Mỹ: Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện đạt đỉnh trong 8 tháng

Thứ Sáu, 27 Tháng Tám 202111:58 SA(Xem: 297)
Mỹ: Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện đạt đỉnh trong 8 tháng
rfi.fr

Mỹ: Số bệnh nhân Covid-19 nhập viện đạt đỉnh trong 8 tháng

Anh Vũ

Ảnh minh họa: Phi trường quốc tế Miami, bang Florida, Hoa Kỳ, ngày 28/05/2021. Florida là bang có nhiều bệnh nhân Covid-19 nằm viện nhất, theo sau là các bang Texas, California.

Ảnh minh họa: Phi trường quốc tế Miami, bang Florida, Hoa Kỳ, ngày 28/05/2021. Florida là bang có nhiều bệnh nhân Covid-19 nằm viện nhất, theo sau là các bang Texas, California. AP - Marta Lavandier

Reuters hôm nay 27/08/202, dẫn số liệu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ, cho biết, số bệnh nhân nhiễm virus corona phải nhập viện tại Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi trong tháng qua. Tính riêng trong tuần trước, mỗi giờ nước Mỹ có hơn 500 người nhập viện vì Covid-19. 

Đến ngày 26/08, số bệnh nhân Covid-19 đang phải điều trị tại các bệnh viện là 100.000 người. Đây là mức cao nhất trong vòng 8 tháng qua, theo Bộ Y Tế và Dịch Vụ Xã Hội của Hoa Kỳ. Biến thể virus Delta xuất hiện và lây lan mạnh đang đặt hệ thống y tế Mỹ trước những thử thách gay go.  

Tại Hoa Kỳ, đỉnh điểm của số bệnh nhân Covid phải nhập viện là vào ngày 06/01 năm nay. Khi đó, các bệnh viện trên khắp nước Mỹ phải tiếp nhận hơn 132 nghìn người nhiễm virus corona. Sau đó số bệnh nhân Covid tại các bệnh viện giảm dần xuống còn trên 13 nghìn người cuối tháng 6. Thế nhưng sự xuất hiện của biến thể Delta đã làm số bệnh nhân Covid -19 tăng đột ngột trong tháng 7 và 8 này.  

Florida là bang có nhiều bệnh nhân Covid-19 nằm viện nhất, theo sau là các bang Texas, California. Theo cơ quan y tế Mỹ, biến thể Dela lây lan rất nhanh trong số người không tiêm chủng và đặc biệt số lượng bệnh nhân trẻ em nhập viện hiện tăng kỷ lục, chiếm tới 2,3% số giường bệnh Covid-19 của cả nước.   

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Hoa Kỳ, tiến sĩ Anthony Fauci, trong tuần này nhận định Mỹ chỉ có thể khống chế được dịch vào đầu năm tới, với điều kiện phải đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch tiêm chủng. Hoa Kỳ không thiếu điều kiện, nhưng đến giờ mới chỉ có khoảng 61% dân Mỹ tiêm ít nhất một liều vacxin ngừa Covid-19, theo CDC. 

Trong khi đó, một nghiên cứu dịch tễ khác cảnh báo, từ nay đến đầu tháng 12, Hoa Kỳ có thể có thêm 100.000 người tử vong vì Covid-19, nếu mọi người bỏ các thói quen vệ sinh phòng dịch, như đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách và nhất là không chịu tiêm chủng.  

Trước nguy cơ như vậy, chính quyền Mỹ dự tính sẽ phải trở lại một số quy định hạn chế, đồng thời ngày càng có nhiều công ty bắt buộc nhân viên tiêm chủng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn