Mỹ kỷ niệm vụ tấn công ngày 11/9

Thứ Hai, 11 Tháng Chín 202312:21 CH(Xem: 285)
Mỹ kỷ niệm vụ tấn công ngày 11/9
voatiengviet.com

Mỹ kỷ niệm vụ tấn công ngày 11/9

VOANews

Nước Mỹ hôm thứ Hai kỷ niệm 22 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu trước các quân nhân, những người ứng cứu đầu tiên và gia đình của họ tại căn cứ quân sự ở Anchorage, Alaska.

Điểm dừng chân ở Alaska của ông Biden diễn ra khi ông trở về sau chuyến công du nước ngoài, bao gồm hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ và gặp gỡ các lãnh đạo ở Việt Nam.

Mặc dù thứ Hai sẽ là ngày kỷ niệm hiếm hoi 11/9 mà không có tổng thống nào xuất hiện tại các buổi lễ tại các địa điểm máy bay rơi ở New York, Pennsylvania hoặc Lầu Năm Góc, nhưng điều đó không phải là không có tiền lệ.

Tổng thống George W. Bush năm 2005 đã tổ chức lễ tưởng niệm trong sân vườn ở Nhà Trắng, trong khi Tổng thống Barack Obama vào năm 2015 đã dành một phút mặc niệm tại Nhà Trắng trước khi tham dự một sự kiện tôn vinh công việc của quân đội ở Fort Meade gần đó.

Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tham dự một buổi lễ vào thứ Hai tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng Quốc gia hôm 11/9 ở New York. Những kẻ khủng bố Al-Qaida đã cướp hai máy bay thương mại và đâm chúng vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới, khiến cả hai tòa nhà này sụp đổ.

Chồng bà, ông Doug Emhoff, dự kiến đến thăm Shanksville, bang Pennsylvania, để đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm nơi một chiếc máy bay bị cướp khác đã lao xuống cánh đồng sau khi các hành khách chiến đấu với những kẻ tấn công họ.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, đều sẽ tham gia lễ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm quốc gia ở Lầu Năm Góc về vụ 11/9. Những kẻ khủng bố đã đâm một chiếc máy bay bị cướp vào tòa nhà, nơi đóng vai trò là trụ sở của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ngày 11/9 là Ngày Tưởng niệm và Phục vụ Quốc gia được liên bang công nhận ở Hoa Kỳ, nhằm mục đích biến một ngày bi kịch thành một ngày làm việc thiện nhằm tôn vinh những ký ức về các nạn nhân và những người phản ứng với các cuộc tấn công khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn