Djokovic bị trục xuất khỏi Australia sau khi thua kiện tại tòa

Chủ Nhật, 16 Tháng Giêng 20225:30 SA(Xem: 1842)
Djokovic bị trục xuất khỏi Australia sau khi thua kiện tại tòa
rfi.fr

Djokovic bị trục xuất khỏi Australia sau khi thua kiện tại tòa

Chi Phương

Chính quyền Úc quyết định trục xuất siêu sao quần vợt Novak Djokovic sau khi Tòa Án Liên Bang vào hôm nay 16/01/2022 đã chuẩn y quyết định của chính phủ hủy bỏ thị thực nhập cảnh của tay vợt số một thế giới, với lý do là đã không tiêm vac-xin ngừa Covid-19, gây rủi ro cho nước Úc. 

Theo hãng tin Anh Reuters, phán quyết nhất trí của hội đồng gồm ba thẩm phán đã chấm dứt câu chuyện nhiều tập, bắt đầu bằng vụ tay vợt người Serbia bị cơ quan nhập cư Úc tạm giữ lần đầu tiên vào ngày 06/01, được tòa án ra lệnh trả tự do vào ngày 10/01, rồi sau đó lại bị tạm giam một lần nữa vào ngày 15/01. 

Novak Djokovic như vậy sẽ không thể tham gia giải Open nước Úc và sẽ nhanh chóng bị trục xuất. Từ Sydney, thông tín viên RFI, Grégory Plesse, cho biết thêm chi tiết : 

“Đối với tay vợt số một thế giới lần này thế là hết. Tòa Án Liên Bang Úc đã giết chết những hy vọng cuối cùng của Novak Djokovic về việc tham gia giải Quần Vợt Mở Rộng nước Úc khi quyết định bác đơn kháng cáo của tay vợt. 

Lập luận của các luật sư của Djokovic đã không thuyết phục được tòa án, với việc các thẩm phán nhắc lại rằng họ không đánh giá tính hợp lý mà chỉ xét tính hợp pháp của quyết định của bộ trưởng Úc. 

Tuy nhiên, các thẩm phán không đi vào chi tiết của phán quyết, những điều sẽ được công bố sau, để không trì hoãn thêm việc chuẩn bị cho giải Open. 

Novak Djokovic, vốn sẽ phải bồi hoàn các chi phí phát sinh từ thủ tục kháng cáo, đã nhanh chóng đăng một thông cáo trên Twitter để bày tỏ sự thất vọng tột độ, nhưng cũng cam đoan sẽ hợp tác với các giới chức liên quan đến việc trục xuất anh. 

Đây có thể là lần cuối cùng mà Djokovic đặt chân đến Úc, nơi mà mọi sự hủy bỏ thị thực đều kèm theo một hình phạt khác : Cấm nhập cảnh trong thời hạn ba năm. 

Năm nay 34 tuổi, tay vợt người Serbia này vì thế có lẽ sẽ không bao giờ có cơ hội tham dự giải Open Úc một lần nữa, nơi anh hy vọng sẽ giành được danh hiệu vô địch thứ mười trong năm nay.” 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn