AUKUS : Đài Loan phấn khởi với liên minh Mỹ - Anh –Úc

Thứ Bảy, 18 Tháng Chín 20214:57 SA(Xem: 269)
AUKUS : Đài Loan phấn khởi với liên minh Mỹ - Anh –Úc
rfi.fr

AUKUS : Đài Loan phấn khởi với liên minh Mỹ - Anh –Úc

Anh Vũ

Thỏa thuận liên minh Mỹ -Anh-Úc cam kết « tăng cường mối liên hệ » với Đài Loan là một tin vui giúp hòn đảo đỡ cảm thấy lẻ loi hơn trước các đe dọa thôn tính của Trung Quốc. Đài Bắc đón nhận thông tin về thỏa ước AUKUS với hy vọng hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan được giữ gìn.

Thông tín viên Adrien Simorre tại Đài Bắc ghi nhận:

"Ngôn từ của chính quyền Đài Loan vẫn thận trọng, nhưng thỏa ước mới của những nước nói tiếng Anh chỉ có thể là tin tốt lành cho Đài Bắc. Nằm cách bờ biển Trung Quốc 200 km, hòn đảo dân chủ này những năm qua luôn phải đối mặt với những sức ép ngày càng lớn của Bắc Kinh.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đài Loan, Âu Giang An (Joanne Ou) khẳng định : « Từ lâu nay Đài Loan chia sẻ với Hoa Kỳ, Úc và Anh Quốc những quan tâm đến hòa bình và ổn định trong vùng Ấn Độ- Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ với Washington và những nước đối tác khác để cùng bảo vệ hòa bình trong eo biển Đài Loan ».

Đài Loan được nhắc đến 4 lần trong tuyên bố chung giữa Washington và Canberra. Cả hai cường quốc Mỹ-Úc đều nhấn mạnh quyết tâm « tăng cường mối liên hệ với Đài Loan ».

Sau Nhật Bản hồi tháng 7 vừa qua, sự hậu thuẫncủa nhóm ba nước Anh, Mỹ và Úc là một cảnh cáo nghiêm túc đối với Trung Quốc. Đặc biệt là Đài Loan vừa nhận được một tin vui khác đến từ Liên Hiệp Châu Âu. Trong tuần này, Bruxelles vừa công bố chiến lược trong vùng Ấn Độ- Thái Bình Dương, trong đó cũng tập trung những tham vọng của Trung Quốc.

Nghị Viện Châu Âu hôm 16/09 đã thông qua một nghị quyết báo động về chính sách « bành trướng » của Trung Quốc trong Thái Bình Dương đồng thời bảo vệ thỏa thuận đầu tư với Đài Loan. Như vậy cũng đủ giúp Đài Loan giữ được lạc quan, đỡ cảm thấy đơn độc đối phó với những đe dọa của Trung Quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn