Cựu binh Ukraine chuẩn bị chiến đấu với Nga ở Luhansk

  • Jonathan Beale
  • BBC News từ Luhansk Oblast

Những cỗ xe tăng của Ukraine

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Những cỗ xe tăng của Ukraine

Cuộc tấn công của Nga ở miền đông Ukraine đang ngày càng dữ dội. Bạn có thể nhìn thấy điều đó qua những hàng dài xe cộ chạy về hướng tây, nơi còn tương đối an toàn. Bạn có thể cảm thấy nó khi lái xe qua những con đường ma ở các thị trấn và thành phố của Donbas, và bạn có thể nghe thấy nó qua âm thanh lớn dần của pháo binh Nga.

Nga đang phân bổ lại lực lượng từ miền bắc sang miền đông Ukraine. Mục tiêu là đẩy mạnh cuộc chiến ở Luhansk và Donetsk - những vùng vốn đã bị lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát. Nga sẽ tận dụng lợi thế các đường tiếp tế ngắn hơn, điều đã chứng tỏ là có vấn đề trong cuộc tấn công thất bại vào thủ đô Kyiv.

Nga và các lực lượng ủy nhiệm hiện kiểm soát khoảng 90% Luhansk và hơn một nửa vùng Donetsk - trung tâm công nghiệp cũ của Ukraine. Khói bốc lên khắp nơi ở vùng đất vốn đã bị tàn phá bởi các nhà máy và hoạt động khai thác mỏ.

Các lực lượng Ukraine đã tham chiến ở đây trong suốt 8 năm qua, bao gồm một số binh lính thiện chiến nhất của đất nước. Các quan chức phương Tây cho biết quân đội Ukraine đóng tại Donbas là những đơn vị được huấn luyện và trang bị tốt nhất.

Khi Nga đẩy mạnh cuộc tấn công từ ba phía bắc, đông và nam, họ có nguy cơ bị bao vây và cắt đứt viện trợ.

Ukraine đã mất vị thế vào tay Nga, nhưng họ không nản chí đấu tranh. Khi đi về khu vực tiền tuyến ở phía đông, chúng tôi thấy các vị trí phòng thủ và chiến hào mới đang được đào.

Quân đội Ukraine đã chiếm được các khẩu pháo mà Nga từng sử dụng để bắn phá các thành phố ở phía đôngNguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Quân đội Ukraine đã chiếm được các khẩu pháo mà Nga từng sử dụng để bắn phá các thành phố ở phía đông

Tiếng của pháo binh Nga lớn dần khi chúng tôi lái xe tới tiền tuyến của Ukraine ở Luhansk. Tiếng pháo kích ầm ầm xen lẫn với tiếng súng nổ từng đợt. Chúng tôi chỉ cách quân Nga 500m.

Đây là một cuộc xung đột ở thế kỷ 21 nhưng có lúc giống như một thứ gì đó từ Thế chiến I.

Quân đội Ukraine đã đưa chúng tôi qua một mê cung chiến hào. Anatoly, một người lính 52 tuổi, quan sát vị trí của quân Nga qua kính viễn vọng từ chiến hào. Anh nói với tôi: "Tôi thấy quân Nga, họ trông giống tôi".

Nhưng anh ấy đã sẵn sàng giữ vững quyết tâm. Anh nói: "Nếu họ cố chiếm lấy vị trí của chúng tôi, tôi sẽ giết họ. Nếu tôi không giết họ, họ sẽ giết tôi. Đó là quy tắc của chiến tranh."

Hầu hết những người lính mà chúng tôi nói chuyện đều tin rằng chiến hào và hệ thống phòng thủ được chuẩn bị tốt sẽ giúp họ có ưu thế trước quân xâm lược.

Andrej, một người lính 27 tuổi ở trong căn hầm tối cùng với chú chó cưng Lucifer nói với chúng tôi: "Chúng tôi có vũ khí tốt và chiến hào tốt, và nếu Nga tấn công chúng tôi ở đây thì họ sẽ thua".

Quân đội Ukraine nói họ đã được cung cấp vũ khí phương Tây như tên lửa chống tăng javelin. Họ cảm kích, nhưng hy vọng nhiều hơn thế.

Các quốc gia phương Tây đã cung cấp cho quân đội Ukraine hơn 17.000 bệ phóng laoNguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các quốc gia phương Tây đã cung cấp cho quân đội Ukraine hơn 17.000 bệ phóng tên lửa

Andrej gọi Tổng thống Putin là một "kẻ tâm thần" và những người lính Nga thiệt mạng của ông ta sẽ trở thành phân bón tốt cho đất.

Quân đội Ukraine trông mệt mỏi vì giao tranh, nhưng tất cả đều nói tinh thần họ rất cao.

Roman là một phó chỉ huy, có bốn năm nghiên cứu tâm lý học tại Đại học Lviv. Bên cạnh việc chiến đấu, anh có thể hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho đồng đội.

Nhưng anh cho biết: "Thông thường mọi người không cần sự giúp đỡ của tôi. Họ có động lực tốt để chiến đấu vì gia đình, bạn bè và quê hương của họ, không giống như quân Nga", mà Roman miêu tả là "thây ma".

Roman nói quân đội của anh đã sẵn sàng cho cuộc chiến với lính NgaChụp lại hình ảnh,

Roman nói quân đội của anh đã sẵn sàng cho cuộc chiến với lính Nga

Quân đội Ukraine đều nhận thức rõ rằng Nga đang tái triển khai thêm lực lượng ở phía đông. Họ biết rằng điều tồi tệ hơn sẽ đến.

Nhưng Roman tin rằng quân đội Ukraine khôn ngoan hơn về mặt chiến thuật. Anh nói học thuyết quân sự của Nga đã không có tiến triển kể từ Thế chiến II, vốn dựa trên pháo binh.

Tuy nhiên, lực lượng pháo binh đó của Nga đã buộc hàng chục nghìn người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa.