Trang Lá Cải Ngày 24 - 01 - 2020: Ế ẩm, nhà vườn đập nát hoa tươi quăng lên xe rác trưa 30 .

Thứ Sáu, 24 Tháng Giêng 20206:47 SA(Xem: 3003)
Trang Lá Cải Ngày 24 - 01 - 2020: Ế ẩm, nhà vườn đập nát hoa tươi quăng lên xe rác trưa 30 .
***************

Ế ẩm,Tiểu thương, nhà vườn cùng đập nát hoa tươi quăng lên xe rác trưa 30 Tết ở Sài Gòn


Trưa 30 Tết Canh Tí, đến giờ phải trả lại mặt bằng chợ hoa, các tiểu thương bán hoa quyết đập nát những chậu cúc, vạn thọ, cát tường, hoa hồng vẫn còn tươi xanh, chứ không tặng cho những người vẫn chưa có điều kiện mua được hoa Tết.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 1.

Quá 12h trưa 30 Tết (24/1), các hội chợ hoa xuân tại TP HCM bắt đầu đóng cửa, nhưng hầu hết nhà vườn vẫn còn rất nhiều hoa, cây kiểng chưng Tết. Dù đã bán tháo với giá chỉ từ 10.000 đồng/chậu nhưng số hoa không có người mua vẫn la liệt khắp công viên.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 2.

Đến giờ trả lại mặt bằng, nhiều nhà vườn bắt đầu đập bỏ hoa, với lí do: để không có tình trạng "hôi của".

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 3.

12h45 phút, khi ban quản lí chợ liên tục thông báo phải trả lại mặt bằng, nhà vườn này quyết định đập nát hơn trăm chậu hoa hồng, hoa cúc các loại chưa bán hết.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 4.

Chị cho biết giá bán từ hơn 200.000 đồng/cặp hoa hồng đã giảm xuống còn 20.000 đồng vào cận giờ trưa 30, nhưng vẫn còn nhiều vì sức mua kém. Chị chọn một số cây đẹp, hoa to để vận chuyển ngược về vườn, số còn lại quyết định đập nát chứ không để người ta nhặt hoa về chơi Tết không mất tiền mua.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 5.

Ngay khi chị đập nát hết hoa, các đội công nhân vệ sinh dọn dẹp chợ cũng bắt đầu đến dọn hết số hoa này chở đi.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 6.

Một số người tiếc hoa, nhào vội vào tìm,nhặt lại một số cây còn sử dụng được.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 7.

Nhà vườn bán cúc này gây chú ý cho cả chợ khi đồng hồ vừa điểm đúng 12h đã lần lượt trút bỏ hết hoa rồi cũng dùng gậy đập nát toàn bộ số hoa để không ai kịp "mót".

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 8.

Số hoa bị đập bỏ ước tính khoảng cả trăm chậu.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 9.

Nhiều nhà vườn vận chuyển đào từ miền Bắc vào TP HCM bán Tết cho biết chưa năm nào ế như năm nay. Nếu như trưa 30 Tết năm ngoái, số đào còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay thì năm nay còn ê hề. Tuy nhiên, đáng chú ý, ghi nhận cho thấy hầu hết nhà vườn bán đào đều tranh thủ đại hạ giá trước 12h, nếu không có khách mua thì bỏ lại, để người nào có nhu cầu thì mang về, chứ không chặt, đập đổ.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 10.

Bà Hương ngậm ngùi nhìn hàng chục gốc đào giá 7-8 triệu mỗi cây bán rẻ cho một thương nhân với giá 500.000 đồng/gốc. Bà chỉ tay về cả trăm gốc đào từ hơn 1 triệu, đại hạ giá còn 200.000 đồng nhưng vẫn không có người mua, rầu rĩ nói chưa năm nào ế như năm nay, chủ yếu khách đi xem mà không mua.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 11.

Hơn 13h, nhân viên vệ sinh bắt đầu dọn dẹp. Những chậu đào được bỏ lại lần lượt bị quăng lên xe rác.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 12.

Hàng chục gốc đào nằm bên đường Nguyễn Thị Nghĩa (quận 1) đang chờ lên xe rác.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 13.

Công nhân vệ sinh phải đi rảo khắp công viên để dọn dẹp hoa kiểng người bán bỏ lại khắp nơi.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 14.

Riêng với những loại cây kiểng khác, nhiều nhà vườn dọn về vườn để năm sau bán tiếp.

Đập nát hoa trước quăng lên xe rác ở Sài Gòn trưa 30 Tết - Ảnh 15.

Các nhân viên vệ sinh cật lực dọn dẹp công viên công viên 23/9 để trả lại không gian cho người dân vui Tết.


***********

Ngày 30 Tết của một gia đình nghèo miền Tây


Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Cũng như nhiều gia đình miền Tây, ngày 30 Tết, gia đình bà Nguyễn Thị Cà, gồm 40 người (ở ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) tất bật chuẩn bị mâm cơm rước ông bà về ăn Tết với con cháu.

Từ chiều 29 Tết, các con cháu của bà Cà dùng vỏ lãi đi chợ - cách nhà 15 km - để mua hoa, dưa hấu, rau củ và những đồ dùng sinh hoạt cho những ngày Tết. 

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Chiều tối, các con cháu của bà Cà đi chợ về. Bé Chuyền (12 tuổi, cháu ngoại) nhanh nhảu nhảy lên bờ, đầu vừa đội chiếc quạt máy mua ở thị xã Ngã Năm.

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Ở nhà, bà Cà đang trông nồi bánh tét. Năm nay, bà gói 15 đòn. "Gói bánh cốt để cúng ông bà. Năm nào cũng vậy, người thì có thể ngán, không ăn, nhưng ba ngày Tết nhất định phải có bánh để cúng. Nó là truyền thống rồi", bà lão nói.

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Từ sáng nay, cả nhà bà Cà cùng chia việc để chuẩn bị bữa cơm rước ông bà: phụ nữ lặt rau nhút và nấu ăn; đàn ông làm tài xế đi chợ, bắt ếch, ai rảnh thì trông trẻ.

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Ở trong nhà, bé Chuyền (phải) cùng em họ xếp những tờ giấy vàng mã thành hình quần áo để chưng lên bàn thờ ngày Tết.

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Bà Cà rót rượu cúng "mâm chiến sĩ". Theo bà, tùy điều kiện từng gia đình sẽ làm số mâm cỗ khác nhau. Từ trước đến nay, gia đình bà Cà cúng 4 mâm, gồm mâm cúng đất đai; mâm Cửu Huyền Thất Tổ (cúng tổ tiên); mâm cúng chính (cúng người mất) và mâm chiến sĩ (cúng các vong hồn khuất mặt khuất mày, chiến sĩ trận vong…).

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Mâm cỗ cúng của nhà bà Cà gồm những món truyền thống như thịt kho hột vịt, khổ qua nhồi thịt, dưa hấu đỏ, ếch xào sa tế và hủ tiếu xào.

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Là chủ gia đình, đúng 9h ngày 30 Tết, bà Cà thắp nhang cúng ông bà. Bà cho biết, đã hơn 30 năm, từ khi chồng mất, việc thắp nhang khấn vái, bà đã thuộc lòng. 

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Trước bữa cơm tất niên, bà Cà tắm rửa, thay áo mới cho cháu ngoại trong căn nhà lá, nơi bà thường chăm sóc con cháu từ nhỏ tới lớn.

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Sau khi hết tuần nhang cúng, cả gia đình cùng quây quần ăn bữa cơm tất niên.

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Chị Trương Mộng Nhi (cháu dâu bà Cà, góc phải) lì xì cho các em, các cháu trong gia đình.

Ngày 30 Tết của một gia đình miền Tây

Bà Cà cùng con cháu chụp hình lưu niệm trước nhà.

Tết là dịp họp mặt của 40 người trong gia đình bà Cà. Ngày 30 Tết này, cả gia đình bà có 20 thành viên và sẽ sum họp đầy đủ trong hai ngày tới. "Ở nhà quanh năm, tôi trông cháu cho các con đi mần ăn xa. Tết nhất không cần gì nhiều, chỉ cần thấy con cháu về nhà đông đủ là tôi mừng", bà lão 70 tuổi nói. 


*************

Người phụ nữ cho 'bốc họ' với lãi suất gần 600% mỗi năm

Giải ngân nhanh chóng không cần thế chấp tài sản, Hòa cho nhiều người "bốc họ" với lãi suất lên đến gần 600% mỗi năm.

Ngày 23/1, Công an thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hòa (44 tuổi, người địa phương) về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Hôm 15/1, công an kiểm tra hành chính tại ki-ốt của Hòa tại chợ 3 TP Móng Cái thì phát hiện một số giấy tờ vay nợ, 4 quyển sổ ghi chép và hơn 500 triệu tiền mặt.

Người phụ nữ này sau đó thừa nhận đã thường xuyên cho người khác vay tiền dưới hình thức “bốc họ” với lãi suất từ 180%/năm đến 599,4%/năm.

Nguoi phu nu cho 'boc ho' voi lai suat gan 600% moi nam hinh anh 1 hoa.jpg

Nguyễn Thị Hòa cùng tang vật. Ảnh: Công an Quảng Ninh

Căn cứ tài liệu thu thập, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thị Hòa đã thu lời bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi số tiền hơn 200 triệu đồng

Công an Móng Cái đề nghị những ai vay tiền của Hòa với mức lãi suất cao hãy đến trình báo để phục vụ công tác điều tra, xử lý.


**********

Điều tra vụ cán bộ kiểm lâm chết trong tư thế treo cổ tại nhà riêng

Điều tra vụ cán bộ kiểm lâm chết trong tư thế treo cổ tại nhà riêng

Khi khám nghiệm hiện trường và tử thi, cơ quan điều tra thu giữ một bức thư tuyệt mệnh được cho là bút tích của nạn nhân.

Dân trí đưa tin, tối ngày 22/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa phối hợp với Viện kiểm sát cùng cấp và Trung tâm pháp y tỉnh Phú Yên tiến hành khám nghiệm hiện trường và tử thi ông Trần Xuân H. (SN 1984, trú ở thôn Liên Trì 1, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) để điều tra nguyên nhân.

Điều tra vụ cán bộ kiểm lâm chết trong tư thế treo cổ tại nhà riêng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang làm việc tại nhà riêng của ông H.

Ông H. được người thân phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ ở phía dưới mái ngói, tại nhà riêng vào tầm 17h chiều cùng ngày.

Trả lời trên báo Công an nhân dân qua điện thoại trong tối 22/1, ông Đoàn Quang Toàn – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Phú Hòa xác nhận ông Trần Xuân H. là đảng viên, cán bộ kiểm lâm của cơ quan này, được phân công phụ trách địa bàn xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa.

Điều tra vụ cán bộ kiểm lâm chết trong tư thế treo cổ tại nhà riêng - Ảnh 2.

Điều tra viên và kiểm sát viên trao đổi thông tin với người thân. (Ảnh: Hữu Toàn).

Trong thời gian gần đây ông H. sinh hoạt đảng và công tác tại cơ quan, không có biểu hiện khác thường và không vướng vấp tài chính của đơn vị. Khi khám nghiệm hiện trường và tử thi, cơ quan điều tra thu giữ một bức thư tuyệt mệnh được cho là bút tích của ông H. nên nhận định người đàn ông này tự tử
****************

Chuyện 'chim trời, cá nước' cuối năm ở bờ kênh Nhiêu Lộc

Sát Tết, nhịp sống Sài Gòn càng hối hả. Phố phường đông đúc. Đường xá xe cộ đan xen như mắc cửi. Trong nhịp sống đó, có một không gian rộng lớn, trầm lặng và bình thản cho những người mưu sinh dọc bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Đến bờ kênh hôm nay, những xóm lao động nghèo dọc theo kênh như Vạn Chài, Cầu Mới, Xóm Chùa, Cống Bà Xếp…đã đi vào dĩ vãng thay vào đó là những căn nhà khang trang, kiên cố. Mùi hôi tanh và màu đen đặc quánh của dòng nước đã trở lại trong xanh. Hai bên bờ, suốt chiều dài con kênh là dải công viên với cây xanh và thảm cỏ…

Tại khu vực Xóm Chùa, một phụ nữ đứng tuổi thả từng hạt lúa vào lồng chim. Có hàng chục chiếc lồng được chị sắp thành hàng dài quanh bồn cỏ. Hết lồng này đến lồng khác, lúa được rải vào trong lồng đầy ắp.

kênh, Nhiêu Lộc, chim trời, cá nước
Rải lúa dụ chim trời

Cách thiết kế của lồng cũng khác lạ. Có một khoảng chung kín và nhiều ngăn riêng hở. Xong việc rải lúa, chị di chuyển những chiếc lồng đi nhiều nơi. Có lồng ở dưới đất, có lồng trên ngọn cây và cả ở thảm cỏ.

Tiếng ríu rít của chim trong lồng kích thích các chú chim bên ngoài sà tới. Chim trong lồng vừa ăn lúa vừa gọi đàn. Những con chim bên ngoài nhảy vào. Một tiếng “bật” nhỏ phát ra. Ngay lập tức, con chim bị nhốt kín không còn cách nào bay ra được.

Thì ra, chị chuyên bẫy chim trời. “Chim này chị bán cho các nhà hàng làm thịt ?”. Chúng tôi hỏi. “Không anh à, tôi bẫy chim bán cho các đầu mối chuyên bán chim phóng sinh đó”.

Chị kể, đây là công việc đã làm từ hàng chục năm nay. Trước kia, khi kênh Nhiêu Lộc chưa được chỉnh trang ngày ngày chị cắp lồng qua những ruộng rau muống bên kia kênh. Ngày nay ruộng rau muống ấy đã là khu dân cư Miễu Nổi với những biệt thự sang trọng không còn chỗ bẫy chim nên chị về đây.

Gần Tết rồi chị không nghỉ sao? “Không anh à. Một năm 365 ngày tôi làm đủ. Nghỉ một ngày là đói một ngày nên dù có Tết hay lễ cũng phải làm thôi. Mà ngày Tết, ngày rằm giá chim lên cao có thể kiếm được khá hơn . . .”

kênh, Nhiêu Lộc, chim trời, cá nước
Bẫy chim dưới đất

Nghe chị thở than, thì ra cái ung dung của chị vào thời gian cận Tết cũng có cái lý của nó. Bẫy chim mà hối hả thì làm sao mà bẫy được. Phải chờ phải đợi và phải lặng lẽ mới có được miếng ăn?

Hai bên bờ kênh, chúng tôi còn bắt gặp những “Lã Vọng” thời nay thản nhiên buông cần ra giữa dòng kênh; gần đó từng đàn cá vẫy vùng sát bờ.

Mặc dù có lệnh cấm câu trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để bảo vệ đàn cá, nhiều người vẫn bất chấp. Buổi sáng của những ngày cuối năm, người câu cá vẫn đông, lặng lẽ với công việc đòi hỏi nhiều kiên nhẫn này.

Khác với chị bẫy chim mưu sinh, những người buông câu trên kênh đều là người nhàn tản. Họ tìm thú vui để quên đi những giây phút mệt nhọc căng thẳng. Con cá câu được sau đó thì cũng…chén chú chén anh không cải thiện được gì trong cuộc sống gia đình.

Doc theo kênh, người câu cá tụ tập đông nhất là đoạn từ cầu Trần Khánh Dư đến cầu Kiệu phía Phú Nhuận. Mặc cho phố phường đang rộn rã đón xuân, mặc cho thời gian lặng lờ trôi đi vào những ngày giáp Tết, nhóm người câu cá vẫn ngồi hàng giờ dõi mắt theo dòng nước.

Bỗng chiếc cần lay động. Người câu tỉnh hẳn. Dây được thâu đến gần đoạn cuối. Giật mạnh, một chú cá khá to đang vẫy vùng cố thoát nhưng không kịp vì…đã lên bờ. Chú cá da trơn này nặng có thể đến hơn 2kg.

kênh, Nhiêu Lộc, chim trời, cá nước
Chuẩn bị buông câu

Trong niềm vui, tôi hỏi anh, thường thì ở kênh này anh câu được cá gì ? Toàn cá da trơn thôi anh. Nhiều nhất là cá trê và cá bông lau. Đôi khi cũng có cá lóc và cá rô. Những loại cá này từ cửa sông ngược dòng vào đây nên rất háu ăn mồi.

Còn những đàn cá nổi lên vàng cả mặt nước thì không bao giờ ăn câu. Chúng là cá mùi, sống thành đàn sinh sản ngày một nhiều.

Chợt nhớ có lần Chủ tịch UBND TP thả hàng tấn cá xuống kênh, chúng tôi hỏi thăm những người câu bây giờ chúng ra sao. Hầu hết đều cho biết một số bị bắt ngay sau đó. Số còn lại không thể sống được với môi trường nước này nên đã chết. Hiện giờ xem như số cá đó không còn nữa.

Những ngày cuối năm, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè vẫn như ngày thường. Dường như nơi đây chỉ dành cho những người trầm lặng, không muốn tận hưởng không khí rộn rã của mùa xuân…

Trần Chánh Nghĩa


*************

Được minh oan sau 28 năm mang tội giết người

MỹTheophalis Wilson (48 tuổi) được trả tự do sau 28 năm ngồi tù vì bị kết án oan trong vụ án giết ba mạng người.

Sau khi được tòa án thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania tuyên vô tội vào ngày 21/1, Theophalis nói "đây là một ngày tuyệt vời, nhưng giờ phải quay lại giúp những người khác. Còn rất nhiều người vô tội trong tù".

Đợi Theophalis bên ngoài phòng xử án là người thân, bạn bè, cùng nhiều người cũng được minh oan khác. Họ đã chờ giây phút này trong hàng chục năm qua.

Quyết định minh oan cho Theophalis được tòa án thành phố Philadelphia đưa ra một tháng sau khi Christopher Williams, đồng bị cáo với Theophalis, cũng được xác định không gây án trong vụ giết ba người năm 1989.

Theophalis Wilson bên ngoài tòa án. Ảnh: Philadelphia Inquirer.

Theophalis Wilson bên ngoài tòa án. Ảnh: Philadelphia Inquirer.

Theo nhà chức trách, năm 1992, Theophalis và Christopher đã bị kết tội Giết người căn cứ chủ yếu vào lời khai của James White – kẻ thú nhận giết 6 người. Nhưng tới năm 2013, chứng cứ ADN mới được phát hiện đã giúp chỉ ra sơ hở trong lời khai của James. James khi ấy cũng rút lại lời khai và nói làm vậy để được thỏa thuận nhận tội tránh án tử hình và có cơ hội được thả ra sau 15 năm tù.

Dù vậy, quyết định hủy bản án cho Christopher và Theophalis của tòa án bị công tố viên kháng nghị. Tháng 2/2019, luật sư biện hộ mới thành công buộc công tố viên chuyển giao hơn 40.000 trang tài liệu mà trước đó chưa được công khai. Số tài liệu này cho thấy vụ án còn có nghi phạm và nhân chứng khác chưa được trình ra trước tòa.

Với những tình tiết mới cho thấy sai phạm của công tố viên và sự yếu kém trong công tác bào chữa ban đầu, tòa án cuối cùng ra quyết định minh oan cho Theophalis và Christopher.

Theophalis là người thứ 12 được minh oan nhờ Đơn vị Thẩm tra Bản án của thành phố Philadelphia, vốn có trách nhiệm điều tra và rà soát đơn kêu oan của phạm nhân bị kết án.

Dù Theophalis đã được trả tự do, Christopher hiện vẫn phải chấp hành bản án chung thân khác về lần giết người thứ tư vào năm 1989. Trong vụ án này, Christopher cũng bị kết án cùng với một bị cáo khác căn cứ chủ yếu vào lời khai của James White. Christopher luôn khẳng định không phạm tội.

Quốc Đạt (Theo The Philadelphia Inquirer)


**********

Lạ lùng nghề thẩm định nhà thổ ở Đức

Một trang mạng xã hội Đức chuyên về các lao động tình dục đã đăng quảng cáo tìm kiếm người thẩm định chất lượng dịch vụ, tiêu chuẩn sạch sẽ và hành nghề an toàn tại các nhà thổ ở Berlin.


nhà thổ, thẩm định, Đức

Trang web mang tên "Mua tôi" - mạng xã hội dành cho gái mại dâm, khách hàng, nhà thổ và các công ty chuyên về công nghiệp tình dục, hiện tìm kiếm một nam hoặc một nữ đã tốt nghiệp đại học, muốn gia nhập "đội chất lượng" của công ty.

Quảng cáo của trang web này cho biết, ứng viên sẽ phải thẩm định dịch vụ, sự sạch sẽ và việc tuân thủ quan hệ tình dục an toàn ở hàng loạt nhà thổ, bằng cách chủ động trong công việc - nghĩa là quan hệ tình dục với hàng loạt phụ nữ.

Quản lý sản phẩm của trang web trên là Ben nói với CNBC rằng, họ muốn thiết lập một hệ thống chất lượng/đánh giá cho các nhà thổ.

"Nhà thổ hoạt động ở Đức là hoàn toàn hợp pháp, song tới giờ vẫn chưa có một hệ thống chất lượng nào đi vào hoạt động. Chúng tôi muốn trở thành 'Tripadvisor' cho các nhà thổ. Các khách hàng của chúng tôi có thể kiểm tra chất lượng các nhà thổ trước khi tới đó, tương tự bạn kiểm tra khách sạn trước khi đặt".

Ben nhấn mạnh, phần việc chính của công việc này là kiểm tra chất lượng và tiêu chuẩn, còn việc quan hệ tình dục chỉ là một phần của công việc.

Ứng viên không chỉ cho điểm nhà thổ dựa trên một số tiêu chí, mà còn phải cho điểm kỹ năng của lao động tình dục, sau đó đăng các thông tin lên trang web.

Các ứng viên phải tốt nghiêp đại học, thích làm việc trong ngành khách sạn và có kinh nghiệm ra vào nhà thổ được vài năm. Ngoài ra, những ứng viên từng làm gái bao/trai bao sẽ có lợi thế trong việc tuyển dụng, quảng cáo trên trang Mua tôi ghi rõ.

Gái điếm và nhà thổ ở Đức là hợp pháp. Các lao động tình dục phải nộp thuế và được bảo hiểm y tế, được hưởng an sinh xã hội.

Hoài Linh
*************

Nhà sáng lập Lotte không để lại di chúc, các con tranh giành ra sao?

Trọng Thuấn

Đối với một vị vua, việc có nhiều con cái có thể sẽ dẫn đến tranh giành, làm tan rã đế chế của ông. Tình hình phức tạp hơn khi ông chết mà không để lại di chúc, như tập đoàn Lotte.

Trong 6 thập kỷ, Shin Kyuk Ho đã biến doanh nghiệp kẹo cao su của mình thành tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, sở hữu từ khách sạn, trung tâm thương mại, đến chuỗi rạp chiếu phim và quán cafe. Nhưng ở tuổi “gần đất xa trời”, vấn đề sức khỏe của ông là điều mà ai cũng biết.

Cuối cùng, ông qua đời cuối tuần qua ở tuổi 97, sau nhiều năm bị chứng mất trí nhớ ngày càng nặng. Ông trùm của Lotte đưa con cái vào tham gia tập đoàn gia đình, nhưng ông chưa bao giờ chọn người thừa kế sự nghiệp. Ông thậm chí không để lại di chúc, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Nha sang lap Lotte khong de lai di chuc, cac con tranh gianh ra sao? hinh anh 1 1x_1_Lotte_Bloomberg.jpg

Ông Shin Kyuk Ho qua đời cuối tuần qua sau nhiều năm bị chứng mất trí nhớ. Ảnh: Bloomberg.

Những cuộc tranh giành đế chế hàng tỷ USD

Theo Bloomberg, ở Hàn Quốc, các tập đoàn gia đình thường cố kiểm soát đế chế của mình mà chỉ nắm giữ cổ phần ít nhất có thể. Trong khi các tỷ phú Hong Kong kiểm soát bằng cách nắm giữ khoảng 40-50% cổ phần, các tỷ phú Hàn Quốc thường chỉ giữ lượng cổ phần bằng nửa số đó. Chiến lược này thường khiến việc chuyển giao quyền lực trở nên phức tạp.

Việc thừa kế còn phức tạp hơn trong các trường hợp ly dị. Ngoài ra, ngày nay, việc “con cả thừa kế toàn bộ” không còn là điều nghiễm nhiên, và các em trai, em gái sẵn sàng kiện tụng đòi cổ phần, cũng theo Bloomberg.

Chẳng hạn, ở tập đoàn SK - lớn thứ ba Hàn Quốc, vụ ly hôn hàng tỷ USD có thể khiến chủ tịch Chey Tae Won mất quyền kiểm soát nếu vợ ông được trao đúng lượng cổ phần mà bà đang đòi. (Hiện ông Chey và các đồng minh đang nắm 26,7% của SK Group).

Trường hợp của tập đoàn Lotte cũng phức tạp như vậy.

Lotte được thành lập vào năm 1948 với nền tảng hoạt động ban đầu là sản xuất kẹo cao su. Hoạt động kinh doanh từng phải di rời sang Nhật Bản khi Triều Tiên nằm dưới sự thống trị của thực dân Nhật Bản.

Ông Shin kết hôn với một phụ nữ Nhật Bản và có hai con trai.

Từ 5 năm trước, hai con của ông Shin là con cả Shin Dong Joo và con thứ Shin Dong Bin đã tranh giành quyền lực khi sức khỏe của cha ngày càng giảm.

Tháng 7/2015, Dong Joo nói ông Shin đã ra lệnh loại em trai Dong Bin khỏi ban quản trị của Lotte Holdings, công ty mẹ có trụ sở ở Nhật Bản. Cùng ngày đó, Dong Bin lại triệu tập cuộc họp ban quản trị và cách chức chủ tịch của cha.

Giờ đây, anh cả Dong Joo có ít hy vọng giành lại quyền lực. Dù là trực tiếp hay thông qua công ty mình kiểm soát, Dong Bin có tới 21,2% cổ phần của Lotte, Park Sang Hyun, một nhà phân tích làm việc cho công ty nghiên cứu Smartkarma, nói với Bloomberg.

Thậm chí nếu Dong Joo thừa kế cổ phần của cha và dùng hết tiền để mua cổ phần của tập đoàn Lotte (Lotte Corp.), tổng số cổ phần mới chỉ 19,07%.

Nhưng trận chiến chưa kết thúc đối với Dong Joo. Bí ẩn vẫn còn đó, nằm ở 11,1% cổ phần do Hotel Lotte, công ty thuộc Lotte Japan, nắm giữ. Người anh cả có thể tăng tỷ lệ cổ phần trong đơn vị Nhật Bản bằng cách thuyết phục công đoàn nhân viên vốn đang nắm 28%. Nếu vậy, Dong Joo sẽ có thế đứng để vận động, giành lại chức vị lãnh đạo Lotte Corp.

Nha sang lap Lotte khong de lai di chuc, cac con tranh gianh ra sao? hinh anh 2 1_Bloomberg.jpg

Người sáng lập tập đoàn Lotte, ông Shin Kyuk Ho vừa qua đời ở tuổi 97. Ảnh: Bloomberg.

Cổ phiếu lên xuống do mâu thuẫn, cổ đông phải chấp nhận

Các nhà đầu tư đã học cách quen với những thất thường do mâu thuẫn gia đình. Giá cổ phiếu của tập đoàn Hanjin KAL, sở hữu hãng hàng không hàng đầu Korean Air, đã lên xuống “như tàu lượn” kể từ khi chủ tịch tập đoàn qua đời vào năm ngoái.

Kể từ khi ông qua đời, con gái cả Heather Cho thường xuyên chỉ trích em trai đang điều hành tập đoàn gia đình. (Bà Cho đã nổi tiếng, hay nói chính xác hơn là tai tiếng, sau vụ nổi đóa với tiếp viên hãng Korean Air chỉ vì đã phục vụ hạt mắc ca trong gói, thay vì trên đĩa). Bà cũng gặp gỡ các quỹ đầu tư chuyên thâu tóm các doanh nghiệp.

Với một nền kinh tế chững lại, dường như những cải cách nhắm vào giới tập đoàn gia đình (chaebol) ở Hàn Quốc, vốn là lời hứa tranh cử của Tổng thống Moon Jae In, không còn mạnh mẽ như trước.

Tuy nhiên, với việc các chủ tịch tuổi cao, qua đời, các vụ ly hôn đình đám và con cái tranh giành, Tổng thống Moon có thể không cần hành động gì thêm mà các tập đoàn gia đình trên cứ dần tan rã, Bloomberg bình luận.

Do mối liên kết sâu sắc với Nhật Bản, tập đoàn Lotte vấp phải sự phản đối dữ dội của công chúng Hàn Quốc và bị tẩy chay, đặc biệt trong những giai đoạn mối quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản rơi vào tình trạng căng thẳng.

Vào năm 2017, Lotte cũng là doanh nghiệp phải hứng chịu tổn thương lớn nhất khi Hàn Quốc vấp phải những đòn trả thù của Trung Quốc vì Seoul cho triển khai hệ thống phòng chống tên lửa của Mỹ. Khi đó, hầu hết hệ thống siêu thị của Lotte đều bị chính quyền Trung Quốc đình chỉ hoạt động và cuối cùng phải rút khỏi thị trường tỷ dân.

Năm 2018, ông Shin đã bị kết án ba năm tù do các hành vi biển thủ và vi phạm. Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe không đảm bảo nên ông đã được miễn thi hành án.

Lotte là một cái tên quen thuộc và là hình ảnh mang tính biểu tượng với người dân Hàn Quốc. Trụ sở 123 tầng của Lotte được coi là tòa nhà cao nhất nước này. Các sản phẩm mang thương hiệu của hãng đều rất phổ biến từ đồ ăn, thức uống cho đến siêu thị, khách sạn, công viên giải trí và rạp chiếu phim.


***************

Vụ ngoại tình chấn động làng giải trí Nhật Bản

Nam diễn viên Masahiro Higashide bị phát hiện phản bội siêu mẫu Anne Watanabe khi cô đang mang thai con thứ ba. Đáng nói đối tượng của anh, Erika Karata, mới 19 tuổi.

Mới đây, thông tin nam diễn viên nổi tiếng Nhật Bản Masahiro Higashide ngoại tình cùng nữ diễn viên trẻ Erika Karata gây chấn động làng giải trí Nhật Bản.

Erika Karata và Masahiro Higashide hẹn hò sau khi cùng hợp tác trong bộ phim Asako I & II (2018), tác phẩm từng được chọn để tham gia liên hoan phim Cannes. Đáng nói là khi đó Erika Karata mới 19 tuổi, chưa đến tuổi trưởng thành tại Nhật Bản.

Vu ngoai tinh chan dong lang giai tri Nhat Ban hinh anh 1 nhat3.jpeg

Vụ ngoại tình chấn động Nhật Bản, Erika Karata (phải) chen chân vào gia đình hạnh phúc, được ngưỡng mộ bậc nhất xứ hoa anh đào.

Sau khi tin tức ngoại tình bị lộ, hai vợ chồng Masahiro Higashide và Anne Watanabe đã sống ly thân. Theo trang Bunshun, công ty quản lý của Masahiro Higashide đã thừa nhận vụ scandal và khẳng định đây là sự thiếu chín chắn, thiếu trách nhiệm của tài tử 32 tuổi. Masahiro Higashide đang cầu xin vợ tha thứ để được quay về.

Masahiro Higashide sinh năm 1988 là diễn viên truyền hình nổi tiếng Nhật Bản. Anh từng tham gia các bộ phim được chiếu khắp châu Á như Death Note: Light Up the New World (2015), Ký sinh thú (Parasyte - 2014), Bá vương học đường (2014)...

Vợ của nam diễn viên là siêu mẫu Anne Watanabe, con gái của nam diễn viên gạo cội Ken Watanabe (từng đóng Hồi ức của một Geisha). Năm 2014, Anne Watanabe nằm trong top 10 diễn viên được yêu mến nhất Nhật Bản. Cặp đôi quen nhau khi cùng đóng phim Gochisousan (2013). Đến năm 2015, họ kết hôn, Anne hơn chồng 2 tuổi, hai nghệ sĩ có ba con. Họ luôn được ngưỡng mộ là gia đình hạnh phúc hoàn hảo trong mắt công chúng.

Còn nữ diễn viên trẻ Erika Karata sinh năm 1997, là minh tinh đang lên của Nhật Bản. Cô sở hữu vẻ đẹp vừa trong sáng vừa mạnh mẽ. Erika Karata từng gây ấn tượng mạnh khi tham gia bộ phim truyền hình Hàn Quốc Arthdal Chronicles (Biên niên sử Arthdal) cùng Song Joong KiJang Dong Gun.

Vu ngoai tinh chan dong lang giai tri Nhat Ban hinh anh 2 Erika_Karata.jpg

Scandal phá hủy hoàn toàn danh tiếng của Erika Karata. Người đẹp mới 23 tuổi và đang có những bước tiến mạnh mẽ trong sự nghiệp.

Trước đó, Erika Karata từng chia sẻ cô đang hạnh phúc trong một mối quan hệ tươi trẻ, rạo rực đầy sức hấp dẫn. Khi vụ ngoại tình bị lộ, cả Erika Karata và Masahiro Higashide đều bị công chúng Nhật Bản chỉ trích thậm tệ. Erika Karata đã lên tiếng xin lỗi vì mắc phải sai lầm nhưng sự việc vẫn chưa lắng dịu.


*************

Cảnh sát mất việc vì cho con gái mượn xe tang vật

MỹJames Coolen Jr. (47 tuổi, cựu cảnh sát) lấy xe sang là tang vật trong vụ án để cho con gái riêng của vợ mượn đi dạ tiệc.

Ngày 15/1, James đã bị tòa án thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania phạt một năm quản chế sau khi thừa nhận tội danh Sử dụng trái phép phương tiện gắn máy. James cũng đã xin nghỉ việc cảnh sát vào tháng 10/2019.

Bản án xác định, James làm việc trong đơn vị phòng chống ma túy của sở cảnh sát thành phố Philadelphia trước khi sự việc xảy ra. Tháng 4/2019, James đã thu giữ một chiếc xe Porsche làm tang vật trong cuộc điều tra vụ án ma túy. Chiếc xe được lập biên bản và để tại bãi giữ xe an ninh của đơn vị.

James Coolen Jr.. Ảnh: Facebook/Jim Coolen.

James Coolen Jr.. Ảnh: Facebook/Jim Coolen.

Vào ngày 25/4/2019, James đã lái chiếc Porsche ra khỏi bãi khi không được cho phép. Hai ngày sau, chiếc Porsche được trả lại bãi đỗ.

Hai tuần sau, nhà chức trách nhận được thông tin về sự việc từ đồng nghiệp của James. Qua camera giám sát, chứng cứ vân tay, thông tin định vị, và lời khai nhân chứng, điều tra viên phát hiện James đã sử dụng chiếc xe để đưa đón gia đình tham gia dạ tiệc tốt nghiệp con gái riêng của vợ.

Với tội danh sử dụng trái phép phương tiện gắn máy, James có thể bị phạt tối đa hai năm tù và 5.000 USD.

Quốc Đạt (Theo Philadelphia Inquirer
*************

Nữ du khách TQ gây sốc khi khoe cố hạ sốt để qua mặt sân bay Vũ Hán

Các đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi công dân đi du lịch nước ngoài tuân thủ kiểm tra sức khỏe tại sân bay sau khi một phụ nữ từ Vũ Hán nói đã uống thuốc để hạ sốt khi tới Pháp.

Thông báo này được đưa ra sau khi một phụ nữ từ Vũ Hán - thành phố miền trung của Trung Quốc nơi dịch bệnh bùng phát - đã đăng những bức ảnh của mình tại nhà hàng ở Pháp lên mạng xã hội, nói rằng cô đã bị bệnh khi đi du lịch tới đất nước này nên đã uống thuốc để hạ nhiệt độ trước khi đến sân bay.

Du khách Trung Quốc viết rằng cô có triệu chứng giống cúm trước khi rời Vũ Hán.

"Tôi bị sốt và ho trước khi đi - tôi rất sợ. Tôi nhanh chóng uống một ít thuốc và kiểm tra nhiệt độ. May mắn thay, nhiệt độ đã được kiểm soát và tôi đã có một hành trình suôn sẻ qua biên giới", nữ du khách đã viết trên mạng xã hội WeChat, theo nền tảng tin tức Trung Quốc Sohu.

Không rõ người phụ nữ đi qua sân bay nào ở Pháp và đến nơi khi nào.

Nu du khach TQ gay soc khi khoe co ha sot de qua mat san bay Vu Han hinh anh 1 vu_han.jpg

Một phụ nữ từ Vũ Hán đã đăng bức ảnh này lên mạng xã hội, nói rằng cô đang ăn tối ở Pháp và đã có "chuyến đi suôn sẻ qua biên giới". Ảnh: Weibo.

Theo South China Morning Post, bài đăng của cô đã vấp phải sự chỉ trích trên mạng xã hội. Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp phản hồi vào tối 22/1 với thông báo kêu gọi công dân tuân thủ kiểm tra biên giới.

"Đại sứ quán của chúng tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại và email từ các công dân Trung Quốc liên quan đến một phụ nữ từ Vũ Hán đăng trên mạng xã hội về việc cố tình dùng thuốc hạ sốt để trốn kiểm tra thân nhiệt ở sân bay", thông báo đăng trên trang web của Đại sứ quán cho biết.

"Chúng tôi rất coi trọng sự cố này và đã có thể liên lạc với bà Yan, người có liên quan đến vụ việc này. Chúng tôi đã yêu cầu bà gọi cho đường dây nóng khẩn cấp của Pháp để được các bộ phận liên quan xử lý".

Các đại sứ quán khác của Trung Quốc, bao gồm ở Mỹ, Hàn QuốcThái Lan, đã ban hành các thông báo tương tự với các công dân đi du lịch nước ngoài.

Nu du khach TQ gay soc khi khoe co ha sot de qua mat san bay Vu Han hinh anh 2 san_bay.jpg

Hành khách đến từ Vũ Hán đi qua một trạm kiểm tra sức khỏe tại sân bay Narita ở Tokyo ngày 23/1. Ảnh: AFP.

Hơn 570 người đã được xác nhận nhiễm virus giống như viêm phổi, với 17 trường hợp tử vong kể từ khi dịch bệnh bắt đầu vào cuối tháng 12/2019. Bên ngoài Trung Quốc đại lục, các trường hợp nhiễm coronavirus mới cũng đã được báo cáo ở Macau, Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan.

Các chuyên gia Trung Quốc xác nhận việc virus lây truyền từ người sang người đã góp phần làm dịch bệnh bùng phát. Vũ Hán đã bị phong tỏa. Tất cả phương tiện giao thông công cộng trong và ngoài thành phố đã dừng hoạt động vào sáng 23/1 khi các nhà chức trách cố gắng hạn chế sự lây lan.


**************

Bắc Kinh đóng cửa Tử Cấm Thành vì virus Vũ Hán

An Nguyễn

Trước tình trạng hơn 550 ca nhiễm bệnh được phát hiện, Bắc Kinh đã khẩn trương đóng cửa điểm thu hút khách du lịch lớn nhất Trung Quốc nhằm tránh lây lan virus.

Bảo tàng Cung điện Bắc Kinh, còn được gọi là Tử Cấm Thành, sẽ đóng cửa cho khách du lịch từ ngày 25/1 trong thời điểm Trung Quốc đang tập trung chống lại sự bùng phát virus mới.

Hiện chưa có thông báo về thời điểm mở cửa trở lại địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

Bac Kinh dong cua Tu Cam Thanh vi virus Vu Han hinh anh 1 00fb6bfe_3c39_11e6_8294_3afaa7dcda6c_image_hires.JPG

Tử Cấm Thành đóng cửa vì virus corona. Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã

Trước đó, Trung Quốc vừa ra lệnh đóng cửa hoạt động các nhà ga, sân bay, trạm tàu điện ngầm, trạm xe bus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Trong diễn biến gần nhất, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 550 ca mắc bệnh do virus corona gây ra, với với 17 ca tử vong, chủ yếu ở Vũ Hán và các khu vực lân cận tại tỉnh Hồ Bắc. Ngoài Trung Quốc Đại lục, các ca nhiễm virus corona đã được phát hiện tại Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Macau, Mỹ, Singapore và Việt Nam.

Ngoài Vũ Hán, 2 thành phố khác là Hoàng Cương, Ngạc Châu - trung tâm của ổ dịch, cũng đã bị phong tỏa trong thời điểm chỉ còn một ngày là tới Tết Nguyên đán, cuộc di dân lớn nhất hành tinh vốn được cho là có thể khiến đại dịch bùng lên khắp đất nước tỉ dân.

Virus corona, hay đang được gọi là virus Vũ Hán, là chủng virus gây viêm phổi mới được cho là xuất hiện vào tháng 12/2019 và có nguồn gốc từ một chợ buôn bán thịt động vật hoang dã bất hợp pháp tại Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc. Virus corona được xác nhận lây lan giữa người với người. Hiện chưa có phương pháp điều trị hiệu quả với loại virus này.


*************

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 1

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 2

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 3

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 4

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 5

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 6

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 7

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 8

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 9

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 10

Ameri Ichinose sắc nước nghiêng thành 11

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn