Ông Fumio Kishida chính thức làm thủ tướng Nhật Bản

Thứ Hai, 04 Tháng Mười 20214:54 SA(Xem: 224)
Ông Fumio Kishida chính thức làm thủ tướng Nhật Bản

Fumio Kishida

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Fumio Kishida đã thắng trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản (LDP) cuối tháng 9/2021

Ngày 4/10/2021, ông Fumio Kishida chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, thay cho ông Yoshihide Suga, người từ chức chưa đầy một năm tại vị.

Nhà chính trị 64 tuổi quê Hiroshima phản đối việc phát triển năng lực nguyên tử của Nhật và sẽ phải gánh vác việc hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid.

Dự kiến cuối tháng này, ông Kishida sẽ cho mở tổng tuyển cử và đảng của ông cũng sẽ giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ Quốc hội.

Trong ngày 04/10/2021, ông Kishida sẽ công bố danh sách tân nội các.

Việc lên làm lãnh đạo của Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản (LDP) của ông Kishida tuần qua, vị trí nghiễm nhiên đưa ông lên làm người đứng đầu nội các, cũng gặp phải chỉ trích từ bên ngoài.

Trang Sunday Times ra ở Anh hôm 03/10 nhận định rằng ông Kishida lên nắm quyền chỉ nhờ vài trăm lá phiếu trong Đảng LDP, một chính đảng cầm quyền gần như độc tôn ở Nhật từ sau Thế Chiến II.

Hệ thống chính trị Nhật cho phép một đảng nắm quyền tới 62 năm trong số 66 năm của nền chính trị dân chủ được phục hồi sau khi Nhật Bản thua trận trước Hoa Kỳ và Đồng minh năm 1945.

Tờ báo Anh nói đây gần như là mô hình độc đảng.

Nhiều thách thức

Theo BBC News, ông Kishida sẽ phải đối mặt với một loạt vấn đề khó khăn, từ phục hồi kinh tế sau dịch Covid, đến đe dọa từ Bắc Hàn.

Về đối ngoại, đảng LPD từ thời cựu thủ tướng Shinzo Abe đã mạnh dạn hơn trong việc đưa Nhật vào các hoạt động liên kết về an ninh khu vực.

Thậm chí, có ý kiến của một số nhân vật chủ chốt trong đảng này như bộ trưởng Taro Kono ủng hộ để Nhật Bản có tàu ngầm nguyên tử, sau khi Úc ký hiệp ước Aukus với Hoa Kỳ và Anh gần đây để sở hữu loại vũ khí này.

Nhật Bản được Úc thông báo về hiệp ước Aukus trước cả khi các đồng minh Nato của Anh và Hoa Kỳ biết tin...từ báo chí.

Những năm qua, Nhật Bản cùng Ấn Độ, Úc và Hoa Kỳ lập ra Bộ Tứ về an ninh vùng để đối phó với sự vươn lên mạnh mẽ về quân sự của Trung Quốc.

Nhưng bản thân ông Kishida phản đối việc để Nhật Bản có tàu ngầm nguyên tử.

Theo BBC News, là người Hiroshima, ông "có ý thức chống vũ khí nguyên tử sau khi chứng kiến những gì xảy ra ở thành phố quê hương".

Fumio Kishida cũng là người đã tổ chức để Barack Obama thăm Hiroshima, 2016, với cương vị tổng thống Hoa Kỳ tại nhiệm đầu tiên thăm thành phố bị Không quân Mỹ ném bom nguyên tử năm 1945.

Sinh ngày 29/7/1957, ông tốt nghiệp trường Luật, Đại học Waseda năm 1982 và trúng cử vào Hạ viện năm 1993.

'Hiểu biết Việt Nam'

Ông Fumio Kishida đã nhiều năm đảm nhận vai trò tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt và vì thế, cá nhân ông được cho là rất quan tâm và hiểu biết về chính trị Việt Nam.

Ngày 29/9, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ từ tháng 12/2011-7/2015, nói với báo Quốc tế của Bộ Ngoại giao Việt Nam rằng dù ai lên nắm quyền Thủ tướng Nhật Bản, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Getty ImagesNguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Yoshihide Suga và phu nhân Mariko (trái) cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân Trần Thị Nguyệt Thu chụp hình kỷ niệm tại Văn phòng Chính phủ VN tại HN tháng 10/2020

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nói thêm, "trong một số lần tiếp xúc với các đoàn Việt Nam, ông Kishida cho biết dù rất bận trên cương vị Ngoại trưởng nhưng ông vẫn đề nghị tiếp tục giữ cương vị Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt. Bận thế nào ông cũng thu xếp dự họp Liên minh".

Người tiền nhiệm của ông, Yoshihide Suga đã có chuyến thăm Việt Nam sau khi nhậm chức, vào tháng 10/2020.

Vào thời điểm đó, Giáo sư Hirohide Kurihara từ Đại học Tổng hợp Tokyo, bình luận với BBC News Tiếng Việt rằng ông Suga tiếp tục nghị trình ngoại giao của ông Shinzo Abe.

"Ông Abe đã đến thăm ba nước Việt Nam, Indonesia và Thái Lan vào tháng 01/2013 sau khi đắc cử."

Còn ông Suga chọn hai quốc gia trong khối Asean là Việt Nam và Indonesia để thăm trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị tân Thủ tướng, vì theo Giáo sư Hirohide thì:

“Khu vực Đông Nam Á đã và đang chiếm vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển của Nhật Bản. Thêm vào đó nhiều nước trong khối ASEAN tỏ ý hết sức thông cảm vị thế của Nhật Bản ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với tinh thần "hướng về tương lai", đặc điểm này khác hẳn Trung Quốc và Hàn Quốc."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn