Ngoại trưởng Đức thăm Ukraina và Nga

Thứ Hai, 17 Tháng Giêng 20225:28 SA(Xem: 1242)
Ngoại trưởng Đức thăm Ukraina và Nga
rfi.fr

Ngoại trưởng Đức thăm Ukraina và Nga

Phan Minh

Tân ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock sẽ có chuyến công du tới Kiev và Matxcơva lần lượt vào hôm nay 17/01/2022 và ngày mai 18/01/2022 sau khi có các cuộc thảo luận giữa Nga và châu Âu, vào tuần trước, về những vấn đề như giảm căng thẳng tại Ukraina hay kiến trúc an ninh châu Âu mà không đưa lại kết quả gì. Quan điểm của Berlin trong các hồ sơ này không rõ ràng do bất đồng trong liên minh cầm quyền tại Đức.

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut tường trình :

« Chuyến đi của bà Annalena Baerbock tới Kiev hôm nay và Matxcơva ngày mai, là chuyến công du khó khăn nhất đối với tân ngoại trưởng Đức kể từ khi bà nhậm chức. Kiev muốn có thêm sự hỗ trợ từ Berlin trong cuộc khủng hoảng hiện nay và từ lâu đã kêu gọi Đức cung cấp vũ khí cho mình. Nhưng chính phủ mới loại trừ khả năng này trong một khu vực đang có khủng hoảng. Kiev trách cứ Berlin phản bội mình khi ủng hộ đường ống dẫn khí Nord Stream 2 giữa Nga và Đức.

Bà Annalena Baerbock, giống như các nhà bảo vệ môi sinh, luôn chỉ trích dự án này, nhưng bà phải lựa chiều dàn xếp với các đối tác bên đảng Dân Chủ Xã Hội, những người muốn đường ống dẫn khí nằm ngoài các tranh chấp địa chính trị. Sự khác biệt quan điểm trong liên minh chính phủ Đức và việc thiếu vắng đường lối rõ ràng đã bị phe đối lập ở Berlin tố cáo và làm suy yếu nền ngoại giao của Đức.

Điều này cũng được phản ánh trong mối quan hệ với Matxcơva. Bà Annalena Baerbock và các nhà bảo vệ môi sinh luôn bảo vệ một đường lối cứng rắn đối với điện Kremlin hơn là đảng Dân Chủ Xã Hội, nhưng liệu giờ đây, bà bộ trưởng trong một liên minh chính phủ có thể đi quá xa hay không?

Trong trường hợp không có kết quả cụ thể, ngoại giao Đức vẫn cho rằng việc có thể đối thoại đã là điều tích cực. Ở Kiev cũng như ở Matxcơva, bà  Annalena Baerbock muốn thuyết phục khởi động lại công thức Normandie với sự tham gia của Đức và Pháp vào các cuộc thảo luận giữa Ukraina và Nga. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn