Bầu cử 2020: Trump không cam kết chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa

Thứ Năm, 24 Tháng Chín 20204:45 SA(Xem: 591)
Bầu cử 2020: Trump không cam kết chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa
bbc.com

Trump không cam kết chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa

Trump

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa nếu ông thất cử vào tháng 11.

"Chà, chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra," tổng thống nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. "Quý vị biết điều đó mà."

Ông Trump cũng nói ông tin rằng kết quả bầu cử có thể kết thúc tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, vì ông đã gieo nghi ngờ về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Nhiều tiểu bang đang khuyến khích bỏ phiếu bằng thư, với lý do cần phải giữ cho người Mỹ an toàn khỏi virus corona.

Ông Trump nói gì?

Ông Trump được một phóng viên hỏi tối thứ Tư liệu ông có cam kết chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa khi "thắng, thua hoặc hòa" cho đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden không. Tổng thống hiện đang bị thua Biden trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia vào thời điểm chỉ còn 41 ngày nữa là đến cuộc bầu cử.

"Tôi đã phàn nàn rất nhiều về các lá phiếu," ông Trump, đảng viên Đảng Cộng hòa, nói. "Và những lá phiếu là một thảm họa."

Khi nhà báo phản bác rằng "mọi người đang bạo loạn", ông Trump xen vào: "Hãy loại bỏ các lá phiếu, và bạn sẽ có rất - bạn sẽ có một cuộc bầu cử rất yên bình - sẽ không có sự chuyển nhượng, thành thật mà nói, mà sẽ là một tiếp tục.''

Năm 2016, ông Trump cũng từ chối cam kết chấp nhận kết quả bầu cử trong cuộc đua với ứng cử viên Đảng Dân chủ, Hillary Clinton, điều mà bà Clinton cho là một cuộc tấn công vào nền dân chủ.

Cuối cùng Trump được tuyên bố đắc cử, mặc dù ông thua ba triệu phiếu phổ thông, điều mà ông vẫn còn nghi ngờ.

Đảng Dân chủ nói gì?

Tháng trước, bà Clinton khuyên ông Biden lần này không được chấp nhận thất bại "trong bất kỳ hoàn cảnh nào" nếu đêm bầu cử có kết quả sát nút.

Bà Clinton đưa ra kịch bản rằng đảng Cộng hòa sẽ tìm cách "làm rối tung việc bỏ phiếu vắng mặt" và huy động một đội ngũ luật sư để tranh cãi về kết quả.

Giới bảo thủ đã cáo buộc ông Biden đã gây ra tình trạng bất ổn trong cuộc bầu cử hồi tháng 8: "Có ai tin rằng Mỹ sẽ có ít bạo lực hơn nếu Donald Trump tái đắc cử không?"

Chụp lại video,

Tổng thống Hoa Kỳ được bầu như thế nào?

Trump nói gì về Tối cao Pháp viện?

Trước đó, hôm thứ Tư, Tổng thống Mỹ đã bảo vệ quyết định bổ nhiệm một thẩm phán mới vào Tối cao Pháp viện trước cuộc bầu cử tổng thống, nói rằng ông nghĩ kết quả bầu cử sẽ được mang ra trước tòa.

"Tôi nghĩ rằng [cuộc bầu cử] này sẽ kết thúc tại Tối cao Pháp viện, và việc chúng ta có chín thẩm phán rằng điều rất quan trọng," tổng thống nói.

"Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn đi trước cuộc bầu cử, bởi vì tôi nghĩ trò lừa đảo mà đảng Dân chủ đang làm, đó là một trò lừa đảo, trò lừa đảo sẽ phải mang ra trước Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ."

Ông Trump hiển nhiên đang đề cập đến tuyên bố gây nhiều tranh cãi của chính mình là lá phiếu gửi bằng thư dễ bị gian lận.

Tổng thống nói sẽ đề cử một ứng viên nữ vào Tối cao Pháp viện thứ Bảy tuần này, để thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, qua đời thứ Sáu tuần trước.

Người ủng hộ Trump hy vọng người được ông đề cử, nếu được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận, sẽ củng cố vị thế bảo thủ với tỷ lệ 6-3 tại tòa án cao nhất của quốc gia trong tương lai gần.

Mọi ứng cử viên tổng thống Mỹ thất cử trong thời hiện đại đều chấp nhận thua cuộc, ngay cả khi kết quả bầu cử rất xít xao.

Kể cả vào năm 1960 khi John F Kennedy thắng Richard Nixon, và năm 2020 khi George W Bush thắng Al Gore tại tiểu bang Florida.

Bau cu 2020 banner

Bỏ phiếu qua bưu điện có dễ bị gian lận không?

Số phiếu bầu qua bưu điện dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong kỳ bầu cử này lo ngại về sức khỏe cộng đồng với coronavirus.

Nhưng Ellen Weintraub, ủy viên của Ủy ban Bầu cử Liên bang, nói: "Đơn giản là không có cơ sở cho thuyết âm mưu rằng bỏ phiếu bằng thư gây ra gian lận."

Cũng có một số trường hợp cá biệt về gian lận phiếu bầu qua bưu điện, chẳng hạn như trong cuộc bầu cử sơ bộ ở North Carolina năm 2018, phải được điều chỉnh lại sau khi một nhà tư vấn cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa giả mạo giấy tờ bỏ phiếu.

Năm nay cũng có một trường hợp ở New Jersey, trong đó khi ​​hai ủy viên hội đồng đảng Dân chủ bị buộc tội gian lận liên quan đến bỏ phiếu qua đường bưu điện, sau khi người ta khám phá ra hàng trăm lá phiếu bị nhét trong hộp bưu điện.

Nhưng tỷ lệ gian lận bỏ phiếu nói chung ở Mỹ là từ 0,00004% đến 0,0009%, theo một nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm Công lý Brennan.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Charles Stewart, một nhà khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts, các lá phiếu gửi qua bưu điện bưu chính có nhiều khả năng bị thất lạc.

Ông tính rằng số phiếu bầu bị mất qua hệ thống bỏ phiếu bằng thư trong cuộc bầu cử năm 2008 có thể lên tới 7,6 triệu, hoặc 1/5 số phiếu gửi qua bưu điện.

Presentational grey line

US postal voting rules in different states

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 24 Tháng Chín 20206:14 CH
Khách
Xin lỗi Typo tên của bà Cố thẩm phán : Ginsburg, Ruth Bader Ginsburg.
Thứ Năm, 24 Tháng Chín 20206:09 CH
Khách
Một bài viết mang mác của BBC nhưng nội dung thua bài viết của trang lá cải, vì dịch câu hỏi của một anh phóng viên hỏi vừa đần, vừa vớ vẩn và xỏ lá, nếu là gặp cô bé tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany thì ế mặt vì hỏi ngu, nhưng TT Trump đã trả lời nửa chừng rồi bỏ lơ và được tất cả báo đài CNN, CNBC, ABC, POLITICAL và BBC , RFI ăn theo, đặt tít : "President Donald Trump on Wednesday would not commit to providing a peaceful transition of power after Election Day" (Tổng Thống Trump hôm thứ 4 không chấp nhân thực hiện chuyển giao quyền lực một cách ôn hoa sau bầu cử ). Họ diễn nghĩa theo ý dịch từ câu nói của ông : "Well, we're going to have to see what happens. You know that.". "the ballots are out of control. You know it. You know who knows it better than anybody else? The Democrats know better than anybody else.". Câu nói dịch nguyên văn : "Tùy, Chúng ta còn chờ xem chuyện gì xảy ra, bạn biết đấy", "Các phiếu bầu không kiểm soát được, anh biết điều đó, anh biết ai biết điều đó rõ hơn ai hết ", "người theo đảng Dân Chủ biết rõ hơn bất cứ ai". (ý ông nói phiếu bầu qua bưu điện do đảng dân chủ đề nghị là có ý đồ gian lận vì vậy còn tùy thuộc ý đồ gian lận có thực hiện được hay không mới quyết định về sự chuyển giao).
Một kế hoạch bỏ phiếu mà đa số các tiểu bang có thống đốc Dân Chủ bắt buộc cử tri bỏ bằng thư để gian lận ( bắt buộc mọi người bỏ phiếu bằng đường bưu điện, khác với nhiều cử tri đã yêu cầu được bỏ qua đường bưu điện) ở một nước dân chủ, mà bắt phải bỏ phiếu qua bưu điện là tại sao? nếu không có ý gián lận? Đó là lý do ông cần có tối cao pháp viện phán quyết về sự gian lận nếu có. Đảng Dân Chủ cũng sợ bị phát giác giận lận, cho nên phản đối và hăm dọa nổi loạn, nếu ông đề cử thẩm phán mới thay bà Ginburg mới qua đời với lý do rất trẻ con: "Đó là nguyện vọng của bà trước khi chết xin hoãn cho tới sau bầu cử". Mặc dù biết nguyên vọng cá nhân (dù có ) cũng không đặt cao hơn Hiến Pháp.
Thật ra bài viết của BBC là bài viết của người có trình độ dịch thuật và nhận định quá kém để bình luận, vì sẽ như một bài viết chính tả ( chứ chưa là bài luận) của trẻ con, mà cô giáo sửa đỏ cả trang giấy, cuối cùng cho em 0.5 điểm vì công viết.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn