Trang Lá Cải Ngày 08 Tháng 12 Năm 2017 : Bắt em trai ông Đinh La Thăng

Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:04 CH(Xem: 9391)
Trang Lá Cải Ngày 08 Tháng 12 Năm 2017 : Bắt em trai ông Đinh La Thăng
**************

Bắt em trai ông Đinh La Thăng

VCCorp.vn

Ngày 9-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng (55 tuổi), Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà về hành vi tham ô tài sản. Ông Thắng là em ruột ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Bắt em trai ông Đinh La Thăng - Ảnh 1.

Ông Đinh Mạnh Thắng

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà do ông Đinh Mạnh Thắng làm Giám đốc là doanh nghiệp liên doanh giữa PVN và Tổng Công ty Sông Đà. Nguyên nhân ông Thắng bị bắt là do các sai phạm có liên quan đến vụ án cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Tối ngày 8-12, Cơ quan CSĐT và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Thăng nằm trong quá trình điều tra mở rộng vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại PVN, gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN góp vốn vào OceanBank và vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Ng. Hưởng


***************

Quốc hội Úc điều trần về vi phạm nhân quyền Việt Nam


Anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, (thứ hai từ trái sang) tham dự phiên điều trần về nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Úc, ngày 7/12/2017, thủ đô Canberra, Úc. (Facebook Angelina Trang Quynh)

Quốc hội Liên bang Úc hôm 7/12 đã tổ chức một buổi điều trần về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, trong khi chính quyền Hà Nội cấm linh mục Nguyễn Đình Thục tham dự phiên điều trần này.

Từ Sydney, anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, con trai của nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Trung Tôn, người đang bị chính quyền Việt Nam giam cầm, hôm 8/12 nói với VOA rằng anh có cơ hội lên tiếng về tình hình vi phạm nhân quyền tại quê nhà.

“Buổi điều trần chính thức do Tiểu ban Nhân quyền của cả Thượng viện và Hạ viện thuộc Quốc hội Úc tổ chức. Họ lắng nghe ý kiến của các linh mục, các nạn nhân, các thân nhân của các nhà hoạt động đang bị cầm tù.”

Các nhà hoạt động đang bị giam cầm, từ trái sang: Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, và Trương Minh Đức (Ảnh: Facebook Le Nguyen Huong Tra)
Các nhà hoạt động đang bị giam cầm, từ trái sang: Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, và Trương Minh Đức (Ảnh: Facebook Le Nguyen Huong Tra)

Buổi điều trần được tổ chức tại Canberra hôm 7/12, trước ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12, còn nhằm mục đích làm rõ thêm những quan ngại về nhân quyền Việt Nam mà 68 vị Dân Biểu Úc đã đề cập trong một bức thư chung vào tháng 10 vừa qua. Theo đó, các dân biểu Úc đã bày tỏ quan ngại về các đợt đàn áp ngày càng khốc liệt của chính quyền Việt Nam đối với những tiếng nói ôn hoà kể từ đầu năm 2017 đến nay.

Anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa đã thay mặt cho hội Anh Em Dân Chủ mang tiếng nói đến chính giới Úc. Đồng thời, anh Nghĩa tham gia vận động trả tự do cho cha mình là mục sư Nguyễn Trung Tôn và các thành viên khác của hội đang bị bắt giữ.

Hội Anh Em Dân chủ thì từ đầu năm đến bây giờ có 7 người bị bắt, và hiện có tổng cộng 13 thành viên của hội đang bị giam cầm.
Nguyễn Trung Trọng Nghĩa

“Tôi đã nhấn mạnh rằng từ đầu năm đến giờ có 21 người đã bị bắt ở Việt Nam và 3 người phải trốn đi. Riêng Hội Anh Em Dân chủ thì từ đầu năm đến bây giờ có 7 người bị bắt, và hiện có tổng cộng 13 thành viên của hội đang bị giam cầm. Ở bên ngoài có đến 30 thành viên bị mời lên mời xuống, hoạnh hoẹ, dọa dẫm, để lấy bằng chứng ghép tội các thành viên Hội Anh em Dân chủ. Hiện tại họ đang rất lo sợ vì có thể bị bắt bất kỳ lúc nào.”

Mục sư Nguyễn Trung Tôn trước khi bị bắt.
Mục sư Nguyễn Trung Tôn trước khi bị bắt.

Anh Nghĩa còn cho biết anh và các linh mục từ Việt Nam sang, hôm 8/12 đã có buổi gặp với ông John Barilaro, Quyền Thủ hiến của tiểu bang New South Wales, nơi có đông dân nhất của Úc và thành phố Sydney là thủ phủ. Anh Nghĩa cho biết ông Barilaro hứa sẽ vận động một lá thư chung kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam.

Anh Nghĩa cho biết thêm rằng chính quyền Việt Nam đã ngăn chặn việc xuất cảnh đối với linh mục Nguyễn Đình Thục thuộc giáo sứ Song Ngoc, tỉnh Nghệ An. Linh mục Thục là người từng lên tiếng bảo vệ cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra từ năm ngoái.

“Tôi từ Manila, Philippines sang Úc và không gặp trở ngại gì. Tuy trong đoàn đi điều trần lần này có một người bị cấm xuất cảnh. Đó là linh mục Nguyễn Đình Thục bị cấm xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất vì lý do an ninh, công an tỉnh Nghệ An không cho biết. Tuy nhiên, các linh mục khác có cơ hội sang đây trình bày về vấn đề tự do tôn giáo, tín ngưỡng, quyền sở hữu đất đai tại Việt Nam.”

Linh mục Nguyễn Đình Thục bị cấm xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất vì lý do an ninh.
Nguyễn Trung Trọng Nghĩa

Trên mạng xã hội hôm 8/12 loan truyền một văn bản được cho là của Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất do Trung tá Nguyễn Tiến Sỹ ký hôm 6/12, nói rằng: “Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất phát hiện ông Nguyễn Đình Thục là người thuộc diện chưa được xuất cảnh, theo đề nghị của Công an tỉnh Nghệ An."

VOA chưa thể liên lạc với Cục Xuất nhập Việt Nam để xác nhận thông tin này.

Biên bản cấm xuất cảnh linh mục Nguyễn Đình Thục (Ảnh: BBC Tiếng Việt)
Biên bản cấm xuất cảnh linh mục Nguyễn Đình Thục (Ảnh: BBC Tiếng Việt)

Ông Nguyễn Trung Tôn, thành viên của Hội Anh Em Dân chủ, bị bắt vào cuối tháng 7 năm nay, cùng lúc với ký giả Trương Minh Đức, nhà hoạt động Phạm Văn Trội và luật sư Nguyễn Bắc Truyển.

Hội Anh Em Dân chủ là một tổ chức xã hội dân sự đã hoạt động ôn hòa hơn 4 năm trước nhằm thúc đẩy nhân quyền và tiến bộ xã hội ở Viêt Nam.


**************

Nhật Bản mua tên lửa có khả năng tấn công Triều Tiên


Máy bay tàng hình F-35A. Nhật Bản cho biết ý định gắn tên lửa phối hợp tấn công JSM vào máy bay F-35A của nước này.

Nhật Bản sắp mua các tên lửa hành trình tầm trung, loại được bắn từ máy bay, có khả năng bắn tới Triều Tiên. Đây là thương vụ vũ khí gây tranh cãi tại quốc gia đã từ bỏ quyền phát động chiến tranh, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itunori Onodera đã không đề cập đến Triều Tiên khi loan báo kế hoạch mua vũ khí và cho biết các tên lửa mới này sử dụng cho mục đích quốc phòng, còn Nhật Bản vẫn dựa vào Hoa Kỳ để tấn công bất cứ căn cứ địch quân nào.

“Chúng tôi có kế hoạch giới thiệu tên lửa phối hợp tấn công JSM sẽ được gắn trên máy bay tàng hình F-35A như những tên lửa có thể tấn công rộng hơn phạm vi các mối đe dọa của đối phương”, Reuters dẫn lời ông Onodera phát biểu tại một cuộc họp báo.

Nhật Bản cũng đang tìm cách gắn tên lửa không-đối-địa JASSM-ER của hãng Lockheed Martin của Mỹ vào máy bay tiêm kích F-15.

JSM, được thiết kế bởi công ty Kongsberg Defense & Aerospace của Na Uy, có tầm hoạt động 500 km. Trong khi đó, JASSM-ER có thể đạt mục tiêu 1.000 km.

Kế hoạch mua tên lửa có thể sẽ phải đối mặt với những chỉ trích từ các đảng đối lập tại Quốc hội Nhật Bản, đặc biệt là từ phía các chính trị gia lo ngại về thay đổi của Nhật Bản trong việc từ bỏ quyền phát động chiến tranh, đã được ghi trong Hiến pháp nước này sau Đệ nhị Thế chiến.

Tuy nhiên, mối đe dọa ngày càng tăng do tên lửa đạn đạo Triều Tiên đã khiến các chính trị gia Nhật Bản gấp rút thúc đẩy chuẩn bị một lực lượng quân sự mạnh mẽ hơn, có khả năng ngăn chặn Triều Tiên tấn công.

Lực lượng tên lửa của Nhật Bản bị giới hạn trong phạm vi phòng không và chống tàu nhỏ với tầm bắn dưới 300 km (186 dặm).

Thay đổi này cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên đã dẫn đến những đề xướng về khả năng tấn công trong chiến lược quân sự của Nhật.

Gần đây, Triều Tiên đã phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo sang Nhật. Tuần trước, Bình Nhưỡng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới đạt tới độ cao hơn 4.000 km trước khi rớt xuống biển trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.


***************

Khởi tố, bắt tạm giam cựu Chủ tịch PVN Nguyễn Quốc Khánh


Ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam bị khởi tố, bắt tạm giam, khám xét và cũng bị tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu Quốc hội.

Ông Nguyễn Quốc Khánh bị khởi tố
Ông Nguyễn Quốc Khánh nguyên là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Ngày 8/12, trên cơ sở Tờ trình của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã biểu quyết với tỷ lệ nhất trí cao thông qua Nghị quyết số 457/NQ-UBTVQH14 ngày 08/12/2017 “Về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét và tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Quốc Khánh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV”.

Ông Nguyễn Quốc Khánh nguyên là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 - 2015; có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ- DKVN của HĐTV.

Ông Khánh cũng phải chịu trách nhiệm trong việc tham mưu quyết định chỉ định gói thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học.

Trước những vi phạm trên, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã quyết định kỷ luật ông Khánh bằng hình thức cảnh cáo.

Văn Kiên

(Tiền Phong)


**************

Những vi phạm nghiêm trọng của  Đinh La Thăng


Một trong những vi phạm nghiêm trọng của ông Đinh La Thăng là đã buông lỏng trong quản lý tài sản công tại PVN, là nguyên nhân khiến PVN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào OceanBank.

bo-truong-dinh-la-thang-bat-bai-gian-doi-loai-chu-dau-tu
Ông Đinh La Thăng

Chiều 8-12, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã họp phiên bất thường, thông qua 2 nghị quyết với sự đồng thuận của tất cả ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt, về việc cho thôi đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị (sau này là Hội đồng thành viên) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Trước đó, ngày 7-5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính trị khoá XII.

"Vi phạm rất nghiêm trọng"

Theo kết luận, trên cương vị ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, bí thư Đảng ủy, chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam giai đoạn 2009-2011, ông Thăng đã mắc những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, tổ chức Đảng và cá nhân ông, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đến mức phải thi hành kỷ luật theo quy định của Đảng.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan.

Cụ thể, Ủy ban kiểm tra trung ương kết luận Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) giai đoạn 2009-2015 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức đảng, đảng viên;

Không kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc Tập đoàn có vi phạm, khuyết điểm để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm vẫn được Tập đoàn điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, có trường hợp điều động, bổ nhiệm chức vụ cao hơn; để nhiều cán bộ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, bị khai trừ ra khỏi Đảng và xử lý hình sự, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn.

Chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm điểm trách nhiệm để Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng.

Thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Đảng ủy Tập đoàn ban hành Nghị quyết số 233/NQ-ĐU, ngày 17-8-2009 có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến Hội đồng Thành viên, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật.

Để Hội đồng Thành viên ban hành các nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, thực hiện các dự án đầu tư dẫn đến Hội đồng Thành viên và một số đơn vị thành viên có vi phạm rất nghiêm trọng, để mất vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng; trong đó góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank) mất 800 tỷ đồng.

Để Hội đồng thành viên ban hành Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN, ngày 16-5-2011 góp vốn đầu tư vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho Tập đoàn.

Nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro khó thu hồi vốn đầu tư với tổng số tiền rất lớn.

"Trách nhiệm người đứng đầu"

Trong đó, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Thành viên Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009-2011.

Chịu trách nhiệm khi ký ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU, ngày 17-3-2009 của Đảng uỷ Tập đoàn có nội dung không phù hợp với quy định pháp luật để Hội đồng Thành viên, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật;

Vi phạm Quy chế làm việc Hội đồng quản trị Tập đoàn trong việc ký thỏa thuận tham gia góp vốn tại Văn bản số 6934, ngày 18-9-2008 giữa ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn và Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank (có nội dung: Tập đoàn tham gia góp vốn 20% trở lên; cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành; đề nghị các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Oceanbank) trước khi Hội đồng quản trị Tập đoàn họp thống nhất nội dung trên.

Chịu trách nhiệm trong việc Hội đồng thành viên ban hành Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN.

Chịu trách nhiệm trong việc Hội đồng Thành viên ban hành một số nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm các nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Chấp thuận cho PVC được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với công trình, dự án do Tập đoàn chỉ định cho PVC thực hiện và chấp thuận cho Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với Hợp đồng thiết kế, mua sắm, xây dựng (EPC) Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất, vi phạm Luật Đấu thầu năm 2005.

Ông Đinh La Thăng có trách nhiệm trong việc ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải; thiếu kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện các dự án ở thời kỳ làm lãnh đạo Tập đoàn, dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp;

Một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng (trong đó có D ự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học).

(Tuổi trẻ)


*************

Bị tố sách nhiễu tình dục, Thượng nghị sĩ Mỹ từ chức

  • VOA

Thượng nghị sĩ Al Franken

Thượng nghị sĩ Dân chủ Al Franken từ chức ngày 7/12 trước áp lực từ các bạn đồng viện sau khi bị một loạt tố cáo về sách nhiễu tình dục.

Tuyên bố từ chức tại phòng họp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Franken, 66 tuổi, nói “Một số lời tố cáo nhắm vào tôi không đúng sự thật. Một số khác thì không đúng như những gì tôi hồi tưởng.”

Ông Franken là một trong số những nhân vật chính trị, truyền thông, phim ảnh tại Mỹ bị tố cáo trong những tháng gần đây về hành vi sách nhiễu tình dục hay hành vi không đứng đắn.

Trong số những tố cáo nhắm vào Thượng nghị sĩ Franken, có một số người nói ông đã sờ soạng và cưỡng hôn phụ nữ mà không được sự đồng ý từ đối phương.

Sau những lời tố cáo đầu tiên, ông Franken tuyên bố cảm thấy xấu hổ vì hành vi của mình nhưng cho biết sẽ không từ chức.

Tuy nhiên, đa số các đồng nghiệp bên Dân chủ trong Thượng viện đã áp lực ông phải rời chức sau lời tố cáo mới nhất hôm 6/12.

Theo tờ Politico, một phụ tá ở Quốc hội tố ông Franken đã cưỡng hôn bà năm ngoái trước khi được bầu vào Thượng viện, một tố cáo mà ông Franken bác bỏ.

Hôm 5/12, dân biểu lão làng John Conyers của đảng Dân chủ, từ chức vì một loạt tố cáo sách nhiễu tình dục dù ông không thừa nhận có hành vi thiếu đứng đắn.


*************

Cuốn nhật ký tiết lộ sự thật đám cưới của con gái đại gia Hải Phòng


 “Hàng ngày, em nhốt mình trong phòng, hễ có người con trai nào đến là em phải gặp gỡ, làm quen. Nếu em từ chối thì bố em mắng mỏ, dọa dẫm”, chị Nguyễn Thanh Hà kể lại.

"Trong quá cà phê nhỏ ven đường Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội), một chiều cuối tháng 4/2012, tôi gặp Hà, người phụ nữ có làn da ngăm đen nhưng khuôn mặt phúc hậu.

Vừa gặp tôi, Hà đã kể câu chuyện cuộc đời buồn của mình với những giọt nước mắt mặn chát”, anh Nguyễn Trung Dũng (SN 1982, Giám đốc một công ty tổ chức sự kiện) trải lòng về lần đầu tiên gặp cô gái Nguyễn Thanh Hà (27 tuổi, ở Hải Phòng). Hà là khách hàng, nhờ anh Dũng tổ chức một đám cưới giả.

Đám cưới,Hải Phòng,Cô dâu chú rể
Nguyễn Trung Dũng (SN 1982) chia sẻ với phóng viên những câu chuyện trong nghề. Ảnh: Nhật Linh

Theo anh Dũng, Hà là con gái út của một đại gia có tiếng ở Hải Phòng. Bố mẹ chị sinh được 3 người con, 2 gái và 1 trai. Cuộc sống giàu sang nên sau khi học xong đại học, họ đều được bố mẹ cho đi nước ngoài tu nghiệp.

Hiện tại, họ đã về nước và có công việc ổn định. Vì vậy lúc này, bố mẹ chị chỉ mong các con dựng vợ, gả chồng và có những đám cưới rình rang để nở mày nở mặt với họ hàng, bạn bè. Tuy nhiên 3 người con không ai chịu lập gia đình.

Anh trai chị Hà sau vài ba cuộc tình không thành đã tuyên bố “không lấy vợ”. Để bố mẹ khỏi giục giã, anh trai chị chuyển hẳn công việc vào miền Nam. Chị gái Hà thì đi làm ở một công ty ở nước ngoài, một ngày đẹp trời chị về nhà khi đã mang bầu ở tháng thứ sáu.

Bố mẹ Hà nhìn thấy thế thì hoảng hốt, lên cơn đột quỵ, may thay họ được cấp cứu kịp thời. Sau khi tỉnh lại, họ tuyên bố từ mặt con.

Thời điểm đó, Hà đang có mối tình với người bạn đồng giới nhưng nhìn bố mẹ đau đớn vì những chuyện xảy ra nên chị không đành lòng nói sự thật. Chị chỉ sợ, khi nghe xong, bố mẹ lại không giữ nổi bình tĩnh. Vì vậy chị quyết định chôn chặt bí mật trong lòng. Bao tâm sự chị dồn hết vào những trang nhật ký hằng đêm.

Để làm vui lòng bố mẹ, Hà ép mình đi chơi với một người bạn cùng công ty đang bày tỏ tình yêu với mình. Đó là một người chân thành, Hà cũng rất quý mến. Nhưng đến một nụ hôn chị cũng cảm thấy khó khăn. Không muốn lừa dối anh chàng này, chị đành chủ động chia tay.

Người thứ hai chị ‘nhắm đến’ cũng hoàn toàn không có tình cảm. Chỉ đơn giản anh ta là đối tác làm ăn của bố mình. Vì vậy Hà chấp nhận yêu anh để bố yên lòng.

Tuy nhiên Hà nhận thấy anh chàng này không đàng hoàng khi liên tục đi công tác tỉnh hàng tháng trời. Nhiều lần chị nói với bố không hợp với anh ta nhưng ông gạt đi. Ông cho rằng Hà dựng chuyện để trì hoãn đám cưới.

Hà hụt hẫng, giam mình trong phòng. Từ cô con gái ngoan ngoãn, có hiếu Hà trở nên bất cần, nhiều lần, chị như muốn chết đi.

Debug: ADS tracking link http://vietnamnet.vn/doi-song-song-la

Thấy tình hình không ổn, vị đại gia thuê người theo dõi chàng rể tương lai thì phát hiện anh ta đã có vợ và con ở nơi khác. Chuyện bị bại lộ, anh ta vội vàng cắt đứt liên lạc với gia đình chị.

Sau vụ đó, bố chị lại tìm cách mai mối con gái với những người đàn ông khác. Vì thế có người đàn ông nào đến, Hà phải gặp gỡ, tiếp xúc. Hễ chị không nghe theo thì bị ông mắng mỏ, dọa dẫm không tiếc lời.

“Trong cơn tuyệt vọng, Hà đã xin phép bố mẹ lên Hà Nội để vui chơi ít ngày. Tại đây, Hà hẹn gặp tôi để thuê người đóng vai, tổ chức một đám cưới cho bố mẹ hài lòng”, anh Dũng nói.

Để giúp người con gái đau khổ kia, anh Dũng phải lên một kịch bản hoàn hảo về người chồng tương lai sánh vai cùng. Sau đó, anh bố trí một người đàn ông sinh năm 1980 đóng vai chú rể. Người này vốn làm trong ngành công nghệ thông tin, tính tình khá vui vẻ, hòa đồng. Trước khi tổ chức, anh Dũng cho Hà và các nhân sự đóng thế gặp gỡ làm quen.

“Ngày cưới, Hà mặc một chiếc váy lộng lẫy sánh vai cùng chú rể phong độ. Bà con họ hàng ai đến cũng mừng cho hạnh phúc của gia đình. Bố mẹ Hà nhìn thấy con gái có bến đỗ bình yên thì vô cùng mãn nguyện. Trong tiệc cưới, ông bố còn trao tặng con gái căn hộ trị giá hơn 3 tỷ đồng ở Hà Nội để các con sinh sống, làm ăn”, anh Dũng nói.

Một năm sau, trong lúc dọn lại phòng, mẹ Hà bất ngờ phát hiện sự thật động trời trong cuốn nhật ký thú tội của con. Vừa đọc những trang nhật ký, bà vừa rơi nước mắt. Bà không nghĩ, bấy lâu nay con gái mình phải gắng gượng sống trong hình hài một phụ nữ. Bà càng không thể ngờ, con gái mình phải dày vò, đau khổ, nhiều lần từng muốn chết đi để che giấu sự thật.

Sau một tuần thuyết phục chồng bằng mọi cách, bà quyết định gọi con gái nhà về để tâm sự và bỏ qua mọi chuyện. Ôm con gái vào lòng, bà khẽ rơi nước mắt, động viên con dù mang giới tính nào, hình hài ra sao cũng phải sống thật vui vẻ và hạnh phúc. 

"Gần đây tôi có dịp xuống Hải Phòng công tác và gặp lại Hà. Hà của hiện tại khá hạnh phúc và thoải mái khi được sống thật với giới tính của mình. Quan trọng, gia đình đã hiểu và thông cảm cho Hà, không còn bắt cô mỗi dịp về thăm bố mẹ lại phải đưa chàng rể hờ theo cùng nữa”, anh Dũng nói.

(Tên nhân vật trong bài được thay đổi theo yêu cầu)


**************

Khám phá đồng phục học sinh các quốc gia

Đồng phục mang lại sự kết nối cộng đồng trong trường học, mỗi quốc gia có những bộ đồng phục mang ý nghĩa đặc trưng về văn hóa khác nhau. 
kham-pha-dong-phuc-hoc-sinh-cac-quoc-gia

Học sinh cầm hoa nhựa và cờ chào mừng ngày kỷ niệm 62 năm giành độc lập, năm 2015 ở Phnom Penh, Campuchia.

kham-pha-dong-phuc-hoc-sinh-cac-quoc-gia-1

Học sinh ở London, Anh có đồng phục là những chiếc mũ cói cứng.

kham-pha-dong-phuc-hoc-sinh-cac-quoc-gia-2

Học sinh Somali đang tới trường tiểu học và trung học Bustaale ở Mogadishu.

kham-pha-dong-phuc-hoc-sinh-cac-quoc-gia-3

Các nhà sư trẻ tại trường học bên trong Tu viện Thiksey, Ladakh, Ấn Độ.

kham-pha-dong-phuc-hoc-sinh-cac-quoc-gia-4

Trẻ em với chiếc khăn quàng đỏ, một biểu tượng của Hội Thiếu niên Tiền phong, tham dự buổi lễ kết nạp thành viên mới ở Kazminskoye, Nga.

kham-pha-dong-phuc-hoc-sinh-cac-quoc-gia-5

Các em học sinh trường Rainbow-Hill Christian đang đợi để gặp cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, ở Houghton vào năm 2013.

kham-pha-dong-phuc-hoc-sinh-cac-quoc-gia-6

Kadidiatu Swaray, 18 tuổi (trái) và Mabinty Bangura, 15 tuổi đến trường tư thục ở Makeni, Sierra Leone - là một quốc gia nằm ở Tây Phi.

kham-pha-dong-phuc-hoc-sinh-cac-quoc-gia-7

Bé gái mặc đồng phục học sinh đang chạy chơi ở Quảng trường Bashantapur Durbar sau giờ học ở Kathmandu, Nepal.

dong-phuc-hoc-sinh-khap-the-gioi-co-gi-la-mat

Các học sinh từ một trường trung học cổ vũ trước kỳ thi tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc.

dong-phuc-hoc-sinh-khap-the-gioi-co-gi-la-mat-1

Các bé gái trong những bộ đồng phục truyền thống hát bài quốc ca của Ukraine tại lễ khai giảng của trường ở Kiev, Ukraine.

dong-phuc-hoc-sinh-khap-the-gioi-co-gi-la-mat-2

Học sinh trung học ký tên lưu niệm trên áo sau khi tốt nghiệp ở Medan, Bắc Sumatra, Indonesia.

dong-phuc-hoc-sinh-khap-the-gioi-co-gi-la-mat-3

Học sinh tiểu học ở Thẩm Quyến, Trung Quốc xếp hàng lên xe buýt sau giờ học.

dong-phuc-hoc-sinh-khap-the-gioi-co-gi-la-mat-4

Các bé tiểu học ở Nhật đang cùng nhau trở về nhà sau giờ tan học ở Tokyo, Nhật Bản.

dong-phuc-hoc-sinh-khap-the-gioi-co-gi-la-mat-5

Học sinh nô đùa giữa giờ ở trường tiểu học Jigme Losel, ở Thimphu, Bhutan.

dong-phuc-hoc-sinh-khap-the-gioi-co-gi-la-mat-6

Học sinh ở San Jose, California, Mỹ chỉ có đồng phục duy nhất là quần kaki

Oliver (theo BI)


*************

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay

Quảng cáo bá đạo.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-1

Lạnh lùng bước qua nhau.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-2

Cách xích chó đỉnh cao.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-3

Khi FA muốn được trải nghiệm hôn môi.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-4

Nhà không có gì ngoài điều kiện.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-5

Cổng rào vô dụng nhất hành tinh.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-6

Cho mẹ xin một vé về tuổi thơ.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-7

Giáo viên hài hước.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-8

Em của ngày hôm nay.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-9

Nguyên tắc đầu tiên: Đừng bao giờ tin tưởng bất cứ ai.

Tất Nhiên tổng hợp

**************

Cuộc sống tròn vẹn của công chúa trí tuệ, hấp dẫn nhất châu Âu

Công chúa trí tuệ, hấp dẫn nhất châu Âu

Cong-chua-Madeleine-1_1512543907_VnEx

Madeleine tên đầy đủ là Madeleine Therese Amelie Josephine, sinh ngày 10/6/1982. Nữ Công tước xứ Halsingland và Gastrikland là con gái của nhà vua Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia. Cô nổi tiếng bởi vẻ ngoài quyến rũ, kiêu sa, được gọi là "Công chúa xinh đẹp nhất châu Âu".

Nằm trong danh sách người kế vị của hoàng gia song Madeleine luôn tỏ ra không hứng thú với vị trí thừa kế ngai vàng. Cô từng nhiều lần phản đối sự cổ hủ và phong kiến nặng nề của hoàng gia Thụy Điển. Đặc biệt, cô không hề do dự khi từ bỏ địa vị hoàng gia vì tình yêu.

Cong-chua-Madeleine-2_1512543916_VnEx

Cuộc sống của công chúa Thụy Điển không hề nhàm chán, gò bó mà tràn đầy màu sắc. Khi còn là thiếu nữ, Madeleine được biết tới bởi lối sống năng động, hiện đại, phóng khoáng và không chịu sự gò bó, khuôn mẫu của gia đình hoàng gia. Cô là khách quen của những tụ điểm ăn chơi của Stockholm và nhiều lần khiến cận vệ phải đau đầu canh chừng.

Madeleine có sở thích như bao phụ nữ hiện đại khác: trượt tuyết, cưỡi ngựa, ca hát, nhảy...

Cong-chua-Madeleine-3_1512543923_VnEx

Con đường học tập của Madeleine rất phong phú với bảng thành tích tốt. Năm 2003, cô đăng ký học chuyên ngành Lịch sử mỹ thuật của ĐH Stockholm. Chỉ trong vòng hai học kỳ Madeleine đã hoàn thành tổng cộng 60 tín chỉ khiến nhiều người tán thưởng. Đến năm 2004, Madeleine tiếp tục đăng ký khóa Dân tộc học. Năm 2006, công chúa tốt nghiệp cử nhân ngành Lịch sử nghệ thuật, Dân tộc học và Lịch sử hiện đại.

Tiếp đó, Madeleine theo học chuyên ngành tâm lý học về trẻ em và nhận được bằng chứng nhận kỹ thuật máy tính của châu Âu. Cô cũng sở hữu thêm rất nhiều bằng cấp và chứng chỉ về một số chuyên ngành như kiến trúc, thiết kế thời trang, nội thất. Madeleine biết tiếng Anh, Đức và Pháp. Cô được ca ngợi là công chúa tài năng và trí tuệ của châu Âu.

1118full-madeleine-therese-amelie-josephine_1512547937_VnEx

Công chúa Madeleine rất tích cực tham gia các tổ chức từ thiện. Cô là người bảo trợ của tổ chức từ thiện Min Stora Dag và từng làm thực tập sinh cho tổ chức UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc) và Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em tại New York, Mỹ.

Madeleine đứng thứ 12 trong danh sách 20 thành viên hoàng gia trẻ tuổi thu hút nhất do tạp chí Forbes bình chọn năm 2008; đứng thứ ba trong danh sách 10 thành viên hoàng gia trẻ tuổi hấp dẫn nhất của trang web PopCrunch năm 2010; đứng thứ 7 trong danh sách "Thành viên hoàng gia đẹp nhất từ trước đến nay" do tạp chí Beautiful People bình chọn năm 2011.

Trắc trở trong tình yêu

Cong-chua-Madeleine-4_1512543943_VnEx

Xinh đẹp và tài năng, Madeleine luôn là đối tượng theo đuổi của cánh mày râu.

Ngày 11/8/2009, cô tuyên bố đính hôn với bạn trai Bergstrom - chàng luật sư đồng hương. Cả hai quen nhau từ năm 2002 qua sự giới thiệu của một người bạn. Madeleine trúng "tiếng sét ái tình" ngay lần đầu gặp gỡ. Bergstrom chia sẻ anh đã sa vào lưới tình bởi đôi mắt xinh đẹp và nụ cười quyến rũ của Madeleine.

Sau 7 năm bên nhau, cả hai quyết định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, chỉ sau 8 tháng tuyên bố đính hôn, Madeleine và bạn trai công khai đường ai nấy đi. Theo báo chí nước ngoài, Bergstrom đã phản bội bạn gái khi qua đêm với một sinh viên trong thời gian cả hai đính ước.

Gặp gỡ người đàn ông định mệnh

Cong-chua-Madeleine-5_1512543976_VnEx

Tổn thương vì bị người yêu phản bội, Madeleine quyết định chuyển đến sống tại New York (Mỹ) để quên đi kỷ niệm buồn ở quê nhà. Tại đây, Madeleine làm việc cho Quỹ Nhi đồng Thế giới - tổ chức do mẹ cô đồng sáng lập.

Sau quãng thời gian suy sụp, Madeleine gặp được người đàn ông định mệnh của đời mình - Christopher O'Neill.

Christopher O'Neill sinh ngày 27/6/1974, là chuyên viên tài chính người Mỹ nhưng sống tại Anh. Christopher là người thông minh và hiểu biết. Anh tốt nghiệp Học viện Institut auf dem Rosenberg, Thụy Sĩ, tốt nghiệp cử nhân ngành Quan hệ quốc tế tại ĐH Boston. Không chỉ vậy, Christopher O'Neill còn có bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Kinh doanh Columbia, New York. Anh từng là nhân viên của ngân hàng đầu tư N M Rothschild & Sons và đơn vị hoạch định tài chính Steinberg Asset Managemen.

Cong-chua-Madeleine-6_1512543985_VnEx

Cặp đôi lần đầu ra mắt công chúng vào tháng 1/2011. Lễ đính hôn của họ được công bố ngày 25/10/2012.

Đám cưới như mơ và gia đình hạnh phúc

Đám cưới như mơ của Công chúa Thụy Điển - Madeleine.

Cong-chua-Madeleine-7_1512544020_VnEx

Sau 2 năm bên nhau, cả hai có hôn lễ trong mơ vào ngày 8/6/2013 tại Nhà thờ Hoàng gia thuộc Cung điện Hoàng gia ở Stockholm.

Đám cưới của Madeleine và Christopher O'Neill nhận được sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới. Tại buổi lễ, gần 500 khách mời chủ yếu là người trong hoàng tộc từ khắp nơi đã có mặt để chúc phúc cho cặp đôi.

Cong-chua-Madeleine-8_1512544029_VnEx

Trong hôn lễ, Madeleine mặc váy cưới ren lộng lẫy của NTK nổi tiếng Italy - Valentino Garavani. Đuôi váy dài 4 m xếp ly nhẹ nhàng là điểm nhấn đặc biệt tạo nên sự nổi bật cho cô dâu. Chú rể trao nhẫn cưới cho cô dâu giữa tiếng vang của 21 loạt đại bác và những tiếng vỗ tay hò reo của mọi người.

Cong-chua-Madeleine-9_1512544039_VnEx

Khi kết hôn, công chúa bước sang độ tuổi 30 còn chồng 38 tuổi. Christopher O'Neill sẽ không được gọi là Công tước xứ Halsingland và Gastrikland bởi lẽ nếu gọi theo vợ, anh sẽ trở thành người của hoàng gia Thụy Điển và không được tham gia vào thương trường.

Madeleine đã từ bỏ quyền thừa kế ngai vàng nhưng vẫn tiếp tục thay cha tham gia các hội nghị văn hóa liên quan đến quốc gia trên đất Mỹ.

Cong-chua-Madeleine-10_1512544047_VnEx

Cuộc sống gia đình của cả hai trở nên viên mãn khi chào đón con gái đầu lòng Leonore Lilian Maria Bernadotte vào ngày 20/2/2014, tước hiệu là Nữ Công tước xứ Gotland. 21 loạt đại bác được bắn ra chào mừng sự ra đời của nàng công chúa nhỏ.

Công chúa Leonore trong ngày sinh nhật 3 tuổi

Cong-chua-Madeleine-1_1512544162_VnEx

Chỉ 10 tháng sau khi hạ sinh công chúa Leonore, Madeleine khiến mọi người ngạc nhiên khi tiết lộ gia đình sắp có thêm một thiên thần nhỏ thứ hai.

Cong-chua-Madeleine-11_1512544057_VnEx

Ngày 15/6/2015, công chúa Madeleine hạ sinh hoàng tử Nicolas tại bệnh viện Danderyd, Thụy Điển. Hoàng gia Thụy Điển cho bắn 21 phát đại bác để chào mừng sự ra đời của hoàng tử. Nicolas được đưa vào danh sách kế vị ngai vàng của hoàng gia Thụy Điển.

Cuộc sống viên mãn của gia đình công chúa Thụy Điển Madeleine.

13_1512637492_VnEx

Đầu tháng 2/2017, Expressen đưa tin bà mẹ hai con đang trong quá trình viết sách dành cho trẻ em và chuẩn bị xuất bản. "Đây sẽ là một cuốn sách viết về trẻ em, dù biết là quá sớm khi thông báo nhưng tại thời điểm này tôi tin chắc nó sẽ là quyển sách rất thú vị", Madeleine nói.

Nói về thói quen đọc sách của trẻ em, công chúa chia sẻ: "Trước đây Leonore không hề có sự kiên nhẫn nhưng bây giờ con bé đã đọc nhiều sách hơn, đây là điều rất đáng mừng". Với con trai, Madeleine cho biết: "Nicolas là người rất yêu sách. Khi bạn không thể tìm thấy nó, đó là lúc nó đang ngồi với một cuốn sách nhỏ của mình. Tôi nghĩ con trai mình thực sự là một con mọt sách".

Chồng cô, doanh nhân Christopher O'Neill, tiết lộ tính cách hai con của mình rất khác nhau. "Nicolas là cậu bé khá nhút nhát trong khi chị gái thì nổi bật, rất nghiêm túc và có quyết tâm".

14_1512637477_VnEx

Mới đây, công chúa Madeleine thông báo tin vui với mọi người rằng gia đình đang rất chuẩn bị đón chào thành viên mới. "Christopher O'Neill và tôi rất hồi hộp và mong đợi em bé thứ ba", cô chia sẻ.

Trước đó một năm, chồng Madeleine từng tỏ ý muốn có thêm thành viên mới: "Chúng tôi muốn tiếp tục có thêm con. Vợ chồng tôi mong sẽ có một gia đình thật lớn, trong tương lai sẽ có thêm một hoặc hai em bé nữa".

Minh Chuyên


*************
Rùng mình về sự điên khùng tàn ác của vị bạo chúa khét tiếng nhất nước Nga
Có lẽ trong các vị vua thời xua của Nga thì Ivan là tàn ác khủng khiếp nhât. Ông ta được đặ tên là Ivan Khủng khiếp hay Ivan Bạo chúa. Ông ta vô cùng tàn ác, kỷ lục về giết hại nhiều người trong đó cả con trai.

attachment

Tranh chân dung vẽ sa hoàng Nga Ivan Bạo chúa

Lịch sử thế giới có rất nhiều câu chuyện về các nhà cai trị điên loạn và khác người. Có vị vua nổi tiếng vì sự tàn bạo, sát hại chính người thân trong gia đình. Có vị hoàng đế để lại tiếng xấu vì hoang dâm vô độ và quan hệ loạn luân bất chính. Loạt bài này đề cập đến ba trong số những vị vua bị người đời cho là điên loạn nhất thế giới.
Ivan IV là vị sa hoàng đầu tiên của Nga, còn được biết đến với cái tên Ivan Khủng khiếp hay Ivan Bạo chúa. Sở dĩ ông được gọi như vậy là vì sự độc ác khét tiếng, giết hại nhiều người trong đó cả con trai. Tuy nhiên, trong những năm tháng cầm quyền, Ivan IV cũng đạt được nhiều thành quả và cho đến nay, ông vẫn là một trong những vị lãnh đạo gây tranh cãi nhất nước Nga.

Tuổi thơ tủi nhục

Sinh ra ở Moscow vào ngày 25.8.1530, Ivan IV là con trai của Đại công tước (tương đương vua) Vasily III, người qua đời khi Ivan mới chỉ 3 tuổi. Sau đó, Ivan được tuyên bố là Đại Công tước Moscow theo yêu cầu của vua cha.

Ban đầu, mẹ của Ivan làm nhiếp chính, nhưng bà qua đời khi Ivan được 8 tuổi. Bà bị thay thế bởi một nhóm quý tộc tranh đấu quyết liệt để giành quyền lực.

Trước mặt công chúng, Ivan được các quý tộc tôn trọng. Nhưng khi trở về cung điện, ông thường bị bỏ mặc. Ivan lớn lên trong sự cô đơn và thường bị tầng lớp quý tộc giàu có nhục mạ. Nạn lạm dụng, bạo lực và giết người rất phổ biến trong cung điện thời đó. Người ta tin rằng tuổi thơ khốn khổ của Ivan dường như đã giải thích cho việc khi lớn lên, ông ghét bỏ tầng lớp quý tộc và tiến hành những cuộc đàn áp chống lại họ.

attachment

Ivan IV là người độc ác khét tiếng, giết hại nhiều người trong đó cả con trai.

Sa hoàng đầu tiên của Nga

Thông minh và thích đọc sách, Ivan sớm mơ ước được nắm quyền lực to lớn, theo trang Russiapedia của hãng tin Nga RT. Năm 1547, khi 16 tuổi, ông được tôn làm sa hoàng Nga - người cai trị đầu tiên được nhận danh hiệu này.

Sa hoàng trẻ tuổi bắt đầu cải cách và hiện đại hóa đất nước. Ông sửa đổi luật pháp, tạo ra đội quân ưu tú và ban hành các chính sách tự quản tại vùng nông thôn. Trong giai đoạn này, tờ báo in đầu tiên của Nga cũng được ra mắt và nhiều tuyến thương mại mới được mở .

Ivan mong muốn nước Nga trở thành “cường quốc” về quân sự. Thời đó, quân đội Tatar của châu Âu và châu Á đang tàn phá vùng đông bắc nước Nga. Năm 1552, Ivan phá tan hai căn cứ chính của Tatar. Ông bắt đầu mở rộng lãnh thổ Nga vào Siberia, sát nhập số lượng lớn người Hồi giáo và biến Nga thành quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo.

Ivan IV cũng được ghi công vì đã cho xây dựng Nhà thờ thánh Basil nổi tiếng (hiện đang ở Quảng trường Đỏ) để tưởng nhớ chiến thắng quân Tatar. Nhà thờ kỳ vĩ là tác phẩm của hai kiến trúc sư - Postnik và Barma. Theo truyền thuyết, Ivan thích nhà thờ đến nỗi ra lệnh làm mù mắt hai kiến trúc sư. Ông không muốn họ xây dựng bất cứ điều gì giống nhà thờ này ở nơi nào khác.

attachment

Ivan IV cũng được ghi công vì đã cho xây dựng Nhà thờ thánh Basil nổi tiếng

Thay đổi nhân cách

Tuy nhiên, không lâu sau khi nhà thờ được xây dựng, cuộc đời Ivan chuyển sang trang mới. Tính cách và các chính sách của ông thay đổi toàn bộ. Năm 1553, ông mắc bệnh suýt chết và vài năm sau, người vợ yêu quý của ông, bà Anastasia, qua đời.

Nghi ngờ các quý tộc đã đầu độc Anastasia và âm mưu lật đổ ngai vàng, Ivan bắt tay vào chiến dịch đàn áp và giết hại tầng lớp quý tộc.

Đột nhiên, vào mùa đông năm 1564, Ivan bí mật rời Moscow, tuyên bố muốn thoái vị. Người dân lo sợ và kêu gọi ông trở lại. Sau những cuộc đàm phán kéo dài, Ivan đồng ý quay về nhưng với điều kiện riêng, yêu cầu quyền tuyệt đối được trừng phạt bất cứ ai ông cho là không trung thành.

Năm 1565, Ivan thành lập công cụ mới nhằm kiểm soát quyền lực, một hệ thống được gọi là Oprichnina. Theo Russiapedia, những thành viên của Oprichnina có thể được coi như là lực lượng cảnh sát đầu tiên của Nga.

attachment

Tranh minh họa đội cận vệ của Ivan Khủng khiếp

Được Ivan đích thân lựa chọn, đội cận vệ của Ivan lan tỏa sự kinh hoàng trên khắp đất nước. Mặc quần áo đen và cưỡi ngựa đen, đội cận vệ mang đầu chó – biểu tượng thể hiện việc loại bỏ những kẻ phản bội và kẻ thù của sa hoàng - đi khắp nơi. Nổi tiếng với các màn tra tấn tàn ác, đội cận vệ hành quyết bất cứ ai không hài lòng với Ivan, tịch thu đất đai và của cải của họ. Do đó, Oprichnina là cú đánh mạnh vào tầng lớp quý tộc thời đó, khi chế độ quân chủ Nga ngày càng mạnh hơn bao giờ hết.

Một trong những chiến dịch khủng khiếp nhất của đội cận vệ là vụ thảm sát năm 1570 tại thành phố Novgorod giàu có. Nghi ngờ người dân nơi đây phản bội, Ivan đích thân lãnh đạo quân đội đến càn quét nơi đây. Thành phố bị tàn phá và hàng ngàn người bị sát hại, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Sự suy thoái của Ivan

Trong khi đó, bản thân sa hoàng Ivan cũng trở nên thất thường hơn. Giai đoạn này, từ một người nóng tính dễ cáu giận, thích tiệc tùng rượu bia, Ivan chuyển sang đam mê tôn giáo, thường xuyên cầu nguyện và đi ăn chay ở các tu viện xa xôi. Đây cũng chính là khoảng thời gian ông giết con trai Ivan Ivanovich của mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về cách Ivanovich bị giết.

Theo Russiapedia, năm 1581, trong một cuộc tranh cãi dữ dội, Ivan vô tình giết con trai đầu lòng đồng thời là người thừa kế bằng cây giáo nhọn.

Trang Mad Monarchs mô tả sự việc một cách chi tiết hơn. Đầu tiên, Ivan đã đánh vợ có bầu của Ivanovich vì thấy cô ăn mặc không đứng đắn. Kết quả là, cô sảy thai. Ivanovich tranh cãi với cha khiến ông tức giận. Trong lúc giận giữ, Ivan cầm giáo lên, đâm vào đầu con. Ivanovich hôn mê vài ngày trước khi qua đời vì vết thương. Ivan IV đau đớn cực độ, liên tục đập đầu vào chiếc quan tài của con trai mình.

warning
attachment

Tranh minh họa cảnh Ivan giết con trai

Cuộc sống tình cảm của Ivan cũng ngày càng lệch lạc khi ông liên tục đổi vợ, đôi khi cưới vợ mới ngay sau khi li dị. Không rõ chính xác Ivan có bao nhiêu vợ nhưng hầu hết các nhà sử học đều cho rằng ông kết hôn đến 7 lần.

Vào cuối đời, Ivan thường xuyên nóng giận và trở nên khó đoán. Theo trang Biography, khi sức khỏe yếu dần, Ivan bị ám ảnh bởi cái chết. Sa hoàng liên tục gọi phù thủy đến để giúp ông duy trì sức khỏe nhưng vô ích. Ngày 18 tháng 3 năm 1584, Ivan chết vì lên cơn đột quỵ. Ông truyền ngôi cho con trai Feodor, người đưa nước Nga vào thời kỳ hỗn loạn sau đó.

Mãi đến những năm 1960, khi xác của Ivan được khám nghiệm, các nhà nghiên cứu mới phát hiện lượng thủy ngân cao. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể bị đầu độc, theo Russiapedia.

Vị sa hoàng gây nhiều tranh cãi

Vai trò của vị sa hoàng cầm quyền 37 năm hiện vẫn là chủ đề nhiều tranh cãi. Là một sa hoàng tàn bạo nhưng Ivan cũng là nhà thần học, diễn giả nổi tiếng và là một trong những người có giáo dục tốt nhất trong thời của ông.

Trong suốt cuộc đời, Ivan là người ham đọc và được tin là có bộ sưu tập gồm 800 bản chép tay bằng tiếng Hy Lạp và La Tinh. Không rõ những gì xảy ra với thư viện của Ivan sau khi ông qua đời. Trong khi một số người tuyên bố số tài liệu này đã tiêu tan, người khác nói rằng chúng được giấu trong Điện Kremlin.

Tuy chiến dịch chống lại tầng lớp quý tộc Nga được nhận định là tàn bạo, nhiều người lại tin rằng đây là hành động chính nghĩa, giúp dẹp bỏ đội ngũ quý tộc quan lại thối nát.

warning
attachment

Tranh minh họa sa hoàng Ivan và y tá của ông

Ngay cả biệt danh của Ivan cũng là một điều gây tranh cãi. Người Nga gọi ông là Ivan Grozny và từ grozny thường được dịch sang tiếng Anh là terrible (khủng khiếp). Tuy nhiên grozny thực chất có nghĩa là gây ra sự sợ hãi, đe dọa, kinh ngạc, chứ không hẳn là nham hiểm hoặc độc ác. Một số người tin rằng khi gọi ông là Ivan Gronzy, người dân Nga có ý là Ivan Đáng sợ hoặc Ivan Dữ dội.

**************
Tác dụng của vòng một khủng; dành cả thanh xuân để ăn đồ khuyến mãi... là những hình ảnh được chia sẻ nhiều trên Facebook.
cuoi-te-ghe-7-12

Tạm cai trà sữa thôi còn bánh trứng các thứ thì chưa nhé.

cuoi-te-ghe-7-12-1

Coi chừng hậu quả khi chỉ seen mà không rep.

cuoi-te-ghe-7-12-2

Chụp xong đăng lên mạng làm quả ảnh "nam thần ngủ gật" nào.

cuoi-te-ghe-7-12-3

Ngồi quặp chân như này cho ấm.

cuoi-te-ghe-7-12-4

Ninja mèo xuất chiêu.

cuoi-te-ghe-7-12-5

Lắm gái theo cũng vất vả.

cuoi-te-ghe-7-12-6

Xin phép chưa mà chụp hả anh kia.

cuoi-te-ghe-7-12-7

Dành cả thanh xuân để đi ăn đồ khuyến mãi.

Maru
************

Chào hỏi kiểu chạm mũi, đập tay... ở các quốc gia

Việc chào hỏi, thể hiện sự kính trọng có thể là chạm vào bàn chân hoặc lắc quả đấm trước mặt người đối diện.
chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia

chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-1

chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-2
chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-3
chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-4
chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-5
chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-6
chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-7
chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-8
chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-9
chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-10
chao-hoi-kieu-cham-mui-dap-tay-o-cac-quoc-gia-11

Mr.Bull (theo Ebaumsworld)


*************
Vợ đầu của Duy Phương tố Lê Giang với những tình tiết bất ngờ
Vụ Lê Giang tố chồng cũ bạo hành phát trên truyền hình vẫn là đề tài nóng bỏng. Vụ việc này ảnh hưởng đầu tiên đến khán giả cảu nghệ sĩ hài Duy Phương. Tiếp đến còn đến Đài truyền hình rồi giờ đây là Lê Giang. Vợ đầu danh hài Duy Phương tố Lê Giang cố tình làm người thứ 3, từng nhào vào đánh tôi.

Diễn viên Hải Lý cho biết Duy Phương là người nóng nảy gia trưởng nên chuyện đánh đập là khó tránh khỏi. Tuy nhiên Lê Giang cũng không vừa.

Số phát sóng Sau ánh hào quang tối 4.12 gây nhiều tranh cãi với sự tham gia của nghệ sĩ hài Lê Giang. Tại đây, chị chia sẻ về khoảng thời gian chịu đòn roi đau đớn từ chồng cũ - danh hài Duy Phương. Thậm chí, nữ diễn viên còn cho biết từng bị chồng cũ ném từ cầu thang xuống đất khiến người xem không khỏi phẫn nộ và chỉ trích hành động vũ phu của Duy Phương.

Sau chương trình, Duy Phương bức xúc lên tiếng cho rằng Lê Giang "đã quá lời". Nghệ sĩ 64 tuổi mất ăn, mất ngủ, công việc buôn bán bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì những lời tố của vợ. Anh buồn bã: "Tôi không phải là súc vật mà đánh vợ như vậy"; "Nghe Lê Giang nói trên truyền hình tôi chỉ muốn chết ngay"...

warning
attachment

Lê Giang bật khóc kể chuyện bị chồng cũ Duy Phương bạo hành gây tranh cãi trong chương trình Sau ánh hào quang. Mới đây, nhà đài HTV ra chỉ thị xoá clip chương trình có Lê Giang khỏi YouTube và các bên liên quan.

Trước khi chung sống với Lê Giang và có hai con Duy Phước và Lê Lộc, nghệ sĩ Duy Phương từng kết hôn, có đời sống vợ chồng suốt 18 năm với vợ đầu - diễn viên Hải Lý. Theo đó, do không thể mang thai, người vợ của Duy Phương chấp nhận sự có mặt của Lê Giang trong nhà. Năm đó Lê Giang chưa đầy 20 tuổi.

Tuy nhiên, phóng viên vừa có buổi trò chuyện cùng nghệ sĩ Hải Lý, chị cho biết có xem thông tin ồn ào của chồng cũ và Lê Giang trên mạng. Chị khẳng định việc không sinh được con chỉ là một phần khiến hôn nhân giữa chị và Duy Phương sụp đổ. Nguyên nhân chính là do sự xuất hiện của người thứ 3.

"Lê Giang là người thứ 3, ai cũng biết"

- Danh hài Duy Phương và Lê Giang đang trở thành tâm điểm của dư luận trong chương trình Sau ánh hào quang. Chị có đọc hết tất cả các bài báo bàn luận về chồng cũ?

- Tôi xem thông tin trên mạng và thấy người ta nói tôi không sinh con được với Duy Phương nên khiến ông ấy chia tay. Tôi thừa nhận đó chỉ là một phần lý do, nguyên nhân thực sự có người thứ 3 xuất hiện, đó chính là Lê Giang. Điều này không có gì phải bất ngờ, bởi chính cô ấy từng lên tiếng thừa nhận.

Lê Giang xuất hiện khi gia đình tôi hoàn toàn bình thường. Tôi không muốn làm um xùm lên vì chỉ mang thêm tai tiếng. Tuy nhiên, có khá nhiều chuyện tế nhị nên mâu thuẫn đôi bên xảy ra là việc khó tránh khỏi. Thật ra, tôi chẳng muốn nói nhưng chuyện gì đến sẽ đến. Chẳng có người vợ nào chấp nhận người thứ 3. Hiện, ai nói gì nói, tôi không bận tâm. Chuyện đã xảy ra hơn 25 năm, không còn mới nữa.

Việc Duy Phương lên báo nói để hết tài sản cho tôi là sai sự thật. Nếu cần mọi người có thể đến xác minh tại Toà án Nhân dân quận 3, TP.HCM. Tôi và Duy Phương ly hôn vào năm 1993. Tài sản gồm xe hơi, mô tô mua đều thanh toán hoàn tất nhưng ông ấy nói vẫn còn nợ. Tôi chia đôi phân nửa tài sản, căn nhà vì trong đó có tài sản của gia đình tôi. Nói vậy chứ tôi không được lấy một lần dứt điểm, cứ lắt nhắt rồi cũng hết.

warning
attachment

Nghệ sĩ Hải Lý, vợ đầu của danh hài Duy Phương.

- Chị nghĩ sao về việc Lê Giang lên sóng truyền hình tố Duy Phương vũ phu, ném từ cầu thang xuống đất?

- Trước khi chia tay, tôi và Duy Phương sinh sống với nhau được 18 năm. Chuyện Duy Phương vũ phu với Lê Giang tôi tin là có. Nhưng phải hiểu lý do tại sao người ta đánh mình? Việc gì cũng vậy, có lửa mới có khói. Lê Giang đi chơi, vũ trường tới khuya mới về nhà tôi xác nhận đúng. Bởi, lúc tôi chưa ra khỏi nhà, Duy Phương thường về khóc, tâm sự với tôi điều này.

Duy Phương và Lê Giang ban đầu giấu giếm chuyện yêu đương. Sau này bại lộ, tôi cho Duy Phương chọn lựa. Cứ lén lút làm chuyện không hay thì tôi hoàn toàn không đồng ý. Cuối cùng Duy Phương chọn Lê Giang, tôi chấp nhận và ra đi.

- Chị cảm nhận ra sao khi những ngày qua Duy Phương phải chịu áp lực từ nhiều phía sau lời tố vũ phu của Lê Giang?

- Tôi thấy tội cho Duy Phương. Nếu là người trong cuộc khi được hỏi mà bảo không biết thì người ta nói mình xạo. Tôi biết Duy Phương sẵn sàng hy sinh vì con nhưng cuối cùng ông ấy được cái gì? Chuyện đã xảy ra biết làm sao bây giờ. Thôi thì "bụng làm dạ chịu".

Có lần tôi đi quay phim chung với Lê Lộc. Tôi nói "các con phải yêu thương bố vì ông phải đánh đối hết mọi thứ để có tụi con". Tôi nói vậy còn việc Lê Lộc có nhớ không thì tôi không rõ.

Mấy ngày trước có người quen bên Lê Giang bảo tôi lên xem chương trình nhưng tôi không có thời gian. Sau này tôi mới biết chuyện đã diễn biến quá xa. Thú thật, Duy Phương đã quá khổ rồi nên bây giờ hai người đấu đá thì để họ tự giải quyết.

- Vậy thông tin chị chấp nhận cho Lê Giang sống cùng nhà thực hư thế nào?

- Tôi nghe Lê Giang kể khổ, lúc đó phải đi làm vất vả nuôi gia đình. Tôi với Lê Giang không nói chuyện nhiều. Thời điểm đó, Lê Giang đóng kịch cùng Duy Phương. Có lúc cô ấy tập tại nhà tôi và ở lại ăn cơm. Tôi thì không diễn nên đến trưa lên lầu nghỉ. Vì vậy nói tôi sống trên lầu, Duy Phương sống dưới đất là sai.

Lúc bố Lê Giang mất, Duy Phương lấy máy đèn đi bán để làm đám tang. Khi đó, bán được hơn một cây vàng tính theo thời giá bấy giờ. Máy đèn khi ấy rất hiếm nên mua giá khá cao.

warning
attachment

Hải Lý và diễn viên Kim Hiền trong một bộ phim. Chị là gương mặt quen thuộc với khán giả qua màn ảnh nhỏ trong các bộ phim truyền hình.

- Có một người phụ nữ xuất hiện và gần gũi với chồng, khi ấy chị có lo sợ?

- Tôi không đề phòng Lê Giang. Nhiều hôm đi diễn không có tiền tôi còn tâm sự với Duy Phương "thấy nó khổ quá cho tiền nó để chi tiêu". Thậm chí, quần áo, giày dép tôi còn cho Lê Giang. Khi ấy tôi chỉ nghỉ bản thân có đầy đủ, dư dả thì việc chia sẻ với người khác là bình thường. Tôi cũng không phải cho đồ cũ, dùng rồi mà đều là hàng mới.

Năm 1992, Lê Giang và Duy Phương quay chung một bộ phim với nội dung xoay quanh về chủ đề căn bệnh thế kỷ. Khi đó, diễn viên khá hiếm, đoàn phim yêu cầu cần có 5 người con gái nên tôi giới thiệu Lê Giang vào đóng một vai. Hồi đó Lê Giang đen đúa chứ không được như hiện tại. Ban đầu, đạo diễn không chấp nhận nhưng Duy Phương năn nỉ mãi họ cũng đồng ý.

Sau đó, Lê Giang và Duy Phương cùng đi Đà Lạt để quay phim. Tôi ở nhà. Khi Duy Phương trở về, tôi cảm thấy có điều gì đó bất ổn, bởi linh tính phụ nữ rất nhạy. Sau đó, Duy Phương thừa nhận mọi thứ.

warning
attachment

Vợ đầu Duy Phương khẳng định không đề phòng Lê Giang. Khi phát hiện Duy Phương và Lê Giang có tình cảm, nữ diễn viên không làm lớn chuyện.

Xô xát tại nhà riêng

- Lúc đó, chị có giận hay oán trách ông xã đã phản bội mình?

- Tôi có nói với Duy Phương là người của công chúng, có tên tuổi, làm sao cho xem được. Năm đó tôi gần 40 tuổi, không có con. Tôi suy nghĩ đã là vợ thì phải chịu sự áp đặt của chồng. Tôi đồng ý bản thân có thể làm việc, tự chủ nhưng nhiều việc phải dưới quyền của chồng. Vì vậy, tôi không có quyền nói. Duy Phương muốn làm gì thì tự ý thực hiện, tôi không thể ngăn cản được bất cứ việc gì.

- Thời điểm "cơm không lành, canh không ngọt", chị và Lê Giang có gặp mặt nói rõ mọi vấn đề?

- Từ khi chia tay Duy Phương, tôi chưa một lần nói chuyện với Lê Giang. Thật sự ra tôi có quen biết người cậu của Lê Giang và quý anh ấy vì là người đàng hoàng. Tôi nghĩ tại sao phải nói chuyện với cô ấy. Nếu nói thì tôi phải nói với chồng mình, có quyền gì đi nói người ta?

Có một lần tôi với Lê Giang xô xát tại nhà riêng của mẹ ruột Duy Phương ở đường Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Khi đó, Duy Phương dẫn Lê Giang về nhà sinh sống. Có thể Lê Giang không được lòng mẹ Duy Phương vì bản tính hung dữ nên bà bảo tôi qua làm mọi cách để đuổi cô ấy ra khỏi nhà.

Trước đi đến tôi có gửi một bản tường trình qua công an quận Bình Thạnh và thông báo chồng có hôn thú nhưng đang chứa chấp một người phụ nữ khác tại nhà riêng. Thú thật, lúc đó tôi cũng muốn làm cho ra chuyện vì cảm thấy mẹ chồng chịu đựng không nổi và bản thân cũng khá nóng vội. Khi ấy có mẹ chồng chứ một mình tôi không bao giờ đụng chạm đến chuyện của ai.

Khi tôi vừa đến nhà mẹ Duy Phương và hỏi chuyện thì Lê Giang nhào vào đánh tôi. Lúc này mẹ chồng la to "mày làm gì vậy, sao dám đánh nó, dù gì nó cũng là vợ lớn". Sau đó, công an phương xuống giải quyết và mời mọi người lên trụ sở lập biên bản. Công an phường nói với Duy Phương "ông nghĩ sao mà đi bỏ vợ vậy? về sau cô ấy sẽ đối xử với ông như thế nào?".

Tôi có một chương trình biểu diễn tại Hà Nội nhưng Duy Phương không cho tôi đi. Duy Phương hỏi công an phường có thể dắt theo Lê Giang được không? Phía cơ quan không đồng ý vì ông ấy đang vi phạm quy định một vợ một chồng. Tuy nhiên, khi ra Hà Nội, Duy Phương vẫn bất chấp dẫn Lê Giang đi cùng. Có ca sĩ Ngọc Sơn, Lê Tuấn Anh, ca sĩ Hà My và Phương Thảo chứng kiến sự việc và báo cho tôi biết. Thậm chí mẹ Ngọc Sơn kêu tôi ra ngoài đó đánh ghen. Tuy nhiên, tôi không đồng ý. Tôi chán nản, không muốn tiếp tục nên chẳng muốn dây dưa.

Đến ngày Duy Phương về, tôi cầm sẵn đơn ly hôn và mời ông ấy lên toà án. Tôi không ngần ngại chấm bút ký một cách nhanh chóng. Về nhà, ông ấy khóc lóc và hứa sẽ từ bỏ để làm lại từ đầu. Tuy nhiên, mọi thứ đã quá muộn.

warning
attachment

Lê Giang và chồng cũ Duy Phương. Hải Lý cho biết, chị và Lê Giang từng xảy ra xô xát tại nhà riêng.

- Vậy sự xuất hiện của Lê Giang đã khiến hạnh phúc gia đình chị đỗ vỡ?

- Đó là điều chắc chắn và ai cũng biết. Có nhiều người chứng kiến và khuyên tôi nên làm ra lẽ mọi chuyện. Song bản thân cảm thấy hết hy vọng. Tôi cũng chẳng căm thù Lê Giang. Nếu tôi còn ở với Duy Phương mọi chuyện đã khác. Tôi hiểu Giang không thể nào sống được với ông ấy. Bởi, Duy Phương khá gia trưởng. Thời gian sống với tôi, chuyện mâu thuẫn, ghen tuông, đánh đập là khó tránh khỏi. Tôi nghĩ vợ chồng trẻ nào cũng xảy ra như vậy. Nếu bình thường vui vẻ thì không xảy ra vấn đề gì. Khi xảy ra chuyện mới có sự xô xát.

- Năm 1999, Lê Giang chia tay Duy Phương. Chị có biết thông tin này?

- Tôi không theo dõi và quan tâm vì bản thân không còn liên quan đến cuộc sống của họ. Đó không phải là chuyện của mình, mọi thứ đã kết thúc. Tôi và Duy Phương không liên hệ qua lại, chỉ trao đổi về việc chia tài sản.

- Hiện tại, cuộc sống của chị ra sao?

- Bây giờ tôi sống cùng mẹ và đi đóng phim bình thường. Trước đây, mẹ tôi là người đùm bọc Duy Phương khá nhiều, năm nay bà đã 100 tuổi. Đến hiện tại, nhiều người vẫn không biết tôi là vợ của Duy Phương vì bản thân chẳng đi đâu vỗ ngực khoe khoang. Thậm chí, có ai hỏi tôi còn chối và bảo coi chừng lộn người.

**************

-GUt51hoang-mai12

-5JGI1hoang-mai1

-lOQC1hoang-mai2

-MmzA1hoang-mai3

-FyrW1hoang-mai4

-OVbn1hoang-mai5

-ZN3d1hoang-mai6

-EU8I1hoang-mai7

-oPys1hoang-mai10

-5ksX1hoang-mai11

-aDnl1hoang-mai12

-naQw1hoang-mai13

-tSn51hoang-mai14**************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn