Cảnh sát thiệt mạng sau khi ô tô đâm vào tường rào Capitol; hung thủ bị cảnh sát bắn chết

Thứ Sáu, 02 Tháng Tư 20216:39 CH(Xem: 436)
Cảnh sát thiệt mạng sau khi ô tô đâm vào tường rào Capitol; hung thủ bị cảnh sát bắn chết

Một sĩ quan cảnh sát quốc hội Mỹ chết và một người khác bị thương khi nghi phạm tấn công lực lượng chức năng tại Đồi Capitol.

Nghi phạm Noah Green lao xe qua trạm kiểm soát an ninh và đâm vào hàng rào quanh khu phức hợp ở Đồi Capitol ngày 2/4 (ngày 3/4 giờ Hà Nội). Green sau đó nhảy khỏi xe và dùng dao lao vào tấn công cảnh sát quốc hội Mỹ và bị họ bắn hạ.

Sĩ quan William Evans thiệt mạng trong vụ tấn công, một người khác bị thương, quyền chỉ huy cảnh sát quốc hội Yogananda Pittman nói tại buổi họp báo sau đó.

Vụ tấn công khiến giới chức Mỹ tái phong tỏa khu vực quanh đồi Capitol chưa đầy ba tháng sau vụ người biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump tràn vào "làm loạn" tại tòa nhà quốc hội Mỹ.

Vệ binh Quốc gia Mỹ ngày 2/4 được huy động tới bảo vệ khuôn viên tòa nhà quốc hội, các nhân viên tại đây được lệnh tránh xa cửa sổ và tìm chỗ ẩn nấp sau khi có thông báo về vụ tấn công.

Hiện trường vụ lao xe đâm dao tại khuôn viên tòa nhà quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington ngày 2/4. Ảnh: AFP.

Hiện trường vụ lao xe đâm dao tại khuôn viên tòa nhà quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington ngày 2/4. Ảnh: AFP.

"Jill và tôi rất đau lòng khi biết về vụ tấn công bạo lực ở một trạm kiểm soát an ninh trong khuôn viên tòa nhà quốc hội Mỹ", Tổng thống Joe Biden cho biết trong thông cáo và gửi "lời chia buồn chân thành" tới gia đình sĩ quan Evans. Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và tòa nhà quốc hội Mỹ sau cái chết của Evans.

Các quan chức Mỹ cho biết Green, 25 tuổi, đến từ bang Indiana, là thành viên phong trào chủ nghĩa dân tộc da màu mang tên Quốc gia Hồi giáo. Pittman nói chưa rõ động cơ tấn công của Green. Cảnh sát trưởng Washington Robert Contee cho biết vụ tấn công "dường như không liên quan đến khủng bố".

Một số bài đăng trên mạng xã hội của Green hồi tháng ba cho thấy nghi phạm đang thất nghiệp, có vấn đề về sức khỏe và thường nhắc đến những khái niệm về thời kỳ diệt vong trong kinh thánh. Green viết rằng anh ta "phải đối mặt với những thử thách không thể tưởng tượng nổi" và đang "tìm kiếm hành trình tâm linh".

Green thậm chí cáo buộc bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) "giày vò", phải nhập viện và "bị kiểm soát tâm trí", đồng thời gọi chính phủ Mỹ là "kẻ thù số một của người da màu". Nghi phạm được cho là tín đồ của Louis Farrakhan, lãnh đạo nhóm Quốc gia Hồi giáo và là người thúc đẩy tư tưởng dân tộc chủ nghĩa da màu, bài da trắng và bài Do Thái
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn