Trang Lá Cải Ngày 28 Tháng 12 Năm 2017: 44% người Mỹ phản đối biện pháp quân sự với Triều Tiên

Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201712:40 CH(Xem: 5272)
Trang Lá Cải Ngày 28 Tháng 12 Năm 2017: 44% người Mỹ phản đối biện pháp quân sự với Triều Tiên
***************

44% người Mỹ phản đối biện pháp quân sự với Triều Tiên


Máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: US Air Force.

Máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: US Air Force.

Khảo sát do nhóm nghiên cứu Genron NPO của Nhật Bản và Đại học Maryland công bố hôm nay cho thấy khoảng 44,2% người Mỹ phản đối các hành động quân sự chống Triều Tiên, trong khi 32,5% ủng hộ việc giải quyết khủng hoảng trên bán đảo này bằng vũ lực, theo Kyodo News.

Đối với các công dân Nhật Bản, khoảng 48,3% người được khảo sát cho biết không ủng hộ Mỹ tiến hành các chiến dịch quân sự, trong khi 20,6% ủng hộ phương án này. Trong khi đó, một tỷ lệ không nhỏ người Mỹ và Nhật Bản cũng không đồng tình với khả năng Nhật Bản và Hàn Quốc trang bị vũ khí hạt nhân.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.000 người Nhật và 2.000 người Mỹ trong khoảng hai tuần từ ngày 21/10, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân thứ sáu, phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và đe dọa bắn tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam.

Dù các nhà ngoại giao Mỹ nói họ đang theo đuổi giải pháp ngoại giao, Tổng thống Donald Trump cho rằng Bình Nhưỡng phải cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi bất cứ cuộc đối thoại nào có thể bắt đầu.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước áp lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên để phản ứng trước vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây. Bình Nhưỡng gọi biện pháp là hành động chiến tranh, đồng nghĩa với phong toả kinh tế toàn diện.

Nguyễn Hoàng


***************

Đại sứ Mỹ Kritenbrink gặp TT Nguyễn Xuân Phúc

VOA Tiếng Việt

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chiều ngày 26/12 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện.

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm 27/12 dẫn lời ông Phúc nói hai nước đã “trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp” để tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc cân bằng cán cân thương mại song phương.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã có những động thái quyết liệt nhằm làm rõ nguyên nhân thâm hụt thương mại với các nước đối tác, trong đó Việt Nam, và định hình lại chính sách mà ông gọi là “thương mại công bằng.”

Truyền thông Việt Nam cho biết phía Việt Nam đã và đang tích cực triển khai các biện pháp mà lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận, trong đó có việc cân bằng cán cân thương mại song phương. Cho rằng đẩy mạnh trao đổi thương mại có lợi cho người dân hai nước, Thủ tướng Phúc mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường thương mại song phương.

Phía Việt Nam đã và đang tích cực triển khai các biện pháp mà lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận, trong đó có việc cân bằng cán cân thương mại song phương.

Vào giữa năm nay, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer bày tỏ quan ngại về tốc độ tăng thâm hụt thương mại nhanh chóng của Mỹ với Việt Nam. Ông nói đây là thách thức mới cho cả hai nước và trông đợi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giúp giải quyết vấn đề này.

Trang Chinhphu.vn trích lời Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết, đối với Hoa Kỳ, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng không chỉ trong khu vực mà trên thế giới. Đại sứ Mỹ nhấn mạnh nhiệm vụ của ông là tăng cường và mở rộng phạm vi hợp tác giữa hai nước.

Trang mạng này nói, đây là cuộc chào xã giao đầu tiên với giới lãnh đạo Hà Nội kể khi ông Kritenbrink nhậm chức đại sứ tại Việt Nam vào tháng trước.

Trước đó, khi điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ, ông Kritenbrink nói các ưu tiên của ông khi đảm nhận vai trò đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là: hợp tác an ninh hàng hải, tăng cường thương mại và đầu tư, thúc đẩy nhân quyền, xúc tiến ngoại giao nhân dân, hỗ trợ nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Vào tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, dân biểu Ed Royce, gửi thư cho đại sứ Kritenbrink, thúc giục ông nêu quan ngại với Hà Nội về Luật Tôn giáo và Tín ngưỡng dự kiến có hiệu lực thực thi từ ngày 1/1/18, phía Mỹ lo ngại rằng các điều khoản trong Luật này sẽ cho phép nhà cầm quyền Việt Nam giới hạn hoạt động tôn giáo một cách tùy tiện.

Tôi kêu gọi ông nêu rõ với nhà nước Việt Nam rằng hợp tác an ninh giữa Mỹ với Việt Nam không thể thăng tiến, nếu an ninh quốc gia được viện làm một cái cớ để đàn áp tôn giáo.

Nghị sĩ kêu gọi đại sứ Mỹ nêu vấn đề tự do tôn giáo Việt Nam

Bức thư đề ngày 21/12 của dân biểu Ed Royce có đoạn:

“Thưa Ông Đại sứ, khi nêu lên quan ngại về luật mới này…tôi kêu gọi ông nêu rõ với nhà nước Việt Nam rằng hợp tác an ninh giữa Mỹ với Việt Nam không thể thăng tiến, nếu an ninh quốc gia được viện làm một cái cớ để đàn áp tôn giáo.”

Hôm 28/12 trên trang Facebook, đại sứ Kritenbrink trích công bố về Chính sách An ninh Quốc gia mới của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết:

“Nước Mỹ sẽ tìm kiếm quan hệ đối tác với các quốc gia có cùng quan điểm để thúc đẩy nền kinh tế thị trường tự do, tăng trưởng của khu vực tư nhân, ổn định chính trị và và hòa bình.”


*************

Phận đời bi kịch của nàng Công chúa Đại Hàn cuối cùng: 38 năm sống trong điên dại, bị chồng chối bỏ, con gái duy nhất tự tử


Trong suốt chiều dài lịch sử thế giới, có không ít những phận nữ nhân hoàng hoa, sinh ra trong một gia đình quyền quý nhưng chỉ vì bị xoáy vào thời cuộc rối ren, những âm mưu chính trị, những cuộc hôn phối sắp bày định sẵn… mà có một cuộc đời đầy bão giông. Và cuộc đời của vị công chúa cuối cùng của đế chế Đại Hàn (lúc này Hàn Quốc và Triều Tiên ngày nay vẫn chưa tách ra làm hai quốc gia) là một cuộc đời như thế. Thậm chí phận đời của nàng còn đắng cay lắm nước mắt hơn bất kỳ thứ gì mà người ta có thể tưởng tượng ra được khi nghĩ về vận mệnh của một nàng Công chúa.

Phận đời bi kịch của nàng Công chúa Đại Hàn cuối cùng: 38 năm sống trong điên dại, bị chồng chối bỏ, con gái duy nhất tự tử - Ảnh 1.

Công chúa Đức Huệ ngày còn bé. (Ảnh tư liệu)

Công chúa sinh nhầm thời: 7 tuổi được chuẩn bị hôn sự, 13 tuổi bắt đầu sống lưu vong

Vị Công chúa này không ai khác chính là nàng Đức Huệ (Deokhye). Thật ra, chính xác mà nói, nếu xét về danh phận của nàng Đức Huệ này trong Hoàng tộc Đại Hàn khi đó, thì nàng phải được gọi là Ông chúa (Ongju) thay vì là Công chúa, bởi luật lệ của triều đình lúc này phân chia rất rõ ràng, chỉ có con gái của Vua và Hoàng hậu mới được gọi là Công chúa (Kongju), còn tất cả con gái giữa Vua và phi tần khác như Đức Huệ thì được gọi là Ông chúa. Nhưng có lẽ, danh phận hay tên gọi của nàng Đức Huệ là gì cũng không quan trọng, bởi phận đời của nàng từ khi sinh ra cho đến khi ra đời có chút nào hợp lý với hai từ "Hoàng tộc" cả đâu.

Phận đời bi kịch của nàng Công chúa Đại Hàn cuối cùng: 38 năm sống trong điên dại, bị chồng chối bỏ, con gái duy nhất tự tử - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Công chúa Đức Huệ sinh ngày 25/5/1912, đúng vào trong thời kỳ nước Đại Hàn bị cai trị bởi Nhật Bản. Sự chào đời của nàng có thể coi là niềm vui sướng to lớn của Hoàng tộc khi đó, và Vua Cao Tông Lý Hy lúc này đã ngoài 60 tuổi cũng coi nàng như một báu vật của trời bởi cuộc đời của ông đã quá nhiều đắng cay khi lần lượt chứng kiến từng đứa con của mình hoặc yểu mệnh, hoặc bị quân Nhật bắt đi để đào tạo trở thành chiêu bài chính trị sau này.

Không loại trừ nguy cơ lúc lớn lên, Công chúa Đức Huệ cũng lại phải đi theo con đường do nước Nhật sắp bày giống như anh chị mình. Thế là, khi nàng còn rất nhỏ, mới được 7 tuổi, Vua cha đã nhanh chóng tìm cách thay đổi vận mệnh của nàng bằng việc sắp đặt hôn sự. Vua Cao Tông Lý Hy đã thông qua các cận thần trong triều, âm thầm tổ chức một buổi tuyển chọn do chính ông làm đứng ra làm chủ để hy vọng tìm được một chàng phò mã có đủ tài đức cho cô con gái nhỏ Đức Huệ mà mình hết mực yêu thương. Và mọi việc diễn ra khá tốt đẹp, hoàn toàn yên ắng mà không bị quân Nhật phát hiện ra.

Phận đời bi kịch của nàng Công chúa Đại Hàn cuối cùng: 38 năm sống trong điên dại, bị chồng chối bỏ, con gái duy nhất tự tử - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Cứ tưởng cuộc đời của cô Công chúa nhỏ sẽ yên ả từ đây khi đã được cha mình tạo ra cho một tương lai màu hồng phía trước, nhưng biến cố vô tình ập đến khi vua Cao Tông đột ngột qua đời. Cuối cùng, chỗ dựa vững chắc nhất, bảo an cho tương lai Công chúa Đức Huệ không còn, nàng Công chúa vừa tròn 8 tuổi khi ấy rơi vào cảnh mất cha, đã vô cùng buồn bã, u uất. Rồi chỉ 5 năm sau đó, Tùy sứ viên của Nhật tại Đại Hàn đã đến thông báo cho mẹ cô - phi tần Lương Xing rằng: "Công chúa Đức Huệ sẽ được đưa sang Nhật để du học".

Phận đời bi kịch của nàng Công chúa Đại Hàn cuối cùng: 38 năm sống trong điên dại, bị chồng chối bỏ, con gái duy nhất tự tử - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Cú sốc tâm lý đầu đời: Sống trong cô độc tại xứ lạ, mồ côi cả cha lẫn mẹ

Lúc đó tất cả những người trong hoàng tộc đều không đồng ý, nhưng với thân phận của những người bị đô hộ, còn có thể làm gì hơn là nghe lời. Ngày 30/3/1925, Công chúa Đức Huệ bị buộc phải sang Tokyo, cảnh chia tay ướt đẫm nước mắt. Sau khi sang Tokyo, vợ chồng hoàng tử Lý Cang (anh của Đức Huệ, người cũng đã bị quân Nhật bắt sang Tokyo khi còn nhỏ tuổi) muốn Đức Huệ cùng sinh sống với họ để tiện bề chăm sóc, nhưng phía Nhật đã từ chối.

Thế là Công chúa Đức Huệ phải một mình sinh sống trong một căn hộ khi mới tròn 13 tuổi. Cô Công chúa nhỏ suốt ngày sống trong cung đình với người hầu bao quanh, từ việc nhỏ đến việc lớn nàng cũng không phải động tay nay phải sống cuộc sống tự thân tự mình, cô đơn trong một căn hộ lúc nào cũng bị kiểm soát nghiêm ngặt không khác gì nhà tù. Điều này đã khiến Công chúa Đức Huệ rơi vào cảnh chấn thương tâm lý. Nàng trở nên trầm lặng hơn, cả ngày không nói lấy một lời, không chơi với ai, chỉ âm thầm sống trong thế giới riêng của chính mình.

Phận đời bi kịch của nàng Công chúa Đại Hàn cuối cùng: 38 năm sống trong điên dại, bị chồng chối bỏ, con gái duy nhất tự tử - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Biến cố nối tiếp biến cố, ngày 30/5/1929, Công chúa Đức Huệ hay tin mẹ mình lâm bệnh nặng qua đời. Nàng trở nên đau khổ hơn bao giờ hết. Thân hình của nàng gầy gò hẳn đi, sắc mặt nhợt nhạt, đôi mắt vô hồn, phong thái đài các của một nàng Công chúa Hoàng tộc cũng không còn, thậm chí cả ngày nàng cũng chẳng buồn cất lời nói chuyện. Nhận thấy Công chúa Đức Huệ dường như bất ổn về tâm lý, người Nhật đã đưa nàng đến một bệnh viện lớn tại Tokyo để kiểm tra. Các bác sỹ ở đây chẩn đoán nàng đã mắc chứng "đần độn sớm".

Sau đó, bệnh tình của nàng ngày một nặng hơn, nàng cũng không còn đủ nhận thức hay trí lực để đi học. Cuối cùng quân Nhật cũng đành phải để cho nàng về nhà Hoàng tử Lý Cang ở cho có người thân chăm sóc. Nhưng mặc cho có sự quan tâm chăm lo của người thân, bệnh tình của Công chúa Đức Huệ cũng chẳng hề thuyên giảm, cả ngày nàng không ăn cũng không uống, chỉ nằm trên giường nhìn lên trần nhà như một người đã chết. Nhiều đêm, bỗng dưng người nhà còn thấy Đức Huệ chồm dậy khỏi giường và đi lại vô định trong nhà như một hồn ma.

Phận đời bi kịch của nàng Công chúa Đại Hàn cuối cùng: 38 năm sống trong điên dại, bị chồng chối bỏ, con gái duy nhất tự tử - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Những năm tháng cay nghiệt: Cưới người không yêu, 20 năm sống trong trại tâm thần, con gái tự tử qua đời sớm

May mắn là tháng 5/1931, sức khỏe của Đức Huệ Công chúa đã khởi sắc phần nào, nàng đã có thể nhận ra người thân trong gia đình và lên tiếng yêu cầu khi cần một cái gì đó. Hay tin này, quân Nhật đã nhanh chóng sắp bày một cuộc hôn phối cho nàng với một công tử quý tộc Nhật Bản, ngày cưới nhanh chóng định liệu ngay sau đó. Tất nhiên cuộc hôn nhân này cũng là một chiêu bài mà quân Nhật dùng để gắn kết Hoàng thân quốc thích lưu vong của Đại Hàn với người Nhật, tránh hậu họa trả thù nước về sau.

Thế nhưng khi hay tin mình sắp kết hôn với một người không quen biết, bệnh tình của Đức Huệ đã trở nặng trở lại. Trong cơn vô thức của mình, nàng đã nói với anh trai là muốn trở về quê hương để trở thành một cô giáo tiểu học, sống một cuộc đời bình thường như bao người bình thường khác. Trái tim của nàng không phải ở Nhật nên cưới một người Nhật thì làm sao nàng có thể thực hiện ước mơ.

Phận đời bi kịch của nàng Công chúa Đại Hàn cuối cùng: 38 năm sống trong điên dại, bị chồng chối bỏ, con gái duy nhất tự tử - Ảnh 7.

Công chúa Đức Huệ trong ngày cưới. (Ảnh tư liệu)

Vậy mà, mặc cho nàng phản đối, mặc cho gia đình thân thích của nàng phản đối, hôn sự của nàng vẫn không thể nào thay đổi. 18/5/1931, nàng buộc phải lên xe hoa với một công tử quý tộc người Nhật. Cuộc sống hôn nhân của nàng cứ thế mà trôi trong nỗi niềm buồn bã khôn xiết. 2 năm sau đó, nàng hạ sinh một cô con gái. Thời gian sau sinh, tâm lý của Đức Huệ rối loạn hơn bao giờ hết. Nàng đã phải vào sống trong viện tâm thần.

20 năm sống cảnh nửa mê nửa tỉnh, đến năm 1953, một nỗi buồn nữa ập đến khi hậu quả của cuộc nội chiến tại quê nhà đã chia cắt Đại Hàn thành hai miền, một là Hàn Quốc ngày nay, một là Triều Tiên. Sau đó, người chồng người Nhật của Đức Huệ cũng đệ đơn ép nàng ly hôn, rồi đi lấy vợ mới. Đứa con gái độc nhất của Công chúa Đức Huệ cũng buồn chán trước cảnh mẹ thì u mê điên dại, cha thì có gia đình mới nên cũng nhanh chóng tự tử qua đời.

Phận đời bi kịch của nàng Công chúa Đại Hàn cuối cùng: 38 năm sống trong điên dại, bị chồng chối bỏ, con gái duy nhất tự tử - Ảnh 8.

Công chúa Đức Huệ ngày trở về quê hương. (Ảnh tư liệu)

Đến năm 1962, sau khi đã sống cảnh lưu vong gần 38 năm, nàng Công chúa cuối cùng của triều đại Joseon Đại Hàn cũng được cho phép trở về quê hương trong niềm vui sướng khôn xiết của những người thân còn lại. Ngày nàng đáp máy bay tại Hàn Quốc, rất nhiều người đã đến chào đón cô Công chúa bé nhỏ ngày nào bằng những bó hoa tươi thắm và những giọt nước mắt xúc động. Cuối cùng thảm kịch cuộc đời của Công chúa Đức Huệ cũng đi đến hồi kết.

Sau khi về Hàn Quốc, Công chúa Đức Huệ đã được chăm sóc và điều trị bệnh tình tại bệnh viện thuộc đại học Seoul. Sau đó, bệnh tình của bà thuyên giảm thì bà được phép quay về sống tại căn phòng Lạc Thiên Trại, thuộc Hoàng cung xưa kia nơi gia đình bà từng sinh sống cho đến khi qua đời ngày 21/4/1989, hưởng thọ 77 tuổi.

(Nguồn: Chosun, KBS)


************

Cái kết có hậu của những câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017


Họ đều là những con người bình thường ngoài xã hội, đôi khi còn có hoàn cảnh vất vả hơn nhiều người. Thế rồi họ bất ngờ nổi tiếng chỉ sau một đêm, nhờ mạng xã hội. Những câu chuyện của họ tuy chẳng có gì là to tát nhưng lại đem đến một nguồn cảm hứng vô cùng đẹp, nó khiến người ta chợt mỉm cười và bỗng thấy yêu đời hơn trước những xô bồ cuộc sống.

Cậu bé xếp dép ở nhà thờ Đức Bà: Con được đi học, mẹ được đi làm

Những ngày đầu tháng 3/2017, bức ảnh đáng yêu ghi lại khoảnh khắc cậu bé nhặt ve chai ở nhà thờ Đức Bà đang sắp xếp lại dép cho các bạn học sinh đi dã ngoại bất ngờ được cư dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Hình ảnh của cậu bé ngây ngô khiến người ta mỉm cười vì sự hồn nhiên của trẻ thơ. Và cũng chính hình ảnh vô tư của cậu nhóc con nhà nghèo đó làm nhiều người lớn phải giật mình nhận ra rằng đôi khi có những điều chúng ta học được từ một đứa trẻ.

Bức ảnh cậu bé xếp dép gây sốt hồi tháng 3.

"Khi thấy cô giáo bỏ dép không đúng vị trí các bạn sắp xếp, bé lại gần cầm đôi dép cô giáo để cạnh hàng dép của các bạn rồi đứng nhìn. Không được đến trường nhưng ý thức dường như xuất phát từ những hành động bé quan sát hằng ngày" - anh Nghĩa Phạm người đã đăng tải câu chuyện của cậu bé xếp dép lên trang cá nhân của mình chia sẻ.

Hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con cậu bé ve chai 7 tuổi đã nhận được nhiều sự đồng cảm của các mạnh thường quân. Thời điểm đó đã có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp cũng như tổ chức mong muốn giúp đỡ hai mẹ con nhóc Đạt có một cuộc sống ổn định hơn. Thế nhưng, chúng ta hẳn vẫn còn ám ảnh về cậu chuyện giúp đỡ một cách ồ ạt, tự phát và chuyện đổi đời sau một đêm đã làm xáo trộn cuộc sống của những người nghèo như thế nào.

Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 2.

Hai mẹ con bé Đạt hạnh phúc vì được nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ.

Nhưng thật may, lần này mẹ con nhóc Đạt đã không rơi vào trường hợp đó. Anh Nghĩa Phạm - người chia sẻ câu chuyện của nhóc Đạt đã nỗ lực hết mình hỗ trợ hai mẹ con ổn định cuộc sống và không để mọi thứ trở nên xáo trộn. Mọi thông tin của hai mẹ con gần như được giữ bí mật, những mạnh thường quân âm thầm phối hợp cùng anh Nghĩa để đưa ra phương án tốt nhất cho hai mẹ con.

Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 3.

Bé Nguyễn Danh Thành Đạt từng được cộng đồng mạng biết đến với nick name "Cậu bé xếp dép".

Vài ngày sau, công ty Vinamilk nhận chị Linh - mẹ nhóc Đạt - vào làm lao công trong nhà máy. Bên cạnh đó, anh Nghĩa Phạm cũng tìm được một trường mầm non thích hợp cho nhóc Đạt, ngày 10/3 nhóc bắt đầu trở lại lớp học sau bao ngày vất vả cùng mẹ mưu sinh trên đường phố.

Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 4.

Ngày tôi gặp lại mẹ con nhóc Đạt họ đã rất hạnh phúc với cuộc sống của mình. Mọi thứ xảy đến như một giấc mơ - giấc mơ đổi đời mà nếu không có những tấm lòng tử tế, nghiêm túc thì có lẽ mọi thứ đã đi theo một chiều hướng xấu.

Trong căn phòng trọ nhỏ, cuộc sống của hai mẹ con cứ thế trôi qua bình dị, nhẹ nhàng như thể họ chẳng từng là những nhân vật nổi tiếng khắp mạng xã hội. Chị Linh cần mẫn với công việc của mình để nuôi con, nhóc Đạt ngày ngày được mẹ đưa đến trường để học tập. Nguyễn Danh Thành Đạt - cái tên đáng để hy vọng đấy chứ.

Tú lớn, Tú nhỏ: Hành trình tìm kiếm con chữ trên vỉa hè Sài Gòn

Xuất phát từ một tấm ảnh được đăng tải trên fanpage Tôi là dân Sài Gòn vào tháng 5/2017, câu chuyện của anh nhân viên ngân hàng (Tú lớn) ngày ngày dành thời gian nghỉ trưa để dạy chữ cho cô bé bán vé số 9 tuổi (Tú nhỏ) đã lay động trái tim của rất nhiều người.

Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 5.

Tú lớn và Tú nhỏ trong giờ học bên vỉa hè.

Một lớp học đặc biệt vì gọi là lớp cho "sang" chứ chỉ có một thầy, một trò, cũng chẳng có bàn ghế hay bảng đen phấn trắng, hai thầy trò ngồi học ngay trên vỉa hè và mỗi buổi học chỉ có 30 phút vào ban trưa. Hành trình tìm kiếm con chữ khó nhọc nhưng đầy cảm hứng của thầy trò Tú lớn, Tú nhỏ khiến không ít người cảm phục. Quý mến sự hiếu học của cô bé, rất nhiều mạnh thường quân đã tìm đến để đề nghị hỗ trợ.

Cho tiền, tặng quà, hỗ trợ đến trường, nhận về dạy tại nhà... có rất nhiều phương án được đưa ra và ai cũng mong muốn được giúp đỡ cô bé. Thế nhưng làm cách nào để giúp Tú nhỏ học được chữ mà không làm xáo trộn cuộc sống hiện tại. Thầy giáo Tú lớn trăn trở rất nhiều trước những lựa chọn. Và rồi anh quyết định phối hợp cùng Quận Đoàn quận 5 hỗ trợ Tú nhỏ đi học tại trung tâm giáo dục thường xuyên Quận 5, tại đây cô bé sẽ được học lại từ lớp 1.

Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 7.

Tú nhỏ đã được đi học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên quận 5.

Đầu tháng 8, khi học sinh trên cả nước nô nức đến trường thì chúng tôi cũng thật hạnh phúc khi nhìn thấy hình ảnh chị em Tú nhỏ chở nhau đi học trên chiếc xe đạp màu hồng xinh xắn. Nụ cười và sự hồn nhiên của hai đứa trẻ vẫn luôn rực rỡ như lần đầu tiên gặp gỡ. Giờ đây mỗi buổi trưa thầy trò Tú lớn và Tú nhỏ không còn gặp nhau để học con chữ trên vỉa hè, thế nhưng thầy Tú lớn vui lắm, vui vì hành trình với con chữ của Tú nhỏ đã không còn những chông gai.

Anh shipper xe đạp: Cuộc sống vẫn luôn có phần thưởng cho những người cố gắng

Câu chuyện về anh chàng shipper nghị lực phi thường ở Sài Gòn được chia sẻ trên mạng xã hội thời gian vào tháng 8/2017 đã khiến rất nhiều bạn trẻ cảm thấy ngưỡng mộ và cảm động. Anh chàng shipper Lê Nguyễn Thành Trung dù sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi với các bạn trang lứa, nhưng anh chưa bao giờ đầu hàng số phận.

Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 9.

Anh Trung shipper xe đạp nổi tiếng mạng xã hội vào tháng 8.

Mỗi ngày, dù nắng hay mưa anh vẫn đều đặn đạp quanh thành phố để đi giao hàng. Công việc dẫu có vất vả nhưng anh chưa bao giờ than vãn, ngược lại còn cảm thấy thú vị khi được đạp xe ngắm nhìn thành phố. Làm tất cả mọi thứ anh chàng mong muốn mọi người nhìn nhận anh như những nhân viên giao hàng bình thường khác, chứ không phải là một chàng shipper tật nguyền chạy xe đạp đầy thương hại.

Sự lạc quan và nghị lực phi thường của Trung đã được rất nhiều người ngưỡng mộ. Các chủ shop ngay sau khi biết đến hoàn cảnh của anh đã tạo điều kiện cho anh có nhiều đơn hàng hơn để tăng thu nhập. Đồng thời các chủ shop, bạn đọc, sinh viên... cùng nhau góp mỗi người một ít tiền để mua tặng anh chiếc điện thoại mới có chức năng cơ bản nhất là định vị GPS, giúp anh tiện tra đường đi ngõ đến mà giao hàng.

Ca sĩ Hoàng Bách đề nghị tặng anh chiếc xe máy để đi lại, nhưng anh từ chối với lý do: đi xe đạp cho khỏe người và bảo vệ môi trường. Thế là ca sĩ Hoàng Bách đã tặng anh một chiếc xe đạp thể thao trợ lực loại xịn, hỗ trợ tích cực cho công việc hàng ngày. Những món quà ấy thật sự có ý nghĩa với anh chàng, bởi nó không phải là sự thương hại mà là sự sẻ chia của cộng đồng, điều đó càng giúp anh mạnh mẽ hơn để chiến đấu với những mục tiêu lớn hơn của cuộc đời.

Thế đấy, chẳng có phép màu nào trong cuộc sống, nhưng luôn có phần thưởng cho những ai biết cố gắng.

Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 10.

Anh Trung bên chiếc xe đạp thể thao - món quà của ca sĩ Hoàng Bách.

Cụ bà 83 tuổi nuôi chó mèo hoang: Cái kết đẹp của tình thân

Những ngày giữa tháng 8, một người có Nick name N.N (một thành viên trong hội yêu động vật Đà Lạt) có chia sẻ trên trang cá nhân của mình một câu chuyện về người phụ nữ 83 tuổi sống đơn thân có tình yêu đặc biệt với những con thú hoang ở Đà Lạt. Cuộc sống thanh bình cùng tình yêu thương lớn lao cụ bà Hoàng Thị Phẩm đã khiến không ít người cảm kích.

Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 11.

Cụ Phẩm 83 tuổi luôn yêu thương động vật.

Mỗi buổi sáng, cụ Phẩm dậy thật sớm đi xuống chợ mua thức ăn cho lũ mèo ở gần nhà. Trên đường đi cụ sẽ dừng lại chơi đùa với những con vật và cho chúng thức ăn. Lúc thì cụ chơi với đàn mèo ở quán bún riêu, lúc thì cười với đàn chó ở tiệm bánh mỳ...Cuộc sống trôi qua bình yên nhưng lại quạnh hiu đến lạ. Ở cái tuổi gần đất xa trời, những đêm cô liêu trong căn phòng trọ, không ít lần người đàn bà 83 tuổi cảm thấy tủi thân. Cụ vẫn thường nói với tôi rằng: "Có một mái ấm, một gia đình vẫn tốt hơn chứ!".

Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 12.

Sau khi bài viết của cụ Phẩm được đăng tải trên Kenh14.vn, không lâu sau đó chúng tôi nhận được một email của một bạn tên Duy - là cháu họ của cụ Phẩm. Trong Email bạn Duy cho biết gia đình ở Hà Nội đã mất liên lạc với cụ Phẩm khá lâu, trong những năm qua mọi người đã cố gắng tìm nhưng không có thông tin. Rất may là mọi người đã nhận ra cụ Phẩm trên báo, và thế là chúng tôi đã kết nối giúp cô Nga (cháu) gặp cụ tại Đà Lạt.

Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 13.
Những đoạn kết có hậu từ 4 câu chuyện đầy cảm hứng bước ra từ mạng xã hội năm 2017 - Ảnh 14.

Chúng tôi tặng cụ Phẩm chiếc mũ và khăn len trước khi rời đi. Cụ hạnh phúc nhận món quà nhỏ, cười nói hân hoan

Câu chuyện về sau chúng tôi không tiện tham gia, nhưng hẳn sẽ là tín hiệu vui cho những ngày tháng cô đơn của cụ bà 83 tuổi. Vậy đó, người ta vẫn thường nói mạng xã hội luôn có hai mặt, nếu dùng sai có thể đẩy con người ta đến bờ vực của cái chết, nhưng nếu dùng đúng cách thì rõ ràng nó là phương tiện để con người với con người gần nhau hơn.

"WeChoice Awards" - giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Bình Tĩnh Sống.

Hơn cả sự lạc quan và tinh thần bền bỉ vượt qua khó khăn của cuộc đời, "Bình tĩnh sống" còn có thể hiểu là một lời khích lệ cũng như nhắc nhở về cách sống và cách đối diện với cuộc đời của mỗi người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại http://wechoice.vn/.

Thời gian bình chọn từ ngày 21/12/2017 đến ngày 20/01/2018.

Trân trọng cảm ơn Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã đồng hành cùng giải thưởng WeChoice Awards 2017 và giúp lan tỏa thông điệp Bình tĩnh sống đến cộng đồng.


**************

Kế mỹ nhân Israel mua chuộc phi công MiG-21 Iraq năm 1966


Phi vụ chiếm nguyên vẹn tiêm kích MiG-21 Iraq của Israel năm 1966

Phi vụ chiếm nguyên vẹn tiêm kích MiG-21 Iraq của Israel năm 1966

Chiếc MiG-21 của Redfa khi rơi vào tay Israel

Ngày 16/8/1966, đại úy Munir Redfa thuộc không quân Iraq điều khiển tiêm kích MiG-21 tối tân bỏ trốn sang Israel. Đây là kết quả của Chiến dịch Kim cương (Operation Diamond) do cơ quan tình báo Israel (Mossad) tiến hành, nhằm thu giữ một chiếc MiG-21 nguyên vẹn để nghiên cứu và tìm ra điểm yếu, theo National Interest.

Đại úy Munir Redfa là một trong 15 phi công quân sự được Iraq cử tới Mỹ học tập vào tháng 2/1965. Ngay khi được một thương nhân gốc Do Thái tên là Ezra Zelkha, có mật danh "Yusuf", tiết lộ về chương trình học tập này, Mossad đã lên kế hoạch thực hiện "Chiến dịch Kim cương", sử dụng "mỹ nhân kế" để mua chuộc các phi công Iraq.

Khao khát có được tiêm kích MiG-21 của Liên Xô, Mossad từng nhiều lần dụ dỗ phi công các nước Arab lái máy bay trốn tới Israel. Năm 1962, họ từng cử điệp viên Jean Leon Thomas tiếp cận đại úy Aid Hana thuộc không quân Ai Cập, đề nghị tặng 100.000 USD nếu phi công này đào thoát sang Israel cùng một tiêm kích MiG-17. Tuy nhiên, đại úy Hana nhanh chóng báo cáo cho chỉ huy. Thomas bị bắt cùng 5 người hỗ trợ, bị kết án treo cổ cùng hai người khác trong tháng 12/1962. 

Hai năm sau, Mossad lôi kéo thành công đại úy Mohammad Abbas Helmy của không quân Ai Cập bỏ trốn với máy bay huấn luyện Yak-11. Chỉ vài tháng sau, phi công này bị ám sát tại Nam Phi, trong khi chiếc Yak-11 không đem lại lợi ích cho Israel trong không chiến.

Khi các nỗ lực ở Ai Cập thất bại, tình báo Israel bắt đầu chuyển hướng sang những nước Arab khác, trong đó Iraq là một trọng điểm. 

Ngay khi đặt chân tới Mỹ tham gia chương trình huấn luyện, 15 phi công Iraq đều trở thành mục tiêu săn đón của các nữ đặc vụ Mossad. Trung úy Hamid Dhahe được nữ điệp viên Jean Pollan tiếp cận vào tháng 3/1965, nhưng từ chối lời đề nghị đào tẩu của Mossad.

Thất bại trong nỗ lực mua chuộc, nữ điệp viên này cho Dhahe ba ngày để rời khỏi Mỹ, nhưng phi công Iraq đã bỏ qua lời đe dọa. Vào đêm 15/6/1965, Dhahe bị bắn chết trong một quán rượu, sau khi xảy ra sự cố mất điện.

Nhận thấy vụ việc trở nên nghiêm trọng, không quân Iraq quyết định rút toàn bộ nhóm sĩ quan đang huấn luyện tại Mỹ. Tuy nhiên, ba người trong số đó gồm đại úy Shaker Mahmoud Yusuf, Mohammad Raglob và Munir Redfa đã kịp có "bạn gái" trong thời gian ở Mỹ.

Tiêm kích MiG-21 của Redfa trong bảo tàng không quân Israel. Ảnh: Wikipedia.

Tiêm kích MiG-21 của Redfa trong bảo tàng không quân Israel. Ảnh: Wikipedia.

"Bạn gái" của Yusuf tới thủ đô Baghdad để gặp phi công này vào đêm 6/7/1965. Khi Yusuf từ chối đào tẩu sang Israel, đặc vụ Ezra Zelkha của Mossad, người đi theo quay phim mọi cuộc gặp gỡ, tiến vào phòng và bắn chết viên phi công Iraq. Đại úy Raglob cũng bị giết không lâu sau đó vì đòi phần thưởng lên tới một triệu USD. Hai điệp viên Mossad bắt được Raglob và ném phi công này khỏi chuyến tàu cao tốc tại Đức vào ngày 11/2/1966.

Không có nhiều thông tin về nữ điệp viên thực hiện đòn "mỹ nhân kế" với đại úy Redfa, ngoài cái tên Lisa Brat. Chỉ vài ngày sau khi tới Baghdad, Brat hẹn gặp Redfa, dụ dỗ phi công này đào tẩu, đồng thời đưa ra lời đe dọa "nhận tiền hoặc chết". Sau khi Redfa nhận lời với điều kiện phải đưa gia đình mình ra nước ngoài, các đặc vụ Mossad bắt đầu kế hoạch hành động.

Tháng 7/1966, Redfa được thăng chức chỉ huy phi đoàn MiG-21 duy nhất của Iraq, cho thấy sự tin tưởng của không quân với phi công này. Một tháng sau, Mossad đưa toàn bộ gia đình 17 người của Redfa tới Iran.

Ngày 16/8/1966, Redfa điều khiển chiếc MiG-21 thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ở phía tây thủ đô Baghdad trước khi bay tới phía bắc Jordan. Lực lượng phòng không Jordan phát hiện chiếc MiG-21 trên radar, nhưng tưởng rằng đây là tiêm kích của không quân Syria đang bay huấn luyện nên không can thiệp.

Redfa bay qua không phận Jordan tới biên giới Irael, nơi hai tiêm kích Mirage III xuất hiện để hộ tống máy bay MiG-21 về căn cứ Hatzor. Trong cuộc họp báo sau cuộc đào tẩu, Redfa cho biết anh ta hạ cánh khi máy bay chỉ còn "vài giọt nhiên liệu".

Sau khi đào tẩu, Redfa được Israel thưởng một triệu USD, cho phép nhập quốc tịch và tìm việc làm cho anh ta.

Phi cơ của Redfa giúp không quân Israel tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của dòng MiG-21. Những kiến thức và kinh nghiệm thu được giúp Israel giành chiến thắng áp đảo trong những trận không chiến với liên quân Arab giai đoạn 1967-1973.

Tháng 1/1968, Israel cho Mỹ mượn chiếc MiG-21, trước khi nó được đặt định danh YF-110 và kiểm nghiệm trong chương trình Have Donut tại Khu vực 51 nổi tiếng. Không quân Mỹ được cho là thu về nhiều lợi ích từ quá trình nghiên cứu, giúp họ tìm ra cách đối phó với tiêm kích MiG-21 trong những cuộc không chiến ác liệt sau này.

Một chiếc MiG-21 trong biên chế không quân Mỹ tại Khu vực 51. Ảnh: USAF.

Một chiếc MiG-21 trong biên chế không quân Mỹ tại Khu vực 51. Ảnh: USAF.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù chiếc MiG-21 và Redfa mang tới nhiều dữ liệu tình báo quý giá cho Israel, vai trò của vụ đào tẩu này thường bị phóng đại, nhất là với không quân Mỹ.

Baghdad đã nối lại quan hệ hợp tác với Washington và London vào cuối năm 1963, cho phép nhiều phi công Mỹ bay thử tiêm kích MiG-21 ngay tại Iraq, đồng thời chia sẻ mọi tài liệu kỹ thuật và huấn luyện liên quan. Điều này giúp Cơ quan nghiên cứu công nghệ nước ngoài (FTD) của không quân Mỹ thu thập và dịch tài liệu chiến thuật của MiG-21 từ đầu năm 1965.

Baghdad hiểu rõ điều này, nên cuộc điều tra chính thức của không quân Iraq kết luận Redfa chỉ là người thứ 4 trong danh sách của Mossad. Nếu anh ta từ chối đề nghị, tình báo Israel sẽ thủ tiêu anh ta rồi tiếp tục đe dọa, ám sát từng phi công một trong danh sách, cho tới khi có người chịu hợp tác. Sau vụ đào tẩu, đồng đội và thượng cấp của Redfa đều không bị trừng phạt.

Vào đầu thập niên 1970, Mỹ nhận được 13 tiêm kích MiG-21F-13 từ Indonesia, giúp Washington thành lập một phi đoàn chuyên vận hành loại tiêm kích này. Nó tạo điều kiện cho hàng nghìn phi công Mỹ đối mặt với khả năng chiến đấu của MiG-21 trong không chiến, thay vì chỉ giới hạn ở vài phi công thử nghiệm lão luyện.

Tử Quỳnh


************

10 ảnh hài hot nhất Facebook

Đặc sản 'ăn gì cũng được', mệt mỏi vì học giỏi, thật thật giả giả... là những hình ảnh hài hước hot nhất Facebook ngày qua.

Đặc sản ăn gì cũng được dành riêng cho phụ nữ.

Đặc sản 'ăn gì cũng được' dành riêng cho phụ nữ.

Hulk phiên bản đời thực.

Hulk phiên bản đời thực.

Anh ấy đã học leo dừa như thế nào.

Học leo dừa trình độ sơ cấp.

Siêu xe tự chế.

'Siêu xe' tự chế.

Mệt mỏi vì học giỏi.

Mệt mỏi vì học giỏi.

Trong thật có giả, trong giả có thật.

Trong thật có giả, trong giả có thật.

Khoảnh khắc kinh dị của mèo.

Khoảnh khắc kinh dị của mèo.

Tiếng Anh đẳng cấp thượng thừa.

Tiếng Anh đẳng cấp thượng thừa.

Hậu quả khi mua hàng qua mạng.

Hậu quả khi mua hàng qua mạng.

Em cũng chỉ là con gái thôi. 

Hoa đẹp là hoa có gai. 

Tất Nhiên tổng hợp***********
Ông Việt kiều Úc nuôi ong tay áo bị giết tại Vũng Tàu
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	58.6 KB
ID:	1153243   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	72.8 KB
ID:	1153244  
VBF-Một ông Việt kiều Úc đã nhận một người con nuôi, song cả hai lại có quan hệ. Rồi kết cục không tốt đẹp đã khiến ông gốc Việt bỏ mạng. Hung thủ cũng đã tìm ra nhưng đau lòng cho một kiếp người.

Khi mọi người phá cửa xông vào, ông Việt kiều đã chết từ vài ngày, giường và nệm bị đốt, đồ đạc bị lục tung. Công an tình nghi thủ phạm là cô con nuôi sau thành bồ nhí của ông này, nhưng sự thật không phải.

Do chuyện làm ăn, sau khi đóng hàng xuất khẩu có đôi chút trục trặc, hai bạn hàng tìm ông Lư Thành Tân (53 tuổi, Việt kiều Australia, trú xã Long Mỹ, huyện Long Đất, Bà Rịa - Vũng Tàu) bàn bạc. Sau nhiều ngày liên lạc không có kết quả, ngày 11.8.2003, họ quyết định tông cửa vào nhà thì phát hiện ông Tân đã bị giết.

Tại hiện trường, ông Tân nằm chết dưới nền nhà, nệm và những thanh gỗ lát trên giường bị cháy. Xác nạn nhân đã bắt đầu phân hủy. Kiểm tra toàn bộ căn nhà, lực lượng chức năng phát hiện đồ đạc, đặc biệt là chiếc tủ sắt 5 ngăn và chiếc cặp có dấu hiệu bị lục soát. Cạnh đó, một tấm lưới B40 vốn được bắt vít, nằm ngoài cửa sổ cũng bị cạy phá...

Ông Tân làm nghề mua bán hải sản xuất khẩu, có vợ ở Australia. Thời gian đầu về việt Nam làm ăn tại Long Đất, ông nhận Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (20 tuổi) làm con nuôi, cung cấp tiền cho ăn học... Đến tháng 4.2002, ông Tân biến con nuôi thành cô vợ không chính thức. Cuối năm 2002, ông bỏ tiền xây căn nhà cấp 4 trên nền đất của “nhạc gia” và hứa sẽ bàn giao căn nhà này cho “vợ”. Tuy nhiên, Hạnh lại có quan hệ tình cảm với một thanh niên khác là Bùi Nhật Linh.

attachment
Hiện trường vụ án.

Ông Tân biết chuyện nên không cho Hạnh căn nhà mà chỉ trả lại cho gia đình Hạnh 25 triệu đồng, gọi là tiền bán mảnh đất (đến trước lúc bị giết mới thanh toán được 20 triệu đồng).

Tháng 4.2003, Hạnh và Linh cùng nhau lên Biên Hòa thuê phòng chung sống tại phường Long Bình Tân. Linh xin được việc làm tại công ty thức ăn gia súc nên khá bận bịu, còn Hạnh thất nghiệp nên thỉnh thoảng về “thăm” ông Tân, được cho ít tiền. Lần cuối cùng Hạnh được ông cho tiền (200.000 đồng), một tuần trước khi xảy ra vụ án.

Về phần mình, ông Tân cũng đã nhanh chóng kiếm được cô gái khác làm người “nâng khăn sửa túi”. Ngày 22.7.2003, ông Tân dẫn mẹ con cô này về căn nhà của ông ở Long Mỹ, huyện Long Đất. Việc cưới vợ mới của ông Tân bị cha Hạnh (vẫn còn ở cùng nhà ông Tân) phản đối quyết liệt. Do vậy, ông Tân “mời” gia đình Hạnh ra khỏi nhà mình.

Trước khi rước “vợ mới” và “nhạc mẫu” đến ở chung, ông Tân thuê thợ đến xây hàng rào và sửa lại mái nhà, đồng thời kêu một số người thợ ở TP HCM đến lắp máy lạnh. Song mẹ con cô vợ sắp cưới chưa được vào ở vì phải chờ ông Tân “giải quyết dứt điểm” với Hạnh.

Cơ quan điều tra Công an Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định ông Tân bị giết có khả năng do quan hệ nam nữ phức tạp và nghi can gây án có thể ở phía cô Hạnh, trong đó có cả Linh. Tuy nhiên, sau đó Linh đã nhanh chóng được loại ra khỏi diện nghi vấn vì vào đêm xảy ra vụ án, anh ta làm ca tại nhà máy ở Biên Hòa.

attachment
Nhà của ông Tân.

20 ngày sau khi xảy ra vụ án mạng, Cơ quan điều tra Công an Bà Rịa - Vũng Tàu bắt Nguyễn Thiên Phúc (em trai Hạnh) vì nghi là thủ phạm.

Phúc khai đi xe đò về đến thị xã Bà Rịa lúc 19h ngày 6.8, anh ta thuê xe ôm về Long Mỹ, huyện Long Đất. Bị đòi 40.000 đồng nhưng chỉ còn 14.000 đồng nên Phúc quyết định đi bộ. Vượt quãng đường dài khoảng 25km, khoảng 23h về đến nơi, thấy đèn nhà ông Tân còn sáng, Phúc đi vòng ra phía sau, đến chỗ cửa sổ giật bung tấm lưới B40 mở cửa chui vào nhà. Tiếp đó, hắn đi ra phía cửa chính tới phòng khách rồi ngó vào phòng thấy ông Tân đang nằm quay mặt vào trong. Phúc quay về phòng khách tháo dây điện của chiếc micro, chập đôi lại rồi cầm đến tròng vào cổ chủ nhà.

Ông Tân la lên và với tay lấy được con dao để ở đầu giường đâm liên tục làm Phúc bị thương. Điên tiết, Phúc giật mạnh sợi dây kéo ông Tân xuống nền nhà. Thấy ông Tân định với tay lấy con dao bị rơi, Phúc nhanh chóng cướp được và đâm liên tiếp...

Gây án xong, Phúc mở các ngăn tủ nhưng chỉ nhặt được cái bóp trong có tiền và chìa khóa xe máy. Trước khi tẩu thoát, Phúc cởi quần áo dính máu ném lên giường ngủ của ông Tân rồi châm lửa đốt. Do bị mất máu trong lúc gây án, khi chạy xe đến Long Thành, Phúc kiệt sức, được đưa vào bệnh viện điều trị nửa tháng với tên giả. Trong lúc nằm viện, Phúc còn “cặp bồ” với một cô sinh viên và không ngần ngại sử dụng điện thoại di động của nạn nhân cho đến lúc bị bắt...

**************

Ác mộng của mùa đông; điều kiện để tán gái thời nay... là những hình ảnh được chia sẻ nhiều trên Facebook.

[Caption]

Ác mộng của mùa đông.

[Caption]

Áo lót chống sàm sỡ.

[Caption]

Cái ôm thời công nghệ.

[Caption]

Nói vậy nhưng lòng không nghĩ vậy.

[Caption]

Người bán hàng đặc biệt.

[Caption]

Ăn hamburger kiểu nhà có điều kiện.

[Caption]

Khi không biết làm cách nào để lưu ảnh.

[Caption]

Điều kiện để tán gái thời nay: Mùa đông có máy nước nóng, mùa hè có điều hòa.

Maru
**************
Bỏ Mỹ về VN kinh doanh phở không ngờ bà Việt kiều Mỹ thành công
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	215.0 KB
ID:	1152802  
VBF-Dù thị trường Mỹ đang làm ăn được nhưng vợ chồng gốc Việt đã quyết về VN làm ăn từ những năm 2000. Quán phở được đón đến 2 tổng thống Mỹ thật là niềm tự hào. Hiện 1 tô phở tôm hùm có giá đến 500 ngàn đồng.

Sau nhiều năm khá im ắng, bà chủ quán phở từng đón tổng thống Mỹ vừa tái xuất trong giới kinh doanh ẩm thực bằng món phở tôm hùm.

Về nước hơn 27 năm, cô Đào - tên gọi thân mật mọi người hay dành cho bà Huỳnh Mỹ Trúc Liên - trải qua không ít thăng trầm trong ngành kinh doanh ẩm thực tại TP HCM. Có cuộc sống ổn định và chuỗi nhà hàng đã tạo lập trên đất Mỹ, năm 1989, theo gợi ý của chồng là ông Huỳnh Trung Tấn, bà quyết định về Việt Nam.

“Lúc đầu, tôi không tưởng tượng được sao mình về Việt Nam. Động lực nào mà anh Tấn muốn về thiết tha vậy. Tôi nói với anh là tôi sẽ cùng về một chuyến rồi trả lời. Sau khi về, tôi cũng có cảm giác giống anh, dù lúc đó gặp nhiều khó khăn do con còn rất nhỏ”, bà Đào tâm sự về những ngày cách đây gần ba thập niên.

Thời gian đầu, bà cùng chồng phát huy hết sở trường vốn có đang áp dụng trên đất Mỹ để tạo lập sự nghiệp. Trong khi ông Tấn đi giảng dạy về nghiệp vụ quản lý nhà hàng khách sạn thì bà Đào, vốn là đầu bếp chính nhiều năm kinh nghiệm, đảm nhận xây dựng đội ngũ bếp và nhân viên.

Một loạt nhà hàng lớn của hai vợ chồng dần mọc lên và đón nhiều lãnh đạo, nguyên thủ các nước Mỹ, Nhật đến thăm như: Le Mekong, Vietnam House, Lemon Grass, Blue Ginger. Đối với những người sành ăn tại TP HCM, đây vốn là những tên tuổi "vang bóng một thời" và luôn có trong danh sách giới thiệu của các tạp chí du lịch thế giới khi nhắc đến ẩm thực của thành phố.

Cho đến nay, những thương hiệu này đối với bà Đào là một kỷ niệm lớn. Số ít đã đóng cửa khi chấm dứt sứ mệnh sau giai đoạn nhất định. Số khác thay tên, đổi chủ theo những "gập ghềnh" kinh doanh của gia đình.

“Lúc tôi cảm thấy không đủ sức chịu đựng và đi tới nữa thì chồng là người lúc nào cũng hướng mình đi tiếp, cho mình nghị lực. Nhờ vậy, hai vợ chồng luôn sánh vai mà đi. Nhiều hơn nữa, tôi nghĩ chắc là tình yêu hai vợ chồng với nhau và với Việt Nam nên mới giữ mình gắn bó tại đây lâu như vậy”, bà nói.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1152802&stc=1&d=1514303252
Bà Huỳnh Mỹ Trúc Liên, hay thường được gọi là cô Đào, bên tô phở tôm hùm giá gần 500.000 đồng.

Đến cuối những năm 90, cho rằng ẩm thực Việt Nam chưa được nước ngoài biết nhiều, vợ chồng bà Đào ngồi suy tính để tìm một món đặc trưng, dễ quảng bá nhất. Và họ chọn phở. “Phở là mặt hàng bình dân những cũng rất đài các, nên chúng tôi làm phở”, bà chia sẻ.

Sau đó, bà Đào cùng chồng nhiều lần ngược xuôi để đi ăn các hàng phở danh tiếng lâu đời. Ngoài Bắc thì có phở Thìn, phở Nam Ngư. Trong TP HCM có phở Hòa, phở Lệ, phở Huyên, phở Khu phố 4. Quán nào vợ chồng cũng cùng nhau tìm đến để cuối cùng bà tự tạo ra công thức nấu phở của riêng mình.

Cuối năm 1999, Phở 2000 ra đời, được lấy tên để đón chào năm mới. Hương vị của thương hiệu này, theo bà Đào là không quá Bắc cũng không quá Nam hay Trung, mà phải để đại đa số người Việt, đặc biệt là người nước ngoài ăn được.

Những năm mới ra đời, Phở 2000 nổi tiếng khắp cả nước nhờ hai lần đón tổng thống Mỹ. Một lần là tổng thống Bill Clinton cùng con gái đến ăn nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam. Lần khác là đón tổng thống George H. W. Bush khi đã về hưu. Tuy nhiên, chục năm trở lại đây, Phở 2000 khá im ắng trong khi hàng loạt chuỗi kinh doanh phở mọc lên ở TP HCM.

“Tôi cũng từng phát triển thêm 4 cửa hàng vào những năm sau nhưng không thành công. Tôi nghĩ có lẽ do không đúng thời điểm, quá sớm cho thị trường. Ngoài ra, tôi quyết định ngừng phát triển chi nhánh vì thấy không giữ được chất lượng đồng đều như mình muốn. Thế nên giờ tôi chỉ giữ lại hai địa điểm ở trung tâm TP HCM mà thôi”, cô Đào nêu lý do.

Những ngày cuối năm 2017, ở tuổi với người khác đã là hưu và vui vẻ với con cháu, dù mọi việc kinh doanh giờ đã có con cái phụ giúp gánh vác nhưng bà Đào vẫn tất bật lắng nghe phản hồi của khách hàng để hoàn thiện thêm món ăn mới. Đó là phở tôm hùm có giá bán gần 500.000 đồng. Không bán tại Phở 2000, bà Đào đưa món này vào một nhà hàng cao cấp do gia đình mở gần đây để phù hợp với khách hàng mục tiêu.

“Làm trong nghề ẩm thực đã lâu nên tôi vẫn theo dõi xu hướng trên thế giới để cập nhật kiến thức và nâng cấp cho nhà hàng. Gần đây có một nhà hàng ở Las Vegas quảng cáo món phở tôm hùm rất thú vị. Tuy nhiên, tôi không thích lắm vì họ dùng nước súp phở bò. Sau đó, tôi bắt đầu thử nghiệm món phở này theo công thức riêng của mình”, bà Đào kể lại.

Nói là làm, bà ra miền Trung tìm nguồn tôm nguyên liệu ổn định để có hàng tươi đều đặn với giá gốc. Tô phở ngoài nguyên con tôm hùm nặng khoảng 400 gram còn có nghêu, đậu phụ, nấm ăn với nước dùng vị hải sản.

“Tôm hùm giá vốn đã rất cao nên thật sự món này lợi nhuận không nhiều. Nhưng chủ trương của nhà hàng là tạo điều kiện để khách thưởng thức món phở này nên tôi nghĩ giá 499.000 đồng mỗi phần là vừa phải”, bà nói.

Dù còn trong giai đoạn thăm dò phản ứng trong lần "tái xuất" thị trường phở, nhưng bà Đào khá lạc quan về triển vọng kinh doanh. Thậm chí, bà cho biết đang nghiên cứu thêm những món mới, nhưng tiêu chí là phải lạ vì thị hiếu của khách sành ăn người Việt và khách du lịch quốc tế ngày càng cao.

“Sau 27 năm định cư tại đây, tôi đã chứng kiến nhiều thay đổi, từ tư duy đến phong cách sống. Mọi người giờ đã tiến bộ và văn minh nhiều. Riêng về thị trường nhà hàng ẩm thực thì đã thực sự lên đến tầm mới. Thị trường này giờ có nhiều tài năng và nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Phần mình, nhiều bạn bè vẫn thắc mắc sao lại chọn về Việt Nam sống. Giản dị là vì tôi yêu Việt Nam!”, bà chủ thương hiệu phở danh tiếng một thời khép lại câu chuyện cho lần "tái xuất" này.

**************
Samsung Galaxy Note 8 chính là hung thủ gây iPhone X bị ế hàng?
Click image for larger version

Name:	1_320738.png
Views:	0
Size:	247.2 KB
ID:	1153302   Click image for larger version

Name:	2_219461.png
Views:	0
Size:	173.3 KB
ID:	1153303   Click image for larger version

Name:	3_315207.png
Views:	0
Size:	276.9 KB
ID:	1153304  
VBF-Phải nói rằng chỉ cần liếc qua cũng đủ choáng váng với Note 8, trong khi iPhone X thì không. Đây là hai dòng smartphone có giá đắt nhất của hai hãng được chào bán trong năm 2017. Vậy có phải người dùng đã chuyển qua Note 8 và bỏ bê iPhone X?

Không chỉ như một lời xin lỗi tới người dùng sau sự cố Galaxy Note 7, Galaxy Note8 là minh chứng cho sự đứng lên sau thất bại của Samsung.
Ngày này cuối năm trước (2016), mọi sự bàn tán đổ dồn về Galaxy Note 7 bởi sự cố cháy nổ liên quan đến pin. Không chỉ bị thu hồi, thiết bị này còn bị cấm mang lên các chuyến bay do lo ngại nó sẽ gây tai nạn cho mọi người. Khi đó, không ít sự lo lắng đổ dồn về Samsung, thậm chí đã có tin cho rằng hãng sẽ không còn sản xuất dòng Note nữa.

attachment
Galaxy Note8 đã khiến chuyện buồn về Galaxy Note 7 trở thành quá khứ.

Một năm sau, mọi người tiếp tục bàn tán về Galaxy Note thế hệ tiếp theo - Galaxy Note8 - nhưng không phải là sự cố ở nó, mà bởi đây là một trong những smartphone hoàn hảo nhất thế giới hiện tại. Người dùng gần như đã quên đi sự cố diễn ra cách đây một năm. Điều đó cũng cho thấy Galaxy Note 7 chỉ là tai nạn ngoài ý muốn và Galaxy Note8 là minh chứng cho sự vươn lên của công ty Hàn Quốc sau thất bại. Nhưng động lực đằng sau còn nhiều hơn thế!

Galaxy S8 và Galaxy S8+

Bộ đôi này nhanh chóng khỏa lấp khoảng trống do Note 7 để lại, khiến người dùng quên đi một phần những gì liên quan đến sự cố bằng thiết kế mới đột phá hơn: màn hình vô cực Infinity Display, viền màn hình mỏng hơn, nhận dạng mống mắt, máy ảnh chụp đẹp, chống nước... Thiết bị nhanh chóng nhận được những kỷ lục về doanh số bán hàng, góp phần mang lại lợi nhuận "khủng" cho Samsung.

Tuy nhiên, Galaxy S8 và Galaxy S8+ chỉ là thiết bị dành cho đại đa số người dùng. Note8 mới là chiếc máy cần cho công việc hơn nhờ chiếc bút S Pen, do đó Note8 cần phải ra mắt để phục vụ điều này. Trên thực tế, dòng Note đã có một lượng người hâm mộ nhất định và Note8 ra đời đã đáp ứng được nhu cầu đó.

Thay lời xin lỗi

Không nhiều hãng điện thoại thừa nhận sự cố và thu hồi sản phẩm sau sự cố như Samsung. Ngay sau khi ngừng bán Note 7, hãng đã gửi lời xin lỗi đến hàng triệu người, cung cấp cho họ những ưu đãi. Tuy nhiên, cái người dùng cần là "một sản phẩm chuộc lỗi" và Note8 chính là sản phẩm đó.

Vì chính Galaxy Note8

Phablet này được Samsung ra mắt trong tháng 9. Có thể xem Note8 chính là phiên bản "đột phá" của dòng Note. Bởi, bên cạnh thiết kế tràn viền tạo thành xu thế smartphone trong năm 2017, lần đầu tiên máy được tích hợp máy ảnh kép cho ảnh chụp chất lượng cao cũng như khả năng tùy biến giúp người chụp có thể sáng tạo trong mọi hoàn cảnh.

attachment

Camera kép chụp ảnh đẹp là một trong những ưu điểm của Note8.

Note8 cũng có một màn hình hiển thị tuyệt vời, tạo cảm giác "không biên giới" giữa bên trong smartphone với đời thực mà Samsung gọi là "vô cực". Cấu hình mạnh mẽ, có cảm biến mống mắt, nhận dạng khuôn mặt... là ưu điểm của máy. Điều đó có thể thấy, không ít những tính năng trên Note8 dẫn đầu xu hướng và thiết bị cũng không đơn thuần là phiên bản sửa sai của Note 7.

Một năm thú vị của Samsung

Năm 2017, ngoài sự thành công của Galaxy S8 và Galaxy Note8, Samsung còn triển khai tính năng thanh toán Samsung Pay và đạt được số lượng người dùng nhất định. Theo thống kê của WiseApp, tính đến tháng 10/2017, dịch vụ thanh toán này đã có 6,44 triệu người sử dụng, tăng gấp đôi so với tháng 9/2016. Samsung Pay đã có mặt tại 20 quốc gia trong đó có Việt Nam, áp dụng cho các thiết bị tầm trung như Galaxy A5, A7 (2017) đến dòng cao cấp như Galaxy S8, S8 Plus và Note8.

attachment

Samsung Pay giúp người dùng thanh toán dễ dàng hơn.

Là smartphone kỷ niệm 10 năm ngày iPhone ra đời, iPhone X được Apple trang bị thiết kế mới với màn hình viền mỏng, tỷ lệ hiển thị lớn trong kích thước nhỏ, cũng như nhiều tính năng hay như nhận dạng khuôn mặt 3D bằng Face ID. Lần đầu tiên tích hợp màn hình OLED lên iPhone mới, Apple cũng đã mang lại lợi nhuận lớn cho Samsung nhờ cung cấp độc quyền tấm nền này.

Hiện tại, Samsung vẫn là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới. Hãng cũng được dự đoán sẽ có thêm quý tài chính kỷ lục sắp tới, với khoảng 62 nghìn tỷ won (khoảng 54,7 tỷ USD) doanh thu.

Như vậy, có thể xem 2017 là năm thành công của Samsung. Không chỉ thành công với những sản phẩm của mình, hãng còn cho thấy khả năng đứng vững trước "sóng to gió lớn".

*************

Sana Anju nữ nhân viên thân hình mỏng manh

Sana Anju nữ nhân viên thân hình mỏng manh

Sana Anju nữ nhân viên thân hình mỏng manh

Sana Anju nữ nhân viên thân hình mỏng manh

Sana Anju nữ nhân viên thân hình mỏng manh

Sana Anju nữ nhân viên thân hình mỏng manh

Sana Anju nữ nhân viên thân hình mỏng manh

Sana Anju nữ nhân viên thân hình mỏng manh

Sana Anju nữ nhân viên thân hình mỏng manh

Sana Anju nữ nhân viên thân hình mỏng manh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:15 CH
Khu lều người vô gia cư bị dọn đi tại Quận Cam. Nơi đây là bãi sông Santa Ana, người vô gia cư tại đây có đến hơn 400 người đều phải rời đi. Chính vì thế họ sẽ dọn tới Orange và Anaheim.
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20183:03 CH
Ông Xê đến nhà bà Thủy với mong muốn nối lại tình cảm nhưng không được nên đã ra tay sát hại nạn nhân.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 201812:35 CH
10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20183:45 CH
Mới đây, Nữ ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh đã bay thẳng về Vn phối hợp cùng công an để làm sáng tỏ vụ bị 1 kẻ bôi nhọ thanh danh của nữ ca sĩ
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20184:30 SA
Suốt bao năm qua băng nhóm mafia Trung Quốc lộng hành trọng việc vận chuyển ở Châu Âu nhưng mới đây mới chính thức bị triệt phá. Nhóm này thường ép các chủ hàng kí hợp động
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20189:40 SA
Trái đất này sẽ không còn là mảnh đất phù hợp tiếp tục tồn tại cho con người vào năm 2200, tức là còn 182 năm nữa, đó là dự đoán mới nhất của các nhà khoa học hối thúc
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201810:01 SA
Không chỉ là gương mặt cho hãng mỹ phẩm, MC Kỳ Duyên còn sở hữu vóc dáng đáng nể phục. Dù MC đã 52 tuổi nhưng vẫn cân đối và còn như một "lực sĩ".
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20184:53 CH
Vợ bắt được chồng và nhân tình đi nhà nghỉ tại Triều Khúc, Hà Nội. Trong lúc vợ giải quyết cô bồ, chồng hèn nhát không dám đối mặt. Anh chồng chỉ biết đứng ngoài nhìn và lặng lẽ cố thủ trong nhà nghỉ không dám về nhà.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20184:30 SA
Luật Hàn Quốc cấm nạo phá thai nhưng các nhà hoạt động kêu gọi bỏ luật này vì vi phạm nữ quyền và không sát thực tế.
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 201810:01 CH
Triều Tiên hôm nay dọa sẽ hủy bỏ kế hoạch tham gia Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018 sắp tới ở Hàn Quốc.