Trang Lá Cải Ngày 24 - 8 -2019: TẠI SAO LÁI XE TRƯỜNG GATEWAY IM LẶNG, LẨN TRÁNH DƯ LUẬN?

Thứ Bảy, 24 Tháng Tám 20191:06 SA(Xem: 2834)
Trang Lá Cải Ngày 24 - 8 -2019: TẠI SAO LÁI XE TRƯỜNG GATEWAY IM LẶNG, LẨN TRÁNH DƯ LUẬN?
cai-thu 7
*************

TẠI SAO LÁI XE TRƯỜNG GATEWAY IM LẶNG, LẨN TRÁNH DƯ LUẬN?

gdvn_baquy_giaoducnetvn
Bà Nguyễn Bích Quy khẳng định, đã kiểm tra xe và thấy không còn cháu nào trên xe, mong rằng cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ vụ việc. Ảnh: Vũ Phương. 

Bà Nguyễn Bích Quy thắc mắc sao ông Phiến lái xe lại im lặng, lẩn tránh dư luận?
Giáo dục VN
(GDVN) - Bà Quy cho rằng, nếu cháu L. bị bỏ quên trên xe thì ai kéo rèm cửa kín mít, quả bóng bay ở đâu ra và sao ông Phiến lại bình tĩnh đến lạnh lùng như vậy.

Chiều 22/8, có mặt tại Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng Sự, bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón trẻ vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong đã bình tĩnh hơn và nhớ lại vụ việc có nhiều tình tiết mới so với lời khai trước đó.

Bà Quy không chối bỏ trách nhiệm, nhưng bà mong muốn hơn bao giờ hết vụ việc sớm được cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Bởi kể từ khi vụ việc xảy ra không đêm nào bà ngủ ngon, tinh thần bất an.

gateway_3
Còn nhiều nghi vấn vụ học sinh Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón
Sốc lại tinh thần, ngày 16/8, bà Quy đề nghị văn phòng luật sư tham gia các giai đoạn tố tụng tại cơ quan điều tra, bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình tại cơ quan tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Bích Quy cho biết: “Ngày 20/8, tôi có mặt làm việc tại Công an quận Cầu Giấy theo giấy triệu tập.

Tại cơ quan công an tôi được xem một đoạn video do camera ghi lại cảnh ôtô chở tôi và học sinh tới cổng phụ trường Gateway vào sáng 6/8.

Trong video này tôi chỉ được xem một đoạn rất ngắn có ghi lại có 12 cháu học sinh. Nhưng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến trước và sau đó, cũng như video này có phải là video gốc hay không tôi cũng không rõ”.

gdvn_baquy_giaoducnetvn


Bà Quy cũng đặt vấn đề: “Tôi nghe nói toàn bộ dữ liệu camera ghi lại ngày hôm đó đã không còn vậy sao lại có đoạn video trên.
Có tin được không, một ngôi trường cơ sở vật chất khang trang, hệ thống camera giám sát nhiều như vậy lại không thể lưu video.
Sự thật sẽ sáng tỏ vụ việc nếu như có đầy đủ video từ các camera giám sát ghi lại khu vực cổng trường, sảnh, nhà ăn, bên trong hành lang trường Gateway”.

Nhớ lại thời điểm bà Quy mở cửa thì học sinh hoảng hốt kêu lên thất thanh có người chết, bà Quy vẫn còn bủn rủn chân tay: “Lúc đó tôi sợ quá, chân tay run bắn. Tôi nhìn vào thấy ông Phiến lúc đó vẫn nhìn về phía trước vẫn rất bình tĩnh.

Lẽ tự nhiên, khi ông Phiến đánh xe đến chờ tại cổng trường sẽ phải nhìn về phía cửa phụ lên xuống để nhìn tôi và học sinh ra xe. Như thế ông Phiến không lẽ gì không nhìn thấy cháu L. nằm ngay dưới sàn sau ghế lái xe.

Việc ông Doãn Quý Phiến không phản ứng như bình thường khi mọi hô trên chính chiếc xe ông lái có người chết là điều rất khó hiểu.

Đó là học sinh ông đưa đón thì ông phải rất hốt hoảng, nhưng trái lại ông vẫn đủ bình tĩnh lái xe tiếp tục đưa các cháu còn lại về nhà sau đó mới quay lại trường.

Trên đường đi ông Phiến còn nhận điện thoại khoảng 3-4 cuộc. Tôi có hỏi ai gọi thì ông không nói mà bảo tôi yên lặng để ông lái xe”.

Một vài tình tiết mới bà Quy chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam: “Nếu như cháu bé bị bỏ quên trên xe từng đó thời gian từ sáng đến chiều sẽ phải đi vệ sinh.

Nhưng khi mọi người bế cháu L. vào phòng y tế của trường, tôi và ông Phiến tiếp tục đưa các cháu học sinh khác về nhà, tôi không thấy trên xe có mùi gì, bình thường nếu cháu đi tiểu hay đại tiện trên xe sẽ có mùi rất nặng, nhưng tôi và học sinh trên xe cũng không thấy gì.

Hơn nữa, lúc nhìn thấy cháu L. tôi đã thấy cháu mặc chiếc áo sáng màu chứ không phải chiếc áo đồng phục màu đỏ tôi đón cháu buổi sáng. Chiếc quần vẫn như buổi sáng cháu mặc, rất sạch sẽ, không ướt hay bẩn gì.

Điều lạ nữa, lúc lên xe đưa học sinh về nhà, tôi còn thấy một quả bóng bay màu vàng có đường kính khoảng 30cm, có một đoạn dây buộc khoảng 40cm. Quả bóng bay này lúc sáng tôi đón các cháu không hề có. Vậy quả bóng này từ đâu ra, ai đưa vào xe, cái này cần phải làm rõ”.

Có một tình tiết khó hiểu nữa đó là rèm cửa kính đã được kéo kín, bà Quy cho rằng: “Buổi sáng tôi đi đón học sinh, tôi không kéo rèm để nhìn đường đến các điểm đón học sinh. Tuy nhiên, lúc chiều về xe đã phủ kín rèm cửa.

Vậy ai là người kéo rèm cửa. Tại sao kéo rèm cửa lại không thấy cháu L. trên xe. Điều này rất vô lý. Những chi tiết đó sao ông Phiến không dám nói trước dư luận. Tôi sẵn sàng đối chất với ông Phiến để làm rõ những tình tiết này”.

Bà Nguyễn Bích Quy được xem camera tại cơ quan công an và trong trí nhớ, bà đã lên xe kiểm tra một lượt. Bà Quy khẳng định: “Tôi có bước lên xe kiểm tra lại một lần trước khi đưa các cháu vào trường, nhưng quả thật không kiểm tra kỹ đến mức đi từng ghế trên xe.

Tôi ngó qua trên xe một lượt xem các cháu có bỏ quên balo, đồ vật hay còn cháu nào chưa xuống xe không. Nhưng tôi không thấy đồ vật gì các cháu để quên, càng không có cháu nào còn trên xe”.
gdvn_gateway_2
Trước khi xảy ra vụ việc đáng tiếc, quy trình đưa đón của trường mang tên quốc tế Gateway có nhiều vấn đề, trường thuê xe, còn đơn vị có xe lại thuê người đưa đón học sinh. Ảnh: Vũ Phương.

Cũng theo bà Quy, khoảng cách từ nhà cháu L. đến trường Gateway chỉ khoảng 10 phút, cháu khó có thể ngủ say trên xe đến mức học sinh nhao xuống, tiếng nói cười, tiếng khóc mếu, tiếng cửa xe khi xe dừng trước cổng trường mà không tỉnh giấc.

Điều khiến bà Quy và dư luận đặt vấn đề, một trường đẳng cấp “quốc tế” như Gateway, tọa lạc tại vị trí đất đắc địa bậc nhất Thủ đô, cơ sở vật chất hoành tráng mà bộ nhớ camera an ninh lại không thể lưu nhiều ngày.

Thông thường mỗi hệ thống camera có một máy chủ và chia làm nhiều mắt camera. Trong khi đó, còn camera ghi lại cảnh bế cháu L. vào phòng y tế của trường khi phát hiện cũng như bà Quy được xem camera lúc đưa đón học sinh xuống xe trước cổng trường vậy tại sao các thời điểm khác lại không còn video do camera an ninh ghi lại cả ngày hôm đó.

Không ít người cũng cho rằng, cần thiết trích xuất lịch trình xe ông Phiến từ các camera an ninh dọc các tuyến đường nhà dân, tại Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền ngày hôm đó sẽ rõ.
Dư luận cũng đặt vấn đề tại sao ông Doãn Quý Phiến không dám lên tiếng trước dư luận như bà Nguyễn Bích Quy mà lại im lặng và lẩn tránh như vậy. Từ đầu vụ việc xảy ra đến nay ông Phiến chưa một lần xuất hiện trước cơ quan báo chí.
Duy nhất hình ảnh ông Phiến được cũng cấp bởi cơ quan chức năng khi những đồn thổi ông này đã chết trên mạng xã hội.
Chiều 22/8, tại Văn phòng luật sư Thanh Sơn và Đồng Sự, bà Quy cũng đang hoàn thiện đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng để đảm bảo những lời khai của mình được ghi một cách khách quan, trung thực đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp theo đúng quy định pháp luật.
Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy tích cực điều tra, làm rõ và chưa công bố chính thức.
Trên đây là các lời kể một phía của bà Quy, không phải kết luận của cơ quan hữu quan có trách nhiệm. 

Vũ Phương

***********

Đề xuất cấm bay đối với nữ Đại úy công an chửi mắng nhân viên hàng không

Đề xuất cấm bay đối với nữ Đại úy công an chửi mắng nhân viên hàng không
Ảnh cắt từ clip.

Cảng vụ hàng không miền Nam vừa đề xuất Cục Hàng không Việt Nam xem xét ra quyết định cấm bay đối với nữ Đại úy Công an Lê Thị Hiền có hành vi lăng mạ nhân viên hàng không.

Trưa 23/8, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã có báo cáo về vụ việc nữ Đại úy công an Lê Thị Hiền có hành vi gây rối trật tự, chống đối nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại khu vực công cộng thuộc sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/8.

Theo cảng vụ hàng không miền Nam, sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị này đã yêu cầu các nhân viên có liên quan ở quầy thủ tục và nhân viên tại nhà ga viết tường trình sự việc. Cảng vụ cũng yêu cầu cung cấp biên bản từ chối vận chuyền hành khách của hãng hàng không Vietnam Airlines. 

Cảng vụ cũng yêu cầu Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất lập biên bản vụ việc; các đơn vị cung cấp hình ảnh, video liên quan đến sự việc để có cơ sở xử lý. Tuy nhiên tại thời điểm trên các đơn vị liên quan không cung cấp được video.

Qua xác minh và làm việc, Cảng vụ hàng không miền Nam đã quyết định chuyển giao vụ việc cho Đồn công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp tục xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

Đồn Công an đã lập biên bản vi phạm hành chính vào ngày 11/8 và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với bà Hiền về hành vi gây mất trật tự ở khu vực cảng với mực phạt 200.000 đồng.

Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết, qua xác minh và kết quả xử lý vụ việc của Đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đối với hành vi của hành khách Lê Thị Hiền, đơn vị đề xuất Cục Hàng không Việt Nam, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam хеm xét ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách Lê Thị Hiền để làm cơ sở răn đe cho các hành khách khác trong những trường hợp tương tự.

Trước đó, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với Đại úy Lê Thị Hiền (cán bộ Đội CSGT - Trật tự) để kiểm điểm, làm rõ vụ viêc có liên quan.


************

20 tuổi đi tù vì cưỡng dâm, gã đàn ông U50 cưỡng hôn cụ bà 79 tuổi

20 tuổi đi tù vì cưỡng dâm, gã đàn ông U50 cưỡng hôn cụ bà 79 tuổi
Nhà cụ Hà- hiện trường sự việc

Có chút hơi men cộng thêm biết tin con cái cụ bà đi làm ăn xa không ở nhà, gã đàn ông U50 nảy sinh ý đồ xấu.

Trưa ngày 17/8, công an huyện Điền Đông, thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nhận được tin báo bà cụ Hà (79 tuổi) bị người đàn ông trong thôn họ Đàm sàm sỡ, yêu cầu lực lượng chức năng giúp đỡ giải quyết.

Được biết, đối tượng tình nghi là người đàn ông họ Đàm (49 tuổi). Năm 20 tuổi ông ta bị ngồi tù vì tội cưỡng dâm. Sau khi ra tù, ông ta thường lang thang khắp các huyện Điền Đông, Điền Dương, thành phố Bách Sắc của tình Quảng Tây, đến nay vẫn chưa lập gia đình. Ngày 15/8, ông về quê ăn rằm tháng 7. Sau khi uống rượu xong liền chạy sang nhà cụ Hà.

20 tuổi đi tù vì cưỡng dâm, gã đàn ông U50 cưỡng hôn cụ bà 79 tuổi - Ảnh 1.

Đối tượng bị bắt giữ

Lần này về, theo lời của hàng xóm, ông biết được chồng cụ ông Hà đã qua đời cách đây một năm, các con cái lại đi làm ăn xa không ở nhà, cộng thêm vừa hay thấy cụ Hà nằm ngay hàng ghế dài bên ngoài nên nảy sinh ý đồ xấu. Thấy bà không được khỏe ông ta liền đi tới nói trước đó ông từng làm nghề xoa bóp nên có ý tốt xoa bóp giúp bà, sau đó lợi dụng cơ hội sờ đùi sờ ngực, cưỡng hôn cụ Hà.

Hiện đối tượng đã bị cảnh sát bắt giữ, tạm giam 15 ngày.

Theo Guangxi News


*************

Nơi du khách tận mắt ngắm đười ươi giữa rừng xanh

Những con đười ươi được coi là “ngôi sao” trong khu bảo tồn tự nhiên Semenggoh, Malaysia, thu hút du khách tới ngắm hoặc nhận nuôi.

Nơi du khách tận mắt ngắm đười ươi giữa rừng xanh

Khu bảo tồn tự nhiên Semenggoh là ngôi nhà của những con đười ươi, một trong những loài đang gặp nguy hiểm trên đảo Borneo, thuộc bang Sarawak, Malaysia.

Hầu hết du khách tìm đến Semenggoh để tận mắt nhìn thấy đười ươi từ cự ly gần vào giờ ăn, dù đây còn là nơi cư trú của nhiều loài động vật hoang dã khác như cá sấu, sóc khổng lồ hay chim chóc... Ngay cả khi được huấn luyện tới chỗ người chăm sóc vào giờ cố định theo ngày, lũ đười ươi có thể không cần tới thức ăn miễn phí vào mùa trái cây dồi dào. Thường một tháng có hơn 20 cá thể xuất hiện tại khu vực cho ăn, ban quản lý sẽ thường xuyên tổng hợp và cập nhật cho du khách.

Nơi du khách tận mắt ngắm đười ươi giữa rừng xanh

Phần lớn thời gian đười ươi leo trèo trên những cây cổ thụ trong rừng, nhưng sẽ đu xuống một khoảng ván gỗ vào đúng giờ ăn để nhận lấy trái cây, sữa, nước… từ người chăm sóc. Khẩu phần ăn của chúng gồm khoai lang, chuối, dừa, đu đủ, cam, mía, dứa và trứng luộc chín. Sau mùa trái cây từ tháng 11 đến tháng 3, chúng được cho uống thuốc tẩy giun pha với sữa.

Nơi du khách tận mắt ngắm đười ươi giữa rừng xanh

Từ năm 1975, Semenggoh trở thành nơi trú ngụ cho những con đười ươi bị thương, mồ côi hoặc từng bị nuôi nhốt trái phép làm thú cưng. Kết thúc thời gian huấn luyện 90 ngày để tự vệ và có khả năng tự kiếm ăn, những con đười ươi sẽ được thả vào rừng tự nhiên rộng khoảng 653 hecta của khu bảo tồn.

Trải qua hơn 20 năm, một đại gia đình đười ươi đã hình thành trong khu bảo tồn Semenggoh với nhiều cá thể khỏe mạnh. Những con đười ươi tại đây có cuộc sống bán hoang dã bởi quen tiếp xúc với con người nhưng vẫn có thể kiếm ăn và tự do đi lại trong rừng. Từng cá thể đều được đặt tên, và những người chăm sóc có thể dễ dàng phân biệt chúng. Ảnh: Semenggoh Wildlife Centre.

Nơi du khách tận mắt ngắm đười ươi giữa rừng xanh

Nếu may mắn, khách tham quan có thể gặp Ritchie, con đười ươi 38 tuổi thống trị khu rừng của Semenggoh. Ritchie rất thông minh, người ta từng nhìn thấy nó mở một quả dừa để uống nước trước khi đập vỡ vỏ để ăn phần cơm bên trong.

Được mệnh danh là “Sếp Lớn” của khu bảo tồn, Ritchie hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Một khi nó lộ diện, những con đười ươi khác thường giữ khoảng cách. Với cân nặng hơn 140 kg, nó từng đụng độ với một con đười ươi đực trong khu bảo tồn tên là George, khiến đối thủ mất ngón tay. Sau đó George phải chuyển đến Khu bảo tồn thiên nhiên Matang, cũng thuộc bang Sarawak, Malaysia. Ảnh: Semenggoh Wildlife Centre.

Nơi du khách tận mắt ngắm đười ươi giữa rừng xanh

Đười ươi Minah, 31 tuổi, đang thưởng thức bữa sáng của mình. Minah dễ nhận diện hơn những con đười ươi cái khác, bởi thân hình săn chắc như vận động viên và sải tay dài. 

Nơi du khách tận mắt ngắm đười ươi giữa rừng xanh

Minah trèo cây đưa sữa cho cậu con trai thứ tư, Jubilee, 6 tuổi. Từ một đến hai tuổi, đười ươi non sẽ bám mẹ vì hoàn toàn phụ thuộc về sữa, nguồn thức ăn và ổ để ngủ. Khi cứng cáp hơn, chúng bắt đầu khám phá thế giới xung quanh nhưng không bao giờ xa mẹ quá 3 m.

Nơi du khách tận mắt ngắm đười ươi giữa rừng xanh

Vladislava (phải) và bạn trai ghé thăm Semenggoh để ngắm nhìn những con đười ươi. “Thật tuyệt khi có thể thấy chúng trong tự nhiên như thế này. Tôi đã gặp lũ đười ươi trong Khu bảo tồn Sepilok (thuộc bang Sabah, phía bắc đảo Borneo, Malaysia) nhưng cảm giác ở đây vẫn rất thú vị. Hy vọng họ sẽ bảo vệ chúng”, nữ du khách Czech chia sẻ.

Nơi du khách tận mắt ngắm đười ươi giữa rừng xanh

Thời gian lý tưởng để tới Semenggoh là buổi sáng và chiều, giờ ăn của lũ đười ươi kéo dài trong khoảng 8h - 10h và 14h - 16h hàng ngày. Tuy nhiên không có gì đảm bảo du khách sẽ nhìn thấy chúng và chụp ảnh, thường chỉ một hoặc hai con xuất hiện vào giờ ăn. Những điều du khách cần lưu ý là giữ yên lặng trong khi quan sát đười ươi, tắt đèn flash của máy ảnh, không đến gần các con vật quá 6 m để bảo đảm an toàn cho chính mình. Khách tham quan không được phép mang thức ăn, nước uống, và hút thuốc quanh khu vực có đười ươi.

Nếu bỏ lỡ cơ hội quan sát, du khách hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thông tin về loài động vật này tại phòng trưng bày tranh Semenggoh Orangutan Gallery, hoặc tham quan trung tâm nghiên cứu thực vật Botanical Research Center, nơi có vườn ươm phong lan, trái cây, rừng tre...

Nơi du khách tận mắt ngắm đười ươi giữa rừng xanh

Quầy thông tin bán nhiều đồ lưu niệm hình đười ươi với giá khoảng 20 đến 40 RM (hơn 100.000 đến 200.000 đồng), doanh thu hoàn toàn dành cho hoạt động bảo tồn. Ngoài ra, du khách còn có thể đóng góp 200 RM (hơn 1,1 triệu đồng) mỗi năm để hỗ trợ nuôi một con đười ươi tại Semenggoh. Nếu đến tận nơi, khu bảo tồn sẽ gửi tặng người nhận nuôi một áo phông kèm giấy chứng nhận.

Đười ươi trong tiếng Mã Lai là "orangutan", có nghĩa là người rừng hay dã nhân. Loài động vật này từng sống ở khắp các khu rừng Đông Nam Á, tới cả phía nam Trung Quốc và đảo Javar của Indonesia. Nhưng hiện chúng tập trung trong rừng nhiệt đới trên đảo Borneo với 104.700 cá thế và đảo Sumatra thuộc Indonesia với khoảng 14.000 cá thể, theo World Wildlife.

Khu Bảo tồn Tự nhiên Semenggoh

Giờ mở cửa: 8h - 17h, du khách không được phép ở lại khu bảo tồn qua đêm nếu không được phép của ban quản lý.

Vé vào cửa giá 10 RM (hơn 55.000 đồng) cho người lớn; 5 RM (hơn 25.000 đồng) cho khách dưới 18 tuổi và người khuyết tật; miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi.

Khu bảo tồn cách Kuching, thủ phủ bang Sarawak, hơn 20 km. Du khách có thể đi ôtô, taxi hoặc minivan, xe buýt. Xe buýt số 6 từ bến xe trên đường Jalan Masjid, gần thánh đường thành phố Kuching City Mosque, đến khu bảo tồn có giá vé 3 RM (hơn 16.000 đồng), hành trình kéo dài khoảng 60 phút. Tuy nhiên, du khách cần lưu ý chuyến về cuối cùng rời khu bảo tồn lúc 17h.

Để đến bang Sarawak, du khách từ Hà Nội hoặc TP HCM có thể mua vé máy bay của Malaysia Airlines tới Kuala Lumpur, sau đó nối chuyến đến Kuching. Giá vé khứ hồi cho hai chặng này tổng cộng khoảng 5 triệu đồng.

Phạm Huyền


**************

Những con vật khổng lồ

Kích thước ngoại cỡ của nhiều con vật vừa có thể khiến người ta yêu quý chúng hơn, vừa có thể khiến chúng trở nên đáng sợ.
casau-1378699259.jpg

Cá sấu nước ngọt có tên Lolong nặng một tấn và dài 6,4 m. Nó được coi là con cá sấu lớn nhất từng bị bắt được từ trước đến nay. Lolong bị tóm gọn tại thành phố nhỏ Bunawan ở miền nam của Philippines. Đây là kết quả của một cuộc săn lùng suốt ba tuần. Khi Lolong bị phát hiện, khoảng 100 người được huy động để đưa nó lên bờ. Ảnh: AFP

02-1378696818.jpg

Con bò Trigger sữa có chiều cao gần 2 m và chiều dài gần 4,3 m. Con vật nặng tới 1,2 tấn hiện được nuôi tại một trang trại ở Kingswood, Herefordshire, Anh. Ảnh: CATERS

07-1378696819.jpg

Một loài nhện có tên khoa học Poecilotheria rajaei chỉ sống tại Sri Lanka và Ấn Độ. Loài động vật này nổi tiếng với màu sắc độc đáo, di chuyển nhanh và có nọc độc. Con nhện trong hình có sải chân dài tới gần 20 cm, nọc độc của nó có thể giết chết chuột, những con chim nhỏ và cả những con rắn. Ảnh: British Tarantula Society

05-1378696818.jpg

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất trên Trái Đất hiện nay. Loài này đạt cân nặng 210 tấn và dài tới gần 30 m. Loài động vật này đang có nguy cơ tuyệt chủng, bởi chỉ còn khoảng 12,000 con ở các đại dương. Ảnh: National Geographic

09-1378696819.jpg

Một con cá đuối nước ngọt khổng lồ bắt được tại Thái Lan. Loài động vật này có thể đạt tới trọng lượng hơn nửa tấn. Ảnh: BNPS

08-1378696819.jpg

Loài kỳ giông khổng lồ Trung Quốc có thể phát triển lên tới 1,9 m và chúng hầu không nhìn thấy gì. Đây cũng là loài động vật lưỡng cư lớn nhất trên thế giới. Chúng chỉ sống tại Trung Quốc và Đài Loan. Ảnh: ICNGSC

10-1378696819.jpg

Một ngư dân Campuchia chụp ảnh bên con cá chép xiêm nặng 102 kg, dài 1,72 m. Loài này có thể lên tới kích thước tối đa là 3 m và đạt cân nặng 300 kg.

Thu Nga (theo Telegraph)***********

Cá trắm cỏ khổng lồ ở Trung Quốc

Một người đàn ông ở Trung Quốc bắt được con cá trắm cỏ, một loài cá nước ngọt, nặng hơn 23 kg.
grasscarp-foshan-1-1372-1418444371.jpg

Con cá trắm cỏ dài khoảng 1,2 m và nặng hơn 23 kg. Ảnh: Weibo

Hu Yongyang đi câu cá ở một số khu vực từ thành phố Phật Sơn đến Quảng Châu, thuộc tỉnh Quảng Châu, hôm 5/12.

Theo Shanghaiist, ông bắt được con trá cắm cỏ khổng lồ chiều 6/12 trong một ao nước ở quận Hoa Đô, thành phố Quảng Châu. Con cá nặng 23,4 kg và dài khoảng 1,2 m. Hu mất khoảng một giờ để kéo con cá từ dưới nước lên bờ. Đây là con cá lớn nhất mà ông từng nhìn thấy cho đến nay.

Cá trắm cỏ là loài cá thuộc họ Cá chép. Chúng sống trong môi trường nước ngọt, ở độ sâu không quá 30 m trong các sông, ao hồ hay ao nuôi nhân tạo.

grasscarp-foshan-2-9785-1418443635.jpg

Con cá sau khi được đưa lên bờ. Ảnh: Shanghaiist

Linh Anh


************

Bi kịch của người phụ nữ Triều Tiên chết đói tại Hàn Quốc -


Lần cuối cùng người ta nhìn thấy Han Sung-ok là khi cô lựa lên đặt xuống mớ rau ở chợ Seoul, vài tuần trước khi hai mẹ con chết đói.

Han Sung-ok 

Những người Triều Tiên đào tẩu đến bày tỏ tiếc thương với Han Sung-ok tại Gwanghwamun vào tháng này. Ảnh: BBC.

Han Sung-ok, 42 tuổi, lật từng lá rau trên quầy để xem xét một cách kỹ càng, trong khi cậu con trai 6 tuổi trèo lên hàng rào gần đó. Người bán rau tại khu chợ ở ngoại ô Seoul, thủ đô Hàn Quốc tỏ vẻ khó chịu vì gặp phải một người khách mua ít hàng nhưng lại kén chọn. Cô chỉ mua một cây xà lách với giá 500 won (0,4 USD) rồi kéo con trai rời đi.

Vài tuần sau, cả hai qua đời.

Han đào tẩu khỏi Triều Tiên để thoát khỏi tình trạng thiếu đói và mơ về một cuộc sống mới. Thế nhưng, cô và con trai cuối cùng chết đói tại một trong những thành phố giàu có nhất châu Á. Thi thể của họ được phát hiện vào ngày 31/7, khi một người đến đọc đồng hồ nước và ngửi thấy mùi hôi.

Khi được phát hiện, thi thể hai mẹ con nằm trên sàn nhà. Thức ăn duy nhất trong căn hộ đi thuê nhỏ bé của họ là một túi ớt. Kết quả giám định cho thấy họ đã qua đời từ hai tháng trước.

Bà chủ sạp rau ở chợ bên ngoài khu chung cư chính là một trong những người cuối cùng nhìn thấy mẹ con Han. Han khi đó đã rút số tiền ít ỏi cuối cùng là 3.858 won (3,20 USD) trong tài khoản ngân hàng.

"Nghĩ lại, tôi cảm thấy rùng mình", người bán rau nói. "Ban đầu tôi không ưa cô ấy vì cho rằng cô ấy hay kén chọn, nhưng bây giờ tôi cảm thấy đáng tiếc. Giá như cô ấy hỏi xin, tôi sẽ cho cô ấy thêm rau".

Người bán rau là một trong số nhiều người nhắc đến từ "giá như" khi nói về cái chết của hai mẹ con Han: Giá như chính quyền chú ý đến hoàn cảnh của Han, giá như chính quyền làm nhiều hơn để giúp đỡ những người Triều Tiên đào tẩu, giá như Han xin sự trợ giúp từ mọi người.

Là một người Triều Tiên đào tẩu, thân phận của Han lẽ ra phải khiến cô được chú ý. Nhưng ở thành phố 10 triệu dân này, cô dường như trở nên vô hình. Rất ít người biết đến cô. Người quen mô tả Han rất ít nói và thường đội mũ, tránh giao tiếp bằng ánh mắt với mọi người khi ra ngoài.

"Thật vô lý, khi sau khi trải qua tất cả những khó khăn và thử thách để đến Hàn Quốc, cô ấy lại chết đói. Tôi rất đau lòng", một người Triều Tiên đào tẩu nói. "Khi mới nghe tin này, tôi cảm thấy thật quá vô lý".

Không rõ Han đã rời khỏi Triều Tiên khi nào và bằng phương pháp nào. Người Triều Tiên thường đào tẩu bằng cách vượt biên qua Trung Quốc dù cách này rất rủi ro. Nếu bị bắt, họ sẽ bị trả về Triều Tiên và có thể phải lao động khổ sai. Các cô gái còn có nguy cơ bị những kẻ buôn người lừa, bị bán làm cô dâu hoặc gái mại dâm.

Hai người đào tẩu từng nói chuyện với Han cho rằng cô đã bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc để làm vợ và có con với anh ta. Thông tin này chưa được xác minh.

Han đến Seoul một mình vào 10 năm trước. Cô trải qua khóa giáo dục 12 tuần ở trung tâm Hanawon, bên liên kết với Bộ Thống nhất của Hàn Quốc để giúp những người đào tẩu thích ứng với cuộc sống mới. Đây là khóa học bắt buộc với tất cả người Triều Tiên đào tẩu, lớp của Han là một trong những lớp đông học viên nhất kể từ khi trung tâm được thành lập với hơn 300 người. Tuy nhiên, Han ít khi mở lòng tâm sự với bạn cùng lớp.

Han ban đầu thích ứng cuộc sống mới rất tốt. Với sự trợ giúp của chính quyền, Han và 6 bạn cùng lớp tìm thuê được căn hộ định cư lâu dài ở khu Gwanak-gu. "Cô ấy rất xinh đẹp và nữ tính", một người bạn cùng lớp nói. "Cô là người thứ hai sau tôi trong lớp kiếm được việc làm. Ban đầu, cô ấy làm việc trong thời gian ngắn tại một quán cà phê ở Đại học Seoul. Tôi nghe nói cô ấy đã gây ấn tượng tốt. Chúng tôi đã nghĩ rằng cô ấy có thể tự chăm sóc bản thân tốt".

Hai người hàng xóm cho biết Han đã thuyết phục được người chồng Trung Quốc chuyển đến Hàn Quốc. Họ dọn nhà đến Tongyeong, nơi anh ta làm việc tại một nhà máy đóng tàu. Cô sinh con trai thứ hai, cậu bé bị mắc chứng khó học (gặp nhiều khó khăn trong việc học tập theo phương pháp thông thường). Người chồng sau đó trở về Trung Quốc và mang theo con trai cả. Cô bị bỏ lại, không có việc làm và phải chăm sóc đứa con có khiếm khuyết. Hàng xóm nói rằng Han rất nhớ con trai lớn.

Cô trở lại căn hộ được trợ cấp tại Gwanak-gu, Seoul, nộp đơn xin trợ giúp tại trung tâm cộng đồng vào tháng 10 năm ngoái và nhận được 100.000 won (94 USD) mỗi tháng tiền trợ cấp nuôi con. Một bà mẹ đơn thân có thể được hưởng gấp 6-7 lần số tiền đó mỗi tháng nhưng họ phải có giấy chứng nhận ly hôn và có lẽ Han không thể đáp ứng được yêu cầu này.

Nhân viên trung tâm cộng đồng cho biết họ từng đến thăm căn hộ của Han vào tháng 4 nhưng cô không ở nhà. Họ không biết về tình trạng của con trai Han. Cô đã không trả tiền thuê căn hộ và các hóa đơn trong một thời gian. Cô cũng không còn đủ điều kiện được bảo hộ với tư cách là người Triều Tiên đào tẩu vì quy chế đó chỉ kéo dài 5 năm.

Vòng hoa chia buồn tại nơi tưởng niệm Han Sung-ok ở Gwanghwamun. Ảnh: BBC.

Vòng hoa chia buồn tại nơi tưởng niệm Han Sung-ok ở Gwanghwamun. Ảnh: BBC.

Tại nơi tưởng niệm Han ở Gwanghwamun, nhiều người Triều Tiên đào tẩu đến bày tỏ niềm tiếc thương và tranh luận về cái chết của cô. "Thật ngược đời khi một người Triều Tiên chạy trốn nạn đói đến Hàn Quốc để chết đói!", một người nói. "Chính phủ Hàn Quốc đã làm gì, đây là cái chết do bị bỏ rơi, do sự thờ ơ", một người khác chỉ trích.

Tuy nhiên, bạn học cũ của Han cho biết đây không phải là cách cô muốn Han được nhớ đến. "Tôi không muốn cái chết của cô ấy gây ra những tranh cãi và đổ lỗi. Chúng ta chỉ nên đoàn kết lại và hứa với nhau rằng sẽ không bao giờ để điều này xảy ra nữa. Tôi thật sự đau lòng về cách mọi thứ đang diễn ra, cách một số người lợi dụng bi kịch này cho mục đích của họ".

Kết quả khám nghiệm tử thi Han và con trai cô sẽ sớm công bố. Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang xem xét trường hợp của Han với hy vọng rút ra được bài học.

Vậy bài học nào có thể rút ra? Một người hàng xóm cho biết từng thấy Han có vẻ lo lắng và quẫn trí, khác hẳn với hình ảnh người phụ nữ tươi sáng khi mới đến Hàn Quốc 10 năm trước.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người đào tẩu Triều Tiên là lĩnh vực Hàn Quốc có thể cải thiện. Hầu hết người đào tẩu từng phải chịu đựng một số tổn thương tinh thần, bị tấn công tình dục hay nỗi sợ hãi những kẻ buôn người ở Trung Quốc. Theo một cuộc khảo sát người đào tẩu Triều Tiên tại Hàn Quốc, khoảng 15% thừa nhận từng có ý định tự tử, cao hơn 10% so với mức trung bình của Hàn Quốc.

"Chúng ta cần có những dịch vụ thân thiện hơn với người đào tẩu và hướng dẫn dẫn họ tìm đến các dịch vụ này", Jun Jin-yong, từ Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, nói.

Ngoài ra, sự khác biệt giữa xã hội Triều Tiên và Hàn Quốc cũng là yếu tố cần chú ý. Nếu ở Triều Tiên, Han và con trai sẽ không thể sống khép kín trong căn hộ của mình vì người Triều Tiên có tinh thần cộng đồng hơn.

Joseph Park, người trốn khỏi Triều Tiên 15 năm trước, đã mở các quán cà phê ở Seoul để xây dựng cộng đồng kết nối những người đào tẩu. Ông cho rằng cái chết hai mẹ con cô Han không phải do sự thiếu quan tâm của chính phủ mà có một phần nguyên nhân xuất phát từ văn hóa Hàn Quốc.

"Hàn Quốc là nơi bạn có thể sống mà không cần mối quan hệ. Ở Triều Tiên, bạn cần có những mối quan hệ để tồn tại", ông nói.

"Chẳng hạn, nếu một học sinh vắng mặt tại trường học ở Triều Tiên, giáo viên sẽ đưa tất cả bạn cùng lớp đến thăm. Vì vậy, không ai bị bỏ rơi. Ở Triều Tiên sẽ không có khả năng ai đó không xuất hiện trong một tháng mà không ai phát hiện như thế".

Hàng nghìn người Triều Tiên đã có cuộc sống tốt đẹp ở Hàn Quốc. Nhưng điều đó đòi hỏi họ phải thay đổi và thích nghi với người bản địa. Những người đào tẩu đã nói trong nhiều cuộc khảo sát rằng họ cảm thấy mình khác biệt và phải đối mặt với nạn phân biệt đối xử.

"Điều rõ ràng là người Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn cảm thấy tách biệt ngay cả khi họ sống trong cùng một thành phố", Laura Bicker, phóng viên của BBC viết. "Có lẽ câu chuyện của Han sẽ khiến mọi người ở Seoul dành thời gian suy nghĩ với hy vọng rằng xã hội này sẽ không bao giờ phải nói 'giá như' nữa".

Phương Vũ (Theo BBC)


*************

'Chồng tôi ở nhà rất tốt, tôi sẽ không ly hôn và không quan tâm nạn nhân sống ở đâu'


Sau khi công bố sự thật gây sốc rằng tên ấu dâm Jo Doo Soon từng bắt cóc và cưỡng hiếp cô bé Na Young ngày 13/12/2008 khi ra tù sẽ sống cách nhà nạn nhân chưa đến 1km, chương trình True Story Exploration Unit của đài MBC đã thực hiện cuộc phỏng vấn với vợ Jo Doo Soon và bố bé Na Young. Trong tập phát sóng tối qua (29/5), mọi người đều muốn được biết về ý kiến của người vợ về tội ác của chồng mình và hi vọng mọi việc sẽ được giải quyết ổn thoả để nạn nhân không còn phải gặp lại kẻ đã gây ra nỗi đau cho mình nữa.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, khi đội ngũ sản xuất của chương trình True Story Exploration Unit đến nơi, vợ Jo Doo Soon chỉ mở hé cửa để tiếp chuyện và tỏ thái độ dè dặt, cẩn thận. Khi được hỏi có ý định rời khỏi nơi này sau khi chồng tại ngoại không, người phụ nữ trả lời: "Đừng hỏi điều đó". Cô cũng nói thêm: "Tôi sẽ không ly dị chồng. Khi không uống rượu anh ấy ở nhà vẫn đối xử tốt với tôi".

Khi phóng viên cho biết: "Nayoung, nạn nhân của vụ việc và gia đình cô bé cũng ở trong khu phố", người vợ trả lời: "Anh đi đi, tôi không muốn biết, tôi cũng không quan tâm nạn nhân sống ở đâu".Vợ Jo Doo Soon nói sẽ không ly hôn với chồng và không quan tâm nạn nhân sống ở đâu

Được biết, trong bản kiến nghị mà vợ Jo Doo Soon đã nộp cho Tòa án, viết: "Ngoài những lúc chồng tôi có chút mất kiểm soát sau khi uống rượu, tôi nghĩ rằng gia đình chúng tôi vẫn là một gia đình rất yên bình".

Đánh giá thái độ của người vợ, nhà tâm lý học cho biết: "Cô ấy vẫn tỏ ra rất tự tin với ý nghĩ "cây ngay không sợ chết đứng", không hề có bất cứ ý định nhượng bộ nào. Có vẻ như vợ hắn ta vẫn nghĩ rằng đây không phải là lỗi của Jo Doo Soon. Sau khi hắn ra tù, cô ấy vẫn chấp nhận chồng mình quay về".

Khi đội ngũ sản xuất chương trình đến nơi, họ chỉ có thể đứng bên ngoài hỏi vài câu vì vợ Jo Doo Soon không muốn hợp tác và liên tục nói "Anh đi đi!"

Bố của cô bé Na Young, nạn nhân bị Jo Doo Soon xâm hại đã cảm thấy rất phẫn nộ với câu trả lời của vợ hung thủ. Anh cho biết: "Tôi đã hứa sẽ dừng các cuộc phỏng vấn vì muốn con bé quên đi tất cả nỗi đau này. Nhưng gần đây, tôi lại phát hiện ra rằng vợ Jo Doo Soon sống chỉ cách nhà mình chưa đến 1km".

"Nhưng tại sao chúng tôi lại phải chuyển đi? Chẳng lẽ phải rời khỏi trái đất luôn hay sao? Tại sao nạn nhân lại luôn phải sống trong lo sợ và chạy trốn như thế?", bố Na Young bức xúc khi hay tin vợ Jo Doo Soon không có ý định chuyển nhà.

Vào ngày 13/12/2008, cô bé Na Young (tên thật của nạn nhân đã được thay đổi), 8 tuổi đã bị Jo Doo Soon, 57 tuổi bắt cóc trên đường đi học về. Báo cáo sau đó cho biết hắn ta đã ra tay hãm hiếp và đánh đập cô bé tàn bạo trong một nhà vệ sinh công cộng.

Sau cuộc tấn công, cô bé Na Young đã bị tổn thương nghiêm trọng cả về thể xác lẫn tinh thần. Nayoung phải trải qua những ca phẫu thuật đau đớn để phục hồi một số bộ phận bị tổn thương nặng nề. Tên tội phạm đã bị tuyên án 12 năm tù với lý do "phạm tội khi say rượu"và sẽ sắp sửa được tại ngoại vào năm 2020, nhưng kiểm tra tâm lý cho thấy hắn vẫn rất nguy hiểm, không hề có sự ăn năn, hối cải sau suốt thời gian ngồi tù dài hạn.

(Theo Dispatch, Sina)


************

Xác ướp công chúa được đưa về nơi chôn cất ban đầu

Các nhà nghiên cứu Nga sẽ đưa xác ướp công chúa có niên đại 2.500 năm về nơi được tìm thấy, khi nhiều người dân cho rằng việc di dời xác ướp có liên quan đến thiên tai.
inside-mummy-half-length-8704-1419566969

Xác ướp công chúa Ukok. Ảnh: Alexander Tyryshkin/Siberian Times

Năm 1993, các nhà khảo cổ phát hiện xác ướp công chúa Ukok trong các lớp băng vĩnh cửu trên cao nguyên ở vùng Siberia, Nga, ở độ cao 2.500 m. Xác ướp có niên đại khoảng 2.500 năm. Trong hơn 20 năm qua, xác ướp từng được bảo quản trong một viện nghiên cứu khoa học ở Novosibirsk và hiện tại là Bảo tàng Quốc gia tại Gorno-Altaisk.

Theo Siberian Times, kế hoạch xây dựng một nơi yên nghỉ vĩnh hằng cho Ukok đang được thực hiện, sau khi người dân ở vùng Altai lo ngại về những hiểm họa có thể xảy ra và mong muốn xác ướp được chôn cất lại. Lăng mộ của công chúa sẽ ở trên đỉnh cao nguyên Ukok, nơi an nghỉ đầu tiên.

Những người theo tín ngưỡng cổ xưa cho rằng sự hiện diện của công chúa tại nơi chôn cất đã "ngăn chặn lối vào vương quốc chết chóc". Việc di dời xác ướp đồng nghĩa với việc mở cánh cửa vào vương quốc này và sự nổi giận của Ukok đã gây ra nhiều trận lũ lụt và động đất ở vùng Altai suốt 50 năm qua.

Công chúa Ukok được cho là qua đời năm 27 tuổi. Xung quanh khu vực khai quật, các nhà nghiên cứu tìm thấy xác 6 con ngựa và bộ yên cương. Đây có thể là những đồ vật tâm linh để đưa linh hồn người chết sang thế giới bên kia. Họ cũng phát hiện đồ trang sức làm từ gỗ, đồng, vàng, hộp nhỏ đựng cần sa và một chiếc đĩa bằng đá có hạt rau mùi bị đốt cháy.

Ukok mặc trang phục làm từ lụa Trung Quốc. Trên cơ thể là những hình vẽ có đặc điểm tương tự như hình xăm ngày nay. Giới nghiên cứu đánh giá đây là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ 20.

