Mỹ chính thức áp thuế 100% với xe điện Trung Quốc

Thứ Ba, 14 Tháng Năm 202411:51 SA(Xem: 271)
Mỹ chính thức áp thuế 100% với xe điện Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố chính sách thuế mới lên các ngành chiến lược của Trung Quốc, trong đó thuế xe điện tăng gấp 4 lần, lên mức 100%.

ATFITA2RUVMZDGHXSZULMHDXRE_1__1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng mạnh thuế đối với nhiều loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm xe điện. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, Nhà Trắng vừa chính thức thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng mạnh thuế đối với nhiều loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện, chip và sản phẩm y tế.

Cụ thể, ông Joe Biden sẽ tăng gấp 4 lần mức thuế đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc từ 25% lên 100%. Thuế nhập khẩu pin mặt trời của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi từ 25% lên 50%. Và thuế đối với một số mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tăng hơn 3 lần từ 7,5% lên 25%, theo CNBC.

Tổng thống cũng chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai tăng hơn gấp 2 lần mức thuế đối với pin lithium-ion dành cho xe điện và pin lithium dành cho các mục đích sử dụng khác. Bắt đầu từ năm 2025, thuế đối với chất bán dẫn nhập khẩu của Trung Quốc cũng sẽ tăng từ 25% lên 50%.

Đây là một trong những động thái lớn nhất của ông Biden trong cuộc chạy đua kinh tế giữa Mỹ với Trung Quốc. Ngoài ra, ông Biden giữ nguyên mức thuế đánh vào sản phẩm Trung Quốc do người tiền nhiệm là Donald Trump đưa ra.

Nhà Trắng cho biết việc này sẽ tác động đến 18 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có thép, nhôm, chất bán dẫn, pin, khoáng sản, pin mặt trời và cần cẩu.

Cơ quan này cho rằng thỏa thuận thương mại năm 2020 của chính quyền cựu tổng thống Trump với Trung Quốc không làm tăng xuất khẩu hay thúc đẩy việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ.

Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ, nước này đã nhập khẩu 427 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc vào năm 2023 và xuất khẩu 148 tỷ USD sang nền kinh tế số 2 thế giới.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc phản đối quyết định tăng thuế và sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, đồng thời kêu gọi Mỹ hủy bỏ các biện pháp này.

Năm 2022, Tổng thống Joe Biden đưa ra đánh giá chính sách thương mại dưới thời Donald Trump. Một quan chức Mỹ cho biết tháng trước, ông đã kêu gọi tăng mạnh mức thuế của Mỹ đối với các sản phẩm kim loại của Trung Quốc, ước tính trị giá hơn 1 tỷ USD đối với các sản phẩm thép và nhôm.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố mở một cuộc điều tra về các hoạt động thương mại của Trung Quốc trong các lĩnh vực đóng tàu, hàng hải và hậu cần. Bên cạnh đó, chính quyền Joe Biden cũng đang gây áp lực lên nước láng giềng Mexico để cấm Trung Quốc bán các sản phẩm kim loại một cách gián tiếp sang Mỹ.

Reuters đánh giá với chính sách thuế này, ông Joe Biden muốn nhấn mạnh sự khác biệt về cách tiếp cận vấn đề cạnh tranh Trung Quốc với người tiền nhiệm Donald Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo