10 phút có một người chết vì Covid-19 ở Los Angeles

Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Hai 20205:17 SA(Xem: 527)
10 phút có một người chết vì Covid-19 ở Los Angeles
Giới chức y tế hạt Los Angeles cảnh báo số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục, khi cứ 10 phút có một người chết vì đại dịch.

Con số được Barbara Ferrer, giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Los Angeles, đưa ra trong thông cáo hôm qua, khi cảnh báo về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tăng cao ở đây. Hạt Los Angeles, bang California, ghi nhận 148 ca tử vong mới vì Covid-19 hôm 24/12, ngày thứ hai liên tiếp số người chết cao kỷ lục.

Theo báo cáo ngày 25/12, hạt này có khoảng 6.500 người nhập viện vì Covid-19, 20% trong đó nằm ở phòng chăm sóc tích cực (ICU). Chỉ riêng tuần trước, số bệnh nhân Covid-19 nhập viện đã tăng thêm hơn 1.600 người.

"Tôi hy vọng chúng ta có thể tìm thấy sức mạnh và sự dũng cảm để có trách nhiệm với sức khoẻ của nhau", bà Ferrer nói, đề nghị người dân Nam California tuân thủ các quy định phòng dịch như ở nhà, đeo khẩu trang khi ra ngoài. "Những biện pháp đó là cách duy nhất phát huy hiệu quả lúc này".

Các nhân viên y tế giúp đặt một bệnh nhân Covid-19 nằm úp tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Los Angeles hôm 19/11. Ảnh: AP.

Các nhân viên y tế giúp đặt một bệnh nhân Covid-19 nằm úp tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Los Angeles hôm 19/11. Ảnh: AP.

Advertising

Hầu hết bang California đã áp lệnh yêu cầu người dân ở nhà do số giường ICU chỉ còn chưa đến 15%. Theo Sở Y tế Công cộng bang, lượng giường ICU ở hai vùng San Joaquin Valley và Nam California hiện đã cạn kiệt và có khả năng lệnh ở nhà sẽ được mở rộng trên toàn bang.

California báo cáo thêm 351 ca tử vong hôm 25/12, mức tăng hàng ngày cao thứ ba từ trước tới nay, nâng tổng số người chết lên hơn 23.600. Số ca nhiễm mới ở California cùng ngày là hơn 39.000. Tuần này, California đã trở thành bang đầu tiên ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm Covid-19, một dấu mốc gây sốc, giám đốc Sở Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California Mark Ghaly mô tả.

"Các bệnh viện đều chật kín, lượng giường ICU còn rất ít, mọi người đang chết dần", ông Ghaly nói. "Điều đơn giản nhất nhưng cũng quan trọng nhất chúng ta có thể làm là ở nhà. Chúng ta là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại virus này và chúng ta phải hành động ngay bây giờ".

Nước Mỹ vừa đón lễ Giáng sinh trong bối cảnh ghi nhận hơn 18,7 triệu ca Covid-19, bao gồm gần 330.000 người chết. Trong thông điệp Giáng sinh gửi tới người Mỹ hôm 25/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người dân hạn chế du lịch và tụ họp trong năm nay. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hầu như không đề cập đến đại dịch và chỉ gửi lời cảm ơn tới những người chống Covid-19 tuyến đầu.

Mỹ đã đặt mua thêm 100 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech và hàng dự kiến được giao trước 31/7/2021, nâng tổng số liều vaccine Pfizer-BioNTech được nước này mua lên 200 triệu, với giá trị hợp đồng gần 4 tỷ USD. Thỏa thuận mới giúp Mỹ tăng cường nguồn cung vaccine khi nước này đang đối mặt sự gia tăng ca nhiễm lớn trên toàn quốc.

Đến ngày 23/12, hơn một triệu người Mỹ đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Tuy nhiên, ngay cả trong điều kiện hoàn hảo, phần đa người dân Mỹ có thể sẽ không được tiêm chủng cho đến cuối mùa xuân hoặc mùa hè năm 2021. Giới chức y tế cảnh báo tình hình dịch bệnh những tháng tới sẽ rất thảm khốc.

Anh Ngọc (Theo CNN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn