Trang Lá Cải Ngày 19 Tháng 12 Năm 2017: Cải tổ thuế quan trọng sắp thành luật ở Mỹ. Đây là những gì bạn cần biết.

Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20178:10 CH(Xem: 10781)
Trang Lá Cải Ngày 19 Tháng 12 Năm 2017: Cải tổ thuế quan trọng sắp thành luật ở Mỹ. Đây là những gì bạn cần biết.
******************

Cải tổ thuế quan trọng sắp thành luật ở Mỹ. Đây là những gì bạn cần biết.


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (giữa) rời Nghị trường Hạ viện sau khi biểu quyết về dự luật thuế của phe Cộng hòa, ngày 19 tháng 12, 2017, ở Điện Capitol, Washington.

Hạ viện Hoa Kỳ do phe Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật cải tổ thuế sâu rộng hôm thứ Ba và chuyển nó sang Thượng viện, nơi mà các nhà lập pháp có phần chắc sẽ biểu quyết vào buổi tối.

Đây là cuộc cải tổ lớn nhất đối với hệ thống thuế của Mỹ trong hơn 30 năm qua mà có thể được Tổng thống Donald Trump ký thành luật sớm nhất là thứ Tư, nếu cả hai viện Quốc hội đều chuẩn thuận.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders phấn khởi nói với các phóng viên trong cuộc họp báo chiều thứ Ba rằng cuộc biểu quyết của Hạ viện đưa ông Trump tiến một bước gần hơn tới việc mang tới "những khoản cắt giảm thuế cho dịp Giáng Sinh."

Hạ viện thông qua dự luật bằng một cuộc biểu quyết với tỉ lệ 227-203, vượt qua sự chống đối của toàn thể các nghị sĩ của phe Dân chủ cùng với 12 nghị sĩ Cộng hòa.

Dự luật này gần như chắc chắn sẽ được lưỡng viện Quốc hội thông qua vì Thượng viện cũng do phe Cộng hòa kiểm soát, dù với tỉ lệ mong manh 51-48.

Các cuộc biểu quyết nước rút vào cuối năm cho thấy phe Cộng hòa quyết tâm gượng dậy kể từ giữa năm nay, khi mà nỗ lực bãi bỏ luật chăm sóc y tế Obamacare của Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama sụp đổ ở Thượng viện và triển vọng cải cách thuế dường như bị lu mờ do đấu đá nội bộ trong đảng.

Phó Tổng thống Mike Pence đã lùi chuyến công du Ai Cập và Israel sang tháng 1 để ông có mặt ở Washington trong tuần này trong trường hợp cần tới quyền biểu quyết của ông để thông qua dự luật tại Thượng viện.

Những điểm chính của dự luật này là gì?

Kế hoạch này bao gồm những khoản cắt giảm thuế cho các đại công ty và người đóng thuế giàu có, cũng như những khoản cắt giảm thuế tạm thời cho một số cá nhân và gia đình. Nó bãi bỏ một phần của hệ thống y tế Obamacare và cho phép khoan dầu tại Khu Bảo tồn Dã sinh Quốc gia Bắc cực ở bang Alaska, chỉ hai trong số những thay đổi nhỏ được bổ sung vào dự luật để giành đủ sự ủng hộ để nó được thông qua.

Theo Trung tâm Chính sách Thuế, một viện nghiên cứu chính sách độc lập ở Washington, những hộ gia đình có thu nhập trung bình sẽ được giảm thuế một khoản trung bình là 900 đôla vào năm sau, trong khi 1 phần trăm những người Mỹ giàu nhất sẽ được giảm trung bình là 51.000 đôla.

Bạn là người đóng thuế ở Mỹ? Công cụ tương tác này sẽ cho bạn biết tiền thuế của bạn sẽ tăng hay giảm trong năm 2018 theo dự luật của phe Cộng hòa.

Phe Cộng hòa và Dân chủ bất đồng ra sao về dự luật này?

Phe Cộng hòa khẳng định rằng gói cải tổ thuế này sẽ thúc đẩy nền kinh tế và tăng trưởng việc làm. Họ cũng coi dự luật này này chìa khóa để duy trì thế đa số của họ trong Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm sau.

"Hôm nay, chúng ta trả lại tiền cho người dân của đất nước này. Dù gì đi nữa thì đây là tiền của họ," Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói ngay trước cuộc biểu quyết.

Lãnh đạo Khối thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo phản đối dự luật của phe Cộng hòa, ngày 19 tháng 12, 2017, ở Điện Capitol, Washington.
Lãnh đạo Khối thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo phản đối dự luật của phe Cộng hòa, ngày 19 tháng 12, 2017, ở Điện Capitol, Washington.

Phe Dân chủ thì nói rằng dự luật này sẽ nới rộng cách biệt thu nhập giữa người giàu và người nghèo ở Mỹ, trong khi thêm 1,5 ngàn tỉ đôla vào khối nợ quốc gia vốn đã ở mức 20 ngàn tỉ đôla trong 10 năm tới.

Lãnh đạo phe Dân chủ Hạ viện Nancy Pelosi gọi dự luật này là một "con quái vật Frankenstein" chứa đầy những khoản chia chác và lỗ hổng mà không giữ được lời hứa của phe Cộng hòa là đơn giản hóa luật thuế.

"Con quái vật này sẽ trở lại ám ảnh bọn họ," bà nói trên sàn tranh luận của Hạ viện.

Giới chuyên gia nói gì?

Dù phe Cộng hòa và Tổng thống Trump ca ngợi dự luật này sẽ làm lợi cho tầng lớp trung lưu ở Mỹ, song khoảng 23 phần trăm các khoản cắt giảm thuế là dành cho tầng lớp này dưới dự luật thuế được đề xuất, theo Ủy ban Liên hợp về Thuế vụ (JCT), một nhóm phi đảng phái chuyên phân tích các dự luật thuế cho Quốc hội.

Một phân tích mới được ủy ban công bố hôm thứ Hai cho biết những người nộp thuế thuộc tầng lớp trung lưu sẽ được giảm 61 tỉ đôla tiền thuế trong năm 2019 theo dự luật mà phe Cộng hòa biểu quyết. Tuy nhiên, những người này sẽ thấy tiền thuế của mình nhìn chung tăng lên sau một thập niên.

Tầng lớp trung lưu, những người có thu nhập trong khoảng từ 20.000 tới 100.000 đôla một năm, chiếm khoảng phân nửa số người khai thuế ở Mỹ, báo The Wall Street Journal cho biết.

Khung thuế cao nhất được phân tích trong bản báo cáo của JCT, áp dụng cho những người có thu nhập 500.000 hoặc hơn mỗi năm, sẽ được cắt giảm 61 tỉ đôla tiền thuế trong năm 2019. Mức thu nhập đó chiếm khoảng 1 phần trăm số người khai thuế hàng năm, theo tờ Journal.

Ngoài ra, 37 trên 38 nhà kinh tế được khảo sát bởi Chương trình Thị trường Toàn Cầu của Đại học Chicago hồi tháng 11 nói rằng các dự luật thuế của phe Cộng hòa sẽ khiến nợ của của Mỹ tăng nhanh hơn "đáng kể" so với nền kinh tế. Người thứ 38 nói rằng ông hiểu lầm câu hỏi và sau đó nói rằng ông đồng tình với các nhà kinh tế khác.

Quan điểm của công chúng thế nào?

Trong khi phe Cộng hòa gấp rút thông qua dự luật cải tổ thuế, sự chống đối của công chúng tăng dần trong các cuộc khảo sát ý kiến.

Cuộc khảo sát của CNN công bố hôm thứ Ba cho thấy 55 phần trăm những người được hỏi chống đối dự luật của phe Cộng hòa trong khi chỉ có 33 phần trăm ủng hộ. Tỉ lệ chống đối tăng 10 điểm phần trăm so với khi CNN thực hiện một cuộc cuộc thăm dò trước đó vào tháng 11.

Hai phần ba số người được hỏi nhìn nhận rằng dự luật thuế của phe Cộng hòa làm lợi cho những người giàu có nhiều hơn là tầng lớp trung lưu, với tỉ lệ 66-27 phần trăm.

Một cuộc khảo sát của NBC/Wall Street Journal công bố hôm thứ Ba cho thấy 24 phần trăm những người được hỏi ủng hộ dự luật này, trong khi 41 phần trăm chống đối. Và 63 phần trăm nói nằng nó được thiết kế chủ yếu là để làm lợi cho các đại công ty và người giàu, so với 22 phần trăm nói nó nhắm tới tất cả người Mỹ đồng đều, và chỉ 7 phần trăm nói nó làm lợi cho tầng lớp trung lưu.

Các cuộc khảo sát riêng rẽ của Quinnipiac, Marist và Monmoth trong tháng này nhận thấy mức ủng hộ cho các nỗ lực cải tổ thuế của phe Cộng hòa ở khoảng giữa 20 phần trăm, với một số cuộc thăm dò khác cho thấy cao hơn đôi chút.

Các nhà lập pháp đứng nhìn Tổng thống Ronald Reagan kí thành luật dự luật cải tổ thuế mang tính dấu mốc trên Bãi cỏ Nam Nhà Trắng, Washington, ngày 22 tháng 10, 1986.
Các nhà lập pháp đứng nhìn Tổng thống Ronald Reagan kí thành luật dự luật cải tổ thuế mang tính dấu mốc trên Bãi cỏ Nam Nhà Trắng, Washington, ngày 22 tháng 10, 1986.

Chuyện gì xảy đến kế tiếp?

Nếu được cả lưỡng viện thông qua - điều gần như chắc chắn - thì dự luật thuế này sẽ mang về chiến thắng lập pháp quan trọng đầu tiên cho phe Cộng hòa và Tổng thống Trump, trong năm đầu tiên mà Đảng này nắm toàn quyền kiểm soát cả Quốc hội lẫn Nhà Trắng.

“Và liệu những khoản cắt giảm thuế của Tổng thống Trump có bền vững hay không vẫn còn là điều chưa rõ ràng,” nhà báo Andrew Taylor của hãng tin AP viết, nhắc nhở rằng luật cắt giảm thuế của Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981 đã bị thu hẹp vài lần cũng như việc ba trong số bốn tổng thống sau đó đều ký luật tăng thuế.

Với việc phe Cộng hòa đang nhắm tới cắt giảm chi tiêu chính phủ để kìm chế thâm hụt ngân sách vì giảm thuế, nhà báo kỳ cựu này nói những gì đang diễn ra bây giờ giống như những gì từng diễn ra dưới thời Tổng thống George W. Bush, đặc biệt là khi ông tìm cách cắt chi tiêu An sinh Xã hội vào năm 2005.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2006, phe Cộng hòa mất quyền kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện.


***************

Trump liệt kê Nga là quốc gia ‘chơi xấu’


Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/12 gọi Nga là một quốc gia chơi xấu trên sân khấu thế giới trong một tài liệu ngoại giao phân tích Moscow như là một đối thủ dù Tổng thống Trump đã có nhiều nỗ lực nhằm tạo ra một mối liên hệ nồng ấm với Tổng thống Vladimir Putin.

Những chỉ trích về Nga được phác họa trong một chiến lược an ninh quốc gia mới từ chính sách ngoại giao “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump, phản ánh quan điểm từ lâu của các nhà ngoại giao Mỹ là Nga tích cực phá hoại những quyền lợi của Mỹ trong nước và ở nước ngoài.

Những trích đoạn của tài liệu chiến lược được công bố ngày 18/12 không đề cập trực tiếp đến những cáo buộc của Mỹ là Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Giới điều tra liên bang Mỹ đang tìm xem liệu các phụ tá của ông Trump trong cuộc vận động tranh cử có thông đồng với Nga hay không, điều mà cả Moscow lẫn ông Trump đều bác bỏ.

Ông Trump thường xuyên nói về ý muốn cải thiện quan hệ với ông Putin, ngay cả khi Nga bất bình về những tham vọng của Mỹ tại Syria và Ukraine và không giúp ích Washington gì nhiều trong cuộc đối đầu với Triều Tiên. Trong cuộc điện đàm lần thứ nhì trong vòng một tuần lễ, ông Putin hôm Chủ nhật cảm ơn ông Trump về việc Mỹ cung cấp tin tình báo giúp phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố vào thành phố St. Petersbugh của Nga. Hôm thứ năm, ông Putin và ông Trump đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Quốc hội Mỹ buộc mỗi chính quyền Mỹ phải đưa ra chiến lược an ninh quốc gia. Chiến lược mới của ông Trump chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi ý kiến của các giới chức an ninh quốc gia hàng đầu hơn là chính ý kiến của Tổng thống, một giới chức có liên hệ với việc soạn thảo tài liệu cho biết.

Chiến lược của ông Trump phản ánh những ưu tiên về “Nước Mỹ trên hết”, bảo vệ nội địa và biên giới, xây dựng lại quân đội, sức mạnh của Mỹ ở nước ngoài và theo đuổi những chính sách mậu dịch thuận lợi hơn cho Hoa Kỳ, theo như một trích đoạn của chiến lược được Tòa Bạch Ốc công bố.

Các phụ tá cũng cho biết là chiến lược mới bác bỏ việc mô tả của cựu Tổng thống Barack Obama là biến đổi khí hậu là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Ông Trump đã cam kết rút Mỹ khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris trừ phi có những thay đổi trong thỏa thuận này.

Hai giờ chiều cùng ngày (giờ địa phương) Tổng thống Trump đọc bài diễn văn về bản chiến lược mới.


*************

Thủ đô của Venezuela mất điện, người dân nghỉ việc về nhà

thu-do-cua-venezuela-mat-dien-nguoi-dan-nghi-viec-ve-nha

Một người phụ nữ ngồi bên ngoài nhà hàng ở thủ đô Caracas, Venezuela, khi xảy ra sự cố mất điện diện rộng kéo dài 5 tiếng vào ngày 18/12. Ảnh: Reuters

Sự cố mất điện, kéo dài 5 tiếng ảnh hưởng toàn bộ thủ đô Caracas và một số bang lân cận, bắt đầu vào giữa trưa 18/12, Reuters đưa tin.

Cơ quan chức năng cho biết nguyên nhân mất điện là đường dây quan trọng nối giữa một nhà máy điện và cột truyền tải điện bị đứt. Sự cố còn ảnh hưởng đến đường dây điện thoại, một số tuyến tàu điện nội đô và sân bay Maiquetia ở rìa Caracas.

Nhiều công nhân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trở về nhà. Các chủ cửa hàng phàn nàn rằng việc mất điện gây thiệt hại cho việc kinh doanh của họ. 

"Ngày hôm nay thế là đi tong", Armindo Gomes, 24 tuổi, chủ cửa hàng bánh ngọt vừa nói vừa chỉ vào những chiếc bánh rán, phô-mai và thịt trong tủ làm mát.

thu-do-cua-venezuela-mat-dien-nguoi-dan-nghi-viec-ve-nha-1

Khách hàng đợi mua bánh tại một cửa hàng bánh ngọt ở thủ đô Caracas, Venezuela, khi xảy ra sự cố mất điện ngày 18/12. Ảnh: Reuters.

Là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế do giá dầu trên thị trường thế giới liên tục giảm mạnh. Tình trạng lạm phát, thiếu lương thực và thiếu điện triền miên khiến cuộc sống của người dân nước này thêm khó khăn.

Hồi tháng 4/2016, chính phủ Venezuela ra lệnh cắt điện 4 tiếng mỗi ngày trên cả nước nhằm tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất điện. Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Venezuela có xu hướng xấu đi vào tháng 6/2016, khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ban hành sắc lệnh điều chỉnh múi giờ của cả nước sớm hơn 30 phút để giảm việc sử dụng đèn chiếu sáng và điều hòa vào ban đêm.

An Hồng


****************

Vì sao người Nhật ăn cơm một mình vẫn nói 'chúc ngon miệng'?

Trước mỗi bữa cơm, người Nhật thường hành lễ: chắp tay, cúi đầu và nói một câu "Itadakimasu". Dù đang ngồi ăn một mình hay khi ra ngoài ăn tiệm với cả gia đình hoặc nhóm bạn thì họ vẫn có thói quen này. Đây là một phong tục lâu đời ở xứ phù tang, với nhiều ý nghĩa thú vị hơn là một lời mời ăn cơm hay chúc ăn ngon miệng.

Trong tiếng Nhật, câu "Itadakimasu" có hai nghĩa, bao gồm: đón nhận và cung kính. Theo đó, lễ nghi chắp tay nói cụm từ này cũng có nhiều ý nghĩa. Đầu tiên, đó là lời biết ơn đối với người đã góp phần tạo ra mâm cơm (bao gồm người nuôi trồng nguyên liệu cho tới người nấu nướng). Đồng thời, câu nói này cũng là lời cảm ơn mọi người đã tề tựu đông đủ trong bữa ăn.

Vì sao người Nhật ăn cơm một mình vẫn nói 'chúc ngon miệng'?
 
 

Ngoài ra, "Itadakimasu" còn có ý nghĩa là đón nhận, trân trọng các thành phần làm nên món ăn. Người Nhật cho rằng, vạn vật trên đời đều có sinh mạng, từ động vật gà, cá, lợn, bò cho tới các nguyên liệu hành, tỏi, tiêu... Do đó, việc chúng hy sinh thân mình để duy trì cuộc sống của con người rất đáng trân trọng và thiêng liêng. Từ đây, câu nói có thể hiểu là: "Tôi nhận được cuộc sống của bạn và hãy để nó trở thành cuộc sống của tôi".

 Do đó, ngay cả khi đi một mình, không có ai để mời ăn cơm thì người Nhật vẫn hành lễ đều đặn nhằm tôn kính người đầu bếp, những người xung quanh và biết ơn các loại động vật thực vật đã "hy sinh" cho bữa ăn. Ngoài ra, câu "Itakasimasu" cũng được sử dụng khi bạn nhận đồ từ người lớn tuổi để tỏ lòng cảm kích và tôn kính.

Thói quen hành lễ trước khi ăn được dạy rất cẩn thận trong các nhà trường ở Nhật. Các em nhỏ còn được học một bài hát mang tên Obento no uta (bài hát của Obento), trong đó là nội dung giáo dục nhẹ nhàng và ý nghĩa với các em nhỏ, từ đó hình thành thói quen tốt cho các em.

Ngày nay, nhịp sống hối hả, nhiều gia đình Nhật không còn giữ thói quen ăn cơm cùng nhau, ngay cả thói quen hành lễ trước bữa ăn cũng được giản lược. Nguời ta chỉ nói "Itadakimasu" chứ không còn chắp tay cúi đầu như trước đây nữa. Còn khi ăn xong, người Nhật hay nói "Gochisousamadeshita" với ý cảm ơn người đầu bếp đã nấu một bữa ăn rất ngon. Còn nếu đi ăn tiệm, câu khẩu ngữ này được xem như lời cảm ơn người đã mời mình dùng bữa.

Theo Ngoisao

*************

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay

Cách làm bài kiểm tra bá đạo của học trò.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-1

Trò chơi của trẻ.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-2

Cơm nắm mèo.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-3

Mẹo vặt: Tuyệt chiêu cất bóng tennis tiết kiệm không gian.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-4

Phát minh giúp bạn giữ sự riêng tư nơi công cộng.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-5

Khi FA đi ăn cùng 'người yêu'.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-6

Đỉnh cao Photoshop.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-7

Gương mặt đáng thương.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-8

Tuân thủ luật lệ giao thông.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-9

Quả báo nhãn tiền.

Tất Nhiên tổng hợp


*************

10 thói quen xấu giới trẻ cần thay đổi ngay nếu muốn trở nên giàu có

Có thể bạn sẽ rơi vào một hoặc nhiều hơn những trường hợp cần phải thay đổi dưới đây.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã tìm ra một số điểm khác biệt giữa thói quen sống của người giàu và người không có nhiều tiền. Dưới đây là 10 điều bạn nên thay đổi, thậm chí hãy ngừng lại ngay nếu như muốn trở nên giàu có hơn trong tương lai.

1. Không muốn có thêm những người bạn mới

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co

Theo nghiên cứu, có tới 68% người giàu nói rằng họ thích gặp gỡ và làm quen với những người bạn mới. Trong khi chỉ có 11% những người không có nhiều tiền nghĩ vậy. Hầu hết những người đã đạt được sự ổn định về tài chính từng nỗ lực hết sức để tạo ấn tượng tốt và giữ gìn nó trong mắt người khác. Họ cởi mở, lịch thiệp, không quên chúc mừng hay chào hỏi những người mới quen vào những dịp trọng đại hay vô tình gặp gỡ.

2. Quá tin tưởng vào số phận

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-1

Việc bạn có thể sống tốt dựa vào vận may là vô cùng hiếm. Thậm chí, quá tin vào số phận để rồi trở nên tự ti, sống thụ động là một trong những sai lầm vô cùng lớn, cản trở bạn trên con đường thăng tiến. Khi nhắc đến các vấn đề thực sự quan trọng, người giàu nghĩ rằng họ tự quyết định đường đời của mình. Trong khi đó, đa số người nghèo tìm cách đổ lỗi cho số phận và những yếu tố khác mà bản thân họ không nắm quyền định đoạt. Rất nhiều người nghèo, thay vì đầu tư vào việc học tập thì lại đổ tiền vào một vài tờ vé số.

3. Chán ghét công việc của mình 

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-2

“Tôi yêu những gì mình đang làm!”, có đến 85% những người thành công về mặt tài chính đã nói vậy khi được hỏi về công việc hiện có. Trong khi những người không có nhiều tiền lại thường tìm cách “xỉ vả” công việc của mình và mơ mộng những điều viển vông. Nếu bạn không thích công việc mình đang làm, bạn nên thay đổi nó chứ không phải chỉ biết than vãn.

4. Không quan tâm đến sức khỏe của bản thân

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-3

Không sai khi nói và nhìn thấy việc người giàu dành rất nhiều thời gian để chăm lo cho sức khỏe của mình. Điều này bao gồm việc thường xuyên đi gặp bác sĩ, rèn luyện lối sống lành mạnh và chăm chỉ thể thao. Thêm vào đó, họ có một chế độ ăn uống cân bằng. Ngược lại, những người nghèo lại ít quan tâm đến sức khỏe của bản thân, cho dù ở một khía cạnh nào đó, họ mới chính là những người vất vả vì phải làm việc nặng nhọc hơn.

5. Không chấp nhận rủi ro

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-4

Các nghiên cứu cho hay, chỉ 6% người có thu nhập thấp đồng ý chịu rủi ro để cải thiện tình hình của mình. Trong khi đó, hơn 50% những người giàu chấp nhận thử nghiệm và “đánh liều” với cùng một nguy cơ rủi ro như vậy. Những người có thu nhập tốt sẽ nhận ra rằng, sẽ có ít nhất một lần trong cuộc đời họ sẽ phải đối mặt với thất bại. Vì vậy, thay vì chỉ “dậm chân tại chỗ”, họ luôn tìm ra lý do để cố gắng tiến lên.

6. Xem các chương trình thực tế

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-5

Trong số những người không giàu có, thì có tới 78% trong số họ trả lời là thích xem và tò mò với cuộc sống riêng tư của người khác. Trong khi chỉ có khoảng 6% người giàu có dành thời gian để xem các chương trình thực tế. Điều đáng nói là, những người dư giả vật chất lại thường không dành nhiều thời gian cho việc xem TV. Internet cũng là một trong những “món ăn kiêng” mà bạn nên áp dụng nếu như muốn thành công.

7. Lười đọc sách

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-6

“Không đọc nghĩa là không suy nghĩ”, Dostoyevsky từng nói như vậy. Thực tế là 88% người giàu luôn dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách và tự trau dồi kiến thức thông qua việc đọc sách. Trong khi đó, những người nghèo về vật chất thường là “nghèo” luôn về tinh thần và họ rất lười đọc sách.

8. Thức dậy muộn

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-7

Thống kê chỉ ra rằng, có hơn một nửa số doanh nhân có thu nhập cao thức dậy sớm ít nhất 3 tiếng đồng hồ trước khi ngày làm việc của họ bắt đầu. Họ dành nhiều thời gian vào buổi sáng để lên kế hoạch trong đầu về những việc cần phải làm trong ngày và sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Nhiều người sẵn sàng dậy sớm hay đơn giản là ngẫm nghĩ điều gì đó trong im lặng. Thức dậy sớm không có nghĩa là ngủ không đủ. 89% người giàu duy trì việc ngủ từ 7-8 tiếng/đêm và họ luôn đi ngủ vào giờ sinh học là từ 9 đến 10 giờ tối.

9. Giao tiếp với những người xấu tính

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-8

Hãy tránh xa những người thích nói xấu người khác, hay than vãn hoặc buôn chuyện ngắn dài ngay nếu bạn muốn trở nên giàu có hơn hiện tại. Những người thành công luôn thích giao tiếp với nhiều người xung quanh, nhưng họ luôn muốn tìm gặp những người truyền được cảm hứng tích cực cho mình. Nếu có thời gian rảnh rỗi, thay vì ngồi phàn nàn về cuộc sống với những người tiêu cực, hay tự tìm cách chăm sóc bản thân hoặc dành thời gian cho những người, những việc thực sự có ích.

10. Chi tiêu quá nhiều

10-thoi-quen-xau-gioi-tre-can-thay-doi-ngay-neu-muon-tro-nen-giau-co-9

Hầu hết những người nghèo đều chi tiêu nhiều hơn thu nhập. Họ đổ nhiều tiền bạc vào những thứ như mua xe, điện thoại hay quần áo đắt tiền dù bản thân không thực sự có khả năng chi trả. Trong khi đó, người giàu có thường gắn bó với việc phân phối tài chính như sau:

- 20% thu nhập – dành để gửi tiết kiệm

- 25% thu nhập – thanh toán tiền thuê nhà hoặc thế chấp

- 15% thu nhập – mua thực phẩm

- 10% thu nhập – giải trí

- 5% thu nhập – các dịch vụ liên quan đến phương tiện đi lại

- Phần còn lại của thu nhập hàng tháng được chi cho những thứ không thường xuyên như quần áo, thuốc men hay giáo dục.

Trọng Đạt (Theo B.S)


**************

Chuyện tình 77 ngày của cặp uyên ương 'hoán đổi giới tính' cho nhau


Hơn hai tháng sau ngày quen biết, chàng trai Đồng Tháp từng là nữ năn nỉ gia đình xuống hỏi cô gái từng là nam về làm vợ.

chuyen-tinh-77-ngay-cua-cap-uyen-uong-hoan-doi-gioi-tinh-cho-nhau

Đám cưới của hai bạn trẻ dự định diễn ra vào mùa hè tới, sau khi Minh Anh tốt nghiệp trung học.

4h sáng, ngôi nhà nhỏ ở quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, rộn ràng tiếng cười, tiếng bước chân người qua lại chuẩn bị dựng rạp đón khách. Hàng xóm quanh đó còn nghỉ cả buổi làm để tới giúp gia chủ một tay. Lễ đính hôn của đôi uyên ương Minh Anh và Minh Khang diễn ra cuối tháng 11 vừa qua trở nên náo nhiệt hơn lạ thường bởi một điều đặc biệt: Cô dâu, chú rể hoán đổi giới tính cho nhau.

Minh Khang là người chuyển giới nam và vợ sắp cưới của anh là người chuyển giới nữ. Chú rể sinh ra trong hình hài con gái và mang tên Đào Thị Kiều Trang. Còn hôn thê của anh, trước khi lấy tên Minh Anh, vốn là chàng trai Đặng Khắc Nguyên. Minh Anh hiện là nữ sinh trung học chưa tốt nghiệp. Sau khi đính hôn, Minh Khang chuyển về sống cùng nhà vợ sắp cưới. Cuối mỗi tuần, đôi bạn trẻ lại về Đồng Tháp thăm gia đình.

Minh Khang và Minh Anh quen nhau qua một cuộc thi sắc đẹp dành cho người đồng tính tổ chức hồi tháng 7 ở Đồng Tháp. Thời điểm đó, Minh Khang là thợ kim hoàn và vừa chia tay bạn gái. Sau những tin nhắn chuyện trò, cả hai dần cảm mến rồi chính thức yêu nhau hồi tháng 10. Một ngày nọ, Minh Anh dừng nhắn tin cho bạn trai sau nhiều ngày liên lạc liên tục. Minh Khang vội bắt xe về Cần Thơ giữa giờ nghỉ ca chỉ để được gặp bạn gái trong 30 phút, trước khi trở lại làm ca tối.

"Minh Anh muốn có thời gian suy nghĩ. Suốt hai ngày không nhắn tin, nàng sống trong tâm trạng lo lắng. Cô ấy lo về mối quan hệ của chúng tôi", Minh Khang cho hay. 

Yêu xa lại bận rộn với công việc và học hành, Minh Anh và Minh Khang tranh thủ từng phút giây rảnh rỗi nên hiếm khi giận dỗi. Cả hai chủ yếu liên lạc qua điện thoại và thường bật zalo cả đêm rồi để quên tới sáng. Buổi tối, trong lúc Minh Anh bận học bài, Minh Khang mở điện thoại để cả hai cảm thấy gần gũi. Đều đặn 5h30 mỗi sáng, Minh Khang lại đánh thức bạn gái dậy đi học. 

chuyen-tinh-77-ngay-cua-cap-uyen-uong-hoan-doi-gioi-tinh-cho-nhau-1

Ông Triêm từng mặc cảm và buồn khi có con là người đồng tính. Tuy nhiên khi đến thăm nhà Minh Anh, thấy gia đình cô yêu thương Minh Khang và tiếp đón chu đáo, ông đồng ý để hai con lấy nhau. 

Nhắc tới vợ sắp cưới, Minh Khang tỏ ra tự hào khi Minh Anh vừa xinh đẹp lại học giỏi, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Pháp. Anh yêu Minh Anh ở vẻ ngoan hiền, dịu dàng và đáng yêu. Một tuần sau hôm bắt xe về Cần Thơ, Minh Khang năn nỉ bố mẹ xuống thăm nhà bạn gái. Thấy con đòi lấy vợ, ông Triêm, ba của Khang, phản đối vì có ấn tượng xấu với người chuyển giới nữ. 

Trong suy nghĩ của ông, người chuyển giới nữ thường trang điểm đậm, trang phục hở hang và nói chuyện thô tục. Ông cũng thắc mắc tại sao Khang không quen luôn một người nam, thay vì yêu người nam chuyển giới nữ. Ông Triêm nhất quyết không đi xem mặt. Cuối cùng, được người thân thuyết phục, ông thay đổi quyết định sau một đêm suy nghĩ. 

"Ba hỏi tôi liệu có chắc chắn muốn lấy Minh Anh không. Tôi đáp: 'Nếu ba gặp Minh Anh mà không hài lòng, con sẽ nghe theo lời ba'", Minh Khang kể. 

Đoàn nhà trai xuống tới Cần Thơ đúng lúc Minh Anh tan học về. Nhìn cô gái xinh xắn, thướt tha trong tà áo dài trắng, người thân của Khang ai nấy đều bất ngờ. Minh Anh là con út trong gia đình có hai chị em. Ba mẹ Khang ấn tượng với vẻ ngoài giống con gái và tính nết ngoan ngoãn của cô con dâu tương lai. 

Minh Khang cho biết, anh tiêm hormone nam suốt hai năm qua nên gia đình nhà gái lúc đầu không nhận ra con rể tương lai là người chuyển giới nam. Họ tỏ ra hơi lưỡng lự vì lo cho cuộc sống và con cái sau này của đôi trẻ. 

"Sau khi nghe giải thích, bố mẹ Minh Anh vui và xúc động lắm. Minh Anh thiệt thòi từ nhỏ khi sinh ra đúng lúc gia đình khó khăn về kinh tế. Lớn lên, cô ấy phải sống trong sự kỳ thị của bạn bè và mọi người. Thấy con gái được yêu thương và hạnh phúc, họ rất an lòng", Minh Khang chia sẻ.

Buổi gặp gỡ hôm ấy diễn ra trong niềm vui, sự đồng cảm và tình yêu thương của hai gia đình dành cho các con của mình. Không lâu sau hôm ra mắt, đôi bạn trẻ tổ chức đính hôn và lên kế hoạch chuẩn bị đám cưới vào mùa hè tới, sau khi Minh Anh tốt nghiệp trung học.

Theo Minh Khang, từ khi Minh Anh xuất hiện, cuộc sống gia đình anh thay đổi theo chiều hướng tích cực. Ba anh cởi mở, thích chuyện trò và luôn tự hào về con dâu. Mỗi lần Minh Anh về chơi, ông lại tự tay vào bếp nấu những món ngon đãi cô. Trước đây, ông Triêm giận con vì Minh Khang "không chịu làm con gái" khiến ông ngại với xóm làng. Dần dần, hai ba con ngày càng xa cách và ít có dịp chuyện trò. Minh Khang sống thu mình và chỉ chia sẻ tâm sự với bạn bè thân. 

chuyen-tinh-77-ngay-cua-cap-uyen-uong-hoan-doi-gioi-tinh-cho-nhau-2

Sau lễ đính hôn, Minh Khang về sống ở nhà vợ sắp cưới tại Cần Thơ. Cuối tuần, anh và Minh Anh về Đồng Tháp thăm ba mẹ.

Khi được hỏi về con trai, ông Triêm vui vẻ nhắc tới đứa con hiền lành nhưng khó tính và cục tính. Ông tâm sự hai ba con đi làm cả ngày, tối về mệt chỉ muốn ngủ sớm. Ông từng thấy buồn và mặc cảm khi có người con đồng tính. Ngày Minh Khang chưa chào đời, ông ao ước đứa bé ấy là con trai. Nhưng khi thấy con gái chỉ thích mặc đồ nam, chơi trò mạo hiểm, người cha ấy giận lắm. Vợ chồng ông Triêm có thời gian đi chạy chữa khắp nơi cho Khang vì tưởng con mắc bệnh gì. Nghĩ con bị ma ám, họ còn làm lễ để con trở lại làm con gái. Bất lực, vợ chồng ông sinh thêm con thứ ba. 

"Tôi giận thì giận thật nhưng không bỏ được con. Đến nơi, thấy nhà gái thương con mình và tiếp đón chu đáo, tôi chấp nhận luôn. Quan trọng là Minh Anh rất lễ phép và ngoan. Hai đứa mừng lắm khi được gia đình chấp nhuận", ông Triêm nói.

Theo ông Triêm, Minh Khang và Minh Anh đều chưa qua phẫu thuật. Nếu hai con có mong muốn đó, gia đình ông sẽ hỗ trợ. Hiện tại, vợ chồng ông Triêm ủng hộ con dâu trong lối sống và cách ăn mặc của một người con gái. Với ông, nhìn thấy hai con sống vui vẻ bên nhau là niềm hạnh phúc của người làm cha mẹ.

Theo Ngôi sao


************
Lựa chọn góc chụp chính xác; kinh doanh thời công nghệ... là những hình ảnh được chia sẻ nhiều trên Facebook.
cuoi-te-ghe-18-12

Các FA trí tưởng tượng cực kỳ phong phú.

cuoi-te-ghe-18-12-1

Lựa chọn góc chụp chính xác.

cuoi-te-ghe-18-12-2

Cổ động viên trung thành.

cuoi-te-ghe-18-12-3

Kinh doanh thời công nghệ.

cuoi-te-ghe-18-12-4

Đặc điểm dễ nhận dạng.

cuoi-te-ghe-18-12-5

Không ngờ chỗ này tạo dáng tốt thế.

cuoi-te-ghe-18-12-6

Dép hàng hiệu.

cuoi-te-ghe-18-12-7

Muốn ôm thì nói thẳng, cứ vòng vo mãi làm gì.

Maru
**************

Cận cảnh vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc ở Mỹ khiến 6 người chết


Mới qua tại Mỹ đã xảy ra 1 vụ tai nạn tàu hỏa trật bánh lao xuống đường cao tốc. Hiện đã có tới 6 người chết trong vụ tai nạn này và dự đoán số người chết sẽ tiếp tục tăng lên. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào khiến cho đoàn tàu gặp tai nạn thảm khốc đến vậy. Một đoàn tàu Amtrak của Mỹ đã trật bánh khỏi đường ray và lao một phần xuống đường cao tốc bên dưới, phần còn lại của đoàn tàu tiếp tục lơ lửng bên trên.Một đoàn tàu chở khách Amtrak đã trật bánh vào sáng 18/12 (giờ địa phương) ở gần Dupont, bang Washington. Nhiều người được cho đã thiệt mạng. Guardian đưa tin con số người chết là 6 người.


warning
attachment

CNN đưa tin khoảng 77 người đã được chuyển đến các bệnh viện tại hạt Pierce và Thurston. Một số người bị thương nặng. Các quan chức Mỹ dự đoán số thương vong sẽ tiếp tục tăng lên.

Hãng Amtrak cho biết có khoảng 78 hành khách và 5 nhân viên trên tàu.

Sự việc xảy ra vào lúc 7h40 sáng và cảnh tượng đoàn tàu nằm trên đường ray phía trên với một toa tàu "treo lủng lẳng" xuống dưới cao tốc đã gây kinh ngạc cho những người đi làm vào sáng sớm. Tất cả các con đường hướng về phía nam của cao tốc xuyên bang ở Washington đã bị phong tỏa vì việc này.

Toa tàu bị trật đường ray đã đụng phải 5 phương tiện đang di chuyển trên cao tốc bên dưới nhưng không làm ai thiệt mạng.

"Tôi đang đi làm vào sáng nay và đột nhiên phải dừng lại", một người tên Greg Mukai nói với CNN. "Chúng tôi phải cố gắng dừng thật nhanh để không va vào nhau. Khi đã dừng lại, tôi ngước lên xem, thật là không may, cảnh tượng đáng sợ về một đoàn tàu treo từ chiếc cầu vượt. Rất nhiều quân nhân và những người đang cố gắng chạy đến giúp đỡ".


warning
attachment

Một hành khách trên tàu miêu tả toa của anh ta đã trật bánh và mọi người "lao dính" vào chiếc ghế phía trước họ.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau vụ việc này. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ tuyên bố họ đã gửi một đội điều tra đến.

Tổng thống Donald Trump cũng đã được thông báo về việc này. Ông viết trên Twitter rằng đây chính là lý do để kế hoạch sửa sang cơ sở hạ tầng của nước Mỹ sớm được thông qua.

Vài phút sau, tổng thống mới viết dòng "tweet" chia buồn cùng các nạn nhân và ca ngợi những người đã ứng phó tại hiện trường.

Đây là chuyến tàu đầu tiên của lộ trình mà Amtrak vừa đưa vào khai thác.


***************

Tuyệt chiều để hâm nóng tình yêu mỗi ngày mà anh em nên biết


Không phải lấy vợ về là bạn buông lơi tình yêu đâu nha. Bạn nên hâm nóng tình yêu để cuộc sống ngày nào cũng vui, động lực cho sự làm việc, cống hiến hết mình. Muốn hâm nóng tình yêu mỗi ngày, hãy tìm hiểu bí quyết này!

"Anh yêu em khi mùa đông đến" hay "Anh yêu em mỗi khi mặt trời mọc" là những câu nói luôn khiến nàng lịm tim.

1. Bạn hãy luôn nói yêu cô ấy

warning
attachment

2. Hãy cùng nhau tạo ra hạnh phúc

warning
attachment

3. Bạn hãy luôn là anh hùng trong mắt cô ấy

warning
attachment

4. Luôn được cô ấy tin tưởng

warning
attachment

5. Hãy hát cho cô ấy nghe

warning
attachment

6. Lưu giữ những kỷ niệm đẹp

warning
attachment

7. Hãy bảo vệ và hôn cô ấy

warning
attachment

8. Kể những câu chuyện tuyệt vời

warning
attachment

9. Thực hiện cùng nhau những ý tưởng

warning
attachment

10. Luôn là niềm vui trong trái tim cô ấy

warning
attachment


**************

-QnCW1nude-ns-da-nang7

-bIzq1nude-ns-da-nang

-ySFa1nude-ns-da-nang3

-4zIo1nude-ns-da-nang4

-WvSW1nude-ns-da-nang6

-hlH11nude-ns-da-nang7

-kq2E1nude-ns-da-nang8

-4byM1nude-ns-da-nang10

-rhKe1nude-ns-da-nang11

-1DQ31nude-ns-da-nang12

-siat1nude-ns-da-nang13

-fcvx1nude-ns-da-nang14

-jqF01nude-ns-da-nang16

-7AsJ1nude-ns-da-nang17

-rFME1nude-ns-da-nang18

-GwQ41nude-ns-da-nang19

2111 Lượt xem*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn