Những thủ đoạn lường gạt ở Mỹ và cách đề phòng

Thứ Hai, 13 Tháng Ba 20238:00 SA(Xem: 471)
Những thủ đoạn lường gạt ở Mỹ và cách đề phòng

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Hằng năm, những trò lường gạt làm người Mỹ mất đến hàng tỷ đô la, và tình trạng đó vẫn xảy ra trong năm 2022. Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) vừa công bố những thông số mới nhất trong năm 2022, cho thấy người Mỹ bị mất nhiều tiền hơn những năm trước qua những trò lường gạt nhắm vào đầu tư và các doanh nghiệp, qua chuyển khoản ngân hàng và mua bán tiền điện tử (crypto currency), lường gạt qua điện thoại và qua mạng xã hội.

DP-luong-gat-8-ty-My-1
Người Mỹ mất đến $8.8 tỷ vì lường gạt trong năm 2022. (Hình minh họa: Marvin Recinos/AFP via Getty Images)

Để cảnh báo người dân về những thủ đoạn lường gạt và những cách đề phòng, tổ chức Dịch vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) hợp tác với FTC tổ chức hội thảo vào sáng Thứ Sáu, 10 Tháng Ba.

Các nhà điều hành của FTC nói về những trò lường gạt phổ biến nhất trong năm 2022, những cách đề phòng và báo cáo lường gạt… và còn nói về trang web có 12 ngôn ngữ của FTC để giúp các cộng đồng thiểu số chống lường gạt.

Mở đầu là bà Maria Mayo, phó giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng của FTC, nói về một số điểm chính trong báo cáo về lường gạt trong năm 2022.

Bà cho biết nhiệm vụ của FTC là bảo vệ người tiêu dùng khỏi những trò lường gạt bằng cách lắng nghe và nhận báo cáo của hàng triệu người, giúp họ đề phòng lường gạt về tiền bạc và ăn cắp danh tánh. Bà còn nói những thông tin nhận được từ người tiêu dùng được đưa vào kho dữ liệu của các cơ quan công lực để phối hợp với những cơ quan đó chống lường gạt.

Trong năm 2022, FTC nhận được 2.4 triệu báo cáo lường gạt, thấp hơn 2.9 triệu của năm 2021, nhưng số tiền bị mất cao hơn rất nhiều, người Mỹ mất đến tổng cộng $8.8 tỷ qua hai cách là lường gạt đầu tư và giả mạo hay ăn cắp danh tánh.

DP-luong-gat-8-ty-My-2
Từ trái, bà Maria Mayo, bà Cristina Miranda và Luật Sư Rosario Mendez, ba đại diện của FTC. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Lường gạt đầu tư là cách làm người Mỹ mất nhiều tiền nhất, mất đến $3.8 tỷ, nhất là qua đầu tư vào tiền điện tử, làm một người mất khoảng $5,000 trong năm 2022. Kẻ gian hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn, còn tạo ra những trang web công phu, cho người tiêu dùng thấy họ đang kiếm được tiền, nhưng thật ra không kiếm được đồng nào, rồi bị kẻ gian lấy hết tiền.

Lường gạt qua cách giả dạng là cách làm người Mỹ mất tiền nhiều thứ nhì, mất đến $2.6 tỷ. Kẻ gian giả dạng thành một doanh nghiệp, nhân viên chính phủ, người tình, gia đình và bạn bè để lừa người tiêu dùng.

Bà Mayo cho biết FTC nhận được tổng cộng hơn 275,000 báo cáo lường gạt giả dạng trong năm 2022, với đa số là kẻ gian giả làm đại diện của Amazon.

Trong đại dịch COVID-19, rất nhiều người mua sắm trên mạng vì không ra ngoài được, và kẻ gian tận dụng cơ hội đó để lường gạt họ, làm nhiều người không nhận được những mặt hàng họ mua.

Số người bị lừa vì đầu tư trong năm 2022 nhiều đến mức làm cách đó đứng thứ tư trong năm kiểu lường gạt phổ biến nhất.

Năm kiểu lường gạt phổ biến nhất Hoa Kỳ là giả dạng; mua sắm qua mạng; xổ số hay trúng thưởng; đầu tư; kinh doanh và cơ hội việc làm.

DP-luong-gat-8-ty-My-3
Đầu tư tiền điện tử là một cách lường gạt. (Hình minh họa: Stefani Reynolds/AFP via Getty Images)

Không chỉ vậy, bà Mayo còn nói mạng xã hội cũng đóng vai trò quan trọng trong những vụ lường gạt vì là một cách để kẻ gian tiếp xúc với người tiêu dùng và lấy thông tin cá nhân của họ, làm người Mỹ mất hơn $1 tỷ trong năm 2022 bằng cách trả tiền qua thẻ tín dụng hay trả bằng tiền điện tử.

Ngoài ra, những người trong độ tuổi từ 30 đến 39 thường bị lường gạt qua những cách cần sử dụng thẻ tín dụng. Trong khi đó, những người trong độ tuổi cao niên thường bị lường gạt qua điện thoại.

Tiếp theo là bà Cristina Miranda, chuyên gia giáo dục người tiêu dùng cho Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng của FTC.

Bà chỉ nói về trang web mới của FTC là consumer.ftc.gov/features/languages, có đến 12 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, để giúp người tiêu dùng lấy thông tin về những cách đề phòng lường gạt, nên làm gì khi nghĩ mình đang bị lừa, và những gì nên làm sau khi đã đưa tiền cho kẻ gian.

Bà kêu gọi các cộng đồng nên sử dụng trang web đó để hiểu biết về lường gạt nhiều hơn, cũng như báo cáo những vụ lường gạt qua trang web reportfraud.ftc.gov.

Cuối cùng là Luật Sư Rosario Mendez, cũng thuộc Cơ Quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng của FTC.

DP-luong-gat-8-ty-My-4
Lường gạt qua cách giả dạng hay ăn cắp danh tánh là một cách rất phổ biến. (Hình minh họa: Paul J. Richards/AFP via Getty Images)

Bà Mendez cho hay những cộng đồng thiểu số luôn là mục tiêu của những vụ lường gạt, đặc biệt là cộng đồng Latino và người Mỹ gốc Phi Châu.

Người Latino thường báo cáo bị lường gạt qua chuyển khoản ngân hàng, qua kinh doanh và qua cơ hội việc làm.

Trong khi đó, cộng đồng gốc Phi Châu thường báo cáo bị lường gạt mượn tiền rồi trả vào ngày lãnh lương và bị lừa về ghi danh xóa nợ học phí cho sinh viên.

Vì vậy, Luật Sư Mendez nói chính phủ phải có những cách bảo vệ các cộng đồng thiểu số khỏi bị lường gạt, và trang web 12 ngôn ngữ của FTC là một cách hiệu quả để giúp người tiêu dùng lấy thông tin và báo cáo lường gạt. [qd]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn