Giám đốc CDC Mỹ: Omicron sẽ thống trị Mỹ trong vài tuần tới

Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Hai 20216:00 CH(Xem: 1471)
Giám đốc CDC Mỹ: Omicron sẽ thống trị Mỹ trong vài tuần tới

Giám đốc CDC Mỹ: Omicron sẽ thống trị Mỹ trong vài tuần tới - Ảnh 1.

Người dân Mỹ bước vào mùa đông nặng nề vì sự xuất hiện của biến thể Omicron - Ảnh: REUTERS

"Dù Delta vẫn lan rộng tại Mỹ nhưng Omicron đang gia tăng nhanh chóng và sẽ trở thành biến thể thống trị ở Mỹ - cũng như ở nhiều nước khác - trong những tuần tới", bà Walensky cho biết.

"Chúng tôi đang chứng kiến những ca mắc biến thể Omicron ở những người đã tiêm đầy đủ và tiêm tăng cường, và chúng tôi tin những ca này không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ nhờ có vắc xin bảo vệ", giám đốc CDC nói thêm.

Cùng ngày, tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ - cho biết sự gia tăng số ca mắc biến thể Omicron trong thời gian tới là điều "không thể tránh khỏi".

"Chúng ta đang ở trong tình huống là đang đối mặt với một đợt gia tăng số ca mắc Delta rất lớn và dự kiến sẽ trải qua một đợt gia tăng ca mắc Omicron", ông Fauci nói.

Theo tiến sĩ Fauci, những người chưa tiêm đang có nguy cơ rất cao, bao gồm nguy cơ nhập viện vì COVID-19. Theo ông, những người đã tiêm đủ 2 liều đang được bảo vệ tốt hơn, nhưng để có được "sự bảo vệ tối ưu là phải tiêm đầy đủ và tiêm tăng cường".

Theo bà Walensky, tỉ lệ nhập viện trung bình 7 ngày đã tăng khoảng 4% và tỉ lệ tử vong đã tăng hơn 8% so với tuần trước. Trong khi đó, theo thống kê của Hãng tin Reuters, số ca nhập viện hiện nay tại Mỹ đã tăng 45% so với tháng trước.

Giám đốc CDC kêu gọi mọi người tiêm chủng. "Những gì chúng tôi biết là chúng ta có công cụ để bảo vệ chính mình trước COVID-19", bà Walensky nói.

Theo dữ liệu của CDC, tính đến nay, hơn 240 triệu người Mỹ đã tiêm đủ 2 liều, trong đó có hơn 58 triệu người đã tiêm liều thứ ba.

Tới nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 50 triệu ca bệnh, trong đó có hơn 800.000 ca tử vong vì COVID-19.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn