Trang Lá Cải Ngày 8 - 11 -2018: Nói đi cũng phải nói lại, showbiz Việt bây giờ có quá nhiều "sao giả".

Thứ Năm, 08 Tháng Mười Một 20185:42 SA(Xem: 2890)
Trang Lá Cải Ngày 8 - 11 -2018: Nói đi cũng phải nói lại, showbiz Việt bây giờ có quá nhiều "sao giả".
*************

Nói đi cũng phải nói lại, showbiz Việt bây giờ có quá nhiều "sao giả".


Kay Nguyễn là biên kịch của nhiều dự án điện ảnh ăn khách mấy năm qua tại Việt Nam như: 1735km, Tèo Em, Cô Ba Sài Gòn, Người Bất Tử và "Mắt Biếc" (chuyển thể từ truyện Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh) hiện đang casting diễn viên.

Đặc biệt bộ phim "Cô Ba Sài Gòn" do Kay Nguyễn biên kịch đồng đạo diễn đã vinh hạnh được trao giải Phim điện ảnh xuất sắc và Biên kịch xuất sắc tại Cánh Diều Vàng 2017 hồi tháng 4 vừa qua.

Trước đó, Kay Nguyễn có một thời gian khá dài học tập và làm việc tại nhiều đoàn phim ở kinh đô điện ảnh Hollywood. Năm 2013, khi Kay Nguyễn chính thức về Việt Nam hoạt động nghệ thuật, cô liên tục được hợp tác với những đạo diễn, nhà sản xuất thuộc hàng top hiện nay như Charlie Nguyễn, Victor Vũ, Ngô Thanh Vân, Mỹ Tâm...

Bởi vậy, Kay Nguyễn có cái nhìn rất sòng phẳng và không kém phần thú vị về người làm nghệ thuật ở Việt Nam cũng như người làm nghệ thuật ở nước ngoài.

Ở Hollywood, ngôi sao giống như một vị thần

Kay Nguyễn từng du học ở Mỹ, có kinh nghiệm làm việc tại nhiều đoàn phim Hollywood. Quãng thời gian đó cho bạn trải nghiệm gì?

Ở Hollywood, tôi cắn răng chịu đựng hết mọi thứ để học hỏi, để lấy trải nghiệm trực tiếp. Giá đồ ăn ở Mỹ rất đắt mà vị trí tôi làm lương không nhiều. Có những ngày tôi phải nhận đồ ăn miễn phí từ đoàn phim hoặc vào siêu thị lúc họ chuẩn bị đóng cửa, xin những phần bánh sandwich không để qua ngày. Thậm chí, đợi các nhà hàng tới 9 giờ tối đi bỏ đồ ăn thừa thì xin.

Thật sự cuộc sống ở đó không phải là mơ, trong khi ở Việt Nam, chỉ cần 20.000 đồng vẫn có được dĩa cơm, nhưng ở bên kia thì đó là cả một vấn đề.

Ở Việt Nam, chỉ có Mỹ Tâm là nghệ sĩ ngôi sao - Ảnh 1.

Kay Nguyễn (áo dài đen) là biên kịch đồng đạo diễn bộ phim điện ảnh ăn khách Cô Ba Sài Gòn do "đả nữ" Ngô Thanh Vân sản xuất.

Ở Mỹ, chuyên ngành tôi học không phải là điện ảnh nhưng tôi đi học thêm, làm thêm ở nhiều đoàn làm phim khác nhau. Tôi muốn xem một đoàn phim Hollywood vận hành thế nào. Vì thế tôi tham gia từ đoàn nhỏ tới đoàn lớn với nhiều vị trí, từ người pha cà phê, photocopy, trợ lý sản xuất, trợ lý đạo diễn...

Kinh qua nhiều vị trí nên tôi biết rõ cách vận hành đúng ở đoàn phim Hollywodd là thế nào. Có một thời gian, tôi đi đi về về, cho tới khi anh Charlie Nguyễn đề nghị tôi làm "Tèo Em". Tôi quyết định ở hẳn Việt Nam để làm việc.

Khi về Việt Nam làm phim, Kay có bị hụt hẫng không?

Dĩ nhiên là không. Tôi biết rõ thực lực của mình và đâu mới là mảnh đất cho mình dụng võ. Các đoàn phim ở Việt Nam còn mang tính địa phương nên có nhiều thứ tôi phải học.

Trước đây, do bối cảnh lịch sử nên người ta cứ làm phim và không quan tâm tới nhà phát hành nhưng cách làm đúng nhất hiện nay là phải có nhà phát hành trước rồi mới làm phim.

Trên thế giới, làm phim giải trí thì nhà phát hành là quan trọng nhất. Nhà phát hành có năng lực đẩy phim lên qua các bộ phận marketing, nhà sản xuất không phải lo chuyện đó nhưng ở Việt Nam, do thị trường phim đang trong quá trình trưởng thành nên chưa chuẩn hoá cách làm này.

Với những trải nghiệm thực tế ở các đoàn phim Hollywood và Việt Nam mà Kay đã làm việc, đâu là sự khác biệt?

Văn hoá ngôi sao ở Hollywood rất kinh khủng. Ở Hollywood, trên lịch trình làm việc của đoàn chỉ ghi vắn tắt đón ngôi sao tại nhà hoặc khách sạn chứ không cho phép ghi rõ địa chỉ cụ thể. Trong đoàn chỉ 1, 2 người được biết chính xác vị trí đón ngôi sao và họ có mặt lúc mấy giờ.

Lịch trình của ngôi sao phải được bảo mật tuyệt đối, thậm chí là giấu luôn tên phim. Vì chỉ cần nghe phim có ngôi sao là công chúng bu lại xem, không quay được, chưa kể paparazi rất nhiều.

Ở Việt Nam, chỉ có Mỹ Tâm là nghệ sĩ ngôi sao - Ảnh 2.

Kay Nguyễn cũng chính là biên kịch của phim Người Bất Tử, đạo diễn Victor Vũ.

Ngôi sao ở Hollywood được công chúng tôn sùng như một vị thần. Sự xuất hiện của họ khiến người dân gào rú khủng khiếp nên công tác bảo mật lúc làm việc cực kỳ quan trọng. Toàn bộ thời gian của người được giao chăm sóc ngôi sao chỉ là phải đảm bảo ngôi sao đó lên xe đúng giờ, tới trường quay đúng giờ để làm tóc, makeup.

Hợp đồng của ngôi sao thường dày cộp với đầy đủ và chi tiết các đòi hỏi, yêu cầu. Chẳng hạn di chuyển trên mặt đất là xe riêng. Họ không bao giờ ngồi chung xe với diễn viên khác. Di chuyển trên không thì bay hạng nào, trường hợp khẩn cấp phải có chuyên cơ riêng của studio đưa đón chứ không bay bằng hãng hàng không thông dụng như ở Việt Nam.

Trong hợp đồng với ngôi sao, nhà sản xuất phải nuôi cả người làm PR riêng, người makeup riêng, làm tóc riêng, trợ lý riêng của sao. Họ tuyệt đối không dùng chuyên gia makeup của đoàn.

Đoàn phim phải cắt cử riêng một người phụ trách chăm sóc ngôi sao. Hễ ngôi sao tới trễ hoặc nhõng nhẽo, không ra quay đúng giờ là người phụ trách bị xử rất nặng. Chính vì văn hoá ngôi sao nên khâu sản xuất rất mệt mỏi những chuyện đó.

Ở Việt Nam, diễn viên quần chúng được ghi là diễn viên quần chúng nhưng ở các đoàn phim Hollywood, họ gọi diễn viên quần chúng là "người làm nền cho ngôi sao".

Đặc biệt, tính kỷ luật của họ rất cao. Quay lố thời gian là tính theo phút và tiền trả cho diễn viên cũng được tính giá khác. Không chỉ ngôi sao mà từ người làm nền tới các bộ phận khác trong đoàn.

Điều đó tập cho đạo diễn và người điều hành sản xuất phải làm đúng giờ. Họ tiết kiệm thời gian tối đa vì để lố giờ là họ bị phạt rất nặng. Bởi thế tinh thần kỷ luật của các đoàn phim Hollywood rất khuôn khổ.

Trong khi đó, đi đoàn phim Việt thì chuyện chờ dài cổ rất bình thường. Mọi người không bị phạt kiểu đó nên không sợ. Việt Nam cũng chưa có văn hoá ngôi sao như Hollywood. Việt Nam khổ kiểu khác, chẳng hạn nhà sản xuất tính toán không kỹ, bị thiếu hụt tài chính, các khâu vận hành chưa vào quy củ, khâu này đổ lổi khâu kia.

Ở Việt Nam, chỉ có Mỹ Tâm là nghệ sĩ ngôi sao - Ảnh 4.

Cát xê 1 phim đủ sống 10 năm

Thế còn thái độ làm việc của ngôi sao Hollywood thì sao?

Trong một thế giới mà dân chúng coi ngôi sao như một vị thần thì thái độ làm việc của một số người cũng khó chịu lắm. Nhưng những ngôi sao đó chắc chắn bị đào thải, họ yêu sách quá thì nhà sản xuất không mời nữa.

Tuy nhiên, ngôi sao Hollywood được trả cát xê rất cao, nhiều khi họ đóng 1 phim mà đủ sống 10 năm. Và họ làm việc cũng rất xứng đáng với mức cát xê đó. Công sức họ bỏ ra thật sự khủng khiếp.

Họ tập luyện rất nhiều, sẵn sàng học một loại nhạc cụ nào đó, học kiểu võ thuật mới và chịu điều kiện quay cực kỳ khắc nghiệt mà người bình thường không chịu nổi. Họ sẵn sàng tăng giảm 20 kg mà không sợ xấu, không sợ da bọc xương hay béo phì. Họ cạo lông mày, nhìn như một tên đồ tể để cho ra vai diễn.

Họ sẵn sàng làm mọi thứ. Họ được đào tạo bài bản, cùng với sự cố gắng và hy sinh vì nghề cho nên họ vào vai nào ra vai đó. Cái gì cũng có giá của nó. Đặc biệt, ngôi sao Hollywood rất ít khi trễ giờ.

Kay nghĩ thế nào về các nghệ sĩ đang được gọi là ngôi sao ở Việt Nam?

Tôi thấy họ rất dễ thương nhưng phần thưởng dành cho họ về danh dự, tiền bạc chưa xứng đáng. Đa số các ngôi sao trong showbiz Việt đều phải làm nghề khác để kiếm sống còn ngôi sao Hollywood thì không.

Họ đóng một phim và vài năm sau mới phải đóng tiếp vì tiền đó họ thoải mái chi xài mà không phải đi làm nghề khác. Thời gian đó họ đi học diễn xuất với những bậc thầy về diễn xuất. Họ hy sinh lớn và sự hy sinh đó được đền đáp bằng cát xê và sự tôn sùng của công chúng.

Ở Việt Nam, chỉ có Mỹ Tâm là nghệ sĩ ngôi sao - Ảnh 5.

Theo góc nhìn của biên kịch Kay Nguyễn, ở Việt Nam nghệ sĩ xứng tầm ngôi sao có ca sĩ Mỹ Tâm.

Ở Hollywood, xin được chữ ký ngôi sao là khủng khiếp lắm nhưng Việt Nam thì coi thường ngôi sao. Thậm chí họ gọi nghệ sĩ là con này, thằng kia, nghe rất buồn! Người làm nghề kinh doanh buôn bán còn bị khinh là "con buôn" thì nói chi tới "con hát".

Mà những điều đó xuất phát từ sự nhìn nhận của xã hội đối với nghề của họ. Ở Hollywood, nghệ sĩ được trả tiền nhiều, được công chúng mến mộ, yêu thích, thần tượng còn nghệ sĩ Việt Nam thì tội nghiệp quá.

Khi nghệ sĩ còn bị công chúng coi thường gọi con này thằng kia thì làm sao đòi hỏi họ cống hiến với nghề, sống chết với nghề được. 

Trong khi họ còn phải làm nghề khác kiếm sống, chạy quảng cáo để có thêm thu nhập thì làm sao họ dám lăn xả, hy sinh làm nghề. Đơn giản là xấu quá thì không làm quảng cáo được.

Nói tóm lại, ở Việt Nam làm được nghề này phải đam mê và thương nghề nhiều lắm chứ không dễ dàng.

Ở Việt Nam, chỉ có Mỹ Tâm là nghệ sĩ ngôi sao

Nói đi cũng phải nói lại, showbiz Việt bây giờ có quá nhiều "sao giả". Họ nổi tiếng mà không hiểu sao mình nổi tiếng. Đó có thể là do "may mắn" cũng có thể là do chiêu trò. Vì vàng thau lẫn lộn nên khó trách công chúng đánh đồng?

Chúng ta cần hiểu rõ sự khác biệt rất lớn giữa ngôi sao và người nổi tiếng. Ở Hollywood cũng vậy. Có những người lên talkshow làm trò lố, hay cởi áo là hôm sau nổi tiếng. Giờ nổi tiếng dễ lắm vì có mạng xã hội. Và sự nổi tiếng dễ dãi ấy ở đâu cũng có.

Nhưng để có được đẳng cấp của một ngôi sao thì phải cố gắng cả đời. Và giữ được vị trí ngôi sao ấy còn khó gấp ngàn lần.

Bằng cách nào? Dĩ nhiên là phải luôn có dự án mới để công bố. Mà để có một dự án công bố là đã có 20 dự án chết phía sau rồi. Điều đó nghĩa là họ phải làm việc chăm chỉ, liên tục nếu không sẽ chìm nghỉm luôn. Còn những người lâu lâu phát ngôn ba trợn rồi báo chí trích dẫn, đăng tải thì không phải là ngôi sao.

Cách đây chưa lâu, nhà báo Lê Hồng Lâm nhận định rằng, Việt Nam không có nghệ sĩ ngôi sao thực sự. Kay có đồng ý với quan điểm này không?

Tôi nghĩ nếu có, thì cũng không nằm trong lĩnh vực điện ảnh. Nếu đúng từ xa nhìn vào showbiz Việt như một khán giả thì tôi nghĩ chỉ có Mỹ Tâm là nghệ sĩ ngôi sao.

Hồi tôi học cấp 3 đã nghe "Tóc nâu môi trầm". Lúc đó, xung quanh Mỹ Tâm có Hiền Thục đang nổi hơn nhưng sau đó, Mỹ Tâm qua mặt Hiền Thục để đi tiếp. Sau đó lại nổi lên Đoan Trang, Hồng Ngọc và nhiều người khác nhưng rồi tất cả đều rớt lại, chỉ có Mỹ Tâm vẫn tiếp tục đi.

Ngay cả 4 diva Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Trần Thu Hà... giờ cũng chẳng còn hát nhiều nhưng Mỹ Tâm vẫn đều đặn mỗi năm đều có dự án và năm nào Mỹ Tâm cũng có hit.

Tôi có cơ hội làm việc chung với Mỹ Tâm một lần và hiểu vì sao chị ấy lại là ngôi sao. Mỹ Tâm là nghệ sĩ duy nhất khi đi làm việc mà tôi thấy đem theo laptop. 

Sau cuộc họp, Mỹ Tâm chủ động gửi mail cho mọi người về nội dung, ý tưởng mới trong cuộc họp đó. Chị ấy muốn chắc chắn rằng mọi người hiểu đúng ý tưởng của mình, thậm chí lúc đó là 2 giờ sáng.

Và tôi nhận ra, Mỹ Tâm trở thành ngôi sao là đúng. 20 năm qua, có ai được như Mỹ Tâm đâu. Chị ấy làm việc chăm chỉ, nghiêm túc, luôn có dự án mới ra mắt công chúng. Sắp tới, Mỹ Tâm còn có phim điện ảnh của mình nữa.

Nhưng điều ghê gớm nhất của Mỹ Tâm là duy trì hoài cái vị trí trên đỉnh đó. Tôi cho rằng việc duy trì còn khó hơn leo lên rất nhiều. Mà để duy trì được, ngoài tài năng rất chất, được đào tạo bài bản, thủ khoa nhạc viện, kỹ thuật hát quán quân thì đó còn là thái độ làm việc chăm chỉ, chịu khó của Mỹ Tâm.

Tôi để ý những người thuộc hàng top trong điện ảnh Việt Nam hiện nay như anh Charlie Nguyễn, chị Ngô Thanh Vân, anh Victor Vũ thì nhận ra họ chăm chỉ khủng khiếp. Người bình thường làm 8 tiếng là mệt nhưng họ làm không ngừng nghỉ. Cùng lúc họ làm và giải quyết nhiều dự án và liên tục.

Nếu không có sự cần mẫn, họ không giữ được đẳng cấp lâu. Cứ nhìn xung quanh đi, có rất nhiều nghệ sĩ lên rồi xuống rất nhanh vì họ không có sự cần cù.

Cảm ơn Kay Nguyễn đã chia sẻ!


************

Nữ bác sĩ không bị xử lý trong vụ ông Chiêm Quốc Thái bị chém

Bà Sen khai không biết vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái "hợp đồng" với nhóm giang hồ để chém chồng, chỉ đưa giúp tiền giữa hai bên.

Ngày 8/11, Công an TP HCM hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố Vũ Thụy Hồng Ngọc (40 tuổi, Việt kiều Mỹ); Nguyễn Duy Thanh (37 tuổi, Giám đốc công ty vệ sĩ) và 4 đồng phạm về hành vi Cố ý gây thương tích. Nạn nhân là bác sĩ Chiêm Quốc Thái, giám đốc bệnh viện thẩm mỹ tại Sài Gòn.

Vợ chồng Chiêm Quốc Thái hồi còn mặn nồng.

Vợ chồng ông Chiêm Quốc Thái hồi còn mặn nồng.

Theo kết luận điều tra, ông Thái và bà Ngọc kết hôn tại Mỹ năm 2011, sau khi bác sĩ chia tay vợ đầu. Thời gian sau này cuộc sống vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn, họ gửi đơn ly hôn. Vụ kiện phức tạp do tranh chấp tài sản lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bà Ngọc quen bác sĩ Trần Hoa Sen, có phòng khám ở quận 5. Hồi tháng 3, bà Sen kêu Ngọc đến nhà riêng ở chung cư Nguyễn Kim (quận 10) chơi. Lúc này có mặt Phan Nguyễn Duy Thanh, đến trao đổi việc mua bán đất với bà Sen.

Biết mâu thuẫn của Ngọc với chồng trong thời gian chờ tòa giải quyết ly hôn, Thanh tỏ vẻ chia sẻ. Cảnh sát xác định, Ngọc đã nhờ Thanh "đánh hay chém dằn mặt Thái nhưng chỉ nhẹ tay thôi". Giám đốc công ty vệ sĩ hỏi sẽ được trả bao nhiêu tiền, bà Ngọc đưa một ngón tay nói "một tỷ".

Một tuần sau, theo thỏa thuận, bà Ngọc đem 500 triệu đồng đến phòng khám đưa cho bà Sen tại nhà vệ sinh. Ngay sau đó, nữ bác sĩ gọi điện cho Thanh đến nhận tiền.

Lên kế hoạch thực hiện, Thanh ra lệnh cho đàn em chia nhau theo dõi bác sĩ Chiêm Quốc Thái tại bệnh viện thẩm mỹ và những nơi ông này lui đến. Chiều tối 28/3, khi ông Thái cùng bạn rời nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) thì nhóm Thanh xông đến đuổi chém.

Nạn nhân bỏ chạy nhưng bị chém vào vai. Ông Thái chui vào ôtô trốn vẫn bị chúng kịp đuổi theo chém thêm một nhát vào lưng. Khi nạn nhân đóng kín cửa xe, nhóm giang hồ mới bỏ đi. Thời điểm này có nhiều người chứng kiến, song không ai dám can thiệp.

Thực hiện xong "hợp đồng", Thanh gọi đàn em đến chia tiền. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau cả nhóm bị bắt và thừa nhận toàn hộ hành vi. Ông Thái được xác định mang thương tật 5%.

Gần hai tháng sau, khi bà Ngọc đến sân bay Tân Sơn Nhất định xuất cảnh qua Mỹ thì bị bắt.

Cơ quan điều tra xác định, bác sĩ Sen có hành vi nhận tiền từ bà Ngọc, giao cho Thanh. Tuy nhiên, bà Sen không thừa nhận biết việc bà Ngọc thuê người chém ông Thái, không biết số tiền Ngọc chuyển cho Thanh là bao nhiêu và nhằm mục đích gì... nên không đủ cơ sở để xử lý hình sự.

Nhật Vy


***********

Đổ xăng thiêu vợ vì níu kéo hôn nhân bất thành

Sau khi tòa án xử ly hôn, người đàn ông ở Thanh Hóa giận dữ mua xăng hất vào vợ rồi châm lửa đốt.

Ngày 7/11, Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hoá) tạm giữ nghi can Cầm Bá Hơn (28 tuổi, ở xã Tân Thành, Thường Xuân) để điều tra hành vi đổ xăng phóng hỏa gây thương tích cho vợ.

Trước đó sáng 6/11, Hơn và vợ là chị Lang Thị Thu (24 tuổi) ra tòa ly hôn. Tối cùng ngày, Hơn về nhà thuyết phục chị Thu quay lại, song người vợ không đồng ý.

Khi người vợ đang gấp quần áo dọn đồ đi khỏi nhà thì Hơn bất ngờ hắt chai xăng vào người và châm lửa đốt. Nghe tiếng la hét, người thân hô hoán dập lửa, đưa chị Thu đi cấp cứu tại bệnh viện. Nạn nhân bị bỏng nặng.

Nhà chức trách cho hay, Hơn và chị Thu đã có hai con nhỏ. Trước ly hôn, do cuộc sống khó khăn, hai người thường xuyên mâu thuẫn.

Lam Sơn
**************

Đâu chỉ do ăn phải thịt lợn gạo, những kiểu ăn uống này cũng dễ khiến bạn bị cả búi sán làm tổ trong người!


Bàng hoàng phát hiện ổ sán dây lợn khiến ít nhất 108 người nhiễm sán ở Binh Phước

Mới đây, PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM cho biết qua công tác giám sát, Viện cùng đơn vị phòng chống và điều trị bệnh ký sinh trùng khu vực phía Nam đã phát hiện ổ bệnh sán dây lợn (Taenia solium) từ những con lợn ở thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước).

Đâu chỉ riêng thịt lợn gạo, những kiểu ăn uống này cũng dễ khiến bạn bị cả búi sán làm tổ trong người! - Ảnh 1.

Mẫu sán dây thu hồi tại Phòng khám bệnh Chuyên khoa Ký sinh trùng,Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. HCM. (Ảnh: Hoàng Lê)

Đã có nhiều trường hợp người nhiễm bệnh sán dây lợn ở địa phương này và các xã lân cận được tìm ra. Trước tình hình này, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM đã kết hợp với các đơn vị chức năng tiến hành điều tra xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã của khu vực gồm Phú Nghĩa, Đak Ơ, Bù Gia Mập của huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Ngoài 108 người đã được xác định mắc bệnh sán dây lợn, cơ quan chức năng không loại trừ khả năng có thể còn nhiều người mắc chưa được phát hiện.

Thông tin này hiện nay đang khiến rất nhiều người lo lắng. Nguyên nhân xuất phát từ việc ăn thịt lợn gạo, ăn thịt lợn còn tái, sống. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, sán dây lợn còn rất dễ bị lây nhiễm bởi những thói quen ăn uống cũng như lối sống, lối sinh hoạt của người Việt mà chúng ta cần dừng lại ngay.

Đâu chỉ riêng thịt lợn gạo, những kiểu ăn uống này cũng dễ khiến bạn bị cả búi sán làm tổ trong người! - Ảnh 2.

Cận cảnh thịt lợn nhiễm sán vô cùng đáng sợ.

Hậu quả đáng sợ khi cơ thể bị nhiễm sán do ăn thịt tái, sống, tiết canh, rau sống

Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), khi ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị nhiễm sán rất cao. Sán dây trưởng thành phát triển rất nhanh trong ruột lợn, có thể ảnh hưởng đến não bộ của con người. Ngoài ra, sán lợn cũng phát triển qua ấu trùng như tiếp xúc với phân lợn, hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Điều này có thể lây nhiễm sang một số mô trong cơ thể con người.

Nếu ấu trùng xâm nhập vào hệ thần kinh, điều này có thể khiến bạn mắc bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não (neurocysticercosis), gây nhiễm trùng não nghiêm trọng. Nếu sán xâm nhập vào não thì người bệnh có thể bị động kinh.

Đâu chỉ riêng thịt lợn gạo, những kiểu ăn uống này cũng dễ khiến bạn bị cả búi sán làm tổ trong người! - Ảnh 3.

Tiết canh là món nên từ bỏ từ lâu để phòng tránh nhiễm sán cũng như những bệnh nguy hiểm khác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, gần 1/3 các trường hợp bị bệnh động kinh là do bị nhiễm sán dây lợn. Loại sán này có thể dài tới 7m và thải đốt liên tục đồng thời cũng sinh ra đốt mới nên nó sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ cơ thể người nó đang ký sinh. Người bị nhiễm sán sẽ bị thiếu dinh dưỡng, gầy còm ốm yếu, đau bụng, tiêu chảy.

Trường hợp người bị tự nhiễm ấu trùng sán hoặc nhiễm do thức ăn không vệ sinh có lẫn trứng sán thì những ấu trùng sán này sẽ vào não, mắt, cơ, da… rất nguy hiểm. Nếu sán làm tổ ở mắt có thể khiến lồi nhãn cầu gây lác mắt, nhìn đôi, làm bong võng mạc gây giảm thị lực, có thể bị mù. Khi sán chạy vào não, bạn có thể bị nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, giảm trí nhớ. Sán làm ổ trong tim sẽ gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng van tim, dẫn đến suy tim.

Đâu chỉ riêng thịt lợn gạo, những kiểu ăn uống này cũng dễ khiến bạn bị cả búi sán làm tổ trong người! - Ảnh 4.

Tuyệt đối không ăn thịt lợn sống nếu bạn không muốn nhiễm sán.

Theo thông tin từ Oxfordjournals, các hội chứng lâm sàng khi bị nhiễm ấu trùng sán lợn được chia thành nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương hoặc nhiễm ấu trùng sán lợn ngoài thần kinh.

"Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực phẩm chế biến từ lợn có nguy cơ nhiễm sán cao hơn cả, sau đó mới đến gà, vịt… Trứng sán thường sẽ theo thức ăn hoặc nước uống chưa chín kỹ đi vào dạ dày và sinh sôi, nảy nở. Đó là lý do vì sao chúng ta không nên ăn thịt lợn chưa chín kỹ, còn tái hoặc ăn tiết canh, nội tạng lợn như lòng non, lòng già, dạ dày… Đừng quên, không chỉ riêng chuyện ăn tiết canh, thịt lợn tái, sống thì mới có nguy cơ cao bị nhiễm sán. Thịt lợn, trâu, bò, cá, cua, rau sống ăn kèm... nói chung đều có khả năng lây nhiễm sán cho cơ thể, tùy thuộc vào món ăn của bạn có đảm bảo vệ sinh, đảm bảo nấu chín kỹ hay chưa", TS Từ Ngữ cho hay.

Đâu chỉ riêng thịt lợn gạo, những kiểu ăn uống này cũng dễ khiến bạn bị cả búi sán làm tổ trong người! - Ảnh 5.

Rau sống rất được người Việt ưa chuộng nhưng không nên ăn bởi dễ nhiễm sán hàng đầu.

Theo TS Từ Ngữ, để không ăn phải thực phẩm nhiễm sán cần phải: Làm sạch thực phẩm trước khi chế biến, tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi; Không phân biệt đối tượng, cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần; Không ăn tiết canh, thịt lợn tái, nội tạng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc; Tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở, vườn tược sạch sẽ; Quản lý phân rác chặt chẽ, tránh để lợn, gà, chó tha phân gây ô nhiễm môi trường.

"Đối với những món ăn như tiết canh, thịt sống, tái, tốt nhất chúng ta phải từ bỏ ngay từ bây giờ. Đây là những món ăn ẩn chứa nhiều ấu trùng sán nhất. Ngoài ra, trong quá trình mua thực phẩm, bạn cũng cần chú ý chọn mua thịt lợn tươi, ngon, sạch cho gia đình", TS Từ Ngữ nhấn mạnh.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng chỉ ra nguyên tắc khi mua thịt lợn, đảm bảo thịt ngon-sạch-không chứa sán cho các mẹ nội trợ như sau:

Đâu chỉ riêng thịt lợn gạo, những kiểu ăn uống này cũng dễ khiến bạn bị cả búi sán làm tổ trong người! - Ảnh 6.

Chú ý kỹ khi mua thịt, thái thịt để xem thịt lợn có nhiễm sán hay không và loại bỏ ngay.

- Không mua thịt lợn có các ấu trùng hình bầu dục. Thịt lợn gạo thường chứa các ấu trùng nằm ở các miếng thịt, có ấu trùng dài tới 9 mm, màu trắng đục, bên trong chứa dịch thể và đầu sán.

- Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.

- Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày, có màu trắng trong đến trắng ngà, ăn giòn, không ngấy như thịt lợn tăng trọng. Ngược lại, thịt lợn siêu nạc có lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, tách rời nạc và mỡ.

- Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

- Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, thịt lợn siêu nạc có màu đỏ đậm khác thường, sáng bóng, có thể xuất hiện những đốm đỏ ngoài da.


***********

10 đồ ăn côn trùng kinh dị khiến bạn nổi gai ốc

Teen có biết, gián rất giàu protein và thậm chí còn có mùi vị như khoai tây chiên của Pháp.

1. Gián

Anh1-2787-1416365779.jpg
 

Khó có thể tưởng tượng nổi loài vật hôi hám và bẩn thỉu này lại có thể chế biến thành món ăn ở Trung Quốc. Ông Wang Fuming nuôi hàng triệu con gián tại một nhà kho ở ngoại ô thành phố Tế Nam và ấp ủ kế hoạch quảng bá món gián chiên để trở thành đặc sản đối với người dân toàn đại lục vì cho rằng chúng rất giàu protein. Thậm chí, một du khách Mỹ thưởng thức gián chiên tại nhà Wang cho biết món đó giống như khoai tây chiên kiểu Pháp và để lại dư vị mạnh sau khi ăn.

Ngoài việc chiên gián để ăn, Wang còn bán hàng tấn gián cho các công ty dược ở Trung Quốc để làm nguyên liệu cho các loại thuốc chữa bệnh về dạ dày, tim và gan.

2. Bọ rệp

Anh2_1416366339.jpg

Mexico có từ 300 đến hơn 500 loài côn trùng, trong đó bọ rệp là loài ăn được và được coi là món ăn quý hiếm như trứng cá muối. Với lượng protein gấp đôi thịt bò, các loài bọ rệp từ lâu đã trở thành nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho gần 20 triệu bần nông ở đất nước Mexico. Ở nhiều thành phố miền Nam Mexico, bọ rệp đã trở thành món khổ biến trong các bữa ăn.

3. Sâu bướm Mopane

Anh3_1416367180.jpg

Sâu bướm thường được thu hoạch sau bão ở các nước Nam Phi, đặc biệt là ở Zimbabue. Một trong những bước đầu tiên cho việc chế biến món này là ép và lấy các thành phần bên trong của nó ra, thành phần này giống như một chất nhờn màu xanh nhạt. Sâu bướm Mopane thường được ăn khô như khoai tây chiên giòn, hoặc được nấu chín rồi phủ sốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sâu bướm có hàm lượng protein gấp ba lần thịt bò. Ngoài ra, theo FAO, sâu bướm Monape còn là một nguồn cung cấp đáng kể các chất kali, natri, canxi, phốt pho, magie, kẽm, mangan, đồng.

4. Nhện Tarantula

Anh4_1416367908.jpg

Đây là món ăn độc nhất vô nhị chỉ có ở Campuchia. Bạn có thể tìm thấy món nhện chiên giòn hoặc nhện nướng từ trong các nhà hàng sang trọng cho đến các quán vỉa hè ở đất nước này. Người ta thường ăn món này với nước chấm chanh ớt. Những chiếc chân lông lá được chiên lên có vị như đuôi tôm còn phần thân được ví như món gà đen.

5. Mối

Anh5_1416368879.jpg

Mối có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mối là một món ăn giàu protein phổ biến ở châu Phi, có thể ăn sống, nướng trên than hoặc chiên trong dầu và có mùi vị giống như cà rốt. Loài mối ở châu Phi thậm chí có kích thước dài hơn 7cm. Chúng có chứa một lượng calo cao và thường được ăn sống.

6. Ấu trùng giòi Huhu

Anh6_1416369446.jpg

Ấu trùng giòi là món ăn truyền thống của bộ tộc Maori ở New Zealand. Chúng sống trong các thân cây mục rữa nên rất giàu protein. Đặc biệt, khi xào hoặc rang các ấu trùng Huhu có hương vị giống như món gà chiên bơ.

7. Bọ cánh cứng khổng lồ

Anh8_1416371490.jpg

Những con bọ cánh cứng được chiên hoặc nướng lên để trở thành một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Người ta cho rằng nó có mùi vị giống như là sò điệp. Món ăn này rất phổ biến tại Thái Lan, nơi mà trong tự nhiên có rất nhiều bọ cánh cứng.

8. Trứng muỗi

Anh9_1416371855.jpg

Trứng muỗi này có thể dễ dàng tìm thấy ở các chợ Mexico. Sau khi những quả trứng được lấy từ những cây sống gần mặt nước, chúng sẽ được sấy khô và sau đó nướng lên. Có thể ăn kèm với bánh mỳ rất ngon.

9. Bọ cạp

Anh7_1416370681.jpg

Món ăn này rất được ưa chuộng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Tất nhiên là những con bọ cạp này đã được loại bỏ độc tố trước khi chế biến. Đây được cho là món ăn giàu protein, nhưng không phù hợp với phụ nữ mang thai. Mùi vị của nó cũng khá ngon, giòn, hơi giống mùi vị của cua chiên. Nhưng khi ăn tới phần đuôi có thể bạn sẽ cảm thấy hơi cứng và đắng.

10. Trứng kiến đen

Anh10_1416372122.jpg

Trứng của loài kiến đen khổng lồ có tên khoa học Liometopum là một món ăn ưa thích của người dân tại một số vùng trên đất nước Mexico. Việc lấy những quả trứng kiến này là một công việc không hề thú vị chút nào bởi loài kiến khổng lồ này có nọc khá độc.

Ngôi sao


********

Mukesh: Nhà máy dệt lâu đời nhất Ấn Độ, gần 4 thập kỷ bị bỏ hoang với những lời đồn thổi rợn người


Nhà máy dệt Mukesh là một trong số những nơi có bề dày lịch sử cùng với rất nhiều lời đồn thổi về những hiện tượng lạ, nhưng điều ma quái mà những người từng đặt chân đến đây đã trải nghiệm qua.

Mukesh: Nhà máy dệt lâu đời nhất Ấn Độ, gần 4 thập kỷ bị bỏ hoang với những lời đồn thổi rợn người - Ảnh 1.

Trong nhiều thập kỷ nay, Mukesh được xem là một trong những nơi bị bỏ hoang đáng sợ nhất tại Mumbai, Ấn Độ. Trong sự mai một của công trình kiến trúc với rêu xanh bám đầy trên các bức tường mục nham nhở, những ô cửa sổ vỡ đen ngòm cũng như chứa đựng điều gì đó thật u ám…

Nhà máy dệt Mukesh được xây dựng vào những năm 1870, là một trong những nhà máy cổ xưa nhất và là nhà máy duy nhất hoạt động ở phía nam Bombay (sau này là Mumbai) lúc bấy giờ. Nó được xây dựng trên bờ biển Ả Rập của vùng Colaba. Nhà máy có một bến tàu tư nhân rất lớn, nơi nhiều tàu thuyền của thương nhân lui tới buôn bán vải và bông tấp nập.

Năm 1975, nhà máy cũ kỹ rộng đến 40 nghìn mét vuông này đã được cải tạo lại nhưng sau vài năm hoạt động của Mukesh cũng không còn hiệu quả. Đến năm 1982, một vụ cháy lớn bất ngờ xảy ra đã khiến nhà máy chính thức bị đóng cửa, nguyên nhân gây ra vụ cháy cho đến nay vẫn không ai có thể giải thích.

Mukesh: Nhà máy dệt lâu đời nhất Ấn Độ, gần 4 thập kỷ bị bỏ hoang với những lời đồn thổi rợn người - Ảnh 2.

Từ khi bị bỏ hoang, nhà máy dệt Mukesh đã trở thành một địa điểm đáng sợ với vô số lời đồn thổi kỳ quái. Cùng với khung cảnh ma mị huyền bí, Mukesh đã được những nhà làm phim kinh dị để mắt tới và chọn làm bối cảnh để quay phim. Cũng từ lúc này, câu chuyện về các hiện tượng lạ mà đoàn làm phim và nhiều diễn viên gặp phải bắt đầu được lan truyền rộng rãi hơn.

Một trong số câu chuyện khiến mọi người rùng mình chính là trong một buổi quay, diễn viên nữ trong đoàn phim bất ngờ nổi giận và hét lên yêu cầu tất cả mọi người phải rời khỏi Mukesh ngay lập tức bằng giọng của một người đàn ông. Sau lần đó, không một ai trong đoàn còn dám bén mảng đến Mukesh một lần nào nữa, cũng không ai muốn trở lại đây để tiếp tục quay phim nữa.

Người ta truyền tai nhau nói rằng khu vực nhà máy Mukesh là nơi trú ngụ của linh hồn không thể siêu thoát của một người đàn ông sống trong vùng. Cũng có lời đồn cho rằng nhà máy dệt bị "ám" bởi hồn ma của một người công nhân từng chết khi làm việc tại đây.

Mặc cho nhiều câu chuyện rùng rợn như vậy, không ít người ưa mạo hiểm, thích khám phá vẫn đến với Mukesh để có những trải nghiệm mạnh mẽ và táo bạo cho riêng mình. Sau này, các công ty tổ chức sự kiện còn chọn Mukesh để chụp ảnh, tổ chức tiệc cưới với phần trang trí lãng mạn lung linh, đối lập hẳn với cảnh vật hoang tàn phía sau, khiến cho bữa tiệc của đôi tân lang tân nương mang màu sắc huyền ảo khó quên.

Một số hình ảnh bên trong nhà máy dệt Mukesh:

Mukesh: Nhà máy dệt lâu đời nhất Ấn Độ, gần 4 thập kỷ bị bỏ hoang với những lời đồn thổi rợn người - Ảnh 4.

Mukesh: Nhà máy dệt lâu đời nhất Ấn Độ, gần 4 thập kỷ bị bỏ hoang với những lời đồn thổi rợn người - Ảnh 6.

Mukesh: Nhà máy dệt lâu đời nhất Ấn Độ, gần 4 thập kỷ bị bỏ hoang với những lời đồn thổi rợn người - Ảnh 8.

(Nguồn: India)


***********

Đám cưới siêu khổng lồ tại Trung Quốc: Hàng nghìn bàn tiệc nhuộm đỏ một con phố dài cả cây số!


Mới đây, trên MXH xuất hiện đoạn clip ngắn ghi lại quang cảnh tại một đám cưới ở Trung Quốc với dãy bàn tiệc kéo dài cả khu phố thu hút sự hiếu kỳ, quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Với lượng khách đông khủng khiếp có khi lên tới hàng chục nghìn người, gia chủ đã phải sử dụng cả một con phố dài hàng cây số mới đủ chỗ để tổ chức. Theo đó, hàng nghìn bàn tiệc được trang trí với màu đỏ bắt mắt xếp kín cả 2 làn đường. 

Khoảng cách từ cổng vào đám cưới cho tới vị trí sân khấu chính là quãng đường kéo dài gần 2km, tạo cảnh tượng vô cùng hoành tráng, cho thấy gia thế khủng của cô dâu chú rể. Tuy vậy, chỉ nghĩ tới việc tân lang, tân lương phải đi mời rượu từng bàn theo phong tục, đã đủ thấy mỏi chân lắm rồi.

"Đám cưới thằng bạn mà như thế này, muốn lên sân khấu chụp ảnh kỷ niệm với vợ chồng nó chắc phải gọi taxi đi cho đỡ mỏi chân!" - Facebook Hoang Tuan bình luận.

"Kinh thật, không hổ danh đông dân nhất thế giới! Đám cưới đông thế này có khi cả lớp em vào ăn ké cũng chẳng ai biết!" - Facebook Quynh Duong hài hước!

Đám cưới ở Trung Quốc: Bàn tiệc cưới nhuộm đỏ con phố dài cả cây số- Ảnh 2.

Bàn tiệc xếp kín cả một con phố với sân khấu xa tít tắp nơi cuối đường! (Ảnh từ clip)

Thực tế thì những đám cưới khủng với lượng quan khách đông đảo thế này lại không quá hiếm gặp ở Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới. Phổ biến và hay gặp nhất theo ghi nhận là ở khu vực tỉnh Quảng Châu, nơi người dân có thói quen dùng lòng đường làm nơi tổ chức tiệc.

Đám cưới ở Trung Quốc: Bàn tiệc cưới nhuộm đỏ con phố dài cả cây số - Ảnh 3.

Hình ảnh một khu phố ở Quảng Châu tràn ngập các bàn tiệc được ghi nhận vào năm 2016 (Ảnh Chinanews)

Đám cưới ở Trung Quốc: Bàn tiệc cưới nhuộm đỏ con phố dài cả cây số - Ảnh 4.

Khu bếp với hàng chục đầu bếp xoay như chong chóng!

Đám cưới ở Trung Quốc: Bàn tiệc cưới nhuộm đỏ con phố dài cả cây số - Ảnh 5.

Hàng nghìn quan khách tấp nập ăn cỗ!


***********

Đi dự tiệc cuối năm, hai nữ sinh bỗng "bốc hơi" không dấu vết, 43 năm sau một vụ hạn hán bất ngờ phơi bày toàn bộ sự thật


Mùa hè năm 1971, hai nữ sinh 17 tuổi sống tại Elk Point, South Dakota - Cheryl Miller và Pamella Jackson - đã cùng lên kế hoạch tham dự một bữa tiệc với các bạn cùng lớp để ăn mừng một năm học đã kết thúc. Buổi chiều hôm ấy, Cheryl và Pamella cùng nhau lái xe đến nơi họp mặt, và đó cũng là giây phút cuối cùng gia đình nhìn thấy hai cô gái trẻ còn sống.

Đi dự tiệc cuối năm, hai nữ sinh bỗng bốc hơi không dấu vết, 43 năm sau một vụ hạn hán bất ngờ phơi bày toàn bộ sự thật - Ảnh 1.

Là những cô gái e thẹn, nhút nhát, khi Cheryl và Pamella không xuất hiện trong buổi tiệc, bạn bè trong trường trung học Vermillion của họ vẫn cứ nghĩ rằng hai cô đã thay đổi dự định vào phút chót vì không muốn dính vào rượu bia và chất kích thích. Họ không ngờ rằng, hai cô bạn của mình đã biến mất một cách kỳ lạ giống như bị "bốc hơi" khỏi trái đất không chút dấu tích.

Nhiều tuần lễ trôi qua, mặc cho những nỗ lực tìm kiếm của các tình nguyện viên và lực lượng cảnh sát nhưng tung tích về hai cô gái trẻ vẫn tròn trĩnh một con số không. Mọi con đường, ngóc ngách tại khu vực nơi nhóm bạn tổ chức tiệc, nơi các cô gái sinh sống và ngay cả khu vực xung quanh sông Missouri cũng bị bới tung lên. Đáng tiếc cảnh sát cũng không thu được kết quả nào.

Đi dự tiệc cuối năm, hai nữ sinh bỗng bốc hơi không dấu vết, 43 năm sau một vụ hạn hán bất ngờ phơi bày toàn bộ sự thật - Ảnh 2.

Vụ mất tích của Cheryl và Pamella đã trở thành một bí ẩn ám ảnh người dân ở Elk Point trong suốt 4 thập kỷ tiếp theo, trở thành nỗi đau đớn không nguôi đối với gia đình các nạn nhân, là sự tiếc nuối của những người bạn cùng lớp, là một vụ án khiến các nhà điều tra bối rối, thậm chí dẫn đến những cáo buộc sai lầm.

Mãi cho đến ngày 24/9/2013, một ngư dân trong lúc đi ngang suối Brule Creek, gần Elk Point, bỗng phát hiện hai chiếc lốp xe lấp ló dưới trên mặt nước. Sau một trận hạn hán, dòng suối này đã bị cạn nước và cũng từ đó, bí ẩn về sự mất tích của hai nữ sinh năm xưa đã được hé mở.

Đi dự tiệc cuối năm, hai nữ sinh bỗng bốc hơi không dấu vết, 43 năm sau một vụ hạn hán bất ngờ phơi bày toàn bộ sự thật - Ảnh 3.

Đi dự tiệc cuối năm, hai nữ sinh bỗng bốc hơi không dấu vết, 43 năm sau một vụ hạn hán bất ngờ phơi bày toàn bộ sự thật - Ảnh 4.

Khi lực lượng điều tra đến hiện trường và trục vớt chiếc xe lên, họ phát hiện bên trong là 2 bộ hài cốt cùng với rất nhiều vật dụng cá nhân kèm theo. Giấy tờ và rất nhiều hình ảnh tìm được bên trong chiếc ví của hai nạn nhân cho thấy họ chính là Cheryl và Pamella. Kết quả kiểm tra ADN sau đó của cảnh sát cũng xác nhận điều này.

Nhưng vì sao Cheryl, Pamella cùng chiếc xe của họ lại nằm bên dưới lòng sông? Phải chăng họ đã bị sát hại?

Theo kết quả điều tra cho thấy, chìa khóa của chiếc xe vẫn nằm trong ổ, xe đang cài số 3, đèn xe trong tình trạng mở, hai nạn nhân ngồi ở vị trí ghế tài xế và ghế bên cạnh, quần áo vẫn còn nguyên. Khám nghiệm y khoa xác định tổn thương trên cơ thể hai cô gái không phải do bị ai đó cố tình sát hại. Đặc biệt, chi tiết hai chiếc bánh xe bị thủng lốp khiến cho các nhà điều tra tin rằng trong lúc nổ bánh, cô gái đã bị lạc tay lái và lao xe xuống sông dẫn đến cả hai người bị chết đuối.

Đi dự tiệc cuối năm, hai nữ sinh bỗng bốc hơi không dấu vết, 43 năm sau một vụ hạn hán bất ngờ phơi bày toàn bộ sự thật - Ảnh 6.

Kết luận của cảnh sát như tháo bỏ gánh nặng đau đáu nhiều thập kỷ trời đối với gia đình các cô gái xấu số. Đáng tiếc, bố của Pamella đã không thể chờ đợi để chứng kiến ngày con gái được tìm thấy bởi ông mất chỉ 5 ngày trước khi cảnh sát tìm ra chiếc xe.

(Nguồn: guardian, nypost)


**************

Phát hiện nơi giam nguyên mẫu bá tước ma cà rồng

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện hệ thống hầm mà người Thổ nhốt vương công Vlad III, nguyên mẫu của nhân vật bá tước ma cà rồng trong tiểu thuyết Dracula lừng danh.

Người ta tin rằng Vlad III là nguyên mẫu của nhân vật bá tước ma cà rồng trong tác phẩm Dracula. Ảnh:
Người ta tin rằng Vlad III là nguyên mẫu của nhân vật bá tước ma cà rồng trong tác phẩm Dracula. Ảnh: blogspot.com

Vlad III (1431-1476) là một vương công xứ Wallachia. Ông nổi tiếng vì vai trò lãnh đạo trong nỗ lực chống những cuộc xâm lược của đế quốc Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Do ông thực hiện những biện pháp vô cùng tàn nhẫn đối với kẻ thù, người ta tin rằng ông là nguyên mẫu của nhân vật bá tước ma cà rồng trong cuốn tiểu thuyết Dracula của nhà văn Bram Stoker.

Người Thổ từng giam Vlad III trong 12 năm. Giờ đây các nhà khảo cổ tin rằng họ đã phát hệ thống hầm ngầm mà người Thổ nhốt Vlad III. Những đường hầm nằm bên dưới lâu đài mang tên Tokat ở miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Căn hầm lộ ra khi các công nhân xây dựng trùng tu lâu đài, Yahoo News đưa tin.

"Những đường hầm bí mật bao quanh lâu đài Tokat. Đây là điều cực kỳ bí ẩn. Xác định căn phòng mà Vlad III từng ở là việc khó, nhưng chắc chắn người Thổ từng nhốt ông ở đó", Ibrahim Cetin, một thành viên trong nhóm chuyên gia khảo cổ đang nghiên cứu hệ thống đường hầm, nói.

Các tài liệu cho thấy, sau khi thoát khỏi tay người Thổ, Vlad III đã đoạt lại ngai vàng xứ Wallachia. Ông chết trong một trận chiến với quân Thổ vào năm 1476.

Kim Ngân*******************

Khám phá hầm ngầm tuyệt mật của trùm phát xít Italy

Giới chức Italy vừa mở cửa đón du khách tham quan hầm ngầm bí mật của trùm phát xít khét tiếng thế kỷ 20 - Benito Mussolini.

Ảnh: Reuters
Hầm ngầm bí mật của trùm phát xít Benito Mussolini nằm sâu 3 m dưới lòng đất, tại nhà của ông ta ở Villa Torlonia, thành phố Rome. Ảnh: Reuters
. Nằm sâu 3m dưới lòng đất dưới ngôi nhà cũ, Mussolini  chỉ cần vài giây để xuống tới nơi trú ẩn trong trường hợp khẩn cấp.
Mussolini chỉ cần vài giây để di chuyển từ trên nhà xuống hầm trú ẩn trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh: Reuters
Mussolini ra lệnh xây dựng đường hầm dài 5,5 m vào năm 1940 bởi vì ông ta nghi ngờ  quân đội Hoàng gia Anh lên kế hoạch tấn công vào nhà của ông tại Villa Torlonia, thành phố Rome.
Trùm phát xít Italy ra lệnh xây dựng một đường hầm dài 55 m vào năm 1940 vì nghi ngờ quân đội Hoàng gia Anh có kế hoạch ám sát ông ta. Ban đầu, đây là một hầm rượu. Ảnh: Reuters
Mặt nạ phòng độc và mũ bảo hiểm ngồi sẵn sàng trong lỗ trốn ở cuối một hành lang hình ống
Mặt nạ phòng độc và mũ bảo hiểm được đặt ở một cửa thoát hiểm ở cuối hành lang hình ống. Ảnh: Reuters
Nó cũng được trang bị hai lớp hàng rào thép, cửa chống cháy và hệ thống lọc khí tinh vi có thể cung cấp khí oxy cho 15 người trong vòng 3-6 tiếng.
Hầm ngầm của tên trùm cũng được trang bị hai lớp hàng rào thép, cửa chống cháy và hệ thống lọc khí tinh vi có thể cung cấp khí oxy cho 15 người trong vòng 3-6 giờ đồng hồ. Ảnh: Reuters
Mussolini có thể trốn ra ngoài qua 3 lối thoát hiểm, gồm cửa phòng hát, sân tennis hay dưới ao.
Mussolini có thể trốn ra ngoài qua 3 lối thoát hiểm, gồm cửa phòng hát, sân tennis hay qua một con hào. Ảnh: EPA
Trùm phát xít nhận đã xây dựng 12 hầm trú ẩn cho ông ta và gia đình trên khắp Rome. Người ta cho rằng, đây là hầm ngầm bí mật thứ 12 của Mussolini và cũng là nơi bí mật nhất.
Trùm phát xít  đã xây dựng 12 hầm trú ẩn cho ông ta và gia đình trên khắp thành phố Rome. Trong ảnh là hầm ngầm bí mật thứ 12 của Mussolini và cũng được cho là nơi bí mật nhất. Ảnh: AP
Khu vệ sinh trong hầm bí ẩn.
Khu vệ sinh trong hầm bí ẩn. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Mussolini xây dựng hầm ngầm này làm nơi ẩn náu cho y và người tình Claretta Petacci.  Ảnh: Reuters
Mussolini (1883-1945) là kẻ sáng lập chủ nghĩa phát xít và thủ tướng độc tài cai trị Italy trong 21 năm. Ông ta bị lưu đày vào năm 1943 và sau đó trốn thoát lên núi Apennine. Quân Đức quốc xã đã cứu Mussolini vào tháng 4/1945. Tuy nhiên, cuối cùng trùm phát xít và vợ bị dân quân  Italy bắt và giết tại hồ Como khi đang tìm đường trốn chạy sang Thụy Sỹ. Phóng to
Mussolini (1883-1945) là kẻ sáng lập chủ nghĩa phát xít và cầm quyền tại Italy trong 21 năm. Ông ta bị lưu đày vào năm 1943 và sau đó trốn thoát lên núi Apennine. Quân Đức quốc xã đã cứu Mussolini vào tháng 4/1945. Tuy nhiên, cuối cùng trùm phát xít khét tiếng và vợ bị dân quân Italy bắt chết tại hồ Como khi đang tìm đường trốn chạy sang Thụy Sĩ. Ảnh: AP

Hải Anh


************

Những kẻ cắp chuyên nghiệp trong khách sạn 5 sao

Dù khách sạn có camera an ninh gắn khắp nơi và nhân viên luôn được đào tạo chuyên nghiệp, trộm cắp vẫn hoành hành.

Mark Ellwood, phóng viên Condé Nast Traveler, dành phần lớn cuộc đời tại Mỹ. Tủ đồ di động của Mark chính là chiếc vali luôn sát cánh trên mọi chặng đường. Dưới đây là một sự cố trong khách sạn được Mark chia sẻ trên Condé Nast Traveler.

Thật ngạc nhiên khi bạn trở về phòng khách sạn 5 sao vào đêm khuya và thấy cửa mở toang, vài gã trai trẻ lạ mặt đang sục sạo vali của mình. Điều đó đã xảy ra với tôi. Tôi phản ứng theo bản năng: hét lên với đám trẻ ranh và lôi chúng xuống sảnh. May mắn, tôi không có gì bị đánh cắp. Nhưng điều tệ hơn vụ trộm chính là phản ứng của khách sạn.

"Không cần phải gọi cảnh sát, thưa ngài, xin hãy bình tĩnh lại", quản lý khách sạn ca đêm nói. Tôi đã không la hét và chửi thề, mặc dù tình hình có thể đáng để tôi buông vài lời sỉ vả. Chỉ sau khi tôi dọa sẽ "ăn vạ" trước quầy lễ tân để không ai có thể check-in khách sạn thì anh ta mới chùn bước. 

Tôi quyết tâm phải biết được phòng của mình đã bị đột nhập dễ dàng như thế nào và khách sạn sẽ làm gì để ngăn chặn điều tương tự xảy ra với những vị khách khác. Nhân viên phòng có bị buộc tội không? Vì sao tôi trở thành mục tiêu? Có phải tôi bất cẩn, và hoàn toàn có lỗi không?

Các chuyên gia nói rằng việc tôi khăng khăng báo cảnh sát là bất thường, có lẽ vì các khách sạn thích ngăn khách để lộ chuyện, dù đó là khách sạn một hay 5 sao.

"9 trong số 10 người từng gặp sự cố trong khách sạn không báo cảnh sát", theo Bob Arno, chuyên gia về an toàn du lịch người Mỹ. Tỷ lệ báo cáo thấp như vậy là một trong những lý do để giới trộm cắp trong khách sạn lộng hành.

Phòng khách sạn không thật sự là nơi an toàn?

Khách sạn luôn coi khuôn viên của mình như một lãnh thổ tư nhân và không để lộ bất kỳ số liệu nội bộ nào ra ngoài. Ảnh: TravelStyle.

Khách sạn luôn coi khuôn viên của mình như một lãnh thổ tư nhân và không để lộ bất kỳ số liệu nội bộ nào ra ngoài. Ảnh minh họa: TravelStyle.

Một chuyên gia ước tính mỗi ngày trong một khách sạn lớn ở thành phố xảy ra ít nhất một vụ phạm tội - hầu hết là trộm cắp. Ngay cả khi một vụ án xảy ra, cảnh sát cũng không phân biệt rạch ròi các vụ trộm trong khách sạn với các vụ trộm cắp khác.

Theo một nghiên cứu của các giáo sư Đại học Ball State và Đại học Quốc tế Floria tại Mỹ, 38% vụ trộm trong khách sạn thường xảy ra trong phòng nghỉ hơn là những khu vực chung. Số liệu này chắc chắn còn tăng lên trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, Paul Frederick, cựu phó chủ tịch an ninh toàn cầu của tập đoàn khách sạn Starwood, lại cho rằng 90% vụ trộm tại khách sạn xảy ra tại các không gian chung, 10% còn lại diễn ra trong phòng riêng.

Chưa biết số liệu nào chính xác, dường như những kẻ đột nhập phòng nghỉ của khách để trộm đồ luôn táo bạo hơn cả, bởi không gian này đáng lẽ là nơi an toàn nhất trong khách sạn.

Dù khách sạn có camera an ninh gắn khắp nơi và nhân viên luôn được đào tạo chuyên nghiệp, trộm cắp vẫn hoành hành. Trong nhiều trường hợp, thật dễ dàng gán tội cho những nhân viên có thu nhập thấp nhưng thường xuyên tiếp xúc với tài sản của khách. Định kiến này cũng bất công cho nhân sự ngành khách sạn.

Ông Frederick chỉ ra rằng chưa tới 2% kẻ trộm trong khách sạn là nhân viên. Luật sư Chris Johnston đồng ý với ý kiến này, ông bắt đầu sự nghiệp của mình với nghề gác cửa khách sạn và sau đó lên chức quản lý, trước khi thành lập một công ty luật chuyên về mảng du lịch.

"Những vụ tôi nghe kể nhiều nhất thường là ăn cắp vặt. Khách thường nói 'Tôi đặt 40 USD trên bàn trang điểm, giờ đâu mất rồi'", Johnston chia sẻ.

Những kẻ cắp đội lốt du khách

Nguy cơ lớn nhất không đến từ người trong khách sạn, mà là những kẻ cơ hội, đặc biệt là những ai hiểu phương thức khách sạn vận hành, theo chuyên gia Bob Arno. Ông chỉ ra một trong những đối tượng đó là "người đẩy cửa" - đi lại trong các hành lang và luôn đảo mắt tìm kiếm những cánh cửa không đóng kỹ.

Những tòa nhà luôn thay đổi, nhân viên bảo trì thường xuyên phải điều chỉnh cơ chế hoạt động của khóa cửa vì lý do bảo mật. Khi khách sạn cắt giảm ngân sách, nhân viên cáo ốm hoặc cấp quản lý kém, lịch bảo trì cửa có thể không thường xuyên - đồng nghĩa, một số cánh cửa có thể bị hư hại.

Một số tay trộm lão luyện hơn có thể lợi dụng chuông báo cháy để làm suy yếu hệ thống khóa cửa điện tử - vốn hỗ trợ lính cứu hỏa vào những trường hợp khẩn để họ có thể vào bất cứ phòng nào, giải cứu các nạn nhân. Từ đó bọn chúng có thể đột nhập phòng bất kỳ khi đội cứu hỏa đã rời đi mà không phát hiện cháy.

Vài kẻ lừa đảo có thể đóng giả làm khách nữ, xuất hiện tại sảnh vào giờ thay ca sáng, mặc bikini và đeo túi đi biển. Cô ta sẽ đi theo một nhân viên dọn phòng, vờ quên chìa khóa để nhờ mở cửa phòng kế bên. Khi nhân viên rời đi, tên trộm sẽ thoải mái vơ vét những đồ điện tử hay tư trang có giá trị trong phòng.

Bob Arno từng trải qua trường hợp tệ nhất trong một khách sạn lớn. Ông thiếp ngủ đi cùng vợ trong phòng, một người lạ mặt vào phòng lúc 3 giờ sáng dù cửa đã chốt.

"Chúng hy vọng bạn đang ngủ hoặc quá say để đột nhập và lấy đi thứ gì đó", Arno nói. Nếu bạn còn thức, kẻ trộm chỉ đơn giản nói chúng đã vào nhầm phòng, đổ cho khóa từ bị lỗi.

Tiểu Bảo
***********

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 1.

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 2.

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 3

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 4.

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 5.

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 6

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 7.

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 8

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 9.

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 10

Hình sex ola Nhật Bản Saori Hara vú to múp 11

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn