Trang Lá Cải Ngày 12 - 11 -2019: Thượng Tá TRƯỞNG PHÒNG CẢNH SÁT KINH TẾ DÙNG BẰNG GIẢ

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Một 20198:06 SA(Xem: 3209)
Trang Lá Cải Ngày 12 - 11 -2019: Thượng Tá TRƯỞNG PHÒNG CẢNH SÁT KINH TẾ DÙNG BẰNG GIẢ
*************

Bà Diệp Thảo xin xét xử công khai vụ ly hôn

TP HCMBà Diệp Thảo cho rằng có một số bài viết không chính xác, ảnh hưởng đến tình cảm của các con với cha mẹ, nên đề nghị tòa xử công khai vụ ly hôn với ông Vũ.

Trong đơn gửi TAND Cấp cao tại TP HCM, bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) cho biết, lúc trước yêu cầu tòa xử kín vì sợ những va chạm của vợ chồng trong quá trình giải quyết ly hôn ảnh hưởng đến tâm lý, việc học hành của các con. Tuy nhiên, sau phiên xử kín hôm 29/10 "có một số bài viết không chính xác gây ảnh hưởng đến tình cảm của các con đối với cha mẹ" nên bà đề nghị tòa xử công khai để dư luận hiểu rõ sự thật khách quan trong vụ án. Việc này cũng tạo điều kiện cho gia đình bà có cơ hội hàn gắn những mâu thuẫn trong quá khứ và xây dựng tình yêu thương giữa các thành viên.

Phiên phúc thẩm sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20/11.

Bà Thảo trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3. Thành Nguyễn.

Bà Thảo trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3. Ảnh: Thành Nguyễn.

Hồi cuối tháng 3, TAND TP HCM tuyên cho bà Thảo ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên). HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm.

Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu. Quyết định này được HĐXX đưa ra căn cứ vào việc "ông Vũ có công lớn hơn" và ông điều hành tập đoàn sẽ có lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

Bà Thảo không chấp nhận, cho rằng tòa "thiên vị ông Vũ", kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm, xin được đoàn tụ với chồng. Phía ông Vũ cũng kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm chia phần tài sản chưa thỏa thuận được theo tỷ lệ ông 70%, bà Thảo 30%. VKS cũng có kháng nghị chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án.

Trước khi TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm, bà Thảo yêu cầu được xét xử kín vụ án để đảm bảo quyền nhân thân, bí mật đời tư của các bên và "không ảnh hưởng đến tâm lý, việc học hành của các con". Hôm 18/9 và 29/10 tòa đều phải hoãn phiên xử do phía bà Thảo đề nghị.

Hải Duyên 


**************

Bé gái bán vé số bị cưỡng bức

Kiên GiangDụ bé gái 9 tuổi bán vé số ở Phú Quốc lên xe chở đi cho tiền, nghi phạm Nguyễn Văn Hải, 37 tuổi, đã khống chế rồi giở trò đồi bại.

Hải tại cơ quan công an. Ảnh: Lan Vy.

Hải tại cơ quan công an. Ảnh: Lan Vy.

Hải bị Công an Kiên Giang bắt giữ ngày 12/11 tại nhà trọ ở xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc.

Theo điều tra, tối cuối tháng 10, Hải tiếp cận cháu gái bán vé số dạo trên đường Mạc Cửu, thị trấn Dương Đông. Gã nói vừa trúng 5 tờ số độc đắc trị giá 10 tỷ đồng, muốn cho bé tiền.

Khi chở cô bé đến khu rừng gần sân bay Phú Quốc, Hải khống chế cưỡng hiếp, rồi cướp khoảng một triệu đồng trước khi bỏ đi.


**************

Lai Châu: TRƯỞNG PHÒNG CẢNH SÁT KINH TẾ DÙNG BẰNG GIẢ

2

Trưởng Phòng cảnh sát kinh tế Công an Lai Châu 
dùng bằng giả 

Báo Tiền Phong

TTO - Với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) giả, ông Thái Đình Hoài được tuyển vào ngành công an, được bổ nhiệm trưởng phòng Phòng Cảnh sát kinh tế và được quy hoạch chức danh phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.

Ngày 12-11, đại tá Bùi Xuân Phong - phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, cho biết qua đơn thư tố giác của công dân, công an tỉnh đã thành lập tổ công tác đi xác minh tại Nghệ An và xác định thượng tá Thái Đình Hoài - trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu) dùng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) giả để vào ngành công an.

Cụ thể, ngày 8-11, Tổ công tác Công an tỉnh Lai Châu đã làm việc với Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An và được khẳng định năm 1994 không có thí sinh Thái Đình Hoài tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và không có trong danh sách cấp phát bằng tốt nghiệp. Như vậy, việc thượng tá Thái Đình Hoài sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả theo đơn tố giác là chính xác.

Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu khẳng định việc thượng tá Thái Đình Hoài dùng bằng tốt nghiệp THPT giả sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Công an tỉnh Lai Châu đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị kỷ luật về Đảng và đã hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Công an đề nghị mức kỷ luật cao nhất là đưa ra khỏi ngành.

Thượng tá Thái Đình Hoài sinh năm 1976, quê xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Năm 1996, ông Hoài đi nghĩa vụ tại Công an tỉnh Lai Châu (cũ). Cùng năm này, ông Hoài được tuyển vào ngành công an thông qua thực hiện nghĩa vụ quân sự, công tác tại Phòng Phòng cháy chữa cháy thuộc Công an tỉnh Lai Châu (cũ).

Tới năm 2004, thời điểm chia tách tỉnh Lai Châu cũ thành hai tỉnh Lai Châu (mới) và Điện Biên, ông Hoài được điều động công tác tại Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Lai Châu).

Trong giai đoạn 2004 - 2009, ông Hoài theo học Trường đại học Cảnh sát nhân dân hệ tại chức. Năm 2008, ông Hoài được điều động công tác tại Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu). Tại đây, ông Hoài được bổ nhiệm các chức danh: đội phó, đội trưởng, được quy hoạch phó trưởng phòng; sau đó được bổ nhiệm phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát kinh tế.

Tới năm 2012, ông Hoài được cử đi học lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tại chức. Năm 2015, ông Hoài được bổ nhiệm trưởng phòng Phòng Cảnh sát kinh tế. Chỉ vài tháng sau, ông được quy hoạch chức danh phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.

Đại tá Bùi Xuân Phong cho biết trong quá trình công tác, ông Hoài là người có năng lực, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện tại, thượng tá Thái Đình Hoài là ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh Lai Châu, bí thư chi bộ, trưởng phòng Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu).

***********

Giành nơi diễn xiếc dạo, 2 nhóm giang hồ tuổi teen cầm dao, kiếm hỗn chiến ở Sài Gòn

12-15734721172631322766979-crop-157347212266910617381
Nhóm thiếu niên hỗn chiến chém nhau gây náo loạn.

Nhóm giang hồ tuổi teen hỗn chiến, gây náo loạn khu vực vì tranh giành địa bàn diễn xiếc dạo.

Ngày 11/11, Công an quận 7, TP.HCM đang điều tra, truy bắt nhóm đối tượng gây ra vụ hỗn chiến gây xôn xao vào ngày 9/11.

Công an cho biết, hiện đã triệu tập hàng chục đối tượng có liên quan đến vụ việc. Các thành viên trong băng nhóm này tuổi đời còn khá trẻ từ 15 đến 22 tuổi.

Theo đó, do tranh giành địa bàn để diễn xiếc dạo ở địa bàn quận 7, nhóm của Nguyễn Khánh Tuấn (16 tuổi, quê Long An) và Cao Văn Danh (15 tuổi, ngụ quận 7) xảy ra mâu thuẫn.

Giành nơi diễn xiếc dạo, 2 nhóm giang hồ tuổi teen cầm dao, kiếm hỗn chiến ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Tang vật công an thu giữ.

Tối 8/11, 2 nhóm kéo theo hàng chục thiếu niên khác để huyết chiến. Đến nơi hẹn, nhóm của Danh thấy quân của Tuấn đông hơn nên quay về, kéo thêm anh em.

Sau đó, nhóm này quay trở lại tìm nhóm của Tuấn. Đến nơi, nhóm của Tuấn chỉ còn 3 thành viên đang đứng nói chuyện nên xông vào chém loạn xạ.

Vụ việc khiến 3 thành viên trong nhóm của Tuấn bị thương được đưa đi cấp cứu.

Công an vào cuộc điều tra, đến tối 9/11, nhóm này tiếp tục hẹn nhau huyết chiến tại khu chế xuất Tân Thuận (quận 7).

Tối 9/11, nhóm của Danh đi trên nhiều xe máy chạy đến điểm hẹn và đi tìm nhóm của Tuấn để chém.

Khi đến đường Huỳnh Tấn Phát – Phú Thuận thì 2 bên gặp nhau. Lúc này, nhóm của Tuấn yếu thế nên tháo chạy thì bị nhóm của Danh truy đuổi chém nhau kinh hoàng.

Nhận tin báo, Công an quận 7 có mặt khám nghiệm hiện trường, truy bắt khoảng 20 đối tượng trong 2 băng nhóm.


*************

Người phụ nữ khốn khổ vì bị tuyên đã chết

MỹSherry Ellis, người phụ nữ đang sống khỏe mạnh tại bang Texas, vô cùng bất ngờ khi phát hiện mình bị tuyên đã chết từ ba tháng trước.

Bà Ellis, 73 tuổi, phát hiện điều này khi đi mua thuốc tại hệ thống dược phẩm Walgreens vào đầu tháng và bị từ chối thanh toán bằng thẻ ngân hàng đã khóa ba tháng trước. Cảm thấy kỳ lạ, bà đã đến ngân hàng để kiểm tra, và bất ngờ khi biết Cơ quan An sinh Xã hội Mỹ (SSA) tuyên bố bà đã chết.

"Khi thẻ ngân hàng của tôi bị từ chối ở mọi nơi, tôi không thể rút tiền để mua đồ ăn, tôi cũng không thể đổ xăng, tôi chẳng thể làm được gì cả", Sherry Ellis chia sẻ.

Bà Ellis sau đó đã đến văn phòng SSA gần nhất để giải quyết rắc rối này, song quá trình khắc phục nó lâu hơn bà mong đợi.

Bà Sherry Ellis tại nhà riêng ở thành phố Magnolia, Texas, Mỹ, hôm 9/10. Ảnh: CNN.

Bà Sherry Ellis tại nhà riêng ở thành phố Magnolia, Texas, Mỹ, hôm 9/10. Ảnh: CNN.

"Tôi không hiểu tại sao SSA chỉ mất một cú nhấp chuột để tuyên bố một ai đó đã chết, nhưng lại không thể khiến một người hồi sinh trở lại trong vòng 30 phút? Tại sao quá trình khắc phục sai lầm của họ lại lâu như thế?", bà Ellis phàn nàn.

Bà Ellis đang phải dùng 10 loại thuốc khác nhau để điều trị các bệnh như huyết áp, bệnh dạ dày và tim mạch, với chi phí lên tới 1.400 USD mà không có bảo hiểm từ Medicare.

"Medicare nói rằng họ chẳng thể làm gì khác cho tới khi SSA hồi sinh tôi", bà Ellis cho biết, "nhưng quá trình này dự kiến mất tới 45 ngày".

Người phụ nữ 73 tuổi này sau đó đã phải nhờ báo đài địa phương và CNN chia sẻ câu chuyện của mình, và may mắn sau đó, thẻ ngân hàng và chương trình bảo hiểm y tế phụ của bà đã được chấp nhận. 

Theo Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG), năm 2016, văn phòng SSA đã ghi nhận tổng cộng gần 1.000 trường hợp bị thông báo đã chết dù thực tế họ vẫn đang sống khỏe mạnh. Nhầm lẫn tai hại này có thể khiến cho cuộc sống của những người như bà Ellis điêu đứng, vì họ sẽ bị từ chối trên toàn hệ thống dịch vụ của Mỹ.

Thanh Tâm (Theo CNN
***************

Bị cha ruột hiếp dâm nhiều lần, thiếu nữ 13 tuổi không chịu nổi phải bỏ trốn đến công an trình báo

a1-15734527718331449370076-crop-15734528032061058695030
Căn nhà nơi ông V. và con gái ruột đang sinh sống.

Công an đang điều tra, làm rõ nội dung tố cáo của thiếu nữ 13 tuổi tố bị cha ruột hiếp dâm nhiều lần.

Ngày 11/11, Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đang điều tra, làm rõ nội dung tố cáo của thiếu nữ 13 tuổi tố mình bị cha ruột hiếp dâm nhiều lần.

Theo đó, khoảng năm 2018, thiếu nữ 13 tuổi ở nhà cùng với cha ruột là ông V. (45 tuổi, ngụ huyện Long Hồ). Tại đây, ông V. đã ép thiếu nữ này quan hệ tình dục nhiều lần tại nhà riêng.

Đến ngày 8/11, ông V. tiếp tục gọi con gái vào phòng để quan hệ tình dục. Biết ý đồ xấu của cha ruột, thiếu nữ kiên quyết không vào thì bị ông V. chửi nên nạn nhân bỏ đi.

Sau đó thiếu nữ này đến công an trình báo. Được biết, ông V. từng có vợ nhưng sinh sống ở nơi khác.

Cách đây hơn 10 năm, V. trở về địa phương sinh sống với người khác rồi có người con gái (nạn nhân).

Do hoàn cảnh khó khăn nên V. vừa được chính quyền địa phương cất cho một căn nhà mới. V. sống bằng nghề làm thuê.


*************

Có một Đài Loan thật lạ khiến bạn quên lối về


Những điểm đến đặc sắc

Nếu đã từng "lạc lối" tại trung tâm Đài Bắc với làng Cửu Phần, Thập Phần, làng Sisi Nan Cun, Bảo tàng Nghệ thuật Đài Bắc hay các tổ hợp văn hóa mua sắm vui chơi lớn bậc nhất tại đây… thì đã đến lúc bạn nên khám phá những vùng đất mới lạ đầy thú vị đậm chất Đài Loan đang chờ đón.

Có một Đài Loan thật lạ khiến bạn quên lối về - Ảnh 1.

Trung tâm Taipei về đêm

Cao nguyên Alishan, Gia Nghĩa

Cách thành phố Gia Nghĩa khoảng 58 km về phía đông, Alishan là nơi thích hợp để ghé thăm quanh năm, đặc biệt lá phong đỏ mùa thu và khung cảnh đồi núi hùng vĩ. Alishan có ít du khách, là nơi lý tưởng để hòa mình vào thiên nhiên. Với cảnh sắc đẹp như tranh vẽ, nhiều núi non, rừng cây tươi tốt và sông hồ, mỗi mùa tại đây lại có một điểm riêng biệt như mùa xuân muôn hoa rực rỡ, mùa hè cây trái trĩu cành, mùa thu lá đỏ và mùa đông tuyết phủ trắng xóa núi đồi.

Có một Đài Loan thật lạ khiến bạn quên lối về - Ảnh 2.

Alishan vào thu

Vùng đất ngập nước Gaomei

Gaomei là nơi nổi tiếng với cánh đồng quạt gió, chiếc cầu gỗ dài nối ra biển, tạo nên khung cảnh yên bình. Gaomei đẹp nhất khi hoàng hôn buông xuống, mặt trời đỏ rực soi mình trên mặt nước tạo nên một khung cảnh lãng mạn vô tận.

Có một Đài Loan thật lạ khiến bạn quên lối về - Ảnh 3.

Hoàng hôn rực rỡ trên biển tại Gaomei

Thị trấn Heping

Heping nằm nép mình yên ả giữa dãy núi trung tâm của Đài Loan, hút hồn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên vào mùa xuân và thu. Vào tháng 11, 12, du khách có thể thả bộ để ngắm màu sắc mùa thu in bóng dưới hồ nước phẳng lặng hay đi bộ qua các con đường mòn rợp lá phong. Đừng quên dừng chân tại các trang trại để chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa nở quanh năm và các vườn đầy ấp táo, lê, đào... hoặc ngắm nhìn đỉnh núi tuyết, khi chiều xuống được bao quanh bởi những đám mây trắng xóa và sương mù.

Ẩm thực trứ danh

Khi đã du ngoạn thỏa thích tại các điểm đến đặc sắc, ẩm thực sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng mới và ghi dấu hành trình khó quên. Đài Loan có vô vàn món ăn ngon chỉ cần thử một lần sẽ khiến bạn "quên lối về".

Mì bò là một trong những món trứ danh không thể bỏ qua khi đến xứ sở này. Với ba thành phần chính là mì, nước dùng và thịt bò, trong đó, nước dùng được cho là "linh hồn" tạo nên sự hấp dẫn của món ăn.

Có một Đài Loan thật lạ khiến bạn quên lối về - Ảnh 4.

Món mì bò trứ danh xứ Đài

Tín đồ của cơm sẽ yêu thích món Cơm thịt lợn băm với nguyên liệu chính là thịt lợn băm nhỏ rồi hầm với nước tương và đậu nành, ăn cùng cơm trắng. Món ăn này cũng xuất hiện ở khắp Đài Loan, từ những các xe bán rong đến khách sạn cao cấp.

Đến Đài Loan đừng quên thưởng thức Dimsum ở các khu chợ đêm mang hương vị địa phương đặc sắc. Bạn có thể tìm thấy món ăn hấp dẫn này tại chợ đêm Feng Chia ở Đài Trung. "Sang chảnh" hơn, có thể lựa chọn nhà hàng Din Tai Fung ngon nức tiếng để trải nghiệm.

Riêng tín đồ của món ngọt thì Bánh dứa là sự lựa chọn hoàn hảo. Người Đài Loan tin đây là loại bánh mang đến sự thịnh vượng, giàu có. Bánh được làm từ bột, bơ, trứng, đường và mứt dứa bên trong nhân. Đây cũng là loại sản phẩm lý tưởng được nhiều người lựa chọn làm quà tặng sau chuyến du lịch.

Bay Đài Loan dễ dàng với hãng hàng không 5 sao

Hiện tại, có rất nhiều hãng bay cung cấp vé đến Đài Loan, tăng thêm sự lựa chọn cho hành khách. Tuy nhiên, để chuyến đi thêm trọn vẹn, bạn nên ưu tiên lựa chọn những hãng bay uy tín như Hãng hàng không 5 sao EVA Air. Mới đây, hãng đã tăng tần suất chuyến bay khởi hành từ Hà Nội sang Đài Bắc lên 2 chuyến/ngày, cho các chuyến đi thêm phần thuận tiện.

Có một Đài Loan thật lạ khiến bạn quên lối về - Ảnh 5.

Chương trình tặng vé MRT được áp dụng cho các ngày bay vào tháng 10, 11 và 12 với số lượng 500 vé.

Từ ngày 01/10/2019, khi đặt vé EVA Air từ Hà Nội hoặc TP.HCM đến Đài Bắc, hành khách còn có cơ hội nhận ngay vé MRT một chiều từ Sân bay Taoyuan về trung tâm Đài Bắc.

Gói vé Fare Family giúp khách hàng tiết kiệm chi phí khi sử dụng dịch vụ của hãng.

Truy cập tại đây hoặc liên hệ hotline 028 3822 4488/024 39361600 để biết thêm chi tiết và đặt vé.


*************

Những bức ảnh hài hước đánh lừa thị giác

Bạn cần một đôi mắt sáng, tinh tường và óc phân tích nhanh nhẹn thì mới có thể hiểu được những bức ảnh này chụp gì nha.
5-2777-1426299511.jpg

Chân ai mà to thế nhỉ?

6-6367-1426299512.jpg

Nhìn kỹ nha, không phải em sexy vậy đâu.

7-2426-1426299513.jpg

Tư thế ngồi dễ gây hiểu lầm.

8-3901-1426299513.jpg

Em không đá xoạc nha.

1-2327-1426299514.jpg

Đầu nam tính, thân nữ tính.

2-9556-1426299515.jpg

Nhìn cứ tưởng cô này bầu nữa chứ.

3-5110-1426299521.jpg

Cô gái bên lọ sành.

4-2442-1426299532.jpg

Hình in uống nước. 

Ốc Sên


*************

"Đát Kỷ" phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa

Hồng nhan bạc mệnh, hai lần kết hôn chẳng ấm êm

Nhắc đến những nàng Đát Kỷ ấn tượng nhất trên màn ảnh, Phó Nghệ Vỹ trong "Phong Thần Bảng" 1990 vẫn luôn được khán giả nhớ đến nhờ vẻ đẹp diễm lệ, ngây thơ nhưng lại quyến rũ đến hút hồn.

Phó Nghệ Vỹ sinh năm 1964, bà nổi tiếng khi góp mặt trong các bộ phim tên tuổi như Đường Thái Tông Lý Thế Dân, Bao Thanh Thiên: Thất hiệp ngũ nghĩa, Mênh mông biển tình…

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 1.

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 2.

Phó Nghệ Vỹ gây dấu ấn với vai diễn nàng Đát Kỷ quyến rũ, gợi cảm trên màn ảnh.

Thời trẻ, bà nổi tiếng là cô đào xinh đẹp với đôi mắt vừa lúng liếng đa tình vừa nham hiểm độc ác. Nét thu hút đặc biệt giúp Phó Nghệ Vỹ từng được bầu chọn là nữ diễn viên có đôi mắt đẹp nhất châu Á.

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 3.

Tuy nhiên, câu nói "hồng nhan đa truân" dường như lại ứng với cuộc đời của Phó Nghệ Vỹ. Bà trải qua 2 cuộc hôn nhân tan vỡ, đồng thời lại phải tạm biệt sự nghiệp diễn xuất vì bê bối nghiện ma túy suốt 7 năm.

Năm 1986, Phó Nghệ Vỹ bất ngờ lên xe hoa với nam diễn viên Dương Hiểu Đan ở tuổi 22. Cả hai quen biết khi cùng tham gia bộ phim Thổ địa thần kỳ (1984) và được nhận xét là một cặp "tiên đồng ngọc nữ" với ngoại hình vô cùng xứng đôi.

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 4.

Phó Nghệ Vỹ và người chồng đầu - Dương Hiểu Đan.

Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm, cuộc sống sau hôn nhân của cặp đôi bắt đầu nảy sinh nhiều mâu thuẫn liên quan đến sự nghiệp diễn xuất. Không thể hy sinh vì nhau, hai người quyết định ly dị.

4 năm sau cuộc hôn nhân đầu tan vỡ, Phó Nghệ Vỹ bất ngờ kết hôn với một thầy giáo tại Học viện múa Bắc Kinh tên Cao Độ. Đáng chú ý, thời điểm đó bà đang "làm mưa làm gió" với vai diễn Đát Kỷ kinh điển trên màn ảnh.

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 5.

Sau khi kết hôn, Phó Nghệ Vỹ quyết định giải nghệ để tập trung chăm sóc gia đình, bà sinh con trai Cao Lạc Nam và chuyển hướng sang hoạt động kinh doanh, dù ông xã phản đối quyết liệt.

Dù vậy, với tính cách mạnh mẽ, nữ diễn viên vẫn một mực theo đuổi công việc mới, từ chối mọi hợp đồng đóng phim. Từ đây, những xung đột giữa hai vợ chồng Phó Nghệ Vỹ ngày càng lớn, dẫn đến ly hôn vào năm 2000.

Sau một thời gian kinh doanh không thành công, Phó Nghệ Vỹ tái xuất màn ảnh nhỏ với vai diễn trong bộ phim truyền hình Mẹ chồng nàng dâu và cô gái năm 2015. Bà làm mẹ đơn thân, một mình chăm sóc con trai và chăm chỉ diễn xuất.

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 6.

Phó Nghệ Vỹ một mình nuôi con trai sau 2 cuộc hôn nhân tan vỡ.

Hình ảnh bà mẹ đơn thân kiên cường, đảm đang và tài giỏi nhận được nhiều cảm tình của khán giả cho đến khi bí mật nghiện ma túy bị phanh phui, hình tượng của Phó Nghệ Vỹ sụp đổ hoàn toàn, bà bị công chúng chỉ trích gay gắt. 

Không những phải nhận bản án hình sự, nghiện ma túy cũng như "án tử" khán giả dành cho Phó Nghệ Vỹ. Bê bối này cũng đánh dấu ngày Phó Nghệ Vỹ phải rút khỏi mọi hoạt động giải trí.

Bê bối nghiện ngập, ngoại hình xuống sắc ở tuổi 55

Theo đó, ngày 2/3/2016, làng giải trí Hoa ngữ xôn xao trước thông tin nữ diễn viên 52 tuổi Phó Nghệ Vỹ bị bắt vì dính líu tới ma túy. 

Bà bị tạm giam hình sự và đối diện án tù với tội danh sử dụng, tàng trữ ma túy và chứa chấp người dùng ma túy. 

Theo cảnh sát, nữ diễn viên đã bị bắt vào ngày 26/2 khi cùng đồng nghiệp là Hoắc Tịnh Hoàn và cô em gái Phó Ý Mẫn sử dụng methamphetamine (một dạng ma túy đá) tại nhà. 

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 7.

Theo luật, với hành vi sử dụng ma túy, nữ diễn viên 52 tuổi phải đối diện án tù giam từ 10 đến 15 ngày và phạt tiền 2.000 NDT.

Đáng chú ý, tại sở cảnh sát, Phó Ý Mẫn còn khai nhận đã hút ma túy từ 7 năm trước do tâm trạng ủ rũ, chán chường vì ly hôn.

Dùng được hai tháng thì bà cai nghiện. Tuy nhiên, đến tháng 2/2016, từ đoàn phim trở về Bắc Kinh, bà cảm thấy mệt mỏi, ho không dứt. Tối 25/2, khi chị họ và em gái tới thăm Nghệ Vỹ, cả ba người cùng sử dụng chất cấm.

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 8.

Thông tin này khiến bạn bè, đồng nghiệp và ngay cả cậu con trai duy nhất của Nghệ Vỹ vô cùng sửng sốt.

Con trai bà - Cao Nhạc Nam cay đắng chia sẻ khi mẹ bị bắt: "Mẹ tôi đã phạm sai lầm mà lẽ ra một phụ nữ ở tuổi 52 không nên mắc phải. Là con trai nhưng lâu nay tôi lại thờ ơ, không quan tâm nhiều tới cuộc sống của mẹ. Tôi cần chịu trách nhiệm và rút ra bài học cho mình".

Sau hơn 2 tháng giam giữ điều tra, cảnh sát thành phố Bắc Kinh chính thức phóng thích Phó Nghệ Vỹ vào chiều 14/4/2016. 

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 9.

Ra tù sau bê bối nghiêm trọng, Phó Nghệ Vỹ mở họp báo, bà khóc nấc nói lời xin lỗi đông đảo công chúng, bạn bè và người hâm mộ. Phó Nghệ Vỹ thẳng thắn thừa nhận bản thân đã quá hồ đồ khi gây ra kết cục ngày hôm nay.

"Chỉ vì sai lầm của tôi mà mọi người bị tổn thương. Một lần nữa tôi thực sự nói lời xin lỗi", bà nghẹn ngào.

Đồng thời, Phó Nghệ Vỹ cũng cho biết, trong những ngày qua bà đã theo dõi weibo cá nhân và đọc hàng ngàn bình luận của cư dân mạng, trong đó có nhiều lời chỉ trích.

Nữ diễn viên chia sẻ: "Tuy vậy cũng có nhiều người khích lệ, cổ vũ khiến tôi càng thêm hối hận. Thực sự tôi không mong mọi người tha lỗi, chỉ hy vọng các bạn sẽ chấp nhận lời xin lỗi chân thành nhất của tôi. Xin lỗi!".

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 10.

Tuy nhiên, dù đã khóc lóc xin lỗi người hâm mộ, Phó Nghệ Vỹ cũng khó nhận được sự cảm thông. Bà không được ủng hộ trên màn ảnh, dù tham gia diễn xuất cũng chỉ là những vai phụ, nhỏ lẻ, thiếu vắng sự quan tâm của khán giả.

Không những vậy, Phó Nghệ Vỹ cũng nhận về nhiều chỉ trích vì nhan sắc lão hóa, già nua, xuống sắc ở tuổi ngoài 50.

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 11.

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 12.

Vẻ ngoài già nua, xuống sắc của nàng Đát Kỷ nổi tiếng một thời.

Không còn vẻ đẹp long lanh, kiều diễm của nàng Đát Kỷ hơn 20 năm trước, Phó Nghệ Vỹ bị nghi lạm dụng thẩm mỹ, dao kéo khi xuất hiện với gương mặt căng cứng, thiếu biểu cảm và làn da khô nhăn, lão hóa.

Tháng 8 vừa qua, bà bị bắt gặp đang tham gia một buổi trò chuyện về điện ảnh. Ở tuổi 55, Phó Nghệ Vỹ gây chú ý với mái tóc cắt ngắn nhuộm vàng. Hiếm hoi xuất hiện trước truyền thông, Phó Nghệ Vỹ tỏ ra khá thoải mái, bà tạo dáng trẻ trung, không ngại bị chê bai hay chụp trộm.

Đát Kỷ phim Phong Thần Bảng: Tù tội ở tuổi 52, nhan sắc lão hóa, già nua gây xót xa - Ảnh 13.

Ở tuổi 55, bà sống bình lặng, không đi thêm bước nữa mà một mình chăm sóc con trai.

Nhiều người nhận định sau khi rời xa làng giải trí, Đát Kỷ nức tiếng ăn mặc đơn giản, tuềnh toàng hơn, gương mặt không trang điểm nên thần sắc sa sút.

Sau bê bối đời tư, Phó Nghệ Vỹ cũng chấp nhận cuộc sống kín tiếng. Hiện tại, dù không được đón nhận trên truyền hình, bà vẫn miệt mài nghiên cứu và có ý định đầu tư sản xuất phim ảnh. Đồng thời bà tâm sự muốn con trai nối nghiệp của mẹ và được tự do phát triển trong làng giải trí.


***********

Samurai hạ gục bậc thầy kiếm thuật của Nhật

Trong hơn 60 trận đấu kiếm đối kháng, Musashi Miyamoto chưa bao giờ thua cuộc, kể cả với bậc thầy kiếm thuật hàng đầu của Nhật. 

Musashi được cho là sinh năm 1584 tại làng Miyamoto thuộc tỉnh Harima, vùng Honshu, phía tây Nhật Bản. Miyamoto Munisai, cha của ông, cũng là một võ sư nổi tiếng. Musashi dường như đã thừa hưởng tình yêu với kiếm thuật từ cha và nuôi dưỡng khát khao trở thành một samurai vĩ đại.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Musashi và cha mình khá phức tạp. Việc cha mẹ ly hôn khiến ông thường xuyên phải chịu đựng những tin đồn và lời đàm tiếu về mẹ ruột của mình và cũng không hòa hợp với mẹ kế. Sau khi lớn hơn và có thêm kinh nghiệm về kiếm thuật, Musashi đã phê bình kỹ năng của cha mình, dẫn tới những xích mích giữa hai người. Musashi thường trốn đến nhà của chú Dorinbo, một thần chủ Thần đạo, người đại diện sau này của ông.

Căng thẳng giữa cha con nhà Miyamoto lên đến đỉnh điểm trong một lần Musashi phê bình kỹ năng của cha, khiến người đàn ông này phi dao găm và kiếm về phía con. Musashi né được cả hai phát ném rồi bỏ nhà đến sống với Dorinbo.

Chân dung samurai Musashi Miyamoto theo bức tranh khắc gỗ của nghệ nhân Utagawa Kuniyoshi. Ảnh: Wikimedia Commons. 

Chân dung samurai Musashi Miyamoto theo bức tranh khắc gỗ của nghệ nhân Utagawa Kuniyoshi. Ảnh: Wikimedia Commons. 

Samurai vĩ đại của Nhật Bản trưởng thành trong thời kỳ đất nước biến động, chiến tranh liên miên do chế độ Mạc phủ Ashikaga lung lay, sau đó sụp đổ hoàn toàn vào năm 1573. Tới năm 1600, Nhật Bản bị chia cắt thành hai phe, với phía đông ủng hộ Tokugawa Ieyasu, người sau này sáng lập Mạc phủ Tokugawa, và phía tây theo tướng Toyotomi Hideyori.

Do sinh ra tại khu vực phía tây, Musashi phục vụ trong lực lượng của Hideyori. Tuy nhiên, phe của Ieyasu chiến thắng trong trận Sekigahara mang tính quyết định vào ngày 21/10/1600, giúp họ củng cố quyền kiểm soát Nhật Bản. Musashi bằng cách nào đó đã thoát chết, nhưng lại trở thành ronin, một samurai vô chủ.

Tình huống này khiến Musashi quyết định lên đường tìm kiếm khát vọng mới và trở thành một shugyosha, từ dùng để chỉ những samurai lang thang khắp nơi rèn luyện kỹ năng của mình bằng cách thách đấu đến chết với các đối thủ. Musashi biến mất trong vòng vài năm, được cho là bí mật tập luyện ở đảo Kyushu, sau đó tái xuất vào năm 1604.

Đấu kiếm đối kháng là vấn đề nghiêm túc ở Nhật Bản trong quá khứ và thường có người chết, ngay cả khi vũ khí chỉ là kiếm gỗ như loại Musashi thường sử dụng. Tuy nhiên, cái chết không thực sự là mối bận tâm đối với Musashi cũng như những samurai khác, bởi họ tuân theo tinh thần võ sĩ đạo, đồng nghĩa với việc đặt danh dự và vinh quang lên trên cái chết.

Musashi tham gia trận đấu đối kháng đầu tiên hồi mới 13 tuổi, khi ông chấp nhận lời thách đấu của một samurai lớn tuổi hơn tên Arima Kihei và giết chết người này. Musashi đấu với đối thủ lão luyện khác vào năm 1599 và cũng giành chiến thắng. Tuy nhiên, những trận đấu đáng chú ý diễn ra sau khi ông trở thành một shugyosha, với loạt trận đầu tiên đối mặt với nhà Yoshioka, gia tộc kiếm thuật lừng danh ở Kyoto.

Người đầu tiên Musashi thách đấu và đánh bại là Seijiro, trưởng nam nhà Yoshioka, khiến người này phải cạo đầu và trở thành nhà sư. Denshichiro, em trai Seijiro, đã tìm cách trả thù Musashi trong một cuộc đối kháng khác, nhưng cuối cùng bị trúng đòn từ kiếm gỗ của Musashi, mạnh tới mức chết ngay tại chỗ.

Hàng chục thành viên của gia tộc Yoshioka được cho là đã tìm cách giết Musashi bằng súng hoặc cung tên để trả thù. Tuy nhiên, samurai dày dạn kinh nghiệm đã tự bảo vệ mình bằng hai thanh kiếm. Đây cũng là phương pháp chiến đấu giúp Musashi trở nên nổi tiếng, có tên Niten Ichi-ryu, hay còn gọi là "nhị thiên nhất lưu".

Musashi dành vài năm sau đó để chu du khắp Nhật Bản và thách đấu với nhiều người khác nhằm trau dồi kỹ năng cũng như củng cố danh tiếng. Hầu hết tư liệu về những cuộc đọ kiếm này đều bị thất lạc. Tuy nhiên, trận đấu cuối cùng với Sasaki Kojiro, cũng là trận nổi tiếng nhất của Musashi vẫn được lưu truyền.

Sasaki Kojiro là kiếm sĩ thuộc nhà Hosokawa, gia tộc kiểm soát thành Kokura ở đảo Kyushu, nổi tiếng với kỹ thuật tsubame gaeshi, có nghĩa là ra tay "thần tốc" như chim én bay và sử dụng một thanh trường kiếm dài khoảng một mét. Danh tiếng của Kojiro vang dội khắp Nhật Bản thời đó với biệt danh "ác quỷ miền Tây". Ông được cho là chưa từng thua khi đấu đối kháng. Musashi quyết tâm đánh bại kiếm sĩ bậc thầy này.

Musashi thách đấu với Kojiro thông qua một quan chức tại Kokura, đồng thời là đệ tử cũ của cha mình, và được chấp thuận. Trận quyết đấu được ấn định vào sáng 13/4/1612 tại một hòn đảo nhỏ hẻo lánh có tên Funajima, nằm giữa Honshu và Kyushu.

Musashi đã tới địa điểm thách đấu muộn và để Kojiro phải chờ ba giờ, khiến Kojiro không giữ nổi bình tĩnh và nổi cơn thịnh nộ với những người hầu của mình. Một trong số họ xoa dịu kiếm sĩ này bằng cách nói rằng Musashi có lẽ không đến bởi quá sợ hãi trước Kojiro vĩ đại. Tuy nhiên, Kojiro không chấp nhận cách giải thích này do biết rõ uy tín của Musashi, nên việc đến muộn chỉ có thể mang ý xúc phạm. Trên thực tế, Musashi đang ngồi trên chiếc thuyền đánh cá ngay gần đó.

Bức tượng tái hiện trận đấu giữa Musashi Miyamoto (phải) và Sasaki Kojiro tại đảo Ganryujima, tên gọi hiện nay của đảo Funajima. Ảnh: Japan Travel.

Bức tượng tái hiện trận đấu giữa Musashi Miyamoto (phải) và Sasaki Kojiro tại đảo Ganryujima, tên gọi hiện nay của đảo Funajima. Ảnh: Japan Travel.

"Có nhiều kiểu kích động. Đầu tiên là cảm giác nguy hiểm, thứ hai là cảm giác về điều gì đó vượt quá khả năng của bạn, tiếp đó là cảm giác bất ngờ. Bạn nên xem xét chúng một cách thấu đáo", Musashi viết trong Ngũ Luân Thư (Go Rin No Sho), tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Theo một số lời kể, Musashi đã lấy mái chèo và thong thả ngồi đẽo một thanh kiếm gỗ dài hơn vũ khí của Kojiro.  

Dù giờ hẹn là 8h, Musashi đến nơi lúc khoảng 11h. Trong cơn tức giận, Kojiro lao tới và ném bao kiếm xuống biển. "Ông thua rồi, Kojiro. Chỉ kẻ thua cuộc mới không cần tới bao kiếm của mình", Musashi mỉm cười nói.

Lời lăng mạ cùng việc đến trễ đã phát huy hiệu quả mà Musashi mong muốn. Kojiro ngay lập tức vung kiếm nhắm vào giữa trán Musashi, nhưng cú chém chỉ làm rách dải băng buộc trên đầu ông. Trong khi đó, Musashi tấn công Kojiro vào điểm tương tự bằng kiếm gỗ, khiến đối thủ ngã xuống.

Tuy nhiên, Kojiro tiếp tục tung cú chém ngang khiến Musashi bị thương ở đùi, nhưng không trúng động mạch. Musashi phản công bằng cách đập gãy sườn bên trái của đối thủ, khiến Kojiro bất tỉnh. Sau khi kiểm tra, Musashi nhận thấy Kojiro đã chết nên cúi đầu chào những quan chức chứng kiến trận đấu rồi trở lại thuyền và bỏ đi, trước khi các đệ tử của Kojiro tìm cách báo thù.

Bằng việc hạ gục Kojiro, Musashi có thể tự xưng là kiếm sĩ vĩ đại nhất Nhật Bản. Tuy nhiên, cái chết của đối thủ khiến ông cảm thấy buồn và thay đổi tư tưởng, trở thành người sống nội tâm. "Tôi hiểu rằng mình chiến thắng không phải nhờ kỹ năng vượt trội trong kiếm pháp", ông viết trong tác phẩm của mình.

"Có lẽ tôi sở hữu một số tài năng thiên bẩm, hoặc vì không rời bỏ một số nguyên tắc tự nhiên. Liệu có phải những phong cách võ khác đang thiếu điều gì đó hay không? Sau chuyện đó, tôi quyết định tìm hiểu rõ ràng hơn về những quy tắc sâu xa, luyện tập thâu đêm suốt sáng. Tới khoảng năm 50 tuổi, tôi nhận ra rằng con đường của kiếm thuật khá tự nhiên", Musashi viết.

Ông trở thành võ sư và nắm vững triết lý của Thiền tông, đồng thời theo đuổi một số bộ môn khác như thư pháp và hội họa. Tới năm 1643, Musashi dường như cảm nhận cái chết đang cận kề và bắt đầu viết tự truyện. Ngũ Luân Thư được hoàn thành sau hai năm.

Musashi được cho là mắc một dạng ung thư ngực. Vào tháng 5/1645, ông tặng quà cho các đệ tử của mình và viết ra 21 nguyên tắc rèn luyện mang tên Độc hành Đạo. Musashi mất vào ngày 19/5/1645.

Ánh Ngọc (Theo ATI, War History)


************

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán?


Nhưng đâu chỉ có đèn trời, Chiang Mai còn có cả tỷ điều hấp dẫn khiến dân tình mê mải. Trên trang cá nhân của mình, Hot boy Here We Go 2018 của đội Người Lạ Ơi (Strangers) Tô Thái Hùng cũng chia sẻ một loạt những điểm đến vui nổ trời ở Chiang Mai. Tham khảo ngay cho chuyến khám phá miền Bắc Thái phiên bản thanh xuân năng động trẻ trung, với đủ mọi trò vui nhộn còn hình sống ảo thì chất không bàn cãi.

Video khám phá Chiang Mai Chiang Mai của Tô Thái Hùng

Dù lượn Paraplan

Nghe tới dù lượn là bạn đã tưởng tượng ra cảm giác đu đưa thật đã trên một không gian bao la siêu rộng lớn rồi nhỉ. Dĩ nhiên trò này sẽ không dành cho những ai mắc bệnh sợ độ cao, còn lại thì theo Tô Thái Hùng, rất nên tham gia để có thể quan sát bằng hết một Chiang Mai nhỏ bé, bí ẩn trải rộng trong làn sương sớm. Đây là một trong những cuộc phiêu lưu ngoài trời tốt nhất và rẻ nhất, chỉ khoảng 1,7 triệu/vé (so với dịch vụ bay cùng khinh khí cầu có giá lên đến gần 7 triệu đồng).

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán? - Ảnh 2.

Khi đặt tour này, xe buýt sẽ đón bạn tại khách sạn và đã bao gồm cả ăn sáng. Bạn sẽ có 15 phút phiêu du trên bầu trời để ngắm bình minh mà theo lời của Tô Thái Hùng thì nó xuất sắc không nói nên lời.

Zipline Dragon Flight

Zipline luôn là trò cảm giác mạnh rất nên thử khi đến Chiang Mai. Trò trượt dây mạo hiểm xuyên qua rừng mưa nhiệt đới rậm rạp luôn đem lại cảm giác phấn khích, bảo đảm bạn sẽ tha hồ hú hét và tận hưởng cảm giác phiêu cùng tốc độ cực đỉnh, cùng nhiều thử thách không thể ngờ.

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán? - Ảnh 3.

Tham gia trò này, bạn nên mặc quần áo thoải mái, mang chạy bộ hoặc leo núi (giày phải che ngón chân và gót chân), mang theo kem chống nắng, xịt chống muỗi và mặc quần dài để tránh muỗi đốt. Còn lại thì trò chơi cực kỳ an toàn và có sự hướng dẫn chi tiết từ các hướng dẫn viên.

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán? - Ảnh 4.

Tha Phae Gate

Đây là một cổng thành cổ còn sót lại của vương triều Lanna. Tường thành vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ hùng vĩ, dấu ấn của lịch sử từ thế kỷ XIII. Theo Tô Thái Hùng chia sẻ, đặc biệt ở đây có rất nhiều chim bồ câu, loài chim tượng trưng cho hòa bình làm nền cho các bức ảnh rất đẹp mắt.

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán? - Ảnh 5.

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán? - Ảnh 6.

Tha Phae Gate là cổng vào của thành cổ Old City, thành quách truyền thống của kinh đô phong kiến xưa kia. Thành cổ được bố trí hình vuông với chu vi 8km. Bạn có thể thuê xe đạp để đi dạo vòng quanh, tham quan và chụp ảnh.

Chợ đêm Night Bazzar

Đây là địa điểm tập trung ăn uống, mua sắm nhộn nhịp ở Chiang Mai, lúc nào cũng tấp nập du khách. Chợ hoạt động hàng ngày, từ chiều tối cho đến khoảng nửa đêm bất kể thời tiết, được trang trí với nhiều đèn màu đẹp mắt.

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán? - Ảnh 7.

Từ 18h chiều trở đi, dọc vỉa hè 2 bên đường phố, các quầy hàng bắt đầu nhộn nhịp bày bán đủ các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đồ handmade của vùng Chiang Mai và các tỉnh Bắc Thái. Hàng hóa ở đây phong phú đa dạng, giá cả hợp lý và có thể trả giá xuống từ 20% đến 30%. Thêm vào đó, tất cả mọi đặc sản của ẩm thực Thái Lan lẫn Chiang Mai đều có đủ ở khu chợ đêm này, giá dao động từ 30-50 baht (khoảng 20.000 – 30.000 đồng), rất ngon miệng.

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán? - Ảnh 8.

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán? - Ảnh 9.

Banrak Thai

Vùng trồng trà xanh mướt nằm ở Mae Hong Son – vùng đất giáp biên giới Myanmar cũng là địa danh làm hot travel blogger phải lòng ngay lập tức vì vẻ đẹp nguyên sơ thuần khiết. Cách Chiang Mai khoảng 130km, Ban Rak Thai mệnh danh là "Phượng Hoàng Cổ Trấn" của Thái Lan. Nơi này như một thị trấn nhỏ bị bỏ quên với nét kiến trúc và văn hóa độc đáo, giao thoa giữa người Trung Hoa di cư và dân bản địa. 

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán? - Ảnh 10.

Tô Thái Hùng đã dành ra một ngày đêm trong lịch trình khám phá Chiang Mai của mình để lưu trú tại đây. Nếu đến nơi này, bạn hãy thử như anh chàng hot blogger, gọi một cốc cà phê hoặc một tách trà nóng ngồi nhấm nháp trong khí trời mát mẻ, thảnh thơi ngắm trọn vẹn vẻ đẹp phố núi khi hoàng hôn buông xuống. 

Ngoài lễ hội thả đèn trời, Chiang Mai có gì vui mà dân tình đi hoài không chán? - Ảnh 11.

Những ngôi nhà kiểu cổ có mái cong nhấp nhô ẩn hiện giữa sương mờ, mùi hương trà ngan ngát thanh tao, mái chùa cổ kính lẫn trong những mảng xanh huyền ảo, cùng đủ mọi trò giải trí vui bất tận… Tất cả làm nên dư vị khó quên của thời thanh xuân. Hãy đi và cảm nhận Chiang Mai ít nhất một lần trong đời bạn nhé! 

AirAsia có đường bay thẳng mỗi ngày từ Hà Nội và Đà Nẵng đến Chiang Mai với chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giá vé đã bao gồm thuế phí một chiều từ 889.000 VNĐ cho các chuyến bay khởi hành từ nay đến 26/04/2020.

Đặt vé ngay tại đây: Link đặt vé hoặc truy cập airasia.com; AirAsia Mobile App để đặt vé giá tốt ngay hôm nay.


*************

Người phụ nữ đầu tiên đạp xe vòng quanh thế giới

Annie Londonderry đạp xe khỏi nhà ở Boston, bỏ lại chồng và ba con nhỏ để thực hiện hành trình biến bà thành biểu tượng cho phụ nữ độc lập.

Vào thập niên trước khi thế kỷ XX bắt đầu, thế giới chứng kiến sự bùng nổ của xe đạp. Cái gọi là "xe đạp an toàn" với hai bánh kích cỡ bằng nhau được dẫn động bằng dây xích cùng lốp bơm hơi ra đời đã biến đạp xe từ một hoạt động nguy hiểm, đòi hỏi kỹ năng điêu luyện trở thành một thú vui tao nhã và phương tiện đi lại phổ biến. Xe đạp được sản xuất hàng loạt khi ngày càng nhiều đàn ông sử dụng chúng để đi làm.

Xe đạp ra đời còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với phụ nữ khi lần đầu tiên họ tham gia hoạt động này, tận hưởng sự tự do mà nó mang lại, đưa họ thoát khỏi những giới hạn gói gọn trong 4 bức tường nhà. Áo corset và váy xếp tầng thậm chí cũng phải nhường chỗ cho quần bó ống để phụ nữ có thể đạp xe thoải mái hơn. Xe đạp thực sự là một phần của phong trào vì phụ nữ thời kỳ đầu.

Annie bên chiếc xe đạp của mình. Ảnh: totalwomenscycling.com

Annie bên chiếc xe đạp của mình. Ảnh: totalwomenscycling.com

"Hãy để tôi chia sẻ với bạn nghe suy nghĩ của mình về việc đạp xe", nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Susan B. Anthony nói với báo New York World trong cuộc phỏng vấn hồi năm 1896. "Tôi nghĩ nó góp phần vào công cuộc giải phóng phụ nữ nhiều hơn bất kỳ điều gì khác trên thế giới. Tôi hân hoan và mừng rỡ mỗi lần nhìn thấy một phụ nữ đạp xe. Nó khiến phụ nữ có cảm giác tự do và tự chủ. Nó khiến phụ nữ cảm thấy mình là người độc lập".Năm 1894, Annie Cohen Kopchovsky, một người nhập cư 23 tuổi đến từ Lavia, đã quyết định rời nhà ở Boston, bỏ lại chồng và ba con để ngồi trên yên xe đạp vòng quanh thế giới. Trong bối cảnh xã hội lúc bấy giờ, các nhà sử học đánh giá Annie chính là hình ảnh đại diện nổi bật cho xu thế "người phụ nữ tự do, không gò bó". Dù Thomas Stevens, người đàn ông đến từ nước Anh, đã đi vòng quanh thế giới trên xe đạp bánh to bánh nhỏ trước đó, chưa phụ nữ nào dám thử sức với kỳ tích như vậy.

Giấu kín việc mình đã có gia đình trong hầu hết hành trình, bà tự nhận mình là Annie Londonderry và đồng ý đính kèm quảng cáo cho công ty nước Londonderry Lithia Spring ở New Hampshire trên chiếc xe đạp đi vòng quanh thế giới để đổi lấy 100 USD. Chiếc xe trở thành bảng quảng cáo di động giúp Annie có thêm thu nhập trang trải cho chuyến đi. Đây chỉ là một trong rất nhiều kế hoạch kiếm tiền của bà.

Trên đường đi, Annie ký tặng và bán đồ lưu nhằm quảng cáo cho sự xuất hiện của mình, mỗi lần tới một địa điểm mới, bà lại gửi các bài viết cho báo địa phương.

Annie khiến đám đông thích thú bằng những câu chuyện bản thân đã trải nghiệm trong suốt hành trình. Các phóng viên cũng dành sự quan tâm lớn cho bà. Theo lời kể của Annie, bà từng bị băng cướp bắt ở Pháp, săn hổ Bengal ở Ấn Độ và băng qua tiền tuyến cuộc chiến tranh Trung - Nhật, nơi bà bị bắn vào vai. Annie tự nhận mình là sinh viên y khoa Harvard, luật sư, trẻ mồ côi, người sáng lập một từ báo hay kế toán. Bằng năng khiếu sáng tác và tự quảng cáo bản thân của mình, Annie đã khiến không ít người ngưỡng mộ bà.

Chuyến đi táo bạo của Annie hoàn thành vào tháng 9/1895. Bà trở về Boston với một cánh tay gãy do bị ngã. Annie đã đạp xe qua hàng trăm km với chấn thương như vậy.

Nhưng hành trình không hẳn giống hệt như những gì Annie kể. Nhiều chi tiết đã bị che giấu đi trong sự mơ hồ, chủ yếu bắt nguồn từ khuynh hướng cường điệu hóa của bà.

Thực tế, Annie đã đi vòng quanh thế giới với một chiếc xe đạp chứ không phải bằng cách đạp xe. Có bằng chứng cho thấy từ Tây Âu tới Trung Đông và từ Marseilles, Pháp, tới Yokohama, Nhật Bản, bà đã di chuyển chủ yếu bằng tàu thủy.

Dù vậy, hành trình hàng nghìn km của Annie vẫn là sự kiện khơi dậy nhiều cảm hứng cho phụ nữ. Khi khởi hành, bà chỉ mới làm quen với xe đạp, chiếc xe đầu tiên của bà cũng khá đơn sơ. Bà không mặc quần nam hay quần bó ống mà vẫn trung thành với chiếc váy suốt thời gian dài. Con đường bà đi qua thường không trải nhựa và bà phải mất ba tháng để lần đầu tiên đặt chân tới New York rồi sau đấy là Chicago.

Annie từng có lúc tính đến việc từ bỏ hành trình, nhưng với một chiếc xe đạp mới nhẹ hơn, bà đã lấy lại động lực, đạp xe đến New York, rồi đi tàu thủy đến châu Âu. Tại đây, bà đã đạp xe từ Paris tới Marseilles. Khi Annie lên tàu thủy khởi hành tới Alexandria, Ai Cập, vào ngày 20/1/1985, đám đông hàng nghìn người, bao gồm cả một đội kèn trống, đã tập hợp để tiễn bà.

Annie sinh ra ở Latvia vào năm 1870 hoặc 1871, là con gái của Levi và Beatrice Cohen. Gia đình bà chuyển tới Mỹ và định cư ở Boston năm 1875. Năm 1888, bà kết hôn với Max Kopchovsky, một người bán hàng rong, và sinh được hai con gái, một con trai.

Một trong những khía cạnh gây chú ý hơn trong câu chuyện về Annie là việc bà chọn bỏ gia đình lại phía sau để lên đường trên chiếc xe đạp. Theo lời Annie, bà thực hiện chuyến đi nhằm giải quyết vụ cá cược giữa các doanh nhân ở Boston về việc liệu phụ nữ có thể chất bằng với đàn ông không. Ở mọi điểm dừng của mình, Annie đều kể câu chuyện bà sẽ nhận 10.000 USD nếu kết thúc hành trình trong 15 tháng, ngoài 5.000 USD bà kiếm được trên đường đi. Tuy nhiên, nhà báo Peter Zheutlin, một người cũng đam mê môn đạp xe, lại chỉ ra rằng không có doanh nhân nào như vậy và không tồn tại bất kỳ vụ cá cược nào như lời Annie nói.

Sau khi hoàn thành chuyến đi, cuộc sống của Annie trở lại như bình thường và chiếc xe đạp không còn là phần quá quan trọng trong cuộc đời bà. Annie từng có bài viết kể về hành trình vòng quanh thế giới trên xe đạp được đăng trên báo New York World. Ngày 11/11/1947, bà qua đời vì lên cơn đau tim.

Trong cuốn sách của mình, Zheutlin cho rằng Annie thực hiện chuyến đi vì khao khát danh tiếng, sự phấn khích và sự độc lập mà bà bị khước từ bởi vai trò xã hội thông thường lúc bấy giờ. Bà thích kể chuyện, muốn có chuyện để kể và yêu việc giới thiệu phụ nữ ngang bằng với đàn ông.

"Thực sự không có cách nào đo những tác động của cuộc phiêu lưu mà Annie thực hiện đối với cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng cho phụ nữ, để biết có bao nhiêu phụ nữ được truyền cảm hứng", Zheutlin viết. "Nhưng hành trình của Annie là minh chứng hoàn hảo cho sự hòa hợp giữa phong trào phụ nữ và cơn sốt xe đạp thời điểm đó. Vậy nên, nó là một chương nhỏ nhưng mới mẻ trong các câu chuyện về phụ nữ ở thời kỳ chuyển giao thế kỷ".

Vũ Hoàng (Theo New York Times)


************

Hình sex gái đang tắm siêu hấp dẫn 1

Hình sex gái đang tắm siêu hấp dẫn 2

Hình sex gái đang tắm siêu hấp dẫn 3

Hình sex gái đang tắm siêu hấp dẫn 4

Hình sex gái đang tắm siêu hấp dẫn 5

Hình sex gái đang tắm siêu hấp dẫn 6

Hình sex gái đang tắm siêu hấp dẫn 7

Hình sex gái đang tắm siêu hấp dẫn 8

Hình sex gái đang tắm siêu hấp dẫn 9

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn