Trang Lá Cải Ngày 10 - 03 - 2019: Mẹ nam sinh phản pháo về tin đồn cô giáo cùng con vào khách sạn

Chủ Nhật, 10 Tháng Ba 20196:10 SA(Xem: 3059)
Trang Lá Cải Ngày 10 - 03 - 2019: Mẹ nam sinh phản pháo về tin đồn cô giáo cùng con vào khách sạn
************

Mẹ nam sinh phản pháo về tin đồn cô giáo cùng con vào khách sạn: 'Con tôi không muốn đi học nữa'


Chiều 10/3, chúng tôi đến nhà em Trần Công Mẫn (học sinh lớp 10A3 trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) để tìm hiểu, xác minh tính chân thực của thông tin gây xôn xao mạng xã hội, về việc cô giáo quan hệ không đúng mực với nam sinh chưa đầy 16 tuổi.

Đi vào con đường đất gồ ghề thuộc địa bàn phường Phước Lộc, thị xã La Gi, chúng tôi dò tìm theo địa chỉ nhà em Mẫn. "Tìm Mẫn hả? Có phải Mẫn còn đi học mấy bữa nay nổi tiếng trên mạng không?", một nam thanh niên đang gỡ lưới cá ven đường cười tủm rồi chỉ đường.

"Muôn ngàn lời chỉ trích con trai tôi"

Lần theo những chỉ dẫn, chúng tôi đến một con hẻm nhỏ và tiếp tục dò hỏi những người dân ven đường. Nghe giới thiệu là phóng viên, một người phụ nữ trung tuổi hồ hởi chỉ đường. Chị lắc đầu buồn bã: "Tội nghiệp thằng Mẫn, ở xóm hiền lành dễ thương lắm. Chắc nó bị người ta gán ghép xấu thôi, chú xem phản ánh giải oan giùm nó".

Theo hướng tay, chúng tôi tìm đến ngôi nhà cấp 4 có cửa xanh, phía trong, 2 người đàn ông và 2 phụ nữ ngồi lặng, vẻ rầu rĩ. Một người phụ nữ mắt ngấn lệ ra tiếp chúng tôi, chị tên Nga, mẹ của Mẫn.

"Chị rất muốn biết là ai đưa thông tin con trai mình lên mạng. Tại sao lại gán ghép con mình vô, trong khi con mình không có liên quan gì đến cô đó hết. Như vậy mới tức" - chị Nga nói giọng đầy tức giận.

Mẹ nam sinh phản pháo về tin đồn cô giáo cùng con vào khách sạn: Con tôi không muốn đi học nữa - Ảnh 1.

Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ, nơi em Trần Công Mẫn theo học.

Khi nghe chúng tôi đặt vấn đề muốn trao đổi thông tin với Mẫn, người mẹ quay mặt đi, mắt đỏ hoe, nghẹn ngào nói: "Không được đâu chú ơi, thằng Mẫn đang sốc lắm, giờ nó buồn chỉ ở trong phòng, chẳng chịu gặp ai cả". 

Chị Nga nói đây là lần đầu tiên tai họa ập xuống gia đình vốn ấm êm của mình, lại đổ lên đầu đứa con thơ của chị.

Chị bảo vẫn còn nhớ mấy ngày trước, khi hình ảnh Trần Công Mẫn bỗng lan tràn trên mạng xã hội, bên cạnh những lời nhục mạ, phán xét của bao nhiêu người. Chị không tin nên hoảng hốt gọi điện cho con trai để xác nhận. Mẫn nói với mẹ không hề có chuyện như vậy. Mẫn cũng không biết tại sao lại có hiểu lầm như trên.

Chị nói mọi chuyện càng trở nên rắc rối khi thông tin ngày càng lan tràn trên mạng xã hội, vô số lời sỉ vả, châm chọc đổ lên đầu con trai mình. 

"Muôn ngàn lời chỉ trích con trai tôi. Mẫn suy sụp hoàn toàn, gia đình phải thay nhau động viên. Chị cũng cấm Mẫn xài điện thoại để tránh đọc phải những chỉ trích vô căn cứ trên mạng", mẹ nam sinh buồn rầu nói.

"Mấy bữa nay khi sự việc xảy ra, Mẫn sợ ba la rầy nên vẫn đi học bình thường. Nhưng bữa nay chủ nhật, học sinh không có đi học mà tập văn nghệ nên nhiều người mới rảnh tụ tập lại, bàn tán rồi vào quán trà sữa xầm xì.

Sáng nay, Mẫn đi làm MC trên trường rồi bị người ta chỉ trích nhiều quá. Giờ nó buồn, nó sốc quá và không muốn gặp ai hết. Mẫn nói với mẹ: "Con buồn lắm, không muốn đi học nữa".

"Chị cũng chẳng biết làm sao, nay có khách tới thì mình ráng ngồi nói chuyện vui vẻ chứ trong lòng cũng rầu lắm", đôi mắt của chị Nga đẫm lệ.

"Ước mơ của nó là làm thầy giáo đó"

Thông tin thêm, chị Nga cho biết Mẫn từng là học trò học thêm môn Toán của cô Hạ nhưng đã nghỉ lâu rồi. "Sự việc của cô Hạ đã xảy ra trong tết rồi, Mẫn không biết, gia đình cũng không biết gì hết. Mẫn nghỉ học cô Hạ cũng mấy tháng nay rồi, Mẫn không liên quan gì đến cô Hạ hết.

Nói chung có một lần Mẫn đi ăn với cô giáo, đi ăn mì cay nhưng mà có bạn bè cùng đi theo, không phải một mình Mẫn. Nhìn vào tấm hình thấy có 3, 4 tô mì lận chứ bộ chứ không phải mình cô Hạ với Mẫn đâu", chị Nga nói giọng nghèn nghẹn.

Người phụ nữ cho biết sự việc xảy ra không chỉ khiến Mẫn sốc, suy sụp mà còn khiến cả nhà chị xáo trộn và suy sụp theo. Chị cho biết khi sự việc xảy ra, bà ngoại nhập viện vì nghe tin đó, bà ngoại rất thương. Còn bà nội thì khóc sướt mướt, nói: "Bao nhiêu tiền, bán nhà bán cửa cũng phải minh oan được cho Mẫn. Phải làm cho tới cùng dù gia đình bán cái gì cũng phải bán hết".

Mẹ nam sinh phản pháo về tin đồn cô giáo cùng con vào khách sạn: Con tôi không muốn đi học nữa - Ảnh 3.

Chị Nga cho biết dù có bán nhà cũng sẽ làm đến cùng để minh oan, lấy lại danh dự cho con trai.

Chị Nga cho biết: "Từ nhỏ đến giờ gia đình rất là yên ấm, vợ chồng 16 năm nay chưa bao giờ xảy ra chuyện gì, chưa bao giờ gây lộn, tiếng to tiếng nhỏ, con cái cũng vậy.

Mới cách 1 năm nay chị cho nó đi học riêng. Còn mấy năm trước mẹ chở đến nơi về đến chốn, cứ chở đi chở về, không cho con đi chơi mà giờ người ta gán ghép con tôi như vậy. Tôi phải làm cho ra lẽ".

Người phụ nữ này cho biết đầu năm nay, con trai chị được trường chọn đi Hội Trại Áo Trắng để thi, rồi nay đến việc  Mẫn bị đưa lên mạng, gán ghép khiến con chị suy sụp hoàn toàn: "Nó tướng lớn vậy á, nó ham ăn lắm. Nó còn giành ăn với em mà!

"Hỏi những người đi biển chung nè, không ai tin là nó sẽ làm cái chuyện đó, người ta xuống nhà hỏi: 'Thằng Nù (tên của Mẫn ở nhà - PV) tui xuống nhà rồi thấy nó hiền lành, khờ khạo làm sao có thể làm như vậy được". 

Không tin em cứ vào hỏi mọi người xem có phải thằng nhỏ hiền lành không? Hàng xóm ở đây cũng biết và bức xúc cho gia đình. Có chị gần nhà còn cãi lộn với người xóm trên, cãi lộn mà khan tiếng chỉ vì muốn bảo vệ cho Mẫn. Nguyên cái xóm này tụ lại 1 đêm đó lên livetream để chia sẻ, minh oan cho nó. Nhiều người còn khóc", chị Nga nói.

Như trút được nỗi lòng, chị tâm sự: "Hồi bữa hẹn lên gặp nói chuyện với thầy hiệu trường. Mình còn ngồi đó mà tụi nó còn xầm xì con mình. Tụi nó nhìn qua thấy Mẫn đứng trước cổng trường thì bàn tán xầm xì.

Lên gặp mà nhà trường chỉ nói là để điều tra thôi, nói để đó để điều tra, yên tâm đi, nhưng không biết bao lâu mới được. Phải làm sao để minh oan cho cháu, chứ thực sự cháu không dính vào chuyện đó".

Kể về con, chị Nga nói: "Mấy môn kia nó không giỏi lắm nhưng tiếng Anh thì nổi trội, vừa rồi mới lãnh cái bằng cấp trường. Trước đó, nó cũng được tuyển chọn đi thi Hội Trại Áo Trắng trong ngàn mấy người - chọn được 7 người, trong đó có Mẫn được đi".

Rồi chị bật khóc: "Ước mơ của nó là làm thầy giỏi đó. Có lần bên trung tâm hỏi chị có nên cho cháu ra nước ngoài học không vì thấy cháu học được Tiếng Anh. Lúc đó, Mẫn ngồi gần đó và trả lời luôn: Không, con không đi. Con ở đây để làm cho đất nước của mình chứ không đi đâu khác".

Trước khi chúng tôi rời đi, chị Nga buồn bã: "Mình chỉ muốn làm rõ mọi chuyện rõ ràng, minh oan cho Mẫn. Chứ xưa giờ nó nhút nhát lắm, tự nhiên bị gán ghép vậy rồi không biết tương lai nó thế nào?"


**************

Người phụ nữ thuê mafia Italy chôn tình nhân cũ trong bê tông


Nạn nhân mất tích từ năm 2013 và thi thể mới được phát hiện hồi tháng một.

Cảnh sát có mặt tại biệt thự nơi phát hiện thi thể người đàn ông. Ảnh: La Repubblica.

Cảnh sát có mặt tại biệt thự nơi phát hiện thi thể người đàn ông. Ảnh: La Repubblica.

Một phụ nữ 64 tuổi bị cáo buộc thuê 4 mafia Sicily sát hại tình nhân, người từng ăn trộm trang sức của bà, Guardian dẫn thông báo từ cảnh sát cho biết. Những kẻ được thuê đã thực hiện mệnh lệnh giết người bằng cách chôn nạn nhân trong bê tông.

Người đàn ông bị sát hại là Lamaj Astrid, 41 tuổi, quốc tịch Albania. Nạn nhân biến mất mà không để lại bất kỳ dấu vết nào hồi năm 2013. 6 năm sau, cuộc điều tra do các công tố viên chống mafia ở Sicily thực hiện đã phát hiện ra thi thể nạn nhân được giấu bên trong cột bê tông tại một biệt thự thuộc thành phố Senago.

Thi thể người đàn ông được tìm thấy từ tháng một trong lúc công nhân phá dỡ căn biệt thự để cải tạo nhưng nhà chức trách mới công bố thông tin hôm 8/3. 4 nghi phạm đều bị bắt ở Sicily và có mối liên hệ với gia đình mafia khét tiếng Riesi.

Sau khi biết tin thi thể của tình nhân cũ được tìm thấy, người phụ nữ định bỏ trốn nhưng đã bị cảnh sát chặn lại. Theo các nhà điều tra, người phụ nữ không thể chấp nhận việc mình bị bỏ rơi và người tình đã ăn trộm một số nữ trang của bà vì thế bà quyết định trả thù.

"Chôn thi thể người trong bê tông là hành vi phổ biến trong giới mafia Sicily", Salvatore Lupo, giáo sư lịch sử đương đại tại Đại học Palermo, cho hay. "Đây là một hành động rất khôn ngoan bởi nếu không tìm thấy thi thể, quá trình điều tra của cảnh sát sẽ chậm lại".


*************

Phát hiện thanh niên lạ ở phòng ngủ của con gái 16 tuổi, người cha dùng dao đâm gục


Ngày 10/3, Công an quận Bình Tân, TP HCM cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại phường Bình Hưng Hòa A, khiến một thanh niên nhập viện.

Theo hồ sơ điều tra, khoảng 1h sáng 6/3, anh Trát Anh Thoại (SN 1979, ngụ phường Bình Hưng Hòa A) ngủ dậy và đi vào phòng con gái là Trát M.P. (SN 2003).

Tại đây, anh Thoại phát hiện một thanh niên lạ mặt đang ngủ chung với con gái nên gặng hỏi.

Thanh niên này hỏi anh Thoại "Ông là ai?", anh Thoại bực tức chạy xuống dưới bếp lấy hung khí tìm người này để xử lý. Khi gặp thanh niên trên, anh Thoại đã đâm vào đầu người này khiến nạn nhân ngã gục rồi bỏ đi.

P. đã đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương nặng ở vùng đầu.

Nhận tin báo, Công an phường Bình Hưng Hòa A có mặt khám nghiệm hiện trường, ghi lời các nhân chứng và truy xét Thoại để điều tra, làm rõ.


***********

Quán cà phê ở Australia bị tẩy chay vì một câu nói đùa

Một quán cà phê đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi bị nhiều người lên án về trò đùa liên quan đến phụ nữ khuyết tật.

Sở thú bị 'ném đá' vì cho khách 8 tuổi kéo co với sư tử

Sự việc xảy ra tại quán cà phê Seddon Deadly Sins ở Melbourne, Australia. Ngay lối vào của nhà hàng có kê một tấm bảng đen, viết lời nói đùa với nội dung: "Bạn gái tôi đã chia tay tôi, vì vậy tôi lấy trộm xe lăn của cô ta. Đoán xem, ai là người phải bò về", Mirror đưa tin ngày 7/3.

Lời nói đùa của quán bị thực khách chụp lại và chỉ trích trên mạng. Ảnh: Mirror.

Seddon Deadly Sins thường xuyên có những trò đùa và chơi chữ trên tấm bảng ở cửa. Tuy nhiên, lời nói đùa mới đây của quán bị thực khách chụp lại và chỉ trích trên mạng. Ảnh: Mirror.

Hình ảnh về tấm bảng này nhanh chóng được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, và nhiều người đã lên tiếng chỉ trích nhà hàng về điều này. Mọi người cho rằng đây là trò đùa lố bịch, và kêu gọi tẩy chay quán. "Bất kỳ quán cà phê nào cho rằng có thể đùa cợt về phụ nữ, bạo lực và chống lại người khuyết tật đều không xứng đáng là nơi chúng ta ủng hộ", một người viết.

Quán cà phê xảy ra sự cố về kỳ thị phụ nữ khuyết tật. Ảnh: Mirror.

Quán cà phê xảy ra sự cố về kỳ thị phụ nữ khuyết tật. Ảnh: Mirror.

"Hạ thấp người khác để làm niềm vui cho chính mình, thật kinh khủng", một người khác cũng để lại bình luận chỉ trích nhà hàng. "Đây không phải là cách chơi chữ ngớ ngẩn, nó rõ ràng là một trò đùa về bạo lực gia đình. Những người phụ nữ khuyết tật luôn là nạn nhân của bạo lực", nhà hoạt động nhân quyền Clementine Ford chia sẻ quan điểm cá nhân trên Facebook.

Chủ quán đã phải xóa ngay câu nói đùa cợt trên và lên tiếng xin lỗi. Người này thừa nhận quán đã mắc sai lầm và xấu hổ vì điều đó.
*************

Phái đoàn Trung Quốc ăn hamburger khi đàm phán với Mỹ về thương mại


Để thể hiện thiện chí, phái đoàn Mỹ - Trung gọi những món ăn đại diện cho nước của đối phương như hamburger và gà xào cà tím. 

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington vào tháng trước. Ảnh: Reuters.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington vào tháng trước. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thủ Văn hôm nay tiết lộ rằng các cuộc đàm phán thương mại tại Washington vào tháng trước diễn ra căng thẳng đến nỗi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phải bỏ qua bữa trưa chính thức và gọi đồ ăn mang đến.

Để thể hiện thiện chí và mong muốn đạt được tiếng nói chung, người đứng đầu của hai phái đoàn đã gọi những món ăn đại diện cho nền văn hóa của đối phương, theo SCMP.

Ông Lưu Hạc ăn bánh hamburger còn ông Lighthizer ăn món gà xào cà tím. Không ai trong số họ uống cà phê hay trà mà uống nước trắng", ông Vương kể.

"Kể cả vào ngày Washington có tuyết rơi và chính phủ Mỹ đóng cửa, hai phái đoàn vẫn đàm phán. Các cuộc họp cũng được kéo dài từ hai ngày thành 4 ngày".

Mỹ - Trung năm ngoái lâm vào cuộc chiến thương mại khi Washington áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khiến Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế với 110 tỷ USD hàng Mỹ. Sau khi Tổng thống Mỹ Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina ngày 1/12/2018, một "lệnh ngừng bắn" được đưa ra. Hai bên nhất trí không áp thêm thuế với đối phương cho đến kỳ hạn là ngày 1/3.

Kỳ hạn này đã qua nhưng hai bên chưa đưa ra được thỏa thuận để giải quyết chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, Mỹ đã đình chỉ kế hoạch tăng thuế để hai bên tiếp tục đàm phán. Một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết ông Tập có thể gặp ông Trump vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau.


**********

Khi nữ sinh buông thả bên bàn nhậu

Uống đến say, các nữ sinh kéo nhau lên bờ đê nằm hò hét ầm ĩ. Đám trai làng xúm vào trêu chọc. Tiếp theo đó là một màn chửi bới, đánh lộn xảy ra làm náo loạn xóm làng.

Nhậu vì… bình đẳng nam nữ

“Uống đi, con trai nhậu được thì con gái cũng nhậu được, thời đại nam nữ bình đẳng rồi!”, Oanh (sinh viên ĐH Thương Mại), mở đầu buổi nhậu của nhóm ngũ đại cô nương bằng tuyên bố hùng hồn đó.

Hưởng ứng lời của Oanh, bốn cô gái còn lại cùng nâng chén “1, 2, 3, dzô” khiến cả quán giật mình quay sang nhìn. Và để chứng minh cho sự bình đẳng nam nữ, 5 cô lần lượt chúc rượu nhau và lần nào cũng phải uống cạn chén đúng kiểu đàn ông. Lý do các nữ sinh này tụ tập uống rượu đòi quyền bình đẳng là vì một bạn nam trong lớp lỡ mồm chê “con gái thì làm được trò trống gì”.

Cũng đi theo chủ nghĩa nhậu để thể hiện quyền bình đẳng nam nữ, Thanh Trúc (sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội) đã cùng nhóm bạn nữ bền bỉ luyện tửu lượng thần công mỗi tuần vài ba lần.

Hình ảnh các cô gái say sưa cụng ly, nhậu nhẹt không còn là hiếm tại các quán nhậu, quán bia. Ảnh minh họa.
Hình ảnh các cô gái say sưa cụng ly, nhậu nhẹt không còn là hiếm tại các quán nhậu, quán bia. Ảnh minh họa.

Là con gái Hải Phòng, lại chăm chỉ luyện uống rượu, tửu lượng của Trúc được nâng cao trông thấy. Sau đó, cứ mỗi lần có liên hoan, tiệc tùng, Trúc lại khiến bạn bè kinh ngạc khi đứng ra thách rượu các đấng nam nhi. Không ít bạn nam đã gục trên bàn rượu trong khi Trúc vẫn chưa hề hấn gì. Lần lượt nhiều bạn nam ở khu trọ, ở lớp, nhiều khi là cả ở quán bia, quán rượu trở thành bạ dưới tay Trúc. Mỗi lần thắng, Trúc đều tự hào nói với mọi người xung quanh rằng: “Còn ai dám nói con gái uống rượu không bằng con trai”. Dần dần, Trúc được mọi người phong cho những danh xưng như “Trúc tiên tửu” hay “Trúc bợm nhậu”.

Trước đây, thường chỉ khi có chuyện rất buồn, một số nữ sinh mới tìm đến rượu bia, nhậu nhẹt như một cách quên sầu. Nhưng hiện nay, đó chỉ là lý do rất nhỏ trong muôn vàn lý do khác, trong đó có việc đòi bình đẳng nam nữ, để nữ sinh kéo nhau vào bàn nhậu.

“Con gái bây giờ nhậu là mốt”, N.Q. (sinh viên HV Ngân hàng) trả lời với vẻ tự tin khi được hỏi về lý do hay đi nhậu nhẹt của mình. Chính vì coi việc con gái phải biết nhậu mới là sành điệu, mới là theo kịp thời đại nên nhiều nữ sinh sẵn sàng nhậu mọi lúc, mọi nơi có thể, vui buồn gì cũng nhậu hết. Vừa thi học kì xong: nhậu, mới quen một anh chàng đẹp trai: nhậu, có đồ dùng mới: nhậu, trăng thanh gió mát mà không có ma nào rủ đi chơi: nhậu, nhớ ra là mấy ngày nay chưa thấy chai rượu: cũng nhậu…

Cái sự nhậu sao cho sành điệu, sao cho hợp mốt của nữ sinh cũng lắm trò. “Bây giờ nhậu mà mua mồi về rồi uống với nhau ở phòng đã lạc hậu. Chơi đúng kiểu là phải ra ngoài hàng, ngoài quán vỉa hè buổi tối. Còn gì thú bằng khi nâng chén “dzô dzô” trước ánh mắt ngưỡng mộ của người đi đường”, Thùy Linh, nữ sinh ĐH Kiến trúc Hà Nội, tuôn một tràng dài về cách chè chén sành điệu của nữ sinh bây giờ.

Sau nhậu là hậu quả

Chưa đòi được bình đẳng, Oanh và nhóm ngũ đại cô nương đã say và bắt đầu nói lung tung, thậm chí văng tục chửi bậy như chỗ không người, có cô còn khóc lóc gào thét làm náo động cả quán. Nhiều khách ngồi ở các bàn xung quanh lắc đầu ái ngại: “So về sự bê tha, xấu xí khi say xỉn thì mấy cô này hơn hẳn cánh đàn ông”.

Còn Thanh Trúc, sau nhiều lần chinh chiến thách rượu đã bị mắc chứng nghiện rượu nặng. Mỗi ngày không vài lần lai rai là Trúc thấy trong người khó chịu, không còn sức lực học hành hay làm việc gì. Từ một cô gái xinh đẹp, Trúc trở nên gầy gò, xanh xao.

Nhậu nhẹt bê tha làm xấu đi hình ảnh của các cô gái trẻ. Ảnh minh họa.
Nhậu nhẹt bê tha làm xấu đi hình ảnh của các cô gái trẻ. Ảnh minh họa.

Kết quả học tập thì xuống dốc thê thảm, do thường xuyên chìm trong hơi men nên chuyện bỏ học, học lại với Trúc nhiều như cơm bữa. Mẹ Trúc đã phải bỏ ruộng vườn ở quê lên Hà Nội ở cùng Trúc để quản lý và giúp cô cai rượu.

Không chỉ làm hại đến sức khỏe bản thân, những nữ sinh ưa nhậu nhẹt còn là nỗi khiếp đảm cho mọi người xung quanh, mỗi khi những cô gái này xuất hiện ở bữa liên hoan, buổi tiệc. Bạn bè rỉ tai nhau đừng bao giờ mời Nhật Hạ dự tiệc tùng hiếu hỉ hay liên hoan.

Một lần, bạn cùng lớp rủ Hạ và một số bạn nữ về quê chơi nhân dịp có đám cưới chị. Đêm hôm trước đám cưới, sẵn máu nhậu nhẹt, Hạ và mấy cô bạn không ngại ngần chén chị chén em. Uống đến say mềm, mấy cô nữ sinh kéo nhau lên bờ đê nằm hò hét ầm ĩ. Đám trai làng xúm vào trêu chọc. Vậy là một màn chửi bới, đánh lộn xảy ra làm náo loạn cả xóm. Công an xã phải xuống tận nơi, vất vả lắm mới ngăn được mấy nữ sinh tay cầm gạch đòi tìm bằng được “đứa nào vừa sờ mông tao”.

Nhiều nữ sinh chỉ vì ham nhậu nhẹt đã trở thành miếng mồi ngon cho những tên yêu râu xanh lợi dụng, sàm sỡ. Một nữ sinh ở Gia Lai vì ham nhậu nên đã rủ 6 bạn nam vào một căn nhà hoang uống rượu lúc khuya. Khi đã chuếnh choáng hơi men, nữ sinh này đã bị 6 người bạn kia khống chế và thay nhau hiếp dâm.

Việc nữ sinh vì say rượu mà bị ngã xe, sứt đầu mẻ trán khi lái xe sau khi nhậu xảy ra thường xuyên. Sinh viên ĐHVL chưa quên vụ việc nữ sinh D. (sinh viên năm hai của trường) vốn nổi tiếng với tài uống rượu, sau một lần nhậu quá chén đã kẹp 4 trên xe máy phóng bạt mạng. Kết cục là bị tai nạn do không làm chủ được tốc độ, một người chết, D. thì bị chấn thương sọ não nặng, phải nằm viện hơn một năm.

“Các bạn nữ biết uống rượu không phải là xấu, vì nhiều lúc cũng cần trong giao tiếp, công việc. Nhưng tôi không thể chấp nhận các cô gái ham nhậu nhẹt, uống rượu đến mức không làm chủ được mình”, anh Quang Dũng (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ sau khi vừa chia tay người yêu do cô này uống quá chén và làm loạn trong buổi tiệc công ty anh.

Rõ ràng, hình ảnh nữ tính của các cô gái sẽ không còn trong mắt các đấng mày râu khi họ buông thả bên bàn nhậu. Với đa số những người lớn tuổi, việc phụ nữ, đặc biệt là nữ sinh, ham nhậu nhẹt, rượu bia là chuyện không thể chấp nhận được. Bác Hồng Sơn (ở Từ Liêm, Hà Nội) dứt khoát: “Con gái mà ham rượu chè thì không thể chấp nhận được. Tôi mà có con gái như thế sẽ tống cố nó ra khỏi nhà ngay lập tức!”.*****************

Lời cầu Nguyện của Đàn Ông

Con quỳ lạy Chúa trên trời
Sao cho con trốn được người con yêu
Rằng con thiếu nợ đã nhiều
Nàng còn mua sắm đủ điều Chúa ơi !
Con cày hai dzóp hụt hơi
Người con yêu lại đua đòi chơi xe
Biểu gì con cũng phải nghe
Nếu con cãi lại là te tua đời
Trước đây con tưởng gặp thời
Chúa ban con được tìm người con yêu
Giờ đây thân xác tiêu điều
Đời con phải chịu rất nhiều đắng cay
Thân con chẳng khác trâu cày
Nợ nàng con trả dài dài chưa xong
Con giờ như cá lòng tong
Sụt ba chục ký, ốm nhong, rã rời
Thế mà đâu hết nợ đời
Nấu cơm, rửa chén, bị đòi... tù ti
Người đâu gặp gỡ làm chi
Để cho khổ thế còn gì là Xuân ?
Chúa ơi ! con khổ vô ngần
Chúa mà không giúp là thân con tàn
Con đang thiếu nợ trăm ngàn
Nhìn đồ nàng sắm, hai hàng lệ rơi
Con quỳ lạy Chúa trên trời
Giúp cho con trốn được người con yêu.

Lời cầu nguyện trên đây đã tới tai Chúa, nhưng Chúa ở Thượng Giới bận
lắm, vì phải lo giải quyết những nỗi khổ của các nạn nhân chiến tranh,
thiên tai ... Nạn nhân của Vợ chỉ là chuyện nhỏ cá nhân, giao cho phụ
tá, cấp dưới nơi Trung Giới tập sự giải quyết. :

Ta là Tiểu Thánh dưới Trời,
Nghe con cầu nguyện, đôi lời với con:
Tại ngươi ham thích gái non,
Giá này phải trả, sao còn than van ?
Việc chi phải trốn xa nàng,
Nghe ta mách bảo vài hàng khuyên răn:
Nếu nàng mua sắm lăng nhăng,

Không mang theo " thẻ", lại quên mang tiền

Hễ nàng lớn tiếng liên miên,
Bông gòn tai nhét, ngồi thiền là xong.
Nồi, niêu, chén, dĩa ... cả chồng,
Rửa chi cho mệt, quẳng ngay ra đường
Đi mua đồ giấy mà dùng
Đỡ hao tiền nước, khỏi nhờ sà - bông.
Nàng mà õng ẹo ... với chồng,
Mười ngày chẳng tắm, nàng không quấy rầy.
Nợ nần lỡ đã chất đầy,
Ngươi khai bank-rupt, chóng chầy cũng qua.
Kiếp sau nhớ chọn gái già,
Vợ cưng chồng trẻ như là cưng con.
Thân ngươi nay đã mỏi mòn,
Sống hết xí quách; chết còn Chúa lo.
Người khôn có vợ được nhờ,
Kẻ ngu có vợ thành bò, thành trâu.
Động lòng ngươi đã nguyện cầu,
Mấy lời khuyên bảo giải sầu cho ngươi./.
        Vô danh
( Quang Nguyen chuyển )


***********************

Những động vật biết đi trên nước

Thằn lằn Basilisk, nhện hay tắc kè lùn Brazil có thể di chuyển và chạy trên mặt nước nhờ một số đặc điểm tiến hóa của cơ thể bao gồm lớp lông, lớp da không thấm nước. 

1. Thằn lằn Basilisk

1-1575-1403511379.jpg

Thằn lằn Basilisk là loài bò sát được tìm thấy ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Chúng còn có tên gọi khác là thằn lằn chúa Jesus vì có khả năng chạy trên mặt nước. Khi bị đe dọa, thằn lằn thường giang chân sau, thu gọn chân trước và phóng nhanh trên mặt nước. Những con nhỏ hơn và có trọng lượng nhẹ hơn có thể chạy xa hơn. Để giữ cân bằng và duy trì trạng thái thẳng đứng khi chạy trên mặt nước, chúng tự sinh ra một lực ngang đủ lớn để nâng đỡ trọng lượng cơ thể và giữ thân mình thẳng.

2. Rệp nước

2-8759-1403511379.jpg

Theo các nhà nghiên cứu, hiện có khoảng 340 loài rệp nước sống trong môi trường tự nhiên. Đây là loài côn trùng sống gần như hoàn toàn trên bề mặt nước. Khi đặt chân xuống nước, chúng tạo ra các vết lõm trên bề mặt, sức căng của mặt nước đẩy chúng về phía trước. Sải chân giúp chúng trượt trên mặt nước bằng chuyển động lướt nhanh cặp chân về phía sau, tạo xoáy nước bên dưới bề mặt nước và đẩy chúng về phía trước, giống chuyển động của thuyền có mái chèo. Lớp lông giống sáp ở chân là đặc điểm giúp chúng không thấm nước.

3. Nhện

3-9962-1403511379.jpg

Nhện ăn cá là loài nhện tương đối lớn, thường sống ở Bắc Mỹ. Chúng thường có xu hướng cu trú bên rìa sông hồ, nơi có nhiều nguồn thức ăn như côn trùng, cá hay ếch nhỏ, nòng nọc. Loài nhện này săn mồi bằng cách phát hiện tiếng rung trên mặt nước khi con mồi di chuyển. Theo các nhà nghiên cứu, chân của nhện được bao phủ bởi một lớp lông không thấm nước, giúp chúng có thể di chuyển được trên mặt nước. Tận dụng sức gió và tính trơn trượt của mặt nước, các loài thuộc lớp nhện còn có thể lướt trên mặt nước.

4. Chim lặn

4-5854-1403511379.jpg

Chim lặn thuộc họ chim nước Bắc Mỹ, có phần lớn thời gian sống trong môi trường nước. Loài chim này có đôi cánh ngắn, cặp chân khỏe và ở vị trí cách xa so với phần cơ thể. Đặc điểm này khiến chúng lóng ngóng và vụng về nếu sống trên mặt đất. Chân chim không có màng giống chân vịt, nhưng có dạng thùy, các ngón chân phẳng như mái chèo giúp chúng dễ dàng thích nghi với môi trường sống.

5. Tắc kè lùn Brazil

46537118-bb190691lifereptiles-8925-14035

Tắc kè lùn Brazil có chiều dài cơ thể chỉ khoảng 4 cm. Với bất lợi về kích thước, loài tắc kè này có thể bị chìm thậm chí ở những vùng đầm lầy nhỏ. Tuy nhiên, lớp da không thấm nước có thể giúp chúng di chuyển trên bề mặt nước và tồn tại trong môi trường tự nhiên.

Linh Anh (Theo National Geographic)


**************************

Luang Prabang thoáng bóng cà sa

Với tôi, không gì có thể ấn tượng hơn khi tận mắt chứng kiến một đoàn hơn 20 nhà sư khoác chiếc áo cam rực sáng đi trên phố, hình ảnh trước nay vốn chỉ thấy trên tivi.

5h30 sáng, chiếc xe khách dừng lại tại điểm đỗ cách thành phố Luang Prabang, cố đố của Lào khoảng 3 km. Trời mới tờ mờ sáng và không khí se se lạnh. Vài chiếc xe tuk tuk đến đón khách đưa về khách sạn. Mặt trời vui vẻ vượt ra khỏi đỉnh núi phía xa báo hiệu một ngày nắng.

Trong lúc đang hí hoáy chụp ảnh với mặt trời thì ánh mắt tôi bất ngờ gặp bên kia đường, trên vỉa hè sạch sẽ, một dãy dài nhà sư đi khất thực vào buổi sớm. Khoảng hơn 20 nhà sư khoác trên mình chiếc áo cam rực sáng như một dòng sông màu cam trên đường phố.

morning-alms-in-luang-prabang-laos-3.jpg

Luang Prabang từng là kinh đô của các vương triều Lào kéo dài hơn 200 năm, bắt đầu từ thời vua Fa Ngum năm 1353. 

Dù đã có những nghiên cứu trước về địa danh nơi mình sẽ đến, ai nấy vẫn ngớ người choáng ngợp trước hình ảnh đang ở ngay trước mắt. Một đoàn tăng lữ đang bước chậm rãi trên đôi chân trần, người này nối theo sau người kia, người lớn tuổi đi trước, nhỏ tuổi đi sau. Họ bước qua những chiếu nghỉ của người dân sùng đạo trong thành phố đang chờ đợi, trên vai khoác những chiếc bình bát bằng bạc được bọc bằng đồ mây tre đan bên ngoài. Nghi thức khất thực mỗi sáng đã tồn tại bao đời nay.

Nhóm chúng tôi lúc đầu còn ngồi nguyên trên xe chụp hình. Sau đó, mọi người đồng loạt nhảy xuống xe, lặng lẽ đi bên cạnh các nhà sư, không dám gây huyên náo hay làm phiền. Ngay đến chụp ảnh cũng cố gắng để tiếng máy không làm kinh động đến không gian yên tĩnh ấy. Không ồn ào, không chuyện trò, chỉ có tiếng tà áo sột soạt theo mỗi bước chân và tiếng Nam mô a di đà phât của các phật tử.

375390-307861209232467-4004777-2037-5411

Khất thực buổi sáng trong thành phố.

Các chõ xôi và mì tôm buổi sớm vơi dần, người ta lại mang ra những chõ xôi mới. Mỗi người một nắm xôi nhỏ. Một vài du khách nước ngoài thay vì chụp ảnh cũng đã ngồi xuống với người dân bản địa. Bố thí cho các nhà sư dường như là nghĩa vụ thiêng liêng và là niềm tự hào của người dân thành phố này.

Trong tiếng Lào, Luang Prabang mang nghĩa Phật vàng lớn, là nơi tôn nghiêm và vẫn còn gìn giữ được nhiều nét văn hóa Phật giáo nhất trong cả nước. Cố đô của nước bạn Lào là điểm du lịch hấp dẫn bởi đủ cả văn hóa, tôn giáo và kiến trúc. Có đến 40 ngôi chùa tập trung rải rác trong thành phố và số lượng tăng lữ cũng chiếm hàng đầu cả nước.

Kể từ khi được công nhận là Di sản thế giới vào năm 1995, lượng khách du lịch đổ về đây đã khiến thành phố gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì những nét yên bình vốn có. Một trong những hệ lụy là việc khách ầm ĩ vào mỗi sáng khi có đoàn tăng lữ đi qua.

DSC-3362-JPG.jpg

Luang Prabang vẫn là trung tâm Phật giáo quan trọng của Lào với rất nhiều quần thể kiến trúc mang đậm nét văn hoá Phật giáo Nam truyền.

Hòa nhập vào cuộc sống, lũ chúng tôi buổi sớm hôm sau không còn đứng chụp ảnh nữa. 5h30 sáng, mỗi đứa chia một ngả mang theo những chõ xôi nhỏ cùng ngồi với người dân trong các ngõ nhỏ, chờ đợi những dòng áo màu cam đi qua. Một cách để thể hiện lòng tôn kính của mình với thành phố.

Bài và ảnh: Lam Linh


************

Mùa hoa gạo nở rộ vào tháng 3 ở xứ Huế

Hoa gạo đỏ rực trên đường phố suốt một tháng góp phần tô điểm thêm cho thành phố bên sông Hương.

Mùa hoa gạo nở rộ vào tháng 3 ở xứ Huế

Đầu tháng 3, nhiều cây hoa gạo ở thành phố Huế bắt đầu rụng lá và nở hoa.

Mùa hoa gạo nở rộ vào tháng 3 ở xứ Huế

Trên đường Lê Duẩn, có bốn cây hoa gạo đỏ do Trung tâm công viên cây xanh Huế chăm sóc. Mỗi cây cao hơn 10 m, tán rộng nở rất nhiều hoa. 

Mùa hoa gạo nở rộ vào tháng 3 ở xứ Huế

Hoa gạo đỏ còn gọi là hoa mộc miên, có năm cánh như hình ngôi sao, màu đỏ rực. Theo Đông y, toàn bộ cây gạo được sử dụng làm thuốc với tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Riêng hoa được sử dụng chữa nhiều bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng...

Mùa hoa gạo nở rộ vào tháng 3 ở xứ Huế

Thân cây hoa gạo có nhiều gai hình chiếc nón.

Mùa hoa gạo nở rộ vào tháng 3 ở xứ Huế

Hoa gạo đỏ rực trong tiết trời tháng 3 trở thành một hình ảnh quen thuộc trong mắt người dân Huế khi đi ngang qua cầu Dã Viên giao nhau với đường Lê Duẩn.

Mùa hoa gạo nở rộ vào tháng 3 ở xứ Huế

Mùa hoa gạo thường kéo dài hơn một tháng. 

Mùa hoa gạo nở rộ vào tháng 3 ở xứ Huế

Bốn cây hoa gạo trồng ở đường Lê Duẩn được nhân viên cây xanh chăm sóc kỹ lưỡng, cắt bớt cỏ mọc ở phía xung quanh gốc cây.

Mùa hoa gạo nở rộ vào tháng 3 ở xứ Huế

Hoa gạo trong ánh nắng bên những công trình cổ kính ở Huế.

Với hơn 63.000 cây xanh trên các tuyến đường, công viên, vào năm 2016, thành phố Huế từng được tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới trao danh hiệu "Thành phố Xanh quốc gia".

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang lên kế hoạch xây dựng thành phố bốn mùa hoa và cố gắng tạo nên những vườn hoa mang thương hiệu xứ Huế nằm hai bên bờ sông Hương.

Võ Thạnh


***************

14 công dụng kì diệu của cây bưởi có thể bạn chưa biết


Bưởi có công dụng trị bệnh rất tốt, các phần của quả bưởi cũng được dùng làm thuốc. Bưởi tính hàn, có khả năng nhuận phổi, hỗ trợ tiêu hóa, giải rượu và độc, loại bỏ mùi hôi miệng, chữa đầy bụng; vỏ bưởi vị đắng, có thể chữa ho, làm sạch phổi, nhuận tràng, chữa đau bụng; lá bưởi dùng để chữa đau đầu, phong thấp; hoa bưởi giúp mọc tóc, giữ ẩm, làm đẹp da; rễ bưởi và hạt bưởi cũng có công dụng giảm đau.

quả bưởi
Trái bưởi được biết đến là một trong những loại trái cây giầu vitamin C và A giúp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống oxy hóa cao (Ảnh: Shutter Stock)

15 công dụng kì diệu của bưởi

Trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri giúp phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra, bưởi chứa ít calo nên nó cũng là một loại thực phẩm giảm cân hiệu quả. Bà Ôn Tần Dung – Viện trưởng viện Đông y Minh Tuệ (Đài Loan), đã tổng kết một số công dụng kì diệu về thực phẩm và thuốc của cây bưởi:

1. Hỗ trợ giấc ngủ

Đặt vỏ bưởi tươi ở đầu giường sẽ giúp hỗ trợ giấc ngủ và chống muỗi.

2. Chữa khô da

Rửa sạch vỏ bưởi tươi sau đó dùng mát xa trên da khoảng 5 phút.

3. Đau đầu

Giã lá bưởi và hành lá rồi dán lên huyệt Thái dương.

4. Làm mượt tóc

Chưng lá bưởi với dầu mè, giã nhuyễn rồi bôi lên tóc, mát xa da đầu khoảng 5 phút rồi gội sạch bằng nước.

5. Làm đen tóc

Sau khi gội đầu, dùng vỏ bưởi mát xa da đầu khoảng 5 phút, không cần gội lại bằng nước.

6. Say tàu xe, máy bay

Nhai kỹ tép bưởi rồi từ từ nuốt.

7. Ho lâu ngày, nhiều đờm

Ngâm nước 1 hạt vỏ bưởi trong 2 ngày do hết vị đắng, luộc sơ, thêm vào 4 lạng bách hợp và 6 lít nước, đun trong 2 giờ, thêm đường phèn, uống 100 ml mỗi sáng và tối.

8. Chữa bệnh suyễn ở người lớn tuổi

Vỏ bưởi cắt bỏ phần thịt trắng, thái nhuyễn, trộn mật ong và chưng 10 phút lấy nước uống.

9. Chữa bệnh ho ở trẻ nhỏ

100g vỏ bưởi, 50g mật ong, ngâm nước khoảng 10 phút rồi uống như trà.

10. Chữa bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Nấu 5 múi bưởi và 100g bắp cải lấy nước uống.

11. Chữa bệnh ho vào mùa thu đông

Chưng 50g vỏ bưởi, 1g Xuyên bối mẫu cùng 100 ml mật ong rồi ủ 1 tuần, ngậm 1 thìa mỗi sáng và tối.

12. Chăm sóc dạ dày

Nướng vỏ bưởi để mất màu vàng đồng, ngâm nước 1 ngày rồi cắt lấy một vài miếng nấu cháo cùng 50g gạo nếp; cháo sôi, nêm muối, dầu mè.

13. Giãn cơ

Thả vỏ bưởi vào bồn tắm rồi ngâm mình trong 10 phút.

14. Đuổi muỗi

Phơi khô vỏ bưởi, ngâm rượu 1 tuần, cho vào chai xịt dùng để xịt muỗi hoặc trực tiếp đốt sau khi phơi khô.

Những điều cần lưu ý khi ăn bưởi

Khi ăn bưởi cũng cần chú ý những điều sau:

  • Bưởi có tính hàn, không nên ăn quá nhiều một lúc dễ gây tiêu chảy.
  • Những người có thể trạng hư hàn nên hạn chế ăn bưởi.
  • Những người có thể trạng axit dạ dày quá nhiều, loét dạ dày, đau bụng kinh, bệnh sởi, ho có đờm không được ăn bưởi.
  • Bưởi có chứa nhiều kali, những người bị bệnh thận nên hạn chế ăn.

Ngoài ra cũng cần chú ý là trong bưởi có chứa thành phần furan anthocyanin sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi thuốc, có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể. Vì vậy khi đang dùng các loại thuốc giảm cholesterol, giảm huyết áp, chống đông máu… tốt nhất nên tạm thời không ăn bưởi nhằm tránh gây hại cho cơ thể.

Thanh Xuân (theo Epoch Times)


************

Khách Việt lên báo Mỹ vì bắt được trộm trong khách sạn

Đột nhập vào phòng nghỉ ở bang Florida (Mỹ), kẻ trộm bị khóa tay khi bỏ trốn.

Trong đêm đầu tiên tới thành phố Orlando (bang Florida, Mỹ), hai du khách Việt tên là Tan Duong và Anh Nguyen phát hiện một người lạ mặt lẻn vào phòng ở khu nghỉ Travelodge, Fox 35 Orlando đưa tin ngày 7/3.

Anh Nguyen nhớ lại khoảnh khắc ấy: "Tôi kiểm tra toàn bộ tư trang gồm ví tiền, điện thoại... Sau đó, tôi hét lên khi thu gom đồ đạc và gọi bạn dậy". Tan Duong nhanh chóng khóa tay kẻ trộm khi người này bỏ chạy.

Tan Duong và Anh Nguyen trò chuyện với cảnh sát. Ảnh: Fox 35 Orlando.

Tan Duong (trái) và Anh Nguyen trò chuyện với cảnh sát. Ảnh: Fox 35 Orlando.

Theo cảnh sát, kẻ trộm là Nicole Watkins, 40 tuổi, một người vô gia cư. Người phụ nữ này còn cố chạy trốn khi bị giải về đồn. Watkins hiện bị cáo buộc tội trộm cắp tài sản và tàng trữ chất kích thích. Cô ta bị tạm giam và chỉ được tại ngoại nếu có khoản tiền bảo lãnh 15.000 USD.

Hai du khách Việt Nam cảm thấy an tâm khi kẻ trộm đã bị bắt và mọi tư trang đều nguyên vẹn. Tan và Anh là hai nhà làm phim tới Mỹ tham dự festival phim tại Orlando. Họ không ngờ mình trải qua một chuyện như phim trên đất Mỹ.

Phạm Huyền
************

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì


Giữa các anh hùng hào kiệt của Tam quốc diễn nghĩa, Quan Vân Trường là một trong những nhân vật được yêu thích nhất bởi tính tình hào hiệp, trượng nghĩa, kiên cường cùng lòng trung thành tuyệt đối.

Theo nguyên tác của La Quán Trung, Quan Vân Trường được mô tả cao là thân 9 thước (khoảng 2,17m), mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày ngài, râu dài 2 thước, tướng mạo phi thường, oai phong lẫm liệt. Ông là người đứng đầu trong số ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán gồm Quan Vân Trường, Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu và Hoàng Trung.

Đã có nhiều diễn viên Hoa ngữ hóa thân thành Quan Vân Trường như Chân Tử Đan, Vương Anh Quyền, Dương Phàm, Trương Sơn... nhưng có lẽ Lục Thụ Minh mới là cái tên để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng khán giả khi vào vai vị tướng oai phong lẫm liệt này.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì - Ảnh 1.

Hình tượng Quan Vân Trường của Lục Thụ Minh trong Tam quốc diễn nghĩa.

Sở hữu chiều cao 1,86m, thân hình tầm thước, gương mặt cương nghị, khí thế cùng lối diễn xuất tự nhiên và tinh tế, Lục Thụ Minh đã khoắc họa thành công nhân vật Quan Vân Trường từ biểu cảm, ngữ điệu giọng nói cho tới sự uy phong của ông.

Hình tượng Quan Công của Lục Thụ Minh vì thế mà trở thành kinh điển, là cái bóng mà các diễn viên sau này khó có thể vượt qua.

Bị cha cấm cản vẫn kiên quyết theo đuổi nghệ thuật

Lục Thụ Minh sinh năm 1956 tại Thanh Đảo, Sơn Đông trong một gia đình có 6 anh chị em. Thuở nhỏ vì gia đình khó khăn nên ông phải chạy lo từng bữa, ngày Tết cũng phải mặc áo vá.

Vì thân hình cao lớn, tráng kiện nên Lục Thụ Minh được tham gia vào đội bóng rổ của trường. Sau đó ông được thầy giáo gợi ý theo học kinh kịch và nhanh chóng yêu thích bộ môn nghệ thuật này.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì - Ảnh 2.

Tuy nhiên, con đường đến với diễn xuất của Lục Thụ Minh ban đầu gặp khá nhiều trắc trở. Vì cho rằng công việc này không đáng được tôn trọng, không phù hợp với nam nhi nên cha Lục Thụ Minh phản đối quyết liệt.

Để thuyết phục cha, Lục Thụ Minh đã quỳ gối trước mặt ông suốt 4 tiếng đồng hồ, nhưng rồi vẫn không được chấp thuận. Cuối cùng, nam diễn viên đành chọn cách vừa theo con đường thể thao vừa tham gia đội kinh kịch để được thỏa lòng đam mê.

Năm 1980, đoàn kịch nói Tây An đăng tin tuyển diễn viên. Cô bé hàng xóm của Lục Thụ Minh nhờ ông dẫn đi thi tuyển. Khi đang đứng ngoài đợi, Lục Thụ Minh được một vị giám khảo kéo vào thi thử, nào ngờ ông lại trúng tuyển.

Nhờ sự động viên của anh trai, Lục Thụ Minh quyết tâm gia nhập Đoàn kịch nói Tây An bất chấp việc bị cha phản đối. Đây cũng là lần duy nhất ông làm trái ý cha.

Phía sau thành công của Quan Vân Trường là mồ hôi và... máu

Trong sự nghiệp diễn xuất, Quan Vân Trường là vai diễn giúp Lục Thụ Minh thành danh, cũng là vai ấn diễn ấn tượng nhất của ông. Sự hoá thân xuất thần của Lục Thụ Minh trong Tam quốc diễn nghĩa đã khiến ông được ca ngợi là “Quan Công sống”.

Tuy vậy ít người biết để có được thành công này, Lục Thiệu Minh đã phải chịu nhiều khổ cực, thậm chí là đổ máu.

Để có tạo hình giống Quan Vân Trường trong nguyên tác, Lục Thụ Minh phải dùng khăn quấn chặt đầu, dùng băng dính dán lên thái dương để kéo cho mắt thật xếch. Sau nhiều ngày hóa trang, da mặt Lục Thụ Minh chảy máu và mưng mủ, ông cũng thường xuyên ở trong tình trạng buồn nôn, chóng mặt.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì - Ảnh 3.

Lục Thụ Minh đã phải chịu nhiều khổ cực và đau đớn khi vào vai Quan Vân Trường.

Ngoài ra, Lục Thụ Minh còn bị ngã ngựa 6 lần. Trong đó khi quay cảnh "kết nghĩa vườn đào", cú ngã còn nghiêm trọng tới mức nam diễn viên bị rơi vào trạng thái nguy hiểm, phải nhập viện.

Nhớ lại tình cảm lúc đó, Lục Thụ Minh chia sẻ ông được một đồng nghiệp ghì chặt trên giường bệnh, miệng cắn chặt cây đũa. Lúc bác sĩ dùng kim to đâm vào lưng chích lấy máu bầm, vì quá đau, Lục Thụ Minh đã la hét âm ĩ.

Thấy thế, vị bác sĩ liền mắng: "Gào gì mà gào, Quan Công cạo xương còn không gào nữa là". Lục Thụ Minh đau quá bèn hét lên: "Nhưng tôi không phải Quan Công!", khiến mọi người xunh quanh vừa thấy tội vừa buồn cười.

Lần "ngồi bóc lịch" nhớ đời

Năm 2015, trong buổi họp báo phát hành tự truyện "Tôi và Quan Công", Lục Thụ Minh đã chia sẻ một biến cố lớn trong đời. Đó là vào đúng tối ngày sinh nhật 27 tuổi, ông đã bị bắt, đưa đi cải tạo.

Có tin đồn lý do khiến Lục Thụ Minh ngồi tù là vì ông tham gia vào các hoạt động khiêu vũ không lành mạnh, nhưng cũng có nguồn tin tiết lộ nam diễn viên bị đưa đi cải tạo do sống chung với bạn gái khi chưa đăng ký kết hôn, hơn nữa cô này còn chưa đủ 18 tuổi. Tuy vậy, Lục Thiệu Minh không muốn đề cập sâu về chuyện này.

Ngôi sao Tam quốc diễn nghĩa chỉ tâm sự, trong nửa năm "ngồi bóc lịch", ông đã không ngừng dằn vặt, trách móc bản thân vì sự nông nổi của tuổi trẻ.

Sau này, khi được ra tù, Lục Thụ Minh đến làm việc ở một công ty kinh doanh trong 3 năm. Nhưng vì đam mê nghệ thuật, hàng ngày ông vẫn chăm chỉ luyện giọng, rèn luyện thân thể, mong một ngày có cơ hội tái xuất màn ảnh.

Ân oán với vua hài Châu Tinh Trì

Ở ngoài đời, Lục Thụ Minh là người nghiêm túc, tốt bụng và ít khi hiềm khích với ai. Tuy vậy, ông từng có những hiểu lầm đáng tiếc với Châu Tinh Trì.

Châu Tinh Trì và Lục Thụ Minh từng hợp tác trong Đại thoại Tây du. Khi ấy, Lục Thụ Minh vào vai Ngưu Ma Vương, còn Châu Tinh Trì đóng hậu thân của Tôn Ngộ Không.

Trong quá trình quay phim giữa Châu Tinh Trì và Lục Thụ Minh đã xảy ra xích mích do những bất đồng về tính cách, ngôn ngữ.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì - Ảnh 4.

Lục Thụ Minh từng đóng nhân vật Ngưu Ma Vương trong Đại thoại Tây Du của Châu Tinh Trì.

Nam diễn viên họ Lục sau đó chỉ trích Tinh Gia là kẻ kiêu căng, ngạo mạn, coi các diễn viên như cỏ rác. Theo Lục Thụ Minh, trên phim trường Châu Tinh Trì thường xuyên sử dụng tiếng Quan thoại, cố tình khiến ông không hiểu được lời để vịn cớ mắng chửi ông.

Ngoài ra còn có tin đồn, Lục Thụ Minh hậm hực với Châu Tinh Trì vì nhân vật Ngưu Ma Vương phải hoá trang quá khổ cực, cả ngày đeo mặt nạ dày khiến sức khỏe của ông bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, Lục Thụ Minh cũng không thích kịch bản của Đại thoại Tây Du vì cho rằng bộ phim này đã cải biên quá nhiều, xuyên tạc nguyên tác. Cũng vì suy nghĩ này, nam diễn viên đã kiên quyết không cho đoàn phim đề tên mình trong phần giới thiệu các diễn viên.

Phải khá lâu sau này, Lưu Thụ Minh mới lên tiếng về mối quan hệ với Châu Tinh Trì. Ngôi sao Tam quốc diễn nghĩa cho hay thực ra giữa hai người không hề có hiềm khích như tin đồn.

“Ban đầu tôi không biết Ngưu Ma Vương phải hóa trang như vậy, cũng không thích nhân vật này cho lắm, vì thế mới yêu cầu đoàn phim không ghi tên mình vào phần giới thiệu tên diễn viên.

Nhưng sau đó họ vẫn ghi, còn nhân vật Ngưu Ma Vương của tôi cũng trở thành kinh điển. Nghĩ lại khi ấy Châu Tinh Trì làm vậy cũng chỉ vì muốn diễn viên chúng tôi đóng tốt hơn mà thôi”, Lục Thụ Minh tâm sự.

Cuộc sống hạnh phúc, êm ấm tuổi xế chiều

Khoảng vài năm trở lại đây, Lục Thụ Minh không còn xuất hiện nhiều trên màn ảnh. Thay vào đó, ông chủ yếu làm giám khảo các show truyền hình và đại sứ game trực tuyến liên quan đến nhân vật Quan Vũ.

Bộ phim gần đây nhất mà nam diễn viên tham gia được quay vào năm 2018, trong phim ông đóng một nhân vật phản diện.

Ngoài ra Lục Thụ Minh còn là Tổng giám đốc Trung tâm Văn hóa, nghệ thuật, truyền thông Bằng Đồ tại tỉnh Thiểm Tây.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì - Ảnh 5.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì - Ảnh 6.

Vai phản diện của Lục Thụ Minh trong bộ phim ông tham gia năm 2018.

Ở tuổi 63, Lục Thụ Minh dành phần lớn thời gian để ở bên gia đình. Vợ ông là nữ diễn viên ca kịch Cao Lam, có tên gọi thân mật là Mao Mao, kém chồng 11 tuổi.

Bà xã Lục Thụ Minh rất hiền dịu, đảm đang và có tài nấu ăn. Nam diễn viên chia sẻ thuở mới yêu, Mao Mao thường xuyên nấu nhiều món ăn ngon cho mẹ ông nên rất được lòng bà. Kể từ đó, Lục Thụ Minh đã nhận thấy rằng Mao Mao chính là người phụ nữ của đời mình.

Sau nhiều năm chung sống, vợ chồng Lục Thụ Minh có với nhau một cậu con trai hiện khoảng ngoài 20 tuổi. Trước đây có thông tin con trai Lục Thụ Minh từng có ý định gia nhập làng giải trí nhưng đến nay vẫn chưa thấy nam diễn viên Tam quốc diễn nghĩa giới thiệu con với công chúng.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì - Ảnh 7.

Quan Vân Trường uy phong nhất màn ảnh: Đã phải ngồi tù, có ân oán với Châu Tinh Trì - Ảnh 8.

Hiện tại, Lục Thụ Minh có cuộc sống êm ấm, viên mãn.


**********

Ảnh sex của Jenn Anh Nguyen người Tây gốc Việt

613280661 Ảnh sex của Jenn Anh Nguyen người Tây gốc Việt

1620331296 Ảnh sex của Jenn Anh Nguyen người Tây gốc Việt

 

1340227415 Ảnh sex của Jenn Anh Nguyen người Tây gốc Việt

 

2072593563 Ảnh sex của Jenn Anh Nguyen người Tây gốc Việt

 

379382864 Ảnh sex của Jenn Anh Nguyen người Tây gốc Việt

 

288819666 Ảnh sex của Jenn Anh Nguyen người Tây gốc Việt

 

2090339745 Ảnh sex của Jenn Anh Nguyen người Tây gốc Việt

 

929204736 Ảnh sex của Jenn Anh Nguyen người Tây gốc Việt

 

613280661 Ảnh sex của Jenn Anh Nguyen người Tây gốc Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn