Trang Lá Cải Ngày 11 - 8 -2019: Khi cô dâu Việt bị coi như 'món hàng còn trinh' ở Hàn Quốc

Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 20195:38 CH(Xem: 3816)
Trang Lá Cải Ngày 11 - 8 -2019: Khi cô dâu Việt bị coi như 'món hàng còn trinh' ở Hàn Quốc
cai-thu 8
**************

Oklahoma City có thêm 58 cảnh sát viên, một người là Việt Nam, cũng là học viên lớn tuổi nhất


bopham-696x413

Hôm thứ Năm vừa qua, theo tin của nhật báo The Oklahoman, viện đào tạo cảnh sát cho thành phố Oklahoma City đã làm lễ tuyên thệ cho 58 người vừa tốt nghiệp chứng chỉ cảnh sát. Những người này đã trải qua 28 tuần học tập, và với điểm tốt nghiệp, họ được bắt đầu sự nghiệp làm cảnh sát mà có người đã mơ ước từ nhiều năm trước.

Tin của nhật báo The Oklahoman cho biết trong 58 tân cảnh sát viên, gồm 50 nam và tám nữ, thì đặc biệt có một người Việt Nam là ông Bo Phạm, 46 tuổi. Như 57 bạn học cùng khóa, ông Bo Phạm đã trải qua khoảng 1,100 giờ học tập để trở thành một nhân viên của sở công lực.

Ông Bo Phạm chào đời tại Việt Nam, đến tiểu bang Oklahoma khi còn bé, và lớn lên tại Oklahoma City. Ông là một thành viên trong một thiểu số khá nhỏ tại sở cảnh sát này, nơi chỉ có khoảng 1 phần trăm nhân viên là người gốc Á Châu. Thành thử vai trò và sự đóng góp của ông trong những ngày tới sẽ khá quan trong.
Ông nói với nhật báo sau buổi lễ tuyên thệ hôm thứ Năm, 8 tháng 8, 2019, “Ngay lúc này thì tôi chưa hoàn toàn tỉnh mộng, mọi thứ còn như trong một giấc mơ sau một chuyến hành trình rất dài. Hoàn tất thủ tục này là một vinh dự lớn cho tôi. Tôi sẽ rất hân hạnh được ra ngoài đường và phục vụ cộng đồng.”
Ông Bo Phạm cho biết ông đã mơ ước được làm cảnh sát từ lâu, và bắt đầu cuộc hành trình 12 năm trước đây. Dọc theo hành trình này thì ông từng gặp trở ngại. Chẳng hạn như hai năm trước ông bị thương mắt cá chân trong cuộc họp tập tại viện cảnh sát lần đầu tiên.

Bo Phạm nói, “Tôi đã lo lắng về vết thương của mình. Tôi tự tin là tôi có thể làm được, học tập được hết khóa, miễn là cơ thể của tôi có thể chịu đựng được. Là người lớn tuổi nhất trong nhóm học viên khóa này, tôi biết có những thử thách mà mình phải vượt qua. Và tôi rất mừng là mình đã đạt được điều mong ước.”
Trong bài diễn văn kết thúc buổi lễ hôm thứ Năm, được tổ chức bên trong nhà thờ Memorial Road Church of Christ, một học viên khác, cô Hannah Coker, đã nói đùa về tuổi của ông Bo Phạm.

Cô Coker nói, “Người lớn tuổi nhất trong khóa của chúng ta đã 46 tuổi. Ở tuổi đó thì một số người sắp hội đủ điều kiện để nhận thẻ cho người già AARP. Tôi sẽ không tiết lộ người lớn tuổi này là ai. Nhưng thưa ông Bo Phạm, ông cho chúng tôi đi ké với ông để được mua hàng giảm giá dành cho cao niên được chứ?”
Một trở ngại khác cho ông Bo Phạm xuất phát từ chính gia đình ông. Trong một cuộc phỏng vấn do nhà trường thực hiện, họ muốn biết gia đình có ủng hộ việc ông gia nhập lực lượng cảnh sát hay không. Bo Phạm cho biết ban đầu vợ ông không thông cảm cho lắm, nhưng cuối cùng bà cũng chấp nhận ông làm cảnh sát viên. Khó khăn hơn nữa là sự chấp nhận của cha mẹ ông.
Tuy vậy, trong buổi lễ tuyên thệ, cha của ông đã mỉm cười với sự hãnh diện. Người cha nói rằng ông còn nhớ khi mang con đến Mỹ thì cậu ấy chưa biết đi, giờ đây cậu là một cảnh sát viên rất vững chải.
Trong những tiếng reo hò cổ võ lớn nhất cho 58 tân cảnh sát viên, tiếng reo từ gia đình họ Phạm được biết là ồn ào, nhộn nhịp nhất.
Chúc mừng ông Bo Phạm trên hành trình mới đầy thành công và rạng rỡ cho cộng đồng người Việt nói riêng, cũng như cho toàn thể thành phố Oklahoma City nói chung.

Theo Viễn Đông
***************

Khi cô dâu Việt bị coi như 'món hàng còn trinh' ở Hàn Quốc

Theo đài MBC Hàn Quốc, nhiều cơ sở môi giới hôn nhân nước này đăng quảng cáo cô dâu ngoại, chủ yếu là Việt Nam, với các chỉ số cơ thể, tính cách "biết phục tùng" và "còn trinh".

Trước thực trạng kết hôn xuyên biên giới ngày càng phổ biến tại Hàn Quốc, mới đây đài truyền hình MBC của nước này phát sóng phóng sự điều tra về hoạt động của các cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế.

Trong đó, nhiều trường hợp đàn ông Hàn Quốc tìm vợ với tiêu chí "còn trinh" và "biết phục tùng". Trên YouTube và website của các cơ sở môi giới, cô dâu ngoại quốc, chủ yếu là người Việt Nam, được quảng cáo như những "món hàng" với đầy đủ chỉ số cơ thể, ảnh chân dung, hoàn cảnh gia đình, tình trạng hôn nhân (chưa kết hôn, đã ly dị...) và cả tính cách.

Yêu cầu cô dâu "còn trinh", "biết phục tùng"

Theo điều tra của MBC, để thu hút đàn ông Hàn Quốc, các công ty môi giới quảng cáo những cô gái này là "các quý cô xinh đẹp, có thân hình đẹp".

Khi co dau Viet bi coi nhu 'mon hang con trinh' o Han Quoc hinh anh 1
Các cơ sở môi giới quảng cáo hình ảnh cô dâu ngoại với thông tin chi tiết. Ảnh: Chụp màn hình từ YouTube.

Phóng sự cũng ghi lại đoạn hội thoại giữa một người đàn ông Hàn Quốc và một nhân viên của cơ sở môi giới.

- Người môi giới: "Hôm nay anh đã xem mặt hơn 20 người rồi. Tính từ đầu tới giờ là người thứ 100 rồi. Anh hài lòng chứ?"

- Người đàn ông: "Tôi chưa hài lòng. Tôi vẫn muốn xem mặt nữa".

Sau đó, người đàn ông nói trên bắt đầu đưa ra yêu cầu về tiêu chuẩn của phụ nữ mà người này muốn lấy làm vợ.

- Người môi giới: "(Khách yêu cầu) cô dâu nặng 43 kg, chiều cao không được dưới 1m55. (Tất cả những cô gái) đều cỡ đó".

Thậm chí, bên môi giới còn đảm bảo là các cô gái này "còn trinh".

- Người đàn ông: "Tôi còn nhớ đêm đầu tiên. Đúng là còn trinh".

- Người môi giới: "Như vậy là chính anh xác nhận rồi đúng không?".

- Người đàn ông: "Vâng, vâng".

- Người môi giới: "Như vậy là vật chứng đã rõ ràng rồi. Về sau anh đừng có hỏi nữa đấy".

Theo MBC, một số đàn ông Hàn Quốc có nhu cầu kết hôn quốc tế còn nhấn mạnh yếu tố là tìm những cô dâu nước ngoài biết phục tùng.

Trả lời MBC, một người đàn ông lấy vợ nước ngoài khoe: "Vợ tôi còn đi tất cho tôi. Dù tôi về nhà muộn, cô ấy vẫn không ăn cơm mà cứ chờ tôi. Tôi bảo vợ ăn cơm trước đi, nhưng cô ấy nói là phải ăn cùng".

Theo điều tra của MBC, trong số 500 bài quảng cáo về cô dâu lấy chồng nước ngoài trên YouTube, cứ 10 cơ sở môi giới thì có bốn cơ sở giới thiệu cô dâu như một "món hàng", và đây là hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét cách thức trấn áp những cơ sở môi giới này. Tuy nhiên, rất khó để quản lý có hiệu quả vì các cơ sở này liên tục sử dụng quảng cáo bất hợp pháp bằng các địa chỉ Internet đăng ký tại nước ngoài hoặc thay đổi tên công ty khi có vấn đề phát sinh.

Công khai "tuyển dâu" cho chú rể Hàn Quốc

Ngược lại, ở phía Việt Nam, nhiều cơ sở môi giới hôn nhân cũng công khai đăng tải thông tin cá nhân của những chú rể Hàn Quốc. Trong đó, đáng chú ý nhất là mô tả về ngoại hình và mức thu nhập, cũng như khả năng chu cấp cho cô dâu và gia đình. Những chú rể này cũng nêu rõ yêu cầu "tuyển vợ".

Theo khảo sát của Zing.vn, chỉ cần tìm kiếm cụm từ "hôn nhân Việt Hàn" trên Facebook, kết quả trả về là hàng loạt tài khoản của người có thể là môi giới và các nhóm công khai dành cho hoạt động này với hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn thành viên.

Khi co dau Viet bi coi nhu 'mon hang con trinh' o Han Quoc hinh anh 2

Khi co dau Viet bi coi nhu 'mon hang con trinh' o Han Quoc hinh anh 3

Các bên môi giới đăng tải bài viết "tuyển dâu" cho chú rể Hàn Quốc trong những nhóm công khai trên Facebook. Ảnh: Chụp màn hình từ Facebook.

Đính kèm ảnh chân dung chú rể Hàn Quốc, bên môi giới đăng tải nhiều bài viết "tuyển dâu", cung cấp cả tên, tuổi, nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình, tình trạng hôn nhân, mức lương tháng, khối tài sản sở hữu (tiền tiết kiệm, bất động sản...) của chú rể.

Đáng chú ý, nhiều bên môi giới đưa ra số tiền mà cô dâu và gia đình cô dâu nhận được khi kết hôn. 

"Dâu được trợ cấp 6 triệu mỗi tháng. Cho dâu 80 triệu trở lên để làm đám cưới tại nhà", một tài khoản môi giới quảng cáo trên Facebook. "Tiền và vàng cưới rể trực tiếp cho không thông qua người khác (từ 3.000 USD đến 7.000 USD tùy rể)", một tài khoản khác viết.

Trên trang cá nhân, một người môi giới còn đăng tải hình ảnh cô dâu Việt Nam đeo vàng cưới trên người để quảng cáo cho dịch vụ mai mối. Tuy nhiên, tài khoản này cũng lưu ý: "Nếu như trong thời gian tìm hiểu hoặc sau cưới dâu muốn hủy thì bắt buộc dâu phải hoàn trả lại cho chú rể đúng những gì đã nhận được trước đó".

Tiêu chí "tuyển dâu" của các chú rể Hàn Quốc cũng rất chi tiết, bao gồm độ tuổi, tình trạng hôn nhân (thường ưu tiên chưa kết hôn lần nào, hoặc ly hôn nhưng không có con hay không nuôi con), ngoại hình ưa nhìn. Có bên môi giới còn nhấn mạnh điều kiện "hiền, dễ thương, hiếu thảo".

Một số chú rể chấp nhận cả cô dâu ngoại là lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Nếu kết hôn, những cô gái này sẽ được nhập quốc tịch Hàn Quốc và có cơ hội ở lại lâu dài. 

Khi co dau Viet bi coi nhu 'mon hang con trinh' o Han Quoc hinh anh 4

Khi co dau Viet bi coi nhu 'mon hang con trinh' o Han Quoc hinh anh 5

Hình ảnh hai cô dâu Việt khoe vàng cưới được một người môi giới đăng tải trên Facebook. Ảnh: Chụp màn hình từ Facebook.

Trong khi đó, nhiều cơ sở chỉ cung cấp thông tin rất chung chung.

Ví dụ, trong một nhóm môi giới trên Facebook, một tài khoản đăng tải bài viết quảng cáo như sau: "Các nàng ơi! Rể về ngập đoàn luôn rồi ạ. Ngày mai tất cả đoàn có 8 rể về nhưng có 6 chàng Đài Loan, còn lại 2 chàng Hàn Quốc thôi các nàng ơi".

"Tuổi các chàng từ 35-55, cơ bản đều có công việc và nhà cửa ổn định. Ngoại hình dễ nhìn và nghiêm túc khăn gói sang Việt Nam tìm một nửa phù hợp. Chị em nào từ 18-35 tuổi, không chồng con hoặc ly hôn nhưng chưa có con muốn tìm chồng ngoại quốc đừng ngần ngại liên hệ với mình để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nha", đoạn quảng cáo tiếp tục.

Tiếp đó là những lời cam kết như "có hỗ trợ chỗ ở lại cho các chị em ở xa, không giam giữ giấy tờ, không thu phí nếu không đậu".

Hành vi "mua bán cô dâu"

Tháng 7 vừa qua, dư luận Hàn Quốc phẫn nộ về vụ việc cô dâu Việt Nam tên L.G., 30 tuổi, bị người chồng Hàn Quốc 36 tuổi đánh đập tàn nhẫn trong suốt 3 giờ đồng hồ, ngay trước mặt con trai 2 tuổi. Tờ Hankyoreh sau đó đăng tải bài viết cho rằng môi giới hôn nhân quốc tế là một trong những nguyên nhân cơ bản của nạn bạo hành.

Khi co dau Viet bi coi nhu 'mon hang con trinh' o Han Quoc hinh anh 6
Chồng Hàn Quốc say xỉn và đánh đập người vợ Việt Nam trước mặt đứa con trai 2 tuổi. Ảnh: Korea Times.

Từ đầu những năm 1990, chính phủ Hàn Quốc bắt đầu khuyến khích hôn nhân quốc tế với chương trình tìm vợ cho đàn ông độc thân ở nông thôn. Những người này ngày càng khó tìm được bạn đời, theo Hankyoreh.

Các cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế lập ra những "cửa hàng", đưa phụ nữ từ nước ngoài đến Hàn Quốc. Trong khi đó, một số chính quyền địa phương có chính sách trợ cấp cho người độc thân kết hôn. Nếu họ tìm được nửa kia vừa ý, khoản trợ cấp có thể lên tới hàng triệu won.

Mô hình nói trên dựa theo một chính sách của Nhật Bản. Nước này từng phải đối mặt với vấn đề tương tự trong những năm 1980. Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực mai mối phụ nữ từ Philippines cho người độc thân có cha mẹ là nông dân.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các cơ sở môi giới hôn nhân chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng, và thường rút ngắn giai đoạn mai mối. Đôi khi, những cơ sở này còn đăng thông tin giả về lịch sử hôn nhân, tình trạng nghề nghiệp và sức khỏe.

Số khác lên tiếng chỉ trích hoạt động này cấu thành hành vi "mua bán cô dâu", dựa trên nhu cầu kết hôn và tiền bạc của hai đối tượng với nhau.

Theo khảo sát về môi giới hôn nhân quốc tế do Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc thực hiện năm 2017 (với sự tham gia của 1.010 người Hàn Quốc và 514 người nước ngoài kết hôn tại nước này), khoảng thời gian trung bình từ khi cô dâu, chú rể gặp gỡ lần đầu cho tới khi kết hôn thực tế chỉ là 4,4 ngày.

2,5% số người tham gia khảo sát tổ chức hôn lễ vào đúng ngày gặp nhau lần đầu. 29,2% kết hôn vào ngày thứ hai gặp gỡ. Trong khi đó, 20,9% kết hôn vào ngày thứ ba.

Môi giới hôn nhân quốc tế và hệ lụy

Hoạt động môi giới với nhiều bất cập như trên dẫn tới tình trạng bất bình đẳng thường thấy trong hôn nhân xuyên biên giới ở Hàn Quốc. Giới phê bình cho rằng nhiều người đàn ông lạm dụng thể xác và tinh thần vợ vì thất vọng rằng người phụ nữ họ "dùng hết tiền để mua" lại không chiều theo ý họ.

Khi co dau Viet bi coi nhu 'mon hang con trinh' o Han Quoc hinh anh 7
Hình ảnh các cô dâu ngoại được một cơ sở môi giới hôn nhân Hàn Quốc đăng tải trên mạng. Ảnh: Hankyoreh.

Song Ran Hui, người đứng đầu tổ chức vì quyền phụ nữ Korea Women’s Hot Line (Đường dây nóng Phụ nữ tại Hàn Quốc), nhận định: "Hôn nhân quốc tế do các bên môi giới sắp xếp khiến người Hàn Quốc rất khó coi người vợ/chồng ngoại quốc là bình đẳng với mình. Điều này góp phần dẫn đến nạn lạm dụng tinh thần và thể xác".

Theo Hankyoreh, các cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế phải tuân theo Đạo luật về Quy định của Cơ quan Môi giới Hôn nhân, có hiệu lực vào năm 2007. Luật này yêu cầu bên môi giới tuân thủ quy định sắp xếp hôn nhân tại các khu vực pháp lý địa phương, đồng thời cấm quảng cáo ngụ ý buôn bán người hoặc vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, nội dung luật này không tập trung vào việc bảo vệ quyền con người của các cô dâu.

Hiện nay, số cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế tại Hàn Quốc đang có xu hướng giảm. Vào năm 2014, con số này là 449 cơ sở, đến năm 2015 còn 403 cơ sở. Khi chính phủ bắt đầu thắt chặt quy định cấp thị thực kết hôn, con số này giảm mạnh hơn, còn 362 cơ sở vào năm 2016, nhưng lại tăng nhẹ lên 366 vào năm 2017.

"Tuy số cuộc hôn nhân quốc tế thông qua môi giới đã giảm kể từ năm 2014, nhưng chúng tôi lại thấy nhiều lời giới thiệu hơn thông qua mạng lưới người di cư kết hôn, những người đã đến Hàn Quốc trong hai thập kỷ qua", Heo Oh Yeong Suk, đồng chủ tịch Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Di cư Hàn Quốc, nói với Hankyoreh. 

"Các cơ quan xử lý thủ tục cấp visa đang tạo ra thị trường mới cho hôn nhân quốc tế. Xã hội Hàn Quốc không kiểm soát các cơ sở môi giới hôn nhân quốc tế là vì xu hướng coi phụ nữ như công cụ sinh sản trong thời đại tỷ lệ sinh đang ở mức thấp", chuyên gia này nhận định.


****************

Nữ tiểu thương bỏ trốn sau 27 năm giết cha ruột

27 năm trước, Hồng cho rằng cha ruột mỗi lần say rượu hay bạo hành nên dùng dây siết cổ nạn nhân tử vong sau đó bỏ trốn qua nhiều tỉnh thành. Công an Tiền Giang đang tạm giữ Hồng.

Ngày 11/8, Công an tỉnh Tiền Giang đang tạm giữ hình sự bà Trần Thị Hồng (53 tuổi, ngụ xã Hội Cư, huyện Cái Bè) tiếp tục củng cố hồ sơ điều tra về hành vi Giết người.

Hồng bị bắt giữ vào chiều 9/8 tại xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), sau 27 năm bỏ trốn, theo lệnh truy nã vào năm 1992.

Nu tieu thuong bo tron sau 27 nam giet cha ruot hinh anh 1
Hồng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Anh Minh.

Kết quả điều tra của cảnh sát, năm 1991, Hồng khi đó 26 tuổi, có mâu thuẫn với cha ruột là ông Trần Văn Bền. Hồng cho rằng, mỗi khi đi nhậu về cha ruột thường hay đánh đập vợ con.

Bức xúc, Hồng dùng dây siết cổ chết cha ruột. Thời điểm xảy ra vụ án, Hồng mang thai và có nuôi con nhỏ nên được tại ngoại, sau đó bỏ trốn.

Hồng đổi tên thành Trần Thị Bảy, trốn ở nhiều tỉnh, thành miền Nam và có thời gian bán cá tại chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM).

Năm 2016, Hồng về sinh sống cùng con gái ruột ở xã Mỹ Lộc cho đến ngày bị cảnh sát bắt giữ.

Hồng khai nhận sau khi được tại ngoại đã bỏ trốn và thay đổi danh tính, mưu sinh bằng việc mua bán cá ở các chợ đầu mối.


***************

Cô gái 17 tuổi chi 10 triệu mua ma túy tổ chức tiệc sinh nhật

Mừng tiệc sinh nhật, một cô gái ở Thanh Hóa ra Nam Định chi 10 triệu đồng mua ma túy rồi mời bạn bè đến sử dụng.

Ngày 11/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 18 thanh niên có hành vi Sử dụng trái phép chất ma túy.

Vụ việc xảy ra khoảng 2h sáng 9/8, khi cảnh sát ập vào kiểm tra một quán karaoke trên địa bàn xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương. Tại hai phòng hát có 18 thanh niên (9 nam và 9 nữ), tuổi từ 17 đến 34, đang sử dụng ma túy.

Công an thu giữ nhiều tang vật liên quan như ống hút, túi nylon đựng các tinh thể vụn màu trắng nghi là ketamin.

Co gai 17 tuoi chi 10 trieu mua ma tuy to chuc tiec sinh nhat hinh anh 1
Nhóm thanh niên bị bắt khi đang sử dụng ma túy. Ảnh: Sơn Hà.

Bước đầu, công an xác định Phạm Công Hoài (33 tuổi), Phạm Công Trường (34 tuổi, cùng ở TP Sầm Sơn) và Phạm Thị Diện (17 tuổi, ở huyện Ngọc Lặc) là những người đứng ra mua ma túy và tổ chức sử dụng.

Trong đó, Hoài và Diện là người trực tiếp ra Nam Định mua ma túy với tổng số tiền gần 10 triệu đồng. Sau đó, cả hai mang về Thanh Hóa thuê phòng hát VIP 7 và mời bạn bè đến sử dụng để mừng sinh nhật Diện.

Còn tại phòng hát VIP 6, Phùng Tiến Minh (23 tuổi) là người đã trực tiếp mang ma túy đến để sử dụng cùng với Nguyễn Tuấn Anh (22 tuổi, cùng ở huyện Quảng Xương). Người sử dụng ma túy tại phòng hát này còn có thêm một số bạn của Tuấn Anh đang hát trước đó.

Nguyễn Dương


***************

Mâu thuẫn trong bữa nhậu, anh trai đâm chết 'chồng hờ' của em gái


Ngày 10/8, Công an huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) cho biết đang phối hợp với Cơ quan Cảnh CSĐT Công an tỉnh Gia Lai điều tra làm rõ vụ án mạng khiến 1 người chết.

Theo thông tin ban đầu, anh Trần Phước Nguyên (SN 1979, trú huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có quan hệ tình cảm và sống chung như vợ chồng với chị N. (trú tại buôn Ka Tô, xã Chư Gu, huyện Krông Pa) tại TP.HCM.

Do chị N. đang mang thai tháng thứ 8 nên đầu tháng 8/2019, Nguyên đưa T. về nhà chị này ở buôn Ka Tô, xã Chư Gu để sinh đẻ.

Tại nhà chị T., khoảng 15h ngày 9/8, anh Nguyên ngồi nhậu cùng anh trai của chị T. là Nguyễn Trọng Bình (SN 1986) và một số người khác. Đến khoảng 19h cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Thạo (bố của Bình) cùng tham gia ăn cơm, uống bia.

Trong cuộc nhậu, ông Thạo trách móc Bình về một số thói hư tật xấu của con trai thì anh Nguyên tỏ vẻ không bằng lòng. Sau đó, anh Nguyên đòi dẫn chị T. đi nhưng ông Thạo cản lại.

Thấy anh Nguyên có lời lẽ không lễ phép với bố mình, Bình nói rằng “con cái phải nghe lời cha mẹ” và sau đó Bình xô đẩy anh Nguyên ra ngoài sân. Sợ 2 người đánh nhau, ông Thạo ra can ngăn thì bị anh Nguyên đẩy ngã xuống sân.

Cho rằng Nguyên hỗn láo dám đánh cha mình, Bình chạy vào nhà cầm dao ra đâm một nhát vào người anh Nguyên rồi bỏ chạy. Anh Nguyên được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai ) nhưng chết do vết thương quá nặng.

Hiện lực lượng công an đang vận động Nguyễn Trọng Bình ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật.


*************

Nhóm 'giang hồ' đập phá nhà hàng ở Sài Gòn, chủ nhà hàng nói mất túi xách chứa 200 triệu


Ngày 10/8, Công an quận 1, TPHCM đang điều tra truy xét nhóm "giang hồ" dùng hung khí đập phá, cuỗm túi xách chứa 200 triệu đồng tại nhà hàng khu vực.

Theo điều tra, chiều tối 8/8, khi các nhân viên của một nhà hàng nằm ở trên đường đường Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM đang ngồi trong quán. Lúc này, 1 nhóm đối tượng cầm hung khí đi xe máy tới trước nhà hàng.

Bất ngờ, nhóm đối tượng cầm hung khí xông thẳng vào nhà hàng rồi đập phá. Do nhóm đối tượng quá hung dữ nên các nhân viên tìm cách chống trả, thoát ra ngoài và hô hoán người dân.

Nhóm giang hồ đập phá nhà hàng ở Sài Gòn, chủ nhà hàng nói mất túi xách chứa 200 triệu - Ảnh 1.

Hình ảnh từ camera an ninh.

Chị N.T.H.Đ (SN 1982, ngụ TP.Hà Nội, chủ nhà hàng) cùng con nhỏ mới 4 tháng tuổi nằm trong xe nôi đang ở trong nhà hàng hoảng sợ tìm cách thoát ra bên ngoài. 

Sau khi đập phá nhà hàng, nhóm đối tượng đi ra ngoài thấy các nhân viên thì đánh đập khiến 1 số người bị thương. Nhóm còn đập phá làm hư hỏng 1 xe gắn máy và 1 ô tô đậu phía trước rồi lên xe tẩu thoát.

Công an có mặt khám nghiệm hện trường, lấy lời khai các nhân chứng, trích xuất camera an ninh phục vụ việc điều tra. 

Chủ nhà hàng cho biết, trong lúc đập phá nhà hàng, một đối tượng bịt mặt đội nón bảo hiểm màu trắng còn cuỗm luôn một chiếc túi xách bên trong có 200 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tùy thân khác để trên quầy lễ tân của nhà hàng.

Chủ nhà hàng cho biết, vụ nhà hàng chị bị hàng chục "giang hồ" đập phá là có liên quan đến việc tranh chấp thuê ngôi nhà mà chị hiện tại đang sử dụng kinh doanh nhà hàng.

Hiện vụ việc đang được điều tra.


***********

Mưu mô tinh vi của giáo sư giết vợ và phán quyết gây sốc của tòa án


Tức giận vì vợ muốn ly hôn và đưa con tới nơi khác, một giáo sư kinh tế giàu có ở Mỹ sát hại bạn đời ngay tại nhà. Sau đó, tòa án chỉ tuyên ông ta mức án 10 năm tù.

Là giáo sư kinh tế của Đại học Pennsylvania, một trong những trường đại học hàng đầu của Mỹ, Rafael Robb có cuộc sống mà nhiều người mơ ước.

Ông di cư từ Israel tới Mỹ trong những năm 1970, lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học California năm 1981, giảng dạy tại Đại học Pennsylvania từ năm 1884. Ông kết hôn với bà Ellen Gregory vào năm 1990 và có một con gái.

Vụ án mạng ngay trước lễ Giáng sinh

Ngày 22/12/2006, giáo sư Robb từ trường trở về tư dinh ở thành phố Upper Merion, bang Pennsylvania và phát hiện cô vợ Ellen đã chết giữa vũng máu trong bếp. Vị giáo sư gọi điện cho cảnh sát.

Cảnh tượng tại hiện trường cho thấy dường như Ellen đang sắp xếp những món quà Giáng sinh trước khi chết. Hung thủ sát hại nạn nhân khi cô đang ngồi trước chiếc bàn trong bếp và quay mặt vào tường.

Muu mo tinh vi cua giao su giet vo va phan quyet gay soc cua toa an hinh anh 1
Cựu giáo sư Rafael Robb, bà Ellen Gregory Robb và con gái của họ, Olivia Robb. Ảnh: Phillymag.com.

Nói chuyện với cảnh sát, Rafael kể rằng vào buổi sáng 22/12/2006, ông đưa con gái Olivia (khi đó 12 tuổi) tới trường, mua mấy món đồ tại một cửa hàng tạp hóa, tới trường rồi trở về nhà. Cảnh sát kiểm tra những camera ở các vị trí mà Rafael xuất hiện và thấy quả thực ông có chứng cứ ngoại phạm.

Có vẻ như hung thủ đã đập vỡ kính cửa phía sau rồi thò tay mở chốt để vào nhà. Vì thế, cảnh sát nêu giả thuyết ban đầu hung thủ đột nhập biệt thự để lấy trộm tài sản, sau đó giết Ellen vì cô phát hiện hắn.

Đúng lúc cảnh sát đang phong tỏa ngôi biệt thự để điều tra thì Gary Gregory, em trai của Ellen, xuất hiện. Gary đến để đón chị gái về nhà mẹ ruột ở thành phố Boston để tổ chức sinh nhật lần thứ 50 và đón Giáng sinh ở đó.

Song Ellen không ở nhà một mình. Sinh vật sống khác trong biệt thự là con chó của gia đình. Nhưng khi cảnh sát tìm con chó, họ thấy nó trong một căn phòng với cánh cửa khóa. Đây là tình tiết kỳ lạ, bởi kẻ trộm không thể nhốt con chó vào phòng trước khi ra tay. Người có thể nhốt con chó mà nó không phản kháng chỉ có thể là thành viên trong gia đình Robb.

Ngoài ra, nếu ai đó đập kính trên cánh cửa sau của ngôi nhà, chắc chắn những mảnh kính vỡ phải rơi vào bên trong nhà. Nhưng thực tế hiện trường cho thấy, những mảnh kính vỡ lại rơi ra phía ngoài.

Kết quả phân tích phim X-quang về hộp sọ Ellen cho thấy, hung thủ dùng một vật không sắc đập vào đầu nạn nhân. Những vết máu văng trên trần bếp là bằng chứng cho kết luận đó.

Trong lúc cảnh sát phát hiện những điểm bất thường, em trai nạn nhân tiết lộ một thông tin khác: Ellen đang chuẩn bị thủ tục để ly hôn Rafael và chuyển tới nơi khác. Ellen từng thú nhận với em trai rằng vị giáo sư kinh tế đáng kính thường xuyên thóa mạ và hành hung vợ trong nhiều năm nên cô không muốn tiếp tục sống với ông nữa.

Lúc này, cảnh sát nhận thấy Rafael Robb có động cơ để sát hại Ellen. Nhưng nếu vị giáo sư là hung thủ, vì sao ông ta có bằng chứng ngoại phạm?

Mưu mô hòng giấu tội của vị giáo sư

Khi xem kỹ video về những hoạt động của Rafael hôm 22/12/2006, cảnh sát nhận thấy dường như ông ta cố tình chọn những chỗ có camera để tới, bởi ông ta lảng vảng rất lâu ở vị trí trước những camera. Chẳng hạn, khi vào cửa hàng tiện lợi, ông ta cố tình đi lại trước camera vài phút chỉ để uống một lon nước ngọt.

Khi sắp xếp lại lộ trình của Rafael trong ngày Ellen tử vong, cảnh sát nhận thấy vị giáo sư vẫn có thể tới nhà vào thời điểm vợ ông ta chết.

Nhóm điều tra đã có khá nhiều chứng cứ để cáo buộc Rafael giết vợ, song họ thiếu một thứ: Hung khí gây án. Căn cứ vào vết thương trên hộp sọ nạn nhân và những vết máu văng lên trần bếp, cảnh sát nhận định hung khí là vật hình ống và dài.

Dù không tìm thấy hung khí gây án, cảnh sát vẫn bắt Rafael vào tháng 1/2007. Họ cáo buộc vị giáo sư kinh tế giết vợ một cách bột phát trong cơn giận dữ. Các công tố viên nhận định rất có thể Rafael đã nói chuyện với Ellen, cố gắng thuyết phục cô không ly hôn. Nhưng khi Ellen kiên quyết chấm dứt hôn nhân và đưa con gái tới nơi khác, vị giáo sư nổi giận và dùng một vật hình trụ tròn đánh vào đầu Ellen với lực rất mạnh.

Phán quyết khó hiểu của tòa án

Tới tháng 11/2007, Rafael thừa nhận hành vì cố ý sát hại Ellen. Mọi người - từ cảnh sát, công tố viên, gia đình nạn nhân tới dư luận - đều dự đoán ông ta sẽ lãnh án tù chung thân hoặc thậm chí án tử hình. Nhưng vì Rafael thỏa thuận với các công tố viên rằng ông ta sẽ nhận tội để tòa án tuyên ông ta phạm tội cố sát do mâu thuẫn tình cảm (có mức án tối đa 20 năm) chứ không tuyên ông ta phạm tội giết người cấp độ một (liên quan tới việc chuẩn bị kế hoạch đoạt mạng từ trước).

Muu mo tinh vi cua giao su giet vo va phan quyet gay soc cua toa an hinh anh 2
Cảnh sát áp giải Rafael Robb ra tòa vào năm 2014. Ảnh: Times Herald.

Trong phiên xử, tòa án gây sốc với phán quyết Rafael phạm tội cố ý giết vợ do mâu thuẫn tình cảm, và lĩnh mức án 10 năm tù giam. Bị cáo có cơ hội hưởng ân xá sau khi chấp hành án tù 5 năm.

5 năm sau, kịch bản mà gia đình Ellen lo sợ đã xảy ra. Kẻ sát nhân Rafael Robb được ân xá trước thời hạn 5 năm.

“Chúng tôi quyết định đấu tranh để hắn phải sống ở tù đủ 10 năm. Chúng tôi đấu tranh không chỉ cho chị gái Ellen, mà còn vì những người đang chịu bạo hành gia đình”, Gary nói.

Nhờ nỗ lực của gia đình Ellen, chính quyền bang Pennsylvania hủy quyết định ân xá đối với Rafael và bắt ông ta quay lại nhà tù để chấp hành bản án 10 năm.

Hung thủ phải bồi thường gần hết tài sản cho nạn nhân

Cảm thấy việc chấp hành đủ án tù 10 năm vẫn chưa tương xứng với tội ác của Rafael Robb, gia đình Ellen thuê Robert Mongeluzzi, một luật sư giàu kinh nghiệm, chứng minh rằng Rafael đã lên kế hoạch giết vợ từ trước.

Trong phiên xử tiếp theo vào cuối năm 2014, tòa án đồng ý với lập luận của luật sư Robert, nhưng không tăng án phạt mà chỉ yêu cầu cựu giáo sư bồi thường 124 triệu USD cho nạn nhân. Người sẽ hưởng số tiền ấy là Olivia Robb, con gái duy nhất của ông ta.

“Gia đình Ellen Gregory đã yêu cầu tôi thực hiện 3 việc. Thứ nhất, tôi sẽ phơi bày trước tòa thảm kịch đã xảy ra và yêu cầu Rafael trả lời. Việc thứ hai là yêu cầu Rafael bồi thường cho con gái của nạn nhân và việc thứ ba là bảo đảm rằng Rafael sẽ không thể tận hưởng cuộc sống phong lưu sau khi ông ta mãn hạn tù, trong khi Ellen Gregory đang nằm trong quan tài dưới đất”, luật sư Robert phát biểu trước tòa.

Robert cũng giải thích rằng, mặc dù Rafael Robb đã sống trong tù 8 năm tính tới năm 2014, tài sản của ông ta vẫn tăng.

“Ông Rafael Robb có hàng trăm triệu USD từ các khoản đầu tư, quỹ hưu trí cùng nhiều tài sản khác. Gia đình nạn nhân muốn lấy tất cả khoản tiền đó”, vị luật sư nhấn mạnh.

Thẩm phán chấp nhận yêu cầu của phía gia đình nạn nhân, theo đó Rafael Robb phải bồi thường cho người chết 124 triệu USD.

Tháng 1/2017, Rafael Robb mãn hạn tù và ra khỏi trại giam
***********

Động lòng trước nụ hôn cuối của chàng trai dành cho bạn gái trước khi cô qua đời và câu nói khiến ai cũng lặng người


Vào ngày 9/8, tờ The Paper đưa tin, đoạn video ghi lại hình ảnh chàng trai 21 tuổi hôn bạn gái trước khi cô qua đời khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động. Theo đó, chàng trai tên Tôn Dương, 21 tuổi, đau lòng chứng kiến cảnh hình ảnh bạn gái sắp qua đời trên giường bệnh. Anh đã nhờ người nhà ghi lại hình ảnh hôn bạn gái để lưu giữ lại làm kỷ niệm. Tôn Dương nói: "Nếu tôi không hôn thì chẳng còn cơ hội nào hôn cô ấy nữa".

Động lòng trước nụ hôn cuối của chàng trai dành cho bạn gái trước khi cô qua đời và câu nói khiến ai cũng lặng người - Ảnh 1.

Ngày 31/7, bạn gái của Tôn Dương là Lý Viêm Đệ, sống ở Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc đã qua đời vì bệnh áp xe não khiến Tôn Dương và gia đình không khỏi đau lòng. Chia sẻ về chuyện này, Tôn Dương cho biết anh và bạn gái yêu nhau được gần 1 năm, họ cũng nghĩ đến chuyện xây dựng tổ ấm nhưng chưa kịp thực hiện thì Lý Viêm Đệ qua đời.

Động lòng trước nụ hôn cuối của chàng trai dành cho bạn gái trước khi cô qua đời và câu nói khiến ai cũng lặng người - Ảnh 3.

"Cô ấy là người thông minh, hoạt bát, có lúc nóng nảy, có lúc kỳ quặc nhưng rất dễ thương. Có một câu nói của cô ấy khiến tôi rất ấn tượng, đó là 'Chỉ cần anh đến thì em sẽ không để anh đi'", Tôn Dương nói về bạn gái. Được biết, Viêm Đệ bị bệnh tim bẩm sinh, nhưng khi lớn, bệnh áp xe não đột nhiên xuất hiện.

Động lòng trước nụ hôn cuối của chàng trai dành cho bạn gái trước khi cô qua đời và câu nói khiến ai cũng lặng người - Ảnh 4.

Ngay khi biết bạn gái bị bệnh, Tôn Dương ngày đêm ở bên chăm sóc, anh nói: "Bệnh áp xe não xuất hiện đột ngột khiến chúng tôi không biết hình dung thế nào, hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Cô ấy khi biết mình bị bệnh thì rất đau khổ, từng nói rằng không muốn điều trị. Mỗi lần nhìn tôi là mỗi lần cô ấy khóc, cô ấy không khóc lớn mà chỉ khóc nấc trong lòng".

Động lòng trước nụ hôn cuối của chàng trai dành cho bạn gái trước khi cô qua đời và câu nói khiến ai cũng lặng người - Ảnh 5.

Giữa đêm 29/7, tình trạng sức khỏe của Lý Viêm Đệ chuyển biến xấu đột ngột, Tôn Dương túc trực ngoài phòng cấp cứu nhưng cuối cùng Viêm Đệ cũng không thể qua khỏi. Đứng trước giường bệnh của bạn gái, Tôn Dương nhờ người nhà ghi lại nụ hôn cuối cùng cũng như nụ hôn vĩnh biệt anh dành cho bạn gái mình. Trước khi qua đời, Lý Viêm Đệ có ý nguyện muốn được hiến tạng nhưng trớ trêu thay điều đó không trở thành hiện thực vì cô bị suy tạng.

Động lòng trước nụ hôn cuối của chàng trai dành cho bạn gái trước khi cô qua đời và câu nói khiến ai cũng lặng người - Ảnh 6.

Nói về nụ hôn cuối cùng của mình, Tôn Dương nói: "Nếu tôi không hôn thì chẳng còn cơ hội nào hôn cô ấy nữa. Chắc chắn rằng cô ấy chưa bao giờ muốn từ bỏ thế giới này. Chỉ là những ngày sau cùng, cô ấy nói rằng không thể chịu đựng nổi nữa, không thể kiên trì nữa. Viêm Đệ nói rằng cô muốn hiến tạng sau khi qua đời. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị tốt để hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của cô ấy, nhưng bác sĩ nói rằng Viêm Đệ bị suy nội tạng nên không thể hiện thực hóa tâm nguyện của cô".

(Nguồn: The Paper)


***********

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì


Ở một vùng núi phía bắc Pakistan, thung lũng Hunza - một khu vực biệt lập của dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya), có một cộng đồng người được cho là sống thọ hơn bất kỳ ai trên Trái đất. Người bộ tộc này sống thọ trên 100 tuổi rất phổ biến, nhiều người hơn 130 tuổi vẫn giữ sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn. Tuổi thọ trung bình của người dân lên tới 125, cao nhất thế giới.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 1.

Đầu những năm 1970, tờ National Geographic đã xuất bản một loạt các bài báo điều tra về  những trường hợp sống lâu trên khắp thế giới. Và người Hunza, sống ở thung lũng Hunza ở miền Bắc Pakistan, cũng có tên trong số đó. Họ trở thành "mục tiêu" nghiên cứu hấp dẫn cho các nhà khoa học để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào mà người Hunza lại có thể sống lâu đến vậy?

Người Hunza sống ở đâu?

Người dân Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển, được bao quanh bởi những ngọn núi lớn và gần như biệt lập với thế giới. Vùng đất này từng là một vương quốc nhỏ bé độc lập với bất kỳ quốc gia nào nhưng giờ đây nó là một vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Pakistan. Thung lũng này tiếp giáp với biên giới của Nga, Ấn Độ, Afghanistan, Trung Quốc và Kashmir.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 2.

Người dân Hunza sống ở thung lũng Hunza cao 3000 mét so với mực nước biển.

Nguồn gốc của người Hunza

Người Hunza còn được gọi là Huznakuts, ngôn ngữ của họ rất khác so với các ngôn ngữ khác trong khu vực và người ta cho rằng đó là sự pha trộn giữa tiếng Macedonia cổ đại và một số ngôn ngữ từ tiếng Hy Lạp cổ đại được nói trong đế chế Ba Tư. Bản thân người Hunza cho rằng họ là hậu duệ của nhiều người lính trong quân đội của Alexander Đại đế khi đến Ấn Độ. Các xét nghiệm DNA đã được tiến hành nhưng không có kết quả chính xác cuối cùng.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 3.

Người châu Âu biết đến bộ tộc đặc biệt này vào khoảng những năm 1870 khi quân đồn trú của Anh mô tả họ là một người có sức khỏe tốt, sống lâu với làn da sáng hơn so với các bộ lạc lân cận. Dân số ước tính khoảng 8.000 người.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 4.

Người Hunza sống được bao lâu?

Nhiều người từng được nghe nói về bộ tộc người Hunza có thể "quen" với những tin đồn rằng những người trong bộ tộc sống ẩn dật, tách biệt hẳn với thế giới này có tuổi thọ 120 năm, thậm chí một số người sống đến 150 tuổi. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình ở Pakistan chỉ là 67 tuổi, còn tuổi thọ trung bình của người phương Tây là 70.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 5.

Cũng có những tài liệu cho rằng không ai thực sự biết người Hunza sống được bao lâu. Một số bác sĩ, nhà khoa học đã tìm đến tận nơi để tìm hiểu, họ không đưa ra con số chính xác về tuổi thọ nhưng các báo cáo đều đề cập rằng người Hunza có tuổi thọ trung bình cao, khỏe mạnh, tràn đầy sức sống và hầu như không mắc bệnh. Thực tế ấy vẫn còn đúng cho đến ngày nay.

Cho dù tuổi thọ của Hunza có bị phóng đại hay không, thì có một điều chắc chắn là cuộc sống cô lập và chế độ ăn uống chính là lý do cho sự khỏe mạnh phi thường của họ.

Người Hunza không mắc các bệnh thời hiện đại như ung thư, bằng cách nào đó họ có hệ thống miễn dịch tự nhiên khỏi bệnh tim, tiểu đường. Cũng có lời giải thích cho rằng chính môi trường sống ở một nơi cao, cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài là yếu tố khiến họ không bị mắc các căn bệnh truyền nhiễm.

Bí mật sống lâu của người Hunza

Sự quan tâm của thế giới đối với người Hunza bắt đầu vào giữa thế kỷ 20. Khi đó, các nhà khoa học quan tâm đến những người bí ẩn sống lâu trăm tuổi và muốn biết bí mật của họ về cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Vì vậy, họ bắt đầu điều tra cách sống, văn hóa, thói quen và môi trường sống của người Hunza.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 7.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 8.

Những cô gái xinh đẹp người Hunza.

Nước là nguồn sống quý giá

Thung lũng Hunza nằm ở một khu vực xa xôi, hoang sơ của miền bắc Pakistan, nên người ta phải tự trồng thức ăn và sử dụng nước ở các dòng sông băng (giàu khoáng chất, tinh khiết) chảy từ dãy Himalaya để uống và tắm.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 9.

Tiến sĩ Henri Coanda (người Rumani) - cha đẻ của nghiên cứu về động lực học chất lỏng và là người giành giải thưởng Nobel ở tuổi 78 - đã dành 6 thập kỷ để nghiên cứu nước ở thung lũng Hunza nhằm xác định xem thứ gì trong nước này gây ra những tác động có lợi như vậy cho cơ thể của người Hunza. Ông phát hiện ra rằng nước ở đây có độ nhớt và sức căng bề mặt khác nhau.

Tiến sĩ Patrick Flanagan và những người khác cũng tiến hành nghiên cứu. Họ nhận thấy nguồn nước ở đây có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà các loại nước uống khác không thể có.

Quả mơ là vàng của người Hunza

Bị cô lập khỏi các khu dân cư đông đức nên người Hunza không tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm chế biến nào. Chế độ ăn của họ nhiều rau, sữa, ngũ cốc và trái cây, đặc biệt là quả mơ.

Quả mơ là một loại lương thực chính đối với người Hunza. Họ không bị ung thư là vì hấp thụ vitamin B17 và B20, còn được gọi là amygdalin, được tìm thấy trong hạt mơ. Chế độ ăn uống của họ cũng bao gồm phần lớn là trái cây và rau sống, và số lượng thịt ít hơn.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 10.

Quả mơ được ví như là vàng của người Hunza.

Chẳng thế mà người ta ví "quả mơ là vàng của người Hunza". Những vườn mơ được nhìn thấy ở khắp mọi nơi ở Hunza và sự ổn định kinh tế của một gia đình được đo bằng số lượng cây họ đang trồng. Họ ăn quả mơ tươi khi vào mùa và phơi khô dưới ánh mặt trời để ăn trong suốt mùa đông dài lạnh. Họ xay nhuyễn quả mơ khô và trộn chúng với tuyết để làm kem. Món kem này không cần đường vì quả mơ đã có vị ngọt tự nhiên.

Muốn sống thọ thì đến thung lũng cao 3000m ở với bộ lạc kỳ quái nhất quả đất này: Ít nhất cũng được trăm tuổi, cả đời chẳng biết đến ung thư là gì - Ảnh 11.

Người Hunza chỉ ăn hai lần một ngày, bữa sáng đầy đủ, phong phú vào sáng sớm và bữa tối sau khi mặt trời lặn. Họ ăn để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị. Bữa ăn của họ cũng được chế biến đơn giản, thực phẩm tự nhiên, tươi, nguồn gốc sản xuất, không phải bảo quản theo chu trình phức tạp.

Chế độ ăn uống của họ chủ yếu được làm từ trái cây tươi (táo, mâm xôi, anh đào, lê, đào và mơ), rau (khoai tây, cà rốt, củ cải, bí). Các loại hạt, như quả phỉ, hạnh nhân. Sữa, sữa chua và phô mai, và không quá nhiều thịt.

Tập thể dục thường xuyên

Nói là tập thể dục nhưng không phải người Hunza thường xuyên đạp xe hay chạy bộ. Môi trường mà người Hunza sống là miền núi và có địa hình cực kỳ hiểm trở. Các ngôi làng bị cô lập và thường được xây dựng tựa vào vách đá. Có một số làng đã hơn 1.000 năm tuổi. Người Hunza không có lựa chọn nào khác ngoài việc biến những lối đi gồ ghề và những rặng núi dốc thành con đường mòn cho mình.

Đất nông nghiệp cũng không phải lúc nào cũng nằm ngay cạnh nhà, có khi phải mất đến 2 giờ đi bộ mới đến được cánh đồng.

(Tổng hợp)


*************

Cô bé xinh đẹp nhất thế giới 'khuynh đảo' mạng xã hội

Siêu mẫu 9 tuổi người Nga Kristina Pimenova sở hữu lượng fan 'khủng' gần 3 triệu trên mạng xã hội.
Kristina Pimenova, sinh năm 2005, là mẫu nhí nổi tiếng của xứ bạch dương với đôi   mắt xanh trong veo hút hồn, gương mặt đẹp như búp bê, trong sáng như một thiên   thần. Kristina được một tạp chí bầu chọn là bé gái xinh đẹp nhất thế giới.

Kristina Pimenova, sinh năm 2005, là mẫu nhí nổi tiếng của xứ Bạch Dương với đôi mắt xanh trong veo hút hồn, gương mặt búp bê trong sáng như thiên thần. Kristina được một tạp chí bầu chọn là bé gái xinh đẹp nhất thế giới.

Cô bé bắt đầu làm mẫu từ năm lên 3 và nhanh chóng trở thành mẫu nhí ăn khách bởi   phong cách trình diễn chuyên nghiệp.

Cô bé bắt đầu làm mẫu từ năm lên 3 và nhanh chóng trở thành mẫu nhí ăn khách bởi phong cách trình diễn chuyên nghiệp.

Kristina Pimenova là con gái của cựu tuyển thủ Nga Ruslan Pimenov và cựu người   mẫu Glikeriya. Mẹ cô bé là người quản lý, đăng tải hình ảnh con gái trên tài khoản   mạng xã hội.

Kristina Pimenova là con gái của cựu tuyển thủ Nga Ruslan Pimenov và cựu người mẫu Glikeriya. Mẹ cô bé là người quản lý, đăng tải hình ảnh con gái trên tài khoản mạng xã hội.

Mới đây, cái tên Kristina Pimenova trở thành đề tài bàn tán hot trên mạng xã hội. Bên cạnh nhưng lời xuýt xoa khen ngợi cô bé là siêu mẫu nhí hot nhất hành tinh, không ít người chỉ trích bố mẹ của Kristina khi đưa hình ảnh con gái mặc quần chẽn bó ngắn cũn khoe đôi chân dài là "sexy không hợp tuổi".

Mới đây, cái tên Kristina Pimenova trở thành đề tài bàn tán hot trên mạng xã hội. Bên cạnh nhưng lời xuýt xoa khen ngợi cô bé là siêu mẫu nhí hot nhất hành tinh, không ít người chỉ trích bố mẹ của Kristina khi đưa hình ảnh con gái mặc quần chẽn bó ngắn cũn khoe đôi chân dài là "sexy không hợp tuổi".

Kristina-Pimenova-14.jpg

Mẹ của Kristina tỏ ra bức xúc trước những lời luận tiêu cực và phản pháo: "Những người thấy có yếu tố sexy trong những bức ảnh này đều lệch lạc giới tính và họ mới là người cần tới gặp bác sĩ".

Kristina-Pimenova-10.jpg

Cha mẹ Kristina đều rất tự hào về con gái và ủng hộ cô bé làm người mẫu.

Kristina-Pimenova-23.jpg

Kristina từng xuất hiện trong nhiều chiến dịch quảng cáo của các nhãn hiệu danh tiếng như Armani, Roberto Cavalli, Benetton.

Siêu mẫu nhí sở hữu lượng fan đông đảo hơn 2,4 triệu người trên Facebook và    448.000 follower trên Instagram.

Siêu mẫu nhí sở hữu lượng fan đông đảo hơn 2,4 triệu người trên Facebook và 448.000 follower trên Instagram.

Kristina-Pimenova-3-9845-1417937827.jpg
 
Kristina-Pimenova-19-4225-1417937827.jpg

Kristina hồi bé xíu cực dễ thương.

Kristina-Pimenova-20-5223-1417937828.jpg

Cô bé bắt đầu làm mẫu từ năm lên 3, tự nhiên và rất ăn hình.

Kristina-Pimenova-2-3847-1417937829.jpg

Đôi mắt xanh như ngọc tuyệt đẹp là đặc điểm gây ấn tượng mạnh với mọi người của siêu mẫu nhí.

http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/nhip-song/co-be-xinh-dep-nhat-the-gioi-khuynh-dao-mang-xa-hoi-3117280.html

****************

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến


1. Đặt hết giấy tờ quan trọng vào một chiếc túi nhỏ

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến - Ảnh 1.

© Illustrated by Yekaterina Ragozina

Bạn có thể nghĩ nếu cho những giấy tờ quan trọng nhất vào túi nhỏ thì sẽ dễ mang theo bên mình. Đúng vậy, nhưng nó cũng rất dễ bị bỏ lại trên xe taxi hay ghế chờ ở sân bay. Vì thế đừng xách lỉnh kỉnh nhiều chiếc túi mà hãy chọn lấy 1 balo có kích cỡ vừa vặn, sau đó dành hẳn 1 ngăn riêng cho các loại giấy tờ như hộ chiếu, vé, thẻ lên máy bay... Ngoài ra, nên chia tiền ra nhiều phần nhỏ và đặt "rải rác", nhằm tránh trường hợp mất hành lí là mất "trắng tay" nhé.

2. Bạn "mù đường" tới sân bay hoặc không nắm rõ tình hình giao thông

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến - Ảnh 2.

© Depositphotos

Trước mỗi chuyến bay có rất nhiều việc cần nhớ nhưng cũng đừng quên thuộc nằm lòng đường tới sân bay và các loại phương tiện lưu thông đến đó. Điều này đặc biệt quan trọng khi chu du ở nước ngoài.

Ở một số nơi, tuyến đường ban đêm có thể tạm bị đóng cửa hoặc không có đèn đường, khiến tài xế chọn đường vòng và làm bạn mất nhiều thời gian hơn so với dự tính. Ngược lại, nhiều thành phố hiện đại có tàu điện kết nối với sân bay, nếu bạn mang nhiều hành lí thì đây là một sự lựa chọn lí tưởng. 

3. Bạn là "thánh giờ dây thun"

... và thường phải trả giá đắt cho việc không sắp xếp thời gian hợp lí. Hãy nhớ là chúng ta nên có mặt ở sân bay ít nhất 2-3 tiếng trước khi bay. 

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến - Ảnh 3.

© Depositphotos

Nhưng cũng đừng đến sớm quá vì khả năng cao là bạn sẽ nhàm chán và bắt đầu dạo chơi khắp các cửa hàng miễn thuế, quầy ăn uống... đến quên cả giờ giấc. Nếu bạn cảm thấy chuyện thu xếp thời gian quá phiền thì hiện tại cũng có nhiều app trên điện thoại giúp ta lo liệu. Chúng nhắc bạn khi nào cổng bay đã mở. Trong trường hợp bạn check-in từ trước thì việc đến sân bay 1,5 giờ trước khi máy bay cất cánh vẫn hoàn toàn ổn, không cần quá lo.

4. Bạn chẳng thèm check-in online

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến - Ảnh 4.

© Depositphotos

Nhiều hãng bay đã cho phép hành khách check-in trực tuyến và họ sẽ rất biết ơn nếu bạn làm vậy (giúp hãng tiết kiệm chi phí vì không cần thuê nhiều nhân viên). Hơn nữa đối với hành khách thì cũng hoàn toàn giúp tiết kiệm thời gian quý báu. Một số hãng bay giá rẻ như Wizz Air của Hungary còn phạt hành khách 30 euro (hơn 770 nghìn đồng) nếu "ngoan cố" không check-in trực tuyến.

5. Ngủ qua đêm ở sân bay

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến - Ảnh 5.

© The Terminal / DreamWorks Pictures

Ý tưởng này chỉ xuất hiện đối với những ai đi du lịch bụi và muốn tiết kiệm tối đa chi phí. Nhưng nếu bạn muốn tham khảo ý kiến của "người đi trước" thì trang Bright Side cho biết nó rất tệ trong hầu hết trường hợp. Ngủ ở sân bay vẫn được nhưng hôm sau thì cả người đau nhức và uể oải.

Biện pháp là tham khảo một số phòng nghỉ trong hoặc gần sân bay. Nếu phải nghỉ lại sân bay thì xem xét Departure lounge của vé hạng nhất. Departure lounge chính là một khu vực trong sân bay, nơi mà hành khách chờ đợi trước khi lên máy bay.

6. Trả thêm tiền "oan uổng" cho hành lí quá cân

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến - Ảnh 6.

© Depositphotos

Nói oan uổng vì bạn hoàn toàn có thể cân hành lí trước ở nhà cơ mà. Chuyện này tưởng đơn giản nhưng hàng triệu hành khách vẫn quên hoặc quá chủ quan về khả năng ước lượng của mình. Nhưng có thể bạn thừa biết: bất kì sự "tắc trách" nào đều phải trả giá bằng tiền! (Lưu ý nhỏ: Một số sân bay có thể đặt cân cho hành khách kiểm tra lại trọng lượng hành lý của mình với một khoản thu phí nhỏ. Nhớ tận dụng khi cần thiết nhé).

7. Quấn băng quấn màng hành lý như "xác ướp"

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến - Ảnh 7.

© Illustrated by Yekaterina Ragozina

Câu hỏi là lỡ như bạn cần lấy nhanh đồ dùng trong vali thì phải làm thế nào? Vậy nên lời nhắn đến các hành khách nào có ý định niêm phong hành lý bằng băng dính hay màng bọc thì quên ngay đi! Bạn có thể dùng khóa để giúp hành lý an toàn hơn. Nếu sợ bị bẩn thì hãy mua thêm túi bọc vali - dù chúng khá dễ rách. Tốt nhất là chọn loại vali mà bạn có thể dễ dàng làm vệ sinh.

8. Bạn "đâm đầu" vào 2 quầy check-in đầu tiên

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến - Ảnh 8.

© Depositphotos

Và thế là bạn chạm trán với một dòng hành khách "siêu to khổng lồ" luôn. Nếu có thể, hãy đi xuống phía dưới để được check-in ở quầy vắng hơn. Điều này cũng giống lúc tính tiền khi đi siêu thị vậy. Lý thuyết là thế còn trên thực tế hãy chú ý quan sát, thấy chỗ nào ổn là xông vào ngay.

Ngoài ra khi qua cổng kiểm tra an ninh, hãy đặt áo khoác ở 1 khay riêng và các vật dụng lỉnh kỉnh còn lại (đồng hồ, ví tiền, điện thoại...) trên 1 khay riêng. Lí do vì nhiều người có thói quen đặt áo khoác phủ lên các vật dụng khác và lúc nào họ cũng bỏ lại một thứ gì đó cho sân bay làm kỉ niệm.

9. Bạn "phè phỡn" sau khi kiểm tra an ninh xong

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến - Ảnh 9.

© Depositphotos

Lúc này, khả năng cao là bạn sẽ dạo chơi ở những cửa hàng miễn thuế. Tuy nhiên ở các sân bay như Milan (Ý) hay Thessaloniki (Hy Lạp), nơi kiểm tra thị thực được đặt phía sau các hàng miễn thuế cơ. Ngạc nhiên chưa? Nhiều hành khách đã từng trải quả cảm giác ấy và họ... lỡ chuyến!

Bài học rút ra là hãy đến cổng bay từ sớm và kiểm tra xem mình đến đúng cổng và các thông tin đã chính xác hay chưa... Sau đó cũng nên quan sát màn hình và lắng nghe thông báo, đề phòng chuyến bay đổi cổng vào phút chót.

10. Ăn đồ đặc sản vào phút cuối

10 thói quen cần tránh trước khi lên máy bay, nghe đơn giản nhưng ai cũng có thể mắc phải và bị lỡ chuyến - Ảnh 10.

© Illustrated by Yekaterina Ragozina

Trước khi lên máy bay về nước, một số hành khách lại nảy ra ý định muốn đánh chén đặc sản địa phương một lần sau cuối. Điều này có thể gây bất tiện cho hệ tiêu hóa của bạn, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu thức ăn không được chế biến kĩ và chứa mầm bệnh. Khi bạn lên máy bay ở giữa bầu trời, tình trạng sức khỏe không tốt sẽ là rắc rối kinh khủng bậc nhất mà không ai muốn trải qua.

Với 10 thói quen xấu cần tránh và những mẹo nhỏ khắc phục mà chúng ta vừa điểm qua ở trên, hy vọng từ giờ bạn sẽ có những chuyến bay thật thuận lợi và bình an.

(Theo Bright Side)


************

Happy Polla lên đời

Các kiểu tự sướng bá đạo, trang phục mùa đông bắt mắt và cực ấm, hay mắt lác vì học quá căng thẳng...
1-3909-1417841431.jpg

Chụp thế này mới đủ khuôn hình.

2-6774-1417841432.jpg

Thử cảm giác tốc độ.

3-1598-1417841433.jpg

Tâm trạng mỗi sáng thức dậy.

4-8686-1417841434.jpg

Bình hoa di động.

5-1924-1417841434.jpg

Happy Polla lên đời.

6-8572-1417841435.jpg

Đua xe thế này mới chất.

7-3571-1417841436.jpg

Trang phục hot ngày đông.

8-2749-1417841437.jpg

Điện thoại siêu bự.

9_1417841024.jpg

Căng thẳng đến lác cả mắt.

10_1417841024.jpg

Gái xinh cũng phải có cách tạo dáng độc.

11_1417841024.jpg

Cướp núm ty của bé sao?

12_1417841024.jpg

Luật bù trừ.

13_1417841024.jpg

Ngàn hoa.

14_1417841331.jpg

Pin khủng.

15_1417841024.jpg

Nghệ thuật gánh gồng.

Ốc Sên


*************

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm

VCCorp.vn

Có lẽ bộ tộc Himba ở đất nước Namibia là một bộ tộc độc nhất còn sót lại trên thế giới với những tục lệ vô cùng đặc biệt. Trải qua nhiều thế hệ, bộ lạc bán du mục Himba vẫn sống như thời nguyên thủy mặc cho thế giới loài người ngoài kia đã phát triển đến một trình độ khoa học kĩ thuật không tưởng.

Người Himba coi việc sử dụng nước để tắm là điều cấm kỵ

Thay vì dùng các loại mỹ phẩm, họ chế ra Otjize, một loại chất màu đỏ, dùng để đắp lên da và tóc. Phụ nữ ở đây không mặc áo ngực, phụ nữ chỉ quấn khố để che phần dưới cơ thể, còn lại họ vẫn để trần kể cả khi gặp người lạ. 

Tộc người Himba còn được biết đến với tên gọi khác là người Omuhimba hoặc người Ovahimba. Sinh sống chủ yếu ở phía tây Kaokoland, thuộc khu vực bắc Namibia. Chính vì sống ở một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất hành tinh nên nguồn nước của họ vô cùng khan hiếm. Đó chính là lí do người Himba cả đời không bao giờ tắm. Việc dùng nước tắm là một điệu đại kỵ trong bộ tộc. 

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 2.

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 3.

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 4.

Người Himba sống theo chế độ đa thê, con gái thường kết hôn từ rất sớm.

Thay vào đó, họ dùng Otjize để làm sạch và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Loại chất đó là đất đỏ, có nguồn gốc từ chất béo. Người Himba bôi Otjize lên toàn thân, sau đó dùng cây bột dược kết hợp với các loại thảo dược khác rồi đốt lên để xông. Đây chính là cách “tắm” của họ. Otjize có ý nghĩa tượng trưng cho trái đất, máu và lý tưởng về vẻ đẹp của bộ tộc hiện còn khoảng 50.000 thành viên này.

Từ tuổi dậy thì, phụ nữ Himba đã bắt đầu tết tóc lại thành từng sợi, mỗi ngày, họ dành ra khoảng vài giờ đồng hồ để chăm sóc tóc, lấy đất sét và đất đỏ để đắp vào tóc nhằm giữ hình dáng hoàn hảo. 

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 5.

Họ dùng “mỹ phẩm” đặc biệt có tên Otjize để bảo vệ da và chăm sóc tóc

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 6.

Phụ nữ Himba vô cùng coi trọng việc chăm sóc vẻ bề ngoài, mỗi ngày họ dành ra vài tiếng đồng hồ để chăm sóc tóc và da.

Nhiếp ảnh gia Franco Cappellari, 61 tuổi, đến từ Venafro kể lại trải nghiệm của mình khi ở cùng bộ tộc: “Phụ nữ cực kỳ có ý thức làm đẹp và dành nhiều thời gian cho ngoại hình của mình”. Dù rằng vẫn còn một số ít trẻ con vẫn mặc áo phông nhưng bộ tộc Himba hầu như không bị “phương Tây hóa”. Chính phủ Namibia đã có những chính sách cụ thể để bảo vệ người Himba khỏi các tác động từ bên ngoài.

(Theo Daily Mail)


************

Khoảnh khắc lay động bé trai 17 tháng tuổi hôn vĩnh biệt mẹ bị chết não sau khi sinh em bé

VCCorp.vn

Chị Imogen Petrak và anh John Petrak đã kết hôn được 3 năm và sinh được một bé trai 17 tháng tuổi tên là JB. Gia đình của họ vốn đã luôn ngập trong tiếng cười nhưng hạnh phúc lại còn đong đầy hơn khi chị Imogen biết tin mình mang thai một bé gái. Cả nhà đã làm rất nhiều điều để chào đón cô công chúa đến với thế giới.

Tuy nhiên, mọi chuyện lại không như dự đoán, một cơn bạo bệnh vào ngày 10/7 vừa qua đã buộc người mẹ trẻ phải sinh non sớm hơn tận 4 tuần. Nhưng đó chưa phải điều tồi tệ nhất, chị Imogen đã không có cơ hội ôm đứa con gái bé bỏng vào lòng bởi chị đã mãi mãi rời xa cõi đời này.

Khoảnh khắc lay động bé trai 17 tháng tuổi hôn vĩnh biệt mẹ bị chết não sau khi sinh em bé - Ảnh 1.

Gia đình hạnh phúc của chị Imogen và chồng, con trai.

Theo đó, chị Imogen được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nhiễm trùng tai đã lan đến cả não gây phù nề nghiêm trọng. Các bà sĩ chẩn đoán chị bị viêm màng não và tính mạng cả hai mẹ con đều bị đe dọa.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải chỉ định mổ đẻ cho chị, may mắn là bé gái Eleanor ra đời khỏe mạnh nhưng chị Imogen lại rơi vào hôn mê sâu sau khi sinh. Chị đã bị chết não đến bất tỉnh và ngưng thở hoàn toàn chỉ vài giờ sau khi em bé ra đời.

Khoảnh khắc lay động bé trai 17 tháng tuổi hôn vĩnh biệt mẹ bị chết não sau khi sinh em bé - Ảnh 2.

Bé gái Eleanor đã chào đời khỏe mạnh nhưng lại không có mẹ ở bên.

Vậy là bé gái bé bỏng không được hưởng một giọt sữa mẹ nào cũng không có cơ hội được ủ ấm trong vòng tay mẹ. Mẹ của em đã mang em đến thế giới nhưng lại không thể ở đó để chăm sóc cho em, cho bố em và anh trai em.

Vào ngày hôm chị qua đời, cả bệnh viện bao gồm các bác sĩ, y tá đã không thể ngăn nước mắt mình rơi khi chứng kiến khoảnh khắc Imogen được đứa con trai 17 tháng tuổi hôn lên trán. Trước đó, khi tình trạng của chị được thông báo, người nhà của chị đã bế JB tới viện để gặp mẹ lần cuối. Lúc này, sức khỏe của JB cũng không được tốt lắm và cậu bé cũng chưa từng tiêm vaccine phòng bệnh viêm màng não nên gia đình cũng có chút lo lắng.

Tuy nhiên, mọi người vẫn để JB tới gặp mẹ. Dù chưa thể nhận thức một cách rõ ràng về những gì đang xảy ra nhưng JB vẫn biết mẹ đang nằm đó và chờ đợi cậu. Cậu bé đã hôn lên trán mẹ mình một nụ hôn cuối cùng rồi sau đó để mẹ lặng yên ngủ một giấc thật dài. Bây giờ thì có thể không nhưng sau này, chắc chắn ký ức của JB sẽ lưu giữ khoảnh khắc tuyệt đẹp này.

Khoảnh khắc lay động bé trai 17 tháng tuổi hôn vĩnh biệt mẹ bị chết não sau khi sinh em bé - Ảnh 3.

JB đã nhẹ nhàng trao cho mẹ một nụ hôn cuối cùng.

Về phía chồng của Imogen, anh John, kể từ nay anh sẽ phải đóng cả vai trò của người mẹ để nuôi nấng, chăm sóc cho hai đứa con nhỏ. Anh đã nói lên nỗi lòng của mình rằng: "Chiếc vali của cô ấy sẽ chẳng bao giờ được sử dụng nữa. Ở nhà, chiếc máy khâu Imogen hay dùng cũng vẫn nằm ở đó với món đồ còn đang may dở cho Eleanor. Mọi kế hoạch của chúng tôi đều phải hủy bỏ. Vợ tôi đã ra đi thật rồi".

John đã chẳng bao giờ ngờ được ngày vợ mình ra đi lại đến sớm như vậy. Rồi những năm tháng tiếp theo khi bọn trẻ còn quá thơ dại anh sẽ phải làm gì đây? Nhìn tấm ảnh chụp cô bé Eleanor da còn đỏ hỏn và cậu anh trai 17 tháng tuổi còn quá ngô nghê thì không ai có thể cầm được nước mắt. Gia đình ấy bây giờ chỉ còn 3 thành viên và mong sao mọi sự tốt đẹp sẽ đến với họ trong tương lai.

Khoảnh khắc lay động bé trai 17 tháng tuổi hôn vĩnh biệt mẹ bị chết não sau khi sinh em bé - Ảnh 4.

Bé Eleanor đã đến để thế chỗ cho mẹ Imogen.

Nguồn: Daily Mail


************

Kỳ tích của phi công lái máy bay 2 tháng không hạ cánh

Kỷ lục bay thẳng của các hãng hàng không ngày nay chưa là gì so với hành trình 65 ngày của chiếc Cessna 172 vào năm 1958 ở Mỹ.

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 1956, ông trùm sòng bài Warren "Doc" Bayley mở một khách sạn và sòng bài Hacienda tại Las Vegas, bang Nevada, Mỹ. Tọa lạc trên một dải đất đầy cát bụi phía nam thành phố, khách sạn mới khó lòng hút khách so với những tụ điểm ăn chơi tại khu trung tâm. Mark Hall-Patton, quản trị viên của hệ thống Bảo tàng Hạt Clark ở Las Vegas, cho biết: "Hacienda quá xa trung tâm thành phố. Mọi người sẽ nói: 'Tại sao phải đến Hacienda khi bạn có thể vui chơi ngay ở Las Vegas?'".

Quy mô khách sạn Hacienda vào thời hoàng kim. Nó đã tồn tại trong 40 năm cho tới 1996, và 3 năm sau được thay thế bằng tổ hợp khách sạn sòng bài Mandalay Bay như ngày nay. Ảnh: Pinterest.

Quy mô khách sạn Hacienda vào thời hoàng kim. Nó đã tồn tại trong 40 năm cho tới 1996, và 3 năm sau được thay thế bằng tổ hợp khách sạn sòng bài Mandalay Bay như ngày nay. Ảnh: Pinterest.

Warren muốn khách du lịch phải lái xe từ phía nam California tới nơi tận cùng của đại lộ Las Vegas Strip để thăm thú và nghỉ lại đây. Ông bèn thuê những đứa trẻ đứng ven đường, phát phiếu giảm giá cho cánh lái xe tải ở Barstow (quận San Bernardino, California, Mỹ). Không lâu sau, đội ngũ này được thay bằng một dàn mỹ nữ chân dài phát voucher - điều này thực sự khiến nhiều tài xế dừng lại hơn.

Mọi thứ trở nên thú vị hơn với Warren, khi Bob Timm (một số tài liệu ghi Robert Elgin Timm), một thợ cơ khí chuyên sửa máy đánh bạc cho sòng bài Hacienda, nảy ra một ý tưởng lạ. Timm là một cựu phi công từng tham gia Thế chiến II, thích phiêu lưu và biết đến kỷ lục bay liên tục trong 42 ngày tại thành phố Yuma (bang Arizona, Mỹ) vào năm 1949. Ông cho rằng thử thách phá kỷ lục đó sẽ gây tiếng vang, là cơ hội quảng bá cho Hacienda nếu tên khách sạn được vẽ trên máy bay. Ông trùm casino gật đầu và bỏ ra 100.000 USD đầu tư cho dự án này.

Timm mua một chiếc Cessna 172. Máy bay bị rút ruột toàn bộ nội thất, trừ ghế phi công. Ông phải sửa đổi rất nhiều: lắp một bồn rửa nhỏ, đặt một tấm thảm làm giường ngủ, tháo cửa hành khách thay bằng cửa xếp, thêm một bình nhiên liệu dưới bụng máy bay, thay các bộ lọc nhiên liệu và dầu, lắp một động cơ mới. 

Timm và phi công phụ bay thử tới ba lần, nhưng đều thất bại vì máy móc hỏng hóc. Chuyến bay thứ ba chỉ kéo dài 17 ngày. Timm nhận ra rằng mình và phi công phụ không ăn ý. Do đó, ông tìm kiếm một phi công phụ mới và gặp John Wayne Cook, một chàng trai trẻ độc thân từ bang Illinois. John lúc này đang làm phi công dày kinh nghiệm của Alamo Airlines, đồng thời còn là một thợ cơ khí có bằng chứng nhận.

Vào ngày 4/12/1958, chiếc Cessna 172 chính thức khởi hành từ sân bay McCarran Field (Las Vegas). Màn cất cánh không hề khoa trương như khung cảnh ông trùm Warren mong đợi. 

Bất cứ khi nào máy bay cần nhiên liệu hoặc hỗ trợ khác, Timm và John sẽ liên lạc với đội thợ cơ khí qua bộ đàm. Nhiên liệu được bơm thẳng lên bình chứa từ một chiếc xe tải chạy đua với máy bay trên đường cao tốc gần Blythe, California. Các đầu bếp của khách sạn Hacienda chuẩn bị những bữa ăn ngon cho hai phi công trong suốt chuyến bay. Tuy nhiên, thức ăn phải được băm nhỏ, cho vào các phích giữ nhiệt và đưa lên máy bay giống như mọi thứ khác.

Bình nhiên liệu có thể chứa tới hơn 350 lít xăng, cần đổ đầy 2 lần một ngày và quá trình này được thực hiện 128 lần trong suốt hành trình. Ảnh: Airliners.

Bình nhiên liệu có thể chứa tới hơn 350 lít xăng, cần đổ đầy 2 lần một ngày và quá trình này được thực hiện 128 lần trong suốt hành trình. Ảnh: Airliners.

Máy bay có chế độ lái tự động, Timm và John thay phiên nhau lái máy bay 4 giờ một lần. Họ ngủ khi không ngồi trên ghế phi công, hỗ trợ tiếp nhiên liệu hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác. Cả hai đã cố gắng thiết lập một lịch trình bao gồm cả giờ tập thể dục hàng ngày, nhưng nỗi buồn chán và thiếu ngủ vẫn bủa vây. Họ gặp nhiều thách thức khi bay đêm vì đường có rất ít đèn.

Rạng sáng 9/1/1959, Timm thấy mình ngủ thiếp đi khi đang lái máy bay. Dù máy bay có chế độ lái tự động, nó vẫn đi lệch đường. Từ đó họ cắt ngắn phiên trực, thay nhau cầm lái. John viết lại trong nhật ký của mình: "Lúc đó là 2h55 sáng và Timm đang chiến đấu với những giờ thức trắng. Thật may mắn. Chúng tôi cần phải ngủ nhiều hơn vào ban ngày thôi". 

Tiếp đó, máy phát điện trên phi cơ bị hỏng. Trời vẫn rất lạnh vào tháng 1 nên Timm và John phải quấn chăn thật dày để giữ ấm khi không có máy sưởi. "Thật khó để giữ tỉnh táo trong một không gian tối tăm. Không thể dùng bộ đàm, máy bơm xăng cũng hỏng. Chúng tôi phải bơm xăng bằng tay, dùng ít đèn nhất có thể. Tôi không nhận ra điện quan trọng thế nào cho tới khi mọi thứ bất ngờ xảy đến. Ngồi trong bóng tối, ngoài kia không có ánh đèn nào soi sáng, đèn hết sạch pin. Tôi không thể nhìn thấy gì hỏng hóc để sửa nữa", John viết trong nhật ký.

Một chiếc xe hơi phải chạy đua với máy bay để đảm bảo nó không bao giờ hạ cánh xuống ven đường. Không có cách nào phi công có thể gian lận và hạ cánh tại một sân bay để tiếp nhiên liệu mà không bị phát hiện. Ngay sau khi chiếc Cessna 172 cất cánh, một anh chàng ngồi trong chiếc mui trần Ford Thunderbird chạy bên dưới đã vẽ dải sơn màu trắng trên bánh trước máy bay để làm dấu.

Tiếng vang của chuyến bay chỉ thực sự lan truyền khi Timm và John ở trên không tới ngày thứ 40 - 50. Ngày 20/1/1959, họ đã vượt qua kỷ lục 42 ngày bay liên tục trước đó tại Yuma. Cuối cùng, chuyến bay đáp xuống điểm ban đầu vào 7/2/1959 sau khi thực hiện hành trình trong 64 ngày 22 giờ 19 phút 5 giây. Họ đã đi một quãng đường dài hơn 241.400 km, gấp khoảng 6 lần một vòng trái đất.

John Cook, Robert Timm, diễn viên Preston Foster và ông chủ Warren Doc Bayley ăn mừng kỷ lục mới. Ảnh: Clark County Department of Aviation.

John Cook, Bob Timm, diễn viên Preston Foster và ông chủ Warren Doc Bayley ăn mừng kỷ lục mới. Ảnh: Clark County Department of Aviation.

Trở về nhà, Timm quay lại làm việc tại khách sạn Hacienda còn John tiếp tục lái máy bay cho các hãng hàng không. Chiếc Cessna 172 được trưng bày tại khách sạn khoảng 2 năm trước khi được bán cho một người nào đó ở Canada.

Timm qua đời năm 1976 ở Las Vegas. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, ông đã nhờ các con đi tìm chiếc máy bay. Con trai của ông, Steve Timm, xác định chiếc máy bay ở Saskatchewan, Canada và đưa về Las Vegas vào năm 1988.

Năm 1992, chiếc Cessna 172 trở thành vật trưng bày tại Bảo tàng Di sản Hàng không McCarran sau khi được phục chế. Hiện phi cơ huyền thoại này được treo trên trần khu vực nhận hành lý tại sân bay quốc tế McCarran, nơi nó bắt đầu và kết thúc chuyến bay dài nhất trong lịch sử hàng không.

Chiếc Cessna 172 mang số hiệu N9172B treo trên trần sân bay quốc tế McCarran, Las Vegas, bang Nevada, Mỹ. Ảnh: Twitter.

Chiếc Cessna 172 mang số hiệu N9172B treo trên trần sân bay quốc tế McCarran, Las Vegas, bang Nevada, Mỹ. Ảnh: Twitter.

Mãi nhiều năm về sau, Steve Timm mới bắt đầu hiểu những gì cha mình phải trải qua. "Bay giữa không trung trong 65 ngày, ở trên chiếc máy bay chỉ nhỏ như ôtô, không hạ cánh. Tiếng ồn của động cơ, những mối nguy hiểm, lái suốt đêm, và mọi thứ sơ suất đã có thể xảy ra. Cha tôi khi ấy mới ngoài 30 và trải nghiệm đó đã suýt lấy mạng ông ấy... Cha tôi và chú John thực sự may mắn khi sống sót qua thử thách đó, chưa nói đến chuyện phá kỷ lục thế giới", Steve nói.

Đã 60 năm trôi qua, kỷ lục của Timm và John tới nay chưa ai có thể phá vỡ. Tuy nhiên, danh tiếng của khách sạn sòng bài Hacienda không kéo dài như vậy. Khi Warren qua đời vào năm 1964, khách sạn qua tay nhiều chủ khác nhưng chưa bao giờ đạt lợi nhuận "khủng" như dưới thời của ông trùm casino.

Phạm Huyền (Theo USA Today)


**************

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 1.

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 2

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 3.

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 4

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 5

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 6

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 7.

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 8

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 9

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 10

Ảnh sex vú to Ameri Ichinose Nhật Bản 11

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20183:03 CH
Ông Xê đến nhà bà Thủy với mong muốn nối lại tình cảm nhưng không được nên đã ra tay sát hại nạn nhân.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 201812:35 CH
10 điều thú vị về đất nước Iraq, điều số 8 nhiều người ắt hẳn sẽ rất thích
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20183:45 CH
Mới đây, Nữ ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh đã bay thẳng về Vn phối hợp cùng công an để làm sáng tỏ vụ bị 1 kẻ bôi nhọ thanh danh của nữ ca sĩ
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20184:30 SA
Suốt bao năm qua băng nhóm mafia Trung Quốc lộng hành trọng việc vận chuyển ở Châu Âu nhưng mới đây mới chính thức bị triệt phá. Nhóm này thường ép các chủ hàng kí hợp động
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20189:40 SA
Trái đất này sẽ không còn là mảnh đất phù hợp tiếp tục tồn tại cho con người vào năm 2200, tức là còn 182 năm nữa, đó là dự đoán mới nhất của các nhà khoa học hối thúc
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201810:01 SA
Không chỉ là gương mặt cho hãng mỹ phẩm, MC Kỳ Duyên còn sở hữu vóc dáng đáng nể phục. Dù MC đã 52 tuổi nhưng vẫn cân đối và còn như một "lực sĩ".
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20184:53 CH
Vợ bắt được chồng và nhân tình đi nhà nghỉ tại Triều Khúc, Hà Nội. Trong lúc vợ giải quyết cô bồ, chồng hèn nhát không dám đối mặt. Anh chồng chỉ biết đứng ngoài nhìn và lặng lẽ cố thủ trong nhà nghỉ không dám về nhà.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20184:30 SA
Luật Hàn Quốc cấm nạo phá thai nhưng các nhà hoạt động kêu gọi bỏ luật này vì vi phạm nữ quyền và không sát thực tế.
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 201810:01 CH
Triều Tiên hôm nay dọa sẽ hủy bỏ kế hoạch tham gia Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018 sắp tới ở Hàn Quốc.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20183:41 CH
Với quyết định Alibaba bán hàng giả, Mỹ bị cho là thiếu công bằng. Hiện căng thẳng Mỹ-TC đang gia tăng vì việc Bắc Triều Tiên. Mỹ chỉ ra rõ mặt hàng nào giả.