irst responders surround a damaged Amazon Distribution Center on December 10, 2021 in Edwardsville, Illinois.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhà kho của hãng Amazon tại Edwardsville, Illinois bị bão giật sập, làm chết 6 người

Công tác tìm kiếm nạn nhân đang gấp gáp diễn ra tại các nơi thuộc sáu bang của Hoa Kỳ bị lốc xoáy cuồng nộ tàn phá, nơi đã có ít nhất 83 người thiệt mạng.

Hàng chục người khác hiện đang mất tích và một số thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn bởi khoảng 30 trận lốc xoáy hôm thứ Sáu.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố thảm họa tại Kentucky, tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hơn 70 người đã thiệt mạng tại bang này, trong đó có vài chục người tại một nhà máy sản xuất nến, và con số thiệt mạng dự kiến sẽ tăng lên trên 100.

Dân biểu địa phương James Comer làm việc với các nhân viên cứu hộ tại thị trấn Mayfield đổ nát nói rằng trận lốc xoáy ập xuống nơi đây trên diện rộng chưa từng thấy.

"Đó là cơn bão tàn phá khủng khiếp nhất tôi từng chứng kiến trong suốt cuộc đời mình. Chúng tôi từng gánh chịu những trận lốc xoáy di chuyển với chiều dài tương tự với trận lốc xoáy này, nhưng chưa từng có trận nào càn quét trên diện rộng như thế," ông nói.

40 người đã được cứu ra từ nhà máy sản xuất nến bị đổ sập tại Mayfield, nhưng vẫn còn hơn 60 người khác đang mất tích. Thống đốc Kentucky Andy Beshear, người đã tới thị sát khu vực, nói khó có khả năng tìm thêm được ai còn sống sót.

"Có ít nhất là 15 book (5m) sắt thép và các xe hơi nằm đè bên trên, rồi còn có nhiều thùng hóa chất ăn mòn ở đó. Sẽ là điều kỳ diệu nếu như còn người sống sót ở trong," ông nói.

Rescuers search through rubble of Mayfield candle factory

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm trong đống đổ nát tại nhà máy sản xuất nến ở Mayfield

Một công nhân của nhà máy sản xuất nến từ dưới đống đổ nát đã khẩn thiết kêu gọi giúp đỡ trên Facebook, trong lúc tiếng rên rỉ của các công nhân khác vang lên từ dưới mặt đất.

"Chúng tôi bị mắc kẹt, xin mọi người hãy giúp đỡ," Kyanna Parsons-Perez, người sau đó đã được cứu, nói trong một đoạn băng phát trên kênh CNN.

Tony Meeker, một cư dân Mayfield miêu tả ở thời điểm cơn bão ập đến.

"Bất thình lình tiếng còi báo động hú lên và rồi rất nhanh sau đó, chúng tôi nghe thấy tiếng 'bụp'. Ý tôi là nghe giống như có tình trạng áp suất giảm xuống. Sau đó giống như nhà chúng tôi bị cuốn phăng đi," ông nói.

"Giống như có bom nổ vậy. Tôi không hiểu mọi người có thể sống sót thế nào. Tôi cảm thấy tình hình rất xấu cho bất kỳ ai không thoát ra được, bị mắc kẹt ở trong. Tôi tin chắc rằng nó rất kinh khủng."

Ông Beshear nói cơn lốc xoáy đã tàn phá các nơi dọc theo theo đường đi của bão - 227 dặm (365 km) - trong đó có thị trấn Dawson Springs.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các quan chức miêu tả thị trấn Mayfield như bị san phẳng do lốc xoáy

Các trận lốc xoáy lúc cũng làm đổ sập một nhà kho của Amazon tại Edwardsville, Illinois, làm chết 6 người. Cảnh sát nói hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu công nhân đang mất tích. Nhà sáng lập Amazon Jeff bezos nói ông "rất đau đớn" và cam kết hỗ trợ cộng đồng.

Ông Biden đã ký một Tuyên bố Thảm họa Khẩn cấp Liên bang, cấp quỹ cho Kentucky. Ông nói sự tổn thất nhân mạng do các trận bão lốc gây ra là "thảm kịch".

Tổng thống nói các nhóm cơ quan khẩn cấp sẽ tới Kentucky hôm Chủ nhật để đem tới các nguồn lực hỗ trợ bổ sung, trong đó có việc giúp dựng nhà tạm cho những người có nhà cửa bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng.

Hàng chục ngàn người tại bang này vẫn chưa có điện nước.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một đoàn tàu bị trật đường ray do gió mạnh tại Hạt Hopkins, Kentucky

Các quỹ khẩn cấp cũng sẽ được cấp cho các bang bị ảnh hưởng - gồm Missouri, Arkansas, Illinois, Tennessee và Mississippi - nếu những nơi này cần, ông Biden nói.

Ba người thiệt mạng tại Tennessee, các quan chức địa phương nói nhưng không cho biết thêm chi tiết. Hai người thiệt mạng tại Arkansas, trong đó một người ở nhà dưỡng lão sau khi nơi này bị sập một phần. Tại Missouri có một trường hợp xác nhận tử vong.

Trận bão lốc dài nhất từng di chuyển trên mặt đất tại Hoa Kỳ là trận bão chạy dài 219 dặm ở Missouri năm 1925, cướp đi 695 sinh mạng.