Trang Lá Cải Ngày 14 Tháng 8 Năm 2020: 3 hình dưới cùng rất thanh không tục tí nào !

Thứ Sáu, 14 Tháng Tám 20206:56 SA(Xem: 2976)
Trang Lá Cải Ngày 14 Tháng 8 Năm 2020: 3 hình dưới cùng rất thanh không tục tí nào !
nude-dep
********************

Đánh ghen giùm bạn, hai thiếu nữ bị khởi tố

Bình ĐịnhHằng và My (16-17 tuổi) được bạn nhờ "xử lý tình địch" nên nhốt thiếu nữ trong phòng, đánh, lột áo, để người khác quay video đăng lên mạng xã hội.

Chiều 14/8, VKSND huyện Tuy Phước phê chuẩn quyết định khởi tố Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Đỗ Thị Ngọc My về tội Giữ người trái pháp luậtLàm nhục người khác trong vụ hành hung thiếu nữ 17 tuổi.

Riêng Nguyễn Hữu Đức (20 tuổi, người quay video đưa lên mạng) bị khởi tố về tội Làm nhục người khác.

Ngân (chưa tròn 16 tuổi, ở xã Phước Sơn) là chủ mưu, tham gia đánh nạn nhân, bị áp dụng hình thức giáo dục tại gia đình và địa phương, do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Theo điều tra, Ngân và thiếu nữ 17 tuổi ở TP Quy Nhơn cùng yêu một thanh niên. Do ghen, ngày 9/8, Ngân nhờ bạn đến nhà cô này dụ đi chơi, sau đó chở về nhà mình ở huyện Tuy Phước.Khi "tình địch" đến, Ngân cùng Hằng và My đóng cửa lại đánh, lấy mũ bảo hiểm đập vào đầu, lột áo nạn nhân để Đức quay video. Sau đó, nhóm này đưa nạn nhân về nhà.

Trong đơn cầu cứu Công an tỉnh Bình Định, cha nạn nhân nói con gái ông bị chấn thương phần mềm và bị tâm lý mạnh, dẫn đến suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng tính mạng.

Danh Toại - Phạm Linh


*************

Ông Trương Duy Nhất bị bác kháng cáo kêu oan

Hà NộiBị cáo Trương Duy Nhất, cựu trưởng văn phòng đại diện báo Đại đoàn kết, nhận 10 năm tù trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng.

Sau 8 giờ xét xử, chiều 14/8, nhận định toà sơ thẩm xét xử đúng người, đúng tội, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Trương Duy Nhất, tuyên giữ nguyên mức án 10 năm tù.

Cấp phúc thẩm cũng bác kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm) về đề nghị huỷ tư cách tố tụng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo bản án sơ thẩm tuyên tháng 3, năm 2003-2004, ông Nhất khi làm Trưởng văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ của báo Đại đoàn kết đã ký ba văn bản gửi UBND Đà Nẵng xin mua nhà đất công sản với ưu đãi, không áp dụng hệ số sinh lời để làm trụ sở văn phòng.

Tháng 7/2007, chính quyền Đà Nẵng đồng ý bán nhà đất công sản số 82 Trần Quốc Toản diện tích 74 m2 ở khu vực trung tâm với giá ưu đãi 674 triệu đồng.Do quen biết, bị cáo Nhất ký hợp đồng để Công ty Xây dựng 79 của Vũ "Nhôm" thay mặt nộp tiền. Căn nhà sau đó được chuyển nhượng cho Công ty 79. Đổi lại, toàn bộ diện tích tầng 2 được sử dụng làm trụ sở văn phòng đại diện của báo trong 30 năm.

Năm 2011, Công ty Xây dựng 79 gỡ biển hiệu và đóng cửa văn phòng. Vũ "Nhôm" đứng ra bồi thường một tỷ đồng cho thời gian sử dụng nhà còn lại.

Cấp sơ thẩm xác định, hành vi làm trái công vụ của bị cáo đã giúp công ty của Vũ "Nhôm" mua nhà đất công sản không đúng đối tượng, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 13 tỷ đồng (giá trị tại thời điểm khởi tố vụ án tháng 4/2018).

Phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Trương Duy Nhất, ngày 14/8. Ảnh chụp qua màn hình

Phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Trương Duy Nhất, ngày 14/8. Ảnh chụp qua màn hình

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, bị cáo Nhất khẳng định không có động cơ cá nhân mà chỉ muốn làm lợi cho cơ quan. Bị cáo không nhận khoản hoa hồng nào từ Công ty 79 hay Vũ "Nhôm".

Theo ông, báo Đại đoàn kết cũng không bị tổn hại, ngược lại được hưởng lợi. Ban biên tập nhiều lần khen ngợi ông vì "sáng kiến" này. "Một số hành vi của tôi có thể chưa phù hợp với pháp luật, nhưng tôi thực hiện dưới sự đồng ý của lãnh đạo báo", bị cáo Nhất nói và khẳng định "không phải kẻ phá hoại, không phạm pháp".

"Bị cáo nói không làm thiệt hại tài sản của ai là vô căn cứ. Căn nhà là tài sản công nên nhà nước bị thiệt hại", đại diện VKS đối đáp.

Trong khi đó, Vũ "Nhôm" cho rằng việc chuyển nhượng căn nhà không diễn ra giữa hai cá nhân mà giữa Ban biên tập báo và Công ty 79. Căn nhà sau đó được bán cho bà Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ Vũ, nên ông ta "không liên quan".

Đại diện VKS nhận định, Công ty 79 bán căn nhà cho vợ Vũ trong thời gian hôn nhân, vì thế xác định Vũ có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là chính xác.

Thanh Vân


******************

Cựu thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường bị bắt

Hà NộiÔng Nguyễn Hồng Trường, cựu thứ trưởng Giao thông Vận tải, bị khởi tố cùng cựu bộ trưởng Đinh La Thăng và hai người khác.

Quyết định khởi tố, tạm giam ông Trường được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) thực thi ngày 12/8, thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an nói với VnExpress.

Cùng ngày, C03 khởi tố, bắt ông Nguyễn Chí Thành, quyền Vụ trưởng Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, cựu vụ phó; Lê Trung Cường, chuyên viên Vụ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải; tiếp tục khởi tố ông Đinh La Thăng, cựu bộ trưởng Giao thông Vận tải.

Bốn người cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Nguyễn Hồng Trường tại cơ quan công an. Ảnh: Bộ Công an

Ông Nguyễn Hồng Trường tại cơ quan công an. Ảnh: Bộ Công an

Quyết định tố tụng với các bị can được đưa ra trong quá trình Bộ Công an điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng Công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu giá và thu phí tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Trong việc đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP HCM, ông Trường là Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá, ông Thành là ủy viên và ông Cường là thành viên Tổ Thường trực giúp việc Hội đồng bán đấu giá.

Đây là vụ án thứ tư ông Đinh La Thăng bị điều tra. Năm 2018, ông bị phạt 30 năm tù trong hai vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đại Dương. Đầu năm 2020, ông bị đề nghị truy tố trong vụ án chỉ định nhà thầu thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Chí Thành (trái) và Lê Trung Cường tại cơ quan công an. Ảnh: Bộ Công an

Ông Nguyễn Chí Thành (trái) và Lê Trung Cường tại cơ quan công an. Ảnh: Bộ Công an

Năm 2007, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Hồng Trường được bổ nhiệm làm thứ trưởng Giao thông Vận tải. Mười năm giữ cương vị này (2007-2017), ông Trường phụ trách lĩnh vực xây dựng cơ bản, đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Giao thông Vận tải. Nhiều dự án ông chỉ đạo trực tiếp như: cải tạo mở rộng quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên...

Giữa năm 2019, ông Trường bị Ban Bí thư kỷ luật cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021. Ông bị Thủ tướng xóa tư cách nguyên thứ trưởng Giao thông Vận tải giai đoạn 2011-2015 và 2016-2017 do "đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng".

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Trường đã đề nghị Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa không đúng thẩm quyền, vi phạm pháp luật về cổ phần hoá; thiếu kiểm tra, để các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phụ trách vi phạm gây thất thoát tài sản nhà nước.


**************
voatiengviet.com

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vaccine COVID-19 của Nga


Ngày 14/8, lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam cho biết Việt Nam đã đăng ký đặt mua hàng trăm triệu liều vaccine COVID-19 của Nga, chỉ vài ngày sau khi sản phẩm này được ra mắt.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

“Đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Thanh Long nói.

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Quản lý Dược, Bộ Y tế, chiều ngày 14/8 cho trang VNExpress biết đã đề xuất đặt mua vaccine Covid-19 từ Nga. Ông cho biết Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đồng ý đề xuất này. “Bộ đang hoàn tất các văn bản để trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ”, ông Cường nói.

Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã phát triển thành công vaccine COVID-19. Nhà lãnh đạo Nga nói vaccine này “hoạt động khá hiệu quả” và “tạo nên hệ miễn dịch vững vàng”.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ “thật sự nghi ngờ” về vaccine của Nga. Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện truyền nhiễm của Mỹ nói ông nghi rằng Nga chưa chứng minh được vaccine chống COVID mà họ vừa chuẩn thuận là an toàn và hiệu nghiệm. “Có vaccine … và chứng tỏ vaccine đó an toàn và hiệu nghiệm là hai chuyện khác nhau”, ông Fauci nói.

Còn tại Việt Nam, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết sẽ nhận kết quả thử nghiệm mẫu vaccine trên động vật trong tháng 8 này và vaccine COVID-19 của Việt Nam có thể được sử dụng vào cuối năm 2021.

Truyền thông Việt Nam cho biết vaccine của IVAC là một trong bốn dự tuyển vaccine được trông đợi của Việt Nam, là sản phẩm hợp tác giữa Viện IVAC với tổ chức y tế toàn cầu PATH cùng Đại học Y Lahn của Mỹ.


**************
Người đàn ông tự tử sau khi toà tuyên án 9 tháng tù
 
Một người đàn ông bị toà tuyên án 9 tháng tù và còn một ngày nữa để chấp hành án. Người này bị xử tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản". Bất ngờ người đàn ông đã tự tử trước ngày thi hành án.
warning
attachment
Sáng 13-8, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vẫn đang tích cực điều trị cho ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên (ngụ ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ). Ông Kiên vừa bị TAND huyện Thới Lai tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã y án sơ thẩm.

Theo thông tin từ người nhà của bệnh nhân, vào ngày hôm nay (13-8) thì Kiên chấp hành án phạt tù. Chiều 12-8, gia đình có làm bữa cơm để động viên Kiên đi chấp hành án. Lúc này, Kiên ôm cha ruột và hôn lên trán 2 đứa con nhỏ khóc. Sau đó Kiên vào nhà vệ sinh, nhưng không trở ra. Vợ Kiên nghi có điều chẳng lành, kêu cửa nhưng Kiên không mở nên đã hô lớn để mọi người đến.


Khi mọi người phá cửa vào thì thấy Kiên nằm bất động, miệng sùi bọt mép. Kiên được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Lai, nhưng tình hình trở nặng, nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Đến sáng 13-8, Kiên đã tỉnh.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tháng 7-2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu Đô thị (KĐT) mới Thới Lai do Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư. Ban đầu dự án được phê duyệt tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai), nhưng sau đó, UBND huyện Thới Lai lại ban hành các quyết định thu hồi đất, duyệt phương án chi tiết bồi thường đã chuyển qua ấp Thới Thuận B.


Trong số các gia đình bị thu hồi đất, có gia đình ông Nguyễn Hoàng Việt (cha ruột của Kiên ngụ ấp Thới Thuận B) bị thu hồi trên 3.000 m2 đất. Do không đồng ý mức giá bồi hoàn, ông Việt đã nhiều lần khiếu nại, nhưng không được chấp thuận.

Tháng 1-2019, UBND huyện Thới Lai tiến hành cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Việt, rồi giao đất cho chủ đầu tư triển khai dự án. Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif hợp đồng với một doanh nghiệp thực hiện san lấp mặt bằng và một số hạng mục. Sau đó, doanh nghiệp này xây dựng một nhà kho 60m2 để chứa vật tư trên phần đất của gia đình ông Việt bị cưỡng chế. Do bức xúc, nên ông Kiên đã dùng máy xúc sập nhà kho này.

Phiên tòa sơ thẩm TAND huyện Thới Lai đã tuyên Kiên 9 tháng tù giam về tội danh trên. Kiên kháng án lên tòa phúc thẩm TAND TP Cần Thơ với đề nghị được hưởng án treo và nhận lại chiếc máy xúc. Tuy nhiên, TAND TP Cần Thơ đã tuyên y án sơ thẩm và tịch thu phương tiện sung vào công quỹ nhà nước.

Về dự án KĐT mới huyện Thới Lai, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng thừa nhận trong buổi họp báo quý vào đầu tháng 7 vừa qua là sai cả hệ thống và đây là lỗi của cơ quan thực hiện
**********

Nữ sinh đẹp dịu dàng trong bộ ảnh chia tay cấp 3 khiến dân mạng xao xuyến


Cô nữ sinh Nguyễn Thị Xuân Trúc muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất của tuổi học trò trước khi bước chân vào giảng đường đại học.
Nguyễn Thị Xuân Trúc (sinh năm 2002, hiện đang sinh sống ở Buôn Mê Thuột) chia sẻ: “Ba năm cấp 3 với em chính là quãng thời gian ý nghĩa nhất. Tụi em đều đã đi đến chặng đường cuối của năm tháng ấy, em hy vọng các bạn sẽ đều đạt được ước mơ của mình. Hiện tại, ở Buôn Mê Thuột đang thực hiện cách ly xã hội nên sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt sau. Em cũng tranh thủ để ôn tập thêm kiến thức”.

10a
Nguyễn Thị Xuân Trúc (Ảnh: NVCC)

Xuân Trúc dự định sẽ thi vào ngành Kinh tế luật vì đó là đam mê của em. Gia đình thì định hướng cho Trúc theo sư phạm, nhưng Trúc vẫn nhất quyết bảo vệ quan điểm của mình.

Với Xuân Trúc, em hiểu được năng lực và ước mơ, nên cuối cùng bố mẹ cũng ủng hộ và động viên Trúc cố gắng nhiều hơn. Quan điểm sống của Xuân Trúc chính là, hãy tin vào bản thân mình. Bởi khi có niềm tin vào chính mình thì mọi chuyện sẽ được thực hiện một cách suôn sẻ hơn.

10b
Xuân Trúc sẽ thi đại học đợt 2 sắp tới đây

Cô gái trẻ đã thực hiện một bộ ảnh với trang phục áo dài trắng tinh khôi để lưu giữ lại kỷ niệm 3 năm cấp 3 của mình. Bộ ảnh của cô gây sốt trên mạng vì vẻ đẹp trong sáng, dịu dàng của thiếu nữ đang tuổi trưởng thành.

10c
Cô gái trẻ muốn lưu lại hình ảnh 3 năm cấp 3 của mình

10d
Với cô, cấp 3 là quãng thời gian ý nghĩa nhất

Việc được nhiều người biết đến không khiến cuộc sống của Xuân Trúc có nhiều thay đổi. “Mọi người xung quanh hiểu tính em như thế nào rồi, và luôn dành cho em sự yêu mến, đó là một sự ưu ái đối với em rồi”, Xuân Trúc cho biết thêm.

10e
Sự nổi tiếng bất ngờ không khiến cuộc sống của Xuân Trúc bị đảo lộn

Xuân Trúc tâm sự: “Em là kiểu người khá nội tâm, đôi lúc ít nói nên nhiều người cho rằng em khó gần. Nhưng thật ra em khá hòa đồng, gần gũi, ai chơi lâu với em thì sẽ hiểu điều này”

10f
Trúc thừa nhận mình sống nội tâm, ai chơi thân mới hiểu


*************

Con gái 17 tuổi Lý Liên Kiệt xinh đẹp, mắc bệnh từng khiến nhiều ngôi sao tự tử


Lần đầu tiết lộ cô con gái 17 tuổi nam tài tử Lý Liên Kiệt xinh đẹp từng bị trầm cảm nặng, rối loạn lo âu, bệnh tái phát tồi tệ hơn khi trong tình trạng phải giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, bởi rất nhiều ngôi sao nổi tiếng đã tìm đến cái chết vì căn bệnh này và con gái Lý Liên Kiệt dù mới 17 tuổi nhưng đã mắc phải.

warning
attachment
Kể từ khi tham gia vũ hội dành cho con nhà giàu Le Bal, Lý Liên Kiệt và 2 con gái nhận được sự quan tâm vô cùng lớn từ công chúng.
warning
attachment
Vốn xuất thân trong gia đình nổi tiếng, giàu có, thông tin con gái thứ 2 của nam diễn viên - Jada Li bị trầm cảm khiến không ít người bất ngờ.
warning
attachment
Cụ thể, hồi tháng 4 vừa qua, Jada Li lần đầu tiết lộ cô từng bị trầm cảm nặng, rối loạn lo âu, bệnh tái phát tồi tệ hơn khi trong tình trạng phải giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.
warning
attachment
"Tôi có tiền sử bị mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm nặng. Tình trạng trở nên tồi tệ hơn khi tôi phải thực hiện giãn cách xã hội vì bệnh dịch. May mắn thay bệnh tình đã dần ổn định nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý", ái nữ ngôi sao phim võ thuật chia sẻ.
warning
attachment
Cô con gái 17 tuổi của nam diễn viên chia sẻ câu chuyện của mình để qua đó có thể động viên những người gặp phải chứng bệnh tương tự. Jada hy vọng mỗi người có thể dành thời gian quan tâm đến bạn bè, người thân xung quanh nhằm sớm phát hiện và bảo vệ họ.
warning
attachment
Bên dưới bài đăng, Jada nhận được vô số lời động viên từ bạn bè, fan hâm mộ: "Chúc bạn may mắn và không từ bỏ hy vọng", "Hãy mạnh mẽ nhé", "Mong được ôm bạn khi chúng tai gặp lại nhau"...
warning
attachment
Trải qua khoảng thời gian dài cách ly vì dịch bệnh, Jada tổ chức sinh nhật cho bố và chị gái tại nhà. Khi ra ngoài, cô cũng chú ý đeo khẩu trang để phòng bệnh.
warning
attachment
Mới đây, ái nữ 17 tuổi nhà Lý Liên Kiệt cập nhật trên trang cá nhân hình ảnh selfie với biểu cảm nghịch ngợm, cô chú thích: "Mood for 2020" (Tạm dịch: Tâm trạng trong năm 2020).
warning
attachment
Nhiều cư dân mạng dành lời khen đến hình ảnh tinh nghịch, tích cực của Jada: "Biểu cảm của bạn thật dễ thương", "Bạn thật xinh đẹp", "Cái vẹo mũi thật đáng yêu"... Có thể thấy, trải qua khoảng thời gian khó khăn về tâm lý, Jada hiện tại đã thoải mái và có thể vui đùa trên MXH.
warning
attachment
Jada Li sinh năm 2003, là con gái thứ 2 của Lý Liên Kiệt và Hoa hậu Hong Kong Lợi Trí. So với chị gái Jane Li, cô được đánh giá kín kẽ và ít xuất hiện trước công chúng.
warning
attachment
Do ở nước ngoài từ nhỏ, Jada được nhận xét sở hữu vẻ ngoài trưởng thành, phong cách ăn mặc phóng khoáng, cá tính và nổi loạn hơn chị gái.
warning
attachment
Hiện tại, cô đang theo học ở trường trung học Phillips Academy và dự kiến sẽ thi vào một trường đại học ở Mỹ vào đầu năm sau.
warning
attachment
Dù chưa đầy 18 tuổi, Jada đã sở hữu chiều cao nổi bật, vóc dáng cân đối. Cô được nhận xét thừa hưởng sắc đẹp từ người mẹ hoa hậu.

***************

Nắng vàng, biển xanh và em với croptop

enswnm2pdbak
9jhi3ii5o7sd
p5ky3gfpeneq
f6xr2oyr173h


************

Nơi vịt duyệt binh trên thảm đỏ mỗi ngày

MỹHàng ngày, đàn vịt rời căn penthouse sang trọng của chúng trên nóc khách sạn Peabody, lạch bạch đi xuống tấm thảm đỏ để tới đài phun nước trong sảnh.

Khách xem vịt diễu hành hàng ngày tại khách sạn Peabody, thành phố Memphis. Ảnh: Peabody Hotel

Khách xem vịt diễu hành hàng ngày tại khách sạn Peabody, thành phố Memphis. Ảnh: Peabody Hotel

Màn diễu hành lạ thường này có truyền thống từ năm 1933. Ông chủ Frank Schutt của khách sạn Peabody trở về từ một chuyến đi săn vịt. cùng ông bạn Chip Barwick. Thực ra họ chỉ ngồi uống rượu trong rừng ở Arkansas, không săn bắn gì. Trở về khách sạn vào đêm muộn, họ quên không để những con vịt sống làm mồi lại trang trại của một người bạn ở Arkansan.

Để "cứu vãn" tình hình, Frank thả lũ vịt vào đài phun nước của khách sạn. Không ngờ, những vị khách quá thích thú trước sự hiện diện của đàn vịt đáng yêu vào sáng hôm sau, đến mức chủ khách sạn từ đời này qua đời khác quyết định để chúng ở lại.

Hàng ngày, đều đặn vào khoảng 11h trưa, đàn vịt lạch bạch từ căn penthouse trên nóc khách sạn bước vào thang máy, đi xuống lối đi trải thảm đỏ, vây quanh chúng là những vị khách hiếu kỳ. Cuộc diễu hành của chúng diễn ra như màn duyệt binh trên nền nhạc hào hùng của John Sousa, nhạc trưởng từng phục vụ trong Quân đội Mỹ được mệnh danh là "Ông hoàng nhạc Hành khúc". 5 con vịt sẽ đến đài phun nước giữa sảnh khách sạn, nơi chúng ngụp lặn thỏa thích đến 5h chiều rồi trở lại căn penthouse sang chảnh của mình.

Đến giờ duyệt binh, đàn vịt sẽ đi riêng một thang máy. Ảnh: Lance Murphey/The New York Times

Đến giờ duyệt binh, đàn vịt sẽ đi riêng một thang máy. Ảnh: Lance Murphey/The New York Times

Toàn bộ nghi thức này do Duckmaster chỉ huy. Duckmaster, công việc độc nhất thế giới, là một chức danh ra đời vào những năm 1940, từ khi Edward Pembroke, một bellman của khách sạn tình nguyện chăm nom đàn vịt. Từng là một huấn luyện viên trong rạp xiếc, Edward dạy lũ vịt cách đi đứng trong sảnh khách sạn - từ đó Cuộc diễu hành của Vịt Peabody (Peabody Duck March) bắt đầu có tiếng tăm. Edward làm công việc này trong 50 năm, cho tới 1991.

Anthony Petrina, Duckmaster đời thứ 5, kể lại: "Tôi sẽ không nói khoác. Công việc của tôi rất kỳ lạ: huấn luyện vịt để kiếm sống. Tôi không định làm việc này, nhưng vận may cứ đến". Hàng ngày anh có nhiệm vụ trông nom đàn vịt, đưa chúng xuống đài phun nước, kể lại câu chuyện lịch sử của vịt Peabody và coi chừng những khách nhí quá tò mò có thể làm phiền chúng. Bản thân anh cũng trở thành một người nổi tiếng khi không ít du khách muốn chụp ảnh cùng, xin chữ ký.

Anthony trở thành huấn luyện viên của đàn vịt từ năm 2011, khi còn là một bồi bàn trong nhà hàng. Có bằng cử nhân Quản trị Khách sạn và Resort của Đại học Memphis, anh chỉ định ứng tuyển vị trí Duckmaster bán thời gian vì thích không gian của khách sạn Peabody. Nhưng dần dần vì yêu cầu từ ban quản lý, Anthony gắn bó với chức danh đó gần 10 năm nay.

Khi không xuất hiện trước công chúng, đàn vịt Peabody sống trong "Lâu đài Vịt" (Duck Palace) trị giá 200.000 USD trên nóc khách sạn. Lâu đài của chúng được xây dựng từ năm 2008 - kỷ niệm 75 năm truyền thống diễu hành, với thiết kế như một căn penthouse thu nhỏ, có cả bể bơi riêng với tượng đồng hình vịt phun nước.

Những vị khách không thể chờ đến giờ diễu hành có lên thăm tầng cao nhất của khách sạn, quan sát cuộc sống sang chảnh của đàn vịt trong cung điện. Ảnh: Peabody Hotel

Những vị khách không thể chờ đến giờ diễu hành có lên thăm tầng cao nhất của khách sạn, quan sát cuộc sống sang chảnh của đàn vịt trong cung điện. Ảnh: Peabody Hotel

Thực tế, cuộc sống xa hoa của đàn vịt Peabody không kéo dài suốt đời. Chúng chỉ ở đây 3 tháng, và trở về với không gian hoang dã trong nông trang do một người bạn của chủ khách sạn sở hữu, nơi chúng lớn lên. Khách sạn áp dụng chính sách như vậy để lũ vịt có thể sống như những động vật hoang dã, không bị thuần hóa hay đối xử như thú cưng trong nhà. Chúng không có tên riêng, chỉ đàn vịt đầu tiên mang tên Peabody, Gayoso và Chisca - đặt theo tên ba khách sạn do tập đoàn khách sạn Memphis sở hữu vào năm 1933.

Đàn vịt Peabody từng xuất hiện trên những chương trình truyền hình lớn như The Tonight Show Starring Johnny Carson, Sesame Street, phim sitcom CoachThe Oprah Winfrey Show, hay tạp chí People. Những người nổi tiếng như MC Oprah Winfrey, diễn viên Kevin Bacon hay biên tập viên đài CBS Gayle King... từng thử tài chỉ huy đàn vịt.

Khách nghỉ qua đêm tại khách sạn có thể trải nghiệm "Ngày của Vịt" với giá từ 379 USD. Theo đó, khách được đóng vai Duckmaster danh dự dẫn đàn vịt đến đài phun nước hoặc về cung điện vào 11h hoặc 17h, ngồi bàn vị trí đẹp để quan sát cuộc diễu hành đặc biệt. Những quà tặng đi kèm là áo phông in hình Duckmaster, đồ chơi, bánh quy vịt Peabody và giấy chứng nhận Duckmaster danh dự. Ngoài ra, khách sạn còn bán gậy Duckmaster giá 50 USD một chiếc.

Nơi vịt duyệt binh trên thảm đỏ mỗi ngày

Video: Matt Difanis/YouTube

Phạm Huyền (Theo NBC)
**************

Cuộc tìm kiếm chàng trai bí ẩn của khách Mỹ si tình

AnhVô tình gặp một chàng trai ở quán bar trong kỳ nghỉ, nữ du khách Mỹ mất hơn hai năm tìm kiếm thông tin về người trong mộng.

Câu chuyện tình được bắt đầu vào tối \ 6/4/2018, tại quán rượu Rust & Royal ở thành phố cảng Plymouth, Devon, Anh. Khi đó, Kate Lefler, sống ở Oklahoma, Mỹ, đã vượt 7.400 km để đến xứ sở sương mù du lịch. Tại quán, cô tình cờ gặp chàng trai xứ Wales tên là Adam, khoảng 30 tuổi. Adam và Kate nhanh chóng có tình cảm với nhau, sau đó tiếp tục đến một hộp đêm ăn tối.

Kate phải lòng chàng trai cô gặp trong một đêm tối muộn ở Anh hai năm về trước. Ảnh: Sun.

Kate phải lòng chàng trai cô gặp trong một đêm tối muộn ở Anh hai năm về trước. Ảnh: Sun

Trước khi chia tay, Kate cho Adam số điện thoại của mình. Cả hai hẹn gặp lại nhau vào ngày hôm sau. Adam còn hôn chúc cô ngủ ngon. Nhưng khi không bao giờ nhận được tin nhắn từ Adam, Kate mới phát hiện ra cô đã đưa sai số điện thoại. Và có thể vì lý do này, chàng trai đã không thể liên hệ được với cô.

Cô dành hai năm để luyến tiếc và tuyệt vọng. Gia đình và bạn bè khuyến khích Kate hẹn hò một chàng trai khác phù hợp. Nhưng nữ du khách si tình vẫn muốn tìm kiếm "Adam bí ẩn".

Kate hiện đã tạo một tài khoản Instagram để tìm kiếm người đàn ông đến từ xứ Wales này. Theo những thông tin được nữ du khách cung cấp, Adam khoảng 30 tuổi, đến Plymouth để thăm người bạn tên Mac. Kate tin rằng Adam có thể phục vụ trong lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng Gia. "Tôi biết có thể Adam giờ không còn độc thân nữa. Nhưng tôi nghĩ tốt nhất mình vẫn nên cố gắng", Kate nói.

Trong bức thư gửi cho quán bar mà Kate đăng lên mạng, cô viết: "Tôi là Kate và điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng tôi đã đến quán của bạn vào hai năm trước. Tôi đã gặp hai chàng trai thực sự vui tính tên Mac và Adam. Adam thực sự thích tôi. Vì tôi uống vài ly nên có thể đã không đưa chính xác số điện thoại của mình cho Adam. Thật tiếc là tôi không bao giờ gặp lại anh ấy nữa".

Kate (bên phải) chụp cùng bạn và Mac, bạn Adam trong buổi tối ở Anh. Ảnh: Sun.

Kate (bên phải) chụp cùng bạn và Mac, bạn Adam trong buổi tối ở Anh. Ảnh: Sun

Tất cả những gì cô có về chàng trai bí ẩn, ngoài những thông tin trên chỉ là một bức ảnh chụp Mac với nhóm bạn của cô ngày hôm đó. "Hy vọng những ai biết câu chuyện của tôi đều tin vào cổ tích, và tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Nếu không thì hãy coi tôi là cô gái Mỹ điên rồ đang cố gắng tìm kiếm Adam"
*****************

Hầu gái da màu trở thành triệu phú nhờ nghe lỏm

MỹVào thế kỷ 19, khi chế độ nô lệ vẫn tồn tại, người phụ nữ da màu Mary Ellen Pleasant đã tích lũy được khối tài sản hàng chục triệu USD.

Mary Ellen Pleasant sinh năm 1814. Một số người nói rằng bà sinh ra tại một đồn điền ở Georgia với tư cách nô lệ, nhưng Pleasant viết trong hồi ký rằng bà sinh ra ở Philadelphia, bố mẹ đều là người tự do.

Mary Ellen Pleasant và những năm 1860. Ảnh: Everett Collection.

Mary Ellen Pleasant và những năm 1860. Ảnh: Everett Collection.

Khi còn nhỏ, Pleasant giúp việc cho một gia đình giàu có ở Nantucket, Massachusetts. Bà không được đến trường nhưng được học đọc viết. Người chồng đầu của bà là James Henry Smith, các nhà sử học tin rằng ông này là người da trắng hoặc có bố hay mẹ là người da trắng. Khi Smith qua đời vào những năm 1840, ông để lại cho vợ 45.000 USD. Người chồng thứ hai của bà là một người đàn ông da màu có tên John Pleasant.

Khi Cơn sốt vàng California nổi lên (nhiều người đổ xô đến California để tìm vàng), Pleasant cũng "tây tiến". Bà đến San Francisco vào năm 1852 và kiếm được công việc đầu bếp với tiền lương 500 USD một tháng - mức lương đáng kể cho một người giúp việc, đặc biệt là với một phụ nữ da màu vào thời kỳ này.Pleasant nghe lỏm các cuộc hội thoại làm ăn của chủ nhà, chủ yếu là những trùm khai thác mỏ và nhà tài chính giàu có, khi bà nấu ăn và phục vụ gia đình họ. Bà tiếp thu kiến thức để đầu tư tiền một cách khôn ngoan. Sau đó, bà sử dụng lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư để mua lại các tiệm giặt là và nhà trọ.

"Có thể Pleasant cố tình đi làm giúp việc để thu thập thông tin vì rõ ràng bà ấy kiếm được nhiều tiền từ các khoản đầu tư", Lynn Hudson, tác giả một cuốn sách về Pleasant, nói.

Ngoài chuỗi tiệm giặt là và nhà trọ, Mary Ellen Pleasant đầu tư nhiều vào bất động sản. Bà xây một biệt thự 30 phòng trị giá 100.000 USD (tương đương 2,4 triệu USD theo thời giá ngày nay) và có trang trại rộng 985 mẫu tại Thung lũng Sonoma ở California.

Bà sở hữu cổ phần của các nhà hàng, nhà máy sữa và ngân hàng Wells Fargo. Bà hợp tác với một nhân viên ngân hàng da trắng có tên Thomas Bell. Các nhà sử học tin rằng Pleasant đã thực hiện các thương vụ dưới tên Bell nhằm vượt qua rào cản đối với phụ nữ da màu.

Hai người duy trì mối quan hệ hợp tác kinh doanh lâu dài, môt số người nghi ngờ họ còn có quan hệ tình ái. Họ sở hữu khối tài sản ước tính hơn 30 triệu USD (864 triệu USD theo thời giá ngày nay).

Pleasant tích cực hỗ trợ cho phong trào bãi nô. Bà giúp nô lệ trốn thoát qua Đường sắt Ngầm (mạng lưới đường trốn và nhà an toàn để các nô lệ gốc Phi chạy trốn tới các bang tự do và Canada) và chống lại phân biệt chủng tộc thông qua các vụ kiện tụng. Bà từng tham gia vào vụ kiện năm 1866 chống lại hai công ty xe điện bị cáo buộc phân biệt chủng tộc ở San Francisco.

"Tất cả những gì người Mỹ gốc Phi biết là nếu họ muốn thứ gì, họ có thể tìm đến bà ấy và Pleasant sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp đỡ", Susheel Bibbs, người đã nghiên cứu về Pleasant hơn hai thập kỷ, nói.

Tuy nhiên, thành công vượt qua rào cản chủng tộc và giai cấp của một nữ triệu phú da màu đã làm dấy lên những cáo buộc không hay. Bà bị đồn tích trữ được của cải nhờ tà thuật có nguồn gốc từ châu Phi. Nhà trọ của bà bị cáo buộc là nhà thổ và báo chí thường gọi bà là Mammy Pleasant (vú em người da màu chuyên chăm sóc trẻ da trắng), biệt danh mà bà căm ghét do yếu tố chủng tộc.

Tuy nhiên, Pleasant không giữ được khối tài sản của mình. Bà đã sống chung trong biệt thự với đối tác kinh doanh Bell và vợ ông ta. Khi Bell qua đời năm 1892 vì ngã cầu thang, nhiều người cáo buộc Pleasant giết người.

Vợ của Bell kiện Pleasant để đòi số tài sản được đăng ký dưới tên Bell và thắng kiện, khiến Pleasant gần như "không xu dính túi". Cuối cùng, Pleasant chết năm 1904 trong một căn hộ tồi tàn.

Dù vậy, Mary Ellen Pleasant được nhớ đến là người phụ nữ dám nghĩ dám làm, bắt đầu từ con số 0 nhưng đã khôn ngoan tích lũy được một gia tài và phá vỡ các rào cản, đúng như câu nói nổi tiếng của bà: "Tôi thà làm một xác chết còn hơn làm một kẻ hèn nhát".


***************

11 ngày biến mất bí ẩn của 'nữ hoàng trinh thám'

AnhAgatha Christie là nhà văn trinh thám tiếng tăm, nhưng có lẽ bí ẩn lớn nhất của bà là vụ biến mất năm 1926 khi ở đỉnh cao sự nghiệp.

Nhà văn Anh Agatha Christie được mệnh danh là "nữ hoàng trinh thám" với hơn 60 tiểu thuyết ở thể loại này. Năm 2018, sách kỷ lục Guinness ghi nhận Christie là tiểu thuyết gia ăn khách nhất mọi thời đại. Nhiều tác phẩm của bà đã được chuyển thể thành phim như Án mạng trên chuyến tàu tốc hành Phương Đông, Án mạng trên sông Nile, Chuyến tàu 16h50.

Agatha Christie và o những năm 1920. Ảnh: Hulton Archive.

Agatha Christie vào những năm 1910. Ảnh: Hulton Archive.

Christie sinh năm 1890 trong một gia đình trung lưu khá giả ở Devon, Anh. Năm 1914, Christie kết hôn với đại tá Archibald và có một con gái. Gia đình sống tại Sunningdale, vùng nông thôn cách London khoảng 50 km.

Tháng 8/1926, Archibald đòi ly dị vợ vì ông có nhân tình là Nancy Neele. Ngày 3/12/1926, hai người cãi nhau khi Archibald thông báo ông sẽ đi chơi cuối tuần với bạn bè nhưng không cho vợ đi theo.Tối đó, Christie hôn con gái Rosalind, 7 tuổi, chúc cô bé ngủ ngon rồi lái ôtô rời đi. Không ai biết bà đi đâu. Vụ biến mất của nữ tiểu thuyết gia gây xôn xao dư luận. Vào thời điểm này, Christie đã là một nhà văn tiếng tăm với các tác phẩm như Kẻ thù bí mật và Án mạng trên sân golf.

Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn được triển khai với sự tham gia của hàng nghìn cảnh sát và nhân viên dân sự. Lần đầu tiên trong lịch sử nước Anh, máy bay được triển khai để tham gia tìm kiếm người mất tích.

Ngày 4/12/1926, cảnh sát phát hiện xe của bà bị bỏ lại gần Guildford bên cạnh một mỏ đá, bánh trước bị long ra. Tin tức về nữ nhà văn xuất hiện trên trang nhất của báo Mỹ New York Times ngày 6/12.

Sau ba ngày tìm kiếm, cảnh sát cho biết anh rể của Christie nhận được một lá thư từ bà, nói rằng bà đến một spa ở Yorkshire để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, giới chức cảm thấy bức thư không đủ sức thuyết phục. Họ tập trung vào giả thuyết bà đã tự tử tại một cái ao gần nơi chiếc xe bị bỏ lại được gọi là "Ao Im lặng". Tương truyền ao này không có đáy và hai đứa trẻ từng chết đuối ở đây.

New York Times dẫn lời một người bạn của Christie nói rằng bà sợ hãi chính ngôi nhà của mình. Bà mô tả con đường dẫn vào nhà bị ma ám vì đây là nơi một phụ nữ từng bị giết và một người đàn ông từng tự tử. "Christie nói 'nếu tôi không rời Sunningdale sớm, Sunningdale sẽ là dấu chấm hết của tôi", người bạn kể.

Một tuần sau khi Christie biến mất, cảnh sát cho biết trước khi rời khỏi nhà, Christie đã viết ba lá thư. Lá thư thứ nhất gửi cho thư ký, trong đó có câu "Tôi phải rời đi thôi, tôi không thể ở lại Sunningdale thêm nữa".

Lá thư thứ hai dành cho anh rể còn lá thư cuối cùng gửi cho chồng. Archibald từ chối tiết lộ nội dung, cho biết nó chỉ nói về vấn đề riêng tư. Hai lá thư này đều bị đốt. Nhiều người truyền nhau tin đồn rằng Christie để lại một phong thư niêm phong, chỉ được mở ra nếu thi thể của bà được tìm thấy. Một số người còn nghi ngờ bà đã bị chồng giết.

Cảnh sát cố gắng tìm kiếm manh mối từ bản thảo cuốn sách "Bí mật chuyến tàu xanh" mà Christie đang viết. Một số người cho rằng vụ mất tích là chiêu trò truyền thông để gây sự chú ý nhằm quảng bá sách mới. Thư ký riêng của nhà văn kịch liệt bác bỏ giả thuyết này, gọi nó là "nực cười", khẳng định Christie không bao giờ làm điều đó.

Ngày 13/12/1936, khoảng 10.000-15.000 tình nguyện viên tham gia tìm kiếm gần nơi phát hiện xe của bà, mang theo nhiều chó đánh hơi. Các đồng nghiệp của nhà văn cũng nhập cuộc. Arthur Conan Doyle, tác giả nổi danh với nhân vật Sherlock Holmes, là người rất tin tưởng vào thuyết tâm linh và đã có gắng sử dụng sức mạnh huyền bí để giải quyết bí ẩn. Ông trao cho một bà đồng găng tay của Christie, nhưng bà đồng này cũng không thể tìm ra tung tích của tiểu thuyết gia.

Cảnh sát cho biết họ tìm thấy một số vật thể khả nghi như một chiếc chai dán nhãn đựng chì và thuốc phiện, một tấm thiệp bị xé, áo choàng lông của phụ nữ, một ổ bánh mì, hai cuốn sách thiếu nhi. Họ nghi ngờ nhà văn đã cố tình rời đi và không có ý định trở về.

Archibald Christie vào năm 1915. Ảnh: English Heritage.

Archibald Christie vào năm 1915. Ảnh: English Heritage.

Ngày 14/12/1926, cuộc tìm kiếm Agatha Christie kết thúc với một bước ngoặt bất ngờ. Sau 11 ngày mất tích, Christie được tìm thấy tại Harrogate, thị trấn nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng spa ở Yorkshire, giống như điều bà từng nói trong bức thư gửi cho anh rể. Nhưng tình trạng của bà càng làm vụ mất tích thêm bí ẩn.

"Cô ấy không biết mình là ai, cô ấy mất trí nhớ hoàn toàn", Archibald nói với các phóng viên khi đón vợ về. Christie cũng không thể nhớ bà đã đến Harrogate như thế nào.

Cảnh sát kết luận Agatha Christie đã rời nhà để đến London và bị hỏng xe trên đường đi. Sau đó, bà bỏ xe lại, lên một chuyến tàu đến Harrogate, vào khách sạn Swan Hydro (nay là khách sạn Old Swan) với tên giả Theresa Neele, trùng họ với nhân tình của chồng. Một nhạc công ở khách sạn đã nhận ra bà và báo cảnh sát. Sau khi nhận được thông tin từ cảnh sát, Archibald ngay lập tức đến đón vợ.

Tuy nhiên, nhà văn không vội vàng rời đi khi chồng đến. Christie để ông chờ ở sảnh khách sạn trong khi bà thay váy và nhìn ông với cặp mắt lạnh lùng. Hàng trăm người đổ xô đến ga tàu ở London khi cặp vợ chồng về nhà với hy vọng nhìn thấy họ.

Tờ Leeds Mercury và Western Daily Press đưa tin hai bác sĩ xác nhận Christie "thực sự mất trí nhớ", tuy nhiên, có nhiều luồng tranh luận về nguyên nhân bà mất tích.

Nhà viết tiểu sử Andrew Norman cho rằng Christie đã ở trong tình trạng được gọi là "chứng điên bỏ nhà đi". Đây là rối loạn tinh thần hiếm gặp, bị kích thích do gặp biến cố hoặc trầm cảm. Người ở trong tình trạng này mất ký ức về bản thân tạm thời và thường bỏ đi khi tự thiết lập một nhân cách mới.

Norman cho rằng nhà văn đã tạo cho mình nhân cách mới là Theresa Neele, khiến bà không nhận ra mình trong các bức ảnh trên báo. "Tôi tin rằng bà ấy định tự tử", Norman nói.

Nhiều người suy đoán vụ mất tích là một kế hoạch để trừng phạt người chồng ngoại tình. Nhà văn Jared Cade cho rằng Christie muốn làm chồng mình xấu hổ nhưng không lường trước được vụ mất tích gây xôn xao dư luận đến vậy. Một số người còn cho rằng bà muốn "gài bẫy" để chồng mình bị cáo buộc tội giết người.

Sau khi trở về nhà, Christie nhanh chóng hồi phục hoàn toàn và tiếp tục viết văn. Bà ly dị chồng vào năm 1928 và kết hôn với nhà khảo cổ học nổi tiếng Max Mallowan hai năm sau đó. Archibald cũng tái hôn với nhân tình Nancy Neele.

Christie chỉ nhắc đến sự cố này một lần, trong cuộc phỏng vấn năm 1928 với Daily Mail. "Đêm đó tôi rời khỏi nhà trong trạng thái căng thẳng cao độ, với ý định làm điều gì đó liều lĩnh", bà nói. Khi lái xe đến gần mỏ đá, bà để nó trượt xuống dốc không kiểm soát trước khi xe đâm vào một chướng ngại vật. "Người tôi nhao về phía tay lái, đầu đập vào thứ gì đó. Cho đến thời điểm này, tôi vẫn là Christie".

Bà nói về cuộc hôn nhân thứ nhất của mình bằng vài từ ngắn gọn: "Không cần đào sâu thêm về nó".


****************

Bi kịch của những người trúng xổ số độc đắc Mỹ


Người Mỹ đang phát cuồng với giải xổ số Powerball trị giá 700 triệu USD, giải thưởng lớn thứ hai trong lịch sử nước này. Tuy nhiên, trúng xổ số triệu USD không phải khi nào cũng mang lại hạnh phúc, theo USA Today.

Trước khi trúng giải xổ số 315 triệu USD ở Tây Virginia năm 2002, Jack Whittaker, 55 tuổi, đã là một triệu phú và là chủ tịch một công ty xây dựng.

Tuy nhiên, 4 năm sau khi trúng số, công ty của Whittaker phá sản. Cháu gái và con gái của ông cũng chết sớm vì dùng ma túy quá liều. Bản thân Whittaker bị cướp 545.000 USD khi đang ngồi trong ôtô ở câu lạc bộ thoát y.

Abraham-Shakespeare-1503539030

Abraham Shakespeare trúng số 30 triệu USD năm 2009 ở Florida và ít lâu sau bị sát hại. Người đàn ông 47 tuổi bị bắn hai phát vào ngực và bị chôn dưới phiến bê tông ở sân sau. DeeDee Moore, người kết bạn với Shakespeare sau khi ông này trúng số, bị kết tội giết người cấp độ một năm 2012.

assets-2016-Ronnie-Music-Jr-2-497185556-1503539043

Ít lâu sau khi Ronnie Music Jr. trúng số 3 triệu USD, người đàn ông ở bang Georgia này bị kết án 21 năm tù hồi tháng 4/2017 vì đầu tư một khoản tiền lớn vào đường dây sản xuất ma túy đá.

Urooj-Khan-1503539060

Urooj Khan, người bang Illinois, chết năm 2012, một ngày sau khi nhận khoản tiền trúng số một triệu USD. Khám nghiệm pháp y ban đầu cho thấy Khan chết vì nguyên nhân tự nhiên. Tuy nhiên, một bác sĩ pháp y sau đó phát hiện nguyên nhân cái chết của Khan là do bị đầu độc bằng cyanide.

Jeffrey-Dampier-1503539074

Jeffrey Dampier thắng 20 triệu USD trong giải xổ số Illinois năm 1996 và đã dùng số tiền này phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, em dâu của ông ta là Victoria, cùng với người tình của cô ta, đã bắt cóc Dampier và bắn vào đầu ông. Hai kẻ này đang thụ án tù chung thân vì tội giết người.

post-758x503-1503539430

William Post thắng 16,2 triệu USD giải xổ số Pennsylvania năm 1988. Ít lâu sau, chủ nhà kiện Post, nói rằng ông ta đã hứa sẽ chia tiền thắng xổ số. Bà này được chia 5,2 triệu USD năm 1992. Post trải qua 6 cuộc hôn nhân thất bại. Cuối cùng, ông bị bắt và kết án tù vì nã súng vào người thu nợ. Post chết vì suy hô hấp năm 2006.

maxresdefault-758x426-1503539661

Thắng 3,1 triệu USD năm 1989 trong giải xổ số Michigan, Willie Hurt quyết định ly dị vợ và ăn chơi hoang phí. Vài năm sau, Hurt lâm vào cảnh túng quẫn và cuối cùng phải ngồi tù vì giết bạn gái.

Hồng Hạnh (Ảnh: AP/Reuters)


************

Bí ẩn 'dấu chân quỷ' gây tranh cãi 165 năm


AnhSáng 9/2/1855, cư dân hạt Devon thức dậy và hoang mang trước những vết hình móng guốc xuất hiện khắp nơi trên tuyết, hằn lên cả mái nhà, tường cao.

Mỗi vết chân dài 10 cm, rộng khoảng 7,5 cm và cách nhau 20-40 cm, xuất hiện tại 30 địa điểm trên khắp hạt Devon, Anh. Những vết này tạo thành một đường đi liền mạch, băng qua cả những mái nhà, đống cỏ khô, cánh đồng, dòng sông, các bức tường cao và thậm chí có cả trong những đường ống hẹp chỉ khoảng 10 cm. Tất cả dấu vết được báo cáo có tổng chiều dài hơn 160 km.

Tin tức nhanh chóng lan truyền, làm dấy lên đồn đoán rằng "quỷ dữ" đã đi qua hạt Devon vào đêm trước. Một bài báo tại thời điểm đó viết rằng người dân "phát hiện dấu chân của loài động vật kỳ lạ và bí ẩn ở vô số nơi, ngay cả trong những khoảng sân kín cổng cao tường".

Những bản vẽ dấu vết bí ẩn trên tuyết xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1950, nằm trong bức thư một số linh mục viết cho Henry Thomas Ellacombe, cha xứ tại làng Clyst St George phía đông Devon, để kể chi tiết về hiện tượng này. Hình dạng vết chân cũng được minh họa trong một lá thư gửi cho tờ Illustrated London News.

Hình vẽ minh họa dấu chân quỷ xuất hiện tại hạt Devon, Anh vào tháng 2/1855. Ảnh: Ancient Pages.

Hình vẽ minh họa "dấu chân quỷ" xuất hiện tại hạt Devon, Anh vào tháng 2/1855. Ảnh: Ancient Pages.

"Dấu vết hằn rất mỏng trên tuyết, ban đầu khiến mọi người tưởng là vết móng lừa, căn cứ vào kích thước. Tuy nhiên, thay vì những bước chân phải và trái nối tiếp nhau như cách mọi loài động vật bước đi, dấu vết trên tuyết chỉ có một hàng duy nhất. Thêm vào đó, dấu vết tại mọi khu vực đều có kích thước và khoảng cách bằng nhau", lá thư có đoạn, phỏng đoán thêm rằng dấu vết giống của động vật hai chân hơn là 4 chân.

Cư dân Devon những ngày sau đó sợ hãi đến mức tránh ra ngoài đường sau nửa đêm. Tuy nhiên, những người không tin vào ma quỷ cho rằng hiện tượng này trên thực tế chưa từng xảy ra hoặc đây chỉ là trò lừa bịp. Một số người khác đặt ra các giả thuyết về nguyên nhân xuất hiện dấu vết.

Mike Dash, nhà sử học, nhà nghiên cứu nổi tiếng người Xứ Wales, nhận định các vết chân không thuộc về một nguồn duy nhất mà do nhiều con vật tạo thành. Theo ông, hầu hết chúng có thể được tạo ra bởi những con vật 4 chân như lừa, ngựa lùn và một số nơi là dấu vết của chuột đồng đuôi dài. Tuy nhiên, vào giai đoạn cuối của công trình nghiên cứu, Dash thừa nhận không phải tất cả dấu vết đều có thể giải thích được, khiến sự việc tiếp tục là bí ẩn.

Mặc dù vậy, Dash khá chắc chắn một số vết là dấu chân chuột, lưu ý thêm rằng chuột đồng đuôi dài có vết chân khá giống với động vật có móng. Giả thuyết này cũng được đề cập trong bài báo của Illustrated London News hồi tháng 3/1855.

Tiểu thuyết gia người Anh Geoffrey Household nêu quan điểm khác, liên quan đến một khinh khí cầu thử nghiệm bị thả nhầm từ xưởng đóng tàu Devon. Theo ông, hai chiếc cùm gắn vào dây neo của khinh khí cầu liên tục chạm xuống nền tuyết đã tạo ra dấu vết. Household nghe được câu chuyện về khinh khí cầu từ Major Carter, người có ông làm việc tại xưởng đóng tàu vào thời điểm đó.

Carter cho biết sự cố bị che đậy bởi khinh khí cầu làm hỏng một số nhà kính và cửa sổ trước khi rơi xuống gần thị trấn Honiton. Chiếc cùm có hình dạng gần như trùng khớp với các vết chân. Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn bị nhiều người phản đối bởi khinh khí cầu khó có thể đi theo hành trình ngẫu nhiên như vậy, dây neo cũng rất dễ bị mắc kẹt trên cây hoặc vướng các chướng ngại vật khác.

Giả thuyết khác được nhà sinh vật học Richard Owen đưa ra vào tháng 7/1855, cho rằng những con lửng đói kiếm ăn ban đêm đã tạo ra các vết chân. Ông giải thích rằng con lửng đặt bước chân sau vào đúng vị trí của chân trước nên khiến mọi người nhầm đây là dấu của động vật hai chân. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là các dấu vết không được chụp ảnh lại, nên giới chuyên gia không tận mắt nhìn thấy chúng mà chỉ phỏng đoán dựa trên mô tả.

Một ý kiến được đề cập nhiều lần là toàn bộ câu chuyện xuất phát từ hiện tượng rối loạn phân ly tập thể, nghĩa là người dân hạt Devon có khả năng đã nhìn thấy nhiều dấu chân động vật khác nhau, nhưng đều không nhận ra và tưởng rằng tất cả giống nhau.

Tới nay sự thật về "dấu chân quỷ" vẫn là một trong những bí ẩn lâu đời nhất tại hạt Devon và nổi tiếng toàn thế giới. Những câu chuyện tương tự từng xảy ra ở nhiều nơi khác, nhưng không có trường hợp nào các dấu vết xuất hiện nhiều như đêm tháng 2/1855 ở Devon.


*************

Người tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc

Cuối những năm 1960, nhà kinh tế học người Romania Stefan Mandel chật vật trang trải cuộc sống với mức lương 10 USD/tháng, ông muốn đổi đời bằng cách trúng số.

Mandel tính toán rằng nếu ông mua các bộ số nhất định, ông có thể giành được giải nhì. Ông thuyết phục hai người bạn thực hiện kế hoạch, họ mua hàng trăm vé số.

Vượt qua sự mong đợi, họ thắng giải độc đắc thay vì giải nhì. "Chúng tôi thắng 72.783 leu (gần 17.000 USD theo thời giá ngày nay) tương đương với khoảng 18 năm tiền lương", Mandel kể vào năm 2016.

Với khoản tiền thưởng, ông rời Romania cùng vợ con và đến định cư tại Australia, tiếp tục tính toán cách để trúng xổ số.

Stefan Mandel tại Australia vào những năm 1980. Ảnh: PE.

Stefan Mandel tại Australia vào những năm 1980. Ảnh: PE.

Trong một giải xổ số, ban tổ chức quy định một dãy số nhất định, ví dụ như từ 1-50. Người chơi lựa chọn một bộ số gồm các con số nằm trong dãy đó. Nếu bộ số người chơi chọn trùng khớp với kết quả, người đó sẽ trúng giải độc đắc.

Mandel nhận ra một điều: Trong một số giải xổ số, giải độc đắc cao gấp ba lần chi phí mua mọi bộ số có thể. Ví dụ, giải xổ số yêu cầu chọn 6 số trong dãy từ 1 đến 40, tức là có thể tạo ra 3.838.380 bộ số. Với giá một USD một vé số, nếu mua tất cả bộ số có thể, người chơi sẽ tốn hơn 3,8 triệu USD. Nhưng nếu giải độc đắc là 10 triệu USD thì sau khi trừ đi tiền thuế, người chơi vẫn "lãi" lớn.

Đó là chiến lược của Mandel, điều ông cần là có đủ tiền để mua tất cả bộ số. Vì vậy, ông thuyết phục hàng trăm nhà đầu tư gom tiền với nhau, tạo thành "hiệp hội xổ số" với cam kết chia tiền cho họ nếu trúng giải.

Chiến lược của Mandel thành công. Ông cùng các nhà đầu tư trúng số 12 lần trong những năm 1980 tại Australia. Tuy nhiên, cách làm của ông nhanh chóng bị giới chức Australia chú ý. Họ ra thêm nhiều quy định và luật mới để ngăn Mandel tiếp tục làm chủ vận may.

Nhưng 13 lần trúng số tại Australia và Romania là chưa đủ với Mandel, ông nhắm mục tiêu vào xổ số bang Virginia tại Mỹ.

Vào thời điểm đó, xổ số Virginia cho phép người chơi mua vé với số lượng không giới hạn và được tự in tại nhà rồi mang đến các cơ sở như cửa hàng, trạm xăng để thanh toán. Quan trọng hơn, dãy số của họ là 1 đến 44 trong khi các bang khác lên tới 54. Người chơi chọn 6 con số từ dãy này, tức là có thể tạo ra 7,1 triệu bộ số, ít hơn rất nhiều mức hơn 25 triệu thông thường. Với giá một USD một vé, Mandel cần chi 7,1 triệu USD để đảm bảo có trong tay chiếc vé trúng giải.

Mandel thuyết phục được 2.500 nhà đầu tư tại Australia hùn tiền. Họ chờ cho đến khi giải độc đắc lên đủ cao để thực hiện kế hoạch. Thứ 4, ngày 12/2/1992, giải độc đắc Virginia lên đến 15,5 triệu USD, Mandel và cộng sự quyết định hành động. Phiên quay số tiếp theo sẽ diễn ra vào thứ 7, họ có ba ngày để mua 7,1 triệu vé số.

Mandel sử dụng 30 máy tính và 12 máy in laser để in vé số. "Chúng tôi đã sử dụng khoảng 20-30 tấn giấy", ông nói. Sau đó, ông chi 60.000 USD để chuyển chúng đến Virginia. Tại đây, một doanh nhân tên là Anithalee Alex Jr. điều hàng chục người đến các trạm xăng và cửa hàng tạp hóa ở vùng Norfolk để thanh toán số vé khổng lồ này bằng séc.

"Chúng tôi nghĩ họ bị khùng", Rick Miller, chủ trạm xăng địa phương, nói. "Nhưng nếu có ai đó đòi mua 700.000 vé số, chúng tôi sẽ không đuổi họ đi".

Mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong hai ngày. Tuy nhiên, vào ngày cuối cùng, vài giờ trước khi hết hạn, một cơ sở ngừng thanh toán cho họ. Cuối cùng, họ chỉ sở hữu được khoảng 6,4 triệu bộ số. Kết quả chung cuộc vẫn phụ thuộc vào may mắn.

Ngày 15/2/1992, họ nín thở chờ đợi kết quả. 6 con số chiến thắng hiện ra trên màn hình tivi: 8, 11, 13, 15, 19, 20. May mắn đã mỉm cười với họ, họ trúng giải độc đắc 27 triệu USD và còn thắng thêm gần một triệu USD từ các giải thấp hơn.

"Khi chiếc vé 27 triệu USD được công bố, chúng tôi đều thấy lâng lâng như trên mây", Alex kể. "Đó là điều đáng kinh ngạc nhất trên thế giới".

14 cơ quan của Australia và Mỹ điều tra chiến thắng này nhưng cuối cùng họ kết luận chiến lược của Mandel hợp pháp vào thời điểm đó. Giám đốc Xổ số Virginia Ken Thorson phàn nàn về cách làm này, nói rằng "chúng ta nên nhớ đến quan niệm của cựu tổng thống Thomas Jefferson về xổ số, đó là cơ hội cho những người bình thường chi một khoản nhỏ để có khả năng trúng giải cao hơn".

Thực tế, 2.500 nhà đầu tư của Mandel không trở nên giàu có. Sau khi trả thuế và trừ đi chi phí thuê hàng chục người thực hiện kế hoạch, họ nhận lãi 1.400 USD từ khoản đầu tư 4.000 USD. Trong khi đó, Mandel tự trả cho mình phí tư vấn 1,7 triệu USD.

Stefan Mandel tại Vanuatu năm 2016. Ảnh: PE.

Stefan Mandel tại Vanuatu năm 2016. Ảnh: PE.

Theo Alex Goldmark, nhà sản xuất chương trình Planet Money của NPR, chiến lược của Mandel không có hiệu quả vào thời nay vì các quy định và rào cản. Tất cả 44 bang phát hành xổ số ở Mỹ đã ban hành luật ngăn chặn việc lặp lại chiến lược của Mandel.

Hơn nữa, người chơi hiện không thể tự in xổ số và cơ hội trúng khó hơn trước rất nhiều. Cơ hội trúng giải độc đắc Powerball của Mỹ là 1/290 triệu, trong khi giải Mega Millions là 1/300 triệu.

Số tiền trúng số không ở lại lâu với Mandel. Năm 1995, Mandel tuyên bố phá sản, dường như đã thất bại trong một số khoản đầu tư. Trong thập kỷ sau đó, ông tiếp tục phát triển nhiều kế hoạch đầu tư, một trong số đó khiến ông bị tuyên án tù 10 tháng ở Israel với cáo buộc lừa đảo. Tuy nhiên, luật sư của Mandel hồi tháng ba cho biết phán quyết này đã bị đảo ngược và Mandel chưa ngồi tù ngày nào.

Hiện giờ ông có một cuộc sống bình lặng tại ngôi nhà trên bờ biển ở Vanuatu, quốc đảo nằm gần Australia. Hồi tưởng lại quãng thời gian trước đây, ông nói: "Tôi là người chấp nhận rủi ro, nhưng theo cách có tính toán".

"Chơi xổ số cũng giống như cạo râu vậy, luôn có nguy cơ tôi sẽ làm rách da, nhiễm trùng máu và chết, nhưng dù vậy thì tôi vẫn làm", ông nói thêm.


****************
MauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồn
MauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồnMauLon.Net - Ảnh sex Rượu sầu nâng suốt đêm vì nứng lồn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn