Fauci cảnh báo Omicron 'có khả năng lây lan phi thường'

Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Hai 20215:39 CH(Xem: 1624)
Fauci cảnh báo Omicron 'có khả năng lây lan phi thường'

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Mỹ Anthony Fauci cảnh báo về một mùa đông ảm đạm sắp tới với nguy cơ biến chủng Omicron lây nhiễm toàn cầu.

"Có một điều rất rõ ràng là Omicron có khả năng lây lan phi thường", Fauci ngày 19/12 nói với kênh NBC News. "Nó sẽ hoành hành khắp thế giới".

Kể từ lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi hồi tháng 11, biến chủng Omicron đến nay đã xuất hiện ở hàng chục quốc gia, khiến nhiều nước phải siết các hạn chế phòng dịch.

Tiến sĩ Anthony Fauci điều trần tại Thượng viện Mỹ hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Tiến sĩ Anthony Fauci điều trần tại Thượng viện Mỹ hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Dù các dấu hiệu cho thấy nó không nghiêm trọng hơn biến chủng Delta và chưa trở thành chủng trội, Omicron được chứng minh thông qua những dữ liệu ban đầu là có khả năng kháng vaccine và lây truyền cao hơn.

"Nếu tình hình như hiện tại vẫn tiếp diễn trong một đến hai tuần nữa thì hệ thống bệnh viện của chúng ta sẽ trở nên rất căng thẳng", đặc biệt ở những khu vực tỷ lệ tiêm chủng thấp, Fauci nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren cùng ngày viết trên Twitter rằng bà đã nhiễm nCoV và đang xuất hiện các triệu chứng nhẹ dù đã tiêm cả mũi tăng cường. Bà không biết liệu mình có nhiễm biến chủng Omicron hay không.

Fauci kêu gọi những người Mỹ chưa tiêm phòng nên đi tiêm và người đã tiêm nên để tiêm mũi tăng cường vì chúng đã được chứng minh là có khả năng tái tạo lớp bảo vệ cho cơ thể.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn tiếp tục vận động mạnh mẽ người dân tiêm vaccine phòng Covid-19. Dù 70% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi, 50 triệu người vẫn chưa được vaccine bảo vệ, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh.

"Với Omicron, vài tuần đến vài tháng tới sẽ rất khó khăn khi chúng ta tiến sâu vào mùa đông", Fauci nói thêm.

Biến chủng Omicron hiện chiếm khoảng 3% số ca Covid-19 ở Mỹ và con số được dự báo còn tăng mạnh như đã diễn ra ở nhiều nước khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn