Cửa hàng người gốc Á tại Mỹ bị đập phá

Chủ Nhật, 04 Tháng Tư 20217:43 CH(Xem: 561)
Cửa hàng người gốc Á tại Mỹ bị đập phá

Một thanh niên vừa cầm tuýp sắt điên cuồng đập phá cửa hàng tiện lợi của người Mỹ gốc Hàn Quốc ở Bắc Carolina, vừa tung lời lẽ bài Á.

Vụ tấn công xảy ra hôm 30/3 tại cửa hàng tiện lợi Plaza Sundries ở trung tâm thành phố Charlotte, khi kẻ tấn công kéo đổ một kệ hàng, trước khi dùng tuýp sắt đập phá tủ bảo quản thực phẩm đông lạnh. Mark Sung, thành viên gia đình sở hữu Plaza Sundries, nghi ngờ một khách hàng từng bị cấm đến cửa hàng đã thuê tên này đến đập phá.

"Hắn và đập phá cửa hàng vừa tung ra những lời tục tĩu về chủng tộc, chửi bới và đe dọa chúng tôi", Sung nói. "Khách hàng bị chúng tôi cấm cửa sau đó xuất hiện, cổ vũ kẻ tấn công và hét lên: 'Đó là những gì mấy người nhận được. Cút về đất nước của mấy người đi'".Vụ tấn công gây thiệt hại hơn 9.000 USD. Nghi phạm Xavier Rashee Woody-Silas, 24 tuổi, hiện phải đối mặt với nhiều tội danh, gồm cướp tài sản bằng hung khí, đe dọa và gây mất trật tự công cộng.

Sung cho biết gia đình anh từng bị nhắm mục tiêu chỉ vì là người Mỹ gốc Á. Vụ tấn công cũng khiến mẹ anh rất buồn.

"Bà cứ hỏi: 'Sao lại thế? Tại sao lại đối xử tệ như thế mỗi ngày với chúng ta? Chúng ta chỉ muốn được yên ổn'", Sung nói. "Chúng tôi rất dễ bị mọi người tấn công chỉ vì là cộng đồng thiểu số. Tôi luôn phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc ngày càng tăng, nên chẳng có gì mới".

Hơn 30.000 USD đã được quyên góp thông qua trang web GoFundMe để giúp gia đình Sung. Nhiều người cũng bày tỏ sự ủng hộ trực tiếp, như một phụ nữ mang súp đến cửa hàng cho gia đình, một người đàn ông giao pizza mang đến cho họ 5 chiếc bánh và một bác sĩ địa phương tới hỗ trợ họ chi phí sửa cửa hàng.

Nghi phạm Xavier Rashee Woody-Silas. Ảnh: WBTV.

Nghi phạm Xavier Rashee Woody-Silas. Ảnh: WBTV.

Mỹ chứng kiến làn sóng tấn công nhằm vào người gốc Á tăng đột biến gần đây. Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và Cực đoan tại Đại học bang California công bố dữ liệu cho thấy tội ác chống người gốc Á ở Mỹ đã tăng 150% trong năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn