Trang Lá Cải Ngày 08 Tháng 8 Năm 2020

Thứ Bảy, 08 Tháng Tám 20205:04 SA(Xem: 3818)
Trang Lá Cải Ngày 08 Tháng 8 Năm 2020
cai-thu 7
****************

Vụ luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu: Công an  không khởi tố


Vụ luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu: Công an TP.HCM không khởi tố - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường vụ TS Bùi Quang Tín - Ảnh: NGỌC KHẢI

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online chiều 8-8 xác nhận Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố giác tội phạm liên quan đến tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín (44 tuổi) rơi lầu ở một chung cư tại huyện Nhà Bè.

Trước đó, ngày 5-4, Công an TP.HCM tiếp nhận tin báo về tội phạm của ông L.V.A. (SN 1962, ngụ huyện Nhà Bè) về việc ông A. trình báo ông Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong tại giếng trời tầng trệt block D2, chung cư New Sài Gòn vào lúc 17 giờ 20 ngày 5-4.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tiến hành kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm nêu trên.

Kết quả xác minh thể hiện vào lúc 12 giờ 29 phút ngày 5-4, ông Bùi Quang Tín mang theo chai rượu vang đến căn hộ của ông Trần Việt Dũng ở chung cư New Sài Gòn.

Lúc này, trong căn hộ của ông Dũng gồm có các ông Trần Việt Dũng, Nguyễn Đức Trung, Lê Trung Nhân, Nguyễn Anh Vũ, Bùi Hữu Toàn, Phùng Văn Ứng, Ông Văn Năm và Nguyễn Văn Nguyên đang ngồi ăn và uống rượu, bia.

Do nhà hết ghế ngồi nên ông Dũng lấy 1 cái ghế gỗ màu trắng, không có phần lưng tựa (kết quả giám định là dấu vết gãy cũ) tại khu vực ban công phơi quần áo trong căn hộ để cho ông Tín ngồi.

Sau khi nhậu xong, những người trên lần lượt ra về, cụ thể: lúc 15 giờ 22 phút, ông Vũ ra về rồi đến ông Nhân ra về. Đến lúc 16 giờ 30 phút, ông Dũng đưa các ông Toàn, Năm, Nguyên, Ứng xuống tầng trệt ra về. Sau đó, ông Dũng quay lên căn hộ thấy ông Trung đang nằm nghiêng trên ghế sofa và ông Tín đang ngồi trên ghế sofa cạnh ông Trung. Khoảng 16 giờ 49 phút, ông Tín đòi ra về, ông Trung giữ lại không cho về và nói ông Tín cho số điện thoại của vợ ông Tín để ông Trung gọi điện cho vợ ông Tín đến đón về.

Vụ luật sư Bùi Quang Tín rơi lầu: Công an TP.HCM không khởi tố - Ảnh 2.

Khu căn hộ Hoàng Anh Gia Lai 3, nơi xảy ra vụ TS Bùi Quang Tín tử vong - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ông Tín đọc số điện thoại, ông Trung bấm điện thoại nhưng nghe có tiếng chuông điện thoại reo trong phòng (điện thoại của ông Tín reo), biết là số điện thoại khác của ông Tín nên ông Trung tắt điện thoại. Lúc này, ông Dũng dọn dẹp bàn ăn nhìn thấy hai điện thoại di động (một hiệu Samsung, một hiệu Iphone) để trên bàn tại vị trí ông Tín ngồi nên ông Dũng đã để hai điện thoại này lên tủ gỗ cạnh bàn ăn.

Lúc 17 giờ 00 phút, ông Dũng có việc riêng nên đi ra khỏi căn hộ. Trước khi đi, ông Dũng có nói với ông Trung và ông Tín khi nào về thì đóng cửa (cửa khóa tự động). Sau khi ông Dũng ra ngoài, ông Trung và ông Tín nằm nghỉ tại ghế sofa.

Trong lúc ông Trung đang nằm nghỉ và thiu thiu ngủ thì có người đụng vào chân mình nên ông Trung mở mắt ra thì thấy ông Tín đi ngang qua chỗ ông Trung nằm và đi về hướng cửa chính của căn hộ.

Ông Trung ngồi dậy hỏi ông Tín đi đâu, ông Tín nói "tao đi về đây" và mở cửa căn hộ đi ra ngoài. Ông Trung ngồi dậy để đi theo ông Tín, khi ông Trung đi ra đến cửa căn hộ thì ông Tín đã đi ra hành lang, cách ông Trung khoảng 1,8m.

Ông Tín tiếp tục đi về hướng ra thang máy. Khi ông Tín đến góc ngã ba hành lang để rẽ phải đến khu vực thang máy thì ông Trung bước ra khỏi cửa căn hộ được một đoạn, đứng dựa vào tường bên trái và nói lớn tiếng "anh say rồi không về được đâu", ông Tín nói "không, tao về" và tiếp tục bước đi, rẽ phải về thang máy.

Ông Trung đi theo đến góc ngã ba hành lang rẽ phải về thang máy, nhìn thấy ông Tín đứng trước thang máy tầng 14 (thang máy đóng cửa). Ông Trung đứng lại, vịn tay vào tường bên phải và nói hơi to tiếng "anh say rồi không về được đâu"; ông Tín cũng nói lại hơi to tiếng "không say, muộn rồi, tao về".

Ông Trung thấy ông Tín cứ đòi về và ông Trung cũng đã say và mệt, nên ông Trung quay người lại định đi vào căn hộ của ông Dũng để nghỉ ngơi. Khi ông Trung vừa quay mặt về hướng căn hộ, đi được một đoạn thì nghe có tiếng động.

Ông Trung quay lại nhìn về khu vực thang máy thì không thấy ông Tín đâu. Ông Trung đi về phía thang máy rồi đi ngang qua thang máy (lúc này thang máy có mở cửa ra do ông Trung thấy có ánh sáng trong thang máy chiếu ra ngoài nhưng ông Trung không để ý trong thang máy có người hay không), đến khu vực lan can giếng trời nhìn xuống nhưng không thấy gì nên quay lại căn hộ ông Dũng, ngồi tại ghế sofa.

Khi ngồi xuống ghế sofa, ông Trung có linh cảm là ông Tín bị té ngã từ tầng 14 khu vực giết trời xuống đất nên ông Trung đi ra khu vực lan can giếng trời kiểm tra lại.

Vừa đi ra khỏi cửa thì ông Trung gọi điện thoại cho ông Dũng và nói "hình như anh Tín té hay nhảy lầu tử vong chết rồi" và kêu ông Dũng quay về chung cư ngay.

Ông Trung đi ra lan can và chồm người qua lan can nhìn xuống dưới nhưng không thấy gì nên vào lại căn hộ ngồi. Lúc 17 giờ 36 phút, ông Dũng về đến chung cư, gọi điện cho ông Trung nói đang ở tầng trệt và thông tin rằng ông Tín đã tử vong, kêu ông Trung xuống.

Kết quả khám nghiệm, kiểm tra hiện trường và kết quả ghi lời khai nhân chứng nhìn thấy ông Bùi Quang Tín tự trèo qua lan can giếng trời tầng 14 và rơi xuống, phù hợp với dấu vết ADN của ông Bùi Quang Tín tồn tại trên lan can khu vực giếng trời của tầng 14 block D2.

Kết quả giám định pháp y tử thi, giải thích kết quả pháp y tử thi, kết luận nguyên nhân tử vong của ông Bùi Quang Tín là do đa chấn thương. Trong người ông Tín có nồng độ cồn trong máu là 221mg/100ml, không có độc chất.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định nguyên nhân tử vong là do ông Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14 xuống tầng trệt block D2 chung cư New Sài Gòn. Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm.

Căn cứ khoản 1, điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Chiều 8-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Viện KSND TP. HCM cho biết đã nhận được thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm trong vụ việc TS Bùi Quang Tín do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM gửi.

“Thông báo này được gửi cho Viện KSND TP.HCM theo quy định của pháp luật. Sau khi điều tra không có dấu hiệu tội phạm nên Công an TP. HCM không khởi tố vụ án. Đây là quan điểm của cơ quan điều tra, viện kiểm sát đã nhận được và sẽ xem xét” - lãnh đạo Viện KSND TP.HCM cho biết.

TÂM LỤA


***************

Khỏa thân đuổi bắt lợn rừng trộm laptop 

ĐứcCuộc truy đuổi giữa người đàn ông khỏa thân và con lợn rừng trộm laptop gần hồ Berlin khiến người xung quanh thích thú.

"Thiên nhiên phản công", Adele Landauer, một huấn luyện viên cá nhân, người đã chụp ảnh, chia sẻ trên Facebook hôm 6/8. "Tôi cho ông ấy xem ảnh tôi chụp được, ông ấy cười lớn và cho phép tôi công khai".

Người đàn ông khỏa thân đang tắm nắng ở Teufelssee gần hồ Berlin, phía tây thành phố. Khoả thân là hoạt động phổ biến và hợp pháp ở thủ đô Đức, là một phần của văn hóa tự do thân thể.

Người đàn ông khỏa thân truy đuổi lợn rừng trộm laptop. Ảnh: Adele Landauer

Người đàn ông khỏa thân truy đuổi lợn rừng trộm laptop. Ảnh: Adele Landauer

Những con lợn rừng thấy mọi người ăn pizza và tưởng chiếc túi màu vàng đựng laptop của người đàn ông cũng chứa thức ăn, nên đã trộm chiếc túi.

"Vì bên trong túi chứa máy tính xách tay nên ông ấy đã đuổi theo hết tốc lực, dù trên người không mặc gì giống em bé mới sinh", Landauer giải thích.

Con lợn bị chậm lại vì vướng hộp các tông. Nó bị dồn vào một bụi cây. Người đàn ông vỗ tay liên tục, lấy gậy đập xuống đất khiến nó hoảng sợ và làm rơi máy tính ra ngoài.

"Khi ông ấy trở về, mọi người đều hoan hô", một nhân chứng khác cho biết.

Derek Ehlert, thanh tra động vật hoang dã của Berlin, cho hay những vụ tương tự đang ngày càng phổ biến, thậm chí cáo cũng thường xuyên mò tới các khu nghỉ mát ven hồ Berlin.

"Chúng tôi kêu gọi mọi người chớ hoảng hốt nếu gặp động vật hoang dã", ông nói. "Tới nay vẫn chưa xảy ra trường hợp thương vong nào. Động vật ở đó đã khá quen thuộc với con người".


*************

Elaine To và Henry Tong: Cặp uyên ương của phong trào Dù vàng

Hoài Hương-VOA


Trong mấy năm nay, giữa lúc Trung Quốc ngày càng siết chặt gọng kềm tại đặc khu Hong Kong, thế giới chứng kiến một phong trào đấu tranh quyết liệt để duy trì các quyền tự do dân chủ và nền tư pháp độc lập, di sản để lại sau khi người Anh trao trả quyền cai trị vùng đất này cho Bắc Kinh. Đáng nể hơn, phong trào này phần lớn do những người trẻ tuổi dẫn đầu, nhiều người mới ra đời hoặc hoặc có trường hợp, chưa ra đời khi vương quốc Anh chính thức làm lễ bàn giao quyền cai trị Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Từ khi ‘phong trào Dù Vàng’ được phát động ở Hong Kong vào năm 1994, một số nhà hoạt động trẻ tuổi đã nổi lên và được thế giới chú ý. Nhưng bên cạnh những Joshua Wong, Nathan Law, Agnes Chow…, còn có nhiều người khác, lớn tuổi hơn nhưng cũng hăng say bảo vệ tự do dân chủ không kém gì thế hệ đàn em. Trong số này phải kể đến một cặp uyên ương mà chuyện tình đẹp được lồng trong bối cảnh biểu tình và lựu đạn cay, dấn thân cho tự do dân chủ và đối mặt với nguy cơ tù tội khi bị truy tố ra tòa về tội ‘gây bạo loạn’.

Henry Tong, 39 tuổi, và Elaine To, 42 tuổi, gặp nhau khi cùng tham dự một khóa Muay Thai - Thái boxing. Quen nhau đã lâu nhưng họ chỉ bắt đầu hẹn hò cách đây 6 năm. Tâm đầu ý hợp, đam mê môn thể dục thẩm mỹ, họ sở hữu một phòng gym ở khu xóm Sheung Wah ở Hong Kong, nơi cả hai là huấn luyện viên thể lực.

Tình yêu lớn dần khi Elaine nâng đỡ Henry qua một cơn khủng hoảng, và nhận ra rằng hai người không thể sống thiếu vắng nhau nên đã lên kế hoạch để xây dựng tương lai chung, bất chấp dịch Covid-19 và tình hình bấp bênh ở Hong Kong với các cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ. Họ quyết định tổ chức một lễ cưới đơn giản, và theo đúng quy định giãn cách xã hội, ngay hai bên gia đình cũng không đuợc mời.

Suýt nữa kế hoạch đó đã bị phá hỏng vì 4 ngày trước lễ cưới vào tháng Bảy năm 2019, hai người bị cảnh sát Hong Kong bắt trong một con hẻm nhỏ khi đang giúp một thiếu nữ bị trúng đạn hơi cay trong một cuộc biểu tình. Họ bị đưa về một trạm cảnh sát, cáo buộc tội “gây bạo loạn”, và giữ tại đó trong suốt 50 giờ đồng hồ.

Elaine và Henry nói họ chỉ giúp sơ cứu người biểu tình trúng hơi cay mà thôi, chứ không làm điều gì bạo động hay bất hợp pháp.

Bị nhốt tại hai phòng khác nhau, ngăn cách bởi một hành lang dài và một bức tường lớn, bất an không biết liệu có được thả ra trước ngày cưới hay không, đôi tình nhân tìm cách trấn an nhau bằng cách la lớn để người kia có thể nghe được. Elaine To giải thích:

“Chúng tôi không được trông thấy nhau. Nhưng nếu la đủ lớn, chúng tôi có thể nghe được tiếng của nhau.”

Cuối cùng, họ được cho tại ngoại trong khi chờ ra tòa để bị xét xử về tội bạo loạn, một trong những tội danh vi phạm trật tự công cộng nghiêm trọng nhất ở Hong Kong, mà nếu bị kết tội, có thể đi kèm với án tù có thể lên tới 10 năm.

Đám đông ủng hộ viên tụ tập bên ngoài Tòa án miền Đông để hỗ trợ Elaine To và chồng sắp cưới Henry Tong, bị truy tố về tội bạo loạn sau khi bị bắt giữ tại một cuộc biểu tình chống Luật Dẫn độ tại Hong Kong, ngày 31/7/2019. REUTERS/Tyrone Siu

Đám đông ủng hộ viên tụ tập bên ngoài Tòa án miền Đông để hỗ trợ Elaine To và chồng sắp cưới Henry Tong, bị truy tố về tội bạo loạn sau khi bị bắt giữ tại một cuộc biểu tình chống Luật Dẫn độ tại Hong Kong, ngày 31/7/2019. REUTERS/Tyrone Siu


Khi đến tòa, họ ngạc nhiên khi thấy một đám đông đang chờ, đa số là những người không quen biết. Trông thấy họ, đám đông reo mừng. Có người mang theo biểu ngữ, có tấm viết: “Không có người gây bạo loạn, mà chỉ có độc tài”… Đám đông hô lớn: “Giải phóng Hong Kong! Cách mạng trong thời đại chúng ta!”

Bất chấp bão đang ập tới, hàng trăm người ủng hộ mặc áo mưa, một số người chỉ che thân bằng một tấm nhựa, đứng dưới cơn mưa trút để tỏ tình đoàn kết. Đám đông đó chờ cho tới khi Elaine và Henry cùng tất cả 44 người bị câu lưu trong ngày hôm đó được cho phép tại ngoại vào buổi chiều.

Kể từ tháng Sáu năm 2019, 9000 người Hong Kong đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng khi hàng triệu người liên tục rầm rộ xuống đường chống Bắc Kinh và đưa ra 5 đòi hỏi, trong đó có rút lại tội danh ‘gây bạo loạn’ đối với những người tham gia biểu tình đòi dân chủ cho Hong Kong. Trong số 9000 người bị bắt, hơn 650 bị buộc tội ‘gây bạo loạn’, và dưới mắt của các đám đông, họ tự động được coi như những ‘anh hùng’.

Mối tình được thử lửa

Elaine và Henry nằm trong số những người đầu tiên bị cáo buộc tội bạo loạn trong các cuộc biểu tình hồi năm ngoái. Họ bị bắt cùng với một thiếu nữ 17 tuổi tên Natalie Lee, mà họ nói họ gặp trong một ngõ hẻm, trong tình trạng khó thở và không mở được mắt vì trúng hơi cay.

Elaine và Henry giúp Natalie rửa mắt bằng nước muối, sau đó ba người tìm cách rời khỏi hiện trường. Cả 3 bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ và bị truy tố về tội bạo loạn.

Trong các cuộc biểu tình, Henry được gọi là Fu Tong, có nghĩa là “vượt qua nước” và Elaine được tặng biệt danh Dou Fo, có nghĩa là “vượt qua lửa”. Hai biệt danh đó mang ý nghĩa cặp đôi sẽ cùng nhau vượt qua được mọi thử thách, lửa và nước.

Thời gian bị câu lưu tại trạm cảnh sát là thời gian khó khăn nhất, Elaine và Henry chia sẻ với Reuters. Elaine cho biết từ khi bắt đầu hẹn hò vào năm 2014, khi những người biểu tình làm tê liệt các trục lộ chính tại trung tâm tài chính Hong Kong trong suốt 79 ngày để đòi dân chủ toàn diện cho Hong Kong. Tâm đầu ý hợp, cùng lý tưởng, hai người khắng khít như bóng với hình.

Kể lại với Reuters một năm sau, Elaine vẫn không cầm được nước mắt vì xúc động khi nhớ lại nỗi âu lo phải chia tay người yêu, không biết ngày nào gặp lại.

Đây lần đầu tiên trong đời họ phải ra hầu tòa. Henry nói anh và Elaine “không bao giờ tưởng tượng” được là có ngày mình sẽ bị bắt, hoặc ngay cả cần đến một luật sư.

“Đối với tôi, điều đáng sợ nhất khi bị bắt giữ là tôi và Elaine không được lấy nhau như chúng tôi đã định. Lúc đó cảnh sát liên tục nói họ không có ý định cho chúng tôi được tại ngoại hầu tra. Điều đầu tiên tôi nói với luật sư là hãy bảo đảm chúng tôi được tại ngoại để có thể làm đám cưới”.

Món quà bất ngờ ngày cưới

4 ngày sau, cô dâu Elaine trong chiếc áo đầm ngắn màu trắng, và chú rể Henry dắt tay nhau tới Văn phòng đăng ký Hôn nhân Cotton Tree. Gia đình không được mời một phần vì dịch Covid, nhưng cũng vì cặp đôi đã nhận nhiều lời đe dọa trên mạng rằng lễ cưới sẽ bị phá hoại, và những ai tham dự sẽ bị công khai. Họ chỉ trông đợi có 4 người, kể cả hai nhân chứng.

Nhưng họ kinh ngạc khi thấy hàng chục người thân trong gia đình, bạn bè và cả những người họ chưa từng quen biết đều không hẹn mà đến chia vui. Nhiều nhà báo cũng có mặt và lễ cưới được tường trình trực tuyến, như thể đây là một đám cưới hoàng gia, chứ không phải đám cưới của hai người bị cáo buộc tội hình sự.

Henry nói anh và Elaine rất xúc động trước tình cảm của nhiều người.

“Thông thường dân Hong Kong thường tránh né những kẻ bị coi là phạm tội hình sự, thế mà họ đã rủ nhau tới chung vui với chúng tôi. Điều đó thể hiện tình yêu của người dân Hong Kong. Chúng tôi vô cùng cảm kích và cảm thấy tự hào.”

Sáng tạo, đầy tự tin, không bị bó buộc bởi truyền thống, đám cưới của Elaine và Henry giản dị và tập trung vào điều quan trọng nhất: tình yêu họ dành cho nhau và lời nguyền sẽ cùng nhau đi hết quãng đời còn lại, bất chấp tương lai bất trắc và Luật an ninh Hong Kong.

Henry Tong tuyên bố “dù cho có có một vụ nổ hạt nhân đi nữa, tôi cũng vẫn làm đám cưới với Elaine.”

Sau khi ký giấy hôn thú, cặp vợ chồng mới cưới trao đổi vài lời trước những người hiện diện.

“Mặc dù gặp một số trở ngại, rốt cuộc em đã trở thành ‘Mrs. Tong’. Em sẽ cùng anh vượt qua mọi thăng trầm”, cô dâu Elaine To noi trong giờ phút trọng đại của mình.

Henry Tong nói anh vô cùng may mắn đã gặp được một người bạn đời chia chung các giá trị với anh.

“Trong đời, không dễ gì gặp được một người bạn đời chia sẻ lý tưởng và các giá trị của mình, sẵn sàng chung vai sát cánh với mình trong những thăng trầm của cuộc đời. Anh sẽ yêu em mãi mãi…”.

“ngay cả một vụ nổ hạt nhân cũng không ngăn cách được chúng tôi".

Chú rể Henry Tong


Thay vì trao nhẫn, cô dâu và chú rể mỗi người đã xâm trên cánh tay một chiếc găng đánh bốc có vẽ hình cô dâu /chú rể và hai sợi dây liên kết với nhau dẫn đến chiếc nhẫn cưới xâm trên ngón tay đeo nhẫn. Hình xâm có ý nghĩa đặc biệt, gợi lại lần đầu tiên gặp gỡ tại một lớp dạy quyền Thái, biểu tượng cho một sự kết nối không dễ gì xóa bỏ.

Chuẩn bị cho phiên xét xử

Lo lắng về nguy cơ bị kết án tù, từ đầu năm Henry đã bỏ ra hơn 1 tháng để làm một cuốn album vào những lúc hiếm hoi khi hai người không ở bên nhau. Anh muốn Elaine có trong tay một cái gì đó để gợi nhớ tình yêu của hai người, trong trường hợp cả hai bị tuyên án tù dài hạn.

Kể lại câu chuyện này, hãng tin Reuters cho biết Henry đã trao món quà đó cho Elaine vào ngày lễ tình nhân 2020: một album với những tấm ảnh đầy ắp kỷ niệm: cuộc hẹn hò đầu tiên cách đây 6 năm, nụ hôn đầu tiên trước bức tường dân chủ “Lennon”, ảnh xâm nhẫn cưới ở ngón tay đeo nhẫn và hình ảnh chan hòa hạnh phúc trong ngày cưới vào cuối năm 2019.

Lo âu trước phiên xét xử

Phiên tòa xét xử lẽ ra bắt đầu từ tháng Ba nhưng bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19.

Vụ án đã tác động tới công việc làm ăn của hai vợ chồng. Họ cho biết đã mất đi 2/3 thu nhập do những bất đồng chính kiến với khách hàng. Nhưng những khách hàng còn lại ủng hộ họ hết mình.

Khi nào xuống tinh thần, hai vợ chồng thường mang những tấm thiệp chúc mừng đám cưới ra xem lại. Tấm thiệp họ thích nhất là của 3 đứa trẻ, vẽ cô dâu mặc áo cưới và chú rể mặc bộ vét đầu đội một cái mũ màu vàng, biểu tương của phong trào dù vang. Họ treo tấm thiệp đó trước cửa phòng gym.

Thiệp có dòng chữ này:

“Xin cảm ơn cô chú đã đấu tranh cho công lý cho các thế hệ trẻ, cô chú không cô đơn, chúng con sẽ sát cánh cùng cô chú. Xin chúc mừng đám cưới cô chú! Rất tự hào về ông bà Tống!”

“Các em nhỏ đó nhắc nhở chúng tôi phải tiếp tục đường đi của mình.” Henry nói. Nói về Luật an ninh Hong Kong do Bắc Kinh áp đặt, Henry nói: “Mặc dù Hong Kong không còn tương lai nữa, tôi vẫn hy vọng. Chúng tôi không cô đơn.”

Elaine và Henry ra hầu tòa vài tuần lễ sau khi Bắc Kinh áp đặt Luật an ninh mới, tăng hình phạt đối với các tội hình sự, một số tội chính trị có thể bị tuyên án tù chung thân.

Hôm thứ Sáu 31/7, họ đến dự phiên xét xử trong trạng thái âu lo, sợ sắp phải xa nhau. Nhưng một lần nữa họ lại kinh ngạc khi thấy một đám đông khoảng 100 người tụ tập bên ngoài tòa án. Theo dõi vụ án này, Reuters nói Elaine khóc, trong khi Henry ngồi yên, lặng nhìn bức tường. Tất cả những âu lo đó tức khắc tan biến khi thẩm phán ra phán quyết tha trắng án cặp vợ chồng về tội bạo loạn, họ bị tuyên phạt về tội sở hữu một máy phát thanh mà không có giấy phép. Họ phải trả tiền phạt 1.300 đôla mỗi người. Và được tra tự do.

‘Không hối tiếc’

Elaine nói cô tin rằng đứng lên để bảo vệ tương lai của Hong Kong là trách nhiệm của mỗi người.

“Khi ngoảnh nhìn lại cuộc đời mình, điều gì làm chúng ta cảm thấy tự hào? Tôi tin rằng dù bị bắt giữ, tôi vẫn không hối tiếc là đã đứng dậy. Dù rất sợ đi tù, nhưng tôi không hối tiếc gì.”

Henry bày tỏ sự biết ơn về sự ủng hộ tinh thần của nhiều người dân Hong Kong trong giai đoạn khó khăn nhất của vợ chồng anh.

“Họ không có liên can gì, thế mà họ có mặt và chờ chúng tôi, ngay cả dưới mưa bão”, Henry ứa nước mắt.

“Quang cảnh đó thật quá sức tưởng tượng của chúng tôi. Nhờ sự hỗ trợ tinh thần đó, chúng tôi bớt âu lo khi ra hầu tòa”.


***************

ADN tố cáo gã em rể háo sắc

MỹKathy Odom, 27 tuổi, tưởng sẽ tránh mặt được gã em rể đa tình khi chuyển tới nơi ở mới, nhưng cô đã nhầm. Hắn vẫn mò tới.

Tối 3/3/1987, chuông điện thoại reo lên trong căn nhà nhỏ của gia đình Kathy thuộc địa phận hạt Harris, bang Texas. Không thấy vợ nhấc máy, Mike gọi điện nhờ hàng xóm chạy sang kiểm tra.

Từ ngoài nhìn vào, căn nhà có dấu hiệu bất thường khi không bật điện, nhưng vẫn có tiếng tivi phát ra từ bên trong. Sau một hồi gõ cửa nhưng không thấy phản ứng, người hàng xóm linh cảm có điều chẳng lành nên đi tìm cảnh sát.

Tới hiện trường, cảnh sát phát hiện cửa trước không khóa. Trong một phòng ngủ, bé trai 12 tuần tuổi của vợ chồng Kathy đang nằm khóc trong nôi. Gần đó là thi thể chịu nhiều vết đâm của Kathy với phần tay bị trói bằng đoạn dây điện cắt từ chiếc đèn bàn. Tasha, con gái bốn tuổi của gia đình, bất tỉnh trên ghế sofa nhưng vẫn còn thở. Bé gái lập tức được đưa đi cấp cứu.

Căn nhà không có dấu hiệu xảy ra vụ giằng co hoặc bị dùng vũ lực đột nhập. Toàn bộ cửa bị khóa trừ cửa trước, dấu hiệu cho thấy Kathy quen biết và đã mở cửa cho hung thủ. Trong nhà vệ sinh có vết máu, chứng tỏ hung thủ đã rửa tại đây trước khi rời đi.Quần áo trên người được nạn nhân gấp gọn trên sàn và không bị xé rách, cho thấy Kathy tự cởi ra. Kết hợp với tình tiết bé Tasha bị đánh vào đầu bất tỉnh, cảnh sát cho rằng hung thủ dọa gây hại con gái nếu người mẹ không làm theo yêu cầu.

Quần áo của nạn nhân được gấp gọn. Ảnh: Filmrise.

Quần áo của nạn nhân được gấp gọn. Ảnh: Filmrise.

Qua giải phẫu, giám định viên xác định Kathy bị xâm hại tình dục và bị đâm nhiều nhát. Thời gian tử vong vào khoảng 6 tiếng trước khi được phát hiện, tức vụ án mạng xảy ra vào khoảng 13h hôm đó. Thủ đoạn gây án tàn bạo càng thêm củng cố giả thuyết giữa nạn nhân và hung thủ có quen biết trước.

Trong lúc chờ đợi bé Tasha hồi tỉnh, cảnh sát lấy lời khai của những người liên quan, bao gồm chồng nạn nhân và người hàng xóm báo án. Cả hai đều có dấu hiệu khả nghi, ví dụ như khi tới hiện trường, Mike Odom mặc chiếc áo phông có dính vết ố tối màu, trông khá giống máu. Trên sàn xe của người hàng xóm cũng có vết ố tương tự.

Lúc này, bé Tasha tỉnh lại và kể có người đàn ông vào nhà, đặt bàn tay lên mặt mình rồi đánh bất tỉnh. Bé gái chỉ nhớ chi tiết người đàn ông có mái tóc vàng, không trùng với màu tóc nâu của Mike hoặc người hàng xóm.

Kết quả giám định cũng xác nhận vết ố trên áo phông của Mike và sàn xe của người hàng xóm lần lượt chỉ là vết sơn và dầu nhớt. Sau khi có xác nhận từ đồng nghiệp, cả hai người này được loại khỏi diện tình nghi.

Rất mau chóng, cảnh sát có được nghi phạm mới là Greg Markwardt, chồng của em gái Kathy. Theo mọi người trong gia đình, Greg cưới em gái của Kathy đã được bốn năm nhưng vẫn rất để ý tới chị vợ. Anh ta từng nhiều lần tán tỉnh nhưng đều bị Kathy từ chối ra mặt. Greg cũng chính là một trong những lý do khiến Kathy cùng chồng chuyển tới nơi ở mới.

Đặc biệt, Greg tỏ ra rất si mê phần bụng của Kathy. Trùng hợp, đây cũng là phần cơ thể chịu nhiều vết dao đâm của nạn nhân. Dấu vân tay và tóc của Greg được tìm thấy tại hiện trường, tuy nhiên điều này không có giá trị buộc tội vì dấu vết của nhiều người khác trong gia đình cũng xuất hiện trong nhà nạn nhân.

Lúc này, mẹ của Kathy cung cấp thêm tình tiết khả nghi về Greg. Khi cháu gái Tasha đã tỉnh, Greg có mang quà vào thăm. Nhưng thấy bác vào thăm, bé gái lập tức trở nên quay sang nhìn bà ngoại với ánh mắt sợ sệt. Tuy nhiên, khi được hỏi, Tasha nói không thể nhớ được liệu Greg có phải là hung thủ hay không.

Vợ của Greg cho biết ngày xảy ra án mạng đã được chồng chở tới trường vào lúc 10h30, rồi được đón vào lúc 14h30. Như vậy, khoảng thời gian dài bốn tiếng hoàn toàn đủ để Greg gây án, tắm rửa rồi quay lại đón vợ. Tuy nhiên, Greg phủ nhận giết người và không nói gì thêm.

Khi ấy, công nghệ ADN chưa được phổ biến rộng rãi nên không thể tìm ra danh tính nghi phạm từ mẫu tinh trùng trên người nạn nhân. Vụ án bế tắc trong nhiều năm.

15 năm sau, công nghệ ADN đã đủ tiến bộ để thu được mẫu vật từ bộ kit lưu trữ chứng cứ xâm hại tình dục. Dù vậy, kết quả đối chiếu mẫu vật khả nghi với ADN của Greg cũng không cho kết quả trùng khớp hoàn toàn mà chỉ xác định Greg nằm trong 2% số dân có thể là chủ nhân mẫu vật.

Trước chứng cứ này, Greg đưa ra lời biện minh rằng đã ngoại tình với Kathy từ lâu. Sáng hôm ấy, ông ta quan hệ thuận tình với Kathy nhưng khi rời đi nạn nhân còn sống. Lời khai này vô hiệu hóa chứng cứ mới và buộc cảnh sát phải tìm thêm chứng cứ chứng minh Greg có mặt tại hiện trường để giết hại nạn nhân.

Greg Markwardt. Ảnh: Filmrise.

Greg Markwardt. Ảnh: Filmrise.

Không bỏ cuộc, cảnh sát tìm tới chuyên gia giám định tư nhân với hy vọng có được hướng đi mới. Khi ấy, chuyên gia tư nhân đang làm thí nghiệm để xác định xem liệu hung thủ bóp cổ nạn nhân có để lại tế bào da hay không. Kết quả thí nghiệm cho thấy tế bào da từ tay hung thủ đã bám vào cổ nạn nhân và ngược lại. Từ đó, chuyên gia kết luận mỗi khi chạm vào vật, con người thường trao đổi lượng tế bào da đủ lớn để thực hiện giám định ADN.

Dựa trên kết quả thí nghiệm, cảnh sát lục lại kho chứng cứ trong vụ án để tìm thêm vật chứng có thể lưu lại tế bào da của hung thủ. Quá trình rà soát, họ tìm được đoạn dây điện được dùng để trói tay nạn nhân. Rất may mắn, vật chứng này được cất trong túi giấy thay vì túi nylon. Đặc điểm thoáng khí của túi giấy khiến môi trường trong túi khô ráo, giúp chứng cứ ADN tồn tại lâu hơn.

Giám định viên thu thập mẫu vật từ máu bám trên dây điện, phát hiện trên đó có hai mẫu ADN lần lượt thuộc về Kathy Odom và Greg Markwardt. Theo cảnh sát, chỉ khi Greg là hung thủ, ADN của ông ta mới bám trên đoạn dây điện trói cổ tay của Kathy. Greg lập tức bị bắt giữ vào năm 2002.

Một thời gian sau, bạn tù cho biết đã được Greg kể lại toàn bộ sự việc. Theo bạn tù, Greg nói đã ở trong trạng thái phê ma túy khi tới nhà Kathy vào hôm xảy ra vụ án. Khi được mở cửa, Greg gạ tình chị vợ nhưng bị từ chối. Tức giận, Greg liền đánh cháu gái bất tỉnh để khiến Kathy tuân phục. Sau khi xâm hại, hắn ta gây án, lau sạch máu rồi đi đón vợ.

Trước chứng cứ không thể chối cãi, Greg thừa nhận tội Giết người khi ra tòa, cuối cùng lãnh án 45 năm tù vào năm 2004. Sau bốn năm chấp hành án, ông ta chết ở tuổi 56 vì bệnh gan.

Quốc Đạt (Theo Houston Press, Houston Chronicle)


****************

Vờ cướp ngân hàng để 'câu like'

MỹAnh em song sinh Alan và Alex Stokes, 23 tuổi, giả vờ cướp ngân hàng để có video đạt 100.000 like trên Youtube.

Ngày 5/8, anh em nhà Stokes bị công tố viên hạt Orange, bang California khởi tố về tội Bắt giữ người trái phépHoang báo tin khẩn cấp.

Nhà chức trách xác định, Alan Stokes và Alex Stokes đồng sở hữu một tài khoản trên Youtube. Khoảng 14h30 ngày 15/10/2019, hai anh em xách túi tiền, mặc đồ đen và đeo mặt nạ xuất hiện nơi công cộng.

Trong video, hai anh em nhà Stokes có nhiều hành động gây lầm tưởng mình vừa cướp ngân hàng như ôm túi bỏ chạy thục mạng hoặc lôi tiền ra đếm giữa đường. Có lần, họ lấy tiền trong túi để hỏi mua chiếc áo người đi đường đang mặc hoặc nhờ cảnh giới trong lần cướp tiếp theo. Hai anh em đôi khi tiết lộ "vừa cướp ngân hàng" để xem phản ứng của người đối diện.

Lần nghiêm trọng nhất, hai anh em ôm túi xông lên chiếc taxi công nghệ. Dáng vẻ khả nghi ấy khiến hai người bị đuổi xuống xe vì tài xế tưởng họ gây ra vụ cướp thật. Người qua đường thấy vậy cũng nghĩ có kẻ muốn cướp xe nên gọi cảnh sát.

Tới hiện trường, cảnh sát cho rằng tài xế là đồng phạm cướp ngân hàng nên chĩa súng, yêu cầu xuống xe. Sau khi làm rõ sự việc, cảnh sát trả tự do cho tài xế, đồng thời cảnh cáo hai anh em nhà Stokes. Tuy nhiên, chỉ bốn tiếng sau, cặp song sinh tiếp tục thực hiện màn chơi khăm trong khuôn viên trường đại học.

Alex (trái) và Alan Stokes bị cảnh sát cảnh cáo sau lần đầu thực hiện trò chơi khăm. Ảnh: Youtube.

Alex (trái) và Alan Stokes bị cảnh sát cảnh cáo sau lần đầu thực hiện trò chơi khăm. Ảnh: Youtube.

Sau 5 ngày, video ghi hình sự việc được đăng tải trên tài khoản Youtube của hai anh em và có hơn một triệu lượt xem. "Hy vọng được 100.000 like vì chúng tôi đã thực sự mạo hiểm tính mạng để làm video này", Alan Stokes giới thiệu ở pần đầu. Hiện, video đã bị gỡ.

Công tố viên cáo buộc, hành động của hai anh em nhà Stokes là vi phạm pháp luật và có thể khiến người khác bị thương tích nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Đây được cho là chiêu trò nhằm "thêm phần nổi danh trên mạng trực tuyến".

Nếu bị kết tội, hai anh em nhà Stokes đối mặt với án phạt tối đa ba năm tù về tội Bắt giữ người trái phép, một năm tù về tội Hoang báo tin khẩn cấp.

Quốc Đạt (Theo Los Angeles Times, Law and Crime)


****************

Chủ vũ trường 030-X8 thu tiền tỷ từ khách chơi ma túy

TP HCMViệt kiều Lê Văn Tiến, 54 tuổi, hùn vốn mở vũ trường 030-X8 ở quận 1, cho khách phê ma tuý thu tiền tỷ trong vài tháng kinh doanh.

Hành vi của ông Lê Văn Tiến, quốc tịch Mỹ, cùng 14 người khác vừa được Công an TP HCM hoàn tất điều tra, đề nghị VKS cùng cấp truy tố về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túyTàng trữ trái phép chất ma túy.

Ông Tiến là chủ vũ trường đầu tiên ở Sài Gòn bị xử lý hình sự vì cho khách chơi ma túy.

Ông Tiến tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Ông Tiến tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

030-X8 nằm trên đường Nam Quốc Cang, quận 1 - khu vực sầm uất, cạnh phố Tây Sài Gòn, thu hút hàng trăm khách từ đêm đến rạng sáng hôm sau bởi có hệ thống âm thanh, ánh sáng "ảo diệu" bậc nhất.

Theo điều tra, ông Tiến nắm 45% cổ phần vũ trường, giữ quyền điều hành mọi hoạt động. Trong các cuộc họp, ông này chỉ đạo nhân viên lôi kéo dân chơi, đặt bàn, phục vụ họ để được chia lợi nhuận theo doanh số. Tổng số tiền khách thanh toán từ 40 triệu đồng, nhân viên được hưởng 5%, ngoài lương cứng.

Ông Tiến biết việc nhân viên bán ma tuý cho khách, có nhắc nhở quản lý, trưởng các bộ phận. Tuy nhiên, nếu khách mang ma túy từ ngoài vào chơi, chỉ cần lưu ý "kín đáo, không để ma túy trên bàn...".

Kết luận điều tra cho rằng, chủ vũ trường có hành vi phạm tội thông qua việc làm ngơ cho khách chơi ma tuý; các nhân viên chăm sóc đặt bàn, dẫn khách vào quán...

Ông Tiến khai mới tham gia kinh doanh vũ trường 4 tháng thì bị bắt. Mỗi tháng tổng lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Về số ma túy cảnh sát thu được tại nơi ở của mình, bị can cho rằng "do bạn ngoài xã hội cho, nhưng không sử dụng".

Trước đó, vũ trường 030-X8 từng bị cảnh sát phát hiện có cả trăm người dương tính với chất ma túy nhưng vẫn hoạt động.

Rạng sáng 24/7/2019, thượng tá Nguyễn Đăng Nam (hiện là đại tá), Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP HCM chỉ đạo hàng trăm cảnh sát bao vây, đột kích 030 X8, bắt quả tang hơn 200 người phê ma túy.


***************

Phụ nữ Campuchia phản đối dự luật cấm mặc váy ngắn

Nhiều phụ nữ Campuchia lên tiếng phản đối dự luật về trang phục nơi công cộng của chính phủ, cho rằng nó "phân biệt giới tính".

Được xem là cấp thiết để bảo tồn văn hoá truyền thống, dự luật do các quan chức Campuchia đề xuất cấm phụ nữ mặc trang phục "quá ngắn" hoặc "quá trong suốt", và cấm đàn ông cởi trần nơi công cộng. Nếu được quốc hội và một số bộ ngành của Campuchia thông qua, dự luật sẽ có hiệu lực vào năm tới.

Tuy nhiên, các nhà nữ quyền nhanh chóng chỉ trích dự luật này là thiếu rõ ràng và thúc đẩy văn hoá đổ lỗi cho nạn nhân, khiến họ gia tăng nguy cơ bị quấy rối tình dục. Nhiều hoạ sĩ, nhà làm phim, nhà văn và ca sĩ ở Campuchia cũng phản đối đề xuất trên và bày tỏ nghi ngờ về vai trò của Bộ Các vấn đề Phụ nữ.

"Chúc mừng, chúng ta đang trở lại những năm 1960", nghệ sĩ Lisa Mam viết trên Facebook hôm 6/8.

Các vũ công biểu diễn ở Công viên Tự do nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Các vũ công biểu diễn ở Công viên Tự do nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.Các diễn viên và ca sĩ Campuchia ngày các bị các nhà quản lý soi xét kỹ về trang phục, một số người đối mặt với lệnh cấm biểu diễn. Hồi tháng 4, dư luận nước này phẫn nộ khi một phụ nữ bị giam 6 tháng với cáo buộc khiêu dâm và không đứng đắn khi mặc trang phục lộ liễu để bán quần áo và mỹ phẩm trực tuyến qua Facebook.

Tuy nhiên, thông tin về dự luật trên đã đẩy tranh cãi lên một nấc mới, Eng Chandy, quản lý tại tổ chức từ thiện Giới tính và Phát triển vì Campuchia, nói.

"Hiếm khi một dự thảo luật được chia sẻ rộng rãi như thế, cho chúng ta có cơ hội để thảo luận về nó trên phạm vi xã hội", cô nói. "Phản ứng trên mạng xã hội rất tích cực: mọi người từ khắp các tầng lớp đang nói về bình đẳng giới".

Một đơn kiến nghị trực tuyến phản đối dự luật đã thu hút gần 14.000 chữ ký, gây ngạc nhiên cho chính Tan Molika, một học sinh vừa tốt nghiệp trung học đã khởi xướng bản kiến nghị.

"Ban đầu, em chỉ định lập đơn kiến nghị nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người", Molika nói. "Hoá ra mọi người phản đối nó đến mức em nhận được nhiều yêu cầu đệ đơn kiến nghị lên chính phủ".

Nhiều người Campuchia quan niệm phụ nữ phải phục tùng và im lặng. Đây là một di sản của Chbap Srey, bộ quy tắc ứng xử với phụ nữ mà Liên Hợp Quốc năm ngoái cho rằng nên loại bỏ hoàn toàn khỏi các trường học nước này. Nó được coi là căn nguyên dẫn đến vị thế thiệt thòi của phụ nữ trong xã hội Campuchia.

Chbap Srey ra đời cách đây nhiều thế kỷ, từng là một phần trong chương trình học tại Campuchia cho đến năm 2007, dạy phụ nữ phải biết nghe lời và quy định cách họ thể hiện bản thân.

"Trừng phạt phụ nữ vì cách lựa chọn trang phục của họ sẽ củng cố quan niệm rằng phụ nữ là nguyên nhân của bạo lực xảy ra với họ", Ming Yu Hah, phó giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nói. "Việc viện dẫn 'truyền thống dân tộc' đặt ra câu hỏi: ai định nghĩa truyền thống, trên cơ sở nào và kết quả là gì?". 

Anh Ngọc (Theo Reuters
**************

Gây án do ham muốn vợ bạn

Trung QuốcDưới sự chung sức của người dân, nước trong hồ cạn dần để lộ thi thể bé gái bị buộc vào tảng đá nặng hơn 50 kg.

Trong lúc tát nước cứu hạn vào một sáng mùa hè năm 2015, người dân huyện Lâm Thuật, tỉnh Sơn Đông phát hiện sự việc trên.

Cảnh sát cho máy bơm hút cạn nước trong hồ để tìm kiếm vật chứng liên quan, từ đó tiếp tục phát hiện dưới đáy hồ có chiếc xe ba gác chạy điện, trong xe lại có thi thể phụ nữ hơn 30 tuổi.

Hai nạn nhân mặc quần áo rét được xác định chết từ hơn bốn tháng trước do bị đánh vào đầu bằng vật nặng. Cách ăn mặc của người phụ nữ rất khác thường, trên người không đồ lót.

Chiếc xe ba gác chạy điện được tìm thấy khi người dân tát nước trong hồ để cứu hạn. Ảnh: CCTV.

Chiếc xe ba gác chạy điện được tìm thấy khi người dân tát nước trong hồ để cứu hạn. Ảnh: CCTV.Vùng này có rất nhiều xe ba gác chạy điện. Loại xe này không phải đăng ký, không có biển số nên không thể tìm được chủ xe. Tuy nhiên, đối chiếu với kho dữ liệu người mất tích trong huyện, cảnh sát nhận định một nạn nhân hơn 30 tuổi có đặc điểm phù hợp người tên Trương Lâm, 37 tuổi.

Khoảng bốn tháng trước, tối 13/12/2014, mẹ chồng Trương Lâm nghe thấy bên nhà con dâu sát vách có tiếng gà kêu, nghi có kẻ trộm gà. Sáng hôm sau, bà sang xem, thấy cửa không khóa nhưng trong nhà không có ai. Con trai bà là Chu Tam quanh năm đi làm thuê ở Thanh Đảo, chỉ có vợ con ở nhà. Lúc này túi xách, ví tiền và điện thoại của Lâm vẫn để ở nhà, nhưng hai mẹ con đã biến mất cùng chiếc xe ba gác chạy điện.

Không thấy Lâm về, mẹ chồng gọi điện báo tin cho con trai. Chu Tam từ Thanh Đảo về, đi tìm và gọi điện hỏi thăm khắp nơi nhưng không có tin tức. Ngoài đầu ngõ có gia đình lắp camera, Tam nhờ người xem lại thì phát hiện thực ra vợ con đã đi khỏi nhà từ gần một tuần trước.

Theo camera, hơn 2h ngày 8/12/2014, vợ Tam dùng xe ba gác chở con đi, sau đó không quay trở lại nữa. Do vợ Tam chủ động lái xe, cảnh sát khi ấy xếp vào diện bỏ nhà đi, chỉ nhập thông tin vào hệ thống để quản lý.

Kết quả xét nghiệm ADN xác nhận hai nạn nhân chính là Trương Lâm cùng con gái. Lâm có tính tình hướng nội, có rất ít bạn cùng giới, không có bạn khác giới. Tại sao đã quá nửa đêm mà mẹ con Lâm còn ra khỏi nhà? Nếu có việc gấp, tại sao Lâm không nhờ mẹ chồng ở ngay sát vách? Nếu không có việc gấp, tại sao Lâm lại đi vội vã đến mức ví tiền và điện thoại đều để ở nhà?

Trong nhà hoàn toàn không có dấu hiệu khác thường, hồ nước chỉ là hiện trường vứt xác, vậy hiện trường án mạng ở đâu? Cảnh sát cho rằng Lâm đi gặp người quen, mà phải là người thân thiết đến mức sẵn sàng ra khỏi nhà vào nửa đêm. Hiện trường án mạng có thể là tại địa điểm gặp mặt. Hơn nữa hung thủ phải là người ở gần đây và thông thuộc địa hình, vì hồ nước nằm ở khu hẻo lánh, người nơi khác rất khó có thể biết đường đến đây.

Theo lịch sử cuộc gọi, tối trước khi mất tích, tức ngày 7/12/2014 Lâm không liên lạc với ai, thậm chí lần liên lạc cuối cùng cũng là gọi cho từ mấy ngày trước, người gọi đến chính là chồng Lâm. Vậy người Lâm dẫn con gái đi gặp lúc nửa đêm là ai? Tại sao đi gặp người lạ mà Lâm lại không mặc đồ lót? Hay là có người đã vào nhà Lâm, đến sau nửa đêm mới cùng mẹ con Lâm đi đâu có việc?

Xem lại camera ngoài đầu ngõ, cảnh sát thấy hơn 20h ngày 7/12/2014 có một chiếc xe con dừng lại, một nam một nữ đi xuống mang theo hành lý và đồ đạc vào ngõ, sau đó không thấy quay ra. Cảnh sát tìm đến từng nhà trong ngõ, xác nhận đây là vợ chồng về thăm mẹ bị ốm, mang theo thùng sữa và các loại thực phẩm, không liên quan đến vụ án.

Tiếp tục rà soát hình ảnh từ camera, lúc 22h41 ngày 7/12/2014 có bóng người đi bộ vào ngõ, trước khi đi vào còn nhìn trước ngó sau rất đáng ngờ. Tuy nhiên hình ảnh rất mờ, chỉ có thể xác định là đàn ông, không thể thấy rõ đặc điểm cơ thể.

Chồng Lâm cho biết vài ngày trước khi mất tích, khi nói chuyện điện thoại, Lâm nói nhớ con trai nên muốn đi thăm. Lâm từng ly hôn, có một con trai đang ở cùng chồng cũ. Trên đường đi làm về trước khi mất tích, Lâm cũng đi mua quần áo bé trai.

Chồng cũ của Lâm là Lý Toàn, từng có tiền án vì tội cố ý gây thương tích. Toàn là người nóng tính, hay đánh vợ nên hai người ly hôn. Theo phán quyết tòa án, Lâm có quyền nuôi con, nhưng Toàn không tuân thủ quyết định của tòa. Hai người vẫn mâu thuẫn với nhau về chuyện này, Toàn muốn chuyển hộ khẩu của con về với mình nhưng Lâm không đồng ý. Tuy vậy, Toàn được loại khỏi diện tình nghi vì trong thời gian xảy ra vụ án, Toàn được xác định đi làm thuê ở tỉnh khác không về nhà.

Rà soát lại những người có liên lạc với nạn nhân, cảnh sát tìm được đối tượng tình nghi mới là Lưu Cường ở thôn bên cạnh. Cường là bạn của chồng Lâm, hai người làm thuê cùng nhau ở Thanh Đảo. Mấy ngày trước vụ án, Cường có việc về nhà, chồng Lâm nhờ Cường mang tiền về cho vợ.

Khi được hỏi, Cường khai rằng khi đó anh trai bị ốm nên phải về chăm sóc. Tam nhờ Cường mang 2.000 nhân dân tệ về cho Lâm. Ngày 4/12/2014, tức ba ngày trước vụ án, Cường vừa xuống bến xe đã gọi điện cho Lâm hỏi địa chỉ nhà, khi đến nơi lại gọi điện cho Lâm ra gặp bên ngoài để chuyển tiền. Sau đó Cường đến bệnh viện trông anh trai trong hai ngày 7-8/12/2014 và không rời khỏi bệnh viện.

Sau nửa tháng điều tra không có tiến triển, ban chuyên án mở cuộc họp phân tích lại toàn bộ vụ án. Hơn nửa đêm nạn nhân lái xe ra ngoài, rất có thể sẽ đi xa. Cảnh sát mở rộng phạm vi điều tra, trích xuất camera tại các giao lộ xung quanh. Từ nhà nạn nhân đi ra có rất nhiều đường đi nhưng chỉ có một vài đường có camera, vì vậy biện pháp này phải trông chờ vào may mắn.

Rất may, cảnh sát đã tìm được hình ảnh chiếc xe ba gác đi qua một trong những giao lộ này vào lúc hơn 3h sáng. Người lái xe là nạn nhân, con gái ngồi bên trái. Một tiếng sau, chiếc xe quay lại qua giao lộ này, người lái xe là đàn ông. Người này mặc áo khoác màu cà phê, lái xe bằng tay phải, tay trái đưa lên che mặt, cầm một thứ giống như găng tay màu trắng.

Người đàn ông khả nghi. Ảnh: CCTV.

Chiếc xe ba gác bị cảnh sát điều tra. Ảnh: CCTV.

Cảnh sát làm thực nghiệm, chọn nhiều người với chiều cao khác nhau lần lượt lái xe ba gác tương tự đi qua giao lộ để so sánh, từ đó xác nhận người này cao từ 1m75 đến 1m8. Rà soát toàn bộ người quen của hai vợ chồng có chiều cao tương tự, cảnh sát tìm được đối tượng mới.

Mã Tuấn, cao 1m77, là bạn học cùng Tam hồi cấp một. Mỗi lần Tam về nhà, Tuấn đều tới chơi. Tuấn khỏe mạnh, lại khéo léo, có thể làm nhiều việc vặt như sửa chữa điện tử, máy móc, gò hàn. Tuấn thường mất kiểm soát khi uống rượu, từng đập chai bia vào đầu bạn nhậu nên phải đi tù mấy năm. Tuấn lấy vợ nhưng chỉ vài năm sau đã ly hôn. Là người quen, sức khỏe tốt, sống độc thân, thường mất kiểm soát khi uống rượu, toàn bộ đều phù hợp với phác họa của cảnh sát về hung thủ.

Bạn của Tuấn cho biết, tối 7/12/2014, Tuấn tụ tập bạn bè uống rượu đến hơn 21h. Khi đó Tuấn mặc áo khoác màu cà phê, còn mang theo khẩu súng bắn đinh được chế thành súng bắn đạn bi để khoe bạn. Khi được biết khẩu súng bắn đinh này có tay cầm màu đỏ, cảnh sát lập tức nhớ tới chi tiết phía bên tay trái của người đàn ông lái xe ba gác trong ảnh cũng có đồ vật màu đỏ. Hôm sau khi gặp Tuấn, bạn bè thấy hắn mặc áo khoác màu trắng mỏng, trong khi thời tiết rất lạnh.

Sau khi bị bắt, Tuấn khai đã sát hại mẹ con Lâm. Đêm 7/12/2014, Tuấn uống rượu, đột nhiên nghĩ đến vợ bạn thân ở nhà một mình. Tuấn đến gõ cửa nói có việc, khống chế và cưỡng bức Lâm. Hơn 2h ngày 8/12/2014, Tuấn nói cần đến bến xe đi tỉnh khác làm thuê, bắt Lâm lái xe đưa đi. Khi đi đến đoạn đường vắng, hắn dùng súng bắn đinh gây án. Khi lái xe về đến bên hồ nước, hắn mới sát hại bé gái để bịt đầu mối.

Khang Diệp (Theo CCTV)


****************

Mỹ nhân Nanami Misaki, tuy không thân nhưng rất ân cần

2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki

Ảnh sex mỹ nhân Nanami Misaki, tuy không thân nhưng rất ân cần

2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki2Sex.MauLon.Net - Ảnh sex idol jav Mỹ nhân Nanami Misaki


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn