Trang Lá Cải Ngày 18 - 03 - 2020: Cổ Thiên Lạc quyên tặng 1.3 triệu khẩu trang, người hâm mộ muốn anh làm Trưởng đặc khu HK

Thứ Tư, 18 Tháng Ba 20201:10 SA(Xem: 1837)
Trang Lá Cải Ngày 18 - 03 - 2020: Cổ Thiên Lạc quyên tặng 1.3 triệu khẩu trang, người hâm mộ muốn anh làm Trưởng đặc khu HK
*********

Cổ Thiên Lạc quyên tặng 1.3 triệu khẩu trang, người hâm mộ kiến nghị anh làm Trưởng đặc khu HK


Nam diễn viên Cổ Thiên Lạc liên tiếp được người hâm mộ ca ngợi bởi những hành động hỗ trợ tích cực cho cộng đồng chống dịch COVID-19. Mới đây, “Quỹ từ thiện Cổ Thiên Lạc” tuyên bố đã thu mua 1,3 triệu chiếc khẩu trang trên toàn thế giới, phát cho 4 trường hợp được ưu tiên trong 18 quận của Hồng Kông.

Nam diễn viên Cổ Thiên Lạc liên tiếp được người hâm mộ ca ngợi bởi những hành động hỗ trợ tích cực cho cộng đồng chống dịch
Nam diễn viên Cổ Thiên Lạc liên tiếp được người hâm mộ ca ngợi bởi những hành động hỗ trợ tích cực cho cộng đồng chống dịch. (Ảnh: Kknews)

Viêm phổi do virus Corona mới (COVID-19) đang hoành hành tại Trung Quốc và lan rộng trên toàn cầu. Tại Hồng Kông, một nơi tách rời với Đại lục, số trường hợp được xác nhận tiếp tục gia tăng, và 2 trường hợp tử vong đã xảy ra, khiến mọi người bàng hoàng, cũng gây ra tình trạng thiếu khẩu trang.

Bởi vì Chính phủ Hồng Kông bất lực trong việc chống dịch, không chỉ từ chối đóng cửa hải quan, mà còn tuyên bố “chính phủ thu mua mặt nạ không thành công“, dẫn đến tình trạng khan hiếm khẩu trang ở Hồng Kông, vật tư phòng dịch thiếu thốn nghiêm trọng.

Người dân lên án mạnh mẽ chính phủ Hồng Kông trá hình để cho người Hồng Kông tự sinh tự diệt, vì vậy có rất nhiều nghệ sĩ và người nổi tiếng đã phát động “Tự giải cứu Hồng Kông”.

Cổ Thiên Lạc (Cổ Tử), một người rất trọng tình nghĩa, trước đó đã mua được 20.000 khẩu trang và phân phát khẩn cấp cho những nghệ sĩ lớn tuổi và những người già yếu. Anh bày tỏ, mặc dù rất nhiều nơi đã dừng xuất khẩu khẩu trang, nhưng anh sẽ không ngừng thu thập và sẽ phân phối ngay khi có được nguồn cung cấp.

Quả nhiên, vào ngày 20/2 đã có tin tức rằng, thông qua “Quỹ từ thiện Cổ Thiên Lạc”, nam diễn viên tuyên bố rằng, xét thấy dịch bệnh viêm phổi virus Corona mới vẫn đang tiếp tục, Hồng Kông hiện đang thiếu hụt khẩu trang, anh đã thu mua được 1.3 triệu chiếc khẩu trang trên toàn cầu và sẽ quyên góp cho những người có nhu cầu tại 18 quận của Hồng Kông thông qua các đơn vị phúc lợi xã hội, tổ chức tự lực, trung tâm dịch vụ cộng đồng tôn giáo…

Diễn viên Cổ Thiên Lạc.
Diễn viên Cổ Thiên Lạc. (Ảnh: Afamily)

“Quỹ từ thiện Cổ Thiên Lạc” đã chia sẻ trong một thông cáo báo chí: “Vì số lượng khẩu trang có hạn, quỹ sẽ ưu tiên tặng cho những người sau: người tàn tật và phục hồi chức năng, gia đình có thu nhập thấp, trẻ em có nhu cầu đặc biệt và người già.

Ở giai đoạn này, nguồn cung khẩu trang trên toàn cầu rất eo hẹp, số khẩu trang mà quỹ đặt mua thành công từ các nơi sẽ được chuyển đến Hồng Kông theo đợt, đến lúc đó sẽ trao tặng cho những người có nhu cầu bức thiết. Nhờ vào đó, mong mọi người khỏe mạnh!”.

Trên trang Facebook cá nhân của nam diễn viên Hồng Kông Đỗ Vấn Trạch (A Trạch), người trước đây đã phân phát khẩu trang cho nhân viên y tế và gia đình của họ, đã đăng một bài viết cùng ngày, khen ngợi nghĩa cử của Cổ Thiên Lạc “Một thế giới chỉ có một Cổ Thiên Lạc”.

Bởi vì Lâm Trịnh từng tuyên bố rằng “chính phủ thu mua mặt nạ không thành công”, và Cổ Thiên Lạc đã tự mình tìm mua được tới 1.3 triệu chiếc khẩu trang, khiến một số cư dân mạng Hồng Kông cho rằng Cổ Thiên Lạc đã “tát” vào mặt Lâm Trịnh, cũng kiến nghị anh đứng ra tranh cử Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Apple Daily” của Hồng Kông, Đỗ Vấn Trạch nói rằng, anh không tán đồng với cách nói rằng dụng ý của Cổ Tử là muốn “tát” vào Lâm Trịnh. Anh nói: “Đừng đưa Cổ Thiên Lạc vào chỗ bất nghĩa, tôi tin rằng anh ta làm việc tốt không phải để nhắm vào ai, mà là vì lòng nhân từ. Và khiến tôi thấy được sự thờ ơ của các nghệ sĩ khác”.

Nam diễn viên Hồng Kông Đỗ Vấn Trạch.
Nam diễn viên Hồng Kông Đỗ Vấn Trạch. (Ảnh: QQ)

Đỗ Vấn Trạch cũng nói với cư dân mạng: “Thực ra những việc tốt mà Cổ Thiên Lạc đã làm đâu chỉ có từng này!”.

Ngoài việc cung cấp khẩu trang cho mọi người giữa thời điểm khan hiếm, Cổ Thiên Lạc còn được khen ngợi là một “ông chủ tốt”. Báo giới Hoa ngữ nhận xét Cổ Thiên Lạc đã sử dụng nhiều vai trò, chức năng mình có để hỗ trợ mọi người, không phân biệt là nghệ sĩ hay công chúng.

Là Chủ tịch Hiệp hội Nghệ sĩ biểu diễn Hồng Kông, anh giúp đỡ hết mình cho các nghệ sĩ: Kêu gọi gây quỹ giúp đỡ người cao tuổi, thường xuyên hỗ trợ khi họ cần, trả tiền viện phí, góp phần lo tang lễ… cho những người gặp khó khăn. Là giám đốc của quỹ từ thiện riêng, anh giúp đỡ người dân Hồng Kông khi có nhu cầu. Là một doanh nhân, anh cư xử tốt với nhân viên.

Cổ Thiên Lạc quyết định cho hơn 40 nhân viên nhà hàng của mình tạm nghỉ việc có lương vì lo ngại dịch bệnh dù việc kinh doanh vẫn tốt. Khác với những tác động từ dịch bệnh khiến nhiều nhà hàng ế ẩm, Cổ Thiên Lạc có nhiều mối quan hệ nên kinh doanh vẫn tốt.

Cổ Thiên Lạc hy vọng sẽ trụ qua được mùa dịch COVID-19, không sa thải bất kỳ ai và giúp đỡ càng nhiều người càng tốt. Với hành động này, không ít ý kiến ca ngợi Cổ Thiên Lạc là một ông chủ vô cùng hoàn hảo và có trái tim nhân hậu với tất cả mọi người xung quanh.

Gia Hưng (Theo NTDTV)


**********

Chi tiền để sống sung sướng trong nhà tù ở Mexico

Phạm nhân tại nhà tù Reclusorio Norte (Mexico) có thể được ở trong buồng giam VIP với tivi, internet và người phục vụ.

Theo điều tra của tờ Milenio, với khoản phí trả một lần tối thiểu 15.000 peso (khoảng 17 triệu đồng), những phạm nhân giàu có và thế lực tại nhà tù Reclusorio Norte (thuộc thành phố Mexico) có thể được ở trong khu buồng giam VIP, trái ngược tình cảnh chật chội và bị ngược đãi như các phạm nhân khác. Mức phí tùy vào danh tiếng, điều kiện tài chính, thời gian ở tù của từng phạm nhân.

Nhà tù Reclusorio Norte. Ảnh: Guillermo Perea/Cuartoscuro.

Nhà tù Reclusorio Norte. Ảnh: Guillermo Perea/Cuartoscuro.

Ngoài phòng VIP, phạm nhân có thể bỏ tiền để mua thêm các đặc ân khác như xem tivi, sử dụng Internet, và cơ hội gặp vợ tại "phòng hạnh phúc". Nếu đủ điều kiện tài chính, một phạm nhân còn được cho phép thuê phạm nhân khác làm người giúp việc cá nhân.

Một trong những phạm nhân nổi danh trong nhà tù nói trên là Abigael González Valencia, cựu chỉ huy phó trong Jalisco New Generation Cartel – tổ chức tội phạm lớn thứ hai Mexico. Tên này thường xuyên có phụ nữ tới thăm và ở lại nhiều ngày, có đầu bếp và nhân viên phục vụ riêng trong buồng giam lớn gấp ba bình thường.

Phạm nhân tại đây cho biết giám thị nắm rõ mọi giao dịch "mua bán" trong tù. Nhà chức trách cho biết sẽ điều tra sự việc.

Quốc Đạt (Theo Milenio, Insight Crime, Mexico News Daily)


************
Hé lộ nhóm máu nào dễ bị nhiễm virus Corona nhất
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	33.2 KB
ID:	1548138  
Một nghiên cứu của Trung Quốc đã hé lộ câu trả lời về nhóm máu nào dễ nhiễm virus Corona nhất, trong khi cho thấy những nhóm máu khác nhau có nguy cơ nhiễm virus khác nhau, nhưng những người có nhóm máu O dường như có miễn dịch tốt hơn cả.
warning
attachment
Nhóm máu khác nhau có tỷ lệ nhiễm virus khác nhau (ảnh: SCMP)

Những người mang nhóm máu A dễ bị nhiễm virus Corona hơn những người có nhóm máu khác, trong khi những người có nhóm máu O dường như có miễn dịch tốt hơn cả. Đây là kết quả một nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân mắc Covid-19 do các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu của hơn 2000 bệnh nhân nhiễm virus Corona ở Vũ Hán và Thâm Quyến, rồi so sánh nó với máu của những người khỏe mạnh tại địa phương. Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân nhóm máu A có tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn và họ có các triệu chứng bệnh nặng hơn.

Các nhà khoa học nói rằng đây mới chỉ là một nghiên cứu sơ bộ, cần có thêm nhưng nghiên cứu sâu rộng hơn. Họ đang thúc giục chính phủ Trung Quốc và các cơ sở y tế xem xét sự khác biệt về nhóm máu khi lập kế hoạch điều trị các bệnh nhân nhiễm virus Corona.

“Những người thuộc nhóm máu A có thể cần được tăng cường bảo vệ đặc biệt để giảm nguy cơ nhiễm trùng”, ông Wang Xinghuan, nhà khoa học làm việc tại Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, nói. Ông cũng nói thêm rằng, khi những người mang nhóm máu A nhiễm bệnh, họ cần được theo dõi thận trọng và điều trị tích cực hơn.

Ngược lại, nhóm máu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn đáng kể so với các nhóm máu khác – theo một bài báo được công bố trên Medrxiv.org vào ngày 11 tháng 3.

Trong số 206 bệnh nhân đã chết vì virus Corona ở Vũ Hán, 85 bệnh nhân có nhóm máu A – chiếm 63%, còn nhóm máu O có 52 bệnh nhân. Những người này rải rác ở khắp các độ tuổi và giới tính.

“Sẽ rất hữu ích khi xác định nhóm máu ABO ở bệnh nhân và nhân viên y tế như là một phần trong việc kiểm soát dịch bệnh, đánh giá mức độ rủi ro”, trích báo cáo của ông Wang.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học và bác sĩ từ các thành phố trên khắp Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến. Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể có những rủi ro nếu áp dụng nghiên cứu này cho điều trị trên thực tiễn bởi nó chưa phải là một khảo sát toàn diện.

Gao Yingdai, một nhà khoa học làm việc tại Phòng thí nghiệm huyết học ở Thiên Tân, người không tham gia vào nghiên cứu nói trên, nhận xét rằng kết quả nghiên cứu có thể khác nếu áp dụng trên một tập mẫu lớn hơn. Mặc dù khảo sát với 2.000 người không phải là nhỏ, nhưng nó chưa là gì so với số bệnh nhân bị nhiễm virus Corona trên toàn cầu – hiện đã lên đến 180.000 người.

Một hạn chế khác của nghiên cứu là nó không đưa ra lời giải thích rõ ràng về hiện tượng này, chẳng hạn như sự tương tác phân tử giữa virus và các loại hồng cầu khác nhau, ông Gao nói.

Các nhóm máu được xác định bởi một loại kháng nguyên – một vật liệu trên bề mặt tế bào hồng cầu có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch. Nhà sinh vật học người Áo Karl Landsteiner đã phát hiện ra các nhóm máu chính vào năm 1901, đặt tên chúng là A, B, AB và O. Phát hiện này cho phép truyền máu an toàn bằng cách kết hợp các nhóm máu tương thích ở bệnh nhân.

Ở Hoa Kỳ, khoảng 44% dân số mang nhóm máu O, trong khi khoảng 41% mang nhóm máu A. Ở Vũ Hán, với dân số khoảng 11 triệu người, những người có nhóm máu O chiếm 32%, trong khi nhóm máu A là 34%. Trong số các bệnh nhân Covid-19, tỷ lệ tương ứng là 38% và 25%.

Các nhà khoa học vẫn không rõ vì sao các nhóm máu khác nhau lại có tỷ lệ nhiễm bệnh khác nhau. Có một giả thuyết là chúng là bộ nhớ di truyền của các bệnh dịch. Những người khác cho rằng các yếu tố môi trường như độ cao, nhiệt độ hoặc độ ẩm có thể tác động đến một số nhóm máu nhất định.

Theo các nghiên cứu trước đây, sự khác biệt của các nhóm máu đã được ghi nhận trong một số bệnh truyền nhiễm khác như viêm gan B, hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS và virus Norwalk.

Nhà khoa học Gao Yingdai nói rằng những nghiên cứu về nhóm máu có thể hữu ích với các bác sĩ, nhưng những công dân bình thường không nên quá coi trọng số liệu thống kê. Nếu bạn thuộc nhóm máu A, không cần phải hoảng sợ. Nó không có nghĩa là bạn sẽ bị nhiễm bệnh. Nếu bạn có nhóm máu O, điều đó cũng không có nghĩa là bạn an toàn tuyệt đối. Bạn vẫn cần rửa tay và làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng
**********

Đi tù vì hối lộ cảnh sát

SingaporeÔng Wong Sin Wah, 61 tuổi, cố đưa hối lộ cho cảnh sát khi bị bắt quả tang hút thuốc lá ở nơi cấm.

Vì hành vi trên, ông Wong bị tòa án cấp cơ sở tại Singapore phạt bốn tuần tù về tội Đưa hối lộ vào ngày 16/3.

Bản án xác định ngày 20/6/2019, ông Wong hút thuốc lá khi đứng tại lối đi bộ có mái che ở thị trấn Yishun - đây là hành vi bị cấm. Thấy cảnh sát đang điền thông tin vào thiết bị in biên bản, ông đưa hối lộ bằng bốn tờ 50 SGD (hơn ba triệu đồng) nhưng bị từ chối. Sự việc sau đó được báo cáo lên Cục Điều tra tham nhũng.

Ngày 28/8/2019, ông bị khởi tố.

Sau sự việc, Cục Điều tra tham nhũng cho biết pháp luật nước này không khoan nhượng với tham nhũng, đồng thời tán dương cảnh sát viên vì đã từ chối nhận hối lộ.

Tại Singapore, hành vi hút thuốc bị nghiêm cấm tại hầu hết các không gian trong nhà và khu vực chung, trong đó có lối đi bộ có mái che, thang máy, cầu vượt đi bộ, toilet...

Quốc Đạt (Theo Strait Times
************

Hình xăm trước và sau khi yêu

Đặc sản món ốc xào xả ớt nhà em; Xe mui trần gặp mưa phát là tắt điện...
e1-6222-1432481592.jpg

Nhuộm ombre thế này mới chất.

e2-2258-1432481592.jpg

Thánh chở đồ đây nè. Xe đi đằng sau phải cách xa vài trăm mét, không phanh gấp một cái là ăn đủ luôn.

e3-1279-1432481592.jpg

Hình xăm trước và sau khi chia tay người yêu. =))

e4-7668-1432481593.jpg

Xe mui trần gặp mưa phát là tắt điện. ^^

e5-5762-1432481593.jpg

Ăn mỳ tôm thế này để húp nước cho nhanh.

e6-1130-1432481593.jpg

=)), món ăn đặc sản nhà em.

e7-2344-1432481593.jpg

Anh ấy giữ thăng bằng quá đỉnh luôn.

e8-9093-1432481593.jpg

Biết trả lời với nàng thế nào.

e9-8663-1432481594.jpg

Vừa được ăn miếng cá ướp bia, phê quá.

e10-2257-1432481594.jpg

Giờ mới tìm được đúng khổ chủ :))

e11.jpg

Đây là chưởng gì đây các bác.

e12.jpg

Cún nhà em phải huấn luyện từ bé đấy, lịch sự nó phải khác :))

e13.jpg

Hai bố con đùa nhau náo loạn cả nhà, mẹ bắt úp mặt vào tường.

e14.jpg

Anh í đã dùng tay làm điểm tựa cho cô ấy suốt cả quãng đường, dù không hề quen biết.

e15.jpg

Dáng ngủ bá đạo nhất em từng thấy.

e16.jpg

Nàng tiên cá em vừa gặp sau cơn mưa.

e17.jpg

Làm ngay cái phà tự chế đi lại cho tiện.

e18.jpg

Chả gì thảnh thơi bằng lúc ngồi đắp mặt nạ và lướt Facebook.

e19.jpg

Đi tắm biển cũng phải kín đáo chút chứ lại.

Zon zon


*********

Vòng tay thông minh quản lý tù nhân ở Hong Kong


Phạm nhân phải đeo vòng định vị có khả năng theo dõi tình trạng sức khỏe; nếu thấy bất thường sẽ phát tín hiệu với cán bộ trại giam.

Ngày 14/2, Cục Cải huấn Hong Kong công bố kế hoạch phát triển "hệ thống nhà tù thông minh" nhằm tăng độ hiệu quả và an ninh trong nhà tù. Bước đầu Cục sẽ thử nghiệm một số công nghệ trên quy mô nhỏ và sẽ triển khai rộng rãi nếu có tác động tích cực.

Trong số này có vòng tay theo dõi phạm nhân, tương tự những vòng tay theo dõi sức khỏe có mặt trên thị trường. Thiết bị này sẽ theo dõi dấu hiệu sinh tồn (như huyết áp, mạch đập, và tình trạng sức khỏe) và vị trí của phạm nhân, đồng thời cảnh báo cán bộ nhà tù nếu có điều bất thường, ví dụ người đeo định tự sát, tháo bỏ vòng tay, hoặc vượt ngục. Vòng tay sẽ được dùng tại nhà tù Lo Wu trong quý I.

Chương trình thử nghiệm còn sử dụng cánh tay robot với khả năng tìm kiếm đồ buôn lậu (như ma túy bọc trong túi nilon nhỏ) giấu trong chất thải của tù nhân. Hiện tại, công việc này được quản giáo thực hiện thủ công bằng gậy gỗ.

Hệ thống cánh tay robot do công ty công nghệ địa phương phát triển với chi phí 1 triệu đô la Hong Kong với hy vọng có thể cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu áp lực cho cán bộ nhà giam. Thiết bị sẽ được đưa vào thử nghiệm trong quý II tại Trung tâm tiếp nhận Lai Chi Kok.

Cánh tay robot giúp phát hiện đồ cấm mà phạm nhân buôn lậu vào tù qua đường tiêu hóa. Ảnh: SCMP.

Cánh tay robot giúp phát hiện đồ cấm mà phạm nhân buôn lậu vào tù qua đường tiêu hóa. Ảnh: SCMP.

Cục Cải huấn Hong Kong còn đang thử nghiệm hệ thống 12 camera an ninh "thông minh" (hai camera được lắp đặt trong nhà vệ sinh) tại nhà tù cho nam giới Pik Uk ở Tân Giới.

Những camera này có chức năng "theo dõi và phân tích hình ảnh", giúp phát hiện hành vi bất thường. Tuy vậy, để bảo vệ riêng tư cho phạm nhân, một số chỗ trong băng ghi hình nhà vệ sinh sẽ bị che kín.

Camera thông minh có thể phát hiện phạm nhân ngất xỉu hoặc ẩu đả. Ảnh: SCMP.

Camera thông minh có thể phát hiện phạm nhân ngất xỉu hoặc ẩu đả. Ảnh: SCMP.

Khi camera ghi lại cảnh phạm nhân ẩu đả, tự sát, ngất xỉu, hoặc leo trèo bên trong nhà tù, hệ thống sẽ tự động gửi đi tín hiệu cảnh báo cán bộ cai tù. 

Theo SCMP, một nhà lập pháp nhận xét công nghệ nhà tù thông minh có thể giúp nâng cao hiệu quả quản lý phạm nhân, nhưng cũng cảnh báo quyền lợi của họ có thể bị xâm phạm nếu dữ liệu bị sử dụng không đúng cách
***********

Giải nỗi oan gần 40 năm

AustraliaJohn Button (19 tuổi) tưởng bạn gái sẽ hết giận khi mình tới làm lành song hốt hoảng thấy cô bất tỉnh.

John hoảng hốt xốc bạn gái 17 tuổi tên Rosemary Anderson lên xe chở tới bệnh viện gần nhất ở thành phố Perth, Australia nhưng quá muộn. Rosemary đã chết. Hôm đó là ngày 9/2/1963.

Làm việc với cảnh sát, John kể rủ bạn gái tới nhà xem phim. Trong lúc xem, John thấy có bàn tay thò vào trong bát nên vỗ mạnh một cái vì tưởng em trai ăn vụng, không ngờ đó là tay của Rosemary.

Thấy bạn gái giận dỗi đi bộ về, John lái xe đi bên cạnh và năn nỉ lên xe song bất thành. John sau đó mặc Rosemary đi trước vì trong lần giận dỗi khác cô đã tự nguôi giận. Sau vài phút dừng lại hút điếu thuốc, John lái xe qua khúc cua thì phát hiện bạn gái nằm sấp mặt bất tỉnh bên lề đường, cơ thể nhiều vết bầm tím.

Quan sát xe của John, cảnh sát thấy mũi xe có vết lõm, phần cản trước có vết máu còn mới. Khi được hỏi về tình tiết này, John trả lời vết lõm do va chạm từ vài tuần trước, còn máu của Rosemary có thể đã bị rỏ lên trong quá trình anh ta kéo lên xe. Tuy vậy, cảnh sát vẫn cho rằng John đã đâm chết bạn gái.

Vết lõm trên mũi xe của John. Ảnh: Filmrise

Vết lõm trên mũi xe của John. Ảnh: Filmrise

Sau bốn tiếng thẩm vấn, John thừa nhận hành vi phạm tội, động cơ gây án do bực tức khi bị bạn gái từ chối gần gũi. Khi bạn gái không chịu lên xe, John nói rồ ga phóng đến định dọa nhưng không kiểm soát được nên mới đâm vào Rosemary.

Với lời khai và vết lõm ở mũi xe, John bị khởi tố về tội Giết người. Tại tòa, John yêu cầu được rút lại lời thú tội vì bị cảnh sát đánh đập và bức cung. Dù vậy, lời khai của John vẫn được chấp nhận, John cuối cùng bị kết tội Ngộ sát vào tháng 5/1963, lãnh án 10 năm tù.

Sau vài tháng tù, John thấy trại giam mới chuyển tới phạm nhân tên Eric Edgar Cooke – kẻ giết 8 người vừa bị kết án án tử hình. Gặp John, Eric thú nhận đã cố tình đâm xe vào Rosemary khi thấy đi bộ bên đường.

Lúc này, John kể đột nhiên nhớ lại tối hôm đó, trong lúc chờ trên xe để Rosemary nguôi giận, anh ta thấy có chiếc xe khác phóng vụt qua nhưng không để ý lắm. Khi Rosemary bị đâm xe, Eric chưa bị bắt giữ nên vẫn có khả năng gây án. Dựa trên lời khai của Eric, John kháng cáo vào năm 1964.

Trước bằng chứng mới, cảnh sát đưa Eric tới hiện trường vụ án. Khi được yêu cầu chỉ chính xác vị trí đâm xe, Eric đã chỉ sai. Cảnh sát càng thêm nghi ngờ lời khai của Eric vì phần mũi che nắng trên xe của Eric không có vết tích va chạm dù hắn nói nạn nhân bị hất văng vào đây rồi bay qua nóc. Đơn kháng cáo của John bị tòa bác bỏ, John cũng mất hết hy vọng được minh oan vào ngày Eric bị thi hành án tử hình.

Phần lưỡi trai chống nắng trên xe của Eric còn nguyên vẹn. Ảnh: Filmrise.

Phần che nắng trên xe của Eric còn nguyên vẹn. Ảnh: Filmrise.

Sau 5 năm chấp hành án, John được ra tù sớm vì cải tạo tốt. Anh làm lại cuộc đời, tìm được việc làm và lập gia đình, nhưng không quên kêu oan. John thường viết thư tới quan chức để xin xét lại bản án, thậm chí viết sách về vụ án nhưng không tìm được nhà xuất bản.

Câu chuyện của John thu hút sự chú ý của một nữ nhà báo. Khi rà soát lại hồ sơ vụ án, cô thấy rằng trong đơn kháng cáo năm 1964 của John, Eric đã thừa nhận đâm xe vào 6 phụ nữ rồi bỏ chạy. Mô tả của 6 nạn nhân tương tự nhau, đều bị tông xe khi đang đi trên đoạn đường vắng vẻ tối tăm. Tuy vậy, tình tiết này khi ấy không được nhiều người để ý.

Tin rằng John vô tội, nữ nhà báo viết sách về vụ án và tìm được nhà xuất bản. Cuốn sách thuyết phục nhiều người rằng John vô tội, Eric mới chính là kẻ giết Rosemary. Dù vậy, John và nữ nhà báo vẫn phải tìm kiếm chứng cứ mới.

Sau một thời gian, nữ nhà báo tìm được chuyên gia tái dựng hiện trường tai nạn độc lập. Xem ảnh xe của John, chuyên gia nhận định vết lõm trên mũi xe không phù hợp với cú đâm ở tốc độ 30-40 dặm một giờ gây chết người. Theo chuyên gia, cú va chạm như vậy thường khiến cơ thể nạn nhân uốn cong theo mũi xe và để lại vết tích trên nắp capo, thay vì chỉ ở phần mũi.

Cơ thể người thường uốn cong và đập vào nắp capo khi bị tông xe. Ảnh: Filmrise.

Cơ thể người thường uốn cong và đập vào nắp capo khi bị tông xe. Ảnh: Filmrise.

Chuyên gia cất công tìm kiếm mẫu xe Holden EJ giống của Eric để thực nghiệm hiện trường với hình nộm như người thật. Qua thực nghiệm, chuyên gia thấy rằng khi bị xe của Eric đâm từ đằng sau, hình nộm bị hất lên trên, va chạm vào lưỡi trai chống nắng rồi bay qua nóc đúng như Eric từng khai.

Video ghi hình cho thấy, dù bị hình nộm đập vào, lưỡi trai che nắng đàn hồi trở lại vị trí cũ, hoàn toàn không bị thiệt hại. Điều này lý giải được tại sao xe của Eric không có vết tích. Ngoài ra, hình nộm chạm đất trong tư thế nằm sấp giống Eric khai.

Tiếp theo, chuyên gia thực nghiệm bằng mẫu xe 1962 Simca Aronde giống của John. Sau ba lần va chạm lần lượt ở vị trí trái, phải, và giữa mũi xe, chuyên gia thấy rằng ba chiếc xe đều bị lõm nắp capo, trong khi dấu vết này không xuất hiện trên xe của John. Cả ba lần, hình nộm đều hạ cánh trong tư thế nằm ngửa, không trùng khớp với vết thương ở thân trước nạn nhân.

Căn cứ kết quả thực nghiệm, chuyên gia nhận định xe của John không thể gây ra vụ va chạm. Chiếc xe của Eric mới là phương tiện có khả năng gây án hơn cả.

Với chứng cứ mới, John đã kháng cáo. Ngày 25/2/2002, tòa án phúc thẩm Australia hủy bỏ bản án với John sau 39 năm. Một năm sau, John được chính quyền bồi thường hơn 400.000 AUD.

John Button (trái) cùng nữ nhà báo giúp ông giải oan. Ảnh: West Australian Today.

John Button (trái) cùng nữ nhà báo giúp ông giải oan. Ảnh: West Australian Today.

Với trải nghiệm của mình, John hiện dẫn dắt tổ chức Dự án Vô tội chi nhánh tại bang Tây Úc để đấu tranh nhằm trả tự do cho người bị kết án oan.

Quốc Đạt (Theo West Australian Today, The West, SMH)


************

Xem lồn gái châu âu, 1

Xem lồn gái châu âu, 2

Xem lồn gái châu âu, 3

Xem lồn gái châu âu, 4

Xem lồn gái châu âu, 5

Xem lồn gái châu âu, 6

Xem lồn gái châu âu, 7

Xem lồn gái châu âu, 8

Xem lồn gái châu âu, 9

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn