Tại Mỹ, chiến dịch tiêm vac-xin ngừa Covid-19 hoạt động hết công suất

Thứ Ba, 30 Tháng Ba 20213:46 SA(Xem: 304)
Tại Mỹ, chiến dịch tiêm vac-xin ngừa Covid-19 hoạt động hết công suất
rfi.fr

Tại Mỹ, chiến dịch tiêm vac-xin ngừa Covid-19 hoạt động hết công suất

Thanh Hà

Tại một trung tâm tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Jim Hogg County, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 25/01/2021.

Tại một trung tâm tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Jim Hogg County, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 25/01/2021. VIA REUTERS - Susana Garza

Thứ Bảy 27/03/2021, Mỹ phá kỷ lục với hơn 3,5 triệu người được chích ngừa chống Covid-19 trong một ngày. Theo thống kê của bộ Y Tế, tới nay đã có khoảng 50 triệu người được tiêm chủng. Tổng thống Biden đề ra mục tiêu tiêm chủng 200 triệu liều vac-xin trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, cố vấn y tế của Nhà Trắng, bác sĩ Anthony Fauchi thận trọng cho rằng còn quá sớm để có thể từ bỏ hẳn những chiếc khẩu trang như một số bang đã làm. Hiện tại mỗi ngày tại Hoa Kỳ vẫn có thêm từ 50.000 đến 60.000 ca dương tính với virus corona.

Với trên nửa triệu bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19 và hơn 30 triệu ca lây nhiễm từ hơn một năm qua, Hoa Kỳ là quốc gia bị nặng nhất trên thế giới.

Vào lúc mà các bang như New York, Michigan hay Florida lo ngại số ca nhiễm có khuynh hướng tăng lên trở lại sau một thời gian ổn định, thì tại các giới chức của bang Texas kể từ hôm nay 29/03/2021 mở chiến dịch tiêm chủng rộng rãi cho tất cả mọi người. Thông tín viên Thomas Harms, Houston, giải thích :

« Mới 19 tuổi hay 64 tuổi, bạn cũng có thể đi chích ngừa chống Covid tại bang Texas. Thông đốc Greg Abbott tuần trước đã quyết định tất cả những ai trên 18 tuổi đều có thể được chích ngừa, tiêm một lần nếu dùng vac-xin của Johnson&Johnson hay tiêm hai lần nếu dùng thuốc của Moderna hoặc Pfizer.

Từ nhiều tuần qua, trong danh sách chờ tiêm, mỗi lần có chỗ là có người đăng ký ngay trong vài phút, nhất là trong các tiêu chuẩn ưu tiên thì người ta phân biệt, ví dụ những người hút thuốc lá hay đã từng hút thuốc lá. Hơn nữa, nhân viên y tế không có quyền đòi người tiêm phải xuất trình hồ sơ bệnh tật. Mọi công dân bang Texas chỉ cần nói là họ có tiền sử bệnh tật hay không mà không cần phải chứng minh gì cả.

Để bảo đảm công bằng, về mặt chính thức, những ai trên 18 tuổi đều được quyền đi chích ngừa (thậm chí 16 tuổi nếu tiêm vac-xin Pfizer) và được quyền ghi tên trong danh sách chờ tiêm chủng. Chỉ có những người trên 80 tuổi thì không cần phải ghi danh trước, thậm chí cũng không cần phải xếp hàng khi đến các trung tâm tiêm chủng ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn