Ngũ Giác Đài xem xét lại việc bố trí lực lượng Mỹ trên toàn cầu

Thứ Tư, 17 Tháng Hai 20216:00 CH(Xem: 390)
Ngũ Giác Đài xem xét lại việc bố trí lực lượng Mỹ trên toàn cầu
voatiengviet.com

Ngũ Giác Đài xem xét lại việc bố trí lực lượng Mỹ trên toàn cầu


Trong khi xem xét lại việc bố trí lực lượng quân sự Mỹ trên toàn thế giới, chính quyền ông Biden đối mặt với một câu hỏi hóc búa: Làm sao để tập trung hơn vào Trung Quốc và Nga mà không thoái lui trước các mối đe dọa lâu nay ở Trung Đông.

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã tiến hành cuộc đánh giá kéo dài một tháng về “vị thế toàn cầu” của quân đội Hoa Kỳ.

Cũng giống chính quyền ông Trump, nhóm an ninh quốc gia của ông Biden coi Trung Quốc, chứ không phải các phần tử cực đoan trong các nhóm như al-Qaida hay Nhà nước Hồi giáo, là thách thức an ninh số 1 trong dài hạn. Khác với người tiền nhiệm, ông Biden nhận thấy giá trị to lớn trong các cam kết của Hoa Kỳ đối với các quốc gia châu Âu trong liên minh NATO.

Điều đó có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Trung Đông, Châu Âu và Châu Á - Thái Bình Dương.

Nó cũng đồng nghĩa với việc chính quyền Biden chấp nhận những nỗ lực gần đây của các chỉ huy quân sự nhằm tìm kiếm những giải pháp sáng tạo để triển khai lực lượng.

Một ví dụ gần đây là chuyến thăm Việt Nam của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ. Các chỉ huy nhận thấy giá trị trong việc triển khai lực lượng theo các nhóm nhỏ hơn và theo chu kỳ khó đoán định hơn để khiến Trung Quốc mất thăng bằng.

Mối quan ngại chính của Hoa Kỳ về Trung Quốc là sự quyết đoán ngày càng tăng của nước này ở châu Á và Thái Bình Dương. Theo quan điểm của Mỹ, Trung Quốc củng cố sức mạnh quân sự nhằm ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm can thiệp vào Đài Loan.

Một báo cáo công bố trong tháng này của viện nghiên cứu có tên gọi Hội đồng Quan hệ Đối ngoại nhận định rằng Đài Loan là nơi có nhiều khả năng nhất sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Washington cũng nêu quan ngại về nỗ lực hiện đại hóa và tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc trong khi nước này từ chối tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế.

Sự tập trung hơn vào Trung Quốc bắt đầu từ thời chính quyền Obama. Chính quyền Trump đã đi xa hơn khi chính thức tuyên bố rằng Trung Quốc và Nga, chứ không phải chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, là các mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Tòa Bạch Ốc đang tiến hành chiến dịch vận động công luận chống lại chính sách cho phép bảo lãnh thân nhân sang Mỹ định cư trước khi tiến hành ‘cú đẩy toàn lực’
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Nhiều thế kỷ trước di dân đã đến đây lập nghiệp, xây dựng nên đất nước này và cơ hội đã mở ra cho mọi người đến đây sinh sống, từ kinh doanh, giáo dục, phát triển tài năng cho đến những phúc lợi được hưởng.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Con số hơn 100 tỷ USD từ các sòng bạc nước Mỹ đóng thuế mỗi năm đủ nói lên cuộc sống của người Mỹ thế nào dù họ vất vả làm việc, trong đó không thể loại trừ người Mỹ… gốc Việt.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Chị Tuyết Nga và chị Thu Hương đã được đặt chân đến Houston chiều ngày 30 Tháng 11 như trong bài viết trước “Đoạn trường Tuyết Nga” của anh Nam Lộc đã thông báo, chấm dứt đoạn trường bi thảm quá sức chịu đựng của một kiếp người
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20178:23 CH
Sau các bàn cãi về 2 dự luật ở Thượng và Hạ viện, chỉ hai tuần sau đảng Cộng hòa đã công bố phiên bản chung cuối cùng hôm 15/12/17. Họ dự kiến sẽ đưa ra trình Quốc hội chấp thuận vào
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Là người con sinh ra và lớn lên ở miền Trung, 18 tuổi, tôi ra Bắc học, 23 tuổi thì vào Nam lập nghiệp. Vốn thích đi đây đó, thích trò chuyện nên tôi cũng quen kha khá người
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:07 SA
Dân biểu Dan Johnson, một nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Kentucky, vừa được phát hiện đã chết trong một vụ dường như là tự tử vào tối 13/12
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Một di dân bất hợp pháp người Việt đã bị tòa tuyên bố có tội và hiện đang đối mặt với án tù chung thân hôm 11/12 trong vụ án dùng búa g
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mong có vài ý chia sẻ cùng các bạn đọc. Đi Mỹ được cứ đi, đóng thuế được cứ đóng, học được cứ học, giấc mơ Mỹ nằm ở chỗ bạn dám lao ra ngoài đi cày thuê cuốc mướn.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 201711:03 CH
Theo hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ hôm qua, 01/12/2017, cho biết một cựu nhân viên gốc Việt của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), t