0-6780-1419578742.jpg

Mô hình lăng mộ dành cho xác ướp công chúa Ukok. Ảnh: Alexander Tyryshkin/Siberian Times

Linh Anh*************

Lợi ích khi mặc váy ngắn

Kiểu ăn trộm bá đạo bằng cách dùng đũa gắp, mốt trang điểm hốt hoảng, hay cách ăn mỳ lạ lẫm...
1-3335-1419588680.jpg

Mẫu áo khoe vòng một căng tròn.

2-9304-1419588680.jpg

Ăn trộm bá đạo.

3-4197-1419588680.jpg

Váy ngắn cũng có lợi đấy nhỉ?

4-3225-1419588681.jpg

Hốt hoảng mốt trang điểm kiểu mới.

5-6989-1419588681.jpg

Mỳ túi nilon.

6-9608-1419588682.jpg

Chỉ đơn giản là khóa xe thôi mà.

7-4397-1419588683.jpg

Trông em sành điệu chưa?

8-7397-1419588684.jpg

Chỗ cất xe đạp siêu an toàn.

9_1419588268.jpg

Đôi dép gia truyền nên phải bảo vệ cẩn thận chăng?

10_1419588268.jpg

Quý cô màu hồng.

11_1419588268.jpg

Thán phục khả năng sắp xếp cao độ.

12_1419588268.jpg

Bạn sẽ thích anh chàng nào?

13_1419588268.jpg

Tác dụng khác của thìa.

14_1419588268.jpg

Lối ra này đi đâu đây nhỉ?

15_1419588268.jpg

Mốt gái xinh mắt lác.

Ốc Sên**************

Rùng mình trước cái lạnh chết người của ngôi làng âm 50 độ C

Thử thách giới hạn chịu đựng của bạn khi đến tắm nước lạnh, săn tuần lộc ở ngôi làng lạnh nhất hành tinh Oymyakon.
Oymyakon là một ngôi làng thuộc huyện Oymyakonsky, Cộng hòa Sakha, Nga, ​​dọc theo sông Indigirka. Nằm sâu trong lãnh nguyên Siberian, Oymyakon được biết đến là nơi lạnh nhất trên Trái Đất có con người sinh sống. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở đây là âm 50 độ C.

Oymyakon là một ngôi làng thuộc huyện Oymyakonsky, Cộng hòa Sakha, thuộc Nga, ​​dọc theo sông Indigirka. Nằm sâu trong lãnh nguyên Siberian, Oymyakon được biết đến là nơi lạnh nhất trên Trái Đất có con người sinh sống. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở đây là âm 50 độ C.

Con đường duy nhất dẫn đến Oymyakon. Cái tên Oymyakon nghĩa là "nước không đóng băng" , được đặt theo suối nước nóng gần đó. Phải mất thời gian hai ngày để lái xe từ Yakutsk, thủ phủ của Cộng hòa Sakha, đến Oymyakon.

Con đường duy nhất dẫn đến Oymyakon. Cái tên Oymyakon nghĩa là "nước không đóng băng" , được đặt theo suối nước nóng gần đó. Phải mất thời gian hai ngày để lái xe từ Yakutsk, thủ phủ của Cộng hòa Sakha, đến Oymyakon.

Do chỉ cách vòng cực Bắc 350 km nên Oymyakon có khí hậu cận cực, lạnh lẽo vô cùng vào mùa đông. Nhiệt độ kỉ lục ở đây được đo là - 67,7 độ C vào năm 1933. Mùa hè nhiệt độ có tăng đáng kể nhưng rất ngắn ngủi.

Do chỉ cách vòng cực Bắc 350 km nên Oymyakon có khí hậu cận cực, lạnh lẽo vô cùng vào mùa đông. Nhiệt độ kỉ lục ở đây được đo là - 67,7 độ C vào năm 1933. Mùa hè nhiệt độ có tăng đáng kể nhưng rất ngắn ngủi.

Dù có thể bị chết ngay nếu ra ngoài mà không mặc đủ quần áo và đồ bảo hộ, ngôi làng vẫn là nơi sinh sống của gần 500 người. Hầu hết dân làng đều ở trong nhà, hạn chế đi ra ngoài nên quang cảnh ngôi làng thường vắng vẻ và trống trải.

Dù có thể bị chết ngay nếu ra ngoài mà không mặc đủ quần áo và đồ bảo hộ, ngôi làng vẫn là nơi sinh sống của gần 500 người. Hầu hết dân làng đều ở trong nhà, hạn chế đi ra ngoài nên quang cảnh ngôi làng thường vắng vẻ và trống trải.

Cả làng chỉ có một ngôi trường và khi nhiệt độ ngoài trời xuống tới - 52 độ C thì học sinh mới được nghỉ học.

Cả làng chỉ có một ngôi trường và khi nhiệt độ ngoài trời xuống tới - 52 độ C thì học sinh mới được nghỉ học.

Nền đất bị đóng băng gây khó khăn cho việc lắp đặt đường ống nước trong nhà, vì thế nhà vệ sinh ở đây phải được xây ngoài trời. Đất đông cứng cũng khiến dân làng mất đến ba ngày để đốt than đá "rã đông" rồi mới đào được huyệt chôn cất người quá cố.

Nền đất bị đóng băng gây khó khăn cho việc lắp đặt đường ống nước trong nhà, vì thế nhà vệ sinh ở đây phải được xây ngoài trời. Đất đông cứng cũng khiến dân làng mất đến ba ngày để đốt than đá "rã đông" rồi mới đào được huyệt chôn cất người quá cố.

Ở Oymyakon, nguồn thực phẩm rất khan hiếm vì thực vật không thể tồn tại. Người dân ở đây đều săn tuần lộc, bắt cá, nuôi ngựa, bò làm thức ăn và lấy sữa.

Ở Oymyakon, nguồn thực phẩm rất khan hiếm vì thực vật không thể tồn tại. Người dân ở đây đều săn tuần lộc, bắt cá, nuôi ngựa, bò làm thức ăn và lấy sữa.

Những người nông dân địa phương cho bò vào chuồng để giữ ấm vào buổi tối.

Những người nông dân địa phương cho bò vào chuồng để giữ ấm vào buổi tối.

Ô tô phải được giữ nguyên trạng thái nổ máy khi để ngoài trời hoặc phải đậu trong gara có hệ thống sưởi nếu không sẽ không khởi động lại được.

Ô tô phải được giữ nguyên trạng thái nổ máy khi để ngoài trời hoặc phải đậu trong gara có hệ thống sưởi nếu không sẽ không khởi động lại được.

Dân làng được cung cấp mọi thứ cần thiết từ cửa hàng duy nhất này.

Dân làng được cung cấp mọi thứ cần thiết từ cửa hàng duy nhất này.

Nhà máy đốt than đá sưởi ấm cho ngôi làng.

Nhà máy đốt than đá sưởi ấm cho ngôi làng.

Ngoài người Nga, nhiều dân tộc thiểu số khác cũng sống ở đây.

Ngoài người Nga, nhiều dân tộc thiểu số khác cũng sống ở đây.

Tuy lạnh 'chết người' nhưng làng Oymyakon vẫn khá thu hút khách du lịch qua các dịch vụ trải nghiệm như tắm nước lạnh, săn tuần lộc, câu cá trên sông băng.

Tuy lạnh 'chết người' nhưng làng Oymyakon vẫn khá thu hút khách du lịch qua các dịch vụ trải nghiệm như tắm nước lạnh, săn tuần lộc, câu cá trên sông băng.

Tuệ Anh (theo modernmet)
**************

'Con rất buồn khi ông làm việc đó': Lá thư của bé gái tố cáo kẻ ấu dâm đội lốt người tốt bụng


Đây là đoạn ghi chú của một cô bé 8 tuổi, nạn nhân bị chính người ông nhận nuôi của mình cưỡng bức trong suốt nhiều năm trời. Thế nhưng, đứa trẻ này không phải nạn nhân duy nhất. Trong suốt 3 năm từ 2007 đến 2010, Desmond Gore, 73 tuổi, sống tại thành phố Perth (Úc), đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục với hơn 20 đứa trẻ.

Con rất buồn khi ông làm việc đó: Lá thư của bé gái tố cáo kẻ ấu dâm đội lốt người tốt bụng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Được biết, Desmond bề ngoài tỏ ra mình là một cụ ông giàu lòng nhân ái khi nhận nuôi đến 5 đứa trẻ bị gia đình bỏ rơi. Vợ hắn cũng giúp đỡ chăm sóc các bé. Bộ mặt thật của kẻ ấu dâm bệnh hoạn bị vạch trần sau khi một nhân viên cơ quan địa phương phát hiện ra chiếc hộp chứa những tờ ghi chú của cô bé 8 tuổi, 1 trong 5 đứa trẻ được Desmond nhận nuôi.

"Con cảm thấy an toàn khi được yêu thương nhưng con rất buồn khi quan hệ với ông" - lời tự sự của đứa trẻ vạch trần việc làm bệnh hoạn, biến thái của Desmond.

2 năm trước đó, Cục Bảo vệ trẻ em cũng đã nhận được báo cáo của một đứa trẻ tố bị Desmond lạm dụng tình dục. Nạn nhân kể với vợ Desmond trước khi vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng và sau đó được hỗ trợ rời khỏi nhà tên này. Đáng nói hơn, Desmond lại không hề bị xử phạt và vẫn được phép nhận nuôi những đứa trẻ.

Phải đến khi phát hiện ra mảnh ghi chú của bé gái 8 tuổi, cơ quan chức năng mới tiến hành đình chỉ việc chăm sóc những đứa trẻ của Desmond và vào cuộc điều tra làm rõ. Theo lời khai của nạn nhân, em bị Desmond xâm hại mỗi khi vợ hắn không có nhà. Tiếp đến 2 đứa trẻ khác cũng đứng ra tố cáo hành vi bạo hành của Desmond. 1 trong số đó bị đánh đập chỉ sau chưa đầy một tháng đến sống cùng vợ chồng hắn.

Con rất buồn khi ông làm việc đó: Lá thư của bé gái tố cáo kẻ ấu dâm đội lốt người tốt bụng - Ảnh 2.

Tại phiên tòa xét xử, Desmond vẫn phủ nhận các cáo buộc, hắn khẳng định bản thân không hề có hứng thú tình dục với những đứa trẻ. Sau 8 ngày xét xử, vào ngày 28/5 vừa qua, Desmond bị buộc tội 20 tội danh xâm hại tình dục. Mức án phạt cuối cùng dành cho tên yêu râu xanh đội lốt người tốt này sẽ được định đoạt vào ngày 7/6 tới.

(Nguồn: Dailymail)


***********

Quán cà phê gần 70 năm mở cửa từ 2h sáng ở Sài Gòn

Nằm trong chợ Phùng Hưng, quán Ba Lù phục vụ những ly cà phê vợt được nấu bằng bếp củi, cho bơ muối khi rang.

Theo con đường chính dẫn vào chợ Phùng Hưng, quận 5, bạn không khó tìm ra quán Ba Lù dù địa chỉ này nằm lọt thỏm giữa những sạp quần áo, hàng đồ ăn. Anh Hùng, chủ quán cho biết thân sinh của anh - ông Ba Lù mở hàng cà phê từ khi mới 17 tuổi. Bằng chất giọng người Hoa nói tiếng Việt lờ lợ, anh Hùng kể: "Sau khi ba qua đời, tôi và các chị em trong gia đình kế nghiệp, duy trì quán đến hiện tại".

Anh Hùng tự tay chế từng mẻ cà phê bằng chiếc vợt quen thuộc. Ảnh: Phong Vinh.

Anh Hùng tự tay chế từng mẻ cà phê bằng chiếc vợt quen thuộc. Ảnh: Phong Vinh.

Sau hàng chục năm, công thức chế cà phê của ông Ba Lù vẫn được các thành viên trong gia đình nằm lòng. "Cứ đôi tuần, chúng tôi lại rang và xay cà phê một lần theo cách gia truyền. Cà phê được rang bằng than củi sẽ thơm và đậm vị hơn", chị Hoà - con gái ông Ba Lù nói.

Nếu có dịp quan sát, bạn sẽ thấy điểm độc đáo của cách rang gia truyền này. Quán sử dụng củi, khi rang còn cho thêm bơ, muối, rượu. Chị Hoà cho biết nguyên liệu này giúp làm giảm vị chát của hạt cà phê. "Muối cho vào đầu quá trình rang, còn rượu được đổ từ từ lên cà phê khi đã rang xong".

Trong suốt 69 năm, hương vị cà phê từ siêu đất cũ kỹ cùng chiếc vợt đã nhám đen vẫn được các thành viên trong gia đình chị Hoà giữ gìn. Khi có khách gọi, chị Hoà hay anh Hùng lại nhanh tay chắt cà phê từ siêu đất nóng, rồi cho thêm đường cát hoặc sữa đặc theo yêu cầu.

Ảnh: Phong Vinh.

Không gian quán cũ kỹ theo thời gian nhưng vị cà phê được nhiều khách đánh giá là "như xưa". Ảnh: Phong Vinh.

"Nước và lửa là hai yếu tố quan trọng trong lúc nấu cà phê. Lửa phải giữ sao cho không quá lớn cũng không được nhỏ xíu", anh Hùng nói trong lúc tay đang chế cà phê cho khách.

Nước cà phê được pha bằng vợt thường loãng chứ không sánh đặc. Ly cà phê đen ở quán có mùi thơm ngào ngạt, khi đặt ra nắng sẽ ánh màu cánh gián. Khách uống cảm nhận được dư vị cà phê trong cuống họng sau khi vị ngọt của đường và sữa mất đi.

Không chỉ chào khách niềm nở, những người thường xuyên đứng bếp còn dễ dàng nhận ra bạn là người lần đầu đến hay loại cà phê yêu thích của khách quen. Thời gian gần đây quán đón đông bạn trẻ và khách du lịch. "Tôi rất vui khi quán của gia đình ngày càng được nhiều người biết đến. Hy vọng gian nhà sau khi xây cất lại năm sau sẽ phục vụ khách tốt hơn", anh Hùng bày tỏ.

Ảnh: Phong Vinh.

Bà Ngọc (65 tuổi, áo xanh) là khách của quán từ khi còn là một thiếu nữ. Ảnh: Phong Vinh.

Ngồi ở giữa gian nhà hơn 4 mét vuông, thực khách cảm nhận rõ sự ồn ào của ngôi chợ vào mỗi buổi sáng hay cái nóng nực của những trưa hè. Nhưng không vì vậy mà quán vơi khách. Những ai phải lòng vị cà phê Ba Lù vẫn thường xuyên quay lại nơi này.

Sống ở quận 5, bà Ngọc là một trong những khách thân thiết của quán. Cầm ly đen đá trên tay, bà nói: "Tôi thích ở đây lắm. Suốt mấy chục năm, tôi không uống cà phê chỗ khác mà chỉ ghé đây".

Quán bắt đầu phục vụ từ 2h sáng đến 17h mỗi ngày. Nếu tới uống cà phê sáng, bạn có thể gửi xe ở cổng chợ rồi đi bộ vào. Giá mỗi ly cà phê dao động từ 10.000 đồng.

Phong Vinh
************

Ngõ cụt cuộc đời những đứa trẻ 'đứng đường bán thân': Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khách kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với bố mẹ


Hơn 100.000 trẻ em ở Ghana làm gái mại dâm - một con số khủng khiếp mà nhiều người phải giật nảy mình. Cô bé Melphia, 13 tuổi, là một trong số đó. Em sống trong khu ổ chuột ở Kumasi - thành phố lớn thứ hai ở Ghana và hàng đêm đứng chờ trên vỉa hè để vào khách sạn phục vụ cho những gã đàn ông muốn tìm "của lạ" - từ những doanh nhân cho đến cảnh sát và ngày càng nhiều khách du lịch.

Mỗi đêm, Melphia phục vụ tối đa 5 người đàn ông: công nhân, doanh nhân, cảnh sát và cả khách du lịch.

Ngõ cụt cuộc đời những đứa trẻ đứng đường bán thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khách kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với bố mẹ - Ảnh 1.

Không ai thực sự biết con số chính xác có bao nhiêu trẻ em hiện đang làm gái mại dâm ở Ghana, nhưng ước tính có khoảng 100.000 đến 200.000. Đứa trẻ nhỏ nhất mới 9 tuổi.

Cô bé thậm chí không biết tên hầu hết các khách hàng của mình. Từ duy nhất cô bé biết là "obronis" - có nghĩa là những người đàn ông da trắng trả nhiều tiền hơn người Ghana. Martin Opoku Sekyere, một tình nguyện viên chống mại dâm trẻ em ở Kumasi, cho biết "không có người nước ngoài, những đứa trẻ bán dâm gần như chẳng kiếm được đồng nào".

Trong 2 năm qua, nền kinh tế ở quốc gia Tây Phi này đã phát triển nhanh chóng trở lại và mọi thứ ở Ghana đã được cải thiện rõ rệt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có nhiều nhà đầu tư từ Trung Quốc và cả khách du lịch châu Âu đến với Ghana. Cùng với đó là giải quyết nhu cầu sinh lý.

Tiến sĩ George Oppong, người đứng đầu bộ phận Ghana của Tổ chức phi chính phủ quốc tế về bảo vệ trẻ em (DCI), nói rằng: "Không ai thực sự biết con số chính xác có bao nhiêu trẻ em hiện đang làm gái mại dâm ở Ghana, nhưng ông ước tính khoảng 100.000 đến 200.000. Đứa trẻ nhỏ nhất mới 9 tuổi".

Nhà đông con, bớt được 1 miệng ăn là "mừng lắm rồi"

Melphia trông trẻ hơn so với tuổi 13. Cô bé ấy nhỏ và gầy đến mức phần đầu khuỷu tay thuôn ra. Giống như những bé gái khác trong khu ổ chuột, Melphia có một mái tóc quăn ngắn làm nổi bật khuôn mặt xinh đẹp, non nớt. Melphia ngồi thu mình lại, chống cằm vào đầu gối, đưa những đầu ngón tay lên xem móng tay nào chưa cắn hết.

Ngõ cụt cuộc đời những đứa trẻ đứng đường bán thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khách kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với bố mẹ - Ảnh 2.

Và sau đó, cô bé bắt đầu kể câu chuyện cuộc đời của mình, giữa âm thanh quen thuộc của khu ổ chuột xung quanh: tiếng la hét của người say rượu, tiếng nhạc hip-hop của Nigeria phát ra từ cái loa cũ, và cả tiếng người đang rên rỉ. Nhiệt độ lên đến gần 40 độ C và không khí ẩm đến nỗi các bức tường bên trong túp lều đều "toát mồ hôi".

Melphia mới 10 tuổi khi leo lên một chiếc xe buýt trong ngôi làng cách Kumasi khoảng 1 giờ. Còn nhỏ tuổi nên Melphia được miễn tiền vé. Melphia có thể xuống ở bất kỳ bến nào bởi vì mục tiêu duy nhất của em là kiếm tiền - ở đâu đó và bằng cách nào đó.

Melphia kể trang trại của bố mẹ không bao giờ có đủ thức ăn cho cô bé và cả 12 anh chị em khác nữa. Melphia cũng từng được học tiểu học ở thị trấn đó chứ. Bạn trai của chị gái tài trợ cho các chi phí hàng ngày của cô bé nhưng khi anh đi châu Âu thì không còn tiền trợ cấp nữa. Melphia thậm chí không thể đọc được vào thời điểm đó, và thay vì tiếp tục đến trường, cô bé đã tìm đến Kumasi.

Khi vừa đặt chân đến nơi, cô bé đã gặp ngay một chàng trai trẻ tên Ali, người đầu tiên bắt chuyện với cô bé ở Kumasi.

Vài giờ sau, hắn đã ngủ với Melphia. Đó là lần đầu tiên của cô bé. Ali nói với Melphia rằng em có thể kiếm tiền bằng tình dục, nhưng Melphia không muốn. Melphia đã thử đi bán kẹo, nhưng không ăn thua. Sau đó Ali dụ dỗ Melphia rằng người nước ngoài sẽ trả 25 euro (28 USD) để quan hệ với 1 bé gái. Trong phút chốc, hắn trở thành "ma cô" của Melphia.

Câu chuyện của Melphia chẳng ai xác minh được nhưng có một điều chắc chắn rằng: Cô bé sống một mình, không có gia đình, trong khu ổ chuột Asafo Railroad, được người dân gọi đơn giản là "BB".

Cô bé ấy nói tiếng Ghana Twi và một chút tiếng Anh, làm gái mại dâm và mọi thứ cô bé sở hữu đều nằm gọn trong một chiếc túi nhỏ màu đen: Một chiếc điện thoại di động Nokia cũ, đôi dép xỏ ngón, hai bộ trang phục, một đôi tất màu xám.

Phần lớn thu nhập của Melphia rơi vào túi những kẻ "ma cô", trong đó có Ali, phần còn lại để thuê túp lều nhỏ, ở với 4 cô gái khác. Nó chỉ rộng chừng 6m2. 

"Đây là ngành kinh doanh bất hợp pháp mà có quá nhiều người lợi dụng kiếm lợi nhuận", ông Sekyere nói. "Họ bao gồm các chủ khách sạn, những kẻ môi giới, đội quân buôn bán ma túy và cảnh sát tham nhũng, tất cả bọn họ đều hưởng lợi từ việc bán thân xác của những bé gái với giá vài euro".

Ngõ cụt cuộc đời những đứa trẻ đứng đường bán thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khách kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với bố mẹ - Ảnh 3.

Sekyere làm việc ở một văn phòng của địa phương nhưng cứ có thời gian rảnh anh lại "chiến đấu" vì những đứa trẻ ở Kumasi. Hàng ngày, anh đến khu ổ chuột để nói chuyện với các cô gái. Nếu một trong số họ bị bệnh, anh lại đưa đến bệnh viện và DCI sẽ chi trả viện phí nếu có thể.

Sekyere ghi chú tên của các bé gái vào một cuốn sổ: "Abena, 14 tuổi; Mariam, 10 tuổi ; Lydia, 13 tuổi; Josie, 11 tuổi; Melphia, 13 tuổi". Melphia không có thẻ căn cước cũng không có giấy khai sinh, và có lẽ cuốn sổ ghi chép của Sekyere là tài liệu duy nhất ghi tên cô bé.

"Sẽ không có gì thay đổi nếu người ta cứ đẻ nhiều, một gia đình thậm chí có tới 15 đứa con. Cha mẹ cảm thấy "thở phào nhẹ nhõm" khi một trong số chúng biến mất, nghĩa là họ bớt đi được một miệng ăn", Sekyere nói với vẻ lo lắng.

Ngủ ngày để cày đêm, sống không mục đích

"Sinh nhật của cháu là vào tháng 5", Melphia nói thêm rằng món quà mơ ước của cô bé là "chiếc vé xe buýt để trở về gặp mẹ".

Melphia rất nhớ mẹ và vẫn luôn nhớ giọng nói của mẹ. Kể từ khi rời khỏi làng, Melphia không biết tin tức gì từ gia đình và cũng không còn giữ số điện thoại của họ nữa.

Ngõ cụt cuộc đời những đứa trẻ đứng đường bán thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khách kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với bố mẹ - Ảnh 4.

Cái lán mà Melphia chia sẻ với 4 cô gái khác.

Gia đình ở quê nhà vẫn nghĩ rằng Melphia đi bán kẹo Mentos ở Kumasi. "Nếu biết được sự thật, họ sẽ ghét bỏ cháu" - Melphia nói và bắt đầu khóc. Melphia nhanh chóng lấy một chiếc khăn và một miếng xà phòng, trượt qua tấm màn nhựa trước cửa lều và cùng với những cô gái khác đi tắm. Giờ là 5h chiều nhưng là "bình minh" của Melphia. Như thường lệ, Melphia đi ngủ khi mặt trời mọc và ngủ cả ngày. Mặt trời đã chiếu xuống tấm tôn và nhựa của túp lều trong nhiều giờ khiến bên trong nó chẳng khác nào một phòng tắm hơi.

Mặt đất trong khu ổ chuột lầy lội và vương vãi những túi nhựa, chai lọ và bao bì thực phẩm đã bị những bước chân giẫm phẳng lì trên nền. Thật khó để phân biệt lều này lều khác vì chúng trông như bị dính liền với nhau. Các dây phơi quần áo giăng ngay trên mương nước thải, được gọi là "Sông BB" - mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Ngõ cụt cuộc đời những đứa trẻ đứng đường bán thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khách kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với bố mẹ - Ảnh 5.

Cái gọi là "Sông BB" trong khu ổ chuột nơi Melphia sống.

Dưới chiếc vòi hoa sen có giá chỉ 20 xu, Melphia tắm không đến 5 phút, trong một cái nhà tắm không có mái che.

"Dịch vụ tắm, thuốc thang, tiền thuê lán - mọi thứ đều do một đường dây điều hành", Sekyere nói.

Không ai biết tên của ông hoặc có biết cũng không dám thốt ra tên người đó vì tay sai của hắn ở khắp mọi nơi. Những tay cò mồi ở đây mỗi người kèm một hoặc 2 cô gái, còn gọi là "bạn gái". Những gã "bạn trai" này chủ yếu sống dựa vào tiền từ "bạn gái".

Vào ban ngày, Melphia mặc một chiếc áo phông không tay và mặc một chiếc váy chấm bi vào ban đêm. Cô bé đã bắt đầu có kinh nguyệt trong năm nay, nhưng cơ thể vẫn trông như một đứa trẻ. Cô bé ấy không để tự có bất kỳ quyết định nào của mình, thay vào đó bị kiểm soát chặt chẽ. Cô bé chấp nhận thay vì hành động. Cô bé không có đủ kinh nghiệm, sự hiểu biết, trí tưởng tượng để hình dung về một cuộc sống khác đẹp đẽ hơn, hoặc thậm chí để có mục tiêu cho cuộc đời mình.

Đứng và chờ đợi

Melphia rời khỏi khu ổ chuột vào khoảng 9h tối, bầu trời đen kịt nhưng ruồi nhặng vẫn bay tứ tung. Đèn điện không có nên Melphia phải mò đường đi bằng ánh sáng mờ ảo leo lét của chiếc điện thoại di động. Chỉ đi tầm 500m ra khỏi khu ổ chuột là một thế giới khác hiện ra, một mê cung của những con hẻm nhỏ với hàng loạt tòa nhà hai tầng có nhà hàng nhỏ, khách sạn và quán bar giá rẻ, từ đó ánh sáng đầy màu sắc và âm nhạc.

Ngõ cụt cuộc đời những đứa trẻ đứng đường bán thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khách kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với bố mẹ - Ảnh 6.

Cảnh chờ đợi khách trên đường phố Kumasi.

Những bé gái mới 12 tuổi, trang điểm đậm, đứng hút thuốc. Một người phụ nữ thay tã cho con mình dưới ánh đèn đường, trên người đứa trẻ phảng phất mùi thuốc phiện.

Melphia đi lướt qua mọi người, trên đường đến con đường chính, nơi những chiếc xe buýt lớn màu đỏ thuộc Công ty VIP đang đậu.

Đằng sau những chiếc xe buýt, các cô gái trẻ đứng đợi. Một người đàn ông khoảng 40 đến bắt chuyện với Melphia nhưng nhanh chóng bị cô bé lơ đi. Melphia quay mặt đi vì biết rằng sẽ có rất nhiều người đàn ông khác đến.

Bạo lực là một phần trong cuộc sống hàng ngày của trẻ em mại dâm ở Kumasi, đó là một lý do khác mà các cô gái thích khách hàng nước ngoài. Họ không chỉ trả nhiều tiền hơn, mà còn ít khi đánh đập. Một vài tháng trước, một người bạn của Melphia bị khách đánh đập do từ chối phục vụ trong một bụi rậm đầy gai góc. Cô bé từ chối và bị tấn công bằng dao. Dù may mắn sống sót, nhưng bây giờ có một vết sẹo lớn trên má.

Sekyere nói rằng có những cô gái bị giết chết, nhưng không ai thực sự biết chính xác những gì đã xảy ra với họ hoặc thậm chí họ là ai. Melphia và những người bạn của cô bé thân thiết nhau bởi vì họ là bạn cùng phòng và cũng là "đồng nghiệp" nhưng cũng là "đối thủ" của nhau.

Nỗ lực không biết mệt mỏi của người đàn ông "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng"

Đôi khi, Sekyere tìm cách đưa các bé gái làm nghề mại dâm vào trường học địa phương, nhưng hầu hết trong số chúng lại "biến mất". Nhưng Sekyere không phải lúc nào cũng thất bại, anh cũng từng giúp đỡ, khuyên nhủ được một vài cô gái từ bỏ con đường xấu để trở thành thợ làm tóc. Nhưng con số ấy không nhiều.

Ngõ cụt cuộc đời những đứa trẻ đứng đường bán thân: Đi ngủ khi mặt trời mọc, thức trắng đêm tiếp khách kiếm tiền, mơ ước nhỏ nhoi là được về với bố mẹ - Ảnh 7.

Martin Opoku Sekyere trong văn phòng của mình ở Kumasi.

Công việc chính của Sekyere là giúp đỡ các bé gái trong cuộc sống hàng ngày: phân phát bao cao su, thuyết phục gái mại dâm không bao giờ nên có quan hệ tình dục không được bảo vệ và giải thích cho họ những gì xảy ra với số tiền mà họ kiếm được.

Từ giữa hai chiếc xe buýt, Melphia lo lắng quan sát những gì đang diễn ra ở phía bên kia con đường. Có gái bán dâm hành nghề ở đó nữa, cô bé sợ những cô gái lớn tuổi hơn cùng nhóm côn đồ bảo vệ họ. Sự cạnh tranh khốc liệt ngày càng gia tăng. Ở đây có sự phân biệt khá rõ, phụ nữ bán thân ở một bên đường, còn bên kia là trẻ em.

"Khi già như vậy, cháu muốn trở thành y tá. Hoặc thợ làm tóc. Hoặc có một gia đình", Melphia vừa nói vừa chỉ tay vào những người phụ nữ tầm 20 đến 30 tuổi bên kia đường.

Melphia thực sự không quan tâm đoạn cuối cuộc đời của mình sẽ như thế nào, miễn là không giống như những phụ nữ trưởng thành ở phía bên kia đường...

(Nguồn: Spiegel Online)


***********

7 đại gia 'siêu to khổng lồ' trong lịch sử nhân loại khiến các tỷ phú ngày nay trở nên thật 'thảm hại' khi sánh cùng


Người giàu nhất thế giới hiện nay vẫn đang là Jeff Bezos. Bất chấp vụ ly hôn ồn ào tiêu tốn hàng chục tỷ dollar, nhưng ông chủ Amazon vẫn đang sở hữu cho mình khối tài sản lên tới 113 tỉ USD, vượt xa Bill Gates và Warren Buffett.

Tuy nhiên, trong lịch sử có những người giàu đến mức khối tài sản của người giàu nhất thế giới hiện nay cũng trở nên thật nhỏ bé khi sánh cùng.

1. Mansa Musa - 400 tỷ USD

7 đại gia siêu to khổng lồ trong lịch sử nhân loại khiến các tỷ phú ngày nay trở nên thật thảm hại khi sánh cùng - Ảnh 1.

Trong MCU có T'Challa (Black Panther) là giàu nhất, thì ngoài đời người giàu nhất lịch sử nhân loại hiện tại là quốc vương Mansa Musa - hay Musa I từ Mali (Tây Phi).

Trong giai đoạn trị vì vào cuối thế kỷ 13 - đầu thế kỷ 14, tổng tài sản của quốc vương Musa I được ước tính lên tới 400 tỉ USD vào ngày nay. Đây cũng là một vị quân vương được lòng dân, khi đã cho đầu tư rất nhiều vào giáo dục và nhà thờ tôn giáo tại châu Phi.

So sánh nhẹ một tý thì Jeff Bezos hiện có khoảng 131 tỷ USD, còn Bill Gates - người giàu thứ 2 cũng "chỉ" có 96,5 tỷ thôi.

2. John Rockefeller, 340 tỷ USD

7 đại gia siêu to khổng lồ trong lịch sử nhân loại khiến các tỷ phú ngày nay trở nên thật thảm hại khi sánh cùng - Ảnh 2.

Cái tên John Rockefeller mang rất nhiều ý nghĩa đối với lịch sử nước Mỹ. Ông là một nhà hảo tâm, có nhiều đóng góp vì cộng đồng, chẳng hạn như việc lập ra 2 trường đại học lớn của Mỹ là ĐH Chicago và ĐH Rockefeller.

Nhưng tất nhiên ông không thể tự nhiên giúp ích được cho xã hội, mà mọi thứ phải có cơ sở. Đối với Rockefeller, cơ sở ở đây nằm ở tập đoàn dầu mỏ Standard Oil, thứ đã giúp ông kiếm được khối tài sản trị giá 340 tỉ USD theo giá trị hiện tại, và trở thành người giàu nhất lịch sử nước Mỹ.

3. Andrew Carnegie - 310 tỷ USD

7 đại gia siêu to khổng lồ trong lịch sử nhân loại khiến các tỷ phú ngày nay trở nên thật thảm hại khi sánh cùng - Ảnh 3.

Andrew Carnegie là một doanh nhân giàu có và nhiều quyền lực đến khó tin, cực kỳ nổi tiếng vào giữa thế kỷ 19.

Sinh ra ở Scotland trong một gia đình thuộc diện nghèo thảm thương, Carnegie chuyển đến Mỹ vào cuối thập niên 1840. Tại đây, ông đầu tư vào rất nhiều công ty, rồi đứng ra thành lập công ty của riêng mình là tập  đoàn Thép U.S. Trong giai đoạn luyện kim và khai khoáng lên ngôi, tập đoàn đã hút tiền chảy vào túi ông, với giá trị ước tính lên tới 310 tỷ USD.

Theo ghi chép, phần lớn số tiền này được sử dụng để quyên góp từ thiện, bởi vậy Carnegie cũng được biết đến là một trong những nhà hảo tâm lớn nhất trên thế giới.

4. Nicholas Alexandrovich, Tsesarevich của Nga - 300 tỷ USD

7 đại gia siêu to khổng lồ trong lịch sử nhân loại khiến các tỷ phú ngày nay trở nên thật thảm hại khi sánh cùng - Ảnh 4.

Tài sản của Alexandrovich - Tsesarevich của Nga (chức danh quý tộc) trong thế kỷ 19 được ước tính là 300 tỷ USD. Con số này chủ yếu đến từ lượng đất đai, cùng một số công ty công nghiệp và thương mại ông nắm giữ khi đó.

Ngài Alexandrovich sau đó được nhà thờ Orthodox phong thánh, tước vị Nicholas II, và trở thành "vị thánh giàu nhất lịch sử" đất nước này.

5. Mir Osman Ali Khan - 230 tỷ USD

7 đại gia siêu to khổng lồ trong lịch sử nhân loại khiến các tỷ phú ngày nay trở nên thật thảm hại khi sánh cùng - Ảnh 5.

Dù nghe có vẻ xa lạ, nhưng Mir Osman Ali Khan chắc chắn là một trong những người giàu nhất lịch sử loài người.

Khi trị vì bang Hyderabad của Ấn Độ, tài sản của ông rơi vào khoảng 230 tỉ USD. Năm 1911, cha ông qua đời, ông trở thành Nizam trị vì Hyderabad trong 37 năm kế tiếp, và giúp khu vực này phát triển vượt bậc về giáo dục, điện đường và đường sắt.

6. Henry Ford - 200 tỉ USD

7 đại gia siêu to khổng lồ trong lịch sử nhân loại khiến các tỷ phú ngày nay trở nên thật thảm hại khi sánh cùng - Ảnh 6.

Henry Ford cũng là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất lịch sử Hoa Kỳ. Riêng khối tài sản cá nhân của ông cũng rơi vào khoảng 200 tỉ USD so với giá trị hiện tại.

Ông không chỉ là người lập ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp xe hơi, mà còn là người tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Ông cũng là người đầu tiên tăng lương cho công nhân cao hơn mức trung bình thời kỳ đó, và là người đưa ra khái niệm "dây chuyền lắp ráp" rồi đưa vào vận hành. Nhờ vậy, Ford có thể tạo ra những chiếc xe không quá đắt tiền, phù hợp với túi tiền của công chúng hơn.

7. Cornelius Vanderbilt - 185 tỉ USD

7 đại gia siêu to khổng lồ trong lịch sử nhân loại khiến các tỷ phú ngày nay trở nên thật thảm hại khi sánh cùng - Ảnh 7.

Cornelius Vanderbilt là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, và thứ tạo nên khối tài sản của ông là hệ thống đường ray và vận chuyển đi khắp quốc gia vào thế kỷ 19.

Trong giai đoạn cực thịnh, tài sản của Cornelius Vanderbilt ước tính trị giá tới 185 tỷ USD (theo tỷ giá hiện tại). Hầu hết số tiền này được kiếm trong thời kỳ đế chế đường sắt của ông lên ngôi, giai đoạn sau Nội chiến Mỹ.

Tham khảo: Bright Side


**********

5 cách giải cứu rừng Amazon từ Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF: Hãy đọc ngay để biết bạn nên làm gì lúc này


Amazon vốn là "lá phổi xanh" của thế giới, góp phần tạo ra 20% oxy trong khí quyển, đây là tấm khiên vững chắc giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Thế nhưng trong những ngày gần đây, cả thế giới đang hết sức lo lắng cho tình trạng cháy rừng nghiêm trọng của nó. 

Theo thống kê của trung tâm nghiên cứu quốc gia (INPE) thuộc trung tâm nghiên cứu vũ trụ của Brazil, tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 75.000 vụ cháy xảy ra tại rừng Amazon, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Và nếu tính trên toàn bộ phạm vi lưu vực sông, riêng trong năm 2019 đã có hơn 110.000 vụ cháy xảy ra.

Nguyên nhân gây cháy rừng được cho là vì nông dân dọn rừng lấy đất canh tác. Theo các nhà môi trường học thì kể từ khi tổng thống Jair Bolsonaro lên cầm quyền với chủ trương khai thác tiềm năng kinh tế của rừng Amazon, các hoạt động chặt phá rừng cũng gia tăng khủng khiếp. Điều này gây ảnh hưởng mạnh đến môi trường, đến đời sống của người dân xung quanh lưu vực sông Amazon, và rồi tạo điều kiện cho vụ cháy với quy mô "chưa từng thấy" này xuất hiện.

Rừng cháy ở quá xa mà hậu quả ở quy mô địa cầu, chúng ta phải làm gì?

Rừng rậm nhiệt đới Amazon - "lá phổi xanh" của trái đất đang phải oằn mình chống chịu với bão lửa.

Rừng Amazon ở cách chúng ta nửa vòng Trái đất - một khoảng cách có thể nói là rất xa. Thế nhưng hậu quả của vụ cháy rừng lần này, không sớm thì muộn chúng ta cũng phải hứng chịu nếu khu rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá như hiện nay.

Muốn cứu lấy khu rừng, con người phải thay đổi. Vấn đề là thay đổi như thế nào? Mới đây, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên WWF đã đưa ra 5 giải pháp thiết thực nhất mà một người bình thường như chúng ta có thể làm. Với thông điệp "Be part of the Change", chúng ta có thể trở thành một phần của sự thay đổi, để giải cứu khu rừng và cũng để cứu rỗi chính chúng ta. 

1. Chia sẻ thông điệp: Hãy giúp tất cả mọi người nhận ra tình trạng của Amazon hiện nay

5 cách giải cứu rừng Amazon từ Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF: Hãy đọc ngay để biết bạn nên làm gì lúc này - Ảnh 3.

Hãy chia sẻ bài viết này, hoặc các thông điệp về rừng Amazon lên mọi mạng xã hội mà bạn có. Chia sẻ với bạn bè, người thân, và kêu gọi sự lan tỏa đi khắp mạng xã hội, sao cho tất cả phải nhận ra rằng việc tàn phá rừng Amazon là điều không thể chấp nhận được.

Độ lan tỏa càng lớn, tính khẩn thiết càng cao và càng tạo sức ép cho những người có thẩm quyền có những hành động khẩn cấp để giải cứu khu rừng.

2. Quyên góp trực tiếp cho quỹ giải cứu rừng khẩn cấp của WWF

Trong bài viết của mình, WWF cho biết quỹ này sẽ được dùng như sau:

- Xác định và ưu tiên hỗ trợ những khu vực, cộng đồng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ vụ cháy.

- Hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại từ "giặc lửa" rừng Amazon, và dự trữ cho trường hợp khẩn cấp.

- Nâng cao nhận thức về nạn tàn phá rừng tại Amazon

- Đòi hỏi, gây sức ép cho chính phủ Brazil về vấn đề siết chặt quy định liên quan đến bảo vệ rừng Amazon.

Đóng góp của mọi tấm lòng hảo tâm ở thời điểm hiện tại đều đáng quý. Bạn có thể trực tiếp đóng góp tại ĐÂY

3. Ký vào đơn kiến nghị của WWF

5 cách giải cứu rừng Amazon từ Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF: Hãy đọc ngay để biết bạn nên làm gì lúc này - Ảnh 5.

Hiện tại, WWF đang kêu gọi chính phủ Anh Quốc, nhằm ưu tiên đưa vấn đề khẩn cấp của Amazon lên hội nghị G7 sắp tới, cùng bất kỳ chương trình nghị sự nào trên thế giới sau đó. Để bản kiến nghị được đưa ra xem xét, họ cần chữ ký của cộng đồng, càng nhiều càng tốt.

Tham gia đơn kiến nghị của WWF tại ĐÂY.

4. Tự trau dồi cho chính mình

Amazon không tự nhiên được xem là "Lá phổi xanh" của thế giới. Dù chỉ chiếm 1% diện tích bề mặt Trái đất, nhưng đó lại là hơn 1/3 số rừng mưa còn sót lại trên Trái đất. Và chúng ta đang không thể giữ được nó. Vậy nên, hãy tự trau dồi, tự thay đổi chính mình. Bạn càng hiểu về câu chuyện này bao nhiêu, bạn sẽ thấy rằng mình có thể đóng góp cho sự thay đổi thông qua rất nhiều việc thường ngày. 

Đơn cử như trong vấn đề ăn uống. Ai cũng nghĩ rằng những gì mình ăn đều vô hại, nhưng thực ra ít nhiều gây ảnh hưởng đến môi trường. Lý do là vì rất nhiều khu rừng đã bị dọn sạch để trồng cỏ, phục vụ cho chăn nuôi gia súc và trồng cây nông nghiệp. Dân số con người càng tăng, nhu cầu ăn thịt càng lớn, thì hiển nhiên rừng bị chặt sẽ nhiều hơn.

5 cách giải cứu rừng Amazon từ Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF: Hãy đọc ngay để biết bạn nên làm gì lúc này - Ảnh 6.

Với bất kỳ ai có điều kiện, hãy đăng ký làm thành viên của WWF để hỗ trợ thảm họa đang xảy ra tại Amazon. Trong bài viết của mình, WWF cho biết họ đang làm việc với các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tại Amazon, nhằm đảm bảo về sự cam kết bảo tồn khu rừng, cũng như ổn định lại vấn đề biến đổi khí hậu. 

Một khối lượng công việc như vậy chẳng thể thực hiện được nếu không có sự trợ giúp từ cộng đồng. 

5 cách giải cứu rừng Amazon từ Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF: Hãy đọc ngay để biết bạn nên làm gì lúc này - Ảnh 7.

(Theo WWF, Cnet, CBSNews)


************

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 1

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 2.

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 3

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 4.

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 5

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 6.

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 7

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 8

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 9.

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 10

Ảnh sex khoe bướm đẹp Aino Sishi 11

.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn