Trang Lá Cải Ngày 04 - 9 -2019: Những dấu hỏi từ vụ án ở trường Gateway

Thứ Tư, 04 Tháng Chín 20191:50 CH(Xem: 2620)
Trang Lá Cải Ngày 04 - 9 -2019: Những dấu hỏi từ vụ án ở trường Gateway
cai-thu 4
*************
voatiengviet.com

Những dấu hỏi từ vụ án ở trường Gateway

Nguyễn Lại

Đến ngày 03/9, hai nhân vật chính trong vụ án liên quan đến cái chết của bé Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway tại Hà Nội, đã bị khởi tố với cùng tội danh vô ý làm chết người. Bà Nguyễn Bích Quy người phụ trách đưa đón học sinh, người thường xuyên xuất hiện trên mặt báo sau khi vụ việc xảy ra, bị khởi tố trước và bị bắt tạm giam. Còn tài xế Doãn Quý Phiến, người dường như ‘im hơi lặng tiếng’ sau vụ việc, bị khởi tố sau một tuần và được cho tại ngoại.

Báo nhà nước trích lời giới hữu trách nói kết luận pháp y cho thấy em Lê Hoàng Long (6 tuổi), trong ngày đi học thứ nhì của em, đã tử vong vì suy hô hấp và sốc nhiệt, chứ không phải do tác động ngoại lực.

Vụ án gây chú ý công luận đang dần đi đến hồi kết, nhưng những tranh cãi vẫn chưa dứt. Nhiều dấu hỏi đang được đặt ra liên quan đến việc khởi tố và bắt tạm giam bà Quy, đến trách nhiệm của nhà trường, và quy trình quản lý trẻ khi đến trường.

Theo báo chí trong nước, luật sư của bà Quy cho rằng bà không thuộc diện bắt buộc phải bắt tạm giam vì nằm ngoài các khoản quy định trong Bộ Luật Hình sự 2015 như đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm, không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch, bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn, tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội, có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối...

Trao đổi với VOA về vấn đề này, luật sư Hà Huy Sơn từ Hà Nội cho biết: “Thực tế, trường hợp bà Quy hoàn toàn không nằm trong diện các đối tượng được quy định phải bị bắt tạm giam như trên. Nhưng ở Việt Nam thì cơ quan điều tra vẫn có thể bắt tạm giam một người đã có quyết định khởi tố nếu họ thấy điều đó là cần thiết dù người đó không thuộc một trong các trường hợp như Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định”.

Không ít phụ huynh đặt câu hỏi về ‘sự phân biệt đối xử’ của cơ quan điều tra đối với bà Quy và ông Phiến trong vụ án này, như chia sẻ của chị Nguyễn Thị Phương:

“Tôi thì tôi không hiểu vì sao cơ quan điều tra lại thấy bà Quy là người cần phải bắt tạm giam trong khi ông Phiến thì lại không? Riêng tôi, tôi thấy hai người này nhân thân và trách nhiệm là như nhau. Phải chăng bà Quy hay xuất hiện trên báo chí sau khi vụ án xảy ra, nên người ta phải bắt tạm giam ngay để bịt miệng bà lại? Còn ông Phiến luôn im hơi lặng tiếng, lảng tránh các câu hỏi, thì ít có nguy cơ trong việc kết luận điều tra hơn nên người ta cho tại ngoại?”

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng thắc mắc về trách nhiệm của nhà trường trong vụ việc. Theo truyền thông trong nước, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo với nhà trường sau khi phát hiện sự vắng mặt của bé Long, nhưng hôm đó người phụ trách liên lạc lại vắng mặt nên không ai thông báo và trao đổi với gia đình bé Long. Giải thích này khiến nhiều phụ huynh bức xúc về trách nhiệm của một cơ sở giáo dục trẻ nhỏ, nhất là tại một ‘trường quốc tế’ như Gateway, nơi 9 giờ đồng hồ sau bé Long mới được tìm thấy trong xe.

Chị Hana Nguyễn, một phụ huynh có con học trường tiểu học công ở ngoại ô thủ đô Washington Hoa Kỳ, nói với VOA: “Tôi có hai con nhỏ. Hàng ngày xe bus của trường đến đón đầu phố. Tôi chỉ việc dẫn các con ra xe. Khi xe tới trường, cô giáo chủ nhiệm sẽ đón các cháu ngay ngoài cổng trường. Nếu con tôi vắng mặt, lập tức điện thoại của tôi sẽ nhận được tin nhắn và cuộc gọi tự động từ nhà trường thông báo và yêu cầu cho con đi học đầy đủ, điểm chuyên cần sẽ được đánh giá vào cuối năm học. Tôi không thể hiểu nổi khi người ta đưa ra lý do là người liên lạc vắng mặt nên đã không thông báo cho gia đình bé Long. Người đó vắng mặt thì phải có người khác làm thay chứ? Đằng này không có người liên lạc đấy là người ta bỏ mặc, không quan tâm đến sự vắng mặt của cậu bé nữa, khiến cậu bé đã phải chịu đựng suốt 9 giờ đồng hồ trên xe và cuối cùng là ra đi oan uổng.”

“Trong trường hợp này, rõ ràng là nhà trường phải chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý học sinh và là nguyên nhân chính khiến thảm kịch xảy ra, chứ bà Quy và ông Phiến chỉ là 2 người trực tiếp đưa đón vô trách nhiệm. Nhưng sự vô trách nhiệm của họ sẽ được kịp thời sửa chữa nếu quy trình quản lý học sinh của nhà trường đúng và các thành viên từ giáo viên chủ nhiệm đến ban giám hiệu có trách nhiệm hơn,” chị Hana tiếp lời.

Theo Nghị định số 46/2017/NĐ – CP ban hành năm 2017 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, thì trường Gateway có biểu hiện vi phạm mà qua đó ít nhất phải bị đình chỉ, thậm chí là giải thể theo điều 21 của Nghị định này. Tuy nhiên, từ khi xảy ra án mạng đến nay, trường Gateway không đóng cửa ngày nào, dù là để rà soát lại toàn bộ quy trình quản lý trẻ để đảm bảo an toàn cho các học sinh. Cũng không có thông tin về việc trường bị thanh tra về hoạt động cũng như các điều kiện hoạt động của trường.

Trao đổi với VOA, anh Đoàn Trần Sơn, một phụ huynh có 3 con nhỏ tại Hà Nội, bày tỏ lo lắng: “Tôi thấy vụ án này có quá nhiều điểm nghi vấn. Tôi không thể hiểu nổi tại sao lúc đi học cháu mặc áo màu đỏ đến lúc được phát hiện lại mặc áo màu khác là thế nào? Tất cả những nghi vấn này đều chưa có câu trả lời.”

“Rõ ràng nếu không làm rõ vụ án, làm rõ trách nhiệm đối với tất cả những người liên quan, trong đó có giáo viên và nhà trường, thì những phụ huynh như tôi không thể yên tâm được. Bởi đâu có phải chỉ riêng trường Gateway thực hiện dịch vụ đưa đón học sinh như vậy mà còn rất nhiều ngôi trường khác nữa. Vụ việc này cũng không còn phải là vụ việc của riêng gia đình bé Long nữa mà nó đã trở thành vụ việc của xã hội, của tất cả các bậc phụ huynh có con nhỏ hiện đang đi học và được đưa đón mỗi ngày,” anh Sơn nói.


**************

Tin NÓNG: KÊ BIÊN NHÀ, TÀI KHOẢN CỦA HAI CỰU BỘ TRƯỞNG 4T

nhaongson_omtz
Cảnh sát khám nhà ông Son tại ngõ 36C1 Lý Nam Đế, Hà Nội. 
 
Kê biên nhà, tài khoản của hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

TPO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kê biên căn nhà số 14, ngõ 36C1 phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của vợ chồng cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT – Nguyễn Bắc Son, đồng thời phong toả tài khoản cá nhân, sổ tiết kiệm có tổng số dư gần 600 triệu đồng của bị can này. Tuy nhiên, số tiền 3 triệu đô mà bị can này đã nhận hối lộ vẫn “bóng chim, tăm cá”.

Hơn 3 triệu USD đang ở đâu?

Kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, bản thân ông Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất…

Bởi vậy, với vai trò là Bộ trưởng Bộ TT&TT, ông Son đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, vì động cơ mục đích cá nhân mà quyết liệt chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm trái quy định của pháp luật gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng; nhận hối lộ 3 triệu USD.

“Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD” – kết luận điều tra thể hiện lời khai của ông Son. Ngoài ra, ông Son cũng nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch mobifone dịp Tết âm lịch 2016.

Sau khi nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ, ông Son đã đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh. Làm việc với cơ quan điều tra, bà H phủ nhận lời khai của ông Son và cho biết không cầm khoản tiền nào từ bố.

Kết luận điều tra cho thấy, ông Nguyễn Bắc Son đã có đơn xin nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả. Số tiền này chỉ là một phần nhỏ trong số 3,2 triệu USD (tương đương hơn 70 tỷ đồng) mà ông Son đã nhận của Phạm Nhật Vũ và Lê Nam Trà. Vậy ông Son đã sử dụng hoặc tẩu tán số tiền khủng này như thế nào vẫn dấu hỏi chưa được làm rõ tại kết luận điều tra.

Để đảm bảo cho việc điều tra, xử lý, cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã kê biên căn nhà tại số 14, ngõ 36C1 phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đứng tên vợ chồng cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT – Nguyễn Bắc Son. Đồng thời phong toả tài khoản tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán đứng tên ông Son tại ngân hàng Vietcombank với tổng số tiền gần 592 triệu đồng.

Gia đình các bị can giao nộp gần 66 tỷ đồng

Ngoài ra, CQĐT cũng đã tiến hành kê biên căn nhà số 167 ngõ Quan Thổ 1, phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội là tài sản đứng tên vợ chông ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT. Đồng thời phong toả tài khoản cá nhân có số dư hơn 2,12 tỷ đồng của ông Tuấn tại ngân hàng VPBank (đây là số tiền ông Tuấn đã làm đơn xin nộp khắc phục hậu quả). 
 
nhaongtuan_itsy 
Nhà ông Trương Minh Tuấn tại ngõ Quan Thổ 1, Đống Đa, Hà Nội

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan CSĐT đã thu hồi tài sản do các bị can và gia đình giao nộp tổng số tiền gần 66 tỷ đồng, trong đó bị can Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone giao nộp 54 tỷ đồng; Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Mobifone giao nộp 11,6 tỷ đồng; Công ty AMAX nộp 240 triệu đồng; hai bị can khác nộp 154 triệu đồng.
Kể từ 1/7/2019, với mức lương cơ sở mới, lương thực nhận mỗi tháng của bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ bậc 1 sẽ là 14.453.000 đồng/tháng, bậc 2 là 15.347.000 đồng/tháng. Tăng tương ứng gần 1 triệu đồng mỗi tháng so với lương tháng 6/2019.

Như vậy, mỗi năm một vị bộ trưởng chỉ được hưởng khoảng 180 triệu tiền lương và phải tích cóp khoảng 400 năm thì mới có được 3,2 triệu USD (tương đương 74 tỷ đồng).
Dương Lê

*************

Vụ anh trai truy sát cả nhà em: Đông khai chỉ có ý định sát hại vợ và con trai ông Hải.


2 bên từng cầm cuốc, xẻng đuổi nhau vì tranh chấp

Vụ việc Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) ra tay truy sát cả nhà em trai khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Nhiều người không hiểu tại sao Đông lại có thể xuống tay tàn ác với chính những người thân của mình như vậy chỉ vì 0.5m đất.

Chia sẻ thêm về vụ việc, vị đại diện UBND xã Hồng Hà cho biết trên báo Thanh Niên, 2 anh em Nguyễn Văn Đông và Nguyễn Văn Hải (51 tuổi) trước đó từng nhiều lần mâu thuẫn, xích mích với nhau về chuyện đất đai.

Trên Đông và ông Hải còn có 1 người anh trai nữa. Lô đất mà cha ông để lại được chia cho 3 người con trai. Anh cả được 1/2 tổng diện tích. Một nửa đất còn lại chia đều cho con trai thứ là ông Đông và con út là ông Hải.

Người anh cả đi làm kinh tế mới ở Lâm Đồng nên đã bán toàn bộ số đất cho ông Hải với giá gần 1 tỷ đồng. Thêm vào đó, ông Hải cũng được đứng tên số đất nông nghiệp của bố mẹ vì là người chăm sóc bố mẹ.

Tuy nhiên, khoảng năm 2017, hai anh em đã xảy ra xích mích, mâu thuẫn do Đông không đồng ý việc ông Hải được hưởng số đất nông nghiệp trên. Vụ việc sau đó Đông làm đơn kiện lên chính quyền xã.

"Phía xã đã đứng ra hòa giải, sau đó gia đình cũng thống nhất phần đất đó sẽ chuyển lại cho người mẹ đứng tên và quản lý, ai canh tác thì cắm cọc phân chia. Đến khi đất thu hồi, được đền bù, thì số tiền đó sẽ được bà mẹ phân chia đều cho các con. Và vụ việc sau đó đã được giải quyết êm đẹp", vị đại diện xã thông tin trên báo Thanh Niên.

Sau đó, gia đình ông Hải đã tiến hành xây tường bao quanh lô đất mua lại của anh cả thì lại xảy ra xích mích với Đông. Giữa 2 bên từng cầm cuốc, xẻng đuổi nhau nhưng được hàng xóm can ngăn.

Vụ anh trai truy sát cả nhà em: 2 nhà từng tranh chấp đất, cầm cuốc, xẻng đuổi nhau - Ảnh 2.

Nguyễn Văn Đông đã bị bắt giữ ngay sau khi gây án (Ảnh: ANTĐ)

Theo cán bộ địa phương từ đó trở đi, 2 gia đình không có mâu thuẫn gì gay gắt cho đến hôm xảy ra án mạng kinh hoàng. Đông và em trai từng có thỏa thuận về việc phân chia 0,5m đất giáp ranh giữa 2 nhà do tổ tiên để lại. Theo dự kiến ngày 1/9 gia đình ông Hải sẽ đào móng, cắm mốc xây nhà thì chiều tối 31/8, anh H. (26 tuổi) sang nhà Đông nói chuyện rồi xảy ra xích mích.

"Tại đó không hiểu hai bên có mâu thuẫn gì, đến sáng hôm sau, ông Đông lầm lì cầm dao sang truy sát nhà em trai", vị cán bộ nói.

Vận động người thân nghi phạm về ngoại sống

Chỉ trong một buổi sáng đã mất đi 4 người thân, anh Nguyễn Văn H. (SN 1993, con trai ông Hải) vô cùng suy sụp, luôn phải có người nhà túc trực.

Về phía gia đình nghi phạm Nguyễn Văn Đông, thông tin trên báo Lao Động cho hay, sau khi xảy ra vụ việc, do ở ngay sát nhà nạn nhân nên chính quyền đã vận động vợ Đông tạm về ở bên ngoại.

Theo Chủ tịch xã Hồng Hà, vợ con ông Hải và vợ con của Đông không có vấn đề gì, nhưng chính quyền địa phương tạm đưa vợ con ông Đông sang bên ngoại cách đó khoảng 700m để đảm bảo không xảy ra việc gì đáng tiếc.

Được biết, Đông là người có tính gia trưởng, thường rời khỏi địa phương rất lâu, khoảng 2 - 3 tháng, mà chính quyền không nắm được rõ đi đâu.

Vụ anh trai truy sát cả nhà em: 2 nhà từng tranh chấp đất, cầm cuốc, xẻng đuổi nhau - Ảnh 4.

Nhiều người dân phẫn nộ vì hành vi của Nguyễn Văn Đông

Thời điểm cầm dao sang truy sát nhà em trai, Đông khai chỉ có ý định sát hại vợ và con trai ông Hải. Báo Thanh Niên đưa tin theo ông Đông khai, em trai mình nghe vợ và con trai nên có mâu thuẫn với Đông trong hôm sang nhà nói chuyện.

"Tuy nhiên, khi thấy anh trai chém vợ mình, ông Hải đã hô con "chém bỏ mẹ nó đi", nên ông Đông đã nổi máu cuồng sát, lao vào chém cả em trai. Sau khi gây án, ông Đông về nhà định tự tử bằng điện nhưng con trai phát hiện đã ngắt cầu giao cứu sống bố", vị đại diện nói trên báo này.

Khoảng 7h30 sáng 1/9, Nguyễn Văn Đông đã mang dao xông vào nhà em ruột là ông Nguyễn Văn Hải truy sát cả gia đình.

Hậu quả, 4 người tử vong gồm ông Hải, vợ, con gái và cháu ngoại ông Hải. Con dâu ông Hải bị thương nặng hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện

Tại cơ quan điều tra, Đông thừa nhận hành vi truy sát gia đình em trai.

Về nguyên nhân vụ truy sát, lãnh đạo UBND xã Hồng Hà cho biết là do ông Đông và gia đình ông Hải mâu thuẫn về việc phân chia đất giáp ranh trong quá trình xây nhà.


*************

Tử hình ông trùm đường dây buôn ma túy thủ hàng nóng trong người

VCCorp.vn

Ngày 4/9, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Trần Văn Nam (28 tuổi, ngụ tại Quảng Ninh) án tử hình và Diệp Tuấn Anh (43 tuổi, ngụ tại Quận 8) án tù chung thân cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý".

Theo nhận định của HĐXX, hành vi các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội. Nhận thức được hành vi của mình vi phạm pháp luật, ma túy là nguyên nhân các loại tội phạm khác, nhưng các bị cáo vì tư lợi thực hiện mua bán ma tuý số lượng lớn, cần xử lý nghiêm.

Theo hồ sơ vụ án, trưa ngày 21/4/2017, công an bắt quả tang Diệp Tuấn Anh có hành vi cất giấu ma tuý tại ngã ba đường số 1 và An Dương Vương (quận Bình Tân). Công an thu giữ tại chỗ ngồi của Tuấn Anh trên xe ô tô hơn 0,5 kg ma tuý; thu giữ tại nhà Tuấn Anh ở chung cư Conic thuộc huyện Bình Chánh gần 10g ma túy, 2 khẩu súng.

Qua lời khai của Tuấn Anh, cơ quan Công an bắt tiếp Trần Văn Nam và thu giữ tại nhà Nam ở chung cư Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) gần 3,8kg ma túy.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn Anh khai quen Nam khoảng 3 tháng, đã ba lần đến nhà Nam ở chung cư Bình Trị Đông B mua ma tuý. Tuy nhiên sau đó, Tuấn Anh nói không có việc mua ma tuý của Nam và số ma tuý trên xe không phải của Tuấn Anh.

Nhưng qua xác minh điều tra, cơ quan chức năng đã xác định Tuấn Anh đã nhiều lần mua ma tuý của Nam và lần cuối mua hơn 0,5 kg ma túy thì bị bắt giữ.

Riêng Nam khai không có việc mua bán ma túy với Tuấn Anh. Anh ta khai đi Quảng Ninh qua Trung Quốc mua 4kg ma tuý đá của một người Trung Quốc hồi giữa tháng 4/2017.

Sau đó, Nam đem số ma tuý này vào TP HCM để bán lại kiếm lời. Khoảng 10h ngày 21/4/2017, Nam đem số ma tuý trên về chung cư mình để cất giấu, chưa kịp tiêu thụ đã bị bắt giữ.


**************

Kẻ hiếp dâm tranh quyền nuôi con với nạn nhân

MỹKhi con trai tới tuổi đi học, Tiffany Gordon đưa ảnh người bố cho cán bộ nhà trường và dặn “phải gọi ngay cảnh sát” nếu thấy người này.

Con trai của Tiffany được sinh ra do cô bị thanh niên 18 tuổi hiếp dâm tại bang Michigan khi mới 12 tuổi. Khi biết tin mình có thai, Tiffany quyết không phá bỏ vì "đứa bé không có tội".

Kẻ hiếp dâm sau đó thỏa thuận nhận tội "Cố gắng hiếp dâm" (nhẹ hơn tội hiếp dâm) và chỉ bị tuyên án hai năm tù, được ra tù sau chưa đầy một năm.

Khi Tiffany xin hưởng trợ cấp vào năm 2017, thẩm phán không xem xét kỹ mà lập tức trao cho kẻ hiếp dâm quyền nuôi con chung, đồng thời buộc Tiffany phải sống trong bán kính 100 dặm với hắn. Vị thẩm phán còn công khai địa chỉ của Tiffany với kẻ hiếp dâm và yêu cầu phải thêm họ của cha vào giấy khai sinh con.

Chỉ khi câu chuyện của Tiffany được truyền thông chú ý tới, thẩm phán mới hủy quyết định trao quyền nuôi con chung cho kẻ hiếp dâm vì ông "không biết sự việc".

Tiffany Gordon quyết không bỏ con dù người thân can ngăn. Ảnh: Mother Jones.

Tiffany Gordon quyết không bỏ con dù người thân can ngăn. Ảnh: Mother Jones.

Cuộc chiến pháp lý của Tiffany để ngăn kẻ hiếp dâm có quyền nuôi con chung không phải câu chuyện hiếm gặp tại Mỹ. Theo thống kê, mỗi năm quốc gia này có 17.000-32.000 phụ nữ có thai do bị hiếp dâm, một phần ba trong số đó quyết định giữ lại đứa bé. Những người này có thể bị buộc phải chia sẻ quyền nuôi con với kẻ gây án vì hơn một phần ba số bang tại Mỹ chỉ tước quyền nuôi con của kẻ gây án trừ phi có bản án kết tội hiếp dâm ở mức độ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, để có bản án kết tội hiếp dâm mức độ nghiêm trọng trong thực tế không phải điều đơn giản vì nhiều vụ hiếp dâm không được nạn nhân trình báo. Hơn nữa, số vụ hiếp dâm mà trong đó kẻ gây án bị kết tội ở mức độ nghiêm trọng chỉ chiếm dưới 1%. Trong một số trường hợp, kẻ gây án thường đe dọa sẽ xin quyền nuôi con chung để ép buộc nạn nhân rút đơn tố cáo.

Ngoài ra, vì khối lượng công việc quá tải, công tố viên thường mau chóng cho nghi phạm hiếp dâm được thỏa thuận nhận tội nhẹ hơn để đóng hồ sơ nhanh nhất có thể. Ví dụ, trường hợp của Noemi Martinez bị đồng nghiệp hiếp dâm và có thai tại bang Nebraska vào năm 2011. Dù nghi phạm thừa nhận có hành vi giao cấu, công tố viên và thẩm phán vẫn cho phép hắn được thỏa thuận nhận tội Tấn công tình dục cấp độ III, vốn được coi là tội ít nghiêm trọng. Kẻ gây án sau đó vẫn được trao quyền nuôi con chung.

Với những nạn nhân hiếp dâm, việc bị buộc chia sẻ quyền nuôi con, phải chạm mặt kẻ đã hiếp dâm mình quả là điều tủi nhục, gây tổn thương tinh thần và tâm lý cực độ.

Để lấp lỗ hổng pháp luật, năm 2015, Tổng thống Barack Obama đã ký ban hành Luật Quyền nuôi con của người sống sót sau hiếp dâm để hối thúc các bang ra quy định tước quyền nuôi con của người bố khi có bằng chứng "rõ ràng và thuyết phục" về hành vi hiếp dâm.

Với luật trên, chỉ cần có nhiều khả năng hành vi tấn công tình dục xảy ra là đủ để tước quyền nuôi con, không cần thiết phải có bản án kết tội, vốn yêu cầu bằng chứng phạm tội "không thể nghi ngờ hợp lý gì nữa". Bang nào làm theo sẽ được hưởng thêm ngân sách liên bang cho chương trình ngăn ngừa bạo lực.

Nhờ có sự vận động của các nhà hoạt động vì quyền lợi nạn nhân, một nửa số tiểu bang hiện sử dụng tiêu chuẩn bằng chứng "rõ ràng và thuyết phục" trong những vụ tranh chấp quyền nuôi con sinh ra từ hiếp dâm.

Quy định pháp lý về quyền nuôi con của kẻ hiếp dâm ở các tiểu bang Mỹ. Ảnh: Mother Jones.

Quy định pháp lý về quyền nuôi con của kẻ hiếp dâm ở các tiểu bang Mỹ. Ảnh: Mother Jones.

Ví dụ, bang Connecticut từ năm 2016 không yêu cầu có bản án kết tội tấn công tình dục mà chỉ cần có bằng chứng "rõ ràng và thuyết phục" là đủ để tòa án tước quyền nuôi con của kẻ hiếp dâm. Một số bang khác cũng có điều luật tương tự như Florida, Georgia, Hawaii, Indiana, Iowa...

Tại những bang vẫn tồn tại lỗ hổng pháp luật như Kentucky, Ohio, Michigan,... các nhà hoạt động vẫn đang hối thúc nhà lập pháp điều chỉnh quy định. Tại bang Michigan, Tiffany và luật sư đang vận động soạn thảo "Đạo luật Nạn nhân mang thai" vì hiếp dâm nhằm cấm thẩm phán phê duyệt thỏa thuận nhận tội tấn công tình dục ở mức độ nhẹ hơn nếu nạn nhân mang thai.

Quốc Đạt (Theo Mother Jones, NCSL, Al.com
**************

Vừa đám cưới 1 tháng, chồng phát hiện bí mật động trời giữa vợ và người mai mối


Li Min là một người đàn ông ngoài 30 tuổi sống ở Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Vào tháng 2/2018, anh được người quen lâu năm là Zhou Tong giới thiệu cho cô Wang Hao. Người mai mối còn khẳng định Wang là một cô gái trẻ "trung thực và đáng tin cậy".

Vừa đám cưới 1 tháng, chồng phát hiện vợ có con riêng với chính người mai mối, còn bị cả 2 cấu kết lừa 700 triệu đồng - Ảnh 1.

Li Min rất yêu mến Wang Hao và chính thức hẹn hò sau khi được giới thiệu 1 tháng (Ảnh: Sina)

Kế đó, cả ba người thường xuyên đi ăn cùng nhau. Li Min và Wang Hao cũng dần có cảm tình, hẹn hò đi xem phim rồi chính thức phát triển tình cảm nam nữ. Li chiều chuộng bạn gái hết mực, lúc nào cũng sẵn sàng cho cô mượn tiền, nào là tiền mua sắm, mua điện thoại, trả phí tai nạn xe hơi, viện phí cho người bố già yếu... 

Tổng số tiền lên tới 100.000 tệ (khoảng 325 triệu đồng).

Tuy nhiên Li Min vẫn không nghĩ ngợi gì. Đến tháng 9/2018, anh quyết định hỏi cưới Wang Hao với của hồi môn bao gồm 100.000 tệ, hai thỏi vàng và nhiều tài sản giá trị khác.

Vậy nhưng chỉ 1 tháng sau khi cưới, Li Min đã phát hiện ra bí mật động trời. Theo cú điện thoại từ Phòng kế hoạch hóa gia đình địa phương cho biết, cô Wang Hao đã sinh một đứa con vào tháng 8/2018, tức trong thời gian hẹn hò Li Min. Dẫu vậy, cha của đứa bé được khai nhận không phải anh mà chính là người mai mối Zhou Tong!

Đến lúc đó, Li Min mới biết tất cả đều là kế hoạch được sắp đặt kĩ càng. Hóa ra dù đã có vợ nhưng Zhou Tong vẫn che giấu và bí mật hẹn hò với Wang Hao từ năm 2015. Sau đó Wang phát hiện đòi chia tay nhưng Zhou níu kéo và hứa sẽ li dị với vợ.

Điều đáng nói là Zhou vốn làm thợ sửa ống nước, thu nhập không cao nhưng cuộc sống vẫn rất thoải mái. Nguyên nhân là anh ta đã dụ dỗ được Li Min rơi vào bẫy, lợi dụng tình yêu của anh dành cho Wang Hao để bòn rút tiền của. Việc Wang Hao nhiều lần vòi vĩnh cũng như đòi hỏi của hồi môn đều là do Zhou đứng đằng sau xúi giục, số tiền đạt lấy lên tới hơn 210.000 tệ (khoảng 683 triệu đồng).

Vừa đám cưới 1 tháng, chồng phát hiện vợ có con riêng với chính người mai mối, còn bị cả 2 cấu kết lừa 700 triệu đồng - Ảnh 3.

Li Min nói không ngờ vợ đã có con riêng, càng ngạc nhiên hơn khi cha đứa bé chính là "ông tơ" kiêm người bạn lâu năm Zhou Tong! (Ảnh: Sina)

Sau khi mọi chuyện bại lộ, Li Min đau khổ nhờ chính quyền giải quyết theo pháp luật. Ngày 18/8 vừa qua, cả người mai mối Zhou Tong lẫn cô vợ Wang Hao đã phải ra tòa với các cáo buộc như giả mạo thông tin, lừa đảo tài sản,... Wang Hao vẫn nhất mực nói mình không có chủ ý lừa dối, tất cả chỉ nghe theo lời nhân tình Zhou Tong sắp đặt. "Anh ta nói sao tôi chỉ làm vậy mà thôi" - người phụ nữ bày tỏ.

Vụ việc vẫn chưa có kết quả cuối cùng, cư dân mạng mong muốn kẻ phạm tội sẽ bị trừng phạt thích đáng để lấy lại công bằng cho người chồng đã bị lừa cả tình lẫn tiền.

(Theo Sina)


***************

Đi săn 'sung dược' ở Tịnh Biên

Ông chủ quán bảo ngâm 2 lít rượu thì tốt nhất mua 10 con mối chúa giá 500.000 đồng/con, hạ thổ 3 tháng 10 ngày. Còn muốn mạnh nữa thì ngâm với con bổ củi.

Hai giờ sáng Chủ nhật, tôi cùng mấy "chiến hữu" khởi hành xuống Tịnh Biên, tỉnh An Giang để dự đám cưới con một anh bạn thân. Thoạt đầu, tôi thắc mắc sao đi sớm thế, thiệp mời ghi rõ 11h30 kia mà thì một người trong nhóm nháy mắt nhìn tôi cười cười: "Đi sớm là để có thời gian vô chợ Tịnh Biên tìm mua thần dược".

Mấy ông bạn tôi tuổi đều "6 bó", lưng đau gối mỏi nên "cái khoản ấy" xem ra cũng xuống dốc không phanh. Để phục hồi phong độ, lấy lại bản lĩnh đàn ông, họ truyền khẩu cho nhau về những loại cây lá củ quả "ông uống bà khen" đồng thời tích cực săn lùng thêm những món hàng "độc" với niềm tin nó sẽ cứu vãn cho cái sự "suy thoái" của mình!

Do chạy đường tắt Mộc Hóa, Tam Nông, qua phà Hồng Ngự sang Tân Châu, rồi lại qua phà Tân Châu sang Châu Đốc nên chỉ hơn 6h30 sáng, chúng tôi đã có mặt tại chợ biên giới Tịnh Biên.

Nằm ở phía tây núi Cấm, Tịnh Biên là điểm dừng chân của khách du lịch tuyến Việt Nam - Campuchia và ngược lại, vì từ đây đi Phnôm Pênh theo quốc lộ 2, Campuchia chỉ khoảng 125 km. Đến lúc ấy, tôi mới hiểu hết ý nghĩa của mấy chữ "săn thần dược" bởi lẽ Tịnh Biên có một ngôi chợ, gọi là "chợ côn trùng", ở xã Xuân Tô, cách ngã ba Nhà Bàng khoảng 10 km.

Ngoài ngôi chợ này, Tịnh Biên còn có trên 10 điểm bán côn trùng và nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên kinh doanh các món "độc chiêu" như bọ cạp, rết, bọ rầy, tắc kè bay, mối chúa, nhện hùm, bổ củi, rắn mối, bìm bịp… dưới nhiều hình thức: Nướng, chiên, hấp, sấy khô, ngâm rượu hoặc… ăn sống với những lời quảng cáo "bốc".

Chả thế mà cô Hà, chủ một sạp bán bò cạp đen ở chợ đã "hót" như khướu: "Sơ ý để nó cắn một phát là thấy ông bà ông vải, chỗ bị cắn tím đen, sưng vù, đau nhức mấy ngày không hết. Nhưng nọc độc càng mạnh thì càng có tác dụng.

Đem ngâm rượu, hạ thổ 3 tháng 10 ngày, mỗi tối "quất" một ly, sáng ra bà xã cười hì hì". Tôi hỏi: "Vậy chắc ông xã ở nhà tối nào cũng quất một ly?". Hà đỏ bừng mặt: "Mấy ông uống rồi kể lại chứ chồng tui mới 30 tuổi, chưa cần tới".

Một người bán nhện hùm chiên giòn.
Một người bán nhện hùm chiên giòn.

Phải thừa nhận ở chợ côn trùng Tịnh Biên, bọ cạp đen là một trong những mặt hàng ăn khách nhất. Mới 7h sáng mà chợ đã rất đông người, hầu hết là du khách, cả "tây" lẫn ta. Anh Lâm, nhà ở quận Tân Bình, TP HCM, xuống đây viếng chùa Bà cho biết anh ra chợ từ 6h sáng, cốt chỉ để mua được những con bọ cạp to nhất, khỏe nhất.

Đưa tôi coi chiếc hộp giấy trong đó có hơn chục con đen thui, bò lổm nhổm, anh hào hứng kể về cách ngâm rượu sao cho mọi tinh túy trong con bò cạp tiết hết ra ngoài (?!). Tại một quán cóc, tôi thấy 4 ông trung niên ngồi quanh chiếc bàn nhỏ, nhai rau ráu những con bọ cạp chiên giòn, thỉnh thoảng lại rót rượu ngâm bò cạp ra chiếc ly nhỏ, chuyền tay nhau uống cạn.

Chẳng biết có bổ hay không nhưng rõ ràng bọ cạp có lớp vỏ bằng chất kytin, cho dù có chiên giòn đến đâu chăng nữa thì hệ tiêu hóa của con người cũng không sao "xử lý" nổi. Đó là chưa kể nọc độc của nó vốn là một loại protein. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao trong chảo dầu ăn, protein này phân hủy thành những chất vô thưởng vô phạt.

Một mặt hàng khác cũng hút khách không kém: Đó là con rết (rít) mà mấy ông Đài Loan gọi là "ngô công". Tại sạp hàng của ông Bảy "rít" - vì ông chuyên bán "rít" nên mới có tên này, trong chiếc thau nhôm là hàng chục con vật màu vàng nâu, to bằng ngón tay út, dài khoảng 25 cm, hai hàng chân ngo ngoe bò trườn lên nhau như muốn tìm lối thoát còn cạnh đó, mấy hũ rượu to đùng ngâm đầy rết, nước ngả màu lờ lờ.

Thấy tôi dừng lại, ông mau mắn: "Mua đi chú, rít mới bắt về hồi hôm". Tôi hỏi bắt ở đâu, ông đáp: "Hồi trước ở vùng núi Cấm này, đặc biệt là tại núi Dài và núi Phú Cường, rít nhiều lắm. Riết rồi dân họ bắt về bán hết nên giờ phải qua Campuchia mới có". Rót đưa tôi một ly "rượu rít", ông bảo tôi uống thử coi, cam đoan lát về thành phố, ngồi xe 5, 6 tiếng đồng hồ cũng không biết mỏi lưng là gì.

Theo tìm hiểu của tôi, chợ côn trùng Tịnh Biên trở nên nhộn nhịp từ khoảng 6, 7 năm nay. Bà Tư Chà, 81 tuổi, sinh ra, lớn lên ở vùng đất này cho biết: "Hồi đó dân  Campuchia ưa bắt con bọ rầy, rít, về chiên làm thức ăn.

Một số người Việt qua bển làm ruộng, ăn thử, thấy ngon nên họ bắt chước. Riết rồi mấy nhà hàng, quán nhậu ở Tịnh Biên, ngay cả ở Châu Đốc, Long Xuyên cũng trương bảng quảng cáo đặc sản côn trùng…". 

Có cầu ắt có cung, thoắt chốc đã hình thành một đội quân chuyên đi săn lùng "hàng độc". Săn ở vùng Thất Sơn, núi Cấm, núi Dài, núi Phú Cường gần như hết sạch, họ sang Tà Keo, Sầm Rông, Campuchia hoặc đặt hàng với người Campuchia rồi đem về bán lại. Và không chỉ bọ cạp đen, bọ rầy, rết, họ bắt cả nhện hùm, mối chúa, bổ củi… mà đại đa số công dụng của nó đều xuất phát từ những lời... đồn thổi.

Bọ cạp, rết, bọ rầy, mối chúa, nhện hùm, bổ củi… thứ nào cũng có.
Bọ cạp, rết, bọ rầy, mối chúa, nhện hùm, bổ củi… thứ nào cũng có.

Nhện hùm chẳng hạn, đây là loài côn trùng có nọc độc, sống ở những vùng rừng mưa nhiệt đới - trong đó có Việt Nam. Tùy theo tuổi đời, nó có thể dài 15cm, nặng khoảng 60gr nhưng 2/3 trọng lượng nằm ở lớp vỏ.

Theo lời đồn thổi, nó có tác dụng tăng cường sinh lực cho quý ông trong chuyện phòng the, thuốc Viagra cũng phải "gọi bằng cụ". Tuy nhiên, khi tôi hỏi Lương y Huỳnh Văn Khai, ở quận 6, TP.HCM thì được biết nhện hùm chỉ có khả năng chữa bệnh đái dầm nhưng kết quả vẫn chưa rõ ràng lắm.

Lương y Khai nói: "Tôi đã từng đi chợ côn trùng Tịnh Biên để tìm mua một số vị thuốc, và tôi nhận thấy những con nhện hùm bán ở đây hầu hết là con hồng quân, cũng thuộc họ nhện. Tuy hình dáng rất giống nhau nhưng nhện hùm cư trú ở trên cao, còn hồng quân làm hang dưới đất, giăng tơ quanh miệng hang. Loài hồng quân, nhện hùm người ta bán ở chợ không có chuyện bổ khỏe hay tăng lực như lời đồn".

Mặt trời lên cao, chợ càng lúc càng đông, mặc cho cái nóng hầm hập phả xuống cùng những lò lửa âm ỉ cháy mà trên đó, nhiều chảo dầu đã chuyển sang màu nâu đen nhưng người bán vẫn vô tư thả vào từng nắm bọ cạp hoặc nhện hùm, bọ rầy… Và cũng như bò cạp đen, khi chiên trong dầu ở nhiệt độ cao, nọc độc của nhện hùm hoàn toàn mất tác dụng.

Một thiếu phụ chừng 30 tuổi, da sạm đen vì nắng gió, bưng trên tay một khay nhện hùm chiên giòn cất tiếng mời: "Mua đi chú. Mỗi con 30.000 đồng". Tôi hỏi bọ cạp, mối chúa, rết, giá bao nhiêu? Chị cho biết chị không bán những thứ đó nhưng vẫn vui vẻ cung cấp một số thông tin: "Bò cạp sống từ 15.000 - 25.000/con tùy theo lớn nhỏ. Bổ củi mỗi con 5.000 - 6.0000 đồng. Rết 50.000 - 200.000/con nếu là "hắc ngô công".

Nghe qua thì thấy khá "mềm" nhưng để ngâm một hũ rượu 2 lít chẳng hạn, cần ít nhất 20 con bò cạp hoặc 20 con rết, hoặc 100 con bổ củi. 

Ông Sơn, chủ một điểm bán mối chúa nói: "Ngâm 2 lít rượu thì tốt nhất là dùng 10 con mối chúa, mỗi con 500.000 đồng. Mà rượu phải là loại rượu gạo nguyên chất, độ cồn từ 50 đến 60%. Mối chúa đem về rửa bằng rượu 30 độ C cho sạch rồi mới ngâm.

Ngâm xong hạ thổ 3 tháng 10 ngày, mỗi tối đi ngủ uống một ly nhỏ, "sung" hết biết. Còn muốn "mạnh" hơn nữa thì ngâm chung với con bổ củi.

Trong khi đó, theo Tiến sĩ Y, Sinh học Đào Đại Cường, nguyên giảng viên Khoa Dược, Đại học Y Dược TP.HCM: "Khi ngâm côn trùng hoặc các động vật khác như chim bìm bịp, rắn, bàn tay gấu, "hà nàm" (là bào thai của con vật nào đó) với rượu, dưới tác động của chất cồn trong rượu, protein của con vật sẽ bị chín rồi xơ chai, mỡ thì tan ra còn lớp vỏ kytin hoặc lông không bị phân hủy nên uống vào chẳng bổ béo gì. 

Nồng độ cồn trong rượu càng cao thì hiện tượng xơ hóa diễn ra càng nhanh. Chưa kể một số loài chim, rắn, trên mình chúng thường có nhiều loại ký sinh trùng sống bám nên khi uống những loại rượu này, có thể ta đang uống chất độc".

Mỗi con mối chúa có giá 500 nghìn đồng.
Mỗi con mối chúa có giá 500.000 đồng.

Đi chợ Tịnh Biên, dễ dàng nhận thấy đây là nơi hội tụ của nhiều chủng loại côn trùng, trong đó có cả những loài thiên địch - là loài chuyên săn lùng côn trùng có hại như rầy nâu, sâu đục thân, sâu cuốn lá, làm thức ăn, giúp ích cho nông dân. Tắc kè bay chẳng hạn, ở giữa 4 chân và thân mình nó có 4 lớp màng mỏng.

Khi từ trên cây lao xuống đất để tránh bị rắn ăn thịt, nó xòe 4 cái màng này ra như một chiếc dù giảm tốc. Theo lời ông Bảy Hậu, chủ một lò nấu rượu thì trước đây ở vùng Thất Sơn tắc kè bay rất nhiều nhưng dạo này, do việc săn bắt tận diệt nên số lượng đã giảm đáng kể.

Hầu hết tắc kè bay bán ở chợ côn trùng đều đã được phơi khô, đựng trong bịch nylon với giá 60.000 đồng/con. Ông Việt, nhà ở xã Vĩnh Trung, Tịnh Biên cho biết, bình quân hàng ngày, ông mua vào từ 30 đến 50 con tắc kè sống. Sau khi mổ bụng, phơi khô, ông bỏ mối lại cho những người bán ở chợ Tịnh Biên, mỗi con 45.000 đồng.

Nhưng chiếm nhiều nhất vẫn là bọ rầy. Là loài cánh cứng, màu nâu, to bằng ngón tay trỏ người lớn, ăn lá cây - đặc biệt là cây lúa và những chồi non. Nó thường xuất hiện vào mùa mưa, gây tác hại nghiêm trọng cho nông dân, nhất là từ đầu tháng 9 trở đi trên những trà lúa vụ thu đông.

Ở chợ côn trùng Tịnh Biên, bọ rầy sau khi lột vỏ, bỏ đầu, chân, ruột, người ta chiên nước mắm hoặc lăn bột mì rồi chiên vàng. Cầu kỳ hơn, có người còn nhét hạt đậu phụng (lạc) vào bụng rầy. Con rầy sau khi chiên chín, bụng căng tròn, bóng nhẫy, nhìn rất hấp dẫn. Chả thế mà mấy ông bạn tôi, mỗi ông mua một bịch 10 con, vừa đi vừa nhai rau ráu.

Thử ăn một con, tôi thấy nó tương tự như dế cơm nhưng có vẻ lạm xạm hơn, có lẽ do lớp kytin ở bụng. Bên cạnh tôi, một ông "tây" đang trợn mắt nuốt liền một lúc hai con bọ rầy, coi bộ khoái trá lắm. Nghe nói một người đi bắt mỗi đêm có thể kiếm được 400.000 - 500.000 đồng. Một khoản thu nhập không nhỏ.

11h, chúng tôi lên xe đến đám cưới. Sàn xe lúc này lổn nhổn những bao, bịch đựng chim bìm bịp, rắn trun, bọ cạp, nhện hùm, bổ củi, mối chúa, tất cả đều là hàng tươi sống cùng 2 can rượu, mỗi can 20 lít mà người bán quảng cáo là rượu gạo nguyên chất, không có… phân urê! 

Trên xe, mấy ông bạn tôi bàn tán sôi nổi về cách thức ngâm tẩm, mặt mày ông nào ông nấy hớn ha hớn hở, cứ y như "thần dược" đã ngấm vào người và chỉ tối nay là bà xã sẽ "giãy đành đạch".

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), cuối thế kỷ này, nhiều loại côn trùng sẽ là nguồn cung cấp chất đạm (protein) chính cho khoảng 1/5 dân số thế giới. Ở Trung Quốc, ngay cả con gián đất cũng đã được chế biến thành thức ăn; còn ở Pháp, con "kiến dương" - là loại côn trùng tương tự như bọ hung, nhưng có sừng trên đầu được coi là món ăn thời thượng.

Ở Mỹ, loại ấu trùng ký sinh trên cây bông vải và những cây họ đậu vẫn thường được dùng để chế ra món nướng. Còn ở một số nước châu Phi, người dân ăn tuốt luốt: nhện, rết, kiến, trứng kiến, mối, con sùng đất, kể cả ve sầu.

Tuy nhiên, ăn thì không sao miễn là nó được làm chín hoàn toàn. Còn ngâm rượu thì thú thật, tôi không hề tin vào công dụng "ông uống bà khen" của nó, chưa kể những nguy hiểm mà nó mang lại vì theo cuốn giáo trình “Độc chất học”, nọc độc của một số loài nhện, rắn, bò cạp khi tan trong rượu, có thể gây ra cơn cao huyết áp kịch phát. Vô phúc cho ai tiền sử đã có sẵn bệnh "lên máu" mà "quất" một ly, "bà khen" đâu chưa thấy, chỉ thấy mạch máu não vỡ một cái "bốp" là coi như héo đời!

Theo Vũ Cao

**********************

Những thiếu nữ hồn nhiên ăn mặc hớ hênh

Các cô nàng này có lẽ không còn biết xấu hổ là gì nữa rồi...
1-9692-1418695030.jpg
2-9510-1418695031.jpg
3-5980-1418695032.jpg
5-9473-1418695034.jpg
6-6395-1418695034.jpg
7-1353-1418695034.jpg
8-9456-1418695035.jpg

9_1418694691.jpg
10_1418694691.jpg
11_1418694691.jpg
12_1418694691.jpg
13_1418694691.jpg
14_1418694691.jpg
15_1418694692.jpg

Ốc Sên*********************

Đi săn bò cạp chúa ở miền Tây

Nọc bọ cạp chúa độc không thua nọc rắn, nhưng người dân ở vùng Bảy Núi (An Giang) hàng ngày vẫn dùng tay không bắt loài động vật không xương sống này để bán kiếm tiền.

Nhập mô tả cho ảnh
Anh Nguyễn Văn Cương, ở thị trấn Nhà Bàng (huyện Tịnh Biên, An Giang) sinh sống bằng nghề bới đất tìm bò cạp gần 5 năm nay.
Nhập mô tả cho ảnh

Bọ cạp thường trú ẩn trong các tầng đá hoặc lớp đất xốp dưới lá cây mục.

Nhập mô tả cho ảnh
Hàng ngày, anh Cương men theo các bờ khoai mì, mô đất… để tìm hang bò cạp. Dụng cụ hành nghề chỉ là cái cây nhỏ và xô đựng.
Nhập mô tả cho ảnh

Theo anh Cương, hang bò cạp giống hang dế, không phải là người trong nghề thì khó nhận ra. Anh chỉ dùng tay không để bắt loài hung dữ này.

Nhập mô tả cho ảnh

Ban đêm bò cạp rất nhanh và hung dữ, nhưng ban ngày thì nằm một chỗ, rất lành.

Nhập mô tả cho ảnh

Giá bình quân bò cạp tại chợ biên giới Tịnh Biên từ 4.000-5.000 đồng/con.

Nhập mô tả cho ảnh
Lê Văn Đủ (xã An Phú, huyện Tịnh Biên) cho biết trước đây bò cạp ở vùng Bảy Núi rất nhiều, nhưng gần đây thì cạn kiệt vì người dân đổ xô đi bắt.
Nhập mô tả cho ảnh
Ông Lương Hà Văn (ở xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn) đi săn một ngày đêm bắt được khoảng 120 con bò cạp rồi mang ra chợ Tịnh Biên bán cho các chủ vựa.
Nhập mô tả cho ảnh
Thương lái dùng tay không hốt hàng chục con bò cạp đưa cho khách xem.
Nhập mô tả cho ảnhPhóng to
Bò cạp được đồn thổi là "thần dược", tăng sức mạnh đàn ông. Những bình rượu bò cạp ngâm chung với nhiều động vật khác như mối chúa, nhện, tắc kè và một số cây rừng bày bán bán ở chợ Tịnh Biên có giá 50.000-500.000 đồng/bình, tùy theo loại.

Ngọc Trinh


************

Anh em đu dây mùa lũ

Dáng ngủ lưng bò, trai đẹp trục xuất, hay nụ hôn cuốn cột...
1-1813-1418448015.jpg

Ngủ lưng bò.

2-8539-1418448015.jpg

Đu dây mùa lũ.

3-2342-1418448015.jpg

Ngụy trang hết hồn.

4-4253-1418448016.jpg

Ai bảo đây không phải là 2 cha con nào.

5-9659-1418448016.jpg

Trai đẹp trục xuất.

6-5428-1418448016.jpg

Như thế này nghe mới rõ.

7-9729-1418448016.jpg

Có gì lạ ở chàng trai này?

8-8152-1418448017.jpg

Lời tỏ tình dễ thương.

9_1418447650.jpg

Khóa thế này thì trộm chỉ có khóc thét.

10_1418447650.jpg

Em ngồi lọng đi chơi.

11_1418447650.jpg

Ôtô mà khóa thế này thì có nghĩa lý gì nhỉ?

12_1418447650.jpg

Hóa ra là vậy...

13_1418447650.jpg

Đua xe thú.

14_1418447650.jpg

Ngồi cũng như không.

15_1418447650.jpg

Hôn theo kiểu leo cột.

Ốc Sên


************

8 tai nạn oái oăm nhất  khi giới trẻ cầu hôn

Đang cầu hôn không tìm thấy bạn gái, bị mất nhẫn hay thậm chí là qua đời trên đường đến ngỏ lời... có thể nói là những tai nạn khó hiểu và hy hữu nhất của giới trẻ trong năm 2014.

8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn
Sập nhà vì thuê cần cẩu cầu hôn: Theo Daily Mail, một chàng trai sống ở IJsselstein (Hà Lan) đã lên kế hoạch cầu hôn bạn gái thật đặc biệt. Anh đã thuê một chiếc cần cẩu nhằm đưa anh lên cửa sổ nhà người yêu và nói những lời lãng mạn. (Ảnh: Daily Mail)
8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn

Song ý tưởng độc đáo này lại không may trở thành thảm họa. Sự cố đã xảy ra khi chiếc cần cẩu bị đổ sập xuống mái nhà của hàng xóm, ngay trước lúc anh bày tỏ. Nhân viên điều khiển cần cẩu nỗ lực cứu vãn tình thế nhưng càng làm cho sự việc trở nên tồi tệ hơn - nhiều mái nhà bị đè nát và cảnh sát đã phải sơ tán người dân ở 6 ngôi nhà xung quanh đó. May sao không có ai bị thương và cô gái vẫn nhận lời cầu hôn của chàng trai này. (Ảnh: Daily Mail)

8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn
Vỡ toàn bộ kế hoạch vào phút chót: Do không lường trước những tình huống có thể xảy ra, một chàng trai người Trung Quốc suýt nữa đã không thể cầu hôn bạn gái. Theo Shanghaiist, anh chàng này là Ding Fan (31 tuổi). Ding có ý định lên đỉnh núi Hoàng Sơn để cùng người yêu - Xiang Yu (29 tuổi) ngắm mặt trời mọc và thổ lộ tình cảm tại Tây An, Thiểm Tây (Trung Quốc). Để có được phút giây lãng mạn này, anh thậm chí còn nhờ bạn bè cầm sẵn hoa và nhẫn, cũng như giúp anh giữ bí mật vào phút chót. (Ảnh: Shanghaiist)
8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn

Kế hoạch độc đáo là thế nhưng Ding không ngờ rằng ngày hôm đó lại có rất nhiều khách du lịch cũng đến núi Hoàng Sơn. Người đông đến nỗi anh còn bị lạc hết toàn bộ những bạn bè giúp sức, cầm đồ nghề và bị tách xa khỏi người yêu. Không thể cầu hôn trên đỉnh núi, chàng trai người Trung Quốc đành nói lời yêu tại cáp treo. May mắn thay, Xiang vẫn rất cảm động và ngay lập tức gật đầu đồng ý. (Ảnh: Shanghaiist)

.

8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn
Mất 3 tiếng tìm nhẫn rơi ở hồ nước: Theo Daily Mail, một cặp đôi người Anh đã có màn cầu hôn đáng nhớ và hài hước nhất trong cuộc đời mình. Chàng trai có tên Sharif Uddin đã cùng bạn gái - Stephanie Jackson đi nghỉ ngơi cuối tuần ở Bath, Somerset (Anh). Tại đây, anh lên kế hoạch cầu hôn người yêu trên một cây cầu nhỏ trong công viên quốc gia có nhiều cảnh đẹp. (Ảnh: Daily Mail)
8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn
Tuy nhiên, nhẫn chưa kịp trao tay đã không may rơi xuống hồ nước. Do đó, thay vì tiếp tục nói những lời có cánh, cặp đôi này phải đeo găng tay, mặc quần ngắn để xuống tìm nhẫn. Được biết, chiếc nhẫn này do chính Sharif thiết kế và được làm bằng kim cương. Chàng trai người Anh cho hay, cả hai đã mất đến 3 tiếng đồng hồ lội ở hồ, mò tay vào bùn đất mới có thể tìm thấy báu vật của mình. (Ảnh: Daily Mail)
8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn

Rơi nhẫn từ độ cao 4.000 m: Theo ABC News, để có màn cầu hôn độc nhất vô nhị, chàng trai người Mỹ - Brandon Strohbehn đã rủ bạn gái có tên Nicole Nepomuceno cùng nhảy dù đôi. Tại độ cao gần 4.000m - khi đang lơ lửng giữa không trung, anh sẽ lấy nhẫn và ngỏ lời với nửa kia của mình. (Ảnh: ABC News)

8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn
Kế hoạch không thành khi những cơn gió mạnh khiến Bradon tuột tay và làm rơi mất chiếc nhẫn. Lúc tiếp đất, chàng trai người Mỹ đành phải dùng một chiếc nhẫn giả tượng trưng để cầu hôn bạn gái. Rất may, Nicole đã không giận và vui vẻ nhận lời. (Ảnh: Daily Mail)
8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn
Mất mạng sau khi cầu hôn trên đỉnh núi: Trang Newyork Post cho hay, một chàng trai người Mỹ đã gặp phải trường hợp hết sức đáng tiếc sau khi cầu hôn bạn gái thành công. Được biết, anh chàng này có tên Brad Parker, sống tại Sebastopol, California (Mỹ). Brad đã lên kế hoạch nói lời yêu thương với bạn gái Jainee Dial trên đỉnh núi Cathedral Peak, thuộc vườn quốc gia Yosemite và rất vui mừng khi cô đồng ý. (Ảnh: NY Post)
8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn

Những tưởng đó sẽ là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời Brad nhưng niềm vui anh được tận hưởng lại không được bao lâu. Tối hôm ấy, chàng trai người Mỹ đã đi leo núi Matthes Crest - nơi anh từng chinh phục. Tuy nhiên, Brad đã không may khi bị ngã từ trên đỉnh núi xuống và mãi mãi không thể thực hiện đám cưới được nữa. (Ảnh: NY Post)

8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn

Gặp nạn trước lúc cầu hôn: Trang Daily Mail cho hay, Kevin Adorno (28 tuổi) đã quyết định thực hiện cuộc hành trình đi xe đạp từ Maryland đến Miami (Mỹ). Được biết, Kevin sẽ cố gắng để người yêu - Elyse đồng ý làm vợ mình vào ngày cuối cùng của chuyến đi. (Ảnh: Daily Mail)

8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn

Tuy nhiên, chuyến đi này lại trở thành thảm kịch khi Kevin dừng lại cửa hàng McDonald tại bãi biển Vero, Florida (Mỹ) để ăn nhẹ, sạc điện thoại và không may bị tấn công. Anh bị người đàn ông vô gia cư đâm vào ngực, cánh tay và không thể cứu chữa khi đến bệnh viện. Cảnh sát cho biết, một chiếc nhẫn cưới được tìm thấy trong túi của Kevin. Đến nay, bức ảnh chụp chiếc xe đạp do anh vui vẻ chia sẻ trên Facebook vẫn khiến dân mạng không khỏi đau buồn. (Ảnh: Daily Mail)

8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn
Ngã từ cửa sổ khi bày tỏ: Theo Daily Mail, anh chàng người Anh có tên Matthew Rammelt đã không may rơi từ tầng 4 của khách sạn Point ở Edinburgh (Scotland). Được biết, Matthew đến đây (nơi từng có nhiều kỷ niệm gắn bó) cùng bạn gái - Nicole Bouchet để cầu hôn. Khi đang ở trong phòng nói những lời yêu thương và ngồi trên ban công cửa sổ để Nicole chụp ảnh, anh đã không may ngã xuống và mất ngay tại chỗ. Đây được coi là một trong những màn thổ lộ đáng buồn nhất trên mạng trong năm 2014. (Ảnh minh họa)
8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn

Giả chết để cầu hôn: Không giống những trường hợp trên, chàng trai này lại cố ý tạo ra hiện trường một vụ tai nạn nghiêm trọng để gây bất ngờ cho người yêu. Theo Daily Mail, nhân vật chính của màn kịch này là Alexey Bykov, người Nga. Alexey đã rất cầu kỳ khi thuê cả đạo diễn phim, diễn viên đóng thế, chuyên gia trang điểm và biên kịch để dàn dựng giống như thật. Còn anh thì nằm bất tỉnh trong vũng máu. (Ảnh: Daily Mail)

8 tai nạn oái oăm nhất 2014 khi giới trẻ cầu hôn
Irena Kolokov - bạn gái của Alexey được sắp xếp đến hiện trường và không ngừng khóc khi trông thấy cảnh tượng này. Không để người mình yêu phải đau lòng quá lâu, anh chàng Nga đã nhanh chóng bật dậy và ngỏ lời cầu hôn. Tức giận vì trò đùa tai quái, ban đầu Irena đã không đồng ý, chỉ đến khi nghe bạn trai giải thích, cô mới gật đầu trong niềm vui sướng tột cùng. (Ảnh: Daily Mail)
Trần Linh (tổng hợp
*************

Nhà cách nhau hơn 10km nhưng mỗi sáng vẫn sang chở bạn gái đi học, chuyện tình học trò lãng mạn nhất là đây


Thời đi học, học sinh ai chẳng có lúc thầm thương trộm nhớ người nào đó.

Những lúc như vậy chúng ta thường làm những trò ngốc nghếch, khác hẳn với ngày thường như nhớ đến người đó cả ngày, lén mua sữa mỗi sáng hay thầm mong ai đó sẽ được cô giáo xếp chỗ ngồi cạnh mình. Yêu vào khiến học sinh tự dưng chăm chỉ đi học hơn, những ngày đi học không còn quá buồn chán vì đến trường sẽ được gặp người mình thích.

Tình cảm tuổi học trò đơn giản lắm, chỉ cần được đưa đón nhau đi học mỗi ngày đã đủ hạnh phúc lắm rồi. Như câu chuyện của đôi bạn này là ví dụ điển hình.

Dù nhà 2 đứa cách nhau 10 cây số, đón bạn gái xong còn phải vòng về đến trường nhưng bạn nam vẫn luôn đều đặn đưa người yêu đi học mỗi ngày. Đúng là khi yêu thì 10 cây số có đáng là gì, chỉ cần bên nhau thì đường dài cũng hóa gần nhau hết.

Nhà cách nhau hơn 10km nhưng mỗi sáng vẫn sang chở bạn gái đi học, chuyện tình học trò lãng mạn nhất là đây - Ảnh 1.

“Nhà 2 đứa cách nhau có 10 km, từ ngày đón đưa bà đi xong cái chỗ nào cũng gần hết trơn”. Ảnh: Lê Quý Đôn Photography Club.

Được biệt, bạn nữ trong hình là Huỳnh Mỹ Hiệp vừa tốt nghiệp lớp 12D2 trường THPT Lê Quý Đôn còn bạn nam cũng cùng trường là Hồ Thái Đăng Khoa, học sinh lớp 12B1.

Đây là bức ảnh nằm trong album kỷ niệm tròn 200 ngày đôi bạn quen nhau có tên là Fake Film Real Love. Hai bạn quen nhau qua một bộ phim ngắn đóng chung và rồi cảm nắng nhau lúc nào không biết.

Chia sẻ về tình cảm ngọt ngào thời học sinh của mình, Mỹ Hiệp cho biết: "Mỗi bức hình đều có riêng một caption là những câu nói của bọn mình. Đó là những câu mà khi call mình hay nói hay Khoa chở đi đường mà mình nói gì thấy dễ thương, Khoa đều note lại.

Mỗi tối bọn mình hay chọn lúc 10 giờ để call với nhau, kể cho nhau nghe hôm nay thế nào hay bực mình nhau những gì. Tại giờ ngủ là hai đứa muốn thoải mái, sáng dậy cũng không ai thấy khó chịu nên phải nói hết cho nhau nghe. Mình thấy như vậy cũng là cách hay để mối quan hệ ổn định vì mọi hiểu lầm được giải quyết không để kéo dài sang ngày khác.

Những điều Khoa làm hay cách Khoa giải quyết vấn đề mình thấy đều dễ thương hết. Như hồi trước mỗi lần tới tháng, mình hay đau bụng mà lười uống thuốc, bạn liền chạy ra quán mua túi chườm nóng cho mình chườm thoải mái hơn, còn đấm lưng giúp mình dễ chịu".

Nhà cách nhau hơn 10km nhưng mỗi sáng vẫn sang chở bạn gái đi học, chuyện tình học trò lãng mạn nhất là đây - Ảnh 2.

Đôi bạn trở thành người yêu sau thời gian đóng phim cùng nhau.

Nhà cách nhau hơn 10km nhưng mỗi sáng vẫn sang chở bạn gái đi học, chuyện tình học trò lãng mạn nhất là đây - Ảnh 3.

Dù nhà hai đứa cách xa nhau hơn chục cây số nhưng Đăng Khoa vẫn đều đặn đón đưa bạn gái đi học mỗi ngày.

Nhà cách nhau hơn 10km nhưng mỗi sáng vẫn sang chở bạn gái đi học, chuyện tình học trò lãng mạn nhất là đây - Ảnh 4.

Những bức hình nằm trong album kỉ niệm tròn 200 ngày yêu nhau mang tên Fake Film Real Love.

Nhà cách nhau hơn 10km nhưng mỗi sáng vẫn sang chở bạn gái đi học, chuyện tình học trò lãng mạn nhất là đây - Ảnh 5.

Ảnh được chụp bởi những người bạn cùng CLB nhiếp ảnh bạn nam từng tham gia. Ảnh: Lê Quý Đôn Photography Club.

Nhà cách nhau hơn 10km nhưng mỗi sáng vẫn sang chở bạn gái đi học, chuyện tình học trò lãng mạn nhất là đây - Ảnh 6.

Nhà cách nhau hơn 10km nhưng mỗi sáng vẫn sang chở bạn gái đi học, chuyện tình học trò lãng mạn nhất là đây - Ảnh 7.

Nhà cách nhau hơn 10km nhưng mỗi sáng vẫn sang chở bạn gái đi học, chuyện tình học trò lãng mạn nhất là đây - Ảnh 8.

Nhà cách nhau hơn 10km nhưng mỗi sáng vẫn sang chở bạn gái đi học, chuyện tình học trò lãng mạn nhất là đây - Ảnh 9.


************

Gặp người yêu qua mạng, thanh niên lẻn về trước, thấy nhan sắc cô gái ai cũng bức xúc


Mới đây, mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) xôn xao câu chuyện của một thanh niên yêu qua mạng. Theo đó, anh ta đi gặp người yêu trên mạng và cùng nhau ăn cơm.

Tuy nhiên, thanh niên này lại nhân lúc đi vệ sinh mà lẻn về trước, không chịu thanh toán tiền ăn. Sau đó, anh ta gửi tin nhắn sang kể với bạn bè như một chiến tích đáng tự hào.

Gặp người yêu qua mạng, thanh niên lẻn về trước, thấy nhan sắc cô gái ai cũng bức xúc - Ảnh 1.

Không chỉ vậy, nam thanh niên này còn gửi tin nhắn qua rồi "chặn" luôn cô gái.

"Em gái, anh đi rồi, xem danh sách đen đi".

"Anh không thích thì thôi sao lại bỏ chạy, chí ít tiền ăn cũng phải chia đều. Bây giờ ăn hơn 1000 tệ (3,5 triệu đồng) đều là anh chọn, anh còn có lương tâm không? Xin hỏi, trên người tôi cũng không mang đủ tiền, anh có thể quay lại không".

Đây là hội thoại của hai người. Có thể nói rằng, anh ta đã làm một việc quá hèn, bỏ rơi con gái nhà người ta bên ngoài trong lần gặp nhau đầu tiên. Chưa kể việc ăn uống no say nhưng vẫn chưa trả tiền khiến cô gái lâm vào tình trạng cực kỳ khó xử vì mang theo ít tiền.

Gặp người yêu qua mạng, thanh niên lẻn về trước, thấy nhan sắc cô gái ai cũng bức xúc - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng có khi cô gái nhan sắc khiêm tốn nên anh chàng mới chê. Tuy nhiên mấy tấm hình anh ta gửi cho bạn thì thấy cô gái có nhan sắc khả ái, dễ nhìn. Tuy chụp trong điều kiện thiếu sáng, không có các app làm đẹp hỗ trợ nhưng vẫn thấy rõ gương mặt xinh, sống mũi cao của cô gái.

Gặp người yêu qua mạng, thanh niên lẻn về trước, thấy nhan sắc cô gái ai cũng bức xúc - Ảnh 3.

Gặp người yêu qua mạng, thanh niên lẻn về trước, thấy nhan sắc cô gái ai cũng bức xúc - Ảnh 4.

Gặp người yêu qua mạng, thanh niên lẻn về trước, thấy nhan sắc cô gái ai cũng bức xúc - Ảnh 5.

Cô gái sở hữu nhan sắc khá ưa nhìn.

Trong trường hợp này thì đúng là cô đã gặp phải một thanh niên chẳng ra gì rồi!

Dân mạng tỏ ra cực kỳ bức xúc. Nhiều người cho rằng, anh chàng này đã có cách cư xử quá kém. Người như cô gái này mà anh ta còn chê bai. Hoặc có thể anh ta muốn cô gái xinh đẹp hơn nhưng rõ ràng, chuyện lẻn về và không thèm trả tiền thật không chấp nhận nổi.

(Nguồn: Weibo Việt Nam)


*************

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 1

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 2

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 3

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 4

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 5

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 6

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 7

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 8

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 9

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 10

Xem gái tẳm rửa lồn trong nhà vệ sinh 11

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn