Trang Lá Cải Ngày 15 - 04-2019: Notre-Dame Paris ý nghĩa thế nào với người Pháp?

Thứ Hai, 15 Tháng Tư 20198:49 CH(Xem: 3714)
Trang Lá Cải Ngày 15 - 04-2019: Notre-Dame Paris ý nghĩa thế nào với người Pháp?

***************
bbc.com

Notre-Dame Paris ý nghĩa thế nào với người Pháp?

Henri Astier BBC News

Notre-Dame Paris Bản quyền hình ảnh ZAKARIA ABDELKAFI/AFP/Getty Images
Image caption Nhiều người nhìn vào ngọn lửa nhấn chìm nhà thờ mà rơi nước mắt

Không có công trình nào khác giàu biểu trưng cho nước Pháp như nhà thờ Đức Bà Notre-Dame de Paris.

Nếu có đối thủ nào thì đó là tháp Eiffel, công trình được xây dựng sau hơn một thế kỷ. Nhà thờ Notre-Dame sừng sững ở Paris kể từ những năm 1200.


Tên nhà thờ này sau này cũng là tựa của một trong những kiệt tác văn học của nước Pháp. Cuốn tiểu thuyết Hunchback of Notre-Dame (Thằng Gù Ở Nhà Thờ Đức Bà) của văn hào Victor Hugo được người Pháp gọi đơn giản là Notre Dame de Paris.

Lần gần nhất, nhà thờ bị thiệt hại lớn là trong cuộc Cách mạng Pháp, khi các bức tượng thánh bị những người chống Giáo hội phá hủy. Tòa nhà tồn tại sau cuộc nổi dậy của Công xã Paris năm 1871, cũng như hai cuộc Thế chiến mà không bị ảnh hưởng gì.

Do vậy mà nhiều người bị sốc khi chứng kiến ​​một công trình bền bỉ như vậy của nước Pháp bị cháy.

Khu vực nhà thờ Notre-Dame là một trong số ít các điểm tham quan khiến cho người Paris cảm thấy may mắn khi sống ở đó.

Notre-Dame Paris Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhà thờ Notre Dame de Paris có ý nghĩa nhiều hơn một cơ sở tôn giáo

Nhưng đây không phải là nơi cư dân địa phương thường xuyên lui tới. Trong ba thập kỷ ở thành phố quê hương, tôi đi nhà thờ này chỉ hơn ba hoặc bốn lần.

Không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Tây Âu, tám thế kỷ sau khi hoàn thành, nhà thờ Notre-Dame vẫn là nơi thờ phụng với khoảng 2.000 buổi lễ được tổ chức mỗi năm.

Nhà thờ có ý nghĩa nhiều hơn một cơ sở tôn giáo. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết "cả quốc gia" bị sốc về vụ hỏa hoạn.

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo nói Notre Dame "là một phần của di sản chung của chúng tôi".

Nhiều người nhìn vào ngọn lửa nhấn chìm nhà thờ mà rơi nước mắt. Sự đau buồn của họ được chia sẻ bởi những người theo tín ngưỡng và những người không theo tôn giáo nào tại một quốc gia mà đức tin từ lâu đã không còn là điều kết nối dân chúng với nhau.


***************

Tỷ phú Pháp hứa chi 113 triệu USD xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà bị cháy

Tuyết Mai

Ty phu Phap hua chi 113 trieu USD xay dung lai Nha tho Duc Ba bi chay hinh anh 1
CEO Francois-Henri Pinault của Tập đoàn Kering. Ảnh: AP.

Khoảng 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu với đám cháy hôm 15/4, tập trung các vòi nước giải cứu nhà thờ 850 tuổi khi đám đông dõi theo lặng lẽ từ phía sau các cảnh sát.

Dù đám cháy gây hư hại nặng nề, cảnh sát trưởng Jean-Claude Gallet cho biết vào cuối ngày 15/4 rằng cấu trúc của nhà thờ đã được "cứu và bảo tồn tổng thể". Các tháp chuông của nó cũng đã an toàn sau khi nguy hiểm đi qua.

Ngay sau đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng "điều tồi tệ nhất đã tránh được, ngay cả khi trận chiến chưa chiến thắng hoàn toàn". Gọi nhà thờ là "trung tâm cuộc sống của chúng tôi", ông Macron cam kết rằng Pháp "sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà".

Ông nói thêm rằng chiến dịch gây quỹ quốc gia sẽ được triển khai để khôi phục công trình.

Nguyên nhân của vụ cháy chưa được xác định. Nhà thờ đang trải qua quá trình trùng tu. Các nhân viên cứu hỏa nói rằng vụ hỏa hoạn có thể liên quan tới hoạt động trùng tu này.

Hỏa hoạn xảy ra ở công trình kiến trúc nổi tiếng của Pháp khiến người dân chết lặng. Họ tụ tập bên ngoài thánh đường để cầu nguyện khi lính cứu hỏa vật lộn để bảo vệ nhà thờ.

Tuyết Mai


************

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: "Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa".
Khi màn đêm buông xuống ở Paris, đám đông vẫn tập trung rất đông để cầu nguyện cho Nhà thờ Đức Bà khi di tích lịch sử nổi tiếng thế giới này bị thiêu cháy

Theo lời nhân chứng kể lại, ở hiện trường thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn, điều bất ngờ là hầu hết mọi người đều theo dõi sự việc trong im lặng. Hàng trăm người xếp hàng bên sông Seine với một sự yên tĩnh đến lạ thường. Nhưng giờ đây, đám đông đã bắt đầu cũng nhau hát lên những bài thánh ca để mong cho ngọn lửa nhanh chóng được khống chế.

Patryk Bukalski, một nhân chứng cho biết khi anh đang ở một quán cà phê gần nhà thờ Đức Bà thì bắt đầu ngửi thấy mùi khói. Nhân viên pha chế nói với anh rằng nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy và rất đông người dân đang đứng bên ngoài, nhiều người đã rơi nước mắt khi thấy cảnh tượng kinh khủng này.

"Thật kinh khủng. Đó là một biểu tượng của cả Paris. Tôi rất buồn và không còn biết nói gì thêm nữa...", Patryk Bukalski kể lại.

Nhân chứng khác đau đớn nói: "Paris mà không có nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa".

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa. - Ảnh 1.

Người dân buồn bã nhìn ngọn lửa và khói cuồn cuộn từ đỉnh tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Geoffroy van der Hasselt/AFP

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa. - Ảnh 2.

Một người phụ nữ đã không thể kìm được những giọt nước mắt

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa. - Ảnh 3.
Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa. - Ảnh 4.
Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa. - Ảnh 5.
Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa. - Ảnh 6.

Tất cả mọi sự đau đớn, tuyệt vọng hiện hữu trong ánh mắt người dân

Người dân đau đớn nhìn ngọn lửa dữ dội trước mắt: Paris mà không có Nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa. - Ảnh 7.

Một người lính cứu hoả đau đáu nhìn công trình đang bị cháy rụi trước mắt

Người dân tập trung cầu nguyện cho ngọn lửa ở nhà thờ Đức Bà Paris nhanh chóng được dập tắt

Vào lúc 7h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bùng phát và gây ra đám cháy lớn tại khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris tại thủ đô nước Pháp. Theo truyền thông Pháp đưa tin, dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết rằng nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể là do công trình xuống cấp trầm trọng, vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ.

Nhà thờ đã ở trong tình trạng không tốt suốt một thời gian khi bên cạnh lối vào chính phía tây đã có các vết nứt lớn đã xuất hiện trên mặt tiền và những thanh giữ cửa có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào nếu gặp phải bão lớn. Bên cạnh đó, hệ thống dây chì bảo vệ ngọn tháp gỗ khỏi các yếu tố bên ngoài tác động có từ giữa thế kỷ XIX cũng đã rơi vào tình trạng hư hỏng từ lâu.

Dù các nhà chức trách đã kịp thời đưa ra phương pháp ứng phó, lực lượng lính cứu hoả hùng hậu cũng có mặt ngay sau đó chỉ vài phút nhưng vì có gió to, cộng thêm khu vực phát hoả nằm ở nơi khó tiếp cận nên ngọn lửa ngày càng lan rộng. Được biết, cả khách du lịch và người dân địa phương đều đã không có thương vong về người nhưng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới tồn tại hàng thế kỉ đã bị hư hại nặng nề.

(Tổng hợp)


***********

Cảnh sát vũ trang phong toả khu phố, bắt nghi phạm ma túy

Sau hơn ba giờ phong tỏa đoạn đường dài hàng trăm mét ở Vinh, cảnh sát bắt một số nghi phạm trong đường dây ma tuý.

Khoảng 15h ngày 15/4, lực lượng chức năng của Bộ Công an phối hợp với Công an hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bắt nhóm người nghi liên quan ma túy tại ngôi nhà cấp 4 ở ngõ 161, đường Phùng Chí Kiên (TP Vinh, Nghệ An). 

Bắt ma túy tại Vinh
 
 

Xe của lực lượng làm nhiệm vụ rời hiện trường. Video: Nguyễn Hải

Hàng chục cảnh sát mặc sắc phục mang theo súng xuất hiện trên đoạn ngõ dài hơn 300 m. Cảnh sát giao thông chốt chặn các lối ra vào. Nhiều xe thùng và xe bán tải mang biển xanh đỗ gần hiện trường. Nhiều người dân hiếu kỳ đứng ở hai đầu đường bàn tán, ghi hình khiến công an liên tục phải nhắc nhở.

Lực lượng chức năng khám xét ngôi nhà trong hơn 3 tiếng. Tới 18h30, các xe tải phủ bạt kín, xe thùng, xe bán tải và xe chở cảnh sát cơ động lần lượt rời đi.

Căn nhà cấp bốn sau đó bị khóa cửa, bên trong có ánh điện. Người dân địa phương cho hay đây là căn nhà của đôi vợ chồng già, có con trai sống tại Hà Nội.

Lực lượng chức năng chặn ngõ 161 đường Phùng Chí Kiên chiều nay. Ảnh: Nguyễn Hải.

Lực lượng chức năng chặn ngõ ở 161 đường Phùng Chí Kiên vào chiều 15/4. Ảnh: Nguyễn Hải.

Một cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (Công an Hà Tĩnh) xác nhận lực lượng chức năng đang điều tra đường dây ma tuý và hoạt động trên nằm trong chuyên án này.

Nguyễn Hải - Đức Hùn
************

Nghi án cha già hại chết con rồi tự tử

Sau hai tiếng phát hiện ra xác anh Vân, công an nhận tin ông Vỹ nhảy cầu xuống đường ray và bị tàu hỏa cán.

Công an tỉnh Bắc Ninh đang phối hợp với VKSND cùng cấp làm rõ thanh niên chết trên giường nghi bị sát hại.

Hiện trường nơi phát hiện anh Vân tử vong.

Hiện trường nơi phát hiện anh Vân tử vong. Ảnh: Cơ quan điều tra.

Sáng 12/4, anh Nguyễn Đức Vân (32 tuổi, ở huyện Thuận Thành) được phát hiện bất tỉnh trên giường, đầu nhiều máu, ở tầng hai của căn nhà. Gần nơi nạn nhân nằm có chiếc búa đinh, dính máu.

Anh Vân đã tử vong trước khi được đưa đi cấp cứu. Cơ quan điều tra nhận định, nạn nhân bị sát hại.

Theo điều tra, tối hôm trước (11/4), giữa anh Vân và bố đẻ là ông Nguyễn Đức Vỹ (60 tuổi) cãi nhau. Khi anh Vân bị nạn, người bố không có mặt tại nhà, bỏ đi không ai biết.

Đến 9h cùng ngày, tại khu vực huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), một người đàn ông bỏ lại xe máy ở thành cầu, rồi nhảy xuống đường ray và bị tàu hỏa cán chết. Từ chiếc xe máy, cơ quan chức năng xác định ông này là Vỹ.

Cơ quan công an nghi ông Vỹ hại chết con rồi tự tử.

Hoàng Việ
***********

Người đàn ông dâm ô bé gái 11 tuổi trong ngõ vắng ở Hà Nội

Sau khi uống bia một mình, Phúc lừa hai bé gái vào ngõ vắng sau đó sờ soạng bé gái 11 tuổi để thoả mãn ham muốn.

Ngày 15/4, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ hình sự và củng cố hồ sơ để khởi tố Nguyễn Đình Phúc (41 tuổi, người địa phương) về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. Phúc là công nhân và đã có vợ con.

Hình ảnh Phúc dụ hai bé gái trong ngõ vắng.

Hình ảnh Phúc dụ hai bé gái trong ngõ vắng.

Phúc khai với cảnh sát, tối 4/4 ngồi uống bia một mình cách nhà 200 mét. Anh ta sau đó đi xe máy không có biển số đến đầu ngõ 132 Khương Trung thì thấy hai bé gái 11 và 5 tuổi đang đi mua vở, trên đường về nhà. Lúc này Phúc nảy sinh ý định động chạm vào người hai chị em để thoả mãn ham muốn tình dục.

Anh ta sau đó giả vờ nhờ hai bé gái vào ngõ vắng gọi giúp một người bạn. Đi theo hai bé vào sâu trong ngách khoảng 15 m, thấy vắng người qua lại nên Phúc dựng xe máy rồi ép sát bé gái 11 tuổi vào tường và dùng tay sờ soạng nạn nhân. Thấy bé gái gào khóc, anh ta rời khỏi hiện trường.

Khi những hình ảnh đồi bại ghi lại từ camera an ninh đăng lên mạng xã hội, Phúc mang xe máy đi gửi để tránh bị phát hiện. Vài ngày sau, gia đình nạn nhân trình báo và anh ta bị bắt.


*************

Vụ bà bầu bị tra tấn sinh non, thai nhi tử vong: Rùng rợn màn tra tấn bằng keo nấu chảy


Ngày 15/4, Công an huyện Bình Chánh đang phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an TPHCM khẩn trương truy bắt Nguyễn Minh Dũng (37 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Huyền (28 tuổi, em gái của Dũng, ngụ huyện Bình Chánh), đây là những người được cho là cầm đầu trong vụ bà bầu 6 tháng bị nhóm người tra tấn suốt 2 tuần đến sinh non, thai nhi tử vong.

Hiện công an đang tạm giữ hình sự Trần Nhật Khang (19 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) vì có liên quan vụ việc. 

Nạn nhân là chị H.N.Y. (18 tuổi, ngụ tỉnh Long An, ngụ quận 11) vẫn đang còn yếu và đang điều trị ở bệnh viện.

Bước đầu, tại công an, Khang thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, ngày 25/3, Khang được Dũng gọi tới nhà ở ấp 1B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Tại đây, Khang được Dũng lệnh phải đánh đập và tra tấn chị Y. khi chị này bị trói tay chân, bịt vải vào mặt, miệng. Tuy nhiên, Khang khai nhận là do lúc đó đã sử dụng ma tuý.

Qua làm việc với bà Trần Thị Sương (56 tuổi, mẹ của Dũng và Huyền) thì bà này có biết chuyện chị Y. bị tra tấn. Sau khi chị Y. bị tra tấn khiến chị bị thương tích và sinh non thì thai nhi đã tử vong. Hai người con đã gọi bà tới và mang thai nhi đi vứt ở bãi đất trống.

Riêng chị Y. sau khi thoát khỏi nhà của Dũng được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Chị Y. nhập viện với tình trạng đa chấn thương, nhiều vết bầm, gãy 1 tay. Do sức khoẻ còn yếu nên chị Y. vẫn chưa khai báo cụ thể.

Vụ bà bầu bị tra tấn sinh non, thai nhi tử vong: Rùng rợn màn tra tấn bằng keo nấu chảy - Ảnh 1.

Vết thương trên người chị Y. Ảnh: M.T

Tuy nhiên, chị Y. cho biết, trong quá trình giam giữ, nhóm đối tượng kia đã dùng cây gỗ đánh đập vào người chị Y. Nhóm còn đấm đá vào bụng chị Y., dù cho chị Y. nói là đang mang thai. Chưa dừng lại, nhóm còn dùng keo nấu chảy nhỏ vào nhiều chỗ trên cơ thể chị Y. Thậm chí, nhóm dùng bình gas có đầu khò để dí vào tay, chân khiến chị Y. bị bỏng nặng.

Bước đầu, công an xác định nguyên nhân vụ việc là do mâu thuẫn chuyện tiền bạc mà nhóm Dũng đã "bắt cóc" giam lỏng chị Y. gần 3 tuần để tra tấn dẫn tới sinh non, thai nhi tử vong.

Như đã thông tin, ngày 19/3, chị Y. (có thai 6 tháng) đi tới nhà Dũng ở ấp 1B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM chơi. Tối cùng ngày, chị Y. ra về thì Dũng và Huyền (em của Dũng) không cho về. Sau đó, cả 2 đã giữ chị Y. lại khoảng 1 tuần. Cũng trong thời gian này, cả 2 điện cho đối tượng Khang tới.

Sau đó, cả nhóm dùng dây trói và tra tấn chị Y. trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Sự việc khiến cho chị Y. bị đau và sinh non thai nhi dẫn tới tử vong. Lúc này, Dũng và Huyền gọi cho mẹ là bà Sương tới nhà để mang thai nhi đi vứt ở bãi đất trống ở khu phố 1, phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

Ngày 10/4, chị Y. được nhóm thả về nhà. Lúc này, gia đình phát hiện nên đã báo công an.

Công an vào cuộc điều tra mời Khang và bà Sương tới làm việc và hai người này có khai báo như trên. Tuy nhiên, cả 2 khai chủ mưu vụ việc là anh em Dũng và Huyền. Lúc này, cả 2 anh em Dũng, Huyền đã rời khỏi nơi cư trú.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu: ma tuý đá, cỏ Mỹ, dụng cụ sử dụng ma tuý, bình gas mini, 45 viên pháo, 3 con dao, 2 súng tự chế, đạn , khúc gỗ, lưỡi dao, đoạn dây xích có gắn ổ khoá, đoạn cây tầm vong,cuộn băng keo, đoạn dây dù 173cm, dây nịt, sóng số 8, 10 xe máy cùng nhiều tang vật khác.

Hiện công an đang khẩn trương truy xét anh em Dũng, Huyền để phục vụ việc điều tra.


*****************

Người đàn ông Mỹ bị chim cảnh dùng móng vuốt sát hạiCon đà điểu đầu mào có bộ móng sắc như dao găm tấn công chủ nhân khi ông này ngã trong nhà riêng tại bang Florida.

Một con đà điểu đầu mào trong vườn thú Bắc Kinh. Ảnh: AP.

Một con đà điểu đầu mào trong vườn thú Bắc Kinh. Ảnh: AP.

Sở cứu hỏa hạt Alachua, bang Florida, Mỹ hôm 12/4 nhận được tin báo từ nhân chứng cho biết một con đà điểu đầu mào (cassowary) đã dùng móng vuốt tấn công người chủ tại ngôi nhà gần Gainesville. Khi đến nơi, họ phát hiện người đàn ông bị thương nặng và qua đời tại bệnh viện.

"Có vẻ như đây là vụ tai nạn. Theo tôi hiểu, ông ấy đã ở gần con đà điểu và bị tấn công khi bất ngờ ngã xuống", Jeff Taylor, phó giám đốc sở cứu hỏa cho hay.

Quan chức của cơ quan bảo vệ động vật hoang dã của bang Florida cho biết nạn nhân Marvin Hajos, 75 tuổi, là người nuôi dưỡng con chim đà điểu này. Chính quyền đã mở cuộc điều tra về án mạng.

"Thông tin ban đầu cho thấy đây là một tai nạn thương tâm với ông Hajos", trung úy Brett Rhodenizer, phát ngôn viên văn phòng cảnh sát, cho hay. "Con đà điểu thuộc quyền sở hữu tư nhân".

Đà điểu đầu mào gần giống đà điểu Emu, cao tới 1,8 mét, nặng tới 60 kg, thân có lông màu đen, đầu và cổ có màu xanh nước biển sáng. Trang web của sở thú San Diego gọi đây là loài chim nguy hiểm nhất thế giới bởi chúng có bộ móng vuốt dài tới 10 cm, sắc như dao găm.

Móng vuốt của một con đà điểu đầu mào. Ảnh: 4DogArt.

Móng vuốt của một con đà điểu đầu mào. Ảnh: 4DogArt.

"Chỉ bằng một cú đá, loài chim này có thể xẻ đôi bất kỳ loài động vật ăn thịt hoặc mối đe dọa tiềm tàng nào. Đôi chân to khỏe giúp chúng chạy nhanh tới 50 km/h, xuyên qua rừng cây rậm rạp", trích giới thiệu trên trang web. 

Đà điểu đầu mào là loài chim bản địa ở Australia và New Guinea. Ở New Guinea, người ta ăn thịt chúng nhưng ở Mỹ, nó thường được những người sưu tầm chim nuôi làm thú cảnh.

Người nuôi đà điểu đầu mào bắt buộc phải xin giấy phép, phải chứng minh được có nhiều kinh nghiệm nuôi chim và đáp ứng yêu cầu chuồng trại, Karen Parker, phát ngôn viên Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật Hoang dã Florida cho biết. Ủy ban này liệt kê đà điểu đầu mào là loài động vật hoang dã có thể gây nguy hiểm với con người.

Hồng Hạnh (Theo AP)


*************

10 loài bò sát kỳ lạ nhất thế giới

Thằn lằn siêu nhân, rắn độc Viper hay rắn ăn trứng châu Phi là 3 trong số 10 loài bò sát sở hữu những đặc điểm khác biệt so với họ hàng của chúng.

a1.jpg
Thằn lằn Agama đầu đỏ là một trong số những loài bò sát đẹp nhất hành tinh. Với chiều dài từ 35 đến 38 cm, Agama chủ yếu sống ở châu Phi. Màu sắc trên khuôn mặt và cơ thể của một con Agama đực trở nên rực rỡ vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Trong những cuộc chạm trán tranh giành lãnh thổ với kẻ thù, cơ thể chúng càng đẹp hơn với màu sắc tươi sáng. Sự tương phản giữa khuôn mặt màu đỏ và cơ thể xanh khiến con vật trở nên nổi tiếng với tên gọi “thằn lằn siêu nhân”.
a2.jpg
Rùa Iguana tại quần đảo Galapagos của Tây Ban Nha là loài bò sát ăn rong biển. Màu sắc của chúng là sự pha trộn giữa nâu, hồng, xanh nhạt và xanh lá cây. Chúng thường dùng hàm răng sắc nhọn để “bào” rong biển ở những mỏm đá. Với hình dáng xù xì, người ta gọi chúng là “quái vật xấu xí”.
a3.jpg
Tên khoa học của cá sấu Ấn Độ hay cá sấu sông Hằng là Gharial. Dù cá sấu Gharial sở hữu chiều dài lên tới 6 m, song chúng rất lành. Với miệng hẹp và nhiều răng, Gharial chỉ xơi tái những con cá mà không săn những con mồi lớn hơn như nhiều loài cá sấu khác. Hiện nay Gharial đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao.
a4.jpg
Rắn độc Viper là một trong số những kẻ săn mồi hiệu quả và đáng sợ nhất trên hành tinh. Thức ăn của loài rắn này thường là những con mồi nhỏ, song chúng cũng dễ dàng tấn công con người và gây nên hậu quả nghiêm trọng. Do sở hữu bộ da có màu sắc rực rỡ nên Viper trở thành một trong số những loài đẹp nhất trong họ hàng nhà rắn. Ngoài ra, bộ sừng trên đầu và đuôi nhện dị thường khiến rắn Viper trở nên hấp dẫn một cách kỳ lạ.
5_1.jpg
Trăn Rubber Boa thích nghi cao trong mọi điều kiện môi trường. Với khả năng tự kiểm soát thân nhiệt rất tốt, chúng có thể sống tới 70 năm. "Trăn hai đầu" Rubber Boa dùng đuôi lớn như mồi nhử để tự vệ. Đuôi của chúng còn có thể chịu những vết cắn trong quá trình vật lộn với lũ chuột. 
6_3.jpg
Rắn rồng có nguồn gốc từ Thái Lan, Myanmar và Indonesia. Giới khoa học đặc biệt chú ý tới loài rắn rồng bởi sự xuất hiện kỳ lạ cùng lịch sử xuất xứ thú vị của chúng. Đây là loài động vật màu đen, dài và độc với hình thù kỳ lạ trên da lưng. Chúng sống hoàn toàn về đêm và thức ăn chủ yếu là ếch.
7_1.jpg
Không giống các loài “hiền lành” khác, rùa Mata Mata tới từ vùng Amazon của Nam Mỹ có thể tiếp cận và dùng hàm răng sắc nhọn xé nát con mồi như các loài chim sống dưới nước, động vật không xương sống và cá.
8_1.jpg
Loài rắn nổi tiếng với sự hung mãnh và khả năng tấn công nhanh. Tuy nhiên, rắn ăn trứng châu Phi lại chậm chạp trong quá trình tiếp cận con mồi. Do không có răng nanh nên rắn ăn trứng châu Phi không có nọc độc. Chúng có một bộ hàm và cổ cực kỳ linh hoạt để có thể nuốt những quả trứng to gấp 10 lần so với trọng lượng cơ thể.
9.jpg
Những con thằn lằn không chân ở châu Âu sở hữu sức mạnh và kỹ năng bắt mồi tuyệt vời. Mặc dù không chân, chúng vẫn có đặc điểm giống những con thằn lằn khác như lỗ tai phía sau mắt và đầu phẳng. Chúng thường xuyên lau mũi trên mặt đất để làm sạch chất nhờn mà chúng tiết ra sau khi ăn.
10_3.jpg
Rùa mai mềm Trung Quốc có mũi bàn chân xòe rộng và ánh mắt kỳ lạ. Giới khoa học đặc biệt chú ý tới cách thải nước tiểu qua đường miệng của chúng. Khả năng đặc biệt này giúp chúng ngăn tình trạng mất nước và sự tích tụ muối quá mức để sống sót trong môi trường nước mặn. Loài rùa mai mềm sống ở nhiều khu vực thuộc châu Á, bao gồm Việt Nam. 

******************

Báo một mắt hạ gục sát thủ đầm lầy trong chớp nhoáng

Con báo đốm Mỹ, được đặt tên là Mick, dễ dàng bắt sống một con cá sấu trên một khúc sông ở Brazil dù nó bị chột mắt trong lần săn sát thủ đầm lầy trước đó.

Báo một mắt hạ gục sát thủ đầm lầy trong chớp nhoáng

Mick là một trong những con báo khá nổi tiếng trên thế giới vì nó là nhân vật chính trong bức ảnh săn sát thủ đầm lầy ở một cồn cát giữa sông tại miền tây Brazil do tiến sĩ người Anh Andrew Melhuish chụp lại năm ngoái.

Báo một mắt hạ gục sát thủ đầm lầy trong chớp nhoáng

Tuy nhiên, trong lần săn cá sấu này, con vật không vượt sông mà nhẹ nhàng di chuyển trên vùng nước gần bờ để tiếp cận con mồi đang nằm phơi nắng trên cạn.

Báo một mắt hạ gục sát thủ đầm lầy trong chớp nhoáng

Bờ sông trở thành rào chắn, ngăn không cho con cá sấu phát hiện ra kẻ săn mồi đang rình rập.

Báo một mắt hạ gục sát thủ đầm lầy trong chớp nhoáng

Đã có nhiều kinh nghiệm săn cá sấu, con báo nhẹ nhàng áp sát mà con mồi hoàn toàn không hay biết. Con báo sẽ tấn công vào tử huyệt của con mồi, khiến nó không thể chống đỡ dù có hàm răng sắc nhọn và vây đuôi cực khỏe.

Báo một mắt hạ gục sát thủ đầm lầy trong chớp nhoáng

Sau khi ngoạm vào cổ con cá sấu, báo một mắt dùng bộ hàm chắc khỏe để bẻ gập cổ nạn nhân, khiến nó bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Báo một mắt hạ gục sát thủ đầm lầy trong chớp nhoáng

Cặp hàm chắc khỏe của con báo không buông tha nạn nhân tới khi nó bất động.

Báo một mắt hạ gục sát thủ đầm lầy trong chớp nhoáng

Mick tha con mồi vào rừng, xa nơi nó đi săn, để ăn thịt. Thông thường, cá sấu không phải con mồi yêu thích của loài báo vì chúng quá “khó nhằn”. Một mắt của Mick bị chột trong lần săn cá sấu trước đó.

Báo một mắt hạ gục sát thủ đầm lầy trong chớp nhoáng

Để bắt được cá sấu, báo phải đi săn vào ban ngày, khi loài bò sát máu lạnh này đang nằm phơi nắng. Vì thế, những con báo như Mick thu hút nhiều du khách tới khu vực này để quan sát chúng. Dù báo đốm Mỹ có khoảng 100.000 cá thể nhưng nạn săn bắn tràn lan khiến chúng khá nhút nhát và lẩn tránh con người.


**************

Australia bắt người đàn ông Việt mang cá rồng quý hiếm nhập cảnh

Công dân Việt Nam bị bắt với cáo buộc buôn lậu cá rồng châu Á, một loài động vật trong danh sách cấm, vào Australia.

Người đàn ông Việt bị bắt tại sân bay Australia. Ảnh: ABF.

Người đàn ông Việt bị bắt tại sân bay Australia. Ảnh: ABF.

Cơ quan Biên phòng Australia hôm nay cho biết một công dân Việt Nam 34 tuổi đã bị bắt tại sân bay Adelaide hồi đầu tuần khi tìm cách mang trái phép một con cá rồng châu Á vào nước này.

"Con vật được xác định là giống cá rồng đỏ châu Á, loài đang gặp nguy hiểm. Việc buôn bán chúng được kiểm soát theo Công ước quốc tế về mua bán sinh vật bị đe dọa mà Australia là thành viên", thông báo từ Cơ quan Biên phòng cho hay.

Theo cơ quan chức năng Australia, công dân Việt Nam bị bắt đã đựng con cá trong một túi nước và buộc quanh cổ. Người đàn ông sẽ phải ra tòa tại Adelaide, dự kiến vào ngày 15/5.

"Chúng tôi coi buôn lậu động vật hoang dã là vấn đề nghiêm trọng và chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác để phát hiện, ngăn chặn cũng như răn đe các hoạt động bất hợp pháp như vậy ngay từ cửa khẩu", Giám đốc Cơ quan Biên phòng Australia Brett Liebich nhấn mạnh.

Người phạm tội buôn bán trái phép động vật hoang dã ở Australia có thể đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù và 210.000 USD tiền phạt.

Con cá được đựng trong túi nước. Ảnh: ABF.

Con cá được đựng trong túi nước. Ảnh: ABF.

Vũ Hoàng (Theo ABC
*************

7 khẩu súng quái dị nhất hành tinh

Súng kết hợp dao bỏ túi, súng ngắn có hình lưỡi dao là những mẫu thiết kế độc nhất vô nhị trong lịch sử phát triển vũ khí nhân loại.

Súng phong cầm

7 khẩu súng quái dị nhất hành tinh

Súng phong cầm là một trong những vũ khí đầu tiên của nhân loại. Xe ngựa cỡ nhỏ đóng vai trò của giá đỡ và nó rất phổ biến trong thế kỷ 14, 15. Do có nhiều nòng, lại mô phỏng phong cầm (đàn ống), nên súng còn có tên gọi khác là súng đàn ống. Trong thế kỷ 14, súng liên thanh là vũ khí lợi hại vì có thể bắn nhiều đạn. Tuy nhiên, binh sĩ mất nhiều thời gian để lên đạn nên uy lực của súng phong cầm hạn chế trên chiến trường.

Súng trường có kính tiềm vọng 

7 khẩu súng quái dị nhất hành tinh

Súng trường có kính tiềm vọng do Lance Corporal W.C. Beech, một người Anh phát minh. Súng sử dụng kính tiềm  vọng làm ống ngắm nên binh sĩ có thể tác chiến ngay trong hầm, boong-ke. Sau khi vũ khí này ra đời, chính phủ nhiều nước đã tung ra những phiên bản cải tiến. Guiberson là một trong những phiên bản hiện đại nhất với kích thước tương đương súng trường thông thường.

Súng ngắn dùng một lần
7 khẩu súng quái dị nhất hành tinh

Để phục vụ nhu cầu tác chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Mỹ đã sản xuất một loạt súng ngắn với giá 1,72 USD/khẩu trong vòng 4 tuần. Vũ khí siêu rẻ này không có rãnh xẻ trên nòng. Tầm bắn của nó chỉ vào khoảng 7,5 m.

Súng ngắn kết hợp dao bỏ túi

7 khẩu súng quái dị nhất hành tinh

Trong thế kỷ 19, công ty Unwin & Rodgers đã chế tạo một con dao bỏ túi đính kèm súng ngắn cỡ nhỏ. Ở thời điểm đó, người ta quảng cáo súng là vũ khí chống trộm. Cò súng giống như một chiếc khoan, có thể đính vào chốt cửa. Nếu trộm mở cửa, súng sẽ tự nhả đạn.

Súng găng tay

7 khẩu súng quái dị nhất hành tinh

Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, một số tiểu đoàn của quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ xây dựng sân bay ở các đảo biệt lập của Thái Bình Dương. Đây là công việc nguy hiểm, đòi hỏi binh sĩ phát quang các bụi cây vốn có thể là chỗ ẩn náu của kẻ thù. Để đề phòng đối phương phục kích, Stanley Haight, đại úy hải quân Mỹ đã phát minh khẩu súng ngắn đặc biệt và gắn nó vào găng tay.

Súng đoản kiếm

7 khẩu súng quái dị nhất hành tinh

Với hình dạng giống con dao, súng đoản kiếm có thể nhả đạn từng phát. Trong thế kỷ 19, quân đội Mỹ cấp 150 súng đoản kiếm cho một đơn vị viễn chinh. Ở thời điểm đó, đơn vị này có nhiệm vụ chứng minh rằng, Nam Cực không phải một chuỗi các đảo, mà là bờ biển dài.

Súng lục ổ xoay

7 khẩu súng quái dị nhất hành tinhPhóng to

Súng lục ổ xoay xuất hiện vào cuối những năm 1800. Apache là một trong số những khẩu súng lục ổ xoay nổi tiếng nhất, bởi nó vừa là dao vừa là súng.

Ảnh: Listverse****************

Chết cười kiểu chụp ảnh 'nửa người, nửa thú'

Trào lưu chụp ảnh này tạo ra nhiều tác phẩm 'kinh điển' khiến bạn cười ngặt nghẽo cho mà xem.
01-unp2wgu-4327-1407740309.jpg

Bạn chọn một hình con vật mất đầu, được mở sẵn trên màn hình máy tính, rồi ghép đầu của mình vào đó với góc chụp thích hợp.

02-ll4kg3x-7764-1407740309.jpg

Kết quả sẽ rất bất ngờ với… sinh vật nửa người, nửa thú.

03-qbb0s1f-8195-1407740309.jpg

Để cho bức ảnh của mình ấn tượng, teen hãy biến tấu cảm xúc khuôn mặt thật “độc” vào nhé!

04-dd0wm8g-4115-1407740309.jpg
05-qnhmkwz-9284-1407740310.jpg

Dê đang kêu be be nữa nè.

06-i60phlg-5453-1407740310.jpg
07-vbwvkoh-5188-1407740310.jpg

Cái cổ dài miên man luôn.

08-j2ihtaw-2045-1407740310.jpg

Trào lưu chụp ảnh này đặc biệt thu hút sự quan tâm của dân văn phòng.

09-pzabqgm-7643-1407740311.jpg

Bạn gấu rất yểu điệu nhé!

10-ptw6d6y-9297-1407740311.jpg
11-0bnrkxo-4268-1407740311.jpg

Mái tóc có màu rất hợp với bộ lông mượt mà của em cún cưng.

12-ovgvybx-7448-1407740311.jpg

Hải ly răng hô là tớ đây.

13-oxv8pvt.jpg

Chú vịt trắng được bổ sung thêm 2 cánh tay cho sinh động.

14-tznasek.jpg
15-vperebl.jpg

Đã chuẩn dáng đang bơi chưa nào?!

17-6adkd4i.jpg
18-rzof096.jpg

Khuôn mặt rất chi là hớn hở.

19-od7mvy2.jpg
20-cqf34pw.jpg

Đôi mắt "hợp rơ" với vẻ uy nghiêm của loài hổ.

21-ie9m0jv.jpg

Mr.Bull (theo Metro)


*******************

Những hình ảnh cực độc chỉ có ở Việt Nam

Ống tre thành ống pô xả hơi. Vẽ rồng, nhưng phải chú thích vì sợ người ta tưởng là con nòng nọc.
3ac1eba832964a49adb12b454607bb-2600-2850

Bài kiểm tra "sáng tạo".

Ống tre xả hơi.

Ống tre thành ống pô xả hơi.

8ec3cc59f4864a4eaab5f83cbd939b-2206-9807

Siêu nhân.

9472ff069c3744aaaed93742e85063-7788-5555

Vẽ xong phải chú thích vì sợ người ta tưởng là con nòng nọc.

xe-9769-1399537201.jpg

Hãy xem từ dưới lên để thấy được "nghệ thuật sắp đặt" tài tình của bức ảnh.

b24f5a32ebfd4f749ee73a4899d12f-2252-8169

Tuổi thơ trên giỏ xe mẹ.

dce9a92db9634382a38bd280e54999-7786-1158

Có gì bên trong chiếc lu xanh?

de9af7b18dd74a74975ce8183334c5-2370-9270

Ước mơ 6 múi trong tầm tay.

e638696d4a944b069c85fae9ca8214-3655-2922

Răng thỏ.

e821524d6b5446b883b0d1f2b53b4d-9483-8517

Hot girl và "ai phôn".

Quyết Đại Ka (Sưu tầm)******************

Vẻ đẹp mộng mơ của xứ Huế dịp đầu thu

Du khách sẽ bị hấp dẫn bởi tiết trời đầu thu xứ Huế khi bắt gặp những cơn mưa rào bất chợt qua nhanh để lại vầng trời xanh ngắt, hay vẻ đẹp của bình minh trên sông Như Ý.

Chiều về trên sông Như Ý. Đây là một nhánh nhỏ của sông Hương, tách ra ở đầu bắc của cồn Hến và chảy về hướng đông nam.

 

Tuy không quá nổi tiếng nhưng dòng sông Như Ý hiền hòa thu hút du khách bởi vẻ đẹp chân quê, mộc mạc.

 

Những ngư dân nhỏ tuổi quăng chài bắt cá trên dòng sông Như Ý.

 

Bình minh trên sông Như Ý.

 

Ngược dòng Như Ý trở lại sông Hương, du khách sẽ đến với phố cổ Bao Vinh với nét kiến trúc độc đáo tựa phố cổ Hội An. 

 

Làn khói bạc trên dòng dông Hương gợi nhắc câu thơ “Trên sông khói trắng cho buồn lòng ai”.

 

Một điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến Huế là phá Tam Giang, nơi hội tụ của 3 con sông lớn là sông Ô Lâu, sông Hương và sông Bồ trước khi đổ ra biển qua cửa Thuận An.

 

Hoàng hôn sau cơn mưa trên Phá Tam Giang.

 

Ngoài phá Tam Giang, Đầm Sam ở huyện Phú Vang cũnglà một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách.

 

Không chỉ hấp dẫn bởi màu hoàng hôn rực đỏ, Đầm Sam còn nổi tiếng với món cá kình, bánh khoái. Du khách có thể đi thuyền ra đầm để ngồi trên các nổi (nhà chồ) thưởng thức hải sản tươi sống và trải nghiệm cuộc sống sông quê.

 

Nguyễn Hữu Thông******************

Thi hôn kiểu bá đạo

Nàng mèo chăm chỉ may áo; được hôn mà nào có sung sướng; hay cách xông hơi đặc biệt của chó...
1-5460-1407838509.jpg

Ông bố của năm đây rồi.

2-9932-1407838510.jpg

Thi thế này cũng mệt phết đấy.

3-9144-1407838510.jpg

Vừa luyện dẻo dai vừa thư giãn thì còn gì bằng.

4-7525-1407838510.jpg

Ý tưởng trông trẻ sáng tạo.

5-2112-1407838510.jpg

Lái xe bằng chân, chắc 2 anh chàng này muốn gặp tử thần sớm đây mà.

6-8419-1407838510.jpg

Nàng mèo chăm chỉ may áo.

7-5702-1407838510.jpg

Để có nước uống mát.

8-5942-1407838510.jpg

Thành cầu giả mới chơi chứ.

9_1407838022.jpg

Tâm sự của 2 người đàn ông.

10_1407838022.jpg

Dàn xe khủng rước râu.

11_1407838022.jpg

Người hay ma-nơ-canh vậy?

12_1407838022.jpg

Đẹp trai chưa?

13_1407838023.jpg

Phiên bản theo em khắp thế gian với mèo.

14_1407838023.jpg

Lọ cất trữ cầu vồng.

15_1407838023.jpg

Cách xông hơi của chó.

Ốc Sên


*******************

'Quái vật đại dương' trồi lên mặt nước

Một nhiếp ảnh gia ghi lại khoảnh khắc con cá kỳ dị với chiều dài khoảng 4 mét, trọng lượng 2 tấn và có 2 tai trồi lên mặt nước tại bờ biển bang California, Mỹ.

Con cá kì lạ này có thể là loại cá mola mola (cá mặt trăng), khi trưởng thành có thể dài tới 4 mét và nặng tới hai tấn. Bình thường chúng sống ở độ sâu 600 mét từ mặt nước biển, không sống gần bờ. Do vậy, người ta hiếm khi bắt gặp chúng trồi lên mặt biển.
Con cá có hình thù kì dị có thể là loại cá mola mola (cá mặt trăng), khi trưởng thành có thể đạt chiều dài tới 4 mét và trọng lượng tới hai tấn. Chúng thường sống ở độ sâu 600 m, không sống gần bờ. Do vậy, người ta hiếm khi bắt gặp chúng trồi lên mặt biển.
Nhiếp ảnh gia Jodi Frediani bất ngờ bắt gặp khoảnh khắc cá mola mola trồi lên. Đây là lần đầu tiên người ta phát hiện loài cá này ở Vịnh Monterey trong 8 năm qua.
Nhiếp ảnh gia Jodi Frediani bất ngờ bắt gặp khoảnh khắc cá mola mola trồi lên. Đây cũng là lần đầu tiên người ta phát hiện loài cá này ở Vịnh Monterey, bang California trong 8 năm qua.
Cá mola mola là loại có trọng lượng nặng nhất trong tất cả loại cá có xương, món ăn ưa thích của chúng là sứa.
Cá mola mola là loại có nặng nhất trong tất cả loại cá có xương. Món ăn ưa thích của chúng là sứa.
Con cá liên tục ngoi lên mặt nước. Chúng không thể đóng kín phần miệng nhỏ của mình. Cá mola mola chỉ sống ở những vùng đại dương ôn đới và nhiệt đới.
Con cá liên tục ngoi lên mặt nước. Chúng không thể đóng kín phần miệng nhỏ. Cá mola mola chỉ sống ở những vùng biển ôn đới và nhiệt đới.
Việc chụp hình cá mola mola rất khó, vì chúng di chuyển rất nhanh và không thích con người đến gần.
Chụp hình cá mola mola là việc rất khó, vì chúng di chuyển nhanh và nhát.

************

Sát thủ thành nhà văn nổi danh Trung Quốc trong khi lẩn trốn

Vụ thảm án cướp đi bốn mạng người nhưng suốt 22 năm, cảnh sát không tìm ra thủ phạm.

Sáng sớm 29/11/1995, tại một nhà trọ bình dân ở thôn Chức Lý, tỉnh Hồ Châu, Trung Quốc xảy ra vụ thảm án. Ông chủ nhà trọ và một khách nam giới chết tại tầng hai. Thi thể vợ ông chủ cùng cháu trai 12 tuổi ở phòng bên cạnh. Thương tích khiến bốn nạn nhân tử vong do vật có bề mặt nhẵn như búa hoặc chày gây ra. Trong phòng có nhiều dấu vết lục lọi nên cảnh sát nhận định đây là vụ cướp của giết người.

Từ lời khai của nhân viên nhà trọ và người dân, cảnh sát biết trước khi xảy ra án mạng có hai người đàn ông khả nghi nói giọng tỉnh An Huy tới thuê trọ, nhưng đã biến mất ngay sau đó.

Hiện trường có đầu lọc thuốc lá hiệu Thắng Đường - hãng thuốc thịnh hành ở thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy.

Tuy vậy, nhà trọ không lưu thông tin khách tới, cũng không có camera an ninh nên cảnh sát chỉ biết hai nghi phạm là người ở tỉnh An Huy.

Bên cạnh mẩu thuốc, tại hiện trường còn có nhiều vật chứng khác như khăn len, dấu vân tay, dấu giày..., do hạn chế về mặt công nghệ nên việc điều tra cuối cùng đi vào ngõ cụt. Hơn hai thập kỷ sau đó, vụ án được mở lại nhiều lần nhưng không có đột phá. 

Tháng 6/2017, có trong tay công nghệ ADN hiện đại, cảnh sát một lần nữa mở lại cuộc điều tra. Sau gần hai tháng rà soát đối chiếu mẫu ADN trên mẩu thuốc với 30.000 người liên quan thuộc 15 tỉnh và thành phố, nhà chức trách cuối cùng xác định được chủ nhân mẫu ADN là Lưu Vĩnh Bưu (sinh 1964), xuất thân thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy.

Ngày 10/8/2017, cảnh sát bắt Bưu tại nhà riêng ở tỉnh An Huy. Bưu không phản kháng, chỉ nói đã ở đây đợi mọi người đến tận bây giờ. Bưu chuẩn bị sẵn lá thư gửi vợ, nói chờ đợi giây phút này đã 20 năm, cuối cùng cũng có thể rũ bỏ nỗi đau tinh thần giày vò suốt bấy lâu.

Vài ngày sau, do có sự hợp tác của Bưu, cảnh sát bắt đồng phạm của hắn là Uông Duy Minh (sinh 1953) tại Thượng Hải. Cả hai mau chóng thừa nhận hành vi giết người.

Lưu Vĩnh Bưu trở thành nhà văn nổi tiếng của tỉnh An Huy.

Lưu Vĩnh Bưu trở thành nhà văn nổi tiếng của tỉnh An Huy.

Bưu kể vốn xuất thân nhà nông, chỉ học hết cấp III rồi bắt đầu theo nghiệp văn chương từ 1985. Vì không kiếm được tiền, Bưu phải lặn lội tới Hồ Châu làm thuê, tình cờ gặp người cùng thôn vốn rất thân thiết từ trước là Minh. Đang túng quẫn do con gái cần tiền làm phẫu thuật mắt, thấy Minh rủ đi ăn trộm Bưu đồng ý ngay.

Vào gây án, Bưu và Minh vốn chỉ định trộm tài sản nhưng do bị lộ tẩy đã sát hại nạn nhân. Cướp được chỉ 20 nhân dân tệ, chúng  lấy cớ trả phòng để dụ ông chủ nhà trọ tới hòng cướp nhẫn vàng, đoạt mạng. Minh sau đó đột nhập phòng bên cạnh, sát hại bà chủ và cháu trai, cướp thêm hơn 100 nhân dân tệ.

Hai người bỏ trốn và gần như cắt đứt liên lạc. Minh ở lại Thượng Hải lập nghiệp, khi bị bắt đang là người đại diện pháp lý cho một công ty tư vấn đầu tư.

Bưu trở về An Huy, tiếp tục theo đuổi sự nghiệp viết lách. Năm 2009, bộ tiểu thuyết của Bưu đoạt giải thưởng văn học danh giá bậc nhất của tỉnh, khiến nổi danh trong giới sáng tác. Bưu xuất bản nhiều tác phẩm, gồm tiểu thuyết trinh thám "Bí mật tội lỗi" có nhân vật chính là một nhà văn dính dáng tới nhiều vụ án mạng bí ẩn, lấy nguyên mẫu từ hình ảnh của chính Bưu. Tiểu thuyết lịch sử "Hành giả Võ Tòng" của Bưu còn được chuyển thể thành phim truyền hình. Bưu là một trong số ít những nhà văn An Huy được nhận vào Hiệp hội nhà văn Trung Quốc.

Ngày 29/12/2017, dù hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, Viện kiểm sát tối cao Trung Quốc vẫn phê chuẩn truy tố hai nghi phạm do mức độ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng lớn tới ổn định xã hội.

Ngày 30/7/2018, Tòa án thành phố Hồ Châu xét xử sơ thẩm tội danh Cướp tài sản đối với Bưu và Minh. Tại tòa, luật sư của Bưu cho rằng vai trò của thân chủ không bằng Minh nên mong được hưởng khoan hồng. Luật sư của Minh lập luận rằng hành vi phạm tội của thân chủ đã hết thời hiệu truy cứu, hơn nữa sau khi gây án, Minh một mực tuân thủ quy định pháp luật nên mong được giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm tuyên hai kẻ giết người phải nhận án tử hình, bị tước bỏ mọi quyền lợi chính trị và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Bưu kháng cáo.

Ngày 28/3, tại tòa phúc thẩm kết thúc, tòa cấp cao tỉnh Chiết Giang đồng ý với phán quyết của tòa cấp dưới, giữ nguyên hình phạt tử hình.

Quốc Đạt (Theo Bjnews, Xinhuanet)


****************

e đẹp

gai us 1

gai us 3
gai us 4
gai us 5
gai us 6
gai us 7
gai us 8
gai us 9
gai us 10

gai us 12
gai us 13
gai us 14
gai us 15Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn