Trang Lá Cải Ngày 28 Tháng 11 Năm 2017: Mỹ kêu gọi tăng thêm hành động với Triều Tiên

Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20174:01 CH(Xem: 5818)
Trang Lá Cải Ngày 28 Tháng 11 Năm 2017: Mỹ kêu gọi tăng thêm hành động với Triều Tiên
*************

Mỹ kêu gọi tăng thêm hành động với Triều Tiên


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un

Phản ứng về vụ phóng thử phi đạn mới nhất của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/11 tuyên bố: ‘Đây là tình huống mà chúng ta sẽ xử lý.’

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết hành động của Bình Nhưỡng hôm nay không làm thay đổi phương án của Mỹ đối với vấn đề Triều Tiên. Tuần trước, ông Trump đưa tên nước cộng sản này trở lại danh sách các quốc gia hỗ trợ khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson cùng ngày mạnh mẽ lên án vụ phóng phi đạn của Triều Tiên và kêu gọi cộng đồng quốc tế có thêm hành động mới áp lực Bình Nhưỡng ngưng phát triển võ khí hạt nhân.

“Ngoài việc thực thi tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc hiện nay, cộng đồng quốc tế phải có thêm biện pháp tăng cường an ninh hàng hải, kể cả quyền cấm chỉ lưu thông hàng hải” tới Triều Tiên, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh.

Ông Tillerson cũng cho biết thêm rằng Mỹ và Canada sẽ triệu tập một cuộc họp giữa các nước trong Liên hiệp quốc, kể cả Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước bị ảnh hưởng để thảo luận phương cách cộng đồng quốc tế có thể đối phó với đe dọa Triều Tiên ra sao

Phi đạn Triều Tiên mới phóng rơi xuống gần Nhật Bản hôm 29/11 (giờ địa phương, tức chiều ngày 28/11 giờ miền Đông Hoa Kỳ).

Theo Ngũ Giác Đài, đánh giá sơ khởi cho thấy Bình Nhưỡng phóng thử một phi đạn đạn đạo xuyên lục địa ICBM từ Sain Ni, phi đạn bay được khoảng 1000 cây số trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Ngũ Giác Đài nói phi đạn này không đề ra mối đe dọa cho lãnh thổ của Mỹ và các đồng minh.

Chính phủ Nhật ước tính phi đạn vừa kể bay được 50 phút và rớt xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, theo đài NHK.

Phi đạn trước đó Triều Tiên phóng thử hôm 29/8 bay được 14 phút ngang qua Nhật Bản.

Bộ Tổng Tham mưu Liên quân của Hàn Quốc nói phi đạn mới phóng của Triều Tiên xuất phát từ Pyongsong, một thành phố thuộc tỉnh Nam Pyongan bay ngang vùng biển giữa Hàn Quốc với Nhật Bản.

Chỉ vài phút sau khi Triều Tiên phóng phi đạn, quân đội Hàn Quốc tiến hành bắn thử phi đạn đáp trả, theo tin từ quân đội Hàn Quốc.

Hãng tin Kyodo của Nhật dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng cho hay chưa có báo cáo thiệt hại.

Triều Tiên nói các chương trình võ khí của họ là cần thiết để phòng vệ trước kế hoạch xâm lăng của Mỹ.

Sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Mỹ hiện duy trì 28.500 binh sĩ ở Hàn Quốc.

Theo Reuters


************

Triều Tiên phóng phi đạn, Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn


Lãnh tụ Triều Tiên, Kim Jong Un

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng thử thêm một phi đạn đạn đạo.

Italy đang làm chủ tịch Hội đồng và phát ngôn nhân của Italy cho biết cuộc họp chiều ngày 28/11 được triệu tập khẩn thể theo đề nghị của Nhật, Mỹ, Hàn.

Sau 10 tuần tạm ngưng các đợt thử nghiệm võ khí, Triều Tiên bất chợt phóng thêm một phi đạn nữa vào chiều ngày 28/11 (giờ Hoa Kỳ).

Ngũ Giác Đài cho biết đó là một phi đạn đạn đạo xuyên lục địa.

Hội đồng Bảo an đã ban hành các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất từ trước đến nay lên chính phủ của ông Kim Jong Un vì các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân leo thang của Triều Tiên.

Mỹ và Nhật có phần chắc sẽ vận động thêm các biện pháp mạnh tay hơn.

Theo AP


************

Tướng Trương Dương, nguyên Chủ nhiệm Công tác chính trị quân đội Trung Quốc tự sát

Bảo Vinh - Công Chính

Tân Hoa xã ngày 28.11 đưa tin thượng tướng Trương Dương, ủy viên Quân ủy trung ương (CMC) Nhà nước CHND Trung Hoa đã tự sát tại nhà riêng ở Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa xã, ông Trương Dương tự sát vào hôm 23.11 sau khi giới chức tiến hành cuộc điều tra về mối quan hệ của ông này với hai nhân vật quyền lực từng giữ chức Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Thượng tướng Trương Dương (65 tuổi) từng giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Công tác chính trị của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trước khi bị thay thế vào tháng 9 năm nay. Bị thay thế cùng đợt với ông Trương là thượng tướng Phòng Phong Huy, người khi đó giữ chức Tổng tham mưu trưởng PLA.

Theo Tân Hoa xã, trong quá trình điều tra, ông Trương bị phát hiện “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật, bị nghi ngờ hối lộ cũng như nhận hối lộ, và sở hữu khối tài sản đồ sộ với nguồn gốc bất minh”.

Ông Trương quê quán ở huyện Vũ Cường, tỉnh Hà Bắc, từng tốt nghiệp đại học Quốc phòng Trung Quốc và sau đó nghiên cứu tại Trường Đảng trung ương chuyên ngành quản trị hành chính.

Ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 1969. Giai đoạn 2004-2007, ông là lãnh đạo Cục chính trị Quân khu Quảng Châu trước khi trở thành chính ủy quân khu này. Tháng 10.2012, ông Trương được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của PLA, được bầu vào Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và là ủy viên Quân ủy Trung ương khóa 18. Trước đó, ông cũng là ủy viên trung ương đảng khóa 17. Vào tháng 1.2016, ông Trương trở thành chủ nhiệm đầu tiên của Tổng cục Công tác chính trị mới được thành lập sau cuộc cải tổ PLA.

Trung Quốc có hai hệ thống Quân ủy Trung ương hoạt động song song, một của Đảng Cộng sản Trung Quốc và một của Nhà nước CHND Trung Hoa, với thành phần ủy viên giống hệt nhau trong phần lớn thời gian nhiệm kỳ, ngoại trừ thời điểm chuyển giao giữa đại hội đảng và kỳ họp quốc hội diễn ra sau đó vài tháng.

Sau Đại đội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào tháng 10, thành phần Quân ủy Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thay đổi. Tuy nhiên, thành phần Quân ủy Trung ương của Nhà nước CHND Trung Hoa vẫn còn như cũ, chờ đến khi thay thế vào kỳ họp quốc hội diễn ra vào tháng 3 năm 2018. Vì thế ông Trương Dương vẫn đang là ủy viên Quân ủy Trung ương của Nhà nước CHND Trung Hoa vào thời điểm tự sát, cho dù đã ra khỏi Quân ủy Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Trương là viên tướng cấp cao nhất của Trung Quốc tự sát kể từ thời điểm Chủ tịch Trung Quốc phát động chiến dịch chống tham nhũng trên cả nước sau khi lên nắm quyền hồi năm 2012.

Trước đó, ông Từ Tài Hậu qua đời vì ung thư bàng quang trong quá trình điều tra vào năm 2015 nên Trung Quốc đã hủy quyết định khởi tố trong khi ông Quách Bá Hùng hồi tháng 7.2016 bị tuyên án chung thân với tội danh tham nhũng.

Tướng Trương Dương, nguyên Chủ nhiệm Công tác chính trị quân đội Trung Quốc tự sát - ảnh 1

Bảo Vinh - Công Chính


*************

Nhật nhận được tín hiệu radio bất thường từ Triều Tiên


Theo đó, các quan chức nói trên không cho biết cụ thể loại tên lửa nào có thể đực phóng. Kyodo nói rằng bất cứ tín hiệu radio nào có thể xuất phát từ cuộc tập luyên mùa đông của quân đội Triều Tiên.

Nhật nhận được tín hiệu radio bất thường từ Triều Tiên - Ảnh 1.

Các nữ quân nhân Triều Tiên trong lễ duyệt binh hôm 15-4 kỉ niệm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành, được Reuters bình chọn là một trong những bức ảnh của năm

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Mỹ tiếp tục giám sát rất chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên.

Sự "im hơi lặng tiếng" trong thời gian gần đây của Triều Tiên được cho là dài nhất của nước này kể từ mùa đông năm ngoái. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov hôm 27-11 thậm chí còn cho rằng chế độ của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang có bước đi hướng về phi hạt nhân hóa. Động thái gây căng thẳng mới nhất của Bình Nhưỡng được tiến hành hôm 15-9 khi họ bắn tên lửa thứ hai bay qua Nhật Bản chỉ trong vòng vài tháng.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, nhằm ứng phó với nguy cơ bị Triều Tiên tấn công hạt nhân, giới chức Hawaii vừa quyết định từ tháng 12 sẽ khôi phục hệ thống "còi báo động tấn công" vốn từng được sử dụng sau trận Trân Châu Cảng và Chiến tranh Lạnh.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp Hawaii (HI-EMA) Vern Miyagi nói rằng mặc dù xác suất xảy ra tình huống Triều Tiên tấn công Hawaii bằng tên lửa là rất thấp, nhưng việc chuẩn bị cho hòn đảo khả năng sẵn sàng ứng phó luôn là vấn đề tối quan trọng.

"Nếu Triều Tiên thực sự phát động tấn công chúng tôi hay đồng minh thì tất cả sẽ trả đũa và đánh bại tham vọng của nước này, dẫn đến sự kết thúc hoàn toàn"- ông Miyagi nói.

Ngoài khôi phục hệ thống báo động, giới chức Hawaii cũng lên kế hoạch tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho 1,4 triệu dân trên đảo cung như những du khách viếng thăm về cách thức đối phó với một vụ tấn công hạt nhân.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg)


************
Không mối nhưng tối vẫn có người ôm; lời tỏ tình của dân chuyên Toán... là những hình ảnh được chia sẻ nhiều trên Facebook.
cuoi-te-ghe-27-11

Dễ gì cưới được tao.

cuoi-te-ghe-27-11-1

Boss đòi lên giường nằm cùng sen cho ấm.

cuoi-te-ghe-27-11-2

Muốn chăm lắm mà không được.

cuoi-te-ghe-27-11-3

Khoác chăn ra đường chống chọi với gió rét.

cuoi-te-ghe-27-11-4

Bố có dám thi mách với con không?

cuoi-te-ghe-27-11-5

Cô đi ra đi!

cuoi-te-ghe-27-11-6

Cuộc sống thay đổi từ khi mẹ add friend.

cuoi-te-ghe-27-11-7

Với game thủ thì game là điều quan trọng nhất, những thứ khác có hay không không quan trọng.

Maru
************

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

Thành phố miền đông nam nước Pháp có hơn 150 bức tranh tường, trong đó bức lớn và nổi tiếng nhất là Mur des Canuts rộng hơn 1.200 m2.

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

40 năm qua một nhóm họa sĩ vẽ tranh tường ở Lyon (Pháp) đã biến thành phố này thành phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời. Những bức tranh tường khổng lồ được vẽ theo phong cách Trompe-l'œil (kỹ thuật vẽ đánh lừa thị giác) trên nhiều tường tòa nhà lớn. Những bức tranh vẽ sự kiện lịch sử, người nổi tiếng hoặc biểu tượng cuộc sống hàng ngày. Đến nay Lyon sở hữu tới hơn 150 bức tranh tường. 

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

Cuộc biến chuyển diện mạo này của Lyon bắt đầu từ khoảng đầu thập niên 1970, khi một nhóm sinh viên quyết định đem nghệ thuật ra khỏi những phòng triển lãm, bảo tàng, để thể hiện trên những con phố, giữa đời sống bình thường. Năm 1978, tổ chức sinh viên nghệ thuật CiteCreation ra đời.

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

Theo Halim Bensaïd, một nghệ sĩ tranh tường quốc tế, Lyon còn là một thành phố mang màu sắc u tối, ảm đạm khi họ mới bắt đầu. "Nơi đó chỉ nổi tiếng vì tên tuổi Paul Bocuse và đường hầm Fourvière. Đó là một nơi buồn tẻ, mang dáng dấp của một thành phố công nghiệp và ô nhiễm". 

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

May mắn cho họ, thị trưởng mới của thành phố khi đó là Michel Noir cũng chung suy nghĩ. Thị trưởng Noir quyết định làm "bừng sáng" thành phố bằng cách phát động nhiều chương trình vệ sinh và trẻ hóa các quảng trường, tòa nhà cổ ở Lyon. Ông đã liên hệ với các nghệ sĩ tranh tường. 

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

Một trong những dự án nổi tiếng nhất của họ là bức tranh rộng hơn 1.200 m2 có tên "Mur des Canuts" nằm ở quận Croix-Rousse. Bức tranh mô tả một cầu thang lớn ở giữa với các tòa nhà hai bên và đằng xa. Ở dưới cùng tranh là một số cửa hàng và một ngân hàng. 

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

Một tác phẩm tranh tường đáng chú ý khác là "La Fresque des Lyonnais". Tranh vẽ lại 30 nhân vật nổi tiếng ở cả quá khứ và hiện tại của Lyon như hoàng đế Claudius, anh em nhà làm phim Lumière, nhà phát minh Joseph-Marie Jacquard, nhà văn Antoine de Saint-Exupéry...

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

Để sáng tác nên những bức tranh có tỷ lệ lớn như vậy, các nghệ sĩ đã phải chia nhỏ tác phẩm thành nhiều phần vuông nhỏ. 

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

Mỗi phần đó được lên kế hoạch để đối chiếu lên bức tường gốc, đánh dấu lại, và bắt đầu tiến hành các bước vẽ.

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

Hoàn thành một bức tranh tường lớn có thể tốn từ 2 đến 9 tháng. Một điều lý thú là 80% thành viên nhóm CiteCreation là nghệ sĩ nữ.

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

Đến nay, CiteCreation đã hoàn thành được hơn 650 bức tranh tường trên toàn thế giới, từ Canada ở châu Mỹ cho tới Trung Quốc ở châu Á.

Lyon - thành phố của những bức tranh khổng lồ

Một phần tiền công vẽ tranh tường được những nhà tài trợ trả, họ là các cơ quan, doanh nghiệp có logo trên các bức tranh. 

Hương Chi (theo Amusing)


**************

10 ảnh hài hot nhất Facebook trong ngày

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay

Rửa máy ảnh.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-1

Thời trang dạo phố ngày đông.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-2

Lần đầu ra mắt nhà bạn trai.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-3

Cách mang thức ăn bên ngoài vào rạp chiếu phim.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-4

Phía sau poster Liên minh công lý.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-5

Ngộ nhận về người cận thị.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-6

Vườn hoa gây ám ảnh.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-7

Ảnh selfie kinh dị của loài gà.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-8

Phương pháp chống trộm khiến đạo chích chào thua.

10-anh-hai-hot-nhat-facebook-trong-ngay-9

Lãnh hậu quả vì ngủ quên trên chiến thắng. 

Tất Nhiên tổng hợp


*************

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Những con đường, công trình nổi tiếng đã thu hút sự chú ý của du khách khắp nơi trên thế giới từ hơn 100 năm trước như Khải Hoàn Môn, tháp Eiffel và cả tượng Nữ thần Tự do trước khi được đem tặng New York.

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Nghệ sĩ Pháp Julien Knez dành một mùa hè để chụp lại các địa điểm ở Paris có trong những bức ảnh cổ từ năm 1871 đến 1968. Knez đặt tên cho dự án chụp ảnh này là "Paris, Fenêtres Sur l'Histoire" và đã xuất bản thành sách ảnh. Trong hình là một góc của quảng trường Vendôme năm 1871 và hiện tại. 

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Trước khi đem tặng thành phố New York, Mỹ, tượng Nữ thần Tự Do được xây dựng và đặt tại đại lộ Courcelles, Paris, năm 1883. 

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Hàng rào phòng thủ ở lối vào ở Faubourg-du-Temple năm 1871. Hai tòa nhà hai bên không có nhiều thay đổi cho dù trải quả gần 150 năm. 

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Những thiếu nữ tham quan vườn Jardin du Luxembourg năm 1895 và khung cảnh vườn ngày nay.

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Moulin Rouge (tiếng Pháp nghĩa là "Cối xay gió đỏ") là một tiệm hát nổi tiếng của Paris được xây năm 1889, trong bức ảnh chụp năm 1900.

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Quảng trường Opéra năm 1900 có rất nhiều cỗ xe ngựa chạy qua lại, ngày nay đã được thay thế bằng những chiếc ôtô nhiều kích cỡ và màu sắc.

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Từ 1900 du khách khắp nơi đã đổ tới tham quan tháp Eiffel, công trình bằng thép ấn tượng của kỹ sư Gustave Eiffel.

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Hình ảnh về Khải Hoàn Môn Paris từ năm 1909 và ngày nay có điểm khác biệt lớn là những đường tàu điện đã không còn, thay vào đó là không gian cho người đi bộ và ôtô.

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Trong trận lũ lớn năm 1910, người dân Paris phải di chuyển trong hầm tàu điện Odéon bằng cách chèo thuyền.

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Ga tàu điện ngầm Concorde năm 1914 đến nay vẫn còn nét cổ kính và giản đơn. 

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Bến tàu Orléans năm 1930 có rất nhiều trẻ em đến tắm và người lớn giặt đồ, ngày nay mang vẻ trầm lắng hơn. 

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Khoảnh khắc Hitler tiến qua Khải Hoàn Môn năm 1940 và sự đông đúc xe cộ qua lại của gần 80 năm sau.

Vẻ đẹp của Paris hơn 100 năm trước

Bạn bè hội ngộ trong ngày giải phóng thủ đô Paris tại quảng trường l’Hôtel de Ville vào tháng 8/1944.

(Theo Insider)

Hương Chi

***********

Vua Musa Keita I tại châu Phi được sử sách miêu tả là giàu có đến độ không cách nào diễn đạt được cho đủ.

Cuộc đời của người 'giàu nhất thế giới mọi thời đại'

Musa Keita I lên ngôi năm 1312. Ông lấy hiệu cho mình là Mansa, có nghĩa là vua. Thời điểm đó, phần lớn châu Âu còn chìm trong chiến tranh trong khi châu Phi đã có nhiều đế chế hùng mạnh. Ông làm giàu từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chủ yếu là vàng. 

Cuộc đời của người 'giàu nhất thế giới mọi thời đại'

Dưới thời trị vì của mình, Mansa mở rộng lãnh thổ của mình lên rất nhiều, lên hơn 2.000 dặm. Ông kiểm soát một vùng rộng lớn mà nay là bao gồm các quốc gia hiện đại như Mauritania, Senegal, Gambia, Guinea, Burkina Faso, Mali, Niger, Nigeria và Chad.

Cuộc đời của người 'giàu nhất thế giới mọi thời đại'

Năm 1324, ông thực hiện chuyến hành hương dài 4.000 dặm đến Mecca và tiêu một khoản tiền khổng lồ. Nhờ thế, vô số người được hưởng lợi từ chuyến đi của ông.

Cuộc đời của người 'giàu nhất thế giới mọi thời đại'

Sử sách miêu tả chuyến hành hương của Mansa phải khiến "mặt trời của châu Phi phải hổ thẹn". Đoàn tùy tùng của ông kéo dài ra khỏi tầm mắt với hàng chục nghìn binh lính, dân thường và nô lệ. Ngoài ra, còn có 500 người hầu mặc lụa là gấm vóc mang vác các hòm tiền vàng. Đến cả lạc đà và ngựa cũng mang theo lủng lẳng nhiều thanh vàng.

Cuộc đời của người 'giàu nhất thế giới mọi thời đại'

Khi dừng chân ở Cairo, ông đã tiêu rất nhiều tiền vàng để mua sắm và bố thí cho người nghèo. Số tiền ông chi ra tại đây nhiều đến mức dẫn đến tình trạng lạm phát và khủng hoảng tiền tệ nhiều năm sau đó.

Cuộc đời của người 'giàu nhất thế giới mọi thời đại'

Hình ảnh về chuyến đi xa hoa của vua Mansa được đưa vào bản đồ xứ Catalan vẽ năm 1375, khoảng 45 năm sau khi ông qua đời. Đây là một trong những tấm bản đồ quan trọng nhất thời trung cổ tại châu Âu.

Cuộc đời của người 'giàu nhất thế giới mọi thời đại'

Giàu có không phải là mối quan tâm duy nhất của nhà vua. Là một người Hồi giáo mộ đạo, ông đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng thành phố Timbuktu. Tại đây, ông xây rất nhiều thánh đường, trường học và một trường đại học lớn.

Cuộc đời của người 'giàu nhất thế giới mọi thời đại'

Một trong những công trình vĩ đại của ông là thánh đường Hồi giáo huyền thoại Djinguereber tại Timbuktu. Trong ảnh tư liệu là phế tích của thánh đường được chụp lại.

Cuộc đời của người 'giàu nhất thế giới mọi thời đại'

Sau 25 năm trị vì, Mansa Musa băng hà năm 1337. Ông đã truyền ngôi lại cho con trai mình là Maghan I. Di sản về sự giàu có của ông còn tồn tại đến ngày nay với nhiều dấu tích đền đài, cung điện, bảo tàng. Thời đại của ông cũng là thời đại hoàng kim nhất của lịch sử Mali.

Phiên An (theo Business Insider)


**************

Thời khắc hoàng tử Harry quỳ gối cầu hôn bạn gái | Thế giới

Thụy Miên

Hoàng tử Harry đã quỳ gối cầu hôn bạn gái khi họ chia sẻ buổi tối ấm cúng tại nơi ở của vị hoàng tử là Nottingham Cottage trong khuôn viên lâu đài Kensington.

Nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle, 36 tuổi, đã không đợi được người bạn trai 33 tuổi hoàn tất lời cầu hôn mà đã đồng ý ngay lập tức.

Hoàng gia Anh vào ngày 27.11 đã loan báo tin mừng của người thừa kế thứ năm của ngai vàng Windsor, chấm dứt những lời đồn đoán ngày càng nóng hầm hập về hôn sự của con trai thái tử Charles và cố vương phi Diana.

Hoàng tử Harry cho hay mình đã cố gắng cảnh báo bạn gái Meghan về điều gì sẽ chờ đợi cô ấy khi bước vào gia đình hoàng tộc, theo tờ The Washington Post ngày 27.11. Và Meghan đáp rằng cô hiểu được.

“Tôi biết mình yêu cô ấy, và tôi hy vọng cô ấy cũng như thế”, hoàng tử Harry chia sẻ trong cuộc phỏng vấn trên Đài BBC sau khi có tin tức đính hôn.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải ngồi lại vì tôi cần nói rõ mọi thứ với cô ấy, rằng đây là những gì mà cô ấy sẽ phải đối mặt… Hoàn toàn không hề dễ dàng cho bất cứ ai”.

“Tôi biết rằng khi cô ấy đã chọn tôi, và tôi chọn cô ấy, dù chuyện gì xảy ra trước mắt, buộc chúng tôi phải xử lý chung hoặc riêng, chúng tôi sẽ luôn cùng với nhau làm mọi thứ”, hoàng tử Harry kết luận.

Thụy Miên


************

Nữ sinh cởi quần khoe lồn lông

Nữ sinh cởi quần khoe lồn lông

Nữ sinh cởi quần khoe lồn lông

Nữ sinh cởi quần khoe lồn lông

Nữ sinh cởi quần khoe lồn lông

Nữ sinh cởi quần khoe lồn lông

Nữ sinh cởi quần khoe lồn lông

Nữ sinh cởi quần khoe lồn lông

Nữ sinh cởi quần khoe lồn lông

Nữ sinh cởi quần khoe lồn lông


***
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn