Trang Lá Cải Ngày 23 - 06-2019: Cô Lộc Nguyễn mất mạng vì đuối nước

Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu 20192:19 CH(Xem: 3126)
Trang Lá Cải Ngày 23 - 06-2019: Cô Lộc Nguyễn mất mạng vì đuối nước
************

Cô Lộc Nguyễn mất mạng vì đuối nước

locnguyen1
Cảnh sát Spokane từng đăng hình tìm Lộc Nguyễn trên Twitter.

 

SPOKANE, tây bắc Hoa Kỳ - Vào ngày thứ Năm vừa qua, 20 tháng 6, 2019, Cơ Quan Pháp Y Hạt Spokane tại tiểu bang Washington đã khẳng định cô Lộc Nguyễn, 24 tuổi, đã qua đời vì bị đuối nước. Thi thể của cô được tìm thấy trên sông Spokane River hồi tháng Giêng năm nay.
Cơ quan giảo nghiệm tử thi nói rằng cái chết diễn ra như thế nào là điều mà cơ quan vẫn đang điều tra, vì chưa thể đi đến một kết luận vững chắc.

Gia đình từng trình báo với cảnh sát về việc Lộc Nguyễn bị mất tích trong tháng 12, 2018. Đến ngày 30 tháng Giêng thì xác được tìm thấy ở sông.
Trong cuộc điều tra, cảnh sát được biết Lộc đã liên lạc với gia dình và bạn ở chung phòng vào chiều tối ngày 3 tháng 12. Lúc đó cô vừa làm việc xong tại tiệm Total Wines & More ở bắc Spokane.

locnguyen2
Lộc Nguyễn

 

Trong tin nhắn gởi cho một thân nhân ngày hôm đó, Lộc Nguyễn viết với nội dung, “Lộc tới nhà bạn, sẽ về nhà trễ tối nay.” Đó là sự liên lạc cuối cùng mà một thân nhân hoặc một người bạn của Lộc Nguyễn từng biết, theo hồ sơ của cuộc điều tra của cảnh sát.

Đến ngày 5 tháng 12, gia đình trình báo với cảnh sát về sự mất tích của Lộc. Trong cùng ngày, một người đàn ông tìm thấy điện thoại của Lộc Nguyễn nằm trên bãi đá dọc bờ sông Spokane River về phía bắc của đường South Mirabeau Parkway. Khu vực này nằm gần đường đi bộ Centennial Trail.
Các điều tra viên cũng tìm thấy chiếc xe Volkswagon Tiguan đời 2009 màu bạc của Lộc Nguyễn đậu gần lối vào đường đi bộ Mirabeau Park Trailhead trong cùng ngày 5 tháng 12.

Cho đến lúc này cảnh sát chưa có nghi can trong vụ án.

Từ lúc nhận tin báo mất tích, nhà chức trách đã tìm kiếm dưới sông và khu vực chung quanh công viên. Họ cũng dùng những con chó đánh hơi nhưng không ngửi được một mùi nào có thể đưa đến cô Lộc.
Các điều tra viên trước khi rời tiệm Total Wine & More là nơi làm việc của Lộc, cô có mua một chai rượu. Cô cũng mua món ăn cho mèo tại tiệm Pet Smart nằm gần tiệm bán rượu vào đêm mà cô được thấy còn sống lần cuối cùng.

Trong điện thoại có ba tấm hình mới nhất được chụp vào đêm Lộc biến mất. Một hình chụp chiếc xe của Lộc, một hình cho thấy hai bàn tay của cô, và một hình cho thấy một chai rượu. Dựa theo các dữ kiện trong máy, cảnh sát tin rằng hình ảnh cuối cùng được chụp gần tiệm Pet Smart.
Cô có gọi về cho gia đình và nói là sẽ về trễ, thế rồi không bao giờ trở về.
Khi tìm thấy xe của Lộc, các thám tử không thấy chùm chìa khóa trong ổ mở máy. Ví và bóp đựng hơn $100 tiền mặt được tìm thấy trong xe. Họ cũng ghi nhận chai rượu được mua ở tiệm vẫn còn nằm trong xe và chưa được khui. Xe cũng có những món ăn cho mèo mà Lộc đã mua ở tiệm Pet Smart đêm hôm đó.

Cuối cùng thi thể được các nhân viên vớt tại dàn chặn rác ở đập nước Upriver Dam thuộc dòng sông Spokane, sau gần hai tháng từ ngày cô mất tích, và cách xa khoảng 11 dặm nơi cô để lại chiếc xe và điện thoại.


************

Em 7 tuổi xin làm cảnh sát

Em Harcharan, 7 tuổi, học sinh trường tiểu học Morley Memorial, Anh mới đây đã gởi thư xin việc tới đồn cảnh sát Sawston, thuộc Sở cảnh sát thành phố Cambridge. Trong thư, em liệt kê khả năng của mình và tin rằng sẽ trở thành cảnh sát giỏi.

Nguyên văn bức thư như sau: "Kính gởi Sở cảnh sát Cambridge. Cháu rất muốn trở thành một cảnh sát để ngăn chặn những vụ cướp kim cương và trộm ngân hàng. Cháu rất giỏi trong việc tránh đồ vật và có thị lực tốt. Cháu cũng rất giỏi nhảy từ trên cao xuống và có thể di chuyển khéo léo. Công việc này rất cần sự tập trung và đôi mắt tinh anh. Để trở thành một nhân viên giỏi, chúng ta phải kiểm tra chắc chắn mọi thứ. Cháu rất giỏi canh gác và có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ vì giỏi leo trèo.”

Theo Harcharan, bức thư là bài tập môn viết văn trong trường học của em. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành lá thư, Harcharan đã quyết định gởi luôn lá thư đến đồn cảnh sát Sawston. Thích thú với lá thư, Sở cảnh sát thành phố Cambridge đã đăng ảnh chụp lá thư lên Facebook ngày 18 tháng 6, kèm lời chú thích hài hước rằng: "Nếu bạn giống như Harcharan, tin rằng mình có những phẩm chất cần thiết cho công việc này, hãy gởi đơn xin việc đến cho chúng tôi. Tuy nhiên, khả năng nhảy từ trên cao xuống là không bắt buộc.
************
nguoi-viet.com

Chợ ‘chồm hổm’ mỗi sáng Chủ Nhật kiểu Việt Nam ở Houston


DP-Cho-chom-hom-Houston-1-696x392

HOUSTON, Texas (NV) – Không biết từ lúc nào, chợ “chồm hổm” trước Đài Đức Mẹ La Vang của giáo xứ Đức Mẹ La Vang ở Houston, Texas, mà người ta thường gọi ngắn gọn là nhà thờ La Vang, đã trở nên nổi tiếng với nhiều người Việt sống trên đất Mỹ.

Chợ được nhóm vào mỗi sáng Chủ Nhật hằng tuần, từ 6-7 giờ sáng đến khoảng hơn 11 giờ trưa.

Hình ảnh rất lạ nhưng cũng rất quen đầu tiên đập vào mắt người đi chợ chính là cảnh mua bán “chồm hổm:” những bó rau, lọn cải, túi chanh, nhúm ớt, mớ cá, rổ tôm… tất cả đều tươi rói, được bày bán trên những tấm nylon trải trên mặt đất, sát vệ đường. Người bán ngồi xổm trên những chiếc ghế nhựa thấp lè lè hay ngồi trên những chiếc đòn gỗ thấp gần sát mặt đất. Người mua cũng ngồi xổm xuống để lựa hàng, hoặc không thì cũng lom khom nhìn ngắm những cọng rau mớ tép muốn mua.

Và, thân thuộc hơn bao giờ hết chính là những tiếng rao hàng, chào mời, trả giá mà không thể nào tìm thấy trong các chợ “super market.”

DP-Cho-chom-hom-Houston-2
Mua bán tập nập ở chợ “chồm hổm” trước nhà thờ La Vang ở Houston, Texas vào mỗi sáng Chủ Nhật. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

“Bao nhiêu một bó rau ngót vậy ông?” – “Hai đồng ($2), đáng hai đồng chứ không phải bán đắt đâu.” – “Ông cho cháu ba bó nhé!”

“Tép hôm nay ngon lắm. Mua đi, cô bán cho hai đồng đó.” – “Vậy lấy cho con 15 pound.” –  “Mày lấy 20 pound luôn đi, ngoài chợ không có bán đâu, mang về đổ bánh xèo.” – “Không, con còn lấy tôm lớn nữa.” – “Ừa, hổm rày mới có tôm đó.” – “Con quên mang cooler để đựng, cô đựng vào hai bịch cho con nha cô.”

“Ông anh ăn rau dền nhé!” – “Ờ, lấy hộ tôi một bó.”

“Dưa này bao nhiêu một bịch?” – “Năm đồng ($5).” – “Thôi, bốn đồng đi.” – “Không được. Năm đồng, người đẹp. Năm đồng, ngon rồi, tới sáu trái lận.”

Không chỉ lao xao tiếng mời chào, mặc cả, mà đi chợ “chồm hổm” người ta còn được nghe cả những lời “bình luận,” hỏi thăm, chỉ vẽ cách chế biến khi nhìn thấy mớ rau, con cá mà ai đó mua được, đang xách trên tay.

“Ồ, đọt bí kìa! Em mua ở hàng nào thế?” – “Đọt bí ăn ngon nhưng chỉ tội mắc công tước.” – “Tước dễ mà. Đập tỏi bỏ vào xào. Ngon.”

“Cá này làm món gì? Kho tiêu à?”

Chợ “chồm hổm” nơi nhà thờ La Vang này đã hiện diện trong đời sống người dân nơi đây khá lâu, dễ chừng hơn 20 năm, với sự góp mặt đầu tiên của bà Giáp, nay đã vào tuổi 80.

Theo lời kể, bà Giáp bắt đầu bán rau ở đây từ khi mới sang Mỹ, không biết làm gì, thấy nhà trồng được ít rau thì mang ra đây bán. Người khác thấy bà bán được, cũng mang rau quả nhà trồng ra bán, cứ thế mà mỗi lúc một đông người hơn. Chợ “chồm hổm” từ đó mà thành. Và cũng trở nên nổi tiếng.

“Tôi bán ở chợ này hai mươi mấy năm rồi, lúc đó có mình tôi à. Khi mới ra bán, người trong nhà thờ đuổi quá chừng luôn, đuổi gớm lắm. Tui chạy đầu trên, chạy đầu dưới, cuối cùng họ cũng cho bán,” bà Giáp kể trong lúc tay thoăn thoắt nhặt rau, chăm chút lại những bó rau nơi chợ “chồm hổm.”

DP-Cho-chom-hom-Houston-3
Bà chủ đang “dặn dò” hai con chó coi quầy hàng trong khi bà vào đi lễ. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Bà tiếp tục, như tâm sự, “Hồi đó tôi mới sang có chuyện gì làm đâu, tôi trồng được tí rau, không cho tôi bán thì đem đâu bán giờ đây. Nói thiệt là hồi đó con bảo lãnh. Lúc đó sang đây thấy con cái công ăn việc làm cũng chưa đâu đến đâu, nếu mình không kiếm gì làm, cứ bám vào con thì cũng chết thôi, cho nên đi bán vậy.”

Ông Hoàng, chồng bà Giáp, trong bộ quần áo vest “bảnh bao,” cũng ra phụ vợ bán rau trước khi chuông lễ nhà thờ vang lên.

“Ngày xưa nhà thờ có tí tí thôi, nhưng người ta tập trung ngày càng đông nên giờ lớn ra như vậy đấy, tính ra đã hơn 40 năm rồi,” ông Hoàng nói.

Ông cho biết thêm, “Mọi người ở đây đều có mảnh vườn trồng rau, rồi ai có gì thì cứ mang ra đây bán. Tất cả đều trồng ở nhà. Bán sáng Chủ Nhật thôi. Người mua thường là người đi lễ. Có người mua trước khi vào lễ, có người đi lễ xong ra mua rau. Cũng có nhiều người đi ngang biết ghé mua. Có cả người Mễ, người Mỹ cũng mua.”

Bà Giáp tiếp lời, “Mới đầu tôi trồng rau muống, rau mồng tơi, rau đay, rau kinh giới. Trồng ít ít thôi. Rồi có người trồng nhưng không ra đây bán, mà bán cho mình. Mình mua bán lại, kiếm đồng ra đồng vào.”

Bà cũng cho biết, bà cũng như một số người bán ở chợ “chồm hổm” này, vào những ngày trong tuần thì ở nhà trồng rau, Chủ Nhật ra đây bán, vì “chỉ biết có chỗ này thôi chứ còn chỗ nào nữa đâu mà bán.”

“Ở đây, thường mình ngồi đâu thì cứ ra đó ngồi thôi, không có ai giành giật gì hết,” bà Giáp nói thêm.

DP-Cho-chom-hom-Houston-4
Hình ảnh chỉ có ở chợ “chồm hổm” trước nhà thờ La Vang ở Houston, Texas. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Một điều khiến những ai đã từng một lần đến chợ chồm hổm này phải nhớ chính là hình ảnh của hai con chó bán hẹ, rất điệu đàng với mắt kính đen, nơ choàng cổ, cùng tấm bảng treo trên cổ thay lời chào mời. Hai con chó dễ thương này sẽ thay chủ trông nom quầy rau trong lúc bà chủ vào nhà thờ đi lễ.

Thật là ngộ nghĩnh khi nghe bà chủ mắng yêu hai con chó trước lúc vào nhà thờ đi lễ, “Mày không biết lấy tiền cho tao, tao chán quá! Mày lại còn không biết thối tiền nữa mới khổ đời ấy chứ!”

Một hình ảnh nữa cũng khiến người ta cảm thấy cảnh chợ nơi đây thật đặc biệt chính là có rất nhiều quý ông quý bà bán hàng hay đi chợ trong những bộ áo dài thướt tha hay áo vest trang trọng. Nếu có thêm ít nón lá và những chiếc giỏ, chiếc làn nữa thì ai cũng có thể nghĩ rằng mình đang đứng giữa một cảnh chợ thật sự nào đó ở Việt Nam, như thuở nào.

Một cặp vợ chồng trẻ, người cầm những bịch rau, người cầm chậu điên điển, cho biết, “Tụi em ở Austin, cách đây khoảng 3 tiếng lái xe, coi báo thấy nói về chợ này lâu lắm rồi nhưng giờ mới là lần đầu tiên tới đây.”

“Nghe nói bông điên điển ăn ngon nên em mua về trồng thử, bác kia bán $15 một chậu,” người chồng khoe và chỉ tay về phía cuối “chợ,” nơi có một chiếc xe van đang đậu với nắp xe được mở lên, trong có đầy những chậu điên điển.

Quả thật, chợ “chồm hổm” được nhóm vào mỗi sáng Chủ Nhật hằng tuần dọc theo bờ tường nơi nhà thờ La Vang ở Houston, Texas, đã trở thành hình ảnh thân quen với nhiều người dân sống quanh đây, và cả người Việt nhiều nơi cũng muốn một lần tìm đến để nhớ lại không khí chợ quê ngày nào, với lời chào hỏi ríu rít, với tiếng rao hàng lảnh lót, và có luôn tiếng trả giá thêm bớt rất đặc trưng, cùng với mọi thứ tươi non, xanh mướt.

Hy vọng một sớm Chủ Nhật nào đó, bạn cũng sẽ đặt chân đến nơi này, Đài Đức Mẹ La Vang của giáo xứ Đức Mẹ La Vang, địa chỉ 12320 Old Foltin Rd, Houston, TX 77086 để cảm nhận hết sự dân dã, mộc mạc nơi đây. (Ngọc Lan)

—–
Liên lạc tác giả: ngoclan@nguoi-viet.com

Copyright © 2018, Người Việt Daily News


*************

Một ông trúng số Mega Millions, bị tòa bắt chia cho vợ cũ $15 triệu


TS-Trung-So-1-696x432
Một ông ở Michigan trúng số Mega Millions nhưng phải chia cho vợ cũ $15 triệu. (Hình minh họa: Wikipedia.org)

DETROIT, Michigan (NV) – Một ông ở Michigan trúng số Mega Millions nhưng phải chia cho vợ cũ $15 triệu ngay cả khi hai người đang trong tiến trình ly dị, và trong thời gian này ông có mua tấm vé số trúng.

Theo CNN hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu, ông Richard Zelasko, cư dân vùng ngoại ô Detroit, trúng số $80 triệu hồi Tháng Bảy, 2013.

Sau khi trừ thuế, ông được $38,873,628, theo Tòa Kháng Án Michigan.

Trước đó, ông và bà vợ Mary Elizabeth Zelasko cưới nhau vào năm 2004, có ba người con, nhưng ly dị vào năm 2011.

Trong lúc chờ phán quyết cuối cùng, ông Zelasko trúng số.

Thế là tòa hôn nhân cho rằng số tiền trúng số là tài sản chung, và bà Mary Elizabeth Zelasko được chia $15 triệu, theo phán quyết.

Tòa nói rằng “tài sản chung bao gồm tất cả tài sản có được từ ngày cưới cho tới ngày có phán quyết ly dị” bao gồm tài sản có được trong thời gian ly thân.

Tòa cũng nói rằng vé số trúng có thể không phải là lần đầu tiên ông Richard Zelasko mua trong suốt thời gian hai người sống chung, cho nên, “những mất mát trong thời gian sống chung cả hai người đều chịu chung thì khi trúng số hai người nên được hưởng chung.”

Đúng là ông Zelasko bỏ ra $1 để mua tờ vé số trúng, tuy nhiên, “$1 này được coi là tiền của chung, và như vậy, được coi là tiền đầu tư chung,” quan tòa nói như vậy.

Luật sư đại diện cho ông Zelasko không đồng ý, khiếu nại lên tòa kháng án.

Thế nhưng, tòa kháng án nói rằng họ thấy không có lý do gì thay đổi quyết định của tòa dưới.

“Thật là khó để thay đổi quyết định của tòa dưới,” ông Michael Robbins, người đại diện ông Zelasko từ năm 2015, nói.

Ông Robbins nói với CNN là hai vợ chồng ông Zelasko ly thân từ năm 2009.

Một luật sư đại diện cho bà Mary Elizabeth Zelasko nói với CNN là ông không đưa ra bình luận gì cả vì tất cả thông tin là bí mật.

Trong khi đó, hai ông bà Zelasko chính thức ly dị năm 2018.

Ông Robbins nói thân chủ của ông có thể khiếu nại nữa và “đang xem xét mọi phương cách.” (Đ.D.)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News
nguoi-viet.com


**************

Cô gái khỏa thân quăng lốp xe từ tầng cao, gây họa cho thiếu nữ bên dưới

Cảnh sát Nga đang điều tra một cô gái sau khi nhận thông báo người này khỏa thân và quăng lốp xe từ tòa nhà cao tầng trúng đầu một thiếu nữ.

Cô gái khỏa thân quăng lốp xe từ tầng cao, gây họa cho thiếu nữ bên dưới - 1

Cô gái Nga khỏa thân quăng lốp từ tòa nhà cao tầng rơi trúng một thiếu nữ

Theo Daily Mail, vụ việc xảy ra tại thành phố Moscow, Nga. Video ghi lại sự việc cho thấy cô gái khỏa thân Viktoria quăng 2 lốp xe xuống đất từ cửa sổ tòa nhà cao tầng.

"Một trong hai chiếc lốp rơi trúng đầu một thiếu nữ 15 tuổi khiến nạn nhân bị thương nặng ở đầu", kênh MUST cho biết.

Vụ việc xảy ra khi Viktoria đang thực hiện video chat sex trực tuyến. Một vài người tham gia đã hỏi cô vì sao lại giữ những chiếc lốp xe trong nhà.

Viktoria trả lời rằng chúng là đồ của chồng và cô gái hơn 20 tuổi này thực sự muốn vứt chúng đi cho khuất mắt. Sau khi nghe nhiều người khuyến khích, Viktoria thực hiện luôn mà không hề đắn đo. Lần lượt từng chiếc lốp xe bị vứt xuống con đường bên dưới.

Một nguồn tin cho biết cảnh sát đang điều tra hình sự với Viktoria. Hiện giới chức Nga chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Cô gái Nga xinh đẹp thích khỏa thân tại nhiều địa danh trên thế giới

Cô gái Nga cho biết địa điểm tốt nhất trên thế giới mà cô từng chụp ảnh khỏa thân có lẽ là Iceland.

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)


************

Dân xóm nghèo oằn mình trong những căn phòng trọ lợp mái tôn gần 50 độ C giữa lòng Hà Nội: Cái nóng hầm hập như muốn 'luộc chín' người

VCCorp.vn

"Không ở thì biết đi đâu?"

12h30 trưa 22/6 tại một số khu trọ cấp 4 và phòng trọ nhỏ giá rẻ tại thôn Phú Mỹ (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), hầu hết người dân đều đang nghỉ ngơi, sinh hoạt trong phòng để chuẩn bị cho buổi chiều làm việc.

Bước vào một khu trọ nhỏ tại thôn Phú Mỹ, có thể cảm nhận rất rõ cái ngột ngạt và nhiệt nóng phả xuống từ các tấm ngói fibro ximăng, ngói tôn được lợp cao chỉ quá đầu người. 

Mặc dù theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, nhiệt độ tại Hà Nội vào 2 ngày này phổ biến 38 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C thế nhưng trên thực tế, nếu đo nhiệt độ trên mặt đường hoặc trong những căn phòng mái tôn vào thời điểm giữa trưa, nhiệt độ có thể lên tới 50, thậm chí trên 50 độ C.

Chính vì vậy, cuộc sống của người lao động nghèo vốn đã khó khăn, nay dưới thời tiết nắng nóng đỉnh điểm lại càng thêm phần vất vả.

Dân xóm nghèo oằn mình trong những căn phòng trọ lợp mái tôn gần 50 độ C giữa lòng Hà Nội: Cái nóng hầm hập như muốn luộc chín người - Ảnh 1.

Các khu nhà trọ cấp 4 thường được lợp ngói fibro ximăng nên nhiệt độ trong phòng càng trở nên ngột ngạt, nóng bức.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Lê Thị Nhân (64 tuổi, quê ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ, toàn bộ những người sinh sống tại đây đều là lao động có thu nhập thấp và sinh viên. Do cuộc sống khó khăn nên bà phải ra Hà Nội buôn đồ chợ, ve chai đã gần 20 năm nay. Dù thời tiết những ngày này nắng nóng rất gay gắt nhưng bà vẫn phải bám trụ trong căn phòng trọ vô cùng nhỏ hẹp.

"Không ở thì biết đi đâu được, phòng rộng mát hơn thì không có tiền thuê. Sáng với chiều tối mát trời thì tranh thủ đi làm, buổi trưa nắng nóng gắt thế này thì không đi đâu được, ở phòng quạt thổi ra gió nóng nhưng vẫn phải ở chứ biết làm sao", bà Nhân nói.

Dân xóm nghèo oằn mình trong những căn phòng trọ lợp mái tôn gần 50 độ C giữa lòng Hà Nội: Cái nóng hầm hập như muốn luộc chín người - Ảnh 2.

Buổi trưa, người dân tại các khu trọ cấp 4 thường ở phòng nghỉ ngơi.

Sống chung phòng với bà Nhân, bà Nguyễn Thị Thúy (62 tuổi, quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) tâm sự: "Những ngày qua, thời tiết ban ngày thì nóng khỏi nói, đấy cháu vào đây thì biết đấy, ngồi quạt thì càng nóng hơn vì quạt thổi ra gió nóng. Nóng quá thì phải đổ nước lên mái, dội nước ra nền nhà cho mát nhưng chỉ một lúc là khô hết, không mát là bao.

Nằm lên giường thì như nằm lên đống chăn gối, nền nhà cũng như bị phơi ngoài đường nhưng vẫn phải ở chứ biết đi đâu giờ này".

Những phòng nhỏ trong các khu trọ cấp 4 thường có từ 2 – 3 người/phòng. Tuy nhiên, có những phòng có tới 6 – 7/phòng với giá cho thuê từ 1 triệu – 1,7 triệu / phòng.

Dân xóm nghèo oằn mình trong những căn phòng trọ lợp mái tôn gần 50 độ C giữa lòng Hà Nội: Cái nóng hầm hập như muốn luộc chín người - Ảnh 3.

Bà Nhân và bà Thúy mệt mỏi trong căn phòng do thời tiết quá nóng

Nóng cả đêm, phải dội nước ra sàn cho mát rồi ngủ

Ban ngày nóng, nhưng vào buổi tối cuộc sống trong những khu trọ này cũng không khá hơn là bao do ngói fibro xi măng và nền nhà giữ nhiệt. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên những người sống trong khu trọ này hầu hết đều không có điều kiện lắp điều hòa.

"Ban đêm cũng chẳng khá hơn, nhiều người phải dội nước cho mát nền nhà rồi ngủ chứ trên giường nóng không nằm được. Ra ngoài đường tránh nóng thì cũng phải đợi cho mặt trời lặn", bà Thúy nói.

Dân xóm nghèo oằn mình trong những căn phòng trọ lợp mái tôn gần 50 độ C giữa lòng Hà Nội: Cái nóng hầm hập như muốn luộc chín người - Ảnh 4.

Các căn phòng có diện tích nhỏ hẹp

Những phòng trọ cấp 4 chủ yếu được lợp ngói tôn và fibro ximăng

Dân xóm nghèo oằn mình trong những căn phòng trọ lợp mái tôn gần 50 độ C giữa lòng Hà Nội: Cái nóng hầm hập như muốn luộc chín người - Ảnh 6.

Người dân hầu hết đều ở nhà nghỉ ngơi vào buổi trưa trong những căn phòng này.

Cũng sống trong một khu trọ nhỏ hẹp tại làng Phú Mỹ để làm công trình, sơn nhà, anh Hiệu (quê ở Nghệ An) cho biết: "Do thời tiết những ngày này quá nóng nên thường mọi người ở nhà nghỉ ngơi, người có chỗ tránh nóng thì đi làm để tránh nóng nên tối mới về phòng trọ. Đa số mọi người làm công nhân, lao động mệt mỏi nên nóng đến mấy vẫn phải ngủ, phải chịu vì đi làm quá mệt rồi và cũng không đi đâu được.

Nhiều khi trong phòng nóng quá, đau đầu không chịu được thì phải chạy ra hàng nét có điều hòa ngồi", anh Hiệu chia sẻ.

Theo anh Hiệu, việc dội nước lên mái nhà và sàn nhà là điều quá quen thuộc với những người dân sinh sống trong các phòng trọ nhỏ hẹp. Dù biết sẽ không làm mát được bao nhiêu nhưng "đỡ ít nào hay ít đó" vì dù có nắng ra sao cũng vẫn "phải chịu".

Dân xóm nghèo oằn mình trong những căn phòng trọ lợp mái tôn gần 50 độ C giữa lòng Hà Nội: Cái nóng hầm hập như muốn luộc chín người - Ảnh 7.

Những phòng trọ cao tầng cũng không mát hơn là bao do các phòng hứng trọn mặt trời chiếu vào buổi chiều.

Đa số người dân sinh sống trong các căn phòng trọ nhỏ hẹp đều không có điều kiện lắp điều hòa.

Dân xóm nghèo oằn mình trong những căn phòng trọ lợp mái tôn gần 50 độ C giữa lòng Hà Nội: Cái nóng hầm hập như muốn luộc chín người - Ảnh 9.

Một số phòng được trần nhựa nhưng hầu như không có tác dụng với những ngày nắng nóng gay gắt

Ghi nhận tại một số các khu trọ cấp 4 tại khu vực phường Xuân Đỉnh, quận Tây Hồ, Hà Nội, người dân cũng đều đang chịu cảnh nóng nghỉ ngơi trong phòng vào buổi trưa để giữ sức cho buổi chiều tiếp tục đi làm.


*************

Đừng để “cậu nhỏ” to mà... yếu

Đừng để “cậu nhỏ” to mà... yếu

Các quý ông luôn quan tâm tới kích thước "cậu nhỏ" của mình. Không ít người mang tâm lý lo lắng, ám ảnh, thậm chí là stress khi cảm thấy dương vật của mình nhỏ hơn so với bạn bè hoặc chưa đạt tiêu chuẩn so với những nhân vật trong phim.

Thời gian gần đây các loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc một số loại máy tập được cho là có khả năng làm to dương vật được quảng cáo rầm rộ và nhiều quý ông cũng âm thầm đi mua về dùng với mong muốn tăng kích thước cho cậu nhỏ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận.
Kích thước… châu Âu
Hiện nay, trên các diễn đàn, một số trang mạng không tiếc lời quảng cáo những hiệu thuốc với  tác dụng làm to dương vật cải thiện sinh lý nam, chống xuất tinh sớm, chống liệt dương, làm chậm quá trình mãn dục, giúp nam giới mạnh mẽ, dẻo dai, tăng cường ham muốn, tăng chất lượng tinh trùng, giúp tăng kích cỡ dương vật thông qua việc tăng lượng máu đến dương vật, cải thiện cả về chiều dài và chu vi.
Để tăng độ tin cậy, website còn cho biết đây là loại thuốc với công thức độc quyền được nghiên cứu và phát triển tại Mỹ. Tất cả đều được người bán cho rằng được sản xuất tại nước ngoài và được các cơ quan chức năng nước ngoài phê duyệt. 
kich thuoc cau nho hinh anh 2
  Kích thước cậu nhỏ luôn là vấn đề quan tâm của nhiều quý ông.

Họ còn đưa ra những con số khảo sát như “Đã được y tế kiểm nghiệm và chứng minh lâm sàng: 67% những người đàn ông thử dùng cho rằng cải thiện chức năng cương dương, 80% khách hàng hài lòng hơn trong khi quan hệ tình dục, 40% người duy trì quan hệ lâu hơn...”, “Nếu bạn muốn làm to kích cỡ dương vật, trải nghiệm khoái cảm tình dục nhiều hơn, tăng khả năng cương cứng... để có được một “cậu nhỏ” kích thước kiểu châu Âu”… Một số loại thực phẩm chức năng khác có nguồn gốc tại Việt Nam cũng lớn tiếng quảng cáo giúp “cậu nhỏ” lớn đến mức độ đàn ông khác phải ghen tị, làm cho phụ nữ có cái nhìn khác biệt về bạn…”. Tuy nhiên sau đó Cục Quản lý dược đã lên tiếng cho rằng những lời quảng cáo của loại thuốc này là không đúng với nội dung được cấp phép.

Ngoài các loại thuốc, thực phẩm chức năng thì một loạt máy tập làm tăng kích cỡ cậu nhỏ cũng được quảng cáo. Các loại máy này theo giới thiệu thì nó hoạt động như một loại máy bơm hút chân không (bóng bơm cao su, kéo tay hoặc có chế độ bơm hút tự động), mỗi sản phẩm đều kèm theo hướng dẫn sử dụng, thậm chí VCD hướng dẫn. Và cũng theo lời quảng cáo thì sau vài tuần đến vài tháng, bộ phận sinh dục của đàn ông sẽ dài được 3-8 cm, to ra 20-30% thể tích vốn có.

Thực chất theo tìm hiểu của phóng viên, hiện hầu hết những sản phẩm đang được quảng cáo là thuốc làm tăng kích thước dương vật đều là thực phẩm chức năng, một số ít đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam nhưng lại quảng cáo không đúng với nội dung được cấp phép.

Theo các chuyên gia y tế thì do tâm lý ngại ngùng và sốt ruột nên nhiều quý ông “lén lút” mua và sử dụng không theo chỉ định của các chuyên gia y tế, đa phần các loại thuốc lại quảng cáo thái quá khiến nhiều người “tưởng bở”. Trên thực tế, cơ chế để làm cho dương vật to ra dựa trên sự tác động tới cấu trúc của nó. Cơ quan này gồm 3 buồng, 2 buồng ở phía trên nằm cạnh nhau là mô để cương cứng (còn gọi là thể hang) và 1 buồng nhỏ phía dưới có niệu đạo để nước tiểu thải ra và để xuất tinh (thể xốp). Khi bị kích thích tình dục, não sẽ giải phóng ra một hormone làm cho máu đi tới dương vật và cương cứng hoàn toàn. Theo đó, một số loại thảo dược theo quảng cáo là có thể làm tăng giới hạn giãn nở của thể hang nên máu tới thể hang nhiều hơn, làm mức độ cương cứng tăng lên nhưng đến nay chưa có nghiên cứu bài bản nào của y văn thế giới đảm bảo độ tin cậy.
kich thuoc cau nho hinh anh 1
 Ảnh minh họa: Tăng kích cỡ "cậu nhỏ" tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Đeo gông vào "của quý"
Riêng đối với loại máy tập làm tăng kích cỡ dương vật, mới đây một số nhà khoa học đã phát minh và đưa vào thử nghiệm máy kéo dài dương vật. Theo đó, người thí nghiệm sẽ phải “đeo gông” vào “của quý” mỗi ngày 6 tiếng, đều đặn trong vòng 120 ngày (4 tháng). Kết quả khá khả quan nhưng ít người trải qua được thí nghiệm này đến cùng. Lý do là máy đeo cồng kềnh, không thể giấu trong quần, gây bất tiện cho sinh hoạt.

Tuy nhiên hiện nay trên nhiều trang mạng thì rất nhiều loại máy được quảng cáo là nhỏ gọn, dễ dàng kéo dài dương vật từ 3-8cm, to ra từ 20-30% mà chỉ cần tập chừng 15 phút mỗi ngày, điều này theo các chuyên gia là vô lý và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Cách đây ít lâu, một bệnh nhân nam đã phải nhập viện do sử dụng máy làm tăng kích cỡ cậu nhỏ. Sau một hồi vòng vo, được các bác sĩ gặng hỏi, anh này mới cho biết mình sử dụng loại máy này và kết quả cậu nhỏ có to lên thật, nhưng là to vì… sưng, bầm tím. Các bác sĩ cho biết bộ phận sinh dục của thanh niên này bị lực lớn tác động khiến các dây chằng bị rách, gây tụ máu, chảy máu bên trong. Nếu vì xấu hổ, e ngại mà không nhập viện thì rất có thể dẫn đến hoại tử bộ phận sinh dục.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng - Thành viên Hội Nam học Hoa Kỳ, Hội Y học tình dục Quốc tế và châu Á Thái Bình Dương hiện chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục về việc ứng dụng các loại máy móc để kéo dài cái ấy cho những người tự ti về kích cỡ. Bác sĩ Hưng cảnh báo nếu tác động một lực quá lớn sẽ khiến “súng” bị thiếu máu cục bộ, gây loét chỗ tiếp xúc, tì đè. Đồng thời, các dây chằng, dây thần kinh, thể hang sẽ bị tổn thương, rạn nứt, để lại hậu quả lớn khiến “súng” có thể trở thành tàn phế.

Trâm Anh
************

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Từng là người giàu nhất thế giới, tỷ phú Carlos Slim có cách kiếm tiền và từ thiện riêng, bên cạnh cuộc sống không gì xa hoa.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Tỷ phú giàu nhất Mexico được ước tính giá trị tài sản ròng ít nhất là 58,1 tỷ USD theo Bloomberg. Còn Forbes cho rằng, ông sở hữu đến 62,3 tỷ USD.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Ông nằm trong Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới. Bloomberg xếp ông ở vị trí thứ 8, trong khi Forbes xếp ông đứng 5.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Phần lớn tài sản của ông đến từ 57% cổ phần tại America Movil, nhà mạng di động lớn nhất Mỹ Latinh. Ông cũng nắm cổ phần một số ngân hàng, công ty khai khoáng, kinh doanh, cơ sở hạ tầng, xây dựng và tập đoàn năng lượng của gia đình, Grupo Carso.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Ông cũng giữ cổ phần tại một số công ty đại chúng khác như CaixaBank, The New York Times. Con trai ông, Carlos Slim Domit (ảnh), đang là chủ tịch của Grupo Carso. 

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Slim được sinh ra từ cha mẹ Lebanon nhập cư vào Mexico City năm 1940. Cha ông dạy ông cách đọc tài liệu tài chính và đầu tư từ nhỏ.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Slim có một chiến lược rõ ràng để kiếm tiền. Ông thường mua lại các công ty đang gặp khó khăn và biến chúng thành những tập đoàn trị giá hàng tỷ USD rồi bán lại kiếm lời. Ông đã tận dụng cuộc khủng hoảng nợ của Mexico năm 1982 để mua nhiều công ty như thế.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Năm 2009, khoản đầu tư chiến lược đầu tiên của ông vào Mỹ là cho The New York Times vay 250 triệu USD. Ông xem đây là một thương vụ làm ăn chứ không phải dấn thân vào báo chí.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Slim lần đầu đầu được quốc tế biết đến vào năm 1991, khi xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản ròng trị giá 1,7 tỷ USD. Năm trước đó, ông đã IPO Grupo Carso và tư nhân hóa thành công công ty viễn thông nhà nước Telmex.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Năm 2010, Slim vượt qua Bill Gates thành người giàu nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên sau 16 năm, người giàu nhất thế giới không đến từ Mỹ. Ngày nay, dù Bill Gates đã giàu hơn Slim và Jeff Bezos giàu nhất thế giới nhưng ông vẫn là người giàu nhất Mexico.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Tại Mexico City, những công ty thiết yếu đều của ông. "Ông ấy kiểm soát hầu hết thị trường viễn thông di động, cố định và Internet. Công ty viễn thông Telmex của ông là đơn vị lắp đặt camera giám sát cho thành phố. Grupo Carso, tập đoàn cơ sở hạ tầng của ông điều hành nhà máy nước thành phố. Ông còn có một ngân hàng Inbursa tại đây", Feike De Jong viết trên tờ Guardian.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Công ty của Slim đã trả 103 triệu USD cho 60% cổ phần Sears Mexico vào năm 1997. Dù Sears đóng cửa ở Mỹ sau khi công ty tuyên bố phá sản, Sears Mexico vẫn tăng trưởng cả về địa điểm và doanh số.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Slim cũng đối diện không ít chỉ trích. Họ cho rằng ông là nhà tài phiệt độc quyền, thao túng giá cả và đẩy tình trạng thất nghiệp lên cao. Tuy nhiên, ông chẳng mấy bận tâm. "Khi bạn sống vì ý kiến của người khác thì bạn đã chết", ông nói.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Bất chấp những lời chỉ trích, Slim nói rằng từ khi trở thành tỷ phú, ông "có nhiều hoạt động hơn, có trách nhiệm hơn và thỏa hiệp hơn...". 

Slim cho biết một trong những mục tiêu lớn nhất là giảm nghèo và điều đó cần phải xảy ra ở cấp độ thể chế. "Nghèo đói không được giải quyết bằng sự quyên góp. Việc thành lập các doanh nghiệp có lợi cho xã hội tốt hơn là đi vòng quanh phát quà như ông già Noel", ông nói.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Dù rất giàu nhưng ông không tiêu pha gì nổi bật. Ông không sở hữu máy bay riêng hay chiếc du thuyền nào. Hầu hết tiền của ông dành cho các khoản đầu tư tiếp theo hoặc từ thiện. Món sưu tập đáng chú ý của ông là bộ ly rượu Baccarat từng được sở hữu bởi tổng thống Mexico trước đây.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Tim Padgett, người đã phỏng vấn Slim cho tạp chí Time, nói: "Chỉ nhìn vào ông ta, bạn sẽ không bao giờ biết ông là một tỷ phú". Slim sống ở một ngôi nhà sáu phòng ngủ trong 40 năm. Ông chỉ thưởng thức hai thứ xa xỉ là xì gà Cuba và sưu tập nghệ thuật.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Nhà của Slim và các văn phòng Telmex đều nằm ở Lomas de Chapultepec, một khu phố nhỏ nhưng giàu có ở khu tài chính của Mexico City.

Cuộc đời tằn tiện của tỷ phú giàu nhất Mexico

Slim từng mua một biệt thự trên Đại lộ số 5 ở thành phố New York với giá 44 triệu USD vào năm 2010 như một khoản đầu tư, không phải để ở.

Phiên An (theo Business Insider
************

Cường Đô La và Hồ Ngọc Hà bên nhau tổ chức sinh nhật cho bé Subeo

Hiện tại, Cường Đô La và Hồ Ngọc Hà đều có cuộc sống riêng song cả hai vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp. Họ luôn bên nhau trong dịp sinh nhật con trai Subeo.

Chiều 22/6, trên trang cá nhân, Hồ Ngọc Hà chia sẻ đoạn video ngắn trong buổi tiệc mừng sinh nhật bé Subeo. Cậu bé hạnh phúc thổi nến mừng sinh nhật 9 tuổi bên cạnh cha mẹ. Cường Đô La hô vang: "Chúc mừng sinh nhật", trong khi đó Hồ Ngọc Hà ôm hôn con trai. 

Từ khi cặp đôi ly hôn, mỗi năm họ đều tổ chức sinh nhật cho con trai ở lớp học. Vào dịp khai trường, Cường Đô La và vợ cũ thường cùng đưa con trai tới lớp.

Cuong Do La va Ho Ngoc Ha ben nhau to chuc sinh nhat cho be Subeo hinh anh 1
Hồ Ngọc Hà và Cường Đô La cùng tổ chức sinh nhật cho con trai. Ảnh: Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, Hồ Ngọc Hà viết những lời ngọt ngào dành cho con trai trên Facebook. "Tình yêu đẹp nhất cuộc đời mình. Đại gia đình chúc mừng sinh nhật con yêu. Sáng nay, đã ăn tiệc sinh nhật của cậu trên lớp, tối nay cùng gia đình và sáng mai sẽ bao nguyên khu trượt tuyết để cậu và các bạn tha hồ vui chơi cả ngày. Sinh nhật cậu năm nào cũng vui cả tuần".

Tối 21/6, cô cùng bạn trai Kim Lý và gia đình đã tổ chức sinh nhật con. Nam diễn viên đăng ảnh chụp cùng bé Subeo, Hồ Ngọc Hà và cha mẹ cô kèm lời chúc mừng sinh nhật.

Cuong Do La va Ho Ngoc Ha ben nhau to chuc sinh nhat cho be Subeo hinh anh 2
Kim Lý và gia đình Hà Hồ cũng tổ chức sinh nhật cho Subeo. Ảnh: FBNV.

Đàm Thu Trang cũng thể hiện tình cảm với con riêng của chồng. Cô đăng tải bộ ảnh cưới có sự góp mặt của Subeo và viết: "Chúc mừng sinh nhật con khỉ. Yêu con".

Hồ Ngọc Hà và Cường Đô La chia tay vào tháng 7/2015. Sau chia tay, họ vẫn bên nhau trong việc chăm sóc con trai. 

Hiện tại, Hồ Ngọc Hà có mối tình ngọt ngào với Kim Lý trong khi Cường Đô La gắn bó bên Đàm Thu Trang. Cặp đôi đã tổ chức lễ ăn hỏi hồi tháng 1. Lễ cưới của Đàm Thu Trang và Cường Đô La được tổ chức vào tháng 7 tới đây tại TP.HCM. Hôn lễ sẽ có sự góp mặt của nhiều bạn bè trong giới showbiz.

Bạn bè tiết lộ Đàm Thu Trang có mối quan hệ gần gũi với Subeo. Chính điều này khiến doanh nhân phố núi muốn gắn kết lâu dài với cô.


*************

Quang Minh phản ứng thế nào về tin đồn ly hôn Hồng Đào?

Nghệ sĩ hài từ chối trả lời về tin đồn ly hôn Hồng Đào được lan truyền trên mạng xã hội thời gian qua. Trước đó, Quang Minh dành thời gian về Long An để thăm mộ ba mẹ.

Nghi vấn cặp đôi nghệ sĩ hài Quang Minh và Hồng Đào ly hôn được chia sẻ từ ngày 19/6. Tin đồn cặp đôi chia tay ở độ tuổi U60 được khán giả vô cùng quan tâm bởi họ đã gắn bó và kết hợp ăn ý cả trên sân khấu lẫn ngoài đời suốt hơn 20 năm qua.

Trả lời Zing.vn về thông tin này, Quang Minh chỉ nói ngắn gọn: "Tôi đang bận, không trả lời các câu hỏi về đời tư". Phía đại diện nghệ sĩ Hồng Đào cũng từ chối bình luận về tin đồn.

Quang Minh phan ung the nao ve tin don ly hon Hong Dao? hinh anh 1
Quang Minh về thăm mộ ba mẹ ở Long An.

Mới đây, Quang Minh đăng hình ảnh về thăm mộ ba mẹ ở Long An lên trang cá nhân với dòng cảm xúc: "Cảm thấy trống vắng".

Một nguồn tin thân cận với Hồng Đào chia sẻ với Zing.vn thông tin hai nghệ sĩ hài hiện có mâu thuẫn lớn. Theo nguồn tin này, đôi vợ chồng bắt đầu giải quyết các thủ tục ly hôn trong thời điểm đóng phim Ngôi nhà bươm bướm vào 2018.

"Ban đầu, Hồng Đào định từ chối đóng phim chung với Quang Minh. Khi đạo diễn thuyết phục vì vai diễn phù hợp, chị đã đồng ý. Trên phim trường, cả hai hầu như không nói chuyện với nhau. Tuy nhiên, khi đứng trước máy quay họ vẫn tung hứng nhịp nhàng. Cả đoàn phim nể hai diễn viên về cách làm việc chuyên nghiệp, không để chuyện tình cảm ảnh hưởng tới công việc", người này kể.

Hồng Đào và Quang Minh đều tốt nghiệp trường Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Trước khi kết hôn và định cư ở Mỹ, Hồng Đào thuộc thế hệ vàng của làng kịch miền Nam cùng Hồng Vân, Thành Lộc, Hữu Châu...

Quang Minh phan ung the nao ve tin don ly hon Hong Dao? hinh anh 2
Cặp đôi nghệ sĩ vướng nghi vấn chia tay sau hơn 20 năm gắn bó.

Từ khi kết hôn, cả hai kết hợp diễn hài tại các trung tâm nghệ thuật ở hải ngoại. Hồng Đào luôn đảm nhận vai trò biên kịch, dàn dựng các tiết mục của hai vợ chồng.

Trong một bài phỏng vấn, Quang Minh cho biết vợ chồng anh tính cách khác biệt. Nếu Hồng Đào giản dị, chỉ đam mê viết kịch bản, làm nghề thì Quang Minh tự nhận thích bay nhảy, ham vui, mê shopping.

Từ năm 2015, cặp đôi về Việt Nam hoạt động. Hai nghệ sĩ được mời tham gia nhiều game show như Người bí ẩn, Ơn giời cậu đây rồi, Bí mật đêm chủ nhật. Họ cũng đóng chung nhiều phim như Cho em gần hơn chút nữa, Gia đình số đỏ, Gia đình vui nhộn, Ngôi nhà bươm bướm...

Những năm qua, cặp đôi nghệ sĩ hài liên tục vướng tin rạn nứt. Cách đây vài năm, Quang Minh nói: “Chúng tôi đã ở bên nhau suốt 20 năm làm sao tránh được chuyện cãi cọ hay giận hờn? Nhưng may mắn là cho tới giờ, cả hai vẫn đồng vợ, đồng chồng để có thể tập trung lo cho sự nghiệp và con cái”
************
Chi tiết về cung, điện trong Tử Cấm Thành
Cố Cung với các cung điện, lâu các nguy nga không đếm xuể, những dãy hành lang tưởng chừng không dứt. Vậy, rốt cục nơi này có bao nhiêu cung?
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-1
Nhắc đến Tử Cấm Thành (Cố Cung), Trung Quốc, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những cung, điện, lâu các nguy nga lộng lẫy không đếm xuể, những đường hành lang dài đến bất tận.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-2
Nhìn từ bố cục của kiến trúc Cố Cung có thể chia thành hai phần: Ngoại triều (tiền triều) và nội đình (hậu cung).
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-3
Tiền triều: Kiến trúc trung tâm của tiền triều gồm ba đại điện. Đầu tiên là điện Thái Hòa (trước gọi là Phụng Thiên). Đây là điện quan trọng nhất , diện tích xây dựng lớn nhất, đồng thời quy cách cũng cao nhất. Đây là nơi diễn ra các nghi lễ trang trọng.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-4
Phía sau điện Thái Hòa là điện Trung Hòa (trước gọi là Hoa Cái) 
là nơi Hoàng đế chuẩn bị và nghỉ ngơi trong các buổi lễ.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-5
Sau cùng là điện Bảo Hòa (trước gọi là điện Cẩn Thân) là nơi tập rượt chuẩn bị cho các nghi lễ, và cũng là nơi tổ chức vòng thi cuối cùng của kỳ thi khoa cử.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-6
Ba đại điện nằm xuyên suốt trên một trục thẳng nam bắc, hai bên trái phải đều có điện Văn Hoa, Võ Anh đối xứng nghiêm ngặt. (Trong hình là điện Văn Hoa, Võ Anh đối xứng hai bên đại điện).
Nội đình (hậu cung): Hậu cung gồm cung Càn Thanh, điện Giao Thái, cung Khôn Ninh. Cung Càn Thanh là chính điện của hậu cung, là nơi xử lý chính vụ và tẩm cung của hoàng đế triều Minh. Theo " Kinh dịch" thì chữ " Càn nghĩa là Trời". Cung Càn Thanh sau khi được xây xong vào năm thứ 18 Minh Vĩnh Lạc, tức năm 1420 đã nhiều lần bị thiêu rụi. Cung hiện nay được xây lại vào thời Gia Khánh, triều Thanh.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-8
Cung Khôn Ninh, theo "Chu dịch" chữ "khôn" nghĩa là đất. Sau khi được xây dựng vào năm thứ 18 Vĩnh Lạc triều Minh (tức năm 1420) hai lần bị hỏa hoạn vào năm thứ 9 Chính Đức (tức năm 1514) và năm thứ 24 Vạn Lịch (tức năm 1596). Đến năm thứ 2 Thuận Trị ( tức năm 1645) tiến hành trùng tân. Đến năm thứ 12 Thuận Trị (tức năm 1655) mô phỏng theo cung Thanh Ninh ở Thịnh Kinh (nay là Thẩm Dương) trùng tân lại lần nữa. Đến đời Gia Khánh khi cung Càn Thanh bị cháy, cung Khôn Ninh cũng bị cháy rụi và sau này được trùng tu lại.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-9
Điện Giao Thái nằm giữa cung Càn Thanh và cung Khôn Ninh. Nếu cung Càn Thanh thuộc dương thì cung Khôn Ninh đại diện cho âm. Điện Giao Thái ở giữa ý muốn thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa âm dương, thiên địa hợp bích. Điện được xây dựng vào đời Gia Tĩnh nhà Minh và được trùng tu hai lần vào năm thứ 12 Thuận Trị tức năm 1655, năm thứ 8 Khang Hi tức năm 1669. Vào thời Gia Khánh nhà Thanh, điện Giao Thái cũng bị thiêu rụi và sau được xây lại. Đây là nơi cất giữ 25 bảo tỉ của triều Thanh, sau đời Càn Long thì điện này không được dùng nữa.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-10
Hai bên trục chính theo chiều dọc bình hành là 6 cung gọi chung là Đông, Tây lục cung (tổng cộng 12 cung). Đây là nơi các hậu phi của hoàng đế sinh sống. Khi mới xây dựng được gọi là cung TrườngThọ, cung Trường Ninh, cung Vĩnh An, cung Vĩnh Ninh, cung Trường Dương và cung Hàm Dương. Năm thứ 14 Gia Tĩnh đổi thành cung Diên Kì, cung Cảnh Nhân, cung Vĩnh Hòa, cung Thừa Càn, cung Cảnh Dương và cung Trung Túy. Đông, Tây lục cung chiếm hơn 30 nghìn m2. Phân bố ngay ngắn và chặt chẽ, giữa khu của các cung hai hướng nam bắc đều có hai đường phố dài, tục xưng là Nhất Thành nhai và Nhị Thành nhai.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-11
Các đường đi, các dãy hành lang chằng chịt ngang dọc nối liền với nhau ở hai hướng đông tây. Ngõ thì có cửa ngõ, phố có cửa phố, ngay ngắn rõ ràng tạo thành 12 khoảng sân độc lập.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-12
Nếu lấy cung Càn Thanh và Khôn Ninh làm trung tâm làm hướng ngang để xếp, Đông, Tây lục cung sẽ đảm bảo được sự đối xứng về hướng dọc, vô cùng ăn ý. Sự phối hợp giữa tiền điện và hậu tẩm ở mỗi cung tạo thành thế đối xứng nghiêm ngặt, số gian, số mái ở 12 cung đều đồng nhất.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-13
Diện tích một cung rộng khoảng 2.500m2, vuông vắn, xung quanh đều có tường cao. Bố trí theo kiến trúc tam hợp viện nhị cấp, trước là điện, sau là hậu tẩm, đông tây tương xứng, tường cao sân sâu, canh chừng cẩn mật. Ảnh: Trong hình là khoảng sân giữa tiền điện và hậu tẩm.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-14
Trước hậu tẩm của các cung đều có giếng nước. Ở 6 cung phía tây nằm bên trái, 6 cung phía đông đều bên phải. Sự đối xứng nghiêm ngặt trong tổng thể kiến trúc tạo ra sự ngay ngắn, quy phạm, uy nghiêm và hoành tráng cho Đông, Tây lục cung. Ảnh: Trong hình là khu giếng trong sân trước hậu tẩm.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-15
Về nghệ thuật tạo hình cũng vô cùng đặc sắc, sử dụng hình thức truyền thống mái cong đấu củng. Mái được trang trí bằng ngói lưu li màu vàng, nguy nga lộng lẫy.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-16
Dưới mái hiên và song cửa sổ được điểm tranh 
kim thái, vẽ long vẽ phượng, sống động như thật.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-17
Cửa trước của các cung đều xây một bức tường lưu li, vừa tạo sự kín đáo cho nội cung, vừa tạo cảm giác thâm nghiêm huyền bí. Tiếc là thời Gia Khánh nhà Thanh, Tây lục cung đã bị chỉnh sửa lại quy mô nên đã phá hỏng mất sự đối xứng chặt chẽ vốn có.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-18
Ngoài ra ở hậu cung còn có Càn Đông, Tây ngũ sở, đây là nơi ở của các hoàng tử. Ảnh: Trong hình là một góc Đông ngũ sở.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-19
Hoàng thái hậu sống trong cung Từ Ninh, cung Thọ Khang, cung Thọ An. Hoàng Thái Thượng sống ở cung Ninh Thọ. Ảnh: Trong hình là cung Từ Ninh hiện nay.
20141024-chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-20
Ngoài cung, điện ra còn có khu Tây Uyển Hoàng Gia hiện nay là Nam Hải và Bắc Hải. Ở đây gồm ngự hoa viên, vườn thú, sân khấu kịch, khu tàng thư, khu vui chơi giải trí văn hóa, nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo… Ảnh: Trong hình là một góc Ngự Hoa viên ngày nay.
http://kienthuc.net.vn/di-san/chi-tiet-thu-vi-ve-cung-dien-trong-tu-cam-thanh-404226.html

*********************

Mafia Mexico: Những kẻ khát máu nhất hành tinh

Không chỉ nổi danh bởi các hoạt động buôn bán ma túy xuyên quốc gia, mafia Mexico còn gieo rắc nỗi kinh hoàng bởi những vụ giết người hàng loạt, xảy ra gần như mỗi ngày.

Mafia Mexico: Những kẻ khát máu nhất hành tinh
Những thi thể bị sát hại trong tình trạng tay, chân bị trói về phía sau. Phần lớn các nạn nhân bị bắn vào đầu hoặc bị giết bằng dao. Ảnh: AP

Dù phạm vi hoạt động chỉ nằm trong một quốc gia nhưng mafia Mexico nguy hiểm hơn bất kể tổ chức tội phạm nào trên thế giới. Lợi nhuận khổng lồ từ các hoạt động buôn bán ma túy khiến những băng đảng ở Mexico luôn sẵn sàng thanh trừng lẫn nhau hay sát hại cả cảnh sát để công việc làm ăn không bị đe dọa.

Mafia Mexico bắt đầu nổi danh khi Tổng thống Felipe Calderon phát động cuộc chiến chống ma túy quy mô toàn quốc. Sau khi nhậm chức cuối năm 2006, ông Calderon yêu cầu cảnh sát và quân đội đẩy mạnh các hoạt động vũ trang nhằm truy quét các băng đảng ma túy đang hoành hành ở quốc gia Trung Mỹ này. Nó gây ra một cuộc chiến thực sự trên đất Mexico giữa các băng đảng tội phạm với cảnh sát, tội phạm với tội phạm và cảnh sát chống lại cảnh sát biến chất.

Song song với các hoạt động truy quét, chính quyền Mexico đẩy mạnh việc thanh lọc bộ máy thông qua việc cách chức và xử lý hàng nghìn quan chức bảo kê cho các hoạt động buôn bán ma túy. Trong khi đó, việc những kẻ cầm đầu các băng đảng ma túy bị bắt thổi bùng cuộc đua quyền lực và địa bàn trong các tổ chức tội phạm khét tiếng. Đây là nguyên nhân của những cuộc thanh trừng đẫm máu khắp đất nước.

Phần lớn lợi nhuận của mafia Mexico được thu về từ việc kinh doanh ma túy. Nó tỷ lệ thuận với địa bàn mà một băng đảng kiểm soát. Các băng đảng thường không thể đàm phán để phân chia địa bàn nên chúng buộc phải giải quyết tranh chấp bằng vũ lực. Sự phổ biến của các loại súng ở Mexico khiến các cuộc đối đầu trở nên tàn bạo và đẫm máu hơn rất nhiều.

Những vụ bắn giết xảy ra thường xuyên tới mức người dân Mexico đã trở nên hờ hững với chúng. Họ nhìn thấy người chết gần như hàng ngày. Thậm chí, giới chức Mexico còn liên tục phát hiện những hố chôn tập thể, nơi chứa thi thể của hàng chục người bị bắn chết. Rất nhiều thi thể được tìm thấy trong tình trạng không còn nguyên vẹn như mất đầu hoặc cụt chân, tay.

Những ngày đầu tháng 10, giới chức Mexico đã ra lệnh bắt Jose Luis Abarca, thị trưởng thành phố Iguala cùng vợ và trợ lý vì cáo buộc tổ chức vụ tấn công chiếc xe buýt chở sinh viên, khiến 6 người thiệt mạng và 43 người mất tích cuối tháng 9/2014. Giới chức Mexico còn ra lệnh bắt ít nhất 36 cảnh sát và Sidronio Casarrubias, thủ lĩnh cấp cao của nhóm tội phạm ma túy "Guerreros Unidos”, vì liên quan tới vụ việc.

Mafia Mexico: Những kẻ khát máu nhất hành tinh
Số lượng lớn vũ khí mà cảnh sát Mexico thu giữ trong các chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô toàn quốc. Ảnh: Getty

Trong quá trình tìm kiếm các sinh viên mất tích, người ta liên tục tìm thấy những mồ chôn tập thể ở khu vực ngoại ô thành phố Iguala. Tuy nhiên, kết quả giám định pháp y và kiểm tra ADN thi thể các nạn nhân cháy đen trong một ngôi mộ tập thể cho thấy họ không phải là những sinh viên mất tích. Nó tiếp tục làm dấy lên câu hỏi về số phận những sinh viên gặp nạn cũng như nhân thân những xác chết mà giới chức Mexico tìm thấy.

Trước đó, người ta liên tiếp phát hiện những thi thể không còn nguyên vẹn trong các hố chôn tập thể hay bị bỏ mặc trong nhà kho hoặc những chiếc xe tải đỗ ven đường. Nạn nhân không chỉ là những kẻ buôn bán ma túy mà không ít trong số đó là nhân viên an ninh Mexico, những người được đưa vào nằm vùng trong các băng đảng ma túy khét tiếng. Nếu bị phát hiện, họ sẽ phải chịu cái chết đau đớn và đáng sợ nhất mà những kẻ buôn ma túy có thể nghĩ ra, nhằm mục đích gieo rắc nỗi kinh hoàng cho giới chức Mexico.

Hôm 15/10/2014, hãng tin CNN dẫn báo cáo mới nhất của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Liên Hợp Quốc, cho biết, hơn 60.000 đã chết trong cuộc chiến chống ma túy ở Mexico từ năm 2006 tới năm 2012. Dù cuộc chiến này đẩy nhiều trùm mafia vào tù nhưng nó dường như không đủ sức để ngăn các tổ chức mafia lộng hành. Vị trí cầm đầu bị bỏ trống làm dấy lên các cuộc tranh giành quyền lực sống còn giữa các băng đảng hay chính trong nội tại một băng đảng, làm gia tăng số người bị sát hại.*************************************

4 băng đảng mafia cộm cán nhất thế giới ngầm Italy

Nổi lên từ các vụ giết chóc tàn bạo và bắt cóc đòi tiền vào những năm 80, ‛Ndrangheta hiện là tổ chức tội phạm hùng mạnh nhất thế giới và nằm trong số 4 băng nhóm khét tiếng Italy.

Cosa Nostra
a
Cosa Nostra từng giữ ngôi vị số một trong giới "hắc đạo" Italy. Ảnh minh họa.

Cosa Nostra là tổ chức tội phạm bí mật của người Sicily. Nó hình thành vào giữa thế kỷ 19 ở đảo Sicillia, miền nam Italy. Tuy nhiên, hậu duệ của tổ chức này năng nổ tìm kiếm vùng đất mới để "lập nghiệp" và làm cho danh tiếng cũng như sức ảnh hưởng của nó nhanh chóng lan rộng khắp đất nước và ra toàn thế giới. Cosa Nostra từng giữ ngôi vị số một trong giới "hắc đạo" Italy.

Cosa Nostra là một liên minh lỏng lẻo giữa các nhóm tội phạm có chung một cấu trúc và quy tắc ứng xử. Mỗi nhóm của tổ chức này được biết đến như một "gia đình", "gia tộc" hoặc "cosca". Chúng tuyên bố chủ quyền trên một vùng lãnh thổ, thường là một thị trấn hay khu phố của một thành phố lớn. Các thành viên của tổ chức xã hội đen kiểm soát Sicillia bằng "pizzo". Đây là một loại "thuế" mà giới kinh doanh phải đóng để được yên thân. Ngoài thu thuế bảo kê, Cosa Nostra làm giàu nhờ buôn bán vũ khí, ma túy và vươn vòi bạch tuộc vào thị trường bất động sản...

Sau khi chế độ độc tài Mussolini sụp đổ, Mỹ và quân đồng minh chiếm đóng Italy. Quân đội Mỹ sử dụng Cosa Nostra để liên lạc trong giai đoạn nội chiến Italy (1943-1945). Thậm chí, đám ô hợp xã hội đen còn được Mỹ giao vũ khí kèm theo trọng trách bảo vệ các bến cảng và cơ sở của Mỹ khỏi bị quân phát xít phá hoại. Đây là bước ngoặt lớn đối với tương lai của tổ chức xã hội đen Cosa Nostra trên đất Italy. 

Khi "đủ lông đủ cánh", Cosa Nostra thoát khỏi sự kìm kẹp của Mỹ và lao vào các hoạt động tội phạm. Từ việc thu tiền bảo kê, buôn bán hàng cấm, kinh doanh mại dâm, buôn ma túy tới kinh doanh ô tô, bất động sản… đều được các tổ chức Cosa Nostra thực hiện nhằm thu lợi nhuận. Thậm chí, những tổ chức mafia Italy còn ấp ủ giấc mộng buôn bán ma túy trên phạm vi toàn cầu bởi những khoản lợi nhuận khổng lồ mà nó mang lại. 

Khi lớn mạnh tới mức cực thịnh, các tổ chức mafia Italy còn thâu tóm cả chính trị, mua chuộc quan chức để thỏa sức lộng hành trên khắp lãnh thổ Italy. Tuy nhiên, chính việc "coi trời bằng vung", sẵn sàng hạ sát những người chống đối, bao gồm cả cảnh sát và thẩm phán chính là nguyên nhân khiến Cosa Nostra bị lên án, tẩy chay và mất dần vị thế tổ chức khét tiếng nhất trong thế giới ngầm.

‛Ndrangheta

Cảnh sát Italy bắt tên đầu sỏ của băng đảng Ndrangheta tại khu vực Calabria, miền nam Italy trong một cuộc trấn áp hồi năm 2010. Ảnh: Elmago95
Cảnh sát Italy bắt tên đầu sỏ của băng đảng Ndrangheta tại khu vực Calabria, miền nam Italy trong một cuộc trấn áp hồi năm 2010. Ảnh: Elmago95

‛Ndrangheta là một băng nhóm xã hội đen tập trung ở vùng Calabria. Theo tiếng Hy Lạp, 'Ndrangheta có nghĩa là "quả cảm" hay "lòng trung thành". Theo The Voice of Russia, mặc dù không nổi tiếng bằng Cosa Nostra của vùng Sicilia và "dân dã" hơn so với các băng đảng Camorra (vùng Neapoli) và Sacra Corona Unita (vùng Apulia), 'Ndrangheta vẫn là tổ chức tội phạm hùng mạnh nhất Italy vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. 

‘Ndrangheta bắt đầu nổi danh từ những năm 1980 bởi những vụ giết chóc tàn bạo và bắt cóc đòi tiền chuộc. 'Ndrangheta đặt ra quy tắc "vàng" hay còn gọi "omerta", nghĩa là các thành viên của băng nhóm tuyệt đối không hợp tác với chính quyền. Đây được coi là "bộ quy tắc danh dự" cho những kẻ gia nhập hàng ngũ của 'Ndrangheta. Nếu tên nào vi phạm, lập tức sẽ bị xử tử.

Từ những năm 1950, ‛Ndrangheta đã phát triển thành băng nhóm buôn bán ma túy ma mãnh hàng đầu châu Âu và bành trướng sang Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Australia. Thậm chí các thành viên của chúng còn tham gia vào các tập đoàn tội phạm kinh doanh như buôn bán vũ khí, chôn lấp hóa chất độc hại, rửa tiền và mua các hợp đồng xây dựng công trình công cộng. 

'Ndrangheta là băng nhóm "độc quyền" về buôn bán ma túy ở châu Âu. Các quan chức Italy ước tính 80% ma túy tại châu lục này bắt nguồn từ Calabria. ‘Ndrangheta hiện là tổ chức tội phạm hùng mạnh nhất thế giới với doanh thu ở mức khoảng 72 tỷ USD mỗi năm.

Trong những năm gần đây, cảnh sát Italy đã phối hợp cùng cơ quan an ninh của các nước khác thực hiện nhiều chiến dịch bố ráp 'Ndrangheta ở Calabria, Milan hay ngoài biên giới Italy như Bỉ, Pháp, Serbia, Montenegro và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, thâm nhập và phá vỡ băng đảng này là điều không dễ bởi các thành viên của chúng ràng buộc với nhau bằng mối quan hệ gia đình và luôn trung thành với nguyên tắc "omerta". Cảnh sát khó có thể khai thác thông tin về 'Ndrangheta cho dù bắt giữ được thành viên của nhóm.

.

Camorra

Ảnh: Francesco Cito
Cảnh sát thẩm tra một thành viên của băng đảng Camorra năm 1983. Ảnh: Francesco Cito

Mafia Camorra hình thành từ thế kỷ 18 ở thủ phủ Napoli của vùng Campania. Nó là một trong số các tổ chức tội phạm lâu đời và lớn nhất ở đất nước hình chiếc ủng. Tên gọi Camorra là từ kết hợp giữa từ "capo" (ông chủ) và "morra" (một trò chơi cờ bạc tại Napoli).

Không giống cấu trúc quyền lực theo hình kim tự tháp như băng đảng Sicilia, Camorra được tổ chức theo chiều ngang, với sự nắm quyền của các dòng tộc. Phe cánh của nhóm hoạt động độc lập. Do Camorra không có "bố già" nắm quyền kiểm soát, các cuộc ẩu đả đẩm máu giữa các dòng tộc thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, điều này lại khiến Camorra trụ vững khi những tên trùm hàng đầu bị bắt hoặc giết. Hoạt động của Camorra khá rộng, từ buôn bán vũ khí, ma túy, tống tiền, cho vay nặng lãi hay cá cược. 

Năm 1983, cơ quan luật pháp Italy ước tính Camorra chỉ có khoảng 10 dòng tộc. Tuy nhiên, năm 1987, con số này đã tăng lên 26 và một năm sau là 32. Hiện nay, tổ chức Camorra có khoảng 111 dòng tộc và hơn 6.700 thành viên ở Napoli và các vùng lân cận. Nhà báo điều tra Roberto Saviano cho rằng, mạng lưới Camorra hiện nay lớn mạnh hơn cả 3 băng đảng khét tiếng khác của Italy về số lượng, sức mạnh kinh tế và mức độ tàn bạo. 

Một cuộc "thanh trừng đẫm máu" với hơn 100 vụ bắn giết trên phố, giữa hai dòng tộc của Camorra là Di Lauro và Scissionisti đã diễn ra vào năm 2004 và 2005.  Cuối tháng 10/2006, một loạt vụ sát hại diễn ra ở Napoli suốt 10 ngày giữa 20 dòng tộc tranh chấp. Bộ trưởng Nội vụ Ý Giuliano Amato phải quyết định huy động hơn 1.000 cảnh sát và quân cảnh tới Napoli để chống lại tội ác và bảo vệ du khách. Tuy nhiên, lực lượng này không đủ sức ổn định trật tự. Chỉ một năm sau đó, 120 vụ giết người xảy ra tại Napoli. 

Sacra Corona Unita

Cảnh sát thu giữ súng, tiền, ma túy sau một vụ trấn áp
Cảnh sát thu giữ súng, tiền, ma túy sau một vụ trấn áp hoạt động của Sacra Corona Unita năm 2011. Ảnh: TMnews

Sacra Corona Unita (SCU) là tổ chức tội phạm đóng đô ở Puglia -  khu vực phía nam Italy và hoạt động mạnh ở vùng Brindisi, Lecce và Taranto. SCU hình thành vào cuối thập niên 70 dưới bàn tay của Raffaele Cutolo, một "bố già" của băng đảng Camorra. Tuy nhiên, sau khi Cutolo bị hạ bệ, SCU hoạt động độc lập dưới sự chỉ huy của tên trùm Giuseppe Rogoli.

SCU là một băng đảng liên kết của 50 dòng tộc với khoảng 2.000 thành viên. Buôn lậu thuốc lá, ma túy, vũ khí và con người là những hoạt động chủ yếu của tổ chức tội phạm này. SCU thường thu chiến lợi phẩm từ các băng nhóm khác tại bờ biển phía đông nam của Italy, cửa ngõ cho hoạt động buôn lậu xuất sang các nước như cộng hòa Montenegro và Albania. 

Thành viên của SCU cũng tham gia vào hoạt động rửa tiền và tống tiền. Thậm chí, SCU còn móc nối với các tổ chức tội phạm quốc tế như mafia Nga, Albania, các băng nhóm buôn lậu ma túy ở Colombia, mafia Triads của Trung Quốc và Yakuza Nhật Bản để cùng đẩy mạnh hoạt động. ******************

Hình heo sex Anjelica 1

Hình heo sex Anjelica 2

Hình heo sex Anjelica 3

Hình heo sex Anjelica 4

Hình heo sex Anjelica 5

Hình heo sex Anjelica 6

Hình heo sex Anjelica 7

Hình heo sex Anjelica 8


***********

airi-shiina-6-resize
airi-shiina-1-resize
airi-shiina-9-resize
airi-shiina-3-resize
airi-shiina-7-resize
airi-shiina-8-resize
airi-shiina-4-resize
airi-shiina-11-resize
airi-shiina-2-resize
airi-shiina-5-resize
airi-shiina-12-resize
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn