Hàng triệu người Mỹ không trả được tiền thuê nhà trong Tháng Mười

Thứ Ba, 06 Tháng Mười 20204:00 SA(Xem: 576)
Hàng triệu người Mỹ không trả được tiền thuê nhà trong Tháng Mười

(cnbc.com) – Trận đại dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho nhiều người Mỹ trong việc kiếm tiền, và có tiền để trả tiền thuê nhà. Theo một cuộc phân tích mới của công ty tham vấn toàn cầu Stout Risius Ross, có tới 34 triệu người Mỹ có nguy cơ bị trục xuất. Cứ 6 người thuê nhà thì có khoảng 1 người chậm trả tiền thuê nhà trong Tháng Chín. Chiều hướng đó có thể sẽ tiếp tục trong Tháng Mười.

Hoa Kỳ đang đứng trước cuộc khủng hoảng nhà ở trầm trọng nhất từ trước tới nay, theo bà Emily Benfer, một chuyên viên về vấn đề trục xuất và là một giáo sư thỉnh giảng về luật pháp tại trường Đại Học Wake Forest.

Bạn có nguy cơ bị trục xuất?Hầu hết những người thuê đang chật vật trong việc trả tiền thuê nhà sẽ được phép ở lại căn nhà của họ cho đến cuối năm, nhờ một lời loan báo của Trung Tâm Phòng Chống Bệnh (CDC) vào tháng trước, coi những vụ trục xuất vì không trả tiền thuê như bất hợp pháp.

Bạn sẽ cần phải chứng thực trong một bản tuyên bố rằng bạn đáp ứng một vài đòi hỏi, chẳng hạn như dự trù kiếm được chưa tới $99,000 một năm trong năm 2020. Thường không cần phải có tài liệu chứng minh.

Theo bà Benfer, nếu một người thuê không thể trả được tiền, họ nên cung cấp bản thông báo cho chủ nhân bất động sản càng sớm càng tốt.

Hãy cố giao tận tay mẫu tuyên bố này cho nhà hay chủ đất và bảo đảm bạn giữ một bản sao.

Tiếc thay, vài chủ nhà có vẻ như đang giải thích sai hoặc làm ngơ lệnh cấm của CDC và vẫn tiếp tục xúc tiến những vụ trục xuất.

Ông Jim Baker, giám đốc điều hành của Private Equity Stakeholder Project, đã xác nhận hơn 3,500 vụ trục xuất mới, được đệ nạp bởi các công ty bất động sản kể từ khi lệnh tạm hoãn được loan báo vào ngày 1 Tháng Chín.

Những vụ trục xuất bởi các chủ nhà tư nhân và những công ty bất động sản khác hiện đe dọa sức khỏe của các cư dân và công chúng nói chung, ông Baker nói.

Một vấn nạn khác là mỗi tiểu bang giải thích lệnh cấm của CDC một khác. Chẳng hạn, CDC không nói gì tới việc người thuê cần phải cung cấp tài liệu để chứng minh rằng họ đủ điều kiện để được bảo vệ, ngoài mẫu tuyên bố, nhưng tiểu bang Maryland đòi hỏi phải có bằng chứng.

Nếu bạn đang đứng trước một vụ trục xuất, trước hết bạn nên cố tìm hiểu những biện pháp bảo vệ nào được cung cấp cho bạn. Ngoài lệnh cấm của CDC, vài tiểu bang đã ban hành những quy định riêng của họ liên quan đến thủ tục tiến hành.

Hãy cố thuê mướn một luật sư trước cuộc điều trần của bạn. Một cuộc nghiên cứu tại New Orleans đã thấy rằng hơn 65% những người thuê bị trục xuất là những người không có luật sư đại diện, so với chưa tới 15% những người thuê có một luật sư.

Đôi khi giấy tờ mà bạn nhận được với ngày điều trần sẽ có những thông tin để tiếp xúc với những dịch vụ pháp lý trong vùng của bạn. Nếu không, bạn nên tìm cơ quan đại diện cho bạn trên online.

Bạn cũng có thể tìm sự trợ giúp pháp lý miễn phí hoặc phí tổn thấp trong tiểu bang của bạn tại LegalHelp.org.

Trong bất cứ trường hợp nào (và dù bằng điện thoại, video hay đích thân)  hãy cố có mặt tại buổi điều trần.

Rất nhiều người thuê vắng mặt, điều có nghĩa họ sẽ nhận được một bản án khiếm diện bất lợi cho họ. Nếu họ có mặt, nhiều thẩm phán ít ra sẽ cho họ thêm thời gian để dọn nhà.

1005-18-2
tại Justshelter.org, bạn có thể tìm kiếm các tài nguyên của cộng đồng cho những người có nguy cơ bị trục xuất.
Các giải pháp khác

Trong khi đó, tại Justshelter.org, bạn có thể tìm kiếm các tài nguyên của cộng đồng cho những người có nguy cơ bị trục xuất. Và vài tiểu bang và thành phố có ngân khoản được dành riêng để giúp đỡ người dân ở lại trong căn nhà.

Arizona đã dành riêng $5 triệu cho mục tiêu đó. Các cư dân tại Delaware có thể làm đơn xin tới $1,500 về sự trợ giúp thuê mướn. Những biện pháp cứu trợ tương tự cũng được cung cấp cho người thuê tại Montana, Ohio, Iowa và New York.

Nếu bạn được chấp thuận trợ giúp, nhớ cho chủ nhà của bạn biết ngay. Nhiều chủ nhà đang tỏ ra mong muốn làm việc với người thuê, những người yêu cầu có những kế hoạch trả tiền.

Những giải pháp khác để giải quyết tiền thuê nhà có thể bao gồm việc vay mượn từ gia đình và bạn bè hoặc từ kế hoạch nghỉ hưu của bạn. (N.N)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20185:00 SA
Bức Tường Đá Đen tọa lạc ngay giữa trung tâm thủ đô Washington là đài tưởng niệm các quân nhân Mỹ đã nằm xuống trên chiến trường Việt Nam cách đây nhiều thập niên
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20187:53 CH
( HNPD ) Ngày Chủ Nhật 28/12/2018 12 anh chị em Hội Hải Quân Hàng Hải San Diego đã lên Orange County để giúp hoàn thành mô hình Hộ Tống Hạm Kỳ Hòa HQ 10.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20185:21 SA
Hãnh diện là công dân Úc gốc Việt, hàng năm CĐNVTD/VIC tham gia đoàn diễn hành không chỉ để chào mừng Ngày Quốc Khánh mà còn để bày tỏ lòng biết ơn đối
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20189:00 SA
Chào anh Thư, cái tên Liễu Gia Trang (LGT) nghe rất giống các địa danh nổi tiếng võ lâm của các dòng họ quyền thế trong truyện kiếm hiệp của Kim Dun
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 201811:23 SA
Nhật báo The Daily Telegraph đã điều tra về quá khứ và cho biết hình như ông Lê Đình Hồ đang nợ tiền rất nhiều và “thiếu nợ những người không tốt”
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20186:29 SA
Một luật sư khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt Nam tại Úc đã bị thanh toán bởi một tay súng ở quán cà phê vào chiều thứ Ba, 23 tháng 1, 2018.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20188:23 SA
( HNPD )Hội Hải Quân Hàng Hải San Diego cử hành để tưởng niệm lễ giỗ 44 năm trận hải chiến Hoàng Sa.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20184:53 SA
Đã hơn 20 giờ trôi qua kể từ khi chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa một phần bắt đầu từ 0 giờ ngày 20-1, nhiều hoạt động trên khắp đất nước
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20185:47 SA
Trước hết, tôi cám ơn ông vì cuối cùng ông đã hồi âm cho tôi. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng thì những dòng chữ đầu tiên của ông đã dội cho tôi một gáo nước lạnh, vì ông viết:
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20186:00 SA
Thoáng đọc qua, cái tựa bài viết coi bộ không ổn lắm. Tự do ngôn luận có quan hệ gì đến chuyện tiền bạc? Tự do ngôn luận đâu