Các Nghị Viên Trẻ Tuổi Gốc Việt tại Melbourne, Úc Châu ( TVQ Úc Chuyển )

Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Hai 20215:48 CH(Xem: 1176)
Các Nghị Viên Trẻ Tuổi Gốc Việt tại Melbourne, Úc Châu ( TVQ Úc Chuyển )

Tin vui được lan truyền rất nhanh từ trong cộng đồng Người Việt tại Melbourne lan ra toàn cõi nước Úc và trên cả thế giới - tin về hai người dân cử trẻ tuổi gốc Việt được bầu làm Thị Trưởng của hai thành phố (TP) đông dân cư người Việt tại tiểu bang Victoria có Thủ Phủ là thành phố Melbourne nên thường được người Việt quen gọi chung là Melbourne thay vì Victoria.

Trước nhất, ở TP Maribyrnong, Anthony Trần, 22 tuổi, được bầu làm Thị Trưởng vào ngày 09/11/2021, và là người Thị Trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử của Maribyrnong.

743_01

Anthony Trần - Tân Thị Trưởng TP Maribyrnong

 

Kế đến, tại TP Brimbank, Jasmine Nguyễn, 24 tuổi, vào chiều 17/11/2021, cũng đã được bầu vào chức vụ Thị Trưởng và là nữ Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên và trẻ tuổi nhất của Brimbank.

743_02

Jasmine Nguyễn - Tân Thị Trưởng TP Brimbank

 

Đi ngược thời gian, vào tháng 9/2020, sáu người bạn trẻ, thuộc thế hệ thứ 2, đã cùng nhau ra tranh cử vào các ghế Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) của các thành phố Yarra, Maribyrnong và Brimbank. Trong 6 em thì đã có hết 5 em xuất thân từ Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc (một chương trình do CĐNVTD Victoria khởi xướng từ năm 2014).

743_03

Sáu ứng cử viên trẻ ra tranh cử vào các ghế Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố

Các em được sinh ra, lớn lên tại Úc và có cùng một "mẫu số chung" - đều có gốc người Việt tỵ nạn, là những con người trong sáng, ngay thẳng, mạnh dạn, tự tin, dấn thân, nhân ái, đạo đức, lương thiện, cần mẫn, lễ phép … thừa hưởng những giá trị "tiên học lễ hậu học văn", "uống nước nhớ nguồn" ... của VNCH thông qua sự dạy dỗ của cha mẹ, ông bà và đồng thời hấp thụ được một nên giáo dục nhân bản ở quê hương thứ hai, một nước Úc tự do, dân chủ.

Mặc dầu công việc vận động tranh cử đã gặp nhiều khó khăn trong tình trạng hạn chế đi lại (phong tỏa) do nạn đại dịch cúm Vũ Hán gây nên nhưng các ứng cử viên trẻ đã mang đến cho cộng đồng người Việt một tin mừng vượt quá sự mong đợi với kết quả bầu cử được công bố vào đầu tháng 11/2020 - Claudia Nguyễn (TP Yarra), Anthony Nguyễn (TP Maribyrnong) và Jasmine Nguyễn (TP Brimbank) đã đắc cử Nghị Viên HĐTP nhiệm kỳ 2020-2024.

Và một sự ngẫu nhiên đáng ngạc nhiên là cả ba đã đều được bầu ngay vào chức vụ Phó Thị Trưởng trong năm đầu của nhiệm kỳ.

Nhiệm kỳ của một Nghị Viên HĐTP là 4 năm, do dân bầu, còn nhiệm kỳ của các vị Thị Trưởng và Phó Thị Trưởng là 1 năm và được các Nghị Viện họp lại bầu chọn mỗi năm.

Cùng với các Nghị Viên tân cử non trẻ thuộc thế hệ thứ 2 còn có các vị dân cử gốc Việt có nhiều kinh nghiệm thuộc thế hệ 1 và 1.5 đã đắc cử hoặc tái đắc cử - Nghị Viên Trương Lợi (TP Greater Dandenong), Nghị Viên Cúc Lâm (TP Maribyrnong), Nghị Viên Thúy Đặng (Dáng Thơ) và Nghị Viên Lưu Trung (TP Brimbank).

Tin vui đắc cử của các ứng cử viên gốc Việt đã đến cùng lúc với việc chấm dứt lệnh phong tỏa lần thứ hai tại Melbourne (kéo dài gần 3 tháng) do đó CĐNVTD/VIC đã có một buổi BBQ họp mặt được tổ chức tại Đền Thờ Quốc Tổ, vào Thứ Bảy 19/12/2020, để cho mọi người có dịp gặp mặt, cùng nhau tâm tình, hàn huyên và để cho các Nghị Viên tân cử làm lễ Tạ Tổ, ra mắt cùng đồng bào.

Các em tân Nghị Viên, trước hết, ngỏ lời cám ơn các thiện nguyện viên đã tham gia các công tác cứu trợ cho những người bị cô lập tại nhà vì nạn COVID-19. Và kế đến là cám ơn sự phụ giúp của quý ông bà, cô bác, anh chị em trong việc vận động tranh cử. Việc tiếp tay phụ giúp này đã đóng góp một phần quan trọng cho sự thắng cử của các em. Và các em hy vọng rằng trong mùa bầu cử tới sẽ còn có nhiều bạn trẻ ra ứng cử để đóng góp cho cộng đồng.

743_05

Các bạn trẻ tham gia vào các công tác cứu trợ cho những người bị cô lập tại nhà vì nạn COVID-19

Anthony đặc biệt cám ơn Daniel Nguyễn, cựu Nghị Viên TP Yarra, đã đứng ra làm người điều hành chiến dịch vận động tranh cử (Campaign Manager) giúp cho các em.

Cũng cần phải nhắc đến trước đây đã có các Nghị Viên trẻ gốc Việt dấn thân phục vụ cộng đồng bằng cách tham gia các chính quyền địa phương - Nam Quách (Nghị Viên HĐTP Maribyrnong, nhiệm kỳ 2012-2016, Thị Trưởng 2014/2015), Gina Hùynh (Nghị Viên HĐTP Maribyrnong, nhiệm kỳ 2016-2020, Phó Thị Trưởng 2018/2019), Daniel Nguyễn (Nghị Viên HĐTP Yarra, nhiệm kỳ 2016-2020, Thị Trưởng 2017/2018).

 

743_06

Bà Cúc lâm, một Nghị Viên có nhiều kinh nghiệm qua nhiều nhiệm kỳ tại HĐTP Maribyrnong, Thị Trưởng nhiệm kỳ 2017/2018, đã ngỏ lời chúc mừng đến với các tân Nghị Viên, đối với bà "đó là một sự khích lệ, một niềm hãnh diện đối với cộng đồng Việt Nam chúng ta".

Andrew Đỗ (PCT CĐNVTD/VIC), ông Lý Công Thạch (Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn & Giám Sát Victoria), ông Đỗ Hạnh (Chủ Tịch Ban Quản Trị Viện Bảo Tàng) đã có lời chúc mừng các vị tân Nghị Viên trong niềm tự hào.

Và Andrew Đỗ, thay mặt cho BCH, đã cám ơn các thiện nguyện viên, đa số là các bạn trẻ đã tham gia các công tác cứu trợ, trong giai đoạn đầy thử thách, để phân phát những phần thực phẩm và vật dụng thiết yếu cho những cá nhân, gia đình đang gặp khó khăn trong thời gian bị phong tỏa.

Judy Đỗ Hàng và Long Trần là hai ứng cử viên trẻ không may mắn, hiện diện trong buổi họp mặt, đã được ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) quý mến, trân trọng giới thiệu cùng đồng bào với những lời chân tình - "Đây là giới trẻ, [những người] có tấm lòng [đứng ra] nhận lãnh trách nhiệm mới thì chúng ta cần phải theo dõi, quan tâm và hỗ trợ".

Ông Nguyễn văn Bon đã nói đến con cúm Vũ Hán, phát xuất từ TC, là cái hiểm họa CS do đó chúng ta cần phải đề phòng, cảnh giác. Ông Bon cám ơn các thiện nguyện viên nhất là các bạn trẻ đã "xăng tay áo" tham gia vào các công việc cứu trợ đồng thời hỗ trợ cho các ứng cử viên trẻ, và cám ơn tất cả những người đã tham gia vào việc thực hiện các chương trình văn nghệ "online" đem đến cho đồng hương những món ăn tinh thần cần thiết trong thời gian bị cô lập ở nhà.

Giá trị của các chương trình văn nghệ "online" (trong giai đoạn đồng bào bị phong tỏa) đã được cô tân Nghị Viên Thúy Đặng, nay là Phó Thị Trưởng Brimbank 2021/2022, cảm nhận với những lời khen ngợi và cám ơn.

Ông Bon vui mừng chào đón đồng bào nhất là những người lớn tuổi và thiết tha nói rằng - "Trong tinh thần tay bắt mặt mừng chúng ta nên trân quý cái cơ hội còn gặp gỡ nhau." Ông Bon cũng không quên kêu gọi sự hỗ trợ của đồng bào đối với các cuộc gây quỹ của Viện Bảo Tàng.

Trở về với hiện tại, gần đây, 27/09/2021, trong một đoạn video của đài ABC phỏng vấn cô Tú Lê (Is there a need for more cultural diversity in our Parliament?), một luật sư trẻ đã được vị Dân Biểu Liên Bang Chris Hayes hết lòng ủng hộ ra tranh cái ghế Dân Biểu tại đơn vị Fowler, tiểu bang New South Wales, nhưng cuối cùng đã bị bất ngờ "phỗng tay trên", điều này đã làm cho cả 3 Nghị Viên trẻ tại Melbourne - Claudia Nguyễn, Jasmine Nguyễn và Anthony Trần tỏ ra rất thất vọng.

Claudia đã mạnh dạn nói lên quan điểm của mình - Thật là đạo đức giả, các đảng phái luôn cổ võ tính chất đa dạng của các vị dân cử và đã có một cơ hội đầu tiên để thực hiện điều ấy nhưng lại "thả dù" ("parachute") một ứng cử viên từ bên ngoài vào vùng Fowler, thật quá thất vọng! ("I think it’s really hypocritical for political parties to claim that they champion diversity, they got the first opportunity to do so [but] they parachuted an outsider in and I think that is really disappointing!")

Jasmine Nguyễn nhấn mạnh - Các đảng phái cần phải "làm đúng những gì mình đã nói" ("walk the talk"), còn Anthony Trần thì cho rằng các đảng phái chính trị đã "bỏ rơi" cộng đồng đa văn hóa ("failing the multicultural community").

Chính vì quan tâm về sự đa dạng của các vị dân cử ở các cấp chính quyền mà trong bài diễn văn nhậm chức, Tân Thị Trưởng Jasmine Nguyễn đã nói đây là một sự chiến thắng cho nước Úc đa văn hóa ("This is a win for multicultural diverse Australia").

Còn Anthony Nguyễn, sau khi được bầu vào chức vụ Thị Trưởng, đã có một bài phát biểu thật sâu sắc. Trước hết Anthony ngỏ lời cám ơn gia đình vì gia đình luôn là một chỗ dựa vững chắc. Tiếp theo, Anthony xin cám ơn cộng đồng người Việt, cám ơn sự hướng dẫn của những vị lãnh đạo của CĐNVTD/VIC và cám ơn các bậc trưởng thượng đã đặt niềm tin vào thế hệ tiếp nối.

 

Anthony đã có một thông điệp đặc biệt cho giới trẻ - Tôi hy vọng rằng tôi là người đi trước sẽ giúp cho nhiều người trẻ tuổi dấn bước noi theo, giúp cho giới trẻ của cộng đồng đa văn hóa tìm thấy được sự can đảm và khả năng để đảm nhận vai trò này … Tôi hy vọng vai trò đại diện (cho người dân) của tôi ở đây có thể làm cho giới trẻ có nguồn cảm hứng để dấn thân … ("I think tonight I hope I've set a precedent and that precedent is that for more young people, the youth of the diverse community to find the courage and the ability to step up into this role … I hope my representation here can inspire the youth").

Đặc biệt, bằng tiếng Việt, thật ngắn gọn nhưng đầy cảm xúc, Anthony đã bày tỏ lòng "biết ơn" đến với những người đã giúp và cầu nguyện cho Anthony trong thời gian qua.

Sự thành công và tinh thần dấn thân phục vụ cộng đồng của các con em là niềm tự hào của cộng đồng người Việt, là niềm hãnh diện về những hoa thơm, trái ngọt mà các bậc cha mẹ, ông bà đã hy sinh cả một đời để vun trồng, chăm sóc băng mồ hôi, nước mắt và tình thương yêu.

Melbourne 26/11/2021

Một số hình ảnh của buổi Họp Mặt & Chúc Mừng Tân Nghị Viên (19/12/2020) - https://photos.app.goo.gl/1ZctcKLrdmvJEGuj9

Is there a need for more cultural diversity in our Parliament?

(Video phỏng vấn nữ LS Tú Lê của đài ABC)

https://www.abc.net.au/7.30/is-there-a-need-for-more-cultural-diversity-in-our/13560340?fbclid=IwAR1OOUw4GsxVsF339LJK6RAB9J5ws0K5dPzyUFzKZKTFX0RPSkct6QmIcFo

 

Các bản tin (Anh & Việt ngữ) về hai Tân Thị Trưởng gốc Việt tại Melbourne -

Young mayor one of three leaders ‘breaking the bamboo ceiling’

https://www.theage.com.au/politics/victoria/australia-s-youngest-mayor-one-of-three-leaders-breaking-the-bamboo-ceiling-20211124-p59bqt.html


Council elects youngest Mayor in its history

https://www.maribyrnong.vic.gov.au/News/Council-elects-youngest-Mayor-in-its-history


Cr Anthony Tran becomes Maribyrnong’s youngest ever mayor

https://maribyrnonghobsonsbay.starweekly.com.au/news/cr-anthony-tran-becomes-maribyrnongs-youngest-ever-mayor


Youngest-ever mayor-elect of Melbourne suburb delivers victory speech in Vietnamese and English

https://news.yahoo.com/youngest-ever-mayor-elect-melbourne-234051607.html


Anthony is one of Australia's youngest ever mayors, he credits a migrant leadership program

https://www.sbs.com.au/language/english/audio/anthony-is-one-of-australia-s-youngest-ever-mayors-he-credits-a-migrant-leadership-program

 

Jasmine Nguyen becomes Brimbank’s youngest mayor

https://brimbanknorthwest.starweekly.com.au/news/jasmine-nguyen-becomes-brimbanks-youngest-mayor/

Các Nghị Viên Trẻ Tuổi Gốc Việt tại Melbourne, Úc Châu Tin vui được lan truyền rất nhanh từ trong cộng đồng Người Việt tại Melbourne lan ra toàn cõi nước Úc và trên cả thế giới - tin về hai người dân cử trẻ tuổi gốc Việt được bầu làm Thị Trưởng của hai thành phố (TP) đông dân cư người Việt tại ...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn