường để kiếm sống. Đến năm 2012, Ngải Uy quyết định rời TVB sau 33 năm miệt mài cống hiến.

Tài tử Thiên long bát bộ: Chật vật kiếm tiền, hiến gan cho vợ cuối cùng vẫn ly hôn - Ảnh 5.

Tài tử Thiên long bát bộ: Chật vật kiếm tiền, hiến gan cho vợ cuối cùng vẫn ly hôn - Ảnh 6.

Rời TVB, Ngải Uy từng bày tỏ sự bức xúc khi bị đối xử tệ, ông ví TVB như nhà tù và khẳng định không có ý định trở lại công ty cũ.

Nam diễn viên tâm sự, lúc mới bắt đầu sự nghiệp, ông đã được trao nhiều cơ hội diễn xuất đến mức phải từ chối bớt, nhưng sự nghiệp của nam nghệ sĩ mãi chẳng cất cánh mà chỉ quanh quẩn với loạt vai phụ. 

"Nơi đó đã thay đổi, khác xa so với lúc tôi mới vào. Nhưng tất cả là quá khứ và chẳng có gì để kể lể. Tóm lại, chỗ đó giống như việc bạn phải đến một nhà tù, một nơi không nên quay trở lại, tài tử Thiên long bát bộ nhớ lại.

Sau khi cắt hợp đồng với TVB, những lời mời đóng phim mà Ngải Uy nhận được ngày càng ít dần đi. 

Tài tử Thiên long bát bộ: Chật vật kiếm tiền, hiến gan cho vợ cuối cùng vẫn ly hôn - Ảnh 7.

Để kiếm tiền trang trải cuộc sống, ông đầu quân cho đơn vị khác và tham gia giảng dạy nghệ thuật biểu diễn tại Hong Kong Baptist University. Tuy nhiên, tài chính ít ỏi cùng việc chạy chữa bệnh cho vợ càng khiến cuộc sống của Ngải Uy rơi vào khó khăn, chật vật.

Lúc thiếu thốn, nam diễn viên được một số bạn bè giúp đỡ vật chất, giới thiệu cho công việc khác để có thu nhập ổn định hơn.

Đầu năm nay, Ngải Uy đã ký hợp đồng với một công ty ở đại lục, trở thành streamer kiếm tiền trên mạng - công việc xu hướng ở Trung Quốc hiện tại. 

Tài tử Thiên long bát bộ: Chật vật kiếm tiền, hiến gan cho vợ cuối cùng vẫn ly hôn - Ảnh 8.

Cựu diễn viên TVB chia sẻ, dù tuổi tác đã cao nhưng ông không gặp nhiều khó khăn với công việc livestream vốn phù hợp hơn với giới trẻ. 

Vốn đã có sẵn kinh nghiệm đóng phim nên ông chỉ việc diễn sau đó sẽ có ê-kíp đứng sau cắt ghép, xử lý hậu kỳ và đăng tải lên mạng. Cũng nhờ nghề streamer này mà Ngải Uy có được nguồn thu nhập ổn định hơn.
***************

Dịch vụ “nằm quan tài” giải tỏa căng thẳng do Covid-19Cuối tuần qua, Công ty Kowagarasetai (có nghĩa là Biệt đội kinh hoàng) ở Thủ đô Tokyo ra mắt buổi biểu diễn kinh dị kéo dài 15 phút với giá vé khoảng 800 yên (7,6 USD/người). Người tham dự sẽ được nằm trong một chiếc quan tài dài 2 mét và nghe kể chuyện kinh dị. Trong khi đó, các diễn viên đóng giả thây ma cầm cưa, liên tục chọc ghẹo khách bằng những cánh tay giả, đồng thời phun nước vào người họ. Trong khung cảnh âm u, khách hàng có thể thoải mái la hét để giải tỏa hết căng thẳng.

Dịch vụ “nằm quan tài” giải tỏa căng thẳng do Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Cả khách hàng và diễn viên đều cảm thấy an toàn bởi quan tài đã được lắp vách nhựa ngăn giọt bắn, chống lây nhiễm Covid-19. Chỉ trong hai ngày qua, vé của buổi diễn “nằm trong quan tài” đã được bán hết.

“Nhiều sự kiện đã bị hủy vì dịch bệnh. Do vậy, tôi muốn tìm cách trút bỏ căng thẳng trong ngày nghỉ. Buổi biểu diễn này giúp tôi cảm thấy nhẹ nhõm, vui vẻ hơn”, Kazushiro Hashiguchi, một khách hàng 36 tuổi chia sẻ.

Nhà sản xuất của Công ty Kowagarasetai, anh Kenta Iwana, cho biết: “Có khả năng xuất hiện làn sóng Covid-19 lần thứ hai. Những người căng thẳng vì Covid-19, muốn tìm nơi an toàn để trải nghiệm sự ly kỳ có thể đến với chúng tôi. Do vậy, tôi nghĩ dịch vụ “nằm trong quan tài” còn hút khách”.

Đến nay, Nhật Bản đã ghi nhận 61.747 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.176 trường hợp tử vong. Ngành công nghiệp giải trí tại đất nước này đang nỗ lực vượt qua khó khăn với những sáng kiến vừa giúp duy trì kinh doanh, vừa làm hài lòng các khách hàng trong thời kỳ dịch bệnh.


****************

Đường cao tốc 'xuyên thủng' một tòa tháp

Nhật BảnGate Tower Building không quá cao so với mặt đường nên nhiều du khách nghĩ mình hoa mắt khi xe chạy xuyên tòa nhà này.

Tòa nhà Gate Tower Building giữa thành phố Osaka mang một câu chuyện vừa đẹp vừa kỳ lạ về cách con người có thể thỏa thuận với nhau ra sao để đôi bên cùng có lợi. Mọi thứ bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, khi một tập đoàn kinh doanh gỗ và than có tên Suezawa Sangyo mua một mảnh đất. Qua bao năm, bất động sản của họ bị hư hỏng. Ảnh: Geoffrey Morrison

Tòa nhà Gate Tower Building giữa thành phố Osaka mang một câu chuyện vừa đẹp vừa kỳ lạ về cách con người dung hoà với nhau để đôi bên cùng tồn tại. Mọi thứ bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, khi một tập đoàn kinh doanh gỗ và than có tên Suezawa Sangyo mua một mảnh đất. Qua bao năm, bất động sản của họ bị hư hỏng. Ảnh: Geoffrey Morrison

Đến khi đơn vị này dự định cải tạo lại khu vực năm 1983, một dự án nối đường cao tốc Hanshin Expressway với trung tâm Osaka lại chạy qua đây. Suezawa Sangyo và nhà thầu xây cao tốc đối đầu nhau suốt 5 năm cho đến khi đi đến giải pháp cuối cùng: thỏa thuận để một bên vẫn có nhà, một bên vẫn xây xong đường. Ảnh: Geoffrey Morrison

Đến khi đơn vị này dự định cải tạo lại khu vực năm 1983, một dự án nối đường cao tốc Hanshin Expressway với trung tâm Osaka lại chạy qua đây. Suezawa Sangyo và nhà thầu xây cao tốc đối đầu suốt 5 năm cho đến khi đi đến giải pháp cuối cùng: một bên vẫn có nhà, một bên vẫn hoàn thành đường. Ảnh: Geoffrey Morrison

Dự án xây tòa nhà mới và lối thoát cho đường cao tốc khởi công vào năm 1989, và hoàn thành vào năm 1992. Ảnh: Geoffrey Morrison

Dự án xây tòa nhà mới và lối thoát cho đường cao tốc khởi công vào năm 1989, hoàn thành vào năm 1992. Ảnh: Geoffrey Morrison

Từ đó, Gate Tower Building là tòa nhà đầu tiên có cao tốc chạy qua tại Nhật Bản. Luật quy hoạch đô thị, luật pháp và quy chuẩn xây dựng đều được chỉnh sửa để một công trình như vậy ra đời. Ảnh: Geoffrey Morrison

Từ đó, Gate Tower Building là tòa nhà đầu tiên có cao tốc chạy qua tại Nhật Bản. Luật quy hoạch đô thị và tiêu chuẩn xây dựng đều được chỉnh sửa để một công trình như vậy ra đời. Ảnh: Geoffrey Morrison

Để đảm bảo nhân viên văn phòng trong tòa nhà này không bị làm phiền khi xe cộ chạy qua tầng 5, 6 và 7; các chuyên gia thiết kế tường và sàn cách âm quanh đường cao tốc - phần không hề chạm đến kết cấu của tòa tháp hình trụ. Ảnh: Geoffrey Morrison

Để đảm bảo nhân viên văn phòng trong tòa nhà này không bị làm phiền khi xe cộ chạy qua tầng 5, 6 và 7; các chuyên gia thiết kế tường và sàn cách âm quanh đường cao tốc - phần không hề chạm đến kết cấu của tòa tháp hình trụ. Ảnh: Geoffrey Morrison

Trong khi phần còn lại của tòa nhà là văn phòng, tường bao quanh đường cao tốc không chứa gì ngoài máy móc và thang máy. Ảnh: Japanese Wikipedia

Trong khi phần còn lại của tòa nhà là văn phòng, tường bao quanh đường cao tốc không chứa gì ngoài máy móc và thang máy. Ảnh: Japanese Wikipedia

Ngày nay Gate Tower Building là một tòa nhà văn phòng thuộc sở hữu của tập đoàn TKP. Công trình cao 16 tầng nhưng chỉ có 13 tầng thường xuyên được sử dụng, không gian từ tầng 5 đến tầng 7 được hy sinh cho đường cao tốc. Những người thường xuyên lui tới tòa nhà này khó có thể nhận ra một con đường chạy qua đây từ bên trong. Chỉ có điều, từ tầng 4 đến tầng 8 không lắp thang máy. Ảnh: Wikimedia Commons

Ngày nay Gate Tower Building là tòa nhà văn phòng thuộc sở hữu của tập đoàn TKP. Công trình cao 16 tầng nhưng chỉ có 13 tầng thường xuyên được sử dụng, không gian từ tầng 5 đến tầng 7 được "hy sinh" cho đường cao tốc. Những người thường xuyên lui tới tòa nhà này khó có thể nhận ra một con đường chạy qua đây từ bên trong. Điều đặc biệt duy nhất là từ tầng 4 đến tầng 8 không lắp thang máy. Ảnh: Wikimedia Commons

Đoạn đường cao tốc chạy qua tòa nhà khá đông đúc, bởi nó dẫn xe cộ đến thẳng Umerda - quận trung tâm lớn nhất tại Osaka. Và rất có thể, không ít người làm việc trong Gate Tower Building hàng ngày phải lái xe xuyên qua chính tòa nhà này để đi làm. Ảnh: jtabn99/Flickr

Đoạn đường cao tốc chạy qua tòa nhà khá đông đúc, bởi nó dẫn xe cộ đến thẳng Umerda - quận trung tâm lớn nhất tại Osaka. Và rất có thể, không ít người làm việc trong Gate Tower Building hàng ngày phải lái xe xuyên qua chính tòa nhà này để đi làm. Ảnh: jtabn99/Flickr


*************

Chiêm ngưỡng bộ ảnh cô lang y áo yếm ( Đẹp quá nên post lại )


co-lang-y-ao-yem-8

Trên mạng xã hội, mọi người đang chóng mặt truyền tay nhau bộ ảnh co lang y áo yếm vô cùng sexy nóng bỏng do Đặng Thanh Tùng (Tomy Tèo) đăng tải.

Hiện tại bộ ảnh nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều, có người khen kẻ chê nhưng đối với bản thân ad cũng như anh em 188Bet chắc vẫn theo ý kiến số đông khen nhiều hơn nhỉ vì bộ ảnh quá đẹp, nóng bỏng sexy, xem đã mắt với áo yếm mỏng tang để lộ núm zú e ấp.

Anh em cùng ad chiêm ngưỡng bộ ảnh này nhé.

co-lang-y-ao-yem-1

co-lang-y-ao-yem-2

co-lang-y-ao-yem-3

co-lang-y-ao-yem-4

co-lang-y-ao-yem-5

co-lang-y-ao-yem-6

co-lang-y-ao-yem-7

co-lang-y-ao-yem-8

co-lang-y-ao-yem-9

co-lang-y-ao-yem-10

co-lang-y-ao-yem-11

co-lang-y-ao-yem-12

co-lang-y-ao-yem-13

Xem thêm:


**************

“Ông trùm” bến Thượng Hải: Cơ hàn và bí ẩn

Sau dòng phim cổ trang, điện ảnh Hong Kong rất mặn với dòng phim xã hội đen - võ thuật, lấy bối cảnh, con người, câu chuyện chủ yếu ở Thượng Hải và Hong Kong. Vì sao ư? Chỉ hai chữ: kịch tính.

Nhượng địa, tô giới, đặc khu… đều chứa sẵn trong lòng nó những câu chuyện về thời đại hỗn loạn, mảnh đất hỗn loạn, tụ đầy những con người nổi loạn, vô pháp và bất trị. Ở đó, chân lý thuộc về kẻ mạnh, quyền lực đồng nghĩa với bạo lực. Nó là đất diễn cho các màn hành động - võ thuật, là chất liệu cho các trường đoạn mưu mô, tạo nên kịch tính cho thể loại phim hành động.

Nhân vật "lão đại", cách gọi kiểu Trung Hoa cho vị trí "ông trùm", "bố già" của thế giới ngầm đã thành một mô típ nhân vật hấp dẫn trong loại phim này. Đặc biệt, những bộ phim ăn khách đó thường chọn bối cảnh là TP Thượng Hải thời Bắc Dương quân phiệt, từ sau Cách Mạng Tân Hợi 1911 cho đến trước ngày kết thúc nội chiến Quốc - Cộng với "bên thắng cuộc" là Đảng Cộng sản Trung Quốc, tháng 10/1949.

Từ một tên trùm tội phạm đường phố, Đỗ Nguyệt Sênh đã bắt tay với Tưởng Giới Thạch và Quốc dân Đảng để kháng Nhật và chống Cộng sản, dự phần vào chính trị, gây ảnh hưởng và có một vị thế nhất định, không nhỏ trong lịch sử Trung Quốc cận hiện đại. Trong tam đầu chế quyền lực Thượng Hải, Đỗ Nguyệt Sênh tuy sinh sau đẻ muộn, nhưng lại là tay quyền lực ghê gớm nhất, nhiều mưu lược nhất, cuộc đời nhiều sự thay đổi nhất, từ thân phận khuynh hướng, chính kiến cho đến vị thế chính trị - lịch sử.

thumb_660_302facfb-850a-4686-ac19-1094e5b1edff
Một góc Thượng Hải, 1930.

Hay hơn nữa, tuy cực kỳ xấu trai, Đỗ xếnh xáng lại là chủ nhân của một ông lô xích xông những câu chuyện diễm tình với các đào hát, người đẹp lừng danh của bến Thượng Hải trong suốt ba thập niên. Tình địch bị Đỗ đua tranh và đánh bạt có người từng là thiếu soái danh vọng như Trương Học Lương, lại có kẻ lão luyện già đời như lão đại Hoàng Kim Vinh - ông trùm của mọi ông trùm Bến Thượng Hải, thậm chí còn có cả một trong "tứ đại mỹ nam" của đất vàng đất bạc này, một đại danh ca vang danh tiêu xái.

Con người lừng lẫy, từng được xem là "đệ nhất Trung Hoa cận đại lục lâm", được báo chí đương thời ở Hong Kong, Thượng Hải xem như "công dân xứng đáng được gọi bằng "Ngài" nhất, nhân vật "có sắc thái truyền kỳ nhất"  hoá ra lại có xuất thân quá đỗi tầm thường và một tuổi thơ bần hàn cơ cực. Với điện ảnh, riêng cuộc đời của họ Đỗ đã là một kho tư liệu.

Đỗ Nguyệt Sênh sinh ngày 21/8/1888, nằm ngày 14/7 âm lịch, nhằm vào tiết Vu Lan của năm Quang Tự thứ 14. Ghi bằng chữ Hán, chữ Sênh (cũng đọc âm là Sinh) trong tên gã gồm bộ trúc phía trên, chữ sinh nằm dưới có nghĩa là chiếc sinh tiền, loại mộc khí dùng giữ nhịp trong giàn nhạc ngũ âm.

Vì nghĩa này, khi họ Đỗ đã thành kẻ đứng đầu quyền lực Thượng Hải, vị Quốc học Đại sư Chương Thái Viêm, Giáo sư Đại học Sư phạm Thượng Hải đã đặt thêm cho gã tên mới nữa là Dung, nghĩa là chiếc chuông nhỏ, chủ nhạc trong giàn nhạc lễ. Đây là một cách tán dương, bởi chữ dùng đặt tên nằm trong câu "Đông Phương chủ nhạc vi Sênh, Tây Phương chủ nhạc vi Dung".

Chưa hết, vị đại sư nguyên lão Đồng Minh hội, người sau này có công khai sáng Quốc giảng học tập hội ở Tô Châu (Quảng Châu) còn lần giở điển cố, lấy chữ từ sách "Chu lễ đại ti nhạc sơ" mà giải thích thêm rằng sách viết "Đông Phương chi nhạc vi Sênh, Đông phương chi nguyệt vi Dung", nghĩa là nhạc phương Đông là chiếc Sênh (phách), trăng phương Đông là vẻ đẹp, sự thành công". Vậy là gã du thủ du thực thời đắc chí có thêm cái tên Đỗ Nguyệt Dung ký công khai trong giấy tờ.

Đến ngày 18/10/1930, nhà đương cục Tô giới Pháp tại Thượng Hải tấn phong và công bố y trở thành Đổng sự Trung Hoa khu Tô giới cũng với tên Đỗ Dung. Tuy nhiên, cả trong ấn chương cá nhân và tên tuổi trên giang hồ, người ta vẫn quen gọi gã bằng nhũ danh Đỗ Nguyệt Sênh. 

9d9ac298-750a-46e3-848b-eded9ee493a0
Đỗ Nguyệt Sênh hồi trẻ.

Chữ Sênh (Sinh) đọc âm cũng gần như giống hoàn toàn với chữ "Thăng". Khi phiên âm tiếng Anh, tên gã được đọc là Du Yuesheng. Điều này gây ra một sự nhầm lẫn tai hại khiến một số tài liệu, tác giả - nhất là người phương Tây - đã hiểu nhầm nghĩa của từ Du Yuesheng - Đỗ Nguyệt Sênh (nhịp phách dưới trăng) mà ký âm ngược trở lại thành Đỗ Nguyệt Thăng (mặt trăng bay lên)! Đa số sách dịch ra tiếng Việt nếu có nhắc đến gã đều dùng nhầm tên Đỗ Nguyệt Thăng này, quên béng mất tên chính xác của tên ông nội kẻ cướp.

Khác với tướng mạo hoá thân phương phi, bệ vệ, đầy vẻ uy quyền trên phim ảnh, trong đời thật Đỗ Nguyệt Sênh là một gã cao gầy nhom, mặt chuột, mỏ dơi, rất xấu tướng. Tác giả Christopher Lender Wood trong cuốn "Journey to a war" (Hành trình đến cuộc chiến) mô tả Đỗ Nguyệt Sênh vào năm 1938 như sau: "Đỗ cao và gầy, khuôn mặt như đẽo bằng đá. Một bức tượng Sphinx phiên bản Trung Hoa. Ông ta trông khác thường và đáng sợ, chân luôn xỏ trong tất lụa và có đầu óc thông minh giảo hoạt kiều châu Âu".

Đã vậy gã lại có hai lỗ tai to ngoại cỡ, vểnh lật ra như hai cái quạt trông rất khó coi. Sau này, khi Đỗ đã gác chân lên quyền lực, đặc điểm chướng mắt này lại khiến người ta ưa gọi gã bằng biệt danh Đỗ "đại nhĩ” (Đỗ "tai lớn").

Sang tiếng Việt, cả sách lẫn phụ đề phim đều viết hoa biệt danh của gã. Vậy là giang hồ Thượng Hải thập niên 1930-1940 có thêm một đại bang chủ lừng danh là Đỗ Đại Nhĩ mà không khiến mấy ai thắc mắc. Tai hại hơn nữa, một số tác phẩm khác bằng tiếng Anh đề cập đến Đỗ thường ghi tên ông ta là Du "Big - Ears", không ghi rõ cả tên lẫn họ. Sang tiếng Việt, nó được dịch ngay và luôn thành ông Dư "tai to", cách xa tên thật tới một vạn rưỡi dặm!

Vô tình, danh xưng - cả tên thật lẫn biệt danh - đều ứng vào số phận, vẽ nên dung mạo một kẻ tai to mặt lớn theo quan niệm phương Đông. Việc Đỗ Nguyệt Sênh sẽ trở thành kẻ đứng đầu quyền lực thực thụ tại Thượng Hải mặc nhiên được dư luận gán cho hai chữ phần số!

Khi Đỗ được sinh ra, gia đình Đỗ vẫn chìm đắm trong cơ hàn. Nhà Đỗ thuộc hàng nghèo nhất của trấn Cao Kiều, huyện Xuyên Sa, tỉnh Giang Tô, nay là Đông Phố Tân Khu thuộc TP Thượng Hải. Năm Đỗ mới 4 tuổi thì người mẹ của gã đã mất trong khi sinh nở. Cha của Đỗ làm đầy tớ cho một hãng buôn gạo.

Tiền công chết đói, ông ta không nuôi nổi gia đình rạc rài thời củi quế gạo châu. Một người chị của Đỗ bị bán đi làm đầy tớ cho nhà giàu và biệt tăm. Đỗ Nguyệt Sênh được một người cậu ruột mang về nuôi, thực ra là để làm kẻ ăn người ở mà không phải trả tiền thuê.

Ông cậu này cũng chẳng lấy gì làm khá giả, lại cũng chẳng phải là người tử tế gì lắm. Đỗ bị buộc phải làm việc quần quật và liên tục bị hành hạ bằng roi vọt. Mỗi lần có chuyện bực dọc, mà đời sống khốn cùng thì ngày nào chẳng có chuyện bực dọc, ông cậu lại lôi Đỗ Nguyệt Sênh ra nện, xem như một trò tiêu khiển và trút giận. Chịu không nổi, khi người cha lấy vợ kế, Đỗ lại trốn cậu về ở cùng cha.

Cũng chẳng sung sướng gì hơn, thằng oắt con khốn khổ lay lắt lớn lên trong sự chăm sóc sơ sài, bữa no bữa đói - ăn đòn nhiều hơn ăn cơm - của mẹ kế và bố đẻ. Bị đánh đập quá nhiều (cả trong tuổi thơ lẫn trong những trận đụng độ hè phố khi đã lớn) nên sau này, Đỗ đã trở thành một gã dị hình quái tướng với một khuôn mặt gồ ghề méo mó với một đôi tai bẩm sinh vểnh ngược.

f87b926f-9e2c-47f3-80c6-4c3942b96894
Tam đầu chế Thượng Hải Đỗ Nguyệt Sênh, Trương Tiêu Lâm, Hoàng Kim Vinh.

Khi Đỗ Nguyệt Sênh lên 8, nó lại tiếp tục mồ côi cha. Là một con nghiện thuốc phiện chân chính nhưng không bao giờ kiếm đủ tiền để hút xái, cha của Đỗ không có cơ hội kéo dài cuộc sống lâu hơn để suốt ngày ho hen khạc nhổ và liên tục đánh mắng con cái. Mồ ông chưa kịp se đất thì bà mẹ kế đã vội vã ôm tay nải bỏ xứ đi biệt.

Bà chẳng hoài công ở lại làm lụng quần quật để nuôi báo cô lũ con chồng nghịch như quỷ sứ mà không hứa hẹn sẽ được đền đáp, báo dưỡng lúc tuổi già. Đỗ được gửi trở lại thị trấn Cao Kiều sống với ông bà ngoại.

Gần như thất học, 14 tuổi (năm 1902), Đỗ Nguyệt Sênh đã bị ném ra đường. Lần mò, thằng bé theo những gã đồng hương nghèo lớn tuổi hơn mò lên TP Thượng Hải làm thuê kiếm sống, vạ vật lấy bến tàu, nhà kho cũ làm nơi tá túc.

Nằm ở phía nam lưu vực sông Dương Tử (Trường Giang), ban đầu, Thượng Hải chỉ là một làng chài nghèo nàn và thưa dân. Sự nhu nhược, hèn đớn đã khiến triều đình Mãn Thanh phải chấp nhận thất bại trong cuộc chiến tranh Nha phiến (1839-1842), buộc phải nhường Thượng Hải cho Anh - Pháp - Mỹ và các cường quốc phương Tây khác.

Sau khi trở thành tô giới của các cường quốc, hàng hóa phương Tây và những cú áp phe quốc tế đã nhanh chóng biến mảnh đất này thành một đô thị sầm uất, thu hút dân chúng từ các miền Hoa Bắc, Hoa Trung đổ về.

Đến cuối thế kỷ XIX, Thượng Hải đã trở thành thành phố công nghiệp lớn nhất của Trung Quốc, dân số khoảng 3,5 triệu người. Chiếm phần đông trong số đó là người lao động nghèo đảm nhận những công việc phu phen, tạp dịch. Một bộ phận không nhỏ trong số họ bị cuộc sống chà đạp, nhào nặn, biến chất thành những tên lưu manh cường đạo, tụ nhau trong các hắc bang hoành hành bá đạo.

Thời gian đầu, Đỗ Nguyệt Sênh xin được một chân bốc vác và sai vặt tại hãng buôn hoa quả Hồng Nguyên Thịnh (Dah Yeu Fruit Hong) nằm trên phố 16, khu Nan Tao (Nam Đảo) của Thượng Hải. Luôn đói ăn, Đỗ gia tăng "cải thiện" bằng trò ăn cắp vặt. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, cứ sểnh mắt, thằng oắt con sớm lưu manh lại trốn việc la cà, đập lộn và đánh bạc, gây ra không ít chuyện phiền toái cho cả ông chủ lẫn nhân viên tiệm buôn. Không thể chứa chấp mãi một tên tiểu lưu manh, hãng Hồng Nguyên Thịnh đuổi việc Đỗ Nguyệt Sênh sau chỉ mấy tháng.

Lưu manh, láu cá nhưng phải thừa nhận là Đỗ Nguyệt Sênh không những không dốt (vì ít học) mà còn tỏ ra là một thiếu niên khá nhanh nhạy.  Nhanh chóng, gã lại được Phan Nguyên Thịnh, một hãng buôn hoa quả có tiếng khác tiếp nhận vào vị trí nhân viên bán hàng. Tại đây, Đỗ chơi thân với một tên du đãng tên là Đồng A San.

Cuộc đời rẽ ngoặt năm 1911, khi Đỗ Nguyệt Sênh 23 tuổi. Cuộc cách Mạng Tân Hợi truất phế Hoàng Đế Phổ Nghi tuy chưa làm thay đổi được toàn bộ cấu trúc xã hội của Trung Quốc nhưng cũng đủ để bào mòn hệ thống quyền lực phong kiến thống trị hàng ngàn năm. Miền Đông, miền Nam đất nước Trung Hoa, sau cuộc Cách Mạng này, nạn cát cứ nổi lên khắp nơi.

Ở các thành phố lớn như Thượng Hải, quyền lực phong kiến và sức mạnh của bộ máy hành chính yếu dần, nhường chỗ cho quyền lực tư sản bắt đầu manh nha, ít nhiều mang màu sắc vô chính phủ của thời ly loạn. Băng đảng xã hội đen mọc lên như nấm khiến dân tình khốn khổ. Dân nghèo, người lao động nhỏ bé nếu không muốn bị chà đạp, chỉ còn cách ngoi lên bắt nạt kẻ yếu hơn bằng cách tham gia một băng đảng xã hội đen nào đó, bán mạng nhưng còn có chỗ dựa cậy.

Sau 4 năm quen biết, một hôm Đỗ được Đồng A San dẫn đi xem bói. Thầy bói phán: "Số ngươi không có cung phụ tử nhưng phát cung bằng hữu. Gia đình thì người chẳng nhờ cậy được gì, nhưng theo bạn bè thì thế nào cũng phát".

Đỗ tin ngay. Gã quyết định dọn về sống chung cùng A San tại một chốn có tấm biển tiếng Anh treo trước cổng ghi "Tian Song Lodging House" (Nhà nghỉ Thiên Thống). Thực chất, đây là một nhà chứa bình dân. A San sống, đồng thời làm bảo kê, chăn dắt gái ở đó. Gã là thành viên của băng Bác Cổ bang.

Trong phim xã hội đen, cứ thấy thằng du thủ du thực nào tay lăm lăm hai cây búa nhỏ, lưỡi rìu thì đích thị thằng đó là "đệ" của băng Bác Cổ. Cho dễ hình dung, bạn cứ mở đại một phim võ thuật bố láo nào đó của Châu Tinh Trì, kiểu như "Giáng Long thập bát chưởng" ra xem là hình dung ra ngay.


***************

Chàng trai livestream toàn bộ cuộc sống lên mạng trong vòng 1 năm, kể cả lúc đi vệ sinh và quan hệ tình dục


Vào tháng 1 năm 2019, chàng trai Michael Gerry đã nỗ lực thay đổi bản thân cùng với một kế hoạch vô tiền khoáng hậu: Livestream liên tục cuộc sống sinh hoạt của mình tới cuối năm để tạo kỉ lục thế giới.

Sau khi bỏ học, Michael đã dành 1 năm để làm freelancer liên quan tới lĩnh vực quay và chỉnh sửa video tại thành phố Los Angeles, vài tháng sinh sống tại Amsterdam và cuối cùng ở lại thành phố College Station (Mỹ). Tuy nhiên, không có công việc ổn định và bị ám ảnh bởi ý tưởng sống một cuộc đời không mục đích, Michael đã rất buồn và thậm chí nghĩ đến việc tự sát.

Chàng trai livestream toàn bộ cuộc sống lên mạng trong vòng 1 năm, kể cả lúc đi vệ sinh và quan hệ tình dục - Ảnh 1.

Chân dung Michael Gerry.

"Tôi đã đi loanh quanh trong phòng và nghĩ tới cái chết rất nhiều. Dự án này ra đời và là thứ duy nhất thú vị hoặc đủ thú vị để có thể trở thành một giải pháp thay thế cho cái chết,” Michael cho biết.

Vậy là trong 1 năm liền, không có giây nào mà Michael không livestream về cuộc sống của mình. Đi đâu cậu cũng lắp chiếc máy quay lên vai, còn ở nhà thì có webcam của máy tính và TV thay thế. Michael sử dụng nền tảng YouTube, DLive, Twitch, Patreon và Discord để liên tục phát video cho người hâm mộ theo dõi. Lý giải cho việc sử dụng quá nhiều nền tảng livestream, Michael cho biết các luồng sẽ liên tục chạy và cậu có thể chuyển đổi tùy thuộc vào hoạt động đang làm và vị trí ở đâu. Nếu một nền tảng có vấn đề thì vẫn còn rất nhiều luồng khác tiếp tục chạy, khiến việc gián đoạn khó có thể xảy ra. 

Chàng trai livestream toàn bộ cuộc sống lên mạng trong vòng 1 năm, kể cả lúc đi vệ sinh và quan hệ tình dục - Ảnh 2.

Michael đã livestream suốt 1 năm và không ngừng nghỉ.

Chàng trai livestream toàn bộ cuộc sống lên mạng trong vòng 1 năm, kể cả lúc đi vệ sinh và quan hệ tình dục - Ảnh 3.

Thậm chí livestream trong lúc ngủ.

Nội dung livesteam bao gồm mọi thứ như: Ngủ, lái xe, đi chơi với bạn bè, ăn uống và hẹn hò. Ban đầu, những mục duy nhất bị giới hạn là quan hệ tình dục và sử dụng nhà vệ sinh. Tuy nhiên, trong quý cuối cùng của dự án, Michael đã quyết định đăng tải toàn bộ quá trình sinh hoạt lên những nền tảng hỗ trợ nội dung nhạy cảm, điều này đã giúp cậu có thêm hàng nghìn lượt đăng ký.

Hay chỉ đơn giản là lượn lờ phố đêm ở khu trung tâm Los Angeles

Chàng trai livestream toàn bộ cuộc sống lên mạng trong vòng 1 năm, kể cả lúc đi vệ sinh và quan hệ tình dục - Ảnh 6.

Thậm chí là cả lúc đi vệ sinh, nhưng xin phép chỉ để ảnh.

Trong vài tháng đầu  Michael đã cố gắng ăn uống điều độ, bỏ cafe và bia rượu. Cậu bắt đầu tập thể dục đều đặn và cảm thấy khỏe hơn rất nhiều. Michael cho rằng việc livestream và nhìn ngắm lại bản thân trong quá khứ đã giúp cậu từ bỏ ý định tự sát và cảm thấy ổn hơn rất nhiều.

Tâm sự về mục đích của dự án, Michael cho biết: "Tôi không làm vì tiền, cũng chẳng phải vì danh tiếng. Tôi nghĩ thế giới xứng đáng được theo dõi dự án thú vị này".

(Nguồn: Insider)


*****************

Quan hệ có tốt đẹp thế nào đi nữa, phụ nữ cũng tuyệt đối không nên nói với chồng 3 việc này


Mối quan hệ vợ chồng có thể nói là mối quan hệ thân thiết và gần gũi nhất. Giữa hai người không những tồn tại tình yêu thương dành cho nhau mà còn được người thân và bạn bè thừa nhận.

Từ sự thoải mái của người này cho đến trách nhiệm của người kia, có những thứ nhất định phải để tâm, làm chuyện gì cũng phải suy nghĩ tới hậu quả chứ không thể cứ vô tư như trước được!

Theo lý mà nói, giữa vợ chồng với nhau không nên có bất kì một bí mật nào, đôi bên cần phải thẳng thắn, chân thành với nhau.

Dẫu vậy thì trên thực tế, giữa vợ và chồng dù không có bí mật gì nhưng đôi khi, sự thành thật lại không quá cần thiết.

Có một số chuyện không hẳn cứ đem ra nói thẳng với bạn đời, chia sẻ cảm xúc của mình là sẽ mang lại điều tốt đẹp. Chính vì thế, có những việc không nói ra có khi lại tốt hơn.

Những việc như thế, người phụ nữ thông minh sẽ không đem ra nói trước mặt chồng mình, còn những người phụ nữ kém khôn ngoan sẽ thao thao bất tuyệt, cho dù là bạn đời của mình phát cáu, không biết chuyện gì đang xảy ra.

Dưới đây là 3 việc mà quan hệ vợ chồng dù có tốt đẹp đến đâu, người phụ nữ cũng không nên nói ra với chồng.

3 việc này, phàm là phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ nói với chồng dù quan hệ đôi bên có tốt đẹp thế nào đi nữa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

1. Tình sử của bản thân

Phong cách thời nay đã thay đổi và cởi mở hơn rất nhiều, thời đại mà mỗi người chỉ yêu duy nhất một người đã dần đi vào dĩ vãng.

Chuyện yêu đương ngày nay diễn ra thoải mái hơn, tình yêu thường đến một cách nhanh chóng nhưng cũng rất mãnh liệt, con người có thể yêu rất nhanh và chia tay cũng rất nhanh, phần lớn mỗi người khi đến tuổi trưởng thành đều có ít nhất một, hai mảnh tình vắt vai.

Với những người đã trải qua vài ba cuộc tình, hẳn sẽ có "quá khứ", song hầu hết mọi người đều không quá quan tâm, dò xét hay để ý đến chuyện này.

Nhưng nếu như bạn thật sự cho rằng chồng mình không hề để ý tới chuyện đó mà hồn nhiên thao thao bất tuyệt với anh ta về tình sử của mình, bạn đã phạm sai lầm rồi đó.

2. Tỏ ra không hài lòng với người nhà của đối phương

Đôi khi chúng ta - những thế hệ đi sau đứng trước sự tỉ mỉ, kỹ tính và cách cư xử của trưởng bối thường không có cách nào để tiếp nhận nó, đặc biệt là khi đôi bên không hiểu nhau.

Điều này là do trong lòng bạn luôn có những thái độ không hài lòng đối với những người mà bạn tiếp xúc, chuyện trò.

Việc không thích hay không thấy vui khi nói chuyện với người nhà của ông xã, bạn có thể tâm sự, chia sẻ với bạn thân của bạn, với bố mẹ bạn nhưng tuyệt đối không nên chia sẻ với bạn đời của mình.

Đứng trên lập trường của đối phương, nếu như có ai đó nói với bạn rằng bố mẹ của bạn thế này, thế kia, bạn có vui vẻ được không?

3 việc này, phàm là phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ nói với chồng dù quan hệ đôi bên có tốt đẹp thế nào đi nữa - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

3. Chuyện riêng tư của bạn thân  

Mặc dù hai người yêu nhau và dần dần sẽ hòa vào cuộc sống của nhau nhưng đôi bên vẫn nên giữ lại cho mình những điều riêng tư về bạn thân của mỗi người.

Bạn và chồng ở bên nhau không có nghĩa là bạn thân của bạn cũng trở thành bạn thân của chồng bạn.

Hãy thận trọng với việc bạn lúc nào cũng thao thao bất tuyệt kể về cô bạn thân của mình trước mặt chồng.

Nó giống như việc bạn liên tục quảng cáo cho một loại sản phẩm vậy, nghe nhiều lần, càng nghe càng biết, càng hiểu hơn, rồi đến một lúc nào đó vô tình, bạn sẽ tạo điều kiện tốt cho họ thân thiết với nhau từ lúc nào chẳng hay.

Nếu không phải vì bạn thường xuyên nhắc đến bạn thân trước mặt chồng, có lẽ anh ta cũng sẽ không hiểu rõ về người đó được như thế.

Nói tóm lại, trong quan hệ vợ chồng, phàm là phụ nữ thông minh, họ sẽ chọn im lặng nếu một điều gì đó một khi nói ra sẽ ảnh hưởng tới tình cảm của đôi bên. Biết rõ sức "tàn phá" của nó mà vẫn nói ra, lẽ nào bạn không muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ này?

Ngoài ra, cho dù tình cảm vợ chồng có tốt đẹp như thế nào đi chăng nữa, có ngọt ngào tới mức nào đi chăng nữa, giữa hai người vẫn nên có một khoảng không gian riêng.


****************

32 năm tìm con trai bị bắt cóc

Trung QuốcSau 32 năm tìm kiếm con trai bị bắt cóc, Lý Tĩnh Chi gần như từ bỏ hy vọng nhưng cuối cùng vào tháng 5, bà nhận được cuộc gọi mà bà đã chờ đợi.

Những năm 1980, Lý Tĩnh Chi, ở Tây An, Thiểm Tây làm việc cho một công ty xuất khẩu ngũ cốc và khi đến kỳ thu hoạch, cô phải đi công tác vài ngày để đến gặp các nhà cung cấp ở vùng nông thôn.

Trong một lần đi công tác tháng 10/1988, cô nhận được tin nhắn từ cấp trên, yêu cầu về nhà gấp. "Sếp tôi nói: Con trai cô mất tích", Lý kể. "Đầu óc tôi trở nên trống rỗng".

Gia Gia và mẹ khi còn nhỏ. Ảnh: BBC.

Gia Gia và mẹ khi còn nhỏ. Ảnh: BBC.

Con trai duy nhất của Lý, Mao Dần, tên gọi ở nhà là Gia Gia, khi đó mới chỉ hai tuổi 8 tháng. Chồng của Lý kể rằng anh đón Gia Gia từ trường mẫu giáo và dừng lại trên đường về nhà để lấy nước cho con từ một khách sạn nhỏ do gia đình làm chủ. Chỉ sau một hoặc hai phút anh không để mắt đến con, Gia Gia đã biến mất."Lúc ấy tôi nghĩ có thể con đi lạc, những người tốt bụng sẽ tìm thấy và mang con trở lại cho tôi", cô nói. "Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ mãi không tìm thấy con".

Nhưng khi một tuần trôi qua và không thấy ai đưa cậu bé đến đồn cảnh sát, cô biết tình hình rất nghiêm trọng. Lý hỏi những người ở khu vực lân cận khách sạn. Cô in 100.000 tờ rơi có ảnh con trai, phát chúng tại các bến xe buýt và nhà ga ở Tây An và đăng thông báo tìm người mất tích trên báo địa phương. Tất cả đều không thu về kết quả.

Mỗi khi nhìn thấy quần áo, đôi giày nhỏ và đồ chơi của con, Lý đều khóc. Khi mới biết tin con mất tích, điều Lý làm đầu tiên là trách cứ chồng. Nhưng sau đó, cô nhận ra họ nên cùng nhau nỗ lực tìm Gia Gia. Tuy nhiên, dần dần họ không còn chủ đề nói chuyện chung ngoài việc tìm con và sau 4 năm, họ ly hôn.

Lý không bao giờ ngừng tìm kiếm. Mỗi buổi chiều thứ sáu, khi tan việc, cô sẽ bắt tàu đến các tỉnh xung quanh để tìm Gia Gia và về nhà vào tối chủ nhật, sẵn sàng quay lại làm việc vào sáng thứ hai. Bất cứ khi nào có người mách rằng họ thấy một cậu bé trông giống Gia Gia, cô sẽ đi tìm hiểu.

Một lần, cô bắt xe buýt đường dài đến vùng nông thôn tại một huyện khác ở Thiểm Tây để tìm kiếm cặp vợ chồng nhận nuôi một cậu bé trông giống Gia Gia. Nhưng khi đợi đến tối, cô mới biết cặp vợ chồng đã đưa cậu bé đến Tây An. Vì vậy, cô lại vội vã trở về vào đầu giờ sáng.

Cô dành hàng giờ để tìm căn hộ mà cặp vợ chồng này thuê. Nhưng khi tìm được, chủ nhà cho biết họ đã rời đi hai ngày trước đó để đến một huyện khác. Cô lại vội vã lên đường và đến đích vào ban đêm, dành hàng giờ đi từ khách sạn này sang khách sạn khác để tìm họ. Khi cô tìm được đến đúng khách sạn thì cặp vợ chồng đã trả phòng.

Dù vậy, Lý không bỏ cuộc. Cô lại lên đường trong đêm để đến một huyện khác, tìm cha mẹ của người chồng, nhưng hai vợ chồng không có ở đó. Cô muốn đến quê của người vợ, nhưng đến lúc đó, cô đã kiệt sức vì hơn hai ngày không ăn ngủ điều độ.

Sau khi nghỉ ngơi, cô lại lên đường và cuối cùng tìm thấy người phụ nữ cùng đứa trẻ. Nhưng cậu bé không phải con cô. "Tôi đã nghĩ chắc chắn bé đó là Gia Gia. Tôi rất thất vọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tôi. Sau đó, tôi liên tục nghe thấy giọng nói của con trai. Mẹ tôi lo rằng tôi sẽ suy sụp tinh thần", Lý kể.

Con trai là điều đầu tiên cô nghĩ đến khi thức dậy vào mỗi buổi sáng. Vào ban đêm, cô mơ thấy con khóc gọi mẹ. Cô phải đi gặp bác sĩ tâm lý để bình tâm hơn.

Vào khoảng thời gian này, Lý nhận ra có rất nhiều ông bố bà mẹ có con mất tích, không chỉ ở Tây An mà còn ở những nơi xa hơn và cô kết nối với họ. Họ hình thành một mạng lưới trải dài hầu hết các tỉnh ở Trung Quốc. Họ gửi cho nhau những túi lớn tờ rơi và dán ở các tỉnh mà họ phụ trách.

Nhờ mạng lưới này, Lý thu thập được nhiều manh mối hơn, nhưng không thông tin nào đưa cô đến gần Gia Gia hơn. Lý đã đến tổng cộng 10 tỉnh trong quá trình tìm kiếm.

Khi con trai mất tích được 19 năm, bà Lý bắt đầu công việc tình nguyện với trang web Baby Come Home, giúp đoàn tụ các gia đình có con mất tích. "Tôi không còn cảm thấy cô đơn nữa. Có rất nhiều tình nguyện viên giúp chúng tôi tìm con. Tôi cảm thấy rất xúc động", Lý nói. "Ngay cả khi tôi không tìm được con thì tôi có thể giúp những đứa trẻ khác tìm lại người thân".

Năm 2009, chính phủ Trung Quốc thiết lập cơ sở dữ liệu ADN, nơi các cặp vợ chồng mất con và những người nghĩ họ đã bị bắt cóc có thể gửi mẫu ADN. Đây là một bước tiến lớn, giúp giải quyết hàng nghìn trường hợp mất tích.

Hầu hết trẻ mất tích mà Lý nghe nói đến là nam. Những cặp vợ chồng mua con là những người không có con hay chỉ có con gái. Hầu hết sống ở nông thôn.

Phối hợp với trang Baby Come Home và các tổ chức khác trong hai thập kỷ qua, bà Lý đã giúp đoàn tụ 29 gia đình. "Có khi tôi tự hỏi: 'Tại sao đây không phải là con trai tôi?' Nhưng khi nhìn thấy những ông bố bà mẹ khác ôm con mình, tôi cảm thấy hạnh phúc cho họ. Tôi cũng cảm thấy nếu ngày này đến với họ thì rồi cũng sẽ đến với tôi", bà nói.

Nhưng cũng có những lúc bà Lý gần như mất hết hy vọng. Mẹ bà là nguồn động viên thôi thúc bà không nản lòng. "Mẹ tôi qua đời năm 2015 ở tuổi 94, nhưng trước khi qua đời bà vẫn rất nhớ Gia Gia. Có lần mẹ nói với tôi rằng bà mơ thấy Gia Gia trở lại. Bà nói: 'Đã gần 30 năm rồi, nó đáng ra phải về nhà rồi".

Ngày 10/5 năm nay, bà Lý nhận được cuộc gọi từ công an Tây An với một tin tuyệt vời: "Đã tìm thấy Mao Dần". "Tôi không dám tin đó là sự thật", bà cho biết.

Hồi tháng 4, bà Lý nhận được manh mối về một cậu bé bị bắt cóc từ Tây An nhiều năm trước. Nguồn tin giấu tên cung cấp cho bà hình ảnh cậu bé này khi trưởng thành. Lý đưa bức ảnh cho cảnh sát và họ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định người trong ảnh sống ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cách đó khoảng 700 km.

Cảnh sát thuyết phục anh này xét nghiệm ADN. Ngày 10/5, kết quả cho thấy họ đúng là mẹ con. Một tuần sau, cảnh sát xét nghiệm thêm lần nữa và kết quả vẫn giống lần trước. Sau 32 năm, cuộc tìm kiếm con của bà Lý chấm dứt.

Ngày 18/5 được chọn làm ngày đoàn tụ. Bà Lý rất căng thẳng, không chắc con trai sẽ cảm thấy thế nào về mình. Giờ đây, Gia Gia là một người đàn ông trưởng thành, đã lập gia đình và đang kinh doanh ngành trang trí nội thất.

"Trước ngày gặp mặt, tôi lo lắng rất nhiều. Có lẽ thằng bé sẽ không nhận ra tôi hoặc không chấp nhận tôi và có lẽ trong thâm tâm nó đã quên tôi. Tôi rất sợ khi tôi đến ôm con vào lòng, con sẽ không chấp nhận cái ôm của tôi. Tôi sẽ càng thêm đau lòng nếu người con tôi đã tìm kiếm suốt 32 năm không chấp nhận tình cảm và cái ôm của tôi", bà Lý nói.

Vì Lý Tĩnh Chi thường xuyên xuất hiện trên truyền hình để nói về vấn đề trẻ em mất tích, trường hợp của bà thu hút nhiều chú ý và truyền thông đưa tin đậm về câu chuyện.

Vào ngày đoàn tụ, đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát trực tiếp cảnh Gia Gia bước vào Cục Công an Tây An, gọi lớn "mẹ!" khi chạy đến ôm bà. Bà Lý, chồng cũ và con trai đều khóc. "Cảnh tượng đó giống y hệt cách nó chạy về phía tôi khi còn nhỏ", bà Lý nói.

Lý Tĩnh Chi đoàn tụ với con trai tại Tây An hôm 18/5. Ảnh: AFP.

Lý Tĩnh Chi đoàn tụ với con trai tại Tây An hôm 18/5. Ảnh: AFP.

Bà sau đó biết được rằng Gia Gia đã bị bán cho một cặp vợ chồng không con ở tỉnh Tứ Xuyên với giá 6.000 NDT (840 USD theo thời giá hiện nay) một năm sau khi bị bắt cóc. Cha mẹ nuôi đặt tên Gia Gia là Cố Ninh Ninh.

Anh sống và lớn lên ở thành phố Thành Đô. Thực tế, Gia Gia từng nhìn thấy bà Lý trên truyền hình vài năm trước và nghĩ rằng bà là người có trái tim nhân hậu. Anh cũng thấy ảnh con trai bà giống mình hồi còn nhỏ. Nhưng anh không nghĩ đến việc đó chính là mình.

Sau cuộc đoàn tụ, Gia Gia ở Tây An một tháng, lần lượt ở với cha và mẹ ruột. Hai mẹ con xem lại những bức ảnh cũ, cả hai đều hy vọng chúng sẽ đánh thức ký ức của Gia Gia về thời thơ ấu trước khi anh mất tích. Nhưng Gia Gia không nhớ bất cứ điều gì xảy ra với mình trước 4 tuổi, khi anh đến sống với cha mẹ nuôi. "Đó là điều khiến tôi đau lòng", bà Lý nói.

Gia Gia tiếp tục sống ở Thành Đô trong khi bà Lý vẫn sống ở Tây An. Nhiều người cho rằng bà nên thuyết phục anh đến Tây An sống với bà. Dù rất muốn vậy, bà Lý không muốn làm cho cuộc sống của con thêm phức tạp.

"Giờ nó đã lớn rồi. Nó có cách suy nghĩ của riêng mình và đã lập gia đình. Vì vậy, tôi chỉ có thể chúc phúc cho con từ xa. Tôi biết con tôi ở đâu, tôi biết nó vẫn còn sống. Thế là đủ", bà nói. Họ vẫn liên lạc hàng ngày qua di động.

"Tính cách của thằng bé rất giống tôi. Nó rất quan tâm đến tôi", bà Lý cho biết. "Sau ngần ấy năm, con vẫn rất yêu thương tôi. Có cảm giác như chúng tôi chưa từng chia ly. Chúng tôi rất thân thiết".

Gia Gia không muốn trả lời phỏng vấn và cảnh sát không tiết lộ thông tin về cha mẹ nuôi của anh. Người cung cấp manh mối cho bà Lý về tung tích con trai không muốn lộ diện.

Còn về người đã bắt cóc Gia Gia 32 năm trước và cách họ thực hiện, bà Lý hy vọng cảnh sát sẽ làm rõ. Bà muốn thủ phạm bị trừng phạt vì khiến bà đau khổ suốt 32 năm, thay đổi cuộc bà và Gia Gia.

Lý Tĩnh Chi và con trai chụp ảnh tại công viên hồi tháng 5 ở Tây An. Ảnh: BBC.

Lý Tĩnh Chi và con trai chụp ảnh tại công viên hồi tháng 5 ở Tây An. Ảnh: BBC.

Giờ đây, bà dành nhiều thời gian tạo ra những kỷ niệm mới với con trai thất lạc. Họ đã chụp nhiều bức ảnh cùng nhau kể từ khi tái hợp. Bức ảnh yêu thích của bà là bức đầu tiên họ chụp cùng nhau, một ngày sau khi đoàn tụ, khi họ đến chơi công viên. Trong ảnh, hai mẹ con đứng cạnh nhau tươi cười, gương mặt họ rất giống nhau.

Bà Lý cho biết trong vài năm qua, nhờ nỗ lực của chính quyền và truyền thông Trung Quốc, số vụ bắt cóc trẻ em đã giảm xuống. Nhưng vẫn còn rất nhiều gia đình đang tìm kiếm con mất tích, và nhiều đứa trẻ đã lớn cũng tìm kiếm cha mẹ đẻ. Điều này có nghĩa là bà Lý còn nhiều việc phải làm.

"Tôi sẽ tiếp tục giúp mọi người đoàn tụ với người thân", bà nói.


*******

Lính cứu hoả bị trộm ví khi chữa cháy rừng

MỹMột lính cứu hoả California bị kẻ gian lấy ví để trên xe và mất sạch tiền trong thẻ ngân hàng khi đang chữa cháy rừng cùng các đồng nghiệp.

"Đây là một hành vi hoàn toàn đáng ghê tởm, tôi thật sự không thể tin rằng có người dám cả gan đột nhập xe của một lính cứu hoả để ăn cắp khi họ đang ở đó để bảo vệ cộng đồng. Điều đó thật sự khiến tôi rất phẫn nộ", Cruz Chris Clark, phó cảnh sát trưởng hạt Santa, bang California, Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 23/8.

Giới chức cho biết họ đang truy tìm nghi phạm trộm ví của lính cứu hoả trên. Danh tính của lính cứu hỏa bị mất ví và bị rút sạch tiền trong tài khoản chưa được công bố.

Sự việc xảy ra sau một vụ hôi của khác vài ngày trước đó. Trong vụ hôi của này, 5 nghi phạm đã bị bắt vì ăn cắp đồ trong các nhà dân đã sơ tán do cháy rừng, sở cảnh sát Santa Cruz cho hay trên Facebook hôm 21/8.

Lính cứu hoả khống chế Đám cháy Lake ở phía bắc Los Angeles,California, Mỹ, hôm 13/8. Ảnh: Reuters.

Lính cứu hoả khống chế Đám cháy Lake ở phía bắc Los Angeles,California, Mỹ, hôm 13/8. Ảnh: Reuters.Cảnh sát đang tăng cường tuần tra những khu dân cư đã được sơ tán ở Santa Cruz và sẽ ngăn chặn, bắt bất kỳ ai không phải lực lượng thực thi công vụ ở khu vực này.

Hàng nghìn lính cứu hoả đang nỗ lực khống chế hàng trăm đám cháy rừng hoành hành ở Bắc California nhiều ngày qua, thiêu rụi diện tích hơn 400.000 hecta và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Khói từ cháy rừng lan xa hàng km và có thể quan sát thấy từ nhiều bang khác.

Thảm hoạ đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, 700 căn nhà và công trình khác bị phá huỷ. Khu vực nghiêm trọng nhất là trong và quanh Vịnh San Francisco, nơi hơn 200.000 người đã phải sơ tán. Lửa cũng đang đe doạ những cánh rừng gần đại học California ở Santa Cruz và một dải đất rộng lớn giữa San Francisco và thủ phủ Sacramento.

Các nhóm cứu hỏa tăng cường từ các bang Arizona, Montana, Nevada, Texas và Utah đã được triển khai để hỗ trợ California ứng phó cháy rừng. Khoảng 200 thành viên Vệ binh Quốc gia cũng được điều động cùng các máy bay quân sự Mỹ tham gia dập cháy.

Tổng thống Donald Trump hôm 22/8 tuyên bố đây là tình trạng thảm hoạ và cho phép giải ngân ngân sách liên bang để hỗ trợ người dân cũng như các doanh nghiệp chịu thiệt hại của hỏa hoạn ở 7 hạt của bang California.

Giới chức lo ngại các trận bão sét và thời tiết khô hạn trong những ngày tới có thể gây thêm nhiều vụ hỏa hoạn và làm lan rộng những đám cháy hiện nay. Hiệp hội Phổi Mỹ cũng cảnh báo cháy rừng cộng với đại dịch Covid-19 làm gia tăng nguy hại đối với sức khoẻ. Việc hít phải khói và tro bụi cháy rừng có thể làm trầm trọng thêm phổi vốn đã suy yếu của những người mắc Covid-19, Afif El-Hassan, phát ngôn viên của hiệp hội, nói.


*************

Cuộc sống kỳ lạ của quốc vương giàu nhất lịch sử: Sở hữu khối tài sản đủ 'nuôi cả thế giới' nhưng mỗi tuần chỉ tiêu 30 nghìn đồng


Trong lịch sử Ấn Độ, có một giai đoạn khoảng 400 năm, đất nước này nằm dưới ách thống trị của đế quốc Mogul. Vì mục đích hành chính, các vị vua Mogul đã tách Ấn Độ thành nhiều vùng khác nhau và chỉ định một người quản lý, những người như thế được gọi là Nawab. Trong đó, nổi bật lên là một số Nawab như Nawab của Oudh, Nawab của Arcot, Nawab của Hyderabad.

Nawab của Hyderabad là nhà Nizam (tồn tại từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20) - gia đình giàu có nhất trong tất cả các Nawab và thậm chí đôi khi còn giàu hơn cả triều đình Mogul thời bấy giờ. Bất cứ khi nào triều đình Mogul gặp khó khăn về tài chính, họ đều kêu gọi nhà Nizam của Hyderabad giúp đỡ. Nhà Nizam cũng trung thành với đế chế Mogul đến nỗi mặc dù triều đại Mogul suy tàn vào thế kỷ 18 nhưng Nizam chưa bao giờ có ý định lật đổ.

Cuộc sống kỳ lạ của quốc vương giàu nhất lịch sử: Sở hữu khối tài sản đủ nuôi cả thế giới nhưng mỗi tuần chỉ tiêu 30 nghìn đồng - Ảnh 1.

Chân dung Nizam Đệ Thất (6/4/1886 - 24/2/1967).

Khối tài sản kếch xù của nhà Nizam đến từ mỏ kim cương Golconda, mỏ kim cương duy nhất trên thế giới lúc bấy giờ. Nizam thứ 7 và cũng là vị vua cuối cùng của Hyderabad là Mir Osman Ali Karan. Người đàn ông này từng nổi tiếng là một vị vua giàu có nhưng lại có lối sống tiết kiệm kỳ lạ.

"Giàu nứt đố đổ vách" là có thật!

Mir Osman Ali Karan lên ngôi vào ngày 11 tháng 8 năm 1911, ở tuổi 25, và cai trị Vương quốc Hyderabad từ năm 1911 đến năm 1948, cho đến khi nó được sáp nhập và trở thành thành phố Hyderabad, thuộc bang Telangana ngày nay.

Vị vua Nizam thứ 7 này được đánh giá là một trong những người giàu nhất mọi thời đại. Năm 1937, ông được lên trang bìa tạp chí Time với tư cách là người giàu nhất vào thời điểm đó.

Cuộc sống kỳ lạ của quốc vương giàu nhất lịch sử: Sở hữu khối tài sản đủ nuôi cả thế giới nhưng mỗi tuần chỉ tiêu 30 nghìn đồng - Ảnh 2.

Trên thực tế, Nizam Đệ Thất giàu có đến mức khi phát hiện những con chuột đã gặm nhấm 3 triệu bảng Anh (hơn 91 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) trong chiếc hòm đặt ở một căn hầm của cung điện, ông cũng mặc kệ như không hề có chuyện gì xảy ra.

Người ta đồn rằng vị vua này có nhiều đồ trang sức đến nỗi chỉ riêng những viên ngọc trai cũng có thể lát kín được Giao lộ Piccadilly ở thành phố Westminster (Anh), ông còn cất giữ nhiều gói giấy màu nâu chứa đầy ngọc lục bảo trong phòng ngủ của mình.

Bộ sưu tập đá quý của Nizam Đệ Thất bao gồm cả viên kim cương Jacob huyền thoại, viên đá quý 185 carat có kích thước bằng quả trứng đà điểu trị giá 50 triệu bảng Anh (hơn 1.500 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại), mà ông tìm thấy trong một chiếc tất cũ của cha mình và thích dùng để chặn giấy trên bàn làm việc.

Cuộc sống kỳ lạ của quốc vương giàu nhất lịch sử: Sở hữu khối tài sản đủ nuôi cả thế giới nhưng mỗi tuần chỉ tiêu 30 nghìn đồng - Ảnh 3.

Nizam Đệ Thất (chính giữa) và vợ con cùng các cận thần.

Có một thời điểm, người ta thấy dưới những tấm bạt trong khu vườn cung điện của vị vua này là những chiếc xe tải gỉ sét, lốp xe của chúng bị hỏng và chìm xuống đất. Mỗi chiếc xe tải chất đầy đá quý và vàng thỏi. Hóa ra những chiếc xe ấy được chuẩn bị sẵn phòng khi có "biến" nhà vua chỉ việc tẩu thoát.

Có một giai đoạn, tổng lượng vàng mà ông có rơi vào khoảng 100 triệu bảng Anh, còn lượng ngọc là 400 triệu bảng Anh. Quy đổi sang tiền Anh ngày nay, chúng rơi vào tầm 50 tỷ bảng. Còn nếu tính cả bất động sản, tổng tài sản của Nizam Đệ Thất - quốc vương Hyderabad rơi vào khoảng 187 tỷ bảng Anh (khoảng 233 tỉ USD) theo giá trị ngày nay.

Hàng vạn hầu cận túc trực bảo vệ 24/7

Để bảo vệ cá nhân, ông có một đội quân riêng gồm 3.000 vệ sĩ. Ông cũng thuê 38 người với công việc duy nhất là quét bụi cho đèn chùm trong cung điện, và 28 người nữa chỉ để "bưng bê, rót nước uống". Nhiều người khác đã được tuyển dụng chỉ để xay những quả óc chó - thứ đồ ăn yêu thích của nhà vua.

Không lâu sau khi trở thành người thống trị 17 triệu dân ở một khu vực có diện tích bằng nước Ý, Nizam Đệ Thất đã đi thị sát khắp vương quốc của mình trên chiếc Rolls-Royce, uống rượu whisky từ nhà máy chưng cất của riêng mình và chỉ đạo ban nhạc jazz của riêng mình chơi bài hát yêu thích. Ngoài ra, ông còn có 150 chiếc ô tô khác với những ghế ngồi bọc lụa vàng 100% tỏa sáng óng ánh.

Cuộc sống kỳ lạ của quốc vương giàu nhất lịch sử: Sở hữu khối tài sản đủ nuôi cả thế giới nhưng mỗi tuần chỉ tiêu 30 nghìn đồng - Ảnh 4.

Chiếc vòng cổ mà vua Nizam Đệ Thất đã tặng cho Nữ hoàng Elizabeth II như một món quà khi bà kết hôn vào tháng 11 năm 1947. Công nương Kate Middleton đã mượn chiếc vòng cổ kim cương tuyệt đẹp này để tham dự buổi dạ tiệc Portrait Gala năm 2014 tại Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia ở London.

Tổng cộng số quân lính và người hầu trong cung điện của Nizam Đệ Thất là khoảng 12.000 người. Tất cả họ đều được phân công nhiệm vụ phục vụ nhà vua 24/7.

Nizam Đệ Thất có 4 hoàng hậu, 42 phi tần. Họ sinh cho ông tất thảy 34 người con. Nhà vua nổi tiếng yêu chiều vợ, "cật lực thâu đêm" nên ban ngày luôn trong trạng thái lờ đờ và mệt mỏi.

Cách sống tiết kiệm khó hiểu

Mỗi năm, Nizam Đệ Thất cho tổ chức 4 đại tiệc chiêu đãi, mời toàn bộ vương tôn quý tộc Hyderabad tham gia. Khách dự tiệc bắt buộc phải bày tỏ tấm lòng bằng tài vật. Nhà vua đích thân đi xung quanh bàn tiệc và nhận thành ý của mọi người.

Thỉnh thoảng, Nizam Đệ Thất lại ra lệnh mang hết vàng ngọc ra ngoài lau rửa và đánh bóng nhưng phải mất tận 3 ngày người hầu mới làm xong.

Cuộc sống kỳ lạ của quốc vương giàu nhất lịch sử: Sở hữu khối tài sản đủ nuôi cả thế giới nhưng mỗi tuần chỉ tiêu 30 nghìn đồng - Ảnh 6.

Khi bước sang tuổi 40, vị vua này bắt đầu thực hành lối sống tiết kiệm kỳ lạ.

Khi ông thuê chuyên gia giám định vàng bạc, đá quý từ Hà Lan, người này đã đòi phải được trả công hẳn 25.000 bảng vì số lượng vàng ngọc nhiều đến nỗi phải mất cả năm mới kiểm tra được hết lượt.

Với số tài sản kếch xù ấy, Nizam Đệ Thất hẳn nhiên có thể sống xa hoa tột bậc đến cuối đời. Thế nhưng từ khi bước sang tuổi 40, vị vua này bắt đầu thực hành lối sống tiết kiệm kỳ lạ. Ông mặc cùng một bộ quần áo rách nát trong suốt 40 năm, tự tay đan đôi tất của mình và ưa chuộng những bộ quần áo chằng chịt những miếng vá và mặc không cần thay trong nhiều tháng, bất chấp việc ông sở hữu một tủ quần áo dài hàng km chứa đầy lụa là, gấm vóc.

Việc ăn uống của ông cũng trở nên đơn giản đến lạ. Ông dùng một chiếc đĩa thiếc để ăn. Về già, ông ngủ ở một mái hiên đơn sơ cùng với một con dê bị buộc dây ở đó.

Mỗi tuần, Nizam Đệ Thất chỉ cho phép bản thân được tiêu hết đúng 1 bảng Anh. Có lần, Nizam Đệ Thất sai người hầu đi chợ mua chăn mới, dặn trước không được phép trả quá 25 rupee. Vì thương buôn đòi 35 rupee/cái chăn, người hầu đành tay không trở về và ông tiếp tục đắp cái chăn cũ của mình.

Không giống như người cha già sống tiết kiệm, 34 người con của Nizam Đệ Thất chỉ biết ăn chơi trác táng, tiêu tiền không biết tiếc. Họ thường xuyên nịnh nọt, dâng của ngon vật lạ nên cha để xin tiền. Họ ăn chơi sa đọa đến nỗi Nizam Đệ Thất phải mở một tài khoản ngân hàng gửi hẳn 1 triệu bảng Anh để cho các con tiêu xài và trả nợ cho những cuộc chơi "tới bến".

Ngày 24/2/1967, Nizam Đệ Thất băng hà, Hyderabad tổ chức quốc tang, đó cũng là lúc các con của ông bắt đầu cuộc chiến tranh giành tài sản...

Nguồn: Medium, Daily Mail


**************

Ai cho cũng chỉ lấy tờ 1.000 đồng thay vì lấy tờ tiền lớn hơn, nói ra lý do, cậu bé khiến nhiều người ngỡ ngàng


Chọn tờ 1.000 đồng

Có một cậu bé luôn bị mọi người cười nhạo là ngốc nghếch, vì cứ hễ ai đưa cho cậu chọn giữa tờ 1.000 đồng và 2.000 đồng, cậu sẽ không đắn đo mà chọn ngay tờ 1.000 đồng.

Có người không tin có chuyện này bèn lấy ra hai tờ tiền, một tờ 1.000 đồng và một tờ 2.000 đồng rồi bảo cậu bé chọn một đồng trong đó, kết quả cậu vẫn chọn tờ 1.000 đồng.

Người đó lấy làm lạ liền hỏi cậu: "Chẳng lẽ cháu không phân biệt được mệnh giá đồng tiền hay sao?" Cậu bé nhỏ giọng đáp: "Cháu phân biệt được nhưng nếu cháu chọn tờ 2.000 đồng thì lần sau chú sẽ không chơi trò này với cháu nữa".

Đây chính là sự khôn ngoan của cậu bé này.

Thật vậy, nếu ngay từ đầu cậu chọn tờ 2.000 đồng thì sẽ chẳng có ai muốn tiếp tục chơi trò này với cậu nữa và thứ cậu nhận được chỉ là 1.000 đồng mà thôi.

Nhưng cậu đã lựa chọn lấy tờ 1.000 đồng, giả vờ là đứa trẻ ngốc nghếch và cậu ngốc nghếch càng lâu thì số tiền cậu nhận được càng nhiều. Cuối cùng, số tiền cậu kiếm được còn nhiều gấp mấy lần tờ 2.000 đồng kia!

Tương tự như thế, trong thực tế cuộc sống, chúng ta cũng có thể học theo "cậu bé ngốc nghếch" kia, bỏ qua tờ 2.000 để nhận lấy tờ 1.000 đồng.

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người vẫn mang tư tưởng lòng tham "có thì phải lấy, không lấy phí của trời vì đằng nào cũng chẳng mất gì". 

Nhưng họ đâu biết rằng, lòng tham của họ không chỉ tổn hại đến lợi ích của người khác, mà còn khiến người khác phản cảm với lòng tham của họ.

Người khác có thể tha thứ cho hành vi của bạn, không để tâm đến lòng tham của bạn nhưng nếu bạn biết sống có chừng mực, họ sẽ ấn tượng và có đánh giá tốt hơn về bạn, về lâu dài còn muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ với bạn.

Ai cho cũng chỉ lấy tờ 1.000 đồng thay vì lấy tờ tiền lớn hơn, nói ra lý do, cậu bé khiến nhiều người ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Điều đáng buồn là xã hội hiện đại ngày nay đầy rẫy những chuyện như: Quan hệ xã giao một lần là cắt đứt, làm ăn kinh doanh kiếm lợi một lần là cuốn gói!

Họ tự cho rằng bản thân làm vậy là khôn ngoan mà đâu biết rằng làm vậy là đang tự chặt đứt con đường đi của mình!

Hy vọng mọi người có thể "ngốc nghếch" như cậu bé kia, bởi đôi khi ngây ngô ngốc ngốc một chút sẽ giúp bạn nhận được nhiều ích lợi hơn mà chẳng khiến người khác khó chịu.

Bạn thử tính xem, mười tờ 1.000 cộng lại nhiều hơn hay một tờ 2.000 đồng nhiều hơn?

Dục vọng là thứ không có giới hạn, nó sẽ không ngừng thôi thúc, mê hoặc con người ta chạy theo những ham muốn hưởng thụ vật chất.

Nhưng việc mù quáng chạy theo lợi ích thường khiến con người ta đánh mất phương hướng cuộc đời. Chính vì thế, mọi chuyện vẫn nên có chừng mực và giới hạn, như thế chúng ta mới có thể nắm giữ được phương hướng vận mệnh của mình.

Thả cá lớn, bắt cá nhỏ

Lại có một câu chuyện thế này. Có vài người đang câu cá bên bờ biển. Cách đó không xa là vài vị du khách đang thưởng thức cảnh biển dịu mát.

Đúng lúc này, cần câu của một người bỗng vút lên, trên móc câu có mắc một con cá rất to, thân dài hơn một thước, nằm trên bờ, nó ra sức giãy dụa muốn thoát ra.

Kỳ lạ thay, người câu cá lúc này lại giẫm chân lên con cá, tháo lưỡi câu rồi thuận tay thả nó xuống biển.

Ai cho cũng chỉ lấy tờ 1.000 đồng thay vì lấy tờ tiền lớn hơn, nói ra lý do, cậu bé khiến nhiều người ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Những người vây quanh thấy vậy thốt lên rằng con cá to như vậy còn không khiến anh ta hài lòng, tham vọng của người này cũng thật lớn.

Trong khi mọi người đang nín thở chờ đợi thì cần câu của anh lại vung lên lần nữa. Lần này trên móc câu vẫn là một con cá dài một thước, người câu cá vẫn không thèm liếc mắt liền ném cá xuống biển.

Lần thứ ba, cần câu lại một lần nữa được kéo lên, nhưng chỉ thấy đầu móc câu có một con cá nhỏ, thân dài không quá 1 tấc.

Mọi người cho rằng con cá này chắc chắn sẽ bị thả đi, không ngờ người câu cá kia lại gỡ con cá ra rồi cẩn thận đặt vào giỏ của mình.

Mọi người nghĩ mãi không hiểu liền hỏi người câu cá kia tại sao vứt bỏ con cá lớn, chọn lấy con cá nhỏ.

Người câu cá đáp: "Bởi vì chiếc đĩa lớn nhất trong nhà tôi dài không quá 1 thước, nếu câu về con cá quá lớn thì chiếc đĩa không thể chứa nổi con cá đó".

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, những người thả lớn bắt bé như người câu cá này càng ngày càng ít ỏi, ngược lại số lượng người chọn lớn bỏ bé ngày một gia tăng.

Ai cho cũng chỉ lấy tờ 1.000 đồng thay vì lấy tờ tiền lớn hơn, nói ra lý do, cậu bé khiến nhiều người ngỡ ngàng - Ảnh 6.

Có một câu nói thế này: Tham lam phát tài chỉ khiến cuộc đời ngắn ngủi kéo theo nhiều tai họa.

Thật vật, chỉ có phẩm chất tốt đẹp như tâm địa thiện lương, tấm lòng bao dung rộng rãi mới là gốc rễ của mạnh khỏe và trường thọ. Ham cái lợi nhỏ trước mắt cuối cùng rồi sẽ phải nếm mùi thất bại, thua lỗ mà thôi.


**************

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước

Người mẫu chụp ảnh trên hồ ở Crimea, người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước,…là những hình ảnh ấn tượng nhất thế giới 24 giờ qua.

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước - Ảnh 1.

Người mẫu tạo dáng chụp ảnh trên hồ Sasyk ở Crimea, Nga. Ảnh: TASS

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước - Ảnh 2.

Mọi người thư giãn trong công viên nước Langlanglang ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Rex

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước - Ảnh 3.

Nông dân thu hoạch hành gần núi lửa Sinabung đang phun trào tro bụi ở Sukandebi, Indonesia. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước - Ảnh 4.

Vận động viên nhảy xuống sông Vltava trong cuộc khi nhảy cầu ở thành phố Prague, Cộng hòa Czech. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước - Ảnh 5.

Cảnh tượng máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở thành phố Frankfurt, Đức. Ảnh: AP

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước - Ảnh 6.

Cô gái đeo khẩu trang chụp ảnh tại một trung tâm thương mại ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước - Ảnh 7.

Mọi người tham gia biểu tình tại quảng trường Độc lập ở thành phố Minsk, Belarus. Ảnh: TASS

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước - Ảnh 8.

Ngư dân chuẩn bị lưới đánh cá sau chuyến đi biển ở Cox's Bazar, Bangladesh. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước - Ảnh 9.

Các nữ sinh bắt đầu đi học trở lại sau khi trường học mở cửa tại thành phố Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

24h qua ảnh: Người Trung Quốc chen chúc giải nhiệt trong công viên nước - Ảnh 10.

Các cậu bé chơi bóng đá trên bãi biển ở thành phố Benghazi, Libya. Ảnh: Getty Images


************
MauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốc
MauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốcMauLon.Net - Ảnh sex TQ - Em thực sự ngu ngốc
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn