Trang Lá Cải Ngày 19 - 01 - 2020: Harry và Meghan từ bỏ nhiệm vụ và danh hiệu hoàng gia

Chủ Nhật, 19 Tháng Giêng 20205:38 SA(Xem: 2500)
Trang Lá Cải Ngày 19 - 01 - 2020: Harry và Meghan từ bỏ nhiệm vụ và danh hiệu hoàng gia
**************
bbc.com

Harry và Meghan từ bỏ nhiệm vụ và danh hiệu hoàng gia


Harry and Meghan Bản quyền hình ảnh Karwai Tang

Hoàng tử Harry và Meghan sẽ không còn sử dụng danh hiệu "Đấng tôn quý Hoàng gia" (Royal Highness) và sẽ không được nhận khoản ngân sách công cho các nhiệm vụ hoàng gia, Điện Buckingham tuyên bố.

Cặp đôi cũng sẽ không còn chính thức đại diện cho Nữ hoàng.

Công tước và Công nương xứ Sussex dự định trả lại 2,4 triệu bảng tiền thuế cho việc tân trang Frogmore Cottage, nơi vẫn là nhà của hai vợ chồng công tước ở Anh, bản tuyên bố nói thêm.

Sự thay đổi mới này có hiệu lực vào mùa xuân năm nay, cung điện cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các nhân vật hoàng gia cấp cao tổ chức các cuộc đàm phán hôm thứ Hai về vai trò tương lai của cặp vợ chồng công tước, vốn tuyên bố rằng họ muốn "rút bỏ" tư cách hoàng gia.


p0678r93

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Meghan Markle và Hoàng tử Harry: làn gió mới Hoàng gia Anh

Sự dò xét liên tục

Nữ hoàng nói sau "nhiều tháng nói chuyện và nhiều cuộc thảo luận gần đây", bà "hài lòng vì cùng nhau chúng tôi đã tìm ra một biện pháp mang tính xây dựng và hỗ trợ cho cháu trai và gia đình của anh".

"Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên được yêu mến trong gia đình tôi", tuyên bố tiếp tục.

"Tôi nhận ra những thách thức mà họ đã trải qua là kết quả của sự dò xét liên tục suốt hai năm qua và ủng hộ mong muốn có một cuộc sống độc lập hơn.

"Tôi muốn cảm ơn họ vì tất cả những việc làm tận tụy của họ với quốc gia này, Khối thịnh vượng chung và hơn thế nữa, và đặc biệt tự hào về việc Meghan đã nhanh chóng trở thành một trong những thành viên của gia đình.

"Hy vọng của cả gia đình tôi là thỏa thuận hôm nay cho phép họ bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới hạnh phúc và bình yên."

Cung điện Buckingham cho biết cặp vợ chồng hoàng gia hiểu rằng họ được yêu cầu rút lui khỏi các nhiệm vụ của hoàng gia, bao gồm các phong tước chức danh quân sự.

"Trong khi họ không còn có thể chính thức đại diện cho Nữ hoàng, thì công tước và công nương xứ Sussex nói rõ rằng mọi việc họ làm sẽ tiếp tục duy trì các giá trị của Hoàng gia", tuyên bố nói thêm.

"Vợ chồng công tước Sussex sẽ không sử dụng các chức danh Đấng tôn quý Hoàng gia (HRH) vì họ không còn là thành viên đang phục vụ cho Hoàng gia."

HRH, tên viết tắt cho từ His/Her Royal Highness (Đấng tôn quý Hoàng gia), được sử dụng như một phần của danh hiệu của một số thành viên của hoàng gia, bao gồm cả hoàng tử hoặc công chúa.

p0678r93

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Meghan Markle và Hoàng tử Harry: làn gió mới Hoàng gia Anh

Cung điện cho biết họ sẽ không bình luận về những sắp xếp an ninh cho cặp vợ chồng hoàng gia.

Trang web mới của họ, sussexroyal.com, đã được cập nhật với tuyên bố của Nữ hoàng.

"Theo tuyên bố của Nữ hoàng, thông tin về vai trò và công việc của Công tước và Công nương xứ Sussex sẽ được cập nhật trên trang web này," tuyên bố cho biết.

Thông báo đánh dấu kết luận của các cuộc đàm thoại về tương lai của cặp vợ chồng với các thành viên cấp cao của gia đình và các trợ lý hoàng gia.

Đầu tháng này, họ nói rằng họ muốn có một "vai trò mới tiến bộ hơn" trong hoàng gia, khi họ sẽ độc lập về tài chính và phân chia thời gian giữa Vương quốc Anh và Bắc Mỹ.

Năm ngoái, cả hai đã nói về những khó khăn của cuộc sống hoàng gia và sự chú ý của truyền thông.

Công tước nói rằng anh sợ vợ mình trở thành nạn nhân của "những thế lực mạnh mẽ tương tự" đã dẫn đến cái chết của mẹ anh.Presentational grey line

Phân tích của Johnny Dymond, nhà báo Hoàng gia

Nữ hoàng viết họ sẽ luôn là những "thành viên yêu quý của gia đình tôi".

Nhưng chỉ thế thôi. Sẽ không có danh hiệu hoàng gia, không có nhiệm vụ hoàng gia, không có phong tước hiệu quân sự, không có những chuyến tour du lịch, phần lớn thời gian của họ sẽ ở Canada, và không được chu cấp từ tiền thuế.

Harry và Meghan vẫn là thành viên của Hoàng gia, nhưng thực sự họ không còn là hoàng gia nữa.

Cuộc nói chuyện ban đầu xoay quanh về một cuộc sống pha trộn hơn - Harry và Meghan sẽ vẫn tiếp tục một số nhiệm vụ hoàng gia, chia đều thời gian của họ giữa Vương quốc Anh và Canada.

Nhưng mâu thuẫn và xung đột lợi ích là quá nhiều.

Nhưng một cuộc sống mới đang chờ đợi Harry và Meghan - chắc chắn họ vẫn là những người nổi tiếng, nhưng theo một kiểu khác.


*************

Mandy Moore – 'công chúa kẹo ngọt’ của Disney


Nổi tiếng với giọng hát trong trẻo, nữ ca sĩ Mandy Moore giữ hình tượng “gái ngoan” và kiên trì theo đuổi sự nghiệp ca hát, diễn xuất.

Mandy Moore tái xuất làng nhạc sau hơn một thập kỷ ngừng hoạt động với MV "Save A Little For Yourself" - ca khúc nằm trong album "Silver Landing" sắp ra mắt. Album gần nhất của cô là "Amanda Leigh", phát hành năm 2009. Video: Youtube.

Tháng 3/2019, Mandy là nghệ sĩ thứ 2.658 được ghi tên trên Đại lộ danh vọng của Hollywood. Cô xúc động khi gửi lời cảm ơn đến đạo diễn Adam Shankman đã cho cô một cơ hội thử sức với điện ảnh: Sẽ có một người nhìn thấy điểm sáng lấp lánh của bạn, sẽ phát hiện tài năng của bạn theo cách mà chính bạn không nhìn ra, sẽ cho bạn cơ hội vượt xa hơn những gì mọi người kỳ vọng hay cả không kỳ vọng, sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời và sự nghiệp của bạn. Ảnh : AP

Trước đó, tháng 3/2019, Mandy là nghệ sĩ thứ 2.658 được ghi tên trên Đại lộ danh vọng của Hollywood. Cô xúc động cảm ơn đạo diễn Adam Shankman đã cho cô cơ hội thử sức với điện ảnh: "Sẽ có một người nhìn thấy điểm sáng lấp lánh của bạn, phát hiện tài năng của bạn theo cách mà chính bạn không nhìn ra, sẽ cho bạn cơ hội vượt xa hơn những gì mọi người kỳ vọng hay cả không kỳ vọng, sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời và sự nghiệp của bạn". Ảnh: AP.

Mandy Moore được coi là công chúa Disney, bắt đầu nổi tiếng với album đầu tay So Real năm 1999 khi mới 15 tuổi. Nổi bật trong album là single Candy giữ vị trí cao trong nhiều bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế. Hơn một năm sau, album phòng thu thứ hai của Mandy ra mắt có tên I Wanna Be With You. Nữ ca sĩ bán được hơn 10 triệu bản trên khắp thế giới.

Mandy Moore được coi là "công chúa Disney", bắt đầu nổi tiếng với album đầu tay "So Real" năm 1999 khi mới 15 tuổi. Nổi bật trong album là single "Candy", giữ vị trí cao trong nhiều bảng xếp hạng âm nhạc quốc tế. Hơn một năm sau, album phòng thu thứ hai của Mandy ra mắt có tên "I Wanna Be With You". Nữ ca sĩ bán được hơn 10 triệu bản trên khắp thế giới. Ảnh chụp màn hình.

Năm 2001, nữ ca sĩ thử sức với vai diễn đầu tay – cô bạn sành điệu Lana Thomas - trong series dành cho tuổi teen The Princess Diaries - Nhật ký công chúa.

Năm 2001, nữ ca sĩ thử sức với vai diễn đầu tay – cô bạn sành điệu Lana Thomas - trong series dành cho tuổi teen "The Princess Diaries" (Nhật ký công chúa). Ảnh: Walt Disney Pictures.

Mandy tiếp tục khẳng định tài năng diễn xuất khi nhận vai chính đầu tiên trong bộ phim tình cảm lãng mạn A Walk to Remember (2002). Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nicholas Sparks. Nữ diễn viên chia sẻ trên tờ About: Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ tìm kiếm một vai nữ chính. Tôi từng đóng vai phụ trong Nhật ký công chúa và nhận ra mình cần tiếp tục cố gắng để tự tin hơn. Nhưng tôi thực sự rất yêu cuốn tiểu thuyết này. Khi tôi đọc lời thoại, tôi nghĩ mình không thể từ chối nó. Tôi phải thử sức với nó. Nữ diễn viên tiếp tục thành công với các phim điện ảnh License to wed, Dedication, series Entourage của HBO...

Mandy tiếp tục khẳng định tài năng diễn xuất khi nhận vai chính đầu tiên trong bộ phim tình cảm lãng mạn "A Walk to Remember" (2002) của đạo diễn Adam Shankman. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nicholas Sparks. Nữ diễn viên chia sẻ trên tờ About: "Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ tìm kiếm một vai nữ chính. Tôi từng đóng vai phụ trong 'Nhật ký công chúa' và nhận ra mình cần tiếp tục cố gắng để tự tin hơn. Nhưng tôi thực sự rất yêu cuốn tiểu thuyết này. Khi tôi đọc lời thoại, tôi nghĩ mình không thể từ chối nó. Tôi phải thử sức". Nữ diễn viên tiếp tục thành công với các phim điện ảnh "License to wed", "Dedication", series "Entourage" của HBO... Ảnh: Warner Bros. Pictures.

Tangled - I See the Light

Năm 2010, Mandy lồng tiếng cho vai Rapunzel trong hoạt hình Disney nổi tiếng "Tangled" (Công chúa tóc mây). Giọng ca Mandy cũng góp phần cho thành công của ca khúc nhạc phim "I see the light" cùng bạn diễn Zachary Levi – lồng tiếng vai Flynn Rider. "I see the light" đoạt giải Grammy "Ca khúc nhạc phim hay nhất" (Best Song Written for Visual Media) năm 2011. Video: Youtube.

Nữ diễn viên tham gia phim truyền hình This is Us với vai Rebecca Pearson năm 2016. Vai diễn mang lại cho cô đề cử Quả Cầu Vàng cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc. Cùng với các bạn diễn Sterling K Brown, Chrissy Metz và Justin Hartley, Mandy giành giải thưởng của Nghiệp đoàn diễn viên màn ảnh. Thành công này đánh dấu bước chuyển lớn trong sự nghiệp của cô, từ một ca sĩ nhạc pop ngọt ngào trở thành một diễn viên truyền hình nổi tiếng.

Nữ diễn viên tham gia phim truyền hình "This is Us" với vai Rebecca Pearson năm 2016. Vai diễn mang lại cho cô đề cử Quả Cầu Vàng "Nữ diễn viên phụ xuất sắc". Cùng các bạn diễn Sterling K Brown, Chrissy Metz và Justin Hartley, Mandy giành giải thưởng của Nghiệp đoàn diễn viên màn ảnh. Ảnh: NBC.

Năm 2017, tạp chí People bình chọn Mandy là một trong 24 Người phụ nữ đẹp nhất thế giới, tôn vinh những người truyền cảm hứng sống tích cực. Ảnh: People.

Năm 2017, tạp chí People bình chọn Mandy là một trong 24 "Người phụ nữ đẹp nhất thế giới", tôn vinh những người truyền cảm hứng sống tích cực. Ảnh: People.

Mandy từng kết hôn với ca sĩ, nhạc sĩ Ryan Adams từ năm 2009 đến năm 2016. Tháng 2/2019, New York Times đưa tin Mandy cùng sáu phụ nữ tố cáo Ryan Adams có hành vi lạm dụng tình dục, hứa trao cơ hội nghề nghiệp như biểu diễn mở màn trong các tour, phát hành bài hát... Cô kể lại bị chồng cũ lạm dụng tâm lý và cản trở sự nghiệp. Ảnh: WireImage.

Mandy từng kết hôn với ca sĩ, nhạc sĩ Ryan Adams từ năm 2009 đến năm 2016. Tháng 2/2019, New York Times đưa tin Mandy cùng sáu phụ nữ tố cáo Ryan Adams có hành vi lạm dụng tình dục, hứa trao cơ hội nghề nghiệp như biểu diễn mở màn trong các tour, phát hành bài hát... Cô kể lại bị chồng cũ lạm dụng tâm lý và cản trở sự nghiệp. Ảnh: WireImage.

Mandy hạnh phúc hơn khi kết hôn lần thứ hai. Cô hẹn hò nhạc sĩ Taylor Goldsmith từ khoảng giữa năm 2015 và tổ chức đám cưới vào cuối tháng 11/2018. Trong một cuộc phỏng vấn với People, nữ ca sĩ 35 tuổi chia sẻ: Cuộc sống của tôi đã có những bước đi bất ngờ nhưng nhìn chung, đó là lý do tôi ở đây vào ngày hôm nay. Tôi bằng lòng với mọi thứ đã xảy ra. Ảnh: UsWeekly.

Mandy hạnh phúc hơn khi kết hôn lần hai. Cô hẹn hò nhạc sĩ Taylor Goldsmith từ khoảng giữa năm 2015 và tổ chức đám cưới vào cuối tháng 11/2018. Trong một cuộc phỏng vấn với People, nữ ca sĩ 35 tuổi chia sẻ: "Cuộc sống của tôi đã có những bước đi bất ngờ nhưng nhìn chung, đó là lý do tôi ở đây ngày hôm nay. Tôi bằng lòng với mọi thứ đã xảy ra". Ảnh: UsWeekly.

Thu Thảo


*************

Nữ y tá tử thần' nhận thêm 60 năm tù

MỹGenene Jones (69 tuổi) thừa nhận cố tình tiêm thuốc quá liều cho một bệnh nhi 11 tháng tuổi, chấp nhận án 60 năm tù không ân xá.

Đổi lại, cơ quan công tố sẽ bãi bỏ cáo trạng về việc Genene Jones giết bốn nạn nhân khác, theo thỏa thuận nhận tội ngày 16/1 tại tòa án thành phố San Antonio, bang Texas.

Mức án này được thẩm phán nhận định là "không là gì" so với bi kịch Genene gây ra cho gia đình các nạn nhân.

Genene bị tình nghi tiêm thuốc quá liều gây ra cái chết cho 60 trẻ nhỏ trong thời gian hành nghề y tá tại bệnh viện và phòng khám tư thuộc bang Texas từ cuối thập niên 1970 tới đầu thập niên 1980. Số lượng nạn nhân gặp biến chứng và tử vong thường tăng đột biến trong ca trực của Genene.

Genene Jones (phải) cùng luật sư trong phòng xử án ngày 16/1. Ảnh: Jerry Lara/San Antonio Express-News.

Genene Jones (phải) cùng luật sư trong phòng xử án ngày 16/1. Ảnh: Jerry Lara/San Antonio Express-News.

Genene Jones chưa từng khai động cơ gây án, nhưng công tố viên cáo buộc bà ta chỉ là phụ tá y tá nên sinh lòng ghen tị với bác sĩ, cố ý làm gây hại cho trẻ em đến đây điều trị.

Năm 1984, Genene đã bị phạt 99 năm tù về tội giết bé gái 15 tháng tuổi. Tuy nhiên, theo đạo luật giảm tải cho nhà tù được bang Texas thông qua vào năm 2016, Genene dự kiến được trả tự do vào năm 2018.

Để ngăn chặn điều này, tháng 5/2017, công tố viên tiếp tục khởi tố Genene về cái chết của 5 em bé khác. Phiên xét xử sẽ diễn ra vào tháng 2 nếu nghi phạm không thỏa thuận nhận tội như trên.

Quốc Đạt (Theo KTLA, San Antonio Current


*************

Nuốt hàng chục bi nam châm, bé 3 tuổi thủng dạ dày lỗ chỗ

VietNamNet News

Một bé gái ba tuổi đã phải đi bệnh viện cấp cứu vì đã nuốt vào bụng một chuỗi các hạt nam châm chọc thủng dạ dày cô bé.

37 viên nam châm hình cầu đã xé thủng 5 lỗ trong dạ dày đứa trẻ, khi chúng hút nhau hợp thành một vòng tròn trông giống như một chiếc vòng đeo tay.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Hồ Nam tại Trường Sa, Trung Quốc, đã phát hiện ra các món đồ chơi này khi ba mẹ bé gái đưa em đến bệnh viện vào tuần trước, sau những cơn đau bụng dữ dội.

Nuốt hàng chục bi nam châm, bé 3 tuổi thủng dạ dày lỗ chỗ
 Hình chụp phim cho thấy chuỗi nam châm nằm trong người bé gái

Hình ảnh chụp phim từ bệnh viện cho thấy các viên bi đồ chơi hiệu BuckyBall đã hút nhau bên trong dạ dày cô bé và tạo thành một vòng tròn.

Sau khi phẫu thuật để gắp bỏ các viên bi, bé gái còn phải thực hiện thêm một ca phẫu thuật nữa để khâu lại bộ phận tiêu hoá bị thủng. Hiện chưa rõ liệu cô bé đã được xuất viện hay chưa.

Theo gia đình bé gái, các viên bi đồ chơi này là của người anh trai 12 tuổi của cô bé.

Cô bé được hiểu là đã nuốt các viên bi khi không có sự chú ý của người lớn lúc ở nhà, khi các anh trai đang đi học và cha mẹ ra ngoài mua đồ.

Nuốt hàng chục bi nam châm, bé 3 tuổi thủng dạ dày lỗ chỗ
 Các viên bi hút nhau tạo thành một vòng tròn như chiếc vòng đeo tay

Bác sĩ Li Yong điều trị cho bé gái đã khuyến cáo các bậc phụ huynh về sự nguy hiểm của các viên bi BuckyBall. Từ tính rất mạnh của loại đồ chơi này đồng nghĩa với việc chúng có thể hút nhau từ khoảng cách lên tới hơn 20cm.

Như trường hợp của bé gái đã cho thấy, các viên nam châm có thể xuyên thủng thành dạ dày hoặc thành ruột, tạo ra các vết rách và có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.

Anh Thư


*************

Tị nạn trong quán cafe Internet - mặt tối của xã hội Nhật

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển, nhưng nhiều lao động nước này không thể đảm bảo được cuộc sống và phải tá túc trong những quán cafe Internet.

Sống tại quán cafe Internet

Lần đầu tiên qua đêm tại quán cafe Internet, Fumiya, 26 tuổi, đã không thể ngủ nổi bởi tiếng ngáy và bước chân của những người khác. Kể từ đêm mất ngủ đó tới nay đã 10 tháng và những tiếng động nhỏ như vậy không còn làm phiền Fumiya được nữa. Khi ngủ, Fumiya sử dụng một tấm khăn phủ lên mặt để tránh ánh sáng từ đèn huỳnh quang mở suốt đêm, anh chia sẻ rằng, sống trong quán cafe Internet cũng "không quá tệ".

Fumiya sử dụng một tấm khăn phủ lên mặt để tránh ánh sáng từ đèn huỳnh quang mở suốt đêm
Fumiya sử dụng một tấm khăn phủ lên mặt để tránh ánh sáng từ đèn huỳnh quang mở suốt đêm

"Chúng tôi cần một nơi tương tự quán cafe Internet. Nếu không có nó, sẽ có thêm nhiều người có công việc mà không có nhà", Fumiya chia sẻ.

Quán cafe Internet xuất hiện ở Nhật Bản từ hơn một thập kỷ. Nhưng vào giữa những năm 2000, hình thức quán cafe Internet có thể phục vụ làm phòng ở mới xuất hiện và mọi người bắt đầu sống ở đó. Những quán cafe Internet kiểu này có những phòng riêng nhỏ cho khách, phòng tắm và dịch vụ giặt là với giá hợp lý cho người dùng qua đêm.

Fumiya bắt đầu sống tại một quán cafe Internet sau khi từ bỏ công việc của mình. Do đó, anh không thể tiếp tục sống tại ký túc xá của công ty nữa. 

Anh tìm kiếm một căn hộ nhưng mức giá của chúng vượt quá khả năng chi trả. Lúc đầu, cậu chỉ thuê một gian phòng tại quán cafe Internet 12 tiếng làm chỗ ngủ, nhưng ngay sau đó anh nhận ra rằng mình có thể sống ở đó. 

Mức phí tại quán cafe Internet mà Fumiya thuê là 1.920 yen (khoảng 350 ngàn đồng) một ngày và khoảng 10,5 triệu đồng một tháng. Nó rẻ hơn giá thuê căn hộ vì anh ta không phải trả tiền cho các tiện nghi. 

Các phòng riêng tại quán cafe Internet khá sạch sẽ, quán phục vụ đồ uống, chăn và đệm miễn phí. Kích thước của căn phòng là 1,8 x 1,2 m, đủ dài, rộng cho Fumiya ngủ mà không phải co chân.

Tadayuki Sakai thư giãn sau khi hoàn thành công việc
Tadayuki Sakai thư giãn sau khi hoàn thành công việc

Fumiya là nhân viên bảo vệ cho một công ty. Anh làm 8 tiếng một ngày và 6 ngày một tuần với mức lương khoảng 230.000 yen (41,6 triệu đồng) một tháng. Anh chia sẻ, mình cần khoảng 1 triệu yen (181 triệu đồng) chi trả tiền đặt cọc, phí môi giới và sắm đồ nội thất cho một căn hộ ở Tokyo. Những người buôn bán bất động sản yêu cầu, những người không có bảo lãnh tài chính đặt cọc rất nhiều tiền.

Fumiya ước tính cần từ hai tới 5 năm để tiết kiệm mới đủ tiền. Công việc của anh ta không ổn định nên khó thể tính chuyện lâu dài, không biết khi nào công việc có thể thay đổi hoặc chuyển địa điểm.

Theo khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, 60.900 người đã từng ngủ đêm tại quán cafe Internet vào năm 2007 và ước tính khoảng 5.400 người sống tại quán cafe Internet vì họ không có nhà. Trong số những người sống lâu dài tại quán cafe Internet, 2.200 người thất nghiệp và 2.700 là lao động không thường xuyên như Fumiya. 

Truyền thông gọi những người này là "Dân tị nạn cafe Internet" và chú ý tới hoàn cảnh của những người lao động không thường xuyên, những người mà mức lương không đủ để thuê căn hộ.

Số lượng lao động không thường xuyên tại Nhật đang tăng dần theo từng năm
Số lượng lao động không thường xuyên tại Nhật đang tăng dần theo từng năm

Tại Nhật, số lượng công nhân không thường xuyên được trả lương thấp, ít phúc lợi và không có bảo đảm việc làm đang tăng dần. Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, năm 1990, 20% lao động Nhật là lao động không thường xuyên, nhưng trong năm 2011 con số lao động không thường xuyên đã tăng lên 17,3 triệu, chiếm 35,4% lực lượng lao động. 30% lao động nam và 50% lao động nữ không thường xuyên kiếm được mức lương dưới chuẩn nghèo của chính phủ Nhật. 

Theo khảo sát của Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật trong năm 2007, thu nhập bình quân hàng tháng của những lao động không thường xuyên sống trong các quán cafe Internet tại Tokyo là 113.000 Yên.

Fumiya muốn trở thành một lao động thường xuyên để có thể sống ổn định và thuê một căn hộ. Khi lớn tuổi, anh nhận ra rằng sẽ ngày càng khó khăn hơn với người lao động không thường xuyên bởi chênh lệch thu nhập giữa lao động thường xuyên và lao động không thường xuyên ngày càng gia tăng trong những năm qua. 

Khi anh 45 tuổi, nếu anh vẫn là lao động không thường xuyên anh chỉ kiếm được một nửa số lương so với lao động thường xuyên. "Tôi muốn kết hôn và có một gia đình", Fumiya nói.

Không còn gì để mất

Tadayuki Sakai, 42 tuổi, nở một nụ cười tươi khi nhớ lại ngày mà ông đưa đơn từ chức cho ông chủ. Ông làm việc cho một công ty thẻ tín dụng, là nhân viên làm công ăn lương trong 20 năm. Ông vui sướng hét lên, "tôi cảm thấy ổn, rất ổn".

Tị nạn trong quán cafe Internet - mặt tối của xã hội Nhật

Hiện tại, ông Sakai khó có thể kiếm được công việc toàn thời gian ổn định tại Nhật. Hơn một phần ba lao động được tuyển dụng tại đây là lao động không thường xuyên. Sau khi bỏ việc, ông Sakai dọn đến ở một quán cafe Internet. Hiện ông làm tổng đài viên tạm thời cho công ty hệ thống máy tính của một người bạn. 

Mặc dù phải sống trong một căn phòng nhỏ hẹp nhưng ông Sakai thề rằng ông cảm thấy hạnh phúc khi được trở thành một lao động không thường xuyên. "Tôi sẽ không bao giờ muốn trở thành một nhân viên làm công ăn lương một lần nữa", ông Sakai chia sẻ.

Aya, 18 tuổi, ở quán cafe Internet cùng mẹ. Họ thuê hai căn phòng cạnh nhau. Họ mất nhà và mất việc sau trận động đất và sóng thần năm 2011
Aya, 18 tuổi, ở quán cafe Internet cùng mẹ. Họ thuê hai căn phòng cạnh nhau. Họ mất nhà và mất việc sau trận động đất và sóng thần năm 2011

Nhiều công ty Nhật Bản đã và đang trải qua quá trình chuyển đổi từ những năm 1990 để đuổi kịp năng suất và khả năng cạnh tranh toàn cầu. Quá trình này tạo ra một cuộc xung đột với văn hóa doanh nghiệp truyền thống. Các công ty thường muốn người lao động cống hiến nghiêm túc và trung thành đổi lại công việc của họ được đảm bảo. Nhưng khi hệ thống làm việc suốt đời sụp đổ, những người lao động như ông Sakai bắt đầu đặt câu hỏi rằng sự cống hiến của họ có giá trị gì khi họ bị bệnh. 

Ông Sakai phải làm thêm 200 giờ trong 3 đến 4 tháng mỗi năm. Ông nói: "Tôi không có thời gian để về nhà. Tôi ngủ những giấc ngắn ngay tại văn phòng và trở lại làm việc ngay khi tỉnh dậy". Làm việc quá sức khiến Sakai bị trầm cảm và bác sĩ của công ty đã phải buộc ông nghỉ việc tạm thời ba lần trong vòng 20 năm qua. "Khi tôi trở lại làm việc, ông chủ của tôi bóng gió rằng tôi yếu đuối và có vấn đề về tâm thần".

Người lao động Nhật thường xuyên bị bắt nạt và quấy rối. Sakai cho biết "đó là một phần trong văn hóa của thế hệ cũ". Ông cho biết ông chủ của ông đã từng không giao tiếp với ông trong vòng một tháng sau khi ông từ chối lời mời uống rượu của ông chủ. Thay vì cho về hưu sớm hoặc sa thải, các công ty Nhật thường sử dụng chiến thuật bắt nạt và quấy rối để buộc nhân viên phải tự xin nghỉ.

Ông Sakai từng đảm nhiệm vị trí với mức lương 500.000 yen một tháng, nhưng sau đó ông đã bị giáng chức xuống vị trí nhân viên hành chính với mức lương chỉ còn 200.000 yen. "Bạn bị giáng chức hoặc bị đặt vào những vị trí không quan trọng cho tới khi bạn phải tự bỏ việc. Rất khó giữ một vị trí", ông Sakai nói.

Wanatabe thuê phòng tại cafe Internet vào tối muộn vì thấy giá hợp lý. Hiện anh đang làm một công việc tạm thời
Wanatabe thuê phòng tại cafe Internet vào tối muộn vì thấy giá hợp lý. Hiện anh đang làm một công việc tạm thời

Hiện nay, thị trường lao động Nhật đang bị mất cân bằng. Một số người cảm thấy họ bị buộc phải làm việc cho tới chết nhưng một số người khác không có công việc để tồn tại, Mariko Adachi, Giáo sư Kinh tế tại trường Đại học Ochanomizu Women's, cho biết. Chúng ta không thể loại bỏ sự mất cân bằng này. "Có rất nhiều điều bất hợp lý giữa con người và công việc. Mọi người cảm thấy bị mắc kẹt và vô vọng", bà nói.

Sakai không muốn từ bỏ quán cafe Internet để tới một căn hộ. Ông không còn đặt hy vọng vào Nhật Bản và muốn ra nước ngoài. Người này xếp gọn đồ đạc bao gồm một đôi giày da màu đen, hai chiếc áo sơ mi, một chiếc cà vạt, một bộ comple màu xám, một chiếc balo, và một chiếc cặp táp trong căn phòng của ông. "Tôi không còn gì để mất nữa. Tôi không còn hy vọng ở Nhật bản. Tôi chỉ có thể đặt cược vào bản thân mình", ông Sakai ngán ngẩm.


**************

Top 10 Tổng thống Mỹ thông minh nhất

Năm 2006, giáo sư tâm lý học Dean Simonton của ĐH California đã hoàn thành một nghiên cứu toàn diện kiểm tra “độ sáng suốt” của 42 Tổng thống Mỹ.

Danh sách các vị Tổng thống dưới đây được biên soạn bởi Libb Thims – một kỹ sư người Mỹ chuyên “biên dịch” chỉ số IQ bằng cách dựa trên kết quả nghiên cứu của giáo sư Simonton.

Bởi vì không có thông tin có sẵn về chỉ số IQ của các Tổng thống nên ông Simonton đã ước tính điểm số của họ dựa trên đặc điểm tính cách được ghi trong tiểu sử như “khôn khéo”, “sáng tạo”, “tò mò”, “tinh tế”, “sâu sắc”… Điểm số này có cao hơn mức trung bình một chút.

10. Chester Arthur

Tổng thống Mỹ, thông minh, đại học

Chester Arthur kế nhiệm James Garfield, trở thành Tổng thống thứ 21 của Mỹ sau khi Garfield bị ám sát vào năm 1881. Ông có chỉ số IQ 148.

Arthur tốt nghiệp Union College vào năm 1848 và hành nghề luật ở thành phố New York trước khi được bầu làm phó chủ tịch Đảng Cộng hòa năm 1880.

Chưa đến một năm sau, ông nhận chức Tổng thống và tập trung vào công cuộc cải cách dịch vụ dân sự.

9. James Garfield

Tổng thống Mỹ, thông minh, đại học

James Garfield là Tổng thống thứ 20 của Mỹ, đương nhiệm chưa đến 1 năm trước khi bị ám sát vào năm 1882.

Tốt nghiệp Williams College, Garfield có chỉ số IQ 148. Mặc dù nhiệm kỳ của ông rất ngắn nhưng Garfield đã kịp thực hiện một số việc có ảnh hưởng lớn. Ông chỉnh đốn lại Hải quân Mỹ, phanh phui tham nhũng ở Cơ quan bưu điện và bổ nhiệm một số nhân vật Mỹ gốc Phi vào những vị trí quan trọng – theo tài liệu của Nhà Trắng.

Ông bị ám sát bởi Charles J. Guiteau vào ngày 2/7/1881 – chỉ 200 ngày sau khi nhậm chức.

8. Theodore Roosevelt

Tổng thống Mỹ, thông minh, đại học

Theodore Roosevelt trở thành Tổng thống thứ 26 và là Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ ở tuổi 43. Ông có chỉ số IQ 149.

Roosevelt tốt nghiệp Harvard năm 1880 và từng là thành viên của hội Phi Betta Keppa (câu lạc bộ sinh viên giỏi của Mỹ với hàng triệu thành viên). Ông tiếp tục học luật ở ĐH Columbia – chuyên ngành mà ông không thích và thấy không phù hợp. Thay vì học hành, ông dành hầu hết thời gian để viết một cuốn sách về Chiến tranh năm 1812.

Roosevelt bỏ học để xin vào làm việc ở cơ quan của Chính phủ. Cuối cùng ông trở thành Tổng thống trong 2 nhiệm kỳ với khẩu hiệu nổi tiếng “Nói chuyện nhẹ nhàng và mang theo một cái gậy lớn”.

7. Woodrow Wilson

Tổng thống Mỹ, thông minh, đại học

Woodrow Wilson là Tổng thống thứ 28 của Mỹ và là thủ lĩnh của Phong trào Tiến bộ. Chỉ số IQ của ông được ước tính là 152.

Wilson là hiệu trưởng ĐH Princeton từ năm 1902 tới 1910 trước khi trở thành thống đốc New Jersey từ năm 1911 tới năm 1913. Sau khi trúng cử Tổng thống, Wilson bắt đầu đẩy mạnh luật chống độc quyền mà đỉnh điểm của nó là việc ký kết Đạo luật Ủy ban Thương mại liên bang vào tháng 9/1914.

Ông ghi dấu ấn riêng nhờ bài phát biểu có tên “14 điểm” được trình bày trước Quốc hội Hoa Kỳ nhằm hướng đến việc kết thúc Thế chiến 1. Bài phát biểu của ông đưa ra những mục tiêu rõ ràng – một trong 14 điểm là “thành lập một tổ chức quốc tế giữ gìn hòa bình thế giới” – cơ quan sơ khai của Liên Hiệp Quốc.

6. Jimmy Carter

Tổng thống Mỹ, thông minh, đại học

James Earl “Jimmy” Carter, Jr là Tổng thống thứ 39 của Mỹ từ năm 1977 tới 1981. Ông giành giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 2002 nhờ những đóng góp trong việc thúc đẩy nhân quyền trên thế giới. Ông có chỉ số IQ 153.

Carter tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 1946 và trở thành thống đốc Georgia năm 1970. Sauk hi được bầu làm Tổng thống, ông ban hành một số chính sách quan trọng trong suốt 4 năm đương nhiệm, trong đó có chính sách năng lượng quốc gia và cải cách dịch vụ dân sự.

5. James Madison

Tổng thống Mỹ, thông minh, đại học

Được coi là một trong những cha đẻ của Hiến pháp Hoa Kỳ, James Madison có chỉ số IQ 155.

Madison tốt nghiệp từ ngôi trường là tiền thân của ĐH Princeton năm 1771 và tiếp tục học luật. Ông đã hợp tác với Alexander Hamilton và John Jay để đưa ra Luận cương liên bang vào năm 1788. Madison cũng từng là Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Thomas Jefferson từ năm 1801 đến 1809.

4. Bill Clinton

Tổng thống Mỹ, thông minh, đại học

William Jefferson “Bill” Clinton là Tổng thống thứ 42 của Mỹ từ năm 1993 đến năm 2001. Ông có chỉ số IQ 156.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Georgetown, giành học bổng Rhodes học ở Oxford và kiếm được bằng luật từ ĐH Yale năm 1973, Clinton được bầu làm thống đốc Arkansas năm 1978.

Ông trúng cử Tổng thống năm 1992 và có lẽ được nhớ đến nhờ những nỗ lực trong việc môi giới hòa bình giữa Ireland và Balkans.

3. John F. Kennedy

Tổng thống Mỹ, thông minh, đại học

John Fitzgerald Kennedy là Tổng thống thứ 35, đương nhiệm gần 3 năm trước khi ông bị ám sát năm 1963. Ông có chỉ số IQ 158.

Kennedy tốt nghiệp Harvard năm 1940 và gia nhập Hải quân ngay sau đó. Ông bị thương nặng khi chiến đấu trong Thế chiến 2.

Ông được bầu năm 1960 và một trong những câu nói nổi tiếng của ông là “Đừng hỏi đất nước có thể làm gì cho bạn, mà hãy hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước mình”.

Ông có những đóng góp to lớn về mặt tài chính, giúp mở rộng đáng kể nền kinh tế Mỹ, tập trung vào quyền dân sự, nhờ đó có thể nâng cao quyền bình đằng.

2. Thomas Jefferson

Tổng thống Mỹ, thông minh, đại học

Thomas Jefferson là Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ từ năm 1801 đến 1809. Ông có chỉ số IQ 160. Jefferson tốt nghiệp College William and Mary trước khi học luật. Theo tài liệu của Nhà Trắng, ông là một diễn giả tồi. Ông miễn cưỡng chạy đua chức Tổng thống sau khi đảm nhận vai trò lãnh đạo Đảng Cộng hòa.

Một trong những chính sách đầu tiên của ông sau khi nhậm chức là loại bỏ một khoản thuế đối với rượu Whiskey.

1. John Adams

Tổng thống Mỹ, thông minh, đại học

John Adams là Tổng thống thứ 2 của Hoa Kỳ từ năm 1797 đến năm 1801 sau khi đảm nhiệm chức Phó Tổng thống đầu tiên dưới thời George Washington. Ông có chỉ số IQ 173.

Adams học luật ở Harvard và là một trong những người đầu tiên ủng hộ phong trào giành độc lập của Mỹ từ Anh. Tham vọng và trí tuệ - nếu không muốn nói là có chút kiêu ngạo, ông thường xuyên phàn nàn với vợ rằng văn phòng của Phó Tổng thống thật vô nghĩa.

Có lẽ ông được nhớ nhất nhờ kỹ năng ngoại giao, giúp thương lượng một hiệp ước hòa bình trong Chiến tranh Cách mạng và tránh một cuộc chiến tranh với Pháp trong thời gian đương nhiệm.

Nguyễn Thảo(Theo Business Insider)
**************

Cười xả ga với sự trùng hợp bất ngờ

Có những thứ 'sinh đôi' mà bạn không nghĩ rằng chúng lại giống nhau đến vậy.
Twins1-8790-1427702543.jpg

Em là sâu vàng nổi bật giữa phố.

Twins2-5469-1427702543.jpg

Bánh chocolate và anh chàng đầu trọc đồng điệu đến khó tin.

Twins3-9327-1427702543.jpg

Sự kết hợp màu sắc "chuẩn miễn chỉnh" nên được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực.

Twins4-9808-1427702544.jpg

Nhân vật hoạt hình béo ú ngoài đời thực.

Twins7-6447-1427702544.jpg

"Xì-tai" tóc lấy cảm hứng từ... mỳ tôm.

Twins8-5242-1427702544.jpg

Cô Kim siêu vòng 3 cũng giống chú cá voi trắng đen, đúng không nào?

Twins13-9211-1427702545.jpg

Lon nước trà xanh, nhân sâm và mật ong tạo cảm hứng cho Rihanna. 

Twins17-9458-1427702545.jpg

Bộ váy của Taylor Swift cũng bị ví như thảm ghế xe bus.

Twins18-2898-1427702545.jpg

Nhân vật chính đáng kính trong phim Up nổi tiếng nè!

Twins19-2288-1427702545.jpg

Những em cún chẳng khác nào đĩa... gà rán, he he.

Twins21-8150-1427702546.jpg

Đáng yêu hết chỗ nói ấy!

Twins25-1170-1427702546.jpg

Rất dễ bị nhầm lẫn đâu là thú nhồi bông nhé!

Mr.Bull (theo KK)


************

Thư giãn thế này nó mới nhã

Nỗi lòng của boy FA lâu ngày; em muốn được làm cô dâu.
a21-2614-1427967675.jpg

Nhìn lưng đủ hiểu chàng này FA đã lâu lắm rồi.

a22-6608-1427967675.jpg

Ước gì sinh nhật mình cũng được tặng quà như thế này.

a23-4432-1427967676.jpg

Anh ơi em muốn làm cô dâu - Chả khó gì đâu quấn vài vòng - Màn tuyn vải trắng đều được hết - Miễn là em xinh như cô dâu.

a24-3774-1427967677.jpg

Giữ nguyên tư thế này em nhé, anh sẽ cho em 10 đô.

a25-2422-1427967678.jpg

Thế này mới gọi là nhã nhé.

a26-1437-1427967678.jpg

Nhiều đồ quá chẳng biết làm gì đành phải mượn tạm cái xe đẩy ở siêu thị.

a27-1776-1427967678.jpg

Tóc của anh này mấy bạn nữ nhìn còn khóc thét.

a28-5132-1427967679.jpg

Chủ thế nào thì tớ thế.

a29-1708-1427967679.jpg

Chụp ảnh tự sướng bằng giầy - phát minh mới dự là sẽ gây sốt nửa thế giới.

a30-5720-1427967679.jpg

Ai bảo chỉ có các bé mới mê tất Mickey.

a31_1427967335.jpg

Cái xe này gọi chính xác là ô tô máy hả các bác.

a32_1427967335.jpg

Nhờ con em nó quay cho cốc cà phê mà khi lấy ra nó thế này đây. Hừ hừ.

a33_1427967335.jpg

Đúng chuẩn nhà có điều kiện.

a34_1427967335.jpg

Kết quả sau một tiếng buộc nịt vào tay. Ai đã thử trò này rồi nhể?

a35_1427967335.jpg

Huhu, bây giờ em biết đi đâu.

a36_1427967335.jpg

Mọi chuyện cứ gác lại, em thư giãn tập yoga tí.

a37_1427967335.jpg

Hơ hơ, ai sắm cho mình cái này, mình tự nguyện yêu luôn.

a38_1427967335.jpg

Cô chủ ơi, em thế này đã phù dâu được chưa ạ?

a39_1427967335.jpg

Vừa mới đấu một trận mà ngoẹo hết cả cổ.

Xúc Xích


************

Thủng ruột vì nuốt chửng lươn sống chữa táo bón


Một người đàn ông Trung Quốc đã rất đau đớn sau khi nuốt chửng hai con lươn sống để chữa chứng táo bón và viêm tuyến tiền liệt.

Người đàn ông 51 tuổi cho biết đã học được cách tự chữa bệnh này từ một bài thuốc dân gian, và đã nuốt hai con lươn vào tuần trước. Ông được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, sau khi gia đình phát hiện ông bị co giật và đau bụng dữ dội.

Bác sĩ Sun Haijian, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện, nói với The Paper rằng bệnh nhân có triệu chứng thủng thành ruột và viêm phúc mạc cấp tính. Hai con lươn đã chọc thủng ruột và phóng uế đầy bụng bệnh nhân, gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Thủng ruột vì nuốt chửng lươn sống chữa táo bón
 Hình chụp cắt lớp cho thấy hai con lượn cuộn tròn trong ổ bụng của bệnh nhân

Ảnh chụp cắt lớp đã cho thấy vị trí của hai con lươn. Chúng cuộn tròn giữa các nội tạng của bệnh nhân, xung quanh ống tiêu hoá. Khi bác sĩ gắp ra khỏi bụng bệnh nhân, một con lươn vẫn còn đang ngọ nguậy, còn một con thì đầu đã lìa khỏi thân.

Thủng ruột vì nuốt chửng lươn sống chữa táo bón
 Bác sĩ gắp con lươn ra khỏi ổ bụng

Bác sĩ Sun cho biết thêm: “Khi chúng tôi mở ổ bụng bệnh nhân ra, chúng tôi thấy một lượng lớn nước phân trộn với máu. Có nhiều chỗ sưng nghiêm trọng, và chúng tôi tìm thấy hai con lươn ở đáy ổ bụng. Ruột bệnh nhân bị thủng khoảng 2cm. Nó đã gây nhiễm trùng, khiến cơ thể sốc nhiễm khuẩn. Chúng tôi đã khâu vết thủng trên thành ruột và làm sạch ổ bụng”.

Bệnh nhân sau đó đã hồi phục và hiện đang nằm ở khoa chăm sóc tích cực để theo dõi thêm.

Anh Thư


**************

Một phụ nữ bất ngờ thoát y giữa sân bay


Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ sau khi cô này tự cởi hết quần áo và đi lại tại khu vực nhận hành lý ở sân bay quốc tế Miami.

Theo Daily Mail, hiện chưa rõ tên tuổi của người phụ nữ trên. Theo hình ảnh ghi được từ máy quay an ninh, cô gái trên chỉ mặc quần, áo lót màu xanh khi lang thang tại sân bay vào giữa đêm, vừa đi vừa hát to. Sau khi lột áo lót, cô này bắt đầu cởi quần rồi khoả thân đi lại.

Ít phút sau, người phụ nữ được phát hiện đang ngồi trên nóc một chiếc xe tuần tra cảnh sát, vẫn trong tình trạng không một mảnh vải nào trên người.

Các hành khách tại sân bay quốc tế Maimi cho hay, họ bị sốc trước cảnh tượng trên. “Tôi hy vọng điều tương tự như vậy sẽ không tái diễn”, hành khách Tay Credit cho hay.

Cảnh sát sân bay sau đó đã xác nhận trường hợp trên và cho hay, người phụ nữ này đã bị tạm giữ để kiểm tra thần kinh. Lực lượng an ninh cũng cho biết, cô này dường như đang bị ảo giác và nói năng không mạch lạc khi họ tiếp cận.

Thông báo của sở cảnh sát sát Miami cho biết, vụ việc xảy ra vào 11h40 đêm ngày 13/1/2020.

Hoài Linh


************

Ảnh đẹp vú to cực khủng của em gái Hàn Quốc 1

Ảnh đẹp vú to cực khủng của em gái Hàn Quốc 2

Ảnh đẹp vú to cực khủng của em gái Hàn Quốc 3

Ảnh đẹp vú to cực khủng của em gái Hàn Quốc 4

Ảnh đẹp vú to cực khủng của em gái Hàn Quốc 5

Ảnh đẹp vú to cực khủng của em gái Hàn Quốc 6

Ảnh đẹp vú to cực khủng của em gái Hàn Quốc 7

Ảnh đẹp vú to cực khủng của em gái Hàn Quốc 8

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn