Liên quan việc Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai phá án nhanh vụ cướp xảy ra tại Trạm thu phí trên đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây xảy ra ngày 3-1, hiện đã có những nội dung điều tra bước đầu được làm rõ.

Theo đó, lời khai của nghi phạm thừa nhận do nợ "tín dụng đen" số tiền lớn nên đã manh động và liều lĩnh đến trạm thu phí để cướp.

Lộ lý do gây án của kẻ cướp ờ trạm thu phí cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây  - Ảnh 1.

Đặng Đình Thiên tại cơ quan công an

Nghi phạm bị bắt giữ chỉ sau hai giờ gây án là Đặng Đình Thiên (SN 1987, ngụ ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu).

Cơ quan công an xác định, vào lúc 4 giờ 45 phút ngày 3-1, trong lúc nhân viên Dương Thị Hồng Phượng đang ngồi làm việc trong cabin số 6, Trạm thu phí 51, đường cao tốc TP HCM- Long Thành - Dầu Giây (đoạn qua ấp 2, xã Long An, huyện Long Thành) thì Thiên đeo khẩu trang che kín mặt lẻn vào giả vờ hỏi chuyện. Bất ngờ, thanh niên này gạt người nữ nhân viên, cướp lấy số tiền trong ngăn kéo và tẩu thoát ra bên ngoài.

Lúc này, nữ nhân viên truy hô, anh Huỳnh Quốc Thái đang làm nhiệm vụ bảo vệ phân làn ở đó đã đuổi theo tên cướp nhưng không kịp.

Tổng số tiền Thiên cướp đi là hơn 40 triệu đồng.

Sau khi nhận tin báo, lãnh đạo Công an huyện Long Thành đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ của một số đội nghiệp vụ, Công an xã Long An, thị trấn Long Thành đến hiện trường và tiến hành truy xét. Đến khoảng 7 giờ 30 phút thì bắt được nghi phạm cùng tang vật.

Lộ lý do gây án của kẻ cướp ờ trạm thu phí cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây  - Ảnh 2.

Khen thưởng lực lượng phá án

Thiên khai nhận do nợ "tín dụng đen" số tiền lớn, không có khả năng chi trả nên đã nảy sinh ý định đi cướp tại trạm thu phí.

Theo đó, sau khi đón xe khách từ hướng TP Vũng Tàu đến Trạm thu phí 51, Thiên quan sát quanh trạm thu phí, chờ khi có ít người qua lại, nhân viên chuẩn bị giao ca thì nhanh chóng tiếp cận vào cabin số 6. Sau khi giả vờ hỏi chuyện thì từ phía sau, anh này gạt người nhân viên thu phí, giật lấy cọc tiền đang để trong tủ rồi chạy ra ngoài tẩu thoát.

HOÀNG XUÂN