Mỹ dỡ lệnh cấm bay với Boeing 737 MAX

Thứ Tư, 18 Tháng Mười Một 20208:00 CH(Xem: 350)
Mỹ dỡ lệnh cấm bay với Boeing 737 MAX

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho phép 737 MAX hoạt động trở lại, kết thúc lệnh cấm bay 20 tháng sau khi lỗi của dòng máy bay này dẫn đến hai vụ tai nạn.

"Tôi tự tin 100%", Cục trưởng FAA Steve Dickson nói về sự an toàn của Boeing 737 MAX sau khi ông ký lệnh cho phép dòng máy bay này hoạt động trở lại tại Washington ngày 18/11.

Một máy bay Boeing 737 MAX cất cánh từ Washington tháng 1/2016. Ảnh: Reuters.

Một máy bay Boeing 737 MAX cất cánh từ Washington tháng 1/2016. Ảnh: Reuters.

Tháng 3/2019, 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới sau khi 346 hành khách thiệt mạng trong hai vụ tai nạn của Lion Air và Ethiopian Airlines. Boeing mắc sai lầm chủ yếu ở Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS), vốn được thiết kế để chống thất tốc (luồng khí đi qua cánh máy bay quá yếu để tạo ra lực nâng).

Trong thiết kế của 737 MAX, động cơ được lắp đặt nhô về phía trước và cao hơn ở trên cánh, làm thay đổi trọng tâm máy bay, dẫn tới việc mũi máy bay có xu hướng bị ngóc lên trong hành trình, có nguy cơ khiến máy bay thất tốc, mất kiểm soát và rơi tự do. Để khắc phục, Boeing bổ sung MCAS, giúp tự động hạ thấp mũi máy bay xuống khi cảm biến phát tín hiệu cho thấy máy bay có nguy cơ thất tốc. Tuy nhiên, MCAS được kích hoạt sau khi nhận dữ liệu chỉ từ một cảm biến duy nhất, khiến nguy cơ sai sót cao.

"Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo những vụ rơi máy bay sẽ không xảy ra nữa", Dickson nói. Ông mô tả lệnh cấm 20 tháng là "quãng thời gian dài và mệt mỏi, nhưng chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng chúng tôi sẽ dành lượng thời gian cần thiết để làm mọi việc một cách đúng đắn".

American Airlines dự kiến thực hiện chuyến bay 737 MAX thương mại đầu tiên kể từ sau lệnh cấm vào ngày 29/12. Southwest Airlines, nhà khai thác 737 MAX lớn nhất thế giới, không có kế hoạch vận hành loại máy bay này cho đến quý II năm sau. Các cơ quan quản lý hàng đầu ở châu Âu, Brazil và Trung Quốc cũng phải đưa ra phê duyệt riêng cho các hãng hàng không của họ sau các đánh giá độc lập.

Khi 737 MAX hoạt động trở lại, Boeing sẽ điều hành một phòng tác chiến 24/7 giám sát tất cả chuyến bay để đề phòng các vấn đề có thể ảnh hưởng đến "màn tái xuất" của dòng, từ bộ phận hạ cánh bị kẹt cho đến các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Phương Vũ (Theo Reuters
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